Ý nghĩa và sự độc đáo của hai tác phẩm gốm sứ sắp nhận kỷ lục Thế giới Guinness

Hai tác phẩm gốm sứ Việt Nam là ‘Phú quý mãn đường’ và ‘Thiềm Thừ Thiên Phong Ấn’ tới đây sẽ được kỷ lục Thế giới Guinness.

Hai tác phẩm này chất chứa trong đó một ý nghĩa, cũng như lối chế tác rất độc đáo.

Ý nghĩa và sự độc đáo của hai tác phẩm gốm sứ sắp nhận kỷ lục Thế giới Guinness - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cận cảnh tác phẩm “Phú Quý Mãn Đường”

Vào lúc 9h00 ngày 30/6/2022, tại Millennium Ballroom, Khách sạn Grand Plaza – 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện Lễ trao kỷ lục Guinness Thế giới cho 2 tác phẩm gốm sứ nghệ thuật của nghệ nhân Nguyễn Hùng và Gốm Hương Việt.

Tổ chức Guinness thế giới thành lập năm 1955, là tổ chức kỷ lục thế giới đầu tiên và lâu đời nhất. Năm 2010, Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức này trao tặng danh hiệu về gốm sứ nghệ thuật cho “Con Đường gốm sứ dài nhất thế giới” vào năm 2010. Sau 12 năm, Nghệ nhân Nguyễn Hùng ở làng gốm Bát Tràng và công ty gốm Hương Việt tiếp tục được Vinh dự nhận hai kỷ lục về gốm sứ nghệ thuật như sau:

Tác phẩm đĩa phong thủy “Phú quý mãn đường” có đường kính 1,37m, nặng 400 kg được chế tác liên tục trong 2500 giờ (khoảng 1,5 năm), được chế tác thành công vào năm 2018.Tác phẩm đạt kỷ lục Thế giới Guinness : “Tác phẩm đĩa gốm đắp nổi, chạm khắc lớn nhất”.

Tác phẩm “Thiềm Thừ Thiên Phong Ấn” nặng 1500 kg, với chiều dài 1,735m, rộng 1,1m, cao 0,778 m, được chế tác liên tục trong 6,5 tháng. Tác phẩm đạt kỷ lục Thế giới Guinness: “Tác phẩm Điêu khắc linh vật thần thoại bằng Gốm lớn nhất”.

Lối đi mới đưa kỹ thuật chế tác điêu khắc, đắp nổi lên gốm

Trong suốt gần 40 năm liên tục đam mê cùng nghề gốm, sau quá trình nghiên cứu và tìm tòi, nghệ nhân Nguyễn Hùng đã có công phát triển hoàn thiện các kỹ thuật chế tác như điêu khắc, đắp nổi, phù điêu, khắc âm bản trên gốm.

Ý nghĩa và sự độc đáo của hai tác phẩm gốm sứ sắp nhận kỷ lục Thế giới Guinness - Hình 2

ADVERTISEMENT

“Phú Quý Mãn Đường” còn được gọi là “Phú đầy nhà, quý đầy tay”.

Vốn dĩ nghề gốm sứ thường hay vẽ trang trí lên các tác phẩm, điêu khắc, đắp nổi rất hiếm người làm, do nó có độ khó nhất định, tuy nhiên, với mong muốn phát triển và kế thừa truyền thống của nghề, nghệ nhân Nguyễn Hùng đã dày công nghiên cứu thử nghiệm lối chế tác này.

Lối chế tác cách tân này tạo chiều sâu cho các sản phẩm gốm và tăng độ độc đáo nhưng vẫn giữ được dáng vẻ thân thuộc của đồ gốm Việt. Cả hai tác phẩm tâm huyết của nghệ nhân Nguyễn Hùng đạt kỷ lục Guinnes ở trên đều dùng lối chế tác đắp nổi, điêu khắc này.

Hai bộ sản phẩm chế tác đặc biệt của nghệ nhân Nguyễn Hùng và gốm Hương Việt là tiêu biểu cho hướng đi mới trong gốm: đưa điêu khắc và phù điêu đắp nổi lên trên gốm. Bên cạnh đó hai bộ sản phẩm này cũng là bộ sản phẩm tiêu biểu sử dụng bài men mới: Hoàng Thổ Liên Hoa được nghệ nhân Nguyễn Hùng cải biến từ bài men tro cổ truyền của nghề gốm.

Cải biến ra men mới – men “Hoàng Thổ Liên Hoa”

Gốm sứ là sự kết tinh hài hòa của 5 yếu tố ngũ hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ- Kim là kim loạị có trong đất sét làm gốm, hoặc kim loại dát trên gốm, sứ. Thủy là nước dùng để trộn vào đất. Hỏa là lửa để nung, thổ là đất sét để nặn và Mộc là vỏ trấu hun có trong men.

Ý nghĩa và sự độc đáo của hai tác phẩm gốm sứ sắp nhận kỷ lục Thế giới Guinness - Hình 3

Thiềm Thừ ba chân với hình tượng đặc trưng là âm dương đội đầu, ngậm đồng tiền, ngậm đồng xu và đống vàng thỏi, trên mình có chòm sao Bắc Đẩu.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Là một người yêu hoa sen, và cho rằng hoa sen là một loài hoa gắn bó gần gũi với tâm hồn người Việt, hoa sen cũng là một biểu tượng cho sự thanh cao, tinh khiết trong phật giáo, do vậy, nghệ nhân NguyễnHùng mong muốn có một cái gì đó của sen trong gốm, để được sen hồi sinh trong gốm, mang biểu tượng của tâm hồn người Việt.

Năm 2002, sau 15 năm miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm. Nghệ nhân Nguyễn Hùng đã phát hiện ra thân cây sen phù hợp để thay thế nguyên liệu vỏ trấu, yếu tố Mộc trong bài “Men Tro” cổ truyền của ông cha.

Ý nghĩa và sự độc đáo của hai tác phẩm gốm sứ sắp nhận kỷ lục Thế giới Guinness - Hình 4 ADVERTISEMENT

Nghệ nhân Nguyễn Hùng, tên thật là Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1971 ở Liêm Am, Vĩnh Bảo, Hải Phòng). Trong suốt gần 40 năm liên tục đam mê cùng nghề gốm, sau quá trình nghiên cứu và tìm tòi, nghệ nhân Nguyễn Hùng đã có công phát triển hoàn thiện các kỹ thuật chế tác như điêu khắc, đắp nổi, phù điêu, khắc âm bản trên gốm.

Ở bài men mới này, tro của thân sen được trộn với lớp đất trầm tích sông Hồng cùng bột nghiền một số loại khoáng thạch tự nhiên tạọ nên một dòng men mới đặt tên là Hoàng Thổ Liên Hoa. Hoàng Thổ ở đây là lớp đất phù sa trầm tích sông Hồng và “Liên Hoa” có nghĩa là hoa sen.

Men “Hoàng Thổ Liên Hoa” là loại men có nhiều sự khác biệt so với men tro truyền thống, đầu tiên có thể kể đến là men này cho ra dải màu rộng hơn từ sắc nâu cho đến sắc nâu đỏ so với màu trắng ngà đơn thuần của men tro. Kể từ mẻ gốm đầu tiên thành công, nghệ nhân Nguyễn Hùng liên tục nghiên cứu để đa dạng nhiều sắc màu hơn trên gốm để có thể tư do thể hiện được nhiều màu sắc trên gốm hơn như một họa sỹ gốm.

Ý nghĩa và sự độc đáo của hai tác phẩm gốm sứ sắp nhận kỷ lục Thế giới Guinness - Hình 5

ADVERTISEMENT

Bên cạnh việc cải biến lớp men mới bằng việc cho ra đời men “Hoàng Thổ Liên Hoa”, nghệ nhân còn tiến hành một loạt các cải tiến quan trọng khác trong đó đáng chú ý việc cải tiến cốt gốm một cách xuất sắc.

Điển hình cho hiệu ứng màu sống động này có thể nhận ra trên tác phẩm tượng “Thiềm Thừ Thiên Phong Ấn”. Cho ra màu sắc rất trầm ấm từ sắc nâu cho đến sắc đỏ, hay hiệu ứng màu sắc chân thực hơn trên tác phẩm “Phú Quý Mãn Đường”.

Bằng cách sử dụng lớp men mới này hiệu ứng màu xanh trên bộ đĩa khi quan sát cho ra cảm giác màu xanh sâu thẳm trải dài và rộng trên toàn bộ tác phẩm. Hay tiêu biểu trên bộ tác phẩm “Phú Quý Mãn Đường” với chi tiết đôi công nếu dùng men bình thường chỉ có thể cho ra sắc xanh của men thủy tinh đồng, thế nhưng bằng việc kết hợp men mới tác phẩm cho ra gam màu xanh ngũ sắc – gam màu hỏa biến hiếm gặp trong gốm sứ.

Kết hợp kỹ thuật chế tác Gốm và Sứ độc đáo trên cùng một bộ sản phẩm

Nghệ nhân Nguyễn Hùng đã sử dụng kỹ thuật chế tác độc đáo để có thể tạo ra cả Gốm Và Sứ trên cùng một bộ sản phẩm. Sự khác biệt giữa gốm và sứ được phân biệt bằng nhiệt độ nung và cốt gốm sứ, thông thường nhiệt độ nung của gốm thường từ 900 – 1100 độ C và nhiệt độ nung của sứ từ 1200 độ C. Cốt gốm là đất sét màu vàng nâu, còn cốt sứ là đất sét kao lanh trắng.

Bên cạnh việc cải biến lớp men mới bằng việc cho ra đời men “Hoàng Thổ Liên Hoa”, nghệ nhân còn tiến hành một loạt các cải tiến quan trọng khác trong đó đáng chú ý việc cải tiến cốt gốm một cách xuất sắc. Nền nhiệt tối đa của men cải biến này có thể lên tới 1230 – 1300 độ C ngưỡng nhiệt vốn dĩ được dùng riêng cho các sản phẩm sứ cao cấp. Thông thường, nếu nghệ nhân nung đồng thời 2 chất liệu gốm và sứ cùng nhau trên nền nhiệt đó thì thật khó để có một tác phẩm nguyên vẹn sau công đoạn nung đốt.

Riêng đối với nghề gốm nhiệt độ nung trong lò là yếu tố rất quan trọng để quyết định thành bại của một chuyến lò, bởi vì để sản phẩm còn nguyên vẹn khi ra lò đòi hỏi phải tuân thủ đúng theo tỷ lệ phối trộn và nhiệt độ nung phải tuân thủ quy trình rắt khắt khe. Khi kết cấu không vững và nung trên nền nhiệt cao thì các sản phẩm dễ bị vỡ vụn hoặc biến dạng sau khi ra lò.

ADVERTISEMENT

Ý nghĩa và sự độc đáo của hai tác phẩm gốm sứ sắp nhận kỷ lục Thế giới Guinness - Hình 6

Nghề gốm sứ thường hay vẽ trang trí lên các tác phẩm, điêu khắc, đắp nổi rất hiếm người làm, do nó có độ khó nhất định

Trong đĩa Phú quý mãn đường, đôi chim công, hoa mẫu đơn, mặt trời, núi là sứ, còn cây tùng, nền đĩa là gốm.Trong Tượng Thiềm thừ thiên phong ấn vòng âm dương, mắt, dây thừng móng là sứ, còn lại là gốm.

Theo lời tâm sự của nghệ nhân Nguyễn Hùng thì tác phẩm bộ đĩa “Phú Quý mãn đường” trước khi được thành công như ngày hôm nay anh đã trải qua 5 lần bị hỏng, khi thì bị nứt vỡ đôi, khi thì bị nổ, khi thì bị biến dạng và đến lần thứ 6 mới ra được tác phẩm thành công. Với Tượng thiềm Thừ thì bị hỏng 4 lần, đến lần thứ 5 mới được. Thế nhưng bằng đam mê nghề và nhiệt huyết, anh vẫn tiếp tục mày mò và thử nghiệm.

Ý nghĩa của hai tác phẩm

“Phú Quý Mãn Đường”khai tác đề tài “Phú Quý Mãn Đường” là một trong những lối trang trí được ưa chuộng trong các tác phẩm Á Đông. Đĩa “Phú Quý Mãn Đường” được chạm nổi, chạm khắc phức hợp cây tùng, đôi chim công, mang yếu tố phong thủy, núi non và mặt trời với ý nghĩa đại diện cho sự giàu sang phú quý, hạnh phúc vĩnh cửu.

Trong đề tài “Phú Quý Mãn Đường” luôn có sự cộng hưởng của biểu tượng “Chim Công” và “Hoa Mẫu Đơn”. Đĩa hình tròn tượng trưng cho sự viên mãn, đủ đầy, trọn vẹn. Những đường hoa văn giống nhau, lặp lại trên vành đĩa tượng trưng cho sự viên mãn, phú quý trọn vẹn này được lặp đi lặp lại đời này qua đời khác.

ADVERTISEMENT

Hình tượng “Chim Công” hiện thân cho một sự khởi đầu mới, thành công mới, phú quý giàu sang. Hình ảnh đôi chim công còn biểu trưng cho tình yêu đôi lứa, tình nghĩa vợ chồng son sắt thủy chung.

Biểu tượng “Hoa Mẫu Đơn”, được biết Hoa Mẫu Đơn được biết đến là quốc hoa của Trung Quốc, một loài hoa mang trong mình vẻ đẹp thanh cao, đằm thắm, tượng trưng cho vẻ đẹp của người phụ nữ và lòng chung thủy. Sự kết hợp giữa “Đôi chim công và hoa mẫu đơn” được xuất hiện nhiều trong các tác phẩm hội họa và phong thủy.

Ý nghĩa và sự độc đáo của hai tác phẩm gốm sứ sắp nhận kỷ lục Thế giới Guinness - Hình 7 ADVERTISEMENT

Câu tựa “Phú Quý Mãn Đường” còn được gọi là “Phú đầy nhà, quý đầy tay” ngụ ý mong muốn có cuộc sống giàu sang phú quý cho gia chủ và tình yêu đôi lứa, vợ chồng thật viên mãn trong hôn nhân.

Chủ đề “Phú Quý Mãn Đường” là một trong những chủ đề cơ bản để điều tiết những điều tốt và đặt đúng vị trí sẽ được gọi là “Chấn” – Chấn Phong khi được trang trí đúng vị trí có chức năng đẩy những khí không tốt ra khỏi ngôi nhà để giúp gia chủ tăng vượng khí và đạt được những điều mong muốn.

“Thiềm Thừ Thiên Phong Ấn” thì có một truyền thuyết kể rằng Cụ Cóc Thiềm Thừ nguyên là một con yêu tinh đã tu luyện hàng vạn năm, có phép thuật chuyên đi hại dân lành. Một ngày kia giao tranh với một bậc tu tiên là Tiên Ông Lưu Hải, thì bị chém đứt một chân, sau đó được Tiên Ông dậy cho Chánh Pháp nên quy phục và đi làm phúc giúp người, Thiềm Thừ có thể luyện được vàng và hay nhả tiền vàng cho người nghèo.

Ý nghĩa và sự độc đáo của hai tác phẩm gốm sứ sắp nhận kỷ lục Thế giới Guinness - Hình 8

ADVERTISEMENT

Kim Thiềm Thừ cơ bản vẫn được ngồi trên một đống thỏi tiền vàng, trên miệng ngậm một thỏi tiền, trên lưng và đằng sau có 2 xâu tiền vàng.

Thiềm Thừ ba chân với hình tượng đặc trưng là âm dương đội đầu, ngậm đồng tiền, ngậm đồng xu và đống vàng thỏi, trên mình có chòm sao Bắc Đẩu.

Tại Trung Quốc, Việt Nam và một số nước Châu Á, Cóc phong thủy là biểu tượng của sự thịnh vượng. Nó là một vật trang trí phong thủy phổ biến được cho là để thu hút sự giàu có và cuộc sống lâu dài và thịnh vượng cho chủ sở hữu.

Theo học thuyết phong thủy có câu “Đắc Kim Thiềm Thừ giả tất phú quý” tức là khi có vật phẩm phong thủy “Kim Thiềm Thừ” trong nhà thì tất yu gia chủ sẽ đạt được phú quý giàu sang.

Chủ đề thu hút tài lộc được gắn với hình tượng thiềm thừ với phom dáng đầy đặn vô cùng béo tốt, phú quý cũng là một cải tiến so với hình tượng Thiềm Thừ gầy, cao và dữ trong phong thủy Trung Quốc. Đây là điểm thú vị vì theo Phong thủy được cho là truyền sang Việt Nam từ Trung Quốc, các vật phẩm phong thủy của Trung Quốc thường là để trấn, yểm nên nhìn có uy nghi nhưng khá dữ.

Còn Phong Thủy của người Việt thì mang nhiều ý nghĩa Xin, Cầu, vì vậy nghệ nhân Nguyễn Hùng đã chế tác tạo hình cụ Cóc Thiềm Thừ theo phong thủy của người Việt là Cầu nên phom dáng và thần thái có uy nhưng không bị dữ như lối phong thủy Trung Quốc.

Hơn thế nữa, điểm đặc biệt của bộ sản phẩm này ngoài biểu tượng đơn thuần của một linh vật phong thủy “Thiềm Thừ” thì nghệ nhân đã khéo léo đan vào đó nhiều điểm chế tác đặc biệt hơn.

Biểu tượng âm dương và chòm sao Đại Hùng trên lưng cụ Thiềm Thừ. Kim Thiềm Thừ cơ bản vẫn được ngồi trên một đống thỏi tiền vàng, trên miệng ngậm một thỏi tiền, trên lưng và đằng sau có 2 xâu tiền vàng. Chi tiết chế tác đặc biệt là trên trán kim thiềm thừ có biểu tượng ÂM DƯƠNG rõ nét và trên lưng được trấn bởi chòm sau “Đại Hùng Thất Tinh” – chòm sao mang nhiều ý nghĩa từ Đông Sang Tây. Đặc biệt đối với quan điểm Phật Giáo chòm sao này được hiểu là chòm sao nắm giữ vận mệnh của muôn loài trong vũ trụ.

ADVERTISEMENT

Ý nghĩa về Tài Lộc trên biểu tượng tiền xu khắc chữ cổ. Trên đồng tiền 1 mặt có chữ “Thuận Phong Đại Cát” – Mọi sự đều thuận lợi về phong thủy, hanh thông thì sẽ có “Đại” “Cát”. Khi mọi điều được thuận lợi theo phong thủy thì mọi chuyện đều được thành quả và thắng lợi, nhiều niềm vui lớn. Chữ “Thuận” còn có nhiều cách hiểu, thuận theo cách hành xử và lối sống.

Một mặt nữa của đồng tiền có chữ “Nhất bản vạn lợi” nghĩa là bỏ 1 đồng vốn thu về hàng vạn đồng lời. Toàn bộ những ý đồ khi chế tác khắc trên 2 mặt của đồng tiền đều được nghệ nhân sử dụng tư liệu từ một đồng tiền xu cổ.

Nữ nghệ sỹ Nhật Bản biến bìa carton thành tác phẩm tuyệt đẹp

Monami Ohno (29 tuổi) đến từ tỉnh Wakayama, Nhật Bản đã thổi hồn cho những tấm bìa cứng đơn điệu trở thành các tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, độc đáo.

Thông tin trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay, Monami Ohno đã sử dụng nhiều loại bìa cứng để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Đề tài lấy cảm hứng của cô cũng rất đa dạng từ cuộc sống thường ngày như một chiếc ô tô, một con rùa hay một bữa ăn của hãng McDonald; đến những nhân vật giả tưởng như robot anime, mô hình xe tăng, máy bay chiến đấu, giày thể thao... Và đặc biệt, những tác phẩm này nhìn giống thật đến từng chi tiết.

ADVERTISEMENT

Nữ nghệ sỹ Nhật Bản biến bìa carton thành tác phẩm tuyệt đẹp - Hình 1

Các tác phẩm của Ohno được đặt trong các phòng trưng bày ở Nhật Bản và nước ngoài (Ảnh: Monami Ohno/ Twitter)

"Khoảng 10 năm trước, lúc tôi còn ngồi trên ghế nhà trường, có lần tôi đã cắt thùng carton ra làm bài tập về nhà. Thứ đầu tiên tôi làm khi đó là một vật nhìn giống với chiếc xe đạp, và tôi không làm nó thành công được như những thứ tôi đang làm hiện nay", cô Ohno nói.

Nữ nghệ sỹ Nhật Bản biến bìa carton thành tác phẩm tuyệt đẹp - Hình 2 ADVERTISEMENT

Thanh socola giống y như thật được làm từ bìa cứng ( Ảnh: Monami Ohno/ Twitter)

"Lần đầu tôi cố gập lại giấy, dán keo lên và lắp chúng lại, mọi người xung quanh khen ngợi rằng 'bạn làm được đó'. Và điều này khiến tôi vui sướng, nên tôi đã tiếp tục công việc này cho tới tận bây giờ", Ohno cho biết thêm.

Nữ nghệ sỹ Nhật Bản biến bìa carton thành tác phẩm tuyệt đẹp - Hình 3

ADVERTISEMENT

Các tác phẩm của Ohno dao động từ 100.000 yên (20,7 triệu đồng) đến 1,5 triệu yên (hơn 310 triệu đồng) (Ảnh: Monami Ohno/ Twitter)

Nữ nghệ sỹ Nhật Bản biến bìa carton thành tác phẩm tuyệt đẹp - Hình 4

Khó có thể tưởng tượng những tác phẩm này được làm từ bìa carton (Ảnh: Monami Ohno/ Twitter)

Nữ nghệ sỹ Nhật Bản biến bìa carton thành tác phẩm tuyệt đẹp - Hình 5 ADVERTISEMENT

Mỗi tác phẩm bao gồm nhiều bộ phận riêng lẻ được ghép lại với nhau (Ảnh: Monami Ohno/ Twitter)

Nữ nghệ sỹ Nhật Bản biến bìa carton thành tác phẩm tuyệt đẹp - Hình 6

(Ảnh: Monami Ohno/ Twitter)

Nữ nghệ sỹ Nhật Bản biến bìa carton thành tác phẩm tuyệt đẹp - Hình 7

ADVERTISEMENT

(Ảnh: Monami Ohno/ Twitter)

Nữ nghệ sỹ Nhật Bản biến bìa carton thành tác phẩm tuyệt đẹp - Hình 8 ADVERTISEMENT

Lon bia được làm chi tiết, tỉ mỉ (Ảnh: Monami Ohno/ Twitter)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Startup pha chế kiếm 1 tỷ/tháng đi gọi vốn 5 tỷ, bị dàn cá mập Shark Tank “dạy dỗ” bài học nhớ đời03:45Vụ thanh niên “vụt” điếu cày khiến 1 người ra đi - Luật sư tiết lộ chi tiết giảm nhẹ hình phạt03:19Vụ thiếu nữ mất tích bí ẩn 1 tháng qua: Người mẹ suy sụp khóc cạn nước mắt, nguyện tìm được con gái03:55Bị nghi lộ clip ‘bay lắc’, tiktoker 4,3 triệu followers Quỳnh Alee chính thức lên tiếng gây xôn xao00:17Facebook chủ shop đến nhà khách hàng “tác động vật lý” lúc nửa đêm: Hay đi chùa, nạn nhân có bầu03:50Vụ cô gái mất tích bí ẩn 1 tháng - Chị gái bức xúc chuyện “tâm linh”, vạch trần chiêu trò lừa đảo03:32Chùa Ba Vàng khuyên TT Thích Nhật Từ nên "nhìn lại mình" trước khi phê phán05:01Xôn xao trước 'bản sao' của bà Nguyễn Phương Hằng, CDM bất ngờ vì 1 điểm y hệt nữ CEO00:13Linh Ngọc Đàm đáp trả tin “dùng chất cấm” với Tiktoker Quỳnh Alee, CĐM phát tán clip 20s04:03Thái Khoa - Chàng Việt Kiều Đức bạo dạn giành hoa từ Lý Nhã Kỳ tại NALA có info cực chất!03:59Hé lộ tin nhắn bạn trai cũ gửi cô gái Hà Nội mất tích bí ẩn: 'Tao phá mày tới cùng, đừng hy vọng yêu ai'00:30SỐC: Nữ sinh Đại học tố cáo thầy giáo trẻ quấy rối, vi phạm chuẩn mực - chân dung gây bất ngờ?03:53Vụ thanh niên “xuống tay” với cháu bé 3 tuổi rồi nhét vào tủ đông, Luật sư tiết lộ mức án cao nhất?03:16Đội 116 bức xúc vì gia đình Hải Như “chê” làm không có tâm, 2 ngày không 1 lời hỏi thăm cơm nước03:48GÓC VỪA LÒNG: Cấm bay TikToker nhảy múa, uốn éo trên đường băng03:13Facebooker Lương Hoàng Anh - vợ cũ Huy Khánh gây tranh cãi khi chê "gạo thị trường có thuốc"04:15Huấn "hoa hồng" bất ngờ xuất hiện tại điểm tìm kiếm Lương Hải Như mất tích, ủng hộ đội 116 20 triệu03:32Choáng váng trước số tiền khủng vợ cũ ông Vũ vuột mất sau khi việc 'chia phần' Trung Nguyên thất bại06:15Màn "giật cô hồn" văn minh nhất năm: Rải gạo muối hộ gia chủ vẫn chưa bằng hành động này03:3010X đi bộ xuyên Việt 0 đồng xin lỗi vì đã chỉ trích người giúp đỡ mình01:00
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bỏ phố về quê, cô gái 9x mạnh tay cải tạo căn nhà cũ đẹp như khu nghỉ dưỡng
07:14:06 18/08/2022
6 vị trí hút lộc trong nhà, càng sạch thì gia chủ càng giàu có, tiền ùa vào nhà như thác đổ
07:23:03 18/08/2022
Tỷ phú Larry Ellison rao bán biệt thự 145 triệu USD
07:03:44 18/08/2022
Khám phá biệt thự 10 tỷ của Trịnh Kim Chi được chồng tặng
07:09:03 18/08/2022
Đón Trung thu sớm tại 4 quán cà phê ở TP.HCM
07:36:37 18/08/2022
Lựa chọn kiểu đèn bàn vừa đẹp vừa tốt cho mắt
07:19:18 18/08/2022
Biệt thự mang phong cách Ai Cập được rao bán 3 triệu USD
07:27:10 18/08/2022
Không gian đẹp 'lịm tim', ai cũng muốn ở trong căn hộ màu xám
07:31:17 18/08/2022
Cho giấc ngủ trưa chóng vánh nhưng hiệu quả tại văn phòng
07:40:30 18/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

MXH rầm rộ chuyện cô giáo Hoa hồng tím thích ăn lòng xào dưa, chê chồng "yếu" nên đi "tòm tem"
14:58:13 19/08/2022
Gia đình Lương Hải Như mất tích phải tắt điện thoại, luôn có 1 đám thanh niên đi theo cản trở
11:18:17 19/08/2022
Vợ “bóc phốt” chồng ngoại tình với cô giáo mầm non trên “xe bán tải”, bồ nhí mặt dày thách thức
16:38:09 19/08/2022
Thanh niên để phòng ngập rác, mùi lan toả khu khiến chủ nhà phát hoảng
15:11:43 19/08/2022
Gia đình Hải Như lên tiếng về phát ngôn “phủi bỏ công ơn” đội 116, tung thêm hình ảnh bằng chứng
11:42:34 19/08/2022
NTK Đỗ Mạnh Cường đau đớn báo tin tang sự, Bằng Kiều, Tăng Thanh Hà và sao Việt xót xa chia buồn
11:28:07 19/08/2022
Vụ “thánh nổ” Shark Tank gọi vốn 5 tỷ bị ném đá: BTC “vạch trần” tính xấu, lên án thái độ
15:33:43 19/08/2022
Ngọc Trinh gây ngỡ ngàng với vòng 1 ‘xập xệ’, góc chụp hiểm hóc suýt hớ hênh điểm nhạy cảm
13:08:55 19/08/2022
Minh Hằng cùng chồng đại gia đi hưởng tuần trăng mật sau 2 tháng "về chung một nhà"
14:00:50 19/08/2022
Dương Cẩm Lynh - Hủy hôn Minh Luân trước ngày cưới, bị bạn trai phản bội, 2 lần làm mẹ đơn thân
13:34:01 19/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

'Lộ' cơ ngơi sang trọng của bố mẹ Lan Phương ở Vũng Tàu

08:00:50 17/08/2022
Căn nhà của bố mẹ tại Vũng Tàu được diễn viên Lan Phương thiết kế lại, biến nơi đây thành nơi nghỉ dưỡng của gia đình

Cận cảnh 3 công viên lớn ở Hà Nội sắp được nâng cấp, cải tạo

15:03:30 16/08/2022
Thành phố Hà Nội vừa có quyết định nâng cấp, cải tạo 3 công viên Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo. Hiện nhiều hạng mục trong công viên đã xuống cấp, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dân

Thi tuyển kiến trúc công trình đa chức năng 61 Trần Phú

07:52:01 16/08/2022
Ngày 15/8, Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Tạp chí Kiến trúc và Công ty Cổ phần Thiết bị Bưu điện phát động Thi tuyển phương án Kiến trúc Công trình Đa chức năng Postef tại 61 Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội

Ra mắt đại lộ ánh sáng, thương mại BGI Topaz Downtown tại Huế

11:36:27 15/08/2022
Trong vai trò người kiến tạo, BGI Group lựa chọn khu đô thị hiện đại BGI Topaz Downtown với vị trí thuận lợi kết nối giao thương để xây dựng Đại lộ ánh sáng tiên phong xuất hiện tại Huế

Bố trí không gian bớt nhàm chán khi bạn làm việc ở nhà

10:53:02 15/08/2022
Nếu bạn làm việc tại nhà, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy nhàm chán đối với thiết kế trong căn phòng của mình. Hãy tìm ra những cách mới để trải nghiệm không gian của riêng mình

Siêu phẩm biệt thự đa màu sắc ở Hà Nội, không gian như thế giới kẹo ngọt

10:49:27 15/08/2022
Căn biệt thự có ngoại thất màu trắng, mái dốc, mang hơi hướng công trình ở xứ sở bắc Âu nhưng khi bước vào trong, mọi người sẽ bị bất ngờ bởi không gian kẹo ngọt

Xót con ở trọ chật chội, mẹ bỏ phố mang 550 triệu về quê xây nhà, cuộc sống dễ thở

10:44:16 15/08/2022
Dịch bệnh bùng phát, chị Phước nhận ra bản thân cần trân trọng sức khỏe và thời gian hơn bao giờ hết. Do đó, chị đã quyết định tạm biệt thành thị để về quê sống

Lộ diện mẫu tủ lạnh thông minh 7 màu với công nghệ lạ

08:40:58 15/08/2022
Tủ lạnh thông minh không đơn thuần là một thiết bị bảo quản thực phẩm, mà nó còn đóng vai trò là vật trang trí, tạo điểm nhấn thú vị trong không gian bếp
ADVERTISEMENT

Vị trí không nên đặt tủ lạnh kẻo tiêu tán tài lộc, gia đình bất hòa

08:34:15 15/08/2022
Tủ lạnh là đồ dùng cần thiết trong mỗi gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề phong thủy tủ lạnh đặt thế nào cho đúng?

Có gì trong biệt thự gần 70 tỷ giữa Sài Gòn của 'đại gia gốc Hoa'?

07:58:36 15/08/2022
Căn biệt thự trị giá 3 triệu USD (khoảng 70 tỷ đồng) tại quận 2 (Tp HCM) của một đại gia gốc Hoa được thiết kế theo phong cách sang trọng, vừa hiện đại vừa cổ điển

Kiến trúc sư trẻ nói gì về đồ án quy hoạch chi tiết bán đảo Quảng An?

14:12:46 14/08/2022
UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đang lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân và đại diện cộng đồng dân cư cho Đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500

Muốn sung túc, phong thủy nhà bếp không được phạm 6 điều này

14:07:39 14/08/2022
Trong phong thủy nhà ở, phòng bếp chiếm vai trò quan trọng, liên quan đến tài lộc và sự đầm ấm, thịnh vượng của gia đình

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

07:44:39 13/08/2022
Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building

Người nước ngoài bất ngờ trước nhà vệ sinh ở Nhật

07:40:32 13/08/2022
Ở Nhật Bản, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nhà vệ sinh, không chỉ ở ga tàu hay siêu thị. Chúng gây bất ngờ cho những du khách lần đầu đến đây

Căn hộ thông tầng 26 triệu USD ở trung tâm New York

07:36:01 13/08/2022
Căn hộ thông tầng tại tòa 740 Park Avenue giữa lòng New York vừa được rao bán với mức giá 26 triệu USD. Tòa nhà này nổi tiếng với sự đắt đỏ và là nơi ở của nhiều người giàu có

Những ý tưởng lựa chọn rèm cho phòng tắm

06:56:41 12/08/2022
Rèm phòng tắm luôn mang lại sự riêng tư, nhưng mục đích của chúng không chỉ giới hạn ở điều đó. Với nhiều kiểu dáng, màu sắc và hoa văn có sẵn, bạn có thể lựa chọn để biến căn phòng này trong nhà trở nên sang trọng hơn
ADVERTISEMENT

7 mẫu nhà khung thép tiền chế được ưa chuộng nhất hiện nay

20:05:25 11/08/2022
Được sử dụng phổ biến trên thế giới, tuy nhiên những năm gần đây, nhà khung thép tiền chế mới thông dụng trong công trình nhà ở tại Việt Nam

Những mẫu ghế đa năng cho mọi không gian sống

19:57:42 11/08/2022
Không chiếm nhiều diện tích như ghế bành, không kén chọn phong cách thiết kế, ghế phụ là những chiếc ghế có thể đặt ở mọi nơi, phù hợp với mọi phong cách và mang lại sự thoải mái cho người dùng

Choáng ngợp bộ bàn ghế bằng ngọc quý của đại gia Ninh Bình

19:53:55 11/08/2022
Bộ bàn ghế bằng ngọc quý trị giá gần 2 tỷ đồng thu hút sự quan tâm của nhiều đại gia Hà Nội gồm 8 món với 1 bàn, 1 ghế to, 4 ghế nhỏ, 2 kẹp

'Học lỏm' cách thiết kế nhà tối giản, sành điệu của tài tử Park Seo Joon

07:55:18 11/08/2022
Ưa thích phong cách tối giản nhưng ngôi nhà của Park Seo Joon vẫn rất sành điệu bởi chi tiết nội thất độc đáo được bố trí hợp lý, ấn tượng

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

07:36:40 11/08/2022
Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11

Thế giới

17:14:25 19/08/2022
Hội nghị Bộ trưởng Du lịch lần thứ 11 (TMM11) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc sáng 19/8 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, với sự tham dự của trên 300 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC

Nữ chính kín tiếng nhất “Phía Trước Là Bầu Trời”: Sau 21 năm vẫn trẻ đẹp, rời xa hào quang làng giải trí

Hậu trường phim

17:08:01 19/08/2022
Chị Thương của Phía Trước Là Bầu Trời giờ ra sao?

Chery OMODA 5 rục rịch ra mắt trong năm nay, mở đầu cho thương hiệu tại Việt Nam

Ôtô

17:06:53 19/08/2022
Với những trang bị tiện nghi, an toàn và động cơ nổi trội so với các đối thủ, OMODA 5 hoàn toàn có thể trở thành một lựa chọn đáng cân nhắc trong phân khúc SUV hạng B tại Việt Nam trong thời gian tới

Kwon “Mánh Khóe” bị bố mắng vì đóng vai xấu tính trong ‘Nữ luật sư kỳ lạ Woo Young Woo’

Phim châu á

17:05:54 19/08/2022
Không những bị bố ruột mắng tơi bời, lượt theo dõi trên trang cá nhân nam phụ ‘Nữ luật sư kỳ lạ Woo Young Woo’ cũng bị sụt giảm mạnh vì vai diễn này.  Thương cho anh chàng diễn viên Joo Jong Hyuk gì đâu á!

Cách làm món miến gà nấm trộn chua cay đầy hấp dẫn

Ẩm thực

17:03:49 19/08/2022
Miến gà thơm ngon, hấp dẫn trộn chua cay thật thích hợp để thưởng thức vào bữa sáng.Cùng vào bếp làm ngay món này nhé

Rolls-Royce Cullinan Black Badge - 'Viên kim cương đen' hàng sưu tầm siêu lướt giá gần 40 tỷ đồng

Siêu xe

17:00:21 19/08/2022
ODO của chiếc Rolls-Royce Cullinan mới chỉ dừng lại ở con số 6.000 km.  Rolls-Royce Cullinan là mẫu SUV siêu sang đắt đỏ bậc nhất Việt Nam nhưng vẫn được ưa chuộng trong thời gian gần đây với trên dưới 20 chiếc xuất hiện

Bà Phương Hằng khai lý do xướng tên nhiều nghệ sĩ trên mạng xã hội

Pháp luật

16:54:23 19/08/2022
Trong bản kết luận điều tra, cơ quan công an cho biết bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng 12 kênh mạng xã hội để livestream nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều người. Cơ quan chức năng đã 4 lần mời bà Hằng lên làm việc và yêu cầu chấm dứt hàn...

Các nhà khoa học tìm ra giải pháp giúp trẻ giảm mắc viêm phế quản

Sức khỏe

16:52:06 19/08/2022
Tỷ lệ mắc viêm phế quản ở trẻ càng tăng cao khi trẻ có cơ hội tiếp xúc nơi đông người. Bởi sức đề kháng của trẻ em còn non nớt nên khi tập trung ở môi trường đông đúc, sẽ dễ dàng tạo sự xâm nhập và lây lan mầm bệnh. Thêm vào đó, trẻ em ...

Phạm Quỳnh Anh khoe cận mặt con gái thứ 3 tròn 1 tháng tuổi, biểu cảm cực đáng yêu

Sao việt

16:49:50 19/08/2022
Trên trang cá nhân của mình, Phạm Quỳnh Anh cùng chồng đại gia chụp bộ ảnh mừng con gái Zoey tròn 1 tháng tuổi. Nhóc tì gây sốt khi diện đồ điệu đà, kèm loạt biểu cảm đáng yêu. 

Ca sĩ Như Hảo: Tôi từng mang tiếng 'lấy chồng để tìm cơ hội đi nước ngoài'

Show việt

16:44:29 19/08/2022
Trở thành giám khảo khách mời trong Tỏa sáng sao đôi, ngoài những nhận xét mang tính chuyên môn, ca sĩ Như Hảo còn có những tâm sự về cuộc sống cá nhân phía sau hậu trường

Con trai Trương Bá Chi và "cha dượng" lộ ảnh chụp chung, hé lộ mối quan hệ thật sự

Sao châu á

16:35:52 19/08/2022
Ngoài bức ảnh chụp cùng con trai cả, điều thu hút sự chú ý của cư dân mạng là trong bức ảnh xuất hiện một người đàn ông lạ mặt, tuy không lộ diện nhưng lại thân thiết như người nhà

Viettel Store chính thức nhận đặt trước OPPO Reno8 Series giá chỉ từ 8.990.000đ

Thế giới số

16:34:15 19/08/2022
Ngoài mức giá bán lẻ rất tốt, Viettel Store còn đang là nhà mạng bán máy kết hợp tặng combo quà tặng trị giá 1.990.000đ và ưu đãi tới 1.800.000đ khi mua OPPO Reno8 Series kèm gói cước Viettel