Ý thức dùng công nghệ quét mã QR code cho cuộc sống bình thường mới

Sau hơn 1 tháng Hà Nội nới lỏng giãn cách, nhiều loại hình dịch vụ, cửa hàng hoạt động trở lại với các quy định về phòng chống dịch, trong đó, yêu cầu tiên quyếtphải quét mã QR, nhằm truy vấn dữ liệu liên quan khi có các ca nghi nhiễm.

Thay đổi cho cuộc sống bình thường mới

Trên nhiều tuyến phố lớn tại Hà Nội, có thể thấy các cửa hàng kinh doanh, quán ăn, shop thời trang… đều đã niêm yết mã QR địa điểm để khách hàng quét mã. Theo phản hồi của chủ một số cơ sở kinh doanh, việc tạo mã QR địa điểm khá dễ dàng theo hướng dẫn của Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia.

Ý thức dùng công nghệ quét mã QR code cho cuộc sống bình thường mới - Hình 1
Các cửa hàng kinh doanh in mã QR Code dán ở lối ra vào, để khách sử dụng điện thoại thông minh quét mã khi đến mua hàng. Ảnh: TTXVN.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cửa hàng ngại nhắc khách quét QR hay nhiều khách hàng không muốn quét khi vào nơi công cộng.

Theo ông Đỗ Lập Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ phòng chống COVID-19 quốc gia, thông qua hệ thống, Trung tâm và Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội, phân cấp đến cấp quận, huyện có thể biết được địa điểm nào làm tốt, chưa tốt việc thực hiện kiểm soát vào ra bằng mã QR Code.

Để sống chung cùng với dịch COVID-19, ông Nguyễn Tử Quảng, Kiến trúc sư trưởng của Trung tâm Công nghệ phòng chống COVID-19 quốc gia cho biết: “Khi một ca F0 vừa xuất hiện, ổ dịch khi đó chỉ mới vài ca cho đến vài chục ca, như các đốm lửa nhỏ. Mấu chốt của vấn đề sống chung với dịch COVID-19 là cần lập tức phát hiện ra các ca F0 chỉ điểm để truy vết, gom triệt để các F1, F2, không để các đốm lửa nhỏ bùng lên thành đám cháy lớn. Do đó, nền tảng truy vết F0 và hỗ trợ xét nghiệm giúp lực lượng chức năng làm được điều đó nhanh nhất. Trong 6 nguyên tắc phòng chống dịch được Thủ tướng chỉ ra để xây dựng và hướng dẫn trong bối cảnh mới, thì nguyên tắc thứ 3 là: Dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt. Như vậy, giải pháp 5K vaccine công nghệ sẽ giúp Việt Nam có được cuộc sống bình thường mới”.

Việc tạo mã QR Code địa điểm là để các chủ cửa hàng tự giác định danh trên hệ thống dữ liệu. “Thực tế khi áp dụng hình thức này, những cơ quan, doanh nghiệp lớn áp dụng yêu cầu quét QR Code và thực hiện nghiêm túc, bởi có bảo vệ nhắc nhở và được quy định thành nội quy, trong khi đó, với nhiều cửa hàng nhỏ, yếu tố này phụ thuộc lớn vào chủ cửa hàng, khách hàng”, ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ.

Video đang HOT

Do áp dụng công nghệ thông tin, nên thời gian qua, khi phát hiện một vài ổ dịch tại Bệnh viện Việt Đức, phường La Khê, phường Kiến Hưng… Hà Nội đều đã lập tức khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng. Thành quả này có được một phần nhờ vào quá trình truy vết dữ liệu từ việc quét mã QR.

Ưu điểm của nền tảng hỗ trợ truy vết bằng công nghệ

Dù không dễ nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng những gì công nghệ làm được trong và sau đại dịch này đóng vai trò như một phần thiết yếu trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Trước đây, khi xuất hiện dịch COVID-19 trong cộng đồng với các ca nghi nhiễm, ca nhiễm F0, lực lượng y tế và chính quyền cơ sở tiến hành truy vết như trích xuất thông tin từ người nghi nhiễm đã tiếp xúc với ai, đi đâu, để sớm bóc tách các F0, F1… Việc truy vết nhằm xác định được nguồn lây nhiễm của ca bệnh, xác định những người có yếu tố nguy cơ về lây nhiễm dịch. Tuy nhiên, phương pháp truy vết truyền thống này có những khó khăn.

“Thống kê từ những lần hỏi truy vết, có đến hơn 11% trường hợp không nhớ chính xác đã gặp ai. Tuy nhiên, nếu người đó cài ứng dụng PC-COVID (trước là Bluezone), việc truy vết nhanh và chính xác”, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia chia sẻ.

Ý thức dùng công nghệ quét mã QR code cho cuộc sống bình thường mới - Hình 2
Các trung tâm thương mại, siêu thị thực hiện khá nghiêm quy định yêu cầu khách hàng quét mã QR Code. Ảnh: TTXVN.

Đơn cử như F0 có thể quên đã tới địa điểm nào đó thì lúc này, nền tảng quản lý thông tin người ra vào bằng công nghệ quét mã QR sẽ hỗ trợ hiển thị các địa điểm F0 đã tới. Lịch sử quét mã QR cũng sẽ lưu lại những người tới cùng lúc với F0 và giúp đội ngũ truy vết được những trường hợp F1, F2…

Ông Nguyễn Tử Quảng cho biết: Về công nghệ, có hai giải pháp là ứng dụng truy vết tiếp xúc gần và quét mã QR đều được tích hợp tại app PC-COVID. Do đó, ứng dụng sẽ phát huy hiệu quả, nếu người dùng thực hiện nghiêm túc việc quét mã QR Code và sẽ lưu vào máy. Khi có ca nhiễm F0, cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ trích xuất dữ liệu tiếp xúc, dựa vào đó sẽ truy vết được những trường hợp F1, F2… Với việc truy vết hiệu quả bằng công nghệ tính bằng giây, thay vì mất hàng giờ, hàng ngày như truyền thống.

Thực tế đã chứng minh hiệu quả khi áp dụng công nghệ, như ứng dụng PC-COVID, việc triển khai quét mã QR tại nhiều thành phố, địa phương và nền tảng phản ánh. Điển hình như Hà Nội đã áp dụng hiệu quả công nghệ vào phòng chống dịch. Trong đợt dịch lần thứ 4 vừa qua, với sự tư vấn của Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia và cung cấp dữ liệu từ hệ thống, Hà Nội đã giám sát, xét nghiệm gần 14.000 trường hợp ho, sốt, qua đó ghi nhận ít nhất 95 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 rải rác khắp các quận, huyện. Sau khi truy vết tiếp xúc, tiếp tục xét nghiệm các trường hợp liên quan, đã có thêm gần 700 ca mắc tại cộng đồng được phát hiện, chiếm gần 40% số ca mắc ghi nhận của toàn thành phố.

Hoặc mới đây, các ca nhiễm cộng đồng đến siêu thị Aeon Mall Hà Đông và chợ Đình (La Khê) dù có tính chất phức tạp, lượng người vào ra lớn, nhưng các địa điểm trên đều kiểm soát người vào ra bằng quét mã QR trên PC-COVID. Sau vài phút, cơ quan chức năng đã có ngay danh sách 379 người có liên quan đến các F0 kể trên. Hiện, tất cả đều đang được theo dõi sức khoẻ và xét nghiệm định kỳ. Trước đó, Hà Nội cũng đã áp dụng công nghệ, phát hiện ra 5.500 người có liên quan đến chùm 21 ca dương tính tại Công ty thực phẩm Thanh Nga. Ngay sau đó đã được dập tắt kịp thời mà không có sự lây nhiễm bùng phát nào diễn ra.

“Thấy rõ hiệu quả từ Hà Nội, nhiều tỉnh thành khác cũng đang thực hiện và đạt hiệu quả tương tự. Mô hình này đang được triển khai nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhất là yếu tố nhanh, chính xác. Để công nghệ phát huy tác dụng thì cũng cần người dân cùng phối hợp bởi yếu tố kỹ thuật công nghệ chỉ đóng góp khoảng 20% và thành công 80% là ở công tác triển khai”, ông Đỗ Lập Hiển chia sẻ.

Theo Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, đến nay, một số địa phương như Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Tây Ninh… cũng đang từng bước sử dụng PC-COVID làm ứng dụng chính, phục vụ phòng chống dịch.

Dịch COVID-19: Tâm lý 'xả hơi' không đáng có ở mỗi người Hà Nội

Gần 4.000 ca nhiễm với 33 trường hợp tử vong trong đợt dịch lần thứ tư ở Hà Nội (từ ngày 24/7-19/9) là những con số cho thấy sự khốc liệt của dịch COVID-19 với biến chủng Delta.

Sau nhiều ngày chiến đấu với dịch bệnh, Thủ đô đã giữ được "trái tim" của cả nước bình an để bước sang trạng thái "bình thường mới", linh hoạt thích ứng an toàn với dịch.

Dịch COVID-19: Tâm lý xả hơi không đáng có ở mỗi người Hà Nội - Hình 1
Tại các điểm vui chơi, ăn uống người dân không nên tụ tập quá đông đảm bảo tuân thủ 5K. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Nhưng ngay sau khi việc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được nới lỏng cũng là lúc tâm lý chủ quan trong phòng, chống dịch xuất hiện. Nhiều người có ý nghĩ "xả hơi", không tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế tại nơi công cộng. Điều này có thể khiến cho thành quả chống dịch của thành phố "đổ sông đổ bể". Bởi trên thực tế dịch vẫn còn phức tạp ở nhiều địa phương lân cận, chỉ cần một hành động bất cẩn cũng có thể dẫn đến hệ quả nặng nề cho Thủ đô.

Từ ngày 14/10, UBND thành phố Hà Nội cho phép các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động tại chỗ với điều kiện không vượt quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách giữa khách với khách, hoặc có vách ngăn, tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19; yêu cầu khách hàng quét mã QR. Nhưng trong những ngày cuối tuần mưa rét vừa qua, các quán ăn đêm ở nhiều phố... luôn đông đúc, các nam thanh, nữ tú vô tư ngồi sát nhau, ăn uống cười đùa mà quên giữ khoảng cách. Khi khách đông, chủ quán chỉ quan tâm đến việc bán sao cho kịp, bỏ qua việc nhắc nhở "thượng đế" giữ khoảng cách. Nhiều khách hàng bê cả bàn ghế ra vỉa hè và tự tin nói: "Tiêm 2 mũi rồi lo gì, uống cho bõ những ngày bị giãn cách".

Cùng với những hành động trên, tại một số nơi công cộng, chúng ta dễ dàng bắt gặp những người không đeo khẩu trang đi lại trên đường phố, nhiều người ra đường không có lý do cần thiết, tụ tập đông trong các quán cafe... Ở những khu nghỉ dưỡng tại vùng ven đô như Sóc Sơn, Ba Vì, Sơn Tây khách cũng đã đặt thuê kín các phòng. Phần lớn khách đặt chỗ là thanh niên, hội nhóm tụ tập "hoan hỉ" sau ngày dài "ai ở đâu ở đó".

Với cách nhìn nhận như vậy, nhiều người dân Hà Nội đang truyền đi lối sống chủ quan trước dịch bệnh, nên dịch bệnh rất dễ tái phát, đặc biệt với những biến chủng mới, nguy cơ lây lan nhanh và khó lường. Các chuyên gia y tế từng cảnh báo rằng dịch vẫn còn ở trong cộng đồng, có cơ hội sẽ bùng phát, chỉ cần một vài người thả lỏng quá mức, thiếu cảnh giác rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả không lường cho thành phố.

Quả thật như vậy, việc những ngày gần đây Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp F0 trở về từ TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương cho thấy nguy cơ dịch bùng phát dịch trở lại. Đơn cử, ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 10 trường hợp F0 từ các vùng dịch về; ngày 17/10, tiếp tục phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2. Hay như tỉnh Phú Thọ lân cận với Hà Nội cũng liên tục phát hiện các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng. Điều này cho thấy, Thủ đô đang ở thời điểm cực kỳ nhạy cảm để thử thách sự bền vững "bình thường mới" mà Hà Nội đã mất nhiều nguồn lực lực cả về tinh thần, sức lực và kinh tế mới có được.

Dịch COVID-19: Tâm lý xả hơi không đáng có ở mỗi người Hà Nội - Hình 2
Tại các điểm vui chơi công cộng mặc dù đã nới lỏng giãn cách nhưng người dân vẫn cần nâng cao ý thức tuân thủ 5K phòng chống dịch. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Việc thành phố nới lỏng giãn cách là điều kiện cần thiết để chúng ta quay lại cuộc sống bình thường mới. Có nghĩa là trong trạng thái vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, mỗi cá nhân, tập thể đều phải làm tốt các biện pháp phòng, chống dịch; trong đó, phải nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K, nhất là ở những nơi có mật độ dân tập trung cao như Hà Nội.

Tới đây, với sự mở cửa giao thương, đường bay từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tăng tần suất, tăng số người trong mỗi chuyến sẽ mang theo nhiều hành khách từ "ổ dịch chưa lành" ra Hà Nội. Thêm nữa, để linh hoạt thích ứng với dịch bệnh, ngành giáo dục Hà Nội đang rục rịch cho học sinh trở lại trường học. Một vấn đề nữa cần đề cập, đó là tại Hà Nội, mặc dù vaccine phòng COVID-19 đã bao phủ ở diện rộng nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa được tiêm, trong đó có trẻ em...

Cho nên, để không rơi vào "bẫy" dịch bệnh, vấn đề đặt ra lúc này là mỗi người dân không nên chủ quan, tự mãn mà cần dừng ngay tâm lý "xả hơi". Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng thành phố cần tăng cường kiểm tra xử phạt các hành vi cố tình vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam
15:25:39 07/12/2021
Vụ nữ sinh 17 tuổi trộm váy bị chủ shop đánh đập, làm nhục: "Rất nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe của nạn nhân"
22:05:42 06/12/2021
Vui thôi đừng vui quá: Phố đi bộ Nguyễn Huệ bỗng thành "chợ đêm" nhếch nhác, xe máy để tràn lan chắn lối đi
01:08:19 07/12/2021
Giám đốc du thuyền bán 3 căn nhà trả nợ, chủ khách sạn treo biển kêu cứu
09:53:49 08/12/2021
Chưa từng có: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản tăng tốc thu mua, Việt Nam có thể thu 47 tỷ USD nhờ bán nông sản
00:02:28 08/12/2021
Đầu tàu kinh tế TPHCM tổn thất nặng nề, nhiều gia đình phải hỗ trợ khẩn cấp
13:39:22 07/12/2021
Đề xuất mở lại đường bay quốc tế từ ngày 15/12, không cách ly hành khách nhập cảnh
09:49:15 08/12/2021
Cô gái trẻ bị xe tải cán tử vong trên đường đi làm
13:06:42 07/12/2021
Quy định mới về cho thuê nhà không phải đóng thuế
06:22:27 08/12/2021
Chuyển đổi số để Việt Nam vượt 'bẫy' thu nhập trung bình
16:01:14 06/12/2021

Thông tin đang nóng

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời
10:13:23 08/12/2021
Nghệ sĩ Tài Linh: “Nữ hoàng video” nói không với scandal và cuộc sống làm nail sau giải nghệ 
07:28:12 08/12/2021
Xin tiền cho mẹ về quê được chồng chuyển hẳn 20 triệu, tôi hí hửng dùng hết mà không biết tối đó anh về nhà trong cơn thịnh nộ
07:04:18 08/12/2021
Bị chỉ trích vì tố Thuỳ Tiên mua giải đến mức Facebook "bay màu", chị gái Đặng Thu Thảo lại tuyên bố sốc!
11:41:14 08/12/2021
Thuỳ Tiên lộ mặt mộc 0% son phấn xuất hiện cùng đối thủ nặng ký một thời, nhan sắc thế nào?
07:19:31 08/12/2021
Quản lý chưa nguôi ngoai nỗi đau sau khi Phi Nhung qua đời
07:23:45 08/12/2021
Bỏ váy áo lộng lẫy, dàn sao Hoa ngữ cực giản dị khi về quê
06:41:24 08/12/2021
Han Jae Suk - Mỹ nam "Giày thủy tinh" đình đám một thời giờ ra sao?
07:28:30 08/12/2021
Chị dâu suốt ngày mặc áo khoác kể cả lúc ăn cơm, tôi "đứng tim" khi phát hiện bí mật của chị ấy trong một lần vào phòng đột ngột
09:41:34 08/12/2021
Được hỏi quý tử nào giống bố nhất, Tạ Đình Phong ấp úng nói 1 câu mà vô tình hé lộ luôn sự thật về quan hệ với các con
07:16:30 08/12/2021

Tin mới nhất

Tổng Công ty Phát điện 2 hỗ trợ Phú Yên khắc phục hậu quả lũ, lụt

13:18:39 08/12/2021
Ngày 7/12, tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Tổng Công ty Phát điện 2 - Công ty Cổ phần thủy điện sông Ba Hạ (đóng chân trên địa bàn) đã trao tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh này khắc phục hậu quả đợt mưa lũ cuối tháng 11 vừa qua

Khánh Hòa kiến nghị xây dựng mới và nâng cấp các hồ chứa

13:00:17 08/12/2021
Trong đợt mưa cuối tháng 11 vừa qua, tỉnh Khánh Hòa đã xuất hiện một đợt lũ lụt lớn, khiến người dân ở các địa phương Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Ninh Hòa và nhất là ở thành phố Nha Trang trở tay không kịp

Tạo điều kiện cho lao động Đắk Lắk trở lại các tỉnh, thành phía Nam làm việc

12:52:25 08/12/2021
Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Quang Thuân cho biết, tỉnh đã làm việc và đề nghị UBND các tỉnh, thành phía Nam kéo dài thời gian hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Đắk Lắk trở lại làm việc

Vĩnh Long sẽ tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 cho người dân trong tháng 12

10:25:11 08/12/2021
Trong tháng 12/2021, tỉnh Vĩnh Long sẽ tổ chức tiêm nhắc mũi 3 vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 782.000 người từ 18 tuổi trở lên

Chiều nay, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi lần đầu trả lời chất vấn

09:51:17 08/12/2021
Chiều nay, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi lần đầu trả lời chất vấn trước HĐND TP sau gần 4 tháng nhậm chức

Nhân chứng kể khoảnh khắc chục khối bê tông từ xe đầu kéo đè chết người đi đường

09:41:20 08/12/2021
Nhiều người vẫn chưa hết ám ảnh sau khi chứng kiến cảnh xe đầu kéo làm rơi cả chục khối bê tông xuống đường, đè chết người đi xe máy vào chiều 6/12, tại Bắc Giang

Thời tiết ngày 8/12: Miền Bắc đón không khí lạnh mới, trời chuyển mưa rét

09:35:20 08/12/2021
Dự báo thời tiết hôm nay (8/12), bộ phận không khí lạnh mới ảnh hưởng khu vực Bắc Bộ, nhiệt độ giảm sâu, trời chuyển mưa rét

Nỗi ám ảnh về thời tiết cực đoan, dị thường "chưa từng có" ở Việt Nam

09:28:32 08/12/2021
5 năm qua, Việt Nam ghi nhận những hiện tượng thời tiết cực đoan, dị thường, trái với quy luật. Ô nhiễm bụi tiếp tục là vấn đề nổi cộm tại nhiều khu vực đô thị, trở thành nỗi ám ảnh của người dân

Bãi nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh với nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai

09:18:08 08/12/2021
Chiều ngày 7/12, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Lào Cai đã bãi nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đối với ông Đàm Quang Vinh, nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai

Độc đáo bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

09:15:58 08/12/2021
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật

Đại biểu chất vấn gì Chủ tịch TPHCM trong chiều nay?

09:12:59 08/12/2021
Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, công tác chuẩn bị cho học sinh tới trường là một trong những nội dung được ông báo cáo trong lần đầu tiên trả lời chất vấn tại kỳ họp của HĐND TPHCM

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 10 độ C

09:06:55 08/12/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường lệch Đông, từ đêm nay (8/12), ở Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển gần sáng và sáng ngày mai có mưa nhỏ rải rác

6 tướng lĩnh quân đội nhận quyết định nghỉ hưu

08:50:36 08/12/2021
Thừa ủy quyền của Ban Bí thư, Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã trao quyết định nghỉ hưu tới một Đại tướng và 5 Thượng tướng

Đi đâu cũng thủ sẵn… nước sát khuẩn!

08:46:01 08/12/2021
Không lạ nếu một ngày bạn ra đường và bắt gặp ai đó đi chợ, siêu thị, đi cà phê đều mang theo một chai nước sát khuẩn

Hà Nội: Công trình thi công xuyên đêm, dân cũng "trắng đêm"

08:43:57 08/12/2021
Nhiều hộ dân sinh sống trên phố Đỗ Quang, phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) phản ánh một công trình thi công xuyên đêm khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, cả tuần này không đêm nào được ngủ

Cận cảnh trang trại nuôi con ỉn công nghệ cao trị giá 40 tỷ đồng ở tỉnh nghèo Lai Châu

08:28:44 08/12/2021
Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ chăn nuôi lợn, một Công ty ở tỉnh Lai Châu đã mạnh dạn đầu tư hơn 40 tỷ đồng xây dựng trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao an toàn sinh học

Anh nông dân Đồng Tháp say mê các loài cá bản địa, cha "đỡ đẻ" của các loài cá quý hiếm

08:23:33 08/12/2021
Với nhiều năm kinh nghiệm, thạc sĩ Nguyễn Hữu Tân đã nghiên cứu, sinh sản nhân tạo thành công nhiều giống thủy sản đặc trưng đang dần khan hiếm ở ĐBSCL

Lào Cai: Sắp diễn ra Lễ hội mùa đông Bắc Hà năm 2021, trình diễn màn đua ngựa hiếm có

08:21:15 08/12/2021
Lễ hội mùa đông Bắc Hà với chủ đề Vũ điệu cao nguyên trắng năm 2021 sẽ diễn ra trong 03 ngày, từ 10-12/12 với nhiều hoạt động đặc sắc, độc đáo, hấp dẫn

Hành trình "cõng" tín dụng chính sách của Chính phủ lên nơi “ba không, một có” ở miền Tây tỉnh Nghệ An

08:09:58 08/12/2021
Từ bến thượng lưu đập thủy điện Bản Vẽ, sau 40 phút đi thuyền máy xuyên qua lòng hồ trên sông Nậm Nơn, chúng tôi đến bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh

"Kho vàng" hàng chục nghìn tỷ nằm ngoài đồng, nông dân miền Bắc lo tìm nơi tiêu thụ

08:07:04 08/12/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài và phức tạp, việc nâng cao chất lượng và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản nói chung, rau màu vụ đông nói riêng được ngành nông nghiệp đặc biệt chú trọng

Huyện Lục Ngạn: Đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

08:04:28 08/12/2021
Đến nay huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã có 11/28 xã đạt chuẩn NTM; 5 thôn đạt chuẩn thôn NTM; 3 thôn NTM kiểu mẫu

Lấy loại cau rừng có cái tên lạ làm đũa, nông dân Hà Tĩnh “vót" ra tiền

08:01:59 08/12/2021
Người dân xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) từ lâu nổi tiếng với sản phẩm đũa độc đáo từ cây cau rừng (cau nàng rưng)

Tin tức Covid-19 TP.HCM ngày 8.12: Số ca mắc mới đã giảm

08:00:34 08/12/2021
Trong nhiều ngày liên tiếp, số ca mắc Covid-19 mới được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR tại TP.HCM ở mức 1.300 - 1.700 ca

Quảng Nam: Nông thôn mới giúp huyện miền núi Nam Giang đổi thay rõ rệt

07:57:52 08/12/2021
Cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần người dân ngày càng nâng cao đó là những đổi thay của huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM)

Đắk Nông: 180 học sinh mắc Covid-19 trong tuần qua

07:56:40 08/12/2021
Trong tuần vừa qua, tỉnh Đắk Nông ghi nhận hơn 800 ca mắc Covid-19, trong đó rất nhiều ca là học sinh

Giá cà phê hôm nay 8/12, Giảm mạnh trên cả hai sàn, giới đầu cơ tăng mua

07:54:20 08/12/2021
Sức tăng trên sàn London còn có sự hỗ trợ từ thông tin vụ cà phê mới của Việt Nam tiếp tục bị cản trở vì mưa lũ, làm chậm việc xuất khẩu ra thị trường

Tai nạn trong lúc lắp ráp nhà xưởng khiến 1 người tử vong, 3 người bị thương ở Thanh Hoá

07:41:24 08/12/2021
Trong lúc đang thi công lắp ráp nhà xưởng tại Công ty TNHH giày Kim Việt (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), một nhóm công nhân đã bị rơi từ trên cao xuống đất khiến 1 người tử vong tại chỗ và 3 người khác bị thương nặng

Giá vàng hôm nay 8/12: Tăng trở lại sau chuỗi ngày giảm

07:18:46 08/12/2021
Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trở lại sau vài ngày giảm liên tục. Giới đầu tư bớt lo ngại về biến chủng Omicron nhưng các thị trường tài chính vẫn biến động mạnh

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào từ thiện Trấn Thành, Thủy Tiên lắng xuống, Duy Mạnh có tuyên bố thẳng thắn gây ngỡ ngàng

Sao việt

13:21:18 08/12/2021
Giữa lúc những lùm xùm từ thiện của một số nghệ sĩ đang được điều tra và có dấu hiệu lắng xuống, ca sĩ Duy Mạnh lại có tuyên bố đầy thằng thắn, chốt 1 câu khiến dân tình phải ngỡ ngàng

Cầu thủ được siêu mẫu bốc lửa hứa "thưởng nóng" sau pha bóng xuất thần

Sao thể thao

13:16:43 08/12/2021
Cầu thủ được siêu mẫu bốc lửa hứa thưởng nóng sau pha bóng xuất thần

Jennie chuẩn 'nữ hoàng thị phi', ngồi không cũng ăn chửi

Sao châu á

13:12:53 08/12/2021
Kể từ khi debut đến nay, Jennie thường xuyên bị chỉ trích dù không làm gì sai

Khán giả tiếc nuối cho cái kết buồn của Nguyễn Quốc Trường Thịnh trong 'Mẹ trùm'

Phim việt

13:10:14 08/12/2021
Sự ra đi của nhân vật Trường Ca (Nguyễn Quốc Trường Thịnh thủ vai) trong phim Mẹ trùm của đạo diễn Nguyễn Hồng Chi khiến khán giả bàng hoàng, xót xa

Trong 20 ngày tới, những con giáp 'số đỏ' sau sẽ vận số lên hương, tài lộc khởi sắc, tình duyên 'nở rộ'

Trắc nghiệm

13:07:29 08/12/2021
Vận trình tình cảm của con giáp này sẽ luôn ngập tràn hạnh phúc và chìm đắm trong tình yêu vào 20 ngày tới. Người độc thân khiến người khác phải say đắm, mê mệt vì nụ cười của mình

Salim được bạn trai gia thế khủng cầu hôn, lộ luôn vòng 2 lùm lùm

Netizen

12:55:42 08/12/2021
Mạng xã hội đang không ngừng lan truyền những khoảnh khắc cầu hôn cực lãng mạn của Salim và bạn trai thiếu gia Nguyễn Hải Long

Người đàn ông 36 tuổi đột tử vì làm thêm giờ: Thích thể hiện, ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Sức khỏe

12:55:36 08/12/2021
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn

EMA phê duyệt thuốc Tocilizumab để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng

Thế giới

12:48:59 08/12/2021
Ngày 6/12, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã cho phép sử dụng thuốc điều trị viêm khớp Tocilizumab do hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ sản xuất để điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng cần nhập viện

Tin sáng (8/12): Bị thổi penalty, cầu thủ U21 HAGL "quỳ lạy" trọng tài

Bên lề sân cỏ

12:43:50 08/12/2021
Bị thổi penalty, cầu thủ U21 HAGL quỳ lạy trọng tài Real Madrid cạnh tranh với Juve để có Icardi; Arsenal theo đuổi Firmino 2.0; Erling Haaland có thể rời Dortmund; Chelsea sắp có tân binh trị giá 20 triệu bảng

5 cây cảnh thích hợp để bàn thờ Thần tài giúp gia chủ không ngừng phát lộc

Sáng tạo

12:30:01 08/12/2021
Nếu đặt 1 trong 5 loại cây dưới đây lên ban thờ Thần tài sẽ giúp gia chủ làm đâu thắng đó, phát tài phát lộc vô cùng viên mãn ít ai bì kịp. 

Selena Gomez tăng cân mất kiểm soát, lộ thân hình "phát tướng" trên phim trường

Sao âu mỹ

12:28:13 08/12/2021
Không thể phủ nhận, ngoại hình Selena Gomez tăng giảm thất thường trong thời gian gần đây. Mới đây, cô lộ thân hình phát tướng trên phim trường khiến nhiều người chú ý

Singapore - ông lớn của Đông Nam Á đã thức tỉnh?

Bóng đá việt nam

12:27:23 08/12/2021
Chiến thắng 3-0 trước Myanmar buộc Đông Nam Á phải đánh giá lại tuyển Singapore. Đội bóng giàu thành tích thứ hai trong lịch sử AFF Cup đã thức tỉnh?