Ý tưởng hay lan tỏa văn hóa đọc

Thời gian qua, nhiều trường học tại TPHCM đã mạnh dạn đưa tiết đọc sách vào thời khóa biểu, chỉnh trang lại thư viện , tổ chức nhiều cuộc thi liên quan tới đọc sách để giúp học sinh nhân lên tình yêu với sách .

Ý tưởng hay lan tỏa văn hóa đọc - Hình 1

Học sinh lớp 6/6 Trường THCS Minh Đức (Quận 1) trong tiết đọc sách. Ảnh: Phan Nga

Tiết đọc sách thú vị

Bắt đầu từ học kỳ 2, năm học 2020 – 2021, Trường THCS Minh Đức (Quận 1) đã đưa tiết đọc sách vào thời khóa biểu chính khóa của học sinh khối 6, 7, 8. Cô Cao Thụy Quỳnh Như, thủ thư của trường thông tin, tiết đọc sách được sắp xếp theo từng lớp, học sinh sẽ tự chọn các đầu sách theo chủ đề có trong thư viện (trừ truyện tranh). Khi đọc xong một cuốn sách các em sẽ có bài thu hoạch như “nhật kí đọc sách”, tóm tắt sách hoặc là vẽ tranh, kể chuyện về nội dung cuốn sách, viết cảm nhận…

Trong tiết đọc sách của lớp 6/6 Trường THCS Minh Đức, có khá nhiều học sinh say sưa đọc những cuốn sách như “Mênh mông biển Việt”, “Giải cứu vương quốc lá phong đỏ”, “Cho tôi xin một vé về tuổi thơ”, “Dế mèn phiêu lưu kí”, “Hachiko chú chó đợi chờ”… Lương Vĩnh Tuấn (lớp 6/6) chia sẻ: “Khi thời khóa biểu có thêm tiết đọc sách, con thấy rất thú vị, bổ ích. Qua đây sẽ giúp con và các bạn rèn thói quen đọc sách, tìm hiểu thêm được rất nhiều kiến thức ngoài sách vở”.

Còn Ngọc Nga (lớp 6/6) cho hay, đọc sách giúp em và các bạn rèn tính kiên nhẫn, sự tập trung, giúp cho vốn từ thêm phong phú, thêm kiến thức. “Sách giống như một người bạn, một người thầy giúp chúng ta trưởng thành hơn”, Ngọc Nga nói.

Tương tự, tại Trường THCS – THPT Đinh Thiện Lý (Quận 7), những năm qua, nhà trường đã duy trì 15 phút đọc sách đầu mỗi buổi học trong thời khóa biểu của tất cả các lớp. Nhà trường coi đó là thời gian tĩnh lại để cô và trò cùng đọc những cuốn sách yêu thích khởi đầu cho một ngày học mới. Sau khi đọc, giáo viên chủ nhiệm sẽ triển khai chia sẻ những điều các em tâm đắc qua cuốn sách đã đọc”, cô Trang nói.

Ngoài ra, mỗi năm thư viện cũng tổ chức hội thi lớn lên cùng sách, các buổi chia sẻ giới thiệu về sách, bài cảm nhận. Từ sách các em có cảm hứng để làm clip, thuyết trình… Năm học này, thư viện kết hợp 2 cuộc thi hướng văn hóa đọc là Hùng biện và Tranh luận. Nhà trường mong muốn, qua kiến thức từ học tập, cuộc sống, từ những cuốn sách, các em sẽ thu thập, xử lý thông tin và biết cách chia sẻ quan điểm của mình cho người khác, thuyết phục và có lập luận vững vàng.

Song song với đó, theo cô Diễm Trang, nhà trường rất chú trọng đầu tư cho thư viện, không chỉ là số lượng đầu sách mới được cập nhật thường xuyên dựa trên đề xuất của thủ thư, thầy cô mà trường còn làm tủ sách 100 cuốn kinh điển. Trường kỳ vọng khi các em khi bước vào học tập tại đây, trong kế hoạch giảng dạy bộ môn và các hoạt động khác sẽ có những đầu sách bắt buộc học sinh phải đọc để có kiến thức nền tảng, văn hóa xã hội , lịch sử, bộ môn… Ngoài ra, nhà trường cũng chú trọng cải tạo không gian đọc thêm thân thiện, hiện đại.

Ý tưởng hay lan tỏa văn hóa đọc - Hình 2

Học sinh tham gia các hoạt động tại hội thi Lớn lên cùng sách cấp TP năm học 2020 – 2021. Ảnh: Phan Nga

Giúp trò lớn lên cùng sách

Song song với những cách làm hay của các trường, để lan tỏa văn hóa đọc , từ 6 năm qua, Sở GD&ĐT TPHCM đều phát động trong toàn ngành cuộc thi Lớn lên cùng sách. Cuộc thi nhận được sự tham gia của đông đảo học sinh từ cấp trường, quận và vòng chung kết cấp thành phố.

Điểm nhấn của cuộc thi là học sinh phải trải qua 4 phần nội dung rất đặc biệt gồm: “Ai đọc hiểu nhanh hơn và sâu hơn?”, “Ai đọc sách nhanh hơn và nhiều hơn?”, “Chụp ảnh với sách” và tham quan đường sách Nguyễn Văn Bình, thực hiện túi quà “Sách hay tặng bạn”.

Cụ thể ở hoạt động “Ai đọc hiểu nhanh hơn và sâu hơn” học sinh được cung cấp một văn bản đọc và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm cũng như tự luận liên quan nội dung văn bản. Hoạt động này nhằm đánh giá năng lực đọc hiểu văn bản của học sinh. Ở hoạt động “Ai đọc sách nhanh hơn và nhiều hơn?”, học sinh được tham gia bữa tiệc sách thịnh soạn và hoàn thành “Nhật ký đọc sách” với nội dung giới thiệu các đầu sách hay.

Thông qua hoạt động này, các em được thể hiện niềm đam mê đọc sách, biết đọc sách theo những mục đích cụ thể, có khả năng tóm tắt và giới thiệu sách đến mọi người. Hoạt động “chụp ảnh với sách” đòi hỏi các thí sinh có nhiều chủ đề lựa chọn như trò chuyện cùng sách, làm dáng cùng sách, hóa trang thành nhân vật trong sách…

Với hoạt động cuối cùng, các thí sinh tham quan đường sách Nguyễn Văn Bình và thực hiện túi quà “Sách hay tặng bạn”. Mỗi đội gồm 6 thí sinh được ban tổ chức phát một túi đựng và 200.000 đồng để mua sách tặng các bạn học sinh nghèo ở huyện Cần Giờ.

Em Trần Nguyễn Thy Dung, Trường THCS – THPT Đinh Thiện Lý (Quận 7) – người giành giải Nhất hội thi “Lớn lên cùng sách”, chia sẻ: Đây là hội thi rất bổ ích, không chỉ giúp em biết cách đọc sách hiệu quả, lựa chọn sách phù hợp mà còn biết thêm những cuốn sách hay. Qua các hoạt động trải nghiệm, em còn học hỏi được bạn bè xung quanh, rèn kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, phát huy sự sáng tạo … Nhờ dành thời gian và tình yêu với sách , em thấy bản thân mình tự tin và trưởng thành hơn, được bổ sung nhiều về vốn sống và khả năng ngôn ngữ.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng GD Trung học, Sở GD&ĐT TPHCM cho rằng, đây là hội thi rất bổ ích, nhằm lan tỏa văn hóa đọc trong nhà trường. Ngoài việc hoàn thành các phần thi, các “đại sứ văn hóa đọc nhí” còn có trách nhiệm chia sẻ, hỗ trợ những học sinh khác, cùng phụ huynh và thầy cô tạo ra văn hóa đọc tại ngôi trường mình đang theo học cũng như địa bàn sinh sống. Thông qua việc đọc sách, học sinh có thêm nhiều trải nghiệm quý báu, qua đó bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng, rèn luyện phẩm chất và năng lực giao tiếp cho các em.

Đọc sách không chỉ giúp học sinh có thể rèn viết văn, thư giãn, khám phá nhiều thể loại khác nhau, làm phong phú thêm vốn sống của mình mà còn giúp các em học cách tập trung, kiên nhẫn khi đọc. Từ những tiết đọc sách này kết hợp với nhiều hoạt động khác do trường tổ chức liên quan đến văn hóa đọc sẽ giúp các em hình thành thói quen đọc sách, nhân lên tình yêu với sách . – Cô Cao Thụy Quỳnh Như

“Làm mới” thư viện trường giúp học sinh Hà Tĩnh thêm yêu sách

Năm học 2020-2021 Phòng GD&ĐT Thạch Hà (Hà Tĩnh) vinh dự là một trong 8 tập thể điển hình của cả nước được Bộ Văn hóa - Thể thao & Du Lịch trao tặng giải thưởng phát triển văn hóa đọc.

"Làm mới" thư viện

Những ngày đến trường sau tết, mỗi một học sinh Thạch Hà đều có một cuốn sách mang đến thư viện trường. Món quà này được các em trích tiền lì xì trong dịp tết mua tặng để làm phong phú thư viện nhà trường.

Làm mới thư viện trường giúp học sinh Hà Tĩnh thêm yêu sách - Hình 1

Thư viện Trường Tiểu học 2 Tân Lâm Hương (Thạch Hà) được bổ sung thêm một số lượng sách mới, hấp dẫn các độc giả nhí

Cô Lê Thị Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học 2 Tân Lâm Hương cho biết: "Chương trình tri thức mùa xuân được nhà trường phát động với mục tiêu mỗi học sinh 1 cuốn sách đã được học sinh toàn trường hưởng ứng. Kết thúc chương trình, thư viện đã được bổ sung thêm hơn 500 cuốn sách và 2 triệu đồng.

Từ sự hưởng ứng tích cực của học sinh, bước sang học kỳ 2, các thư viện trường học ở Thạch Hà đã được bổ sung 13.000 cuốn sách và số tiền gần 200 triệu đồng.

Cô Nguyễn Thị Thanh Nga, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà cho biết: "Làm mới thư viện, được xem là một trong những giải pháp quan trọng để thu hút học sinh. Chính vì thế, thời gian qua Thạch Hà đã có nhiều cách làm sáng tạo để tạo nên nguồn sách mới phong phú, hấp dẫn".

Làm mới thư viện trường giúp học sinh Hà Tĩnh thêm yêu sách - Hình 2

Các trường học ở Thạch Hà đã đầu tư nguồn lực xây dựng thư viện xanh tạo môi trường đọc sách cho học sinh

Khởi đầu từ hoạt động tặng sách của lãnh đạo huyện trong dịp khai giảng đầu năm học mới, phong trào tạo nguồn sách cho thư viện đã được phát động hiệu quả trong các nhà trường.

Ngoài việc kêu gọi nguồn sách từ các tổ chức, cá nhân, các thư viện trường học còn liên kết với nhau hoặc phối hợp với thư viện tỉnh trong việc trao đổi sách theo định kỳ hàng quý, hàng tháng.

Làm mới thư viện trường giúp học sinh Hà Tĩnh thêm yêu sách - Hình 3

Việc trao đổi sách với thư viện tỉnh mỗi tháng, mỗi quý đã làm mới thêm nguồn sách, tạo sức hấp dẫn đối với học sinh ( Ảnh tư liệu)

Cùng với đó, việc "làm mới" thư viện còn được các nhà trường thực hiện qua việc huy động nguồn lực để tạo không gian cho học sinh đọc sách. Theo số liệu thống kê của Phòng GD&ĐT Thạch Hà, trong 3 năm trở lại đây, toàn huyện đã huy động hơn 16 tỷ đồng (riêng năm học 2020-2021 là 4,3 tỷ đồng) cho việc việc xây dựng, cải tạo, nâng cấp phòng thư viện và mua sắm trang thiết bị.

Đến nay 100% trường học ở Thạch Hà đều có thư viện, trong đó có 47 thư viện xanh đảm bảo tốt không gian đọc và tổ chức hoạt động cho học sinh. Thạch Hà cũng là đơn vị duy nhất trong toàn tỉnh có hệ thống thư viện đồ chơi của bé cho các trường mầm non.

Học sinh yêu sách

Ngoài giờ đọc sách của lớp, mỗi tuần ít nhất 3 lần Nguyễn Chí Thành, học sinh lớp 8B, Trường THCS Tô Hiến Thành (Thạch Hà) lên thư viện tìm các loại sách để đọc.

Làm mới thư viện trường giúp học sinh Hà Tĩnh thêm yêu sách - Hình 4

Những giờ nghỉ giải lao, Thành lại tranh thủ lên thư viện để đọc sách

Thành cho biết: "Em đọc rất nhiều loại sách, từ truyện đến các sách tài liệu tham khảo, nhưng em thích nhất là sách liên quan đến những câu chuyện lịch sử vì qua đó giúp em thêm hiểu biết, thêm tự hào về các thế hệ đi trước, về đất nước mình".

Không riêng Thành mà với hơn 650 học sinh ở Trường THCS Tô Hiến Thành, việc đọc sách đã trở thành thói quen trong mỗi giờ nghỉ giải lao, mỗi tuần, mỗi ngày bởi sự hấp dẫn, phong phú của trường trong việc phát triển văn hóa đọc cho học sinh.

Làm mới thư viện trường giúp học sinh Hà Tĩnh thêm yêu sách - Hình 5

Học sinh Trường THCS Tô Hiến Thành lại viết bài thu hoạch sau khi đọc sách theo hướng dẫn vào cẩm nang bồi dưỡng thói quen đọc sách

Thầy Nguyễn Thái Phước, Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hiến Thành cho biết: "Trường giao cho các giáo viên chủ nhiệm và học sinh tham gia tư vấn những danh mục sách cần thiết để phục vụ nhu cầu nghiên cứu dạy, học, nhu cầu giải trí, từ đó mỗi tháng, thư viện trường lại kết nối với thư viện tỉnh để thực hiện việc trao đổi sách.

Ngoài tiết đọc sách của các lớp theo thời khóa biểu, chúng tôi cũng đổi mới các hoạt động chào cờ, sinh hoạt 15 phút bằng cách giới thiệu một cuốn sách hay hoặc tổ chức sân khấu hóa các tác phẩm văn học... nhờ thế đã hấp dẫn học sinh đến với thế giới sách".

Làm mới thư viện trường giúp học sinh Hà Tĩnh thêm yêu sách - Hình 6

Góc đọc sách trong thư viện là nơi hấp dẫn các bé Trường Mầm non Thạch Tân.

Đối với bậc học mầm non, Phòng GD&ĐT Thạch Hà hướng dẫn các trường học đọc sách cho trẻ trong giờ ngủ trưa, xây dựng thư viện đồ chơi với góc đọc sách phong phú, hấp dẫn để phát triển ngôn ngữ, tạo hứng thú cho trẻ, góp phần hình thành thói quen đọc sách

Làm mới thư viện trường giúp học sinh Hà Tĩnh thêm yêu sách - Hình 7

Những câu chuyện hấp dẫn của cô giáo góp phần hình thành ngôn ngữ, thói quen đọc sách cho trẻ từ bậc học mầm non.

Cô Nguyễn Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Tân cho biết: "Trong thư viện đồ chơi, góc đọc sách vẫn là nơi hấp dẫn các bé nhất. Ở đó, từ những câu chuyện hấp dẫn qua giọng đọc của cô giáo và những hình ảnh sinh trong từng trang sách, bé được phát triển về ngôn ngữ, tư duy và hình thành tình yêu với những trang sách".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân30:15Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 và những lỗi sai thường gặp16:48Nhiều vấn đề khi học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-1902:00Ôn thi tốt nghiệp THPT Vật lí: Dòng điện xoay chiều và mạch điện xoay chiều37:29Trường nghề dùng thiết bị ảo để dạy online trong mùa Covid-1904:09

Tiêu điểm

Cô gái duy nhất học Cơ điện tử là thủ khoa ở ĐH Bách khoa
11:13:56 16/05/2021
Bộ GD&ĐT kéo dài thời gian kết thúc năm học đến sau 31/5
22:39:02 16/05/2021
Cù Đức Hiếu, cậu học trò xuất sắc
10:06:52 16/05/2021
Xét tuyển đại học, số nguyện vọng đăng ký gấp gần 7 lần chỉ tiêu
10:44:30 16/05/2021
Ngành hot nhất năm 2021 có tỉ lệ 'chọi' lên tới 1/10
09:50:55 17/05/2021
TP.HCM: Nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm việc tạm ngưng dạy học
18:06:52 17/05/2021
Thêm 2 trường THPT chuyên hoãn thi vào lớp 10
10:22:20 16/05/2021
Học sinh Hà Tĩnh kết thúc năm học 2020-2021 sớm 1 tuần
10:15:10 16/05/2021
Thí sinh đổ xô chọn bài thi Khoa học xã hội
10:45:57 17/05/2021
Học trực tuyến: Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa vọng qua mic
09:56:56 16/05/2021

Thông tin đang nóng

Vợ cũ Bằng Kiều bức xúc, bật khóc "phản pháo" phát ngôn của bà Nguyễn Phương Hằng
19:18:11 17/05/2021
Mexico đăng quang chưa sốc bằng màn trao vương miện của Hải Triều cho 1 nữ diễn viên, netizen nhìn mà cười xỉu
19:07:25 17/05/2021
Khối tài sản triệu USD của Từ Hy Viên trước khi lâm cảnh khó khăn
18:47:04 17/05/2021
Triệu Lệ Dĩnh về sống trong biệt thự 12 triệu USD
20:28:52 17/05/2021
Trịnh Thăng Bình nói gì về quan điểm "Công chúng nuôi nghệ sĩ" mà được khen ngợi rầm rộ giữa biến căng thế này?
19:13:01 17/05/2021
Triệu Vy vướng nghi vấn mang thai lần 2 giữa tin đồn cặp kè Kha Dục Doanh
18:35:00 17/05/2021
Hoa hậu Hoàn vũ Pia bị chửi 'sấp mặt' vì nghi ngờ vé vote của Khánh Vân
21:17:33 17/05/2021
MC Kỳ Duyên gây tranh cãi khi quả quyết 'khán giả không nuôi nghệ sĩ'
22:27:06 17/05/2021
Một ca F0 ở Hà Nội chưa rõ nguồn lây, dịch tễ rất phức tạp
23:44:46 17/05/2021
4 mỹ nhân Việt lập thành tích tại Miss Universe: H'Hen Niê vẫn trên đỉnh cao
19:31:25 17/05/2021

Tin mới nhất

Chuyện dài “học thật, thi thật và nhân tài thật”

19:59:43 17/05/2021
Trong buổi làm việc với Bộ GD-ĐT vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh một số yêu cầu đối với ngành, trong đó nhiệm vụ hàng đầu là học thật, thi thật và nhân tài thật. 

Những học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế đến Hàn Quốc

19:55:56 17/05/2021
Hàn Quốc là xứ sở của những điều tuyệt vời: Samsung, K-Pop, xe hơi tự lái, kimchi,... Sự vươn lên không khác gì vũ bão của quốc gia Đông Á này bắt nguồn từ nền kinh tế nông nghiệp nghèo nàn cho đến một trong những quốc gia hiện đại nhất...

Ôn thi vào lớp 10: Bốn cách chứng minh tứ giác trong Toán hình đơn giản, dễ nhớ

19:54:10 17/05/2021
Chứng minh “Tứ giác nội tiếp” là dạng bài tập thông dụng, thường xuyên gặp ở các bài thi Toán vào lớp 10 THPT, thí sinh cần đặc biệt lưu ý.

Thầy giáo Lương Trường Xuân có duyên với danh hiệu thủ khoa

19:52:26 17/05/2021
Không ngừng nỗ lực học hỏi và trau dồi những kiến thức mới, thầy Lương Trường Xuân nhiều lần đạt danh hiệu thủ khoa trong các kỳ thi giáo viên giỏi của Hải Phòng.

Sẵn sàng phương án dạy và kiểm tra cuối kỳ cho học sinh vùng dịch Sa Pa

19:51:01 17/05/2021
Để tổ chức dạy, ôn tập, thi cuối năm cho HS trong điều kiện, phòng chống dịch Covid-19, ngành giáo dục Sa Pa (Lào Cai) đã điều chỉnh hoạt động giáo dục linh hoạt, phù hợp, chi tiết với điều kiện riêng. 

Làm văn thế nào để đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10?

19:49:12 17/05/2021
Trong đề thi tuyển sinh lớp 10, chương trình tập làm văn lớp 9 chiếm điểm số khá cao. Muốn làm tốt phần này, thí sinh cần nắm được phương pháp và kĩ năng làm các dạng bài nghị luận.

Thi tốt nghiệp THPT - Vào guồng ôn tập: Chìa khóa dẫn lối thành công

19:47:47 17/05/2021
Học trực tuyến cùng bạn bè, nắm chắc kiến thức sách giáo khoa hay tìm ra mục tiêu cụ thể để phấn đấu là chìa khóa vàng của các thủ khoa toàn quốc trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020. 

Môn nào có tỷ lệ chọi cao vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh năm nay?

17:45:30 17/05/2021
Kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2021 - 2022 có 906 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 42 thí sinh so với năm học trước.

Cách ôn thi tiếng Anh khá hay ho ngay trên Facebook Messenger đang được sĩ tử chia sẻ rần rần trước kỳ thi Đại học

10:44:34 17/05/2021
Chỉ cần trò chuyện trên Messenger bạn cũng có thể bổ sung một loạt kiến thức cần thiết dành cho môn Tiếng Anh rồi đó. Thậm chí, có bạn còn nhờ nó mà đạt 9,2 điểm.

Cánh cửa học nghề: Lựa chọn khó khăn nhưng thiết thực

10:37:54 17/05/2021
Đứng trước mỗi kỳ thi chuyển cấp hằng năm, nhiều phụ huynh, học sinh lớp 9 lại trăn trở vì không biết nên lựa chọn thế nào.

Cả nước có 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021

10:35:01 17/05/2021
 Tính đến hết ngày 16/5 (thời hạn cuối), hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT đã chính thức khép lại, kết thúc thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021.

Hội thi Olympic Ánh sáng soi đường: Hơn 20.000 lượt thí sinh dự thi trong ngày khai mạc

09:54:31 17/05/2021
Sáng 16-5, tại TPHCM, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB- XH tổ chức hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ IV năm 2021, mang tên Án...

Trường nghề mở ngành "hot", đổi tên ngành để hút thí sinh

09:52:10 17/05/2021
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trường cao đẳng, trung cấp đã phải mở ngành mới, điều chỉnh cách xét tuyển, thay đổi hình thức nộp hồ sơ và tư vấn để thu hút người học

Hải Phòng: Dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu

22:36:30 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Phòng đã thông báo tới các phòng GD&ĐT, các trường THPT về việc dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu. 

Hòa Bình: Học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại từ ngày 17/5

22:31:20 16/05/2021
Học sinh khối lớp 9 và lớp 12 trong tỉnh Hòa Bình sẽ đi học trở lại từ ngày 17/5/2021 để tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối kì II năm học 2020-2021. 

Bắc Giang chuyển học trực tuyến cho lớp 12, lùi lịch thi lớp 10

22:29:04 16/05/2021
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Bắc Giang vừa có quyết định tạm thời chuyển hình thức dạy học, ôn tập đối với học sinh khối 12 từ trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 17/5 cho đến khi có thông báo mới.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Ninh Bình: Chưa có chủ trương điều chỉnh lịch

22:12:21 16/05/2021
Từ 8-10/6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tỉnh Ninh Bình. Công tác tuyển sinh đặt ra yêu cầu an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế… và tuyệt đối không thu các khoản ngoài quy định. 

Học sinh Hà Nội đạt giải cuộc thi Robotics khu vực châu Á - Thái Bình Dương

21:42:51 16/05/2021
Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam vừa giành được giải thưởng “Thiết kế kĩ thuật” trong nội dung “Thiết kế bài thi” - một trong bốn nội dung chính của cuộc thi Robotics FRC khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2021.

Hải Dương: Chủ động điều chỉnh thời gian xét tốt nghiệp THCS cho học sinh lớp 9

21:36:58 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Dương đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT các địa phương, hướng dẫn các trường THCS hoàn thành tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 6, tổng hợp số liệu đăng ký dự tuyển, báo cáo phòng trước ngày 15/6. 

Hà Nội: Trường đủ điều kiện sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến

11:08:28 16/05/2021
 Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trường học nào đủ điều kiện về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến sẽ xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Trước ngày 30-5, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

11:05:47 16/05/2021
Trường Ðại học (ÐH) Y Dược Cần Thơ vừa thông báo việc thực hiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển (ÐKXT) vào trường năm 2021.

Hà Nội: Kiểm tra khảo sát lớp 12 bằng hình thức trực tuyến

10:59:20 16/05/2021
Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh lớp 12 sẽ làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 5. Trường học đủ điều kiện được tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến... 

Cách làm bài 'đại từ quan hệ' trong đề thi Tiếng Anh vào lớp 10

10:54:57 16/05/2021
Đại từ quan hệ là kiến thức khá khó và thường xuyên xuất hiện trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 của nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Gia Lai: Chủ động phương án ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12

10:40:21 16/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Gia Lai đã lên các phương án nhằm đảm bảo ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12. 

Có thể bạn quan tâm

Nữ tiếp viên VietNam Airlines phát ngôn: “Bị đối xử như tội phạm” dân mạng ném đá không thương tiếc

Sự kiện nóng

00:11:03 18/05/2021
Mới đây, một nữ tiếp viên VietNam Airline vừa đăng tải một clip trên mạng xã hội TikTok nói về tình cảnh của bản thân khi được đưa đi cách ly khiến nhiều người phẫn nộ. Theo đó, nữ tiếp viên này đã quay video TikTok và cho rằng mình bị ...

Hà Nội khen thưởng tài xế taxi dũng cảm khống chế tên cướp hung ác

Pháp luật

23:57:02 17/05/2021
Tài xế có hành động dũng cảm khống chế tên cướp khi vừa bị đâm vừa được UBND TP Hà Nội và Công an TP Hà Nội khen thưởng.

99% Barca sa thải HLV Koeman

Bóng đá thế giới

23:43:21 17/05/2021
HLV Koeman được loan báo có đến 99% sẽ bị Barca sa thải vào cuối mùa.

Hai mẹ con đi tàu điện ngầm, cậu bé làm đổ ly nước ra sàn và hành động tiếp theo khiến mọi người khen ngợi

Netizen

23:38:47 17/05/2021
Cô Chu nhìn thấy một cậu bé không may làm đổ ly nước ra sàn và hành động tiếp theo của người mẹ khiến cô và mọi người trên toa tàu kinh ngạc.

Ireland cân nhắc mở rộng đối tượng tiêm vaccine ngừa COVID-19

Thế giới

23:35:27 17/05/2021
Giới chức y tế Ireland đang cân nhắc cho phép sử dụng các vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca (Anh/Thụy Điển) và Johnson & Johnson (Mỹ) cho những người trong độ tuổi từ 40 đến 49. Hiện những vaccine trên đang đươ...

Nhan sắc Quan Hiểu Đồng ra sao trong những hình ảnh chưa qua chỉnh sửa?

Sao châu á

23:14:21 17/05/2021
Quan Hiểu Đồng ngày càng thăng hạng nhan sắc, dù ảnh chưa chỉnh sửa cũng không bị dìm hàng.

Trị bệnh thời gian dài, NSƯT Thanh Kim Huệ khiến fan vọng cổ xót xa

Sao việt

23:09:19 17/05/2021
Người hâm mộ vọng cổ không khỏi xót xa khi chứng kiến hình ảnh mệt mỏi, gầy guộc và thiếu đi sức sống vì bệnh tật của NSƯT Thanh Kim Huệ.

De Ligt: 'Tôi không phải tín đồ của hàng hiệu'

Sao thể thao

22:58:41 17/05/2021
Matthijs De Ligt tiết lộ anh từng bị các đồng đội tại Juventus cười chê vì phong cách ăn mặc giản dị dù hưởng lương cao tại sân Allianz.

Phụ nữ cho dù kiếm được tiền tỷ nhưng vẫn làm 5 việc này thì ''cho không'' đàn ông chẳng thèm

Tình yêu

22:54:26 17/05/2021
Một người phụ nữ có ăn học thì chắc chắn sẽ biết cách ăn nói, biết cách quyến rũ đối phương. Bình đẳng không phải là phụ nữ hay đàn ông có quyền ăn nói ngang hàng với nhau.

Kỷ lục '49 tuổi' của bóng đá Đức sắp bị xô đổ

Bên lề sân cỏ

22:45:02 17/05/2021
Robert Lewandowski đã san bằng kỷ lục 40 bàn/mùa, còn một trận nữa, tiền đạo người Ba Lan liệu có vượt mặt tiền bối Muller?

Bành Tiểu Nhiễm đẹp chấp cả cam thường, nhưng cái tay gượng gạo của Đinh Vũ Hề mới làm fan cười "vỡ bụng"

Hậu trường phim

22:41:13 17/05/2021
Đinh Vũ Hề và Bành Tiểu Nhiễm đã có mặt tại lễ khai máy phim mới Xuân Khuê Mộng Lý Nhân.

Nước chanh không những thanh mát mà còn mang đến 6 lợi ích cho sức khỏe, tốt ngang với thuốc bổ nhưng giá thành lại rẻ hơn cả chục lần

Sức khỏe

22:38:49 17/05/2021
Khi thời tiết vào giai đoạn nắng nóng nhất trong năm, cơ thể dễ mắc nhiều bệnh tật, đa phần mọi người sẽ nghĩ đến việc tiêu thụ các loại thuốc bổ. Tuy nhiên, chỉ với một cốc nước chanh, bạn đã có tất cả những gì cơ thể cần rồi đấy.

Hai tiền vệ chấn thương, ông Park càng thêm lo

Bóng đá việt nam

22:38:48 17/05/2021
Tiền vệ Hoàng Đức sau một pha tranh chấp với đồng đội không may bị dập xương bàn chân trái, phải tập theo chế độ riêng cùng với Xuân Trường.

Shang-Chi của Marvel bị khán giả Trung chê bai vì không "đẹp chuẩn nam thần", netizen Việt tức tối: "Muốn kẻ chân mày rồi đánh võ hay gì?"

Phim âu mỹ

22:35:23 17/05/2021
Là siêu anh hùng châu Á, nam diễn viên Lưu Tư Mộ cùng bạn diễn Awkwafina trong bom tấn Shang-Chi vẫn bị khán giả Trung Quốc chê bai vì không đẹp theo đúng tiêu chuẩn da trắng, mũi cao.

Học cách mở nắp thùng sơn cực dễ dàng: Không cần dụng cụ, không cần đục, giữ nguyên được nắp để dùng tiếp

Sáng tạo

22:32:45 17/05/2021
Mở nắp thùng sơn chắc hẳn là một thử thách cần nhiều cơ bắp nhưng khi biết phương pháp này thì mọi chuyện lại trở nên cực kỳ dễ dàng.