Y tế Singapore ’sống chung Covid’ như thế nào

Số ca nhiễm tăng trong khi cuộc sống dần “bình thường mới”, Singapore chủ động phân bổ bệnh nhân theo triệu chứng, mở rộng mô hình cách ly tại nhà, điều trị tâm lý, tiêm chủng , giải tỏa áp lực lên bệnh viện tuyến đầu.

Từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Singapore chỉ ghi nhận 60 ca tử vong do Covid-19, tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 82% dân số. Tháng 6, chính phủ tuyên bố hướng tới “sống chung với Covid-19″. Chiến lược là tập trung theo dõi và xử lý các cụm dịch bằng tiêm chủng và điều trị, không đóng cửa nghiêm ngặt, phong tỏa hay yêu cầu làm việc tại nhà.

Cùng tháng 6, Singapore dần nới lỏng hạn chế. Song những tuần tiếp theo, quốc gia đối mặt với nhiều thử thách. Số ca nhiễm nCoV tăng vọt. Kế hoạch mở cửa bị trì hoãn và một số quy định y tế được áp dụng lại.

Sau nhiều tháng với số ca mắc mới tương đối thấp, hai tuần trước, Singapore vượt 1.000 ca nhiễm hàng ngày, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái. Tuy nhiên, chính phủ gọi đây là “chặng đường cần trải qua” khi quốc gia thích nghi và điều chỉnh mô hình sống chung với Covid-19.

“Chúng tôi đang từng bước chuyển sang cuộc sống bình thường mới. Đây là hành trình không chắc chắn và đầy những bước ngoặt”, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 18/9.

Bệnh viện ghi nhận lượng bệnh nhân tăng đột biến, song hơn 98% không có triệu chứng hoặc chỉ biểu hiện nhẹ. Giới chức y tế đề xuất các bệnh nhân đến bệnh viện đa khoa hoặc phòng khám thông thường để giảm áp lực lên các cơ sở tuyến đầu điều trị Covid-19.

Y tế Singapore sống chung Covid như thế nào - Hình 1

Người dân Singapore đeo khẩu trang khi ra ngoài vào ngày 14/5. Ảnh: Reuters

Hôm 19/9, Singapore mở rộng mô hình cách ly tại nhà dành cho các bệnh nhân đã tiêm chủng đầy đủ từ 12-69 tuổi không có triệu chứng nghiêm trọng. Theo đó, người dân được phép cách ly, điều trị và hồi phục tại nhà nếu không mắc bệnh nền. Mục tiêu của chiến lược là giảm tải gánh nặng lên các bệnh viện, khoa hồi sức tích cực và nguồn lực y tế công cộng trong cuộc chiến bất tận.

Tiến sĩ Ong Eu Jin Roy, bác sĩ gia đình tại Singapore, cho biết các nhân viên y tế đang gần kiệt sức.

“Chúng tôi cố gắng bền bỉ, song cần có đích đến để hình dung được mục tiêu. Chính phủ muốn mở cửa và coi Covid-19 như mầm bệnh lâu dài, tôi nghĩ điều này thật tuyệt, vì chúng tôi đang đạt đến giới hạn rồi. Bạn không thể ở mãi trong trạng thái cảnh giác cao độ hàng ngày. Tình trạng này không thể tiếp diễn nữa”, ông nói.

Video đang HOT

Ngoài việc tăng cường năng lực của dịch vụ y tế để xử lý số ca nhiễm leo thang, Singapore mở rộng dịch vụ điều trị tâm lý, giải tỏa căng thẳng trong đại dịch, theo tiến sĩ Steven Tucker, chuyên ngành ung thư tại Tucker Medical.

“Tình trạng căng thẳng ảnh hưởng đến mọi người, dù nỗi lo của họ có thể khác nhau, như: ‘Tôi sắp nhiễm virus. Người nhà của tôi có mắc bệnh không? Tôi có cần cách ly không? Tôi có thể liên hệ dịch vụ y tế nào?”, ông giải thích. “Tất cả đều dẫn đến áp lực tâm lý, nhưng Singapore đã phản ứng rất nhanh, thừa nhận thực tế và nỗ lực giải quyết”.

Tiến sĩ Ong cho biết đất nước 5,7 triệu người vẫn chưa chưa đạt đến giai đoạn người dân quen với Covid-19 như cúm. “Nó sẽ trở thành đặc hữu khi nửa số bạn bè của chúng ta đang hoặc đã từng mắc bệnh. Hiện tại, có thể một trên 10 hoặc một trên 12 người chúng ta quen biết đã nhiễm nCoV”.

Ngay cả khi Covid-19 chủ yếu nguy hiểm với người có bệnh nền và chưa được tiêm chủng, để sống chung với nó, người dân vẫn cần thực hiện các biện pháp quen thuộc như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, đôi khi làm việc và ăn uống tại nhà.

Tiến sĩ Ong cũng cho rằng tiêm phòng, xét nghiệm hàng tuần tại nơi làm việc là chìa khóa của chiến lược dập dịch trong bối cảnh các biến thể mới phát sinh. Chúng có thể duy trì cho đến khi Covid-19 được kiểm soát ở quy mô toàn cầu.

Tại Singapore, người dân không được phép vào nhà hàng hoặc đến công cộng nếu chưa tiêm đủ hai liều vaccine. Điều này giúp thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng của quốc gia.

Singapore làm tương đối tốt công tác xét nghiệm, truy vết, tiêm chủng. Người dân cũng đồng lòng tuân thủ quy định của chính phủ. Các chính sách vẫn duy trì, bởi dịch bệnh còn tồn tại khắp thế giới , nhiều biến thể lây lan nhanh và chiến dịch tiêm chủng toàn cầu hụt hơi. Đây là nguyên tắc cơ bản về sức khỏe cộng đồng: một người mắc bệnh thì tất cả đều mắc bệnh. Do đó, chúng ta luôn phải cảnh giác, Jeannette Ickovics, giáo sư tâm lý và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Yale-NUS ở Singapore, nhận định.

“Làm thế nào để sống chung với Covid-19? Quay về những nguyên tắc cơ bản: rửa tay, đeo khẩu trang, tránh tụ tập trong không gian kín, giữ khoảng cách an toàn, nếu thấy không khỏe hãy ở nhà. Bạn nên cố gắng sắp xếp công việc hợp lý, lập thời gian biểu công việc và linh hoạt thích nghi”, bà nói thêm.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 218,1 triệu ca mắc COVID-19

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 31/8 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 218.171.388 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.527.956 ca tử vong.

Trên 195 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn trên 18,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 218,1 triệu ca mắc COVID-19 - Hình 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh: THX/TTXVN

Số ca nhiễm trên toàn thế giới đang tăng trở lại do sự lây lan của biến thể Delta, đặc biệt ở nhóm người chưa tiêm vaccine, cũng như việc nhiều nước dần nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Tại Đông Nam Á, Singapore - một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, với 80% dân số nước này đã được tiêm phòng đầy đủ tính tới ngày 29/8, đã ghi nhận số ca mắc mới trong cộng đồng ở mức cao nhất trong 6 tuần qua, với 156 ca mắc COVID-19. Trên thực tế, những tiến bộ mà Singapore đạt được trong công tác tiêm chủng trái ngược với phần lớn các nước láng giềng của nước này, vốn có tỷ lệ tiêm chủng thấp và vẫn đang chật vật đối phó với số ca mắc gia tăng do biến thể Delta.

Cùng ngày, Trung tâm Xử lý tình hình dịch COVID-19 của Thái Lan (CCSA) thông báo nước này ghi nhận thêm 14.666 ca mắc mới và 190 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh ở nước này lên 1.204.729 ca và 11.589 ca tử vong. Đến nay, gần 11% trong tổng số 69 triệu dân của nước này đã được tiêm chủng đầy đủ. Thái Lan đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào cuối năm nay.

Bộ Y tế Lào đã ghi nhận 199 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 64 ca cộng đồng, số còn lại là các ca nhập cảnh và được cách ly ngay. Các ca lây nhiễm trong cộng đồng trong 1 ngày rải rác ở nhiều tỉnh, đặc biệt thủ đô Viêng Chăn là nơi có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng nhất, với 24 ca, trong đó có nhiều ca làm việc tại các nhà máy. Điều này buộc chính quyền thành phố phải áp đặt thêm nhiều biện pháp chặt chẽ mới để phòng, chống nguy cơ lây nhiễm trên diện rộng, trong đó có lệnh giới nghiêm từ 22 giờ đến 5h sáng hằng ngày. Đây là lần đầu tiên thủ đô Viêng Chăn áp dụng lệnh giới nghiêm kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới.

Bộ Y tế Lào cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm lần thứ 3 tại nước này, kêu gọi người dân cả nước tăng cường tuân thủ các biện pháp phòng, chống lây nhiễm COVID-19 đã được ban hành và không được chủ quan để tránh nguy cơ tạo ra làn sóng dịch tiếp theo. Theo bộ trên, ngày càng có nhiều trẻ em và thai phụ mắc COVID-19 tại nước này. Đây là nhóm đối tượng cần được lưu ý và áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt khi được xác định mắc bệnh. Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào đã lên tới 15.015 ca, trong đó có 14 người tử vong.

Dịch bệnh tại Campuchia đã xuất hiện tín hiệu khả quan. Mặc dù số ca nhiễm biến thể Delta tiếp tục tăng, nhưng tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Campuchia ngày 31/8 vẫn ở mức thấp dưới 450 ca/ngày tương tự nhiều ngày gần đây. Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo xác nhận có thêm 11 người tử vong và 439 ca mới, bao gồm 123 ca nhập cảnh và 316 ca lây nhiễm cộng đồng.

Tính đến nay, Campuchia ghi nhận tổng cộng 93.055 ca, trong đó 88.786 người đã khỏi bệnh và 1.903 người tử vong. Bộ trên cũng thông báo phát hiện thêm 164 ca nhiễm biến thể Delta, nâng tổng số ca nhiễm biến thể Delta tại Campuchia lên 1.916 ca, trong đó nhiều nhất tại Phnom Penh (hơn 600 ca) và Banteay Meanchey (gần 400 ca).

Trước tình hình trên, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã chỉ đạo Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao nước này thảo luận với lãnh đạo các tỉnh, thành phố về việc mở cửa trở lại trường học ở các khu vực không có rủi ro lây nhiễm COVID-19 sau khi đại dịch phần nào được kiểm soát. Tuy nhiên, ông nêu rõ cần phải thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Philippines ghi nhận thêm 13.827 ca mắc mới COVID-19 và 118 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên 1.989.857 ca và 33.448 ca tử vong.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 218,1 triệu ca mắc COVID-19 - Hình 2
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Haifa, Israel. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Israel cũng ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước tới nay, với gần 10.947 ca, vượt kỷ lục 10.118 ca hôm 18/1. Nước này cũng ghi nhận thêm 53 ca tử vong do COVID-19, đưa tổng số ca tử vong lên 7.043 ca trong tổng số 1.066.352 ca mắc ở nước này.

Mặc dù số ca mắc mới cao, song Israel vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch mở cửa lại hệ thống trường học vào ngày 1/9. Israel cũng là một trong những nước có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cao trên thế giới. Đến nay, số người ở Israel đã tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 là 5,97 triệu người, chiếm 64% dân số 9,3 triệu người, trong khi 5,48 triệu người đã tiêm 2 mũi và gần 2,16 triệu người đã tiêm mũi vaccine thứ ba.

Dịch bệnh cũng đang diễn biến phức tạp tại châu Âu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo đến tháng 12/2021 có thể sẽ có thêm 236.000 người tử vong do COVID-19 tại châu Âu, qua đó báo động về tình trạng gia tăng lây nhiễm cũng như công tác tiêm chủng đình trệ ở châu lục này.

Video Player is loading.

PauseUnmute

Remaining Time 7:57

X

Giám đốc WHO tại châu Âu Hans Kluge cho biết con số dự báo trên được đưa ra dựa trên số ca tử vong do COVID-19 thực tế tại châu Âu trong 1 tuần qua (tăng 11%), trong bối cảnh số ca tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt 4,5 triệu người kể từ khi đại dịch này bùng phát tháng 12/2019, trong đó, khoảng 1,3 triệu ca ở châu Âu. Theo ông Kluge, số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 đang gia tăng trở lại tại châu Âu, đặc biệt tại các quốc gia nghèo hơn ở khu vực Balkan, Caucasus và Trung Á.

Ông Kluge cho biết có 33 trong tổng số 53 nước châu Âu thành viên của WHO ghi nhận số ca nhiễm mới tăng trên 10% trong 2 tuần qua, phần lớn là những nước nghèo hơn. Ông nhấn mạnh tốc độ lây nhiễm tại châu Âu hiện nay rất đáng lo ngại, đặc biệt trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng trong các nhóm người ưu tiên tại một số quốc gia ở mức thấp. Đến nay, khoảng 50% dân số châu Âu đã hoàn thành tiêm chủng. Trong 6 tuần qua, tốc độ tiêm chủng tại châu Âu đã giảm 14% do tình trạng thiếu vaccine và nhiều loại vaccine chưa được cấp phép tại nhiều nước.

Năm học mới đã bắt đầu tại nhiều bang ở Đức, song không phải ở tất cả các bang này học sinh đều trở lại trường sau kỳ nghỉ, bởi nhiều bang đang ghi nhận sự gia tăng về số ca mắc COVID-19 ở học sinh và giáo viên. Mặc dù đã có quy định về cách ly nhằm hạn chế sự lây lan của dịch trong trường học, việc áp dụng những quy định này tại các bang lại khác nhau. Bộ trưởng Bộ Y tế liên bang Đức Jens Spahn đã lên tiếng ủng hộ việc áp dụng quy định cách ly thống nhất ở trường học và muốn thảo luận về vấn đề này với các bang để có thể áp dụng quy định một cách đồng bộ trên cả nước. Chẳng hạn như tại bang Sachsen hiện nay, học sinh đeo khẩu trang không được coi là tiếp xúc gần. Tại bang Baden-Wrttemberg, tất cả học sinh trong lớp phải làm xét nghiệm trong 5 ngày liên tiếp thay vì phải cách ly nếu một bạn cùng lớp bị mắc COVID-19. Hay tại thủ đô Berlin cuối tuần qua thông báo sẽ áp dụng quy định học sinh có kết quả xét nghiệm PCR dương tính mới phải cách ly trong 14 ngày.

Trước tình hình trên, Liên minh châu Âu (EU) đã khuyến nghị các nước thành viên đưa 6 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Mỹ, ra khỏi danh sách miễn trừ quy định hạn chế hoạt động đi lại không thiết yếu trong thời gian bùng phát đại dịch COVID-19. Thông cáo của Hội đồng châu Âu nêu rõ các quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Israel, Kosovo, Liban, Montenegro, Cộng hòa Bắc Macedonia và Mỹ đã bị loại khỏi danh sách miễn trì. Khuyến nghị này không mang tính ràng buộc đối với các quốc gia thành viên EU, tức là các nước tùy chọn có áp dụng hay không, nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát tới nay, hầu hết các nước thành viên đều tuân thủ các khuyến nghị của Brussels về hoạt động đi lại.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 218,1 triệu ca mắc COVID-19 - Hình 3
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Richmond, Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, sự xuất hiện và lây lan của các biến thể mới cũng là mối quan ngại hiện nay. Tại Nam Phi, các nhà khoa học đang theo dõi một biến thể mới của SARS-CoV-2 với tỷ lệ cao bất thường. Viện các bệnh truyền nhiễm Nam Phi ngày 30/8 thông báo biến thể C.1.2 này có khả năng lây nhiễm nhanh gấp 2 lần so với các biến thể đã được xác định trên toàn cầu. Biến thể này chiếm tỷ lệ nhỏ các ca nhiễm sau khi lần đầu tiên được phát hiện hồi tháng 5 vừa qua, tuy nhiên, trong tháng 7, số ca nhiễm biến thể này đã tăng 0,2% và hiện biến thể này đã được phát hiện tại toàn bộ các tỉnh của Nam Phi, cũng như ở Trung Quốc, Anh, New Zealand và Mauritius.

Tại Nhật Bản, các nhà khoa học của Đại học Y và Nha khoa Tokyo vừa phát hiện một loại biến thể Delta mới mang đột biến tương tự như biến thể Alpha. Loại biến thể Delta mới này được phát hiện ở một bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại một bệnh viện thuộc trường đại học này vào đầu tháng 8. Biến thể Delta mới vừa mang đột biến L452R giống như biến thể Delta thông thường, vừa mang đột biến N501S, tương đồng với đột biến N501Y trên biến thể Alpha. Bệnh nhân này chưa từng đi ra nước ngoài và mắc COVID-19 do tiếp xúc cộng đồng. Các nhà khoa học Đại học Y và Nha khoa Tokyo tin rằng nhiều khả năng đột biến N501S đã xảy ra ở Nhật Bản. Cho đến nay, có 8 ca nhiễm biến thể Delta mới được ghi nhận ở bên ngoài Nhật Bản, nhưng vẫn chưa rõ mức độ lây lan của biến thể này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Công nương Kate mặc váy 22 USD03:28Tổng thống Chile hứng sóng gió Hồ sơ Pandora03:13Tên lửa không thể đánh chặn Nga khiến Mỹ lo ngại00:21Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19

Tiêu điểm

Kẻ hiếp dâm lộ tẩy từ nghiên cứu của nạn nhân
01:17:31 17/10/2021
Đang kèm con chuẩn bị làm kiểm tra online, phụ huynh sốc với nội dung trên màn hình máy tính cả lớp, cơ quan chức năng phải vào cuộc
21:31:18 17/10/2021
Rán cá rồng để dạy chồng bài học
17:54:50 16/10/2021
Ảnh hiếm về Trung Quốc thế kỷ 19
23:05:14 17/10/2021
Nghị sĩ Anh bị đâm chết giữa cuộc họp cử tri ở nhà thờ
07:45:10 16/10/2021
Afghanistan chìm trong bóng tối vì Taliban không đóng tiền điện
11:29:44 17/10/2021
Bill Gates và vợ cũ lần đầu xuất hiện cùng nhau sau vụ ly hôn "bom tấn"
09:07:33 16/10/2021
Đằng sau khối tài sản khổng lồ của tỷ phú giàu nhất thế giới
00:12:04 17/10/2021
11 học sinh chết đuối khi dọn rác ven sông
19:38:49 16/10/2021
Giá rét bất thường tại Hàn Quốc
00:54:17 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Chân dung người vợ cả kín tiếng mới qua đời của ông chủ Đại Nam: Lớn hơn ông Dũng 6 tuổi, là con gái của một gia đình danh giá
01:00:11 18/10/2021
Hari Won bất ngờ tag thẳng tên nam diễn viên từng nghi có xích mích với Trấn Thành, chuyện gì đây?
23:18:07 17/10/2021
Bố ruột vừa mất, NS Hoài Linh lại nhận thêm ‘tin dữ’ khi con nuôi đang trong tình trạng nguy kịch
23:13:19 17/10/2021
Xôn xao hàng loạt tài khoản Facebook ‘bay màu’ vì vạch mặt nhà hàng của ông trùm showbiz ‘nuôi đào'
23:16:44 17/10/2021
Hé lộ cách phân chia tài sản của Đàm Vĩnh Hưng và vợ U70 hậu kết hôn bí mật
23:20:33 17/10/2021
Việt Hương được ông xã làm điều đặc biệt này ngay khi đặt chân đến Việt Nam, nụ cười hạnh phúc sau chuỗi ngày đẫm nước mắt gây xúc động
21:48:29 17/10/2021
Những 'người nhiều chuyện' hiếm có khó tìm trong scandal Phi Nhung và Hồ Văn Cường
23:36:04 17/10/2021
Lâm Tâm Như bị bạn thân giật bồ, mất người yêu 8 năm trong cay đắng và cái kết hả hê
23:19:34 17/10/2021
Đại gia Bình Dương 'khịa' bà bầu ly hôn ca sĩ, chửi kèm 4 cái tên
21:56:10 17/10/2021
MC nổi tiếng bất ngờ “bóc” con người thật của Son Ye Jin, lật lại cả vụ rò rỉ 133 trang hồ sơ mật X-Files làm nữ diễn viên khổ sở
21:44:23 17/10/2021

Tin mới nhất

Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử

06:49:36 18/10/2021
Bitcoin cho thấy những tín hiệu lạc quan khi tiếp tục tăng giá để vượt qua mốc 61.000 USD trong sáng nay 18/10.

Người dân phương Tây không vội tiêu 2.700 tỷ USD tích lũy trong dịch

06:41:22 18/10/2021
Tiết kiệm hơn 2.700 tỷ USD trong đại dịch, người tiêu dùng Mỹ và châu Âu không vội vàng chi tiêu dù nền kinh tế dần xuất hiện những triển vọng phục hồi khi hạn chế nới lỏng.

Tỷ giá USD, Euro ngày 18/10: Lạm phát lên, USD giảm giá

06:36:54 18/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối cảnh triển vọng kinh tế hồi phục sau đại dịch đang gặp trở lại bởi tình trạng lạm phát và thiếu năng lượng.

Thiếu nhân lực sau đây dịch, bài toán khó với doanh nghiệp cả thế giới

06:34:54 18/10/2021
Sau dịch, các doanh nghiệp khắp thế giới rục rịch làm ăn lại thì vướng ngay hàng loạt thách thức, mà nan giải nhất là thiếu người lao động.​

COVID-19 tại ASEAN hết 17/10: Toàn khối thêm 400 ca tử vong; Dịch bớt nghiêm trọng tại nhiều nước

01:13:01 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 17/10, 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 34.413 ca mắc COVID-19 và 400 ca tử vong.

Thế giới ghi nhận 241 triệu ca mắc, trên 4,9 triệu ca tử vong do COVID-19

01:10:38 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 17/10 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 241 triệu ca mắc COVID-19, trong đó trên 4,9 triệu ca tử vong. Số ca phục hồi là trên 218 triệu ca.

Hàng chục người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ tại Ấn Độ

01:08:47 18/10/2021
Đã có ít nhất 26 người thiệt mạng và nhiều người mất tích trong đợt mưa lũ tàn phá bang Kerala, miền Nam Ấn Độ.

Tại sao nhiều người Thái Lan phản đối mở lại biên giới?

01:03:15 18/10/2021
Khảo sát dư luận gần đây của Đại học Suan Dusit Rajabhat cho thấy nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa lại biên giới vì họ sợ du khách sẽ mang theo virus vào nước mình và do chưa nhiều người dân được tiêm vaccine COVID-19.

Tìm chứng cứ buộc tội từ vỏ chai bia

00:52:03 18/10/2021
MỸMượn súng, xỏ giày của bạn thân đi gây án với ý định đổ tội, Roy Beck không ngờ chính những vỏ chai bia hắn uống đêm đó lại là chứng cứ chỉ điểm.

Cô gái tâm thần từng mạo nhận công chúa Nga

00:44:58 18/10/2021
Từ trong bệnh viện tâm thần, Anna Anderson vẫn thuyết phục được nhiều người tin rằng cô là Anastasia, con gái Sa hoàng Nga cuối cùng.

Bi đát cảnh cha mẹ Afghanistan bán con trả nợ sau khi Taliban nắm quyền

00:18:29 18/10/2021
Một số gia đình ở Afghanistan phải bán con để trả nợ do tình trạng đói nghèo gia tăng kể từ khi Taliban lên nắm quyền trở lại.

Suýt chết giữa hai ôtô nổ tung

23:41:30 17/10/2021
Goodwin căn thời gian thoát hiểm không chuẩn khi tập luyện màn biểu diễn mạo hiểm, khiến anh bị hai ôtô va vào trên không, trước khi chúng nổ tung.

Chiến hạm Mỹ, Canada cùng đi qua eo biển Đài Loan

23:29:42 17/10/2021
Khu trục hạm Dewey Mỹ và hộ vệ hạm Winipeg Canada phối hợp đi qua eo biển Đài Loan, khiến quân đội Trung Quốc tức giận.

Trung Quốc chuyển tàu tốc độ cao cho thủ đô Lào

23:22:42 17/10/2021
Đoàn tàu tốc độ cao đầu tiên trên tuyến đường sắt Trung Quốc - Lào được chuyển tới Vientiane ngày 16/10 và bàn giao cho đơn vị vận hành.

Vì sao châu Á đua mua thuốc uống trị Covid-19?

23:01:34 17/10/2021
Nhiều nước châu Á, từng chậm chân trong cuộc chạy đua giành nguồn cung vaccine Covid-19, quyết tâm không lặp lại sai lầm này với thuốc kháng virus molnupiravir.

Lý do Mỹ lo ngại tên lửa siêu vượt âm bắn chệch của Trung Quốc

20:27:04 17/10/2021
Dù bắn chệch 30 km, đầu đạn siêu vượt âm Trung Quốc vẫn có thể xuyên thủng lưới phòng không đa tầng, khiến Mỹ bất ngờ và lo ngại.

Tai nạn tàu ngầm hạt nhân Mỹ "thổi bùng" lo ngại an toàn ở Biển Đông

20:03:24 17/10/2021
Vụ tàu ngầm Mỹ va chạm với vật thể lạ ở Biển Đông hồi đầu tháng đã làm dấy lên lo ngại về mức độ an toàn khi triển khai hoạt động tại khu vực này.

Hé lộ tình trạng sức khỏe của ông Bill Clinton

19:53:51 17/10/2021
Một người phát ngôn cho biết, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton sẽ tiếp tục nằm viện đến hết ngày 17/10 điều trị nhiễm trùng máu.

Hố nước sôi bí ẩn nuốt chửng 2 xe hơi trên đường phố Nga

19:50:49 17/10/2021
Một hố sâu chứa đầy nước nóng bất ngờ xuất hiện bên ngoài một trung tâm thương mại ở vùng Siberia thuộc Nga đã nuốt chửng hai chiếc xe hơi đậu phía trên.

17 nhà truyền giáo Mỹ cùng gia đình bị bắt cóc

19:29:29 17/10/2021
17 nhà truyền giáo Mỹ và các thành viên trong gia đình đã bị một băng đảng bắt cóc ở thủ đô Haiti hôm 16/10.

Chân dung tình báo viên đào tẩu khỏi Liên Xô và châm ngòi Chiến tranh Lạnh

11:56:43 17/10/2021
Vụ tình báo viên Liên Xô Gouzenko đào tẩu và cung cấp thông tin mật cho phương Tây đã dẫn tới hàng loạt vụ bắt giữ điệp viên trên khắp thế giới.

Trung Quốc thử nghiệm tên lửa siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân

11:36:11 17/10/2021
Trung Quốc được cho là đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân khiến Mỹ bất ngờ, báo Financial Times đưa tin.

Mỹ tăng cường chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vaccine cho trẻ em

11:23:04 17/10/2021
Giới chức y tế Mỹ đang chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 quy mô toàn quốc cho trẻ em nhằm kiểm soát sự bùng phát của dịch.

Nga vạch "lằn ranh đỏ" cho Mỹ ở Trung Á

10:56:22 17/10/2021
Nga mới đây đã tuyên bố rõ ràng sẽ không chấp nhận sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực Trung Á.

Mỹ sẽ làm gì khi quân đội Nga - Trung ngày càng xích lại gần nhau?

10:51:48 17/10/2021
Theo một báo cáo mới của tập đoàn Rand Corp, mối quan hệ ngày càng gia tăng giữa Nga và Trung Quốc là biểu hiện của chủ nghĩa thực dụng và dựa trên sự cân bằng nhằm chống lại quyền lực cứng và quyền lực mềm của Mỹ.

COVID-19 tới 6h sáng 17/10: Thêm hơn 5.000 người chết; Ca tử vong và mắc mới tại Nga đều vọt lên kỷ lục;

06:07:19 17/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 327.000 ca nhiễm và 5.044 ca tử vong. Tình hình tại Nga ngày càng nghiêm trọng, khi ca tử vong và mắc mới đều vọt lên mức kỷ lục từ đầu dịch.

Có thể bạn quan tâm

Những thông tin hiếm hoi về người vợ cũ kín tiếng vừa qua đời của ông Dũng “Lò Vôi”

Netizen

07:56:32 18/10/2021
Vợ cũ của ông Dũng Lò Vôi - bà Trần Thị Tuyết là người vô cùng kín tiếng trong chuyện đời tư. Vì vậy những hình ảnh về bà cũng rất hiếm hoi.

Mỹ Linh xúc động khóc khi nhìn kỷ vật 25 năm

Show việt

07:54:32 18/10/2021
Mỹ Linh đã gửi lời cảm ơn ê-kíp sản xuất Cuộc hẹn cuối tuần trên sóng truyền hình bởi mang tới cho cô một ký ức không thể nào quên.

Lan Ngọc diện ren xuyên thấu ai cũng khen: 'Bắt chước' sao cho chuẩn?

Phong cách sao

07:54:22 18/10/2021
Thường xuyên diện trang phục ren xuyên thấu, Ninh Dương Lan Ngọc khoe trọn nét gợi cảm hiếm người bì kịp.

1 góc hậu trường lộ rõ body của Kim Duyên, người trong ekip khẳng định nàng hậu "bị hại"?

Sao việt

07:53:41 18/10/2021
Người trong ekip đã lên tiếng bênh vực Á hậu Kim Duyên, hé lộ góc quay khác thấy rõ body thon gọn của người đẹp.

Nữ tiếp viên hàng không 'gây sốt' với nhan sắc xinh đẹp sau sinh

Người đẹp

07:52:57 18/10/2021
Nguyễn Thanh Thủy là nữ tiếp viên hàng không nổi tiếng, cô nàng thời gian gần đây gây sốt MXH với nhan sắc xinh đẹp sau sinh.

Đừng dồn dập cho học bù khi học sinh trở lại trường

Học hành

07:52:22 18/10/2021
Nhiều tỉnh thành đang tính toán lộ trình an toàn để học sinh quay trở lại trường sau ngày dài giãn cách. 

9h sáng nay tọa đàm vấn đề "nóng": Mở cửa hàng không, "khơi thông" đường bộ

Đời sống

07:50:53 18/10/2021
Các cơ quan quản lý ngành, hãng vận chuyển, nhà khai thác sẽ trả lời những câu hỏi nóng về tình hình thí điểm khôi phục vận tải hành khách và những chính sách mới trong giai đoạn tiếp theo.

Top 3 con giáp may mắn nhất tuần từ 18/10 - 24/10: Tuần Rằm tháng 9 âm lịch có sao cát tinh cao chiếu, công việc suôn sẻ tài vận dồi dào

Trắc nghiệm

07:49:26 18/10/2021
Chớp mắt lại sắp đến Rằm tháng 9 âm lịch, đặc biệt trong tuần mới tới đây (18/10 - 24/10), 3 con giáp này sẽ được thần tài và quý nhân chiếu cố, bên cạnh đó, họ cũng có vận may lội ngược dòng, mọi khó khăn của tuần trước đều được giải q...

Mớ hỗn độn ở Man United

Bóng đá thế giới

07:45:38 18/10/2021
Ghế HLV trưởng của Ole Gunnar Solskjaer tạm thời được đảm bảo, nhưng MU có sống qua giai đoạn khốc liệt sắp tới hay không là dấu hỏi lớn.

U23 Việt Nam bộc lộ điểm hạn chế sau trận thắng U23 Kyrgyzstan

Bóng đá việt nam

07:42:17 18/10/2021
Mặc dù giành chiến thắng 3-0 trước U23 Kyrgyzstan, nhưng trợ lý Chu Ngọc Cảnh thừa nhận, U23 Việt Nam đã vận hành không tốt khi chơi với sơ đồ 4 hậu vệ.

Phở gà ấm bụng bữa sáng

Ẩm thực

07:39:31 18/10/2021
Bát phở gà nóng hổi, nước dùng trong, vàng nhẹ màu mỡ gà, vị đậm đà nhưng vẫn thanh, hương thơm hòa quyện của các gia vị đặc trưng.

Ăn trứng gà có giúp chữa yếu sinh lý, làm quý ông có trở nên sung mãn?

Sức khỏe

07:35:12 18/10/2021
Ăn lòng trắng trứng gà với mật ong có chữa yếu sinh lý, giúp quý ông có trở nên sung mãn như kinh nghiệm dân gian mách nhau?