Ý nghĩa đặc biệt của lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam

Đây là vắc xin của hãng dược AstraZeneca phối hợp với đại học Oxford nghiên cứu và sản xuất, được đưa về Việt Nam theo hợp đồng giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC và AstraZeneca đã ký từ tháng 11/2020.

Theo đó, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vắc xin này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều sẽ được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca.

Ý nghĩa đặc biệt của lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam - Hình 1

Lúc 10h55 ngày 24/2, chuyến bay vận chuyển lô vắc xin Covid-19 đầu tiên đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM.

Lô vắc xin đầu tiên về Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt ở thời điểm dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… Với lô vắc xin này, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với loại vắc xin phòng COVID-19 uy tín hàng đầu thế giới .

Đại diện Chính phủ và Bộ Y tế trong thời điểm đón lô vắc xin đầu tiên từ sân bay, Thứ trưởng Trương Quốc Cường phát biểu: “Lô vắc xin đầu tiên về rất kịp thời cho công tác phòng, chống dịch của chúng ta hiện nay. Mặc dù Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên để thực hiện được mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế thì nhất định cần thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng”.

Ý nghĩa đặc biệt của lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam - Hình 2

Như vậy, lô vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu trong tháng 2 này đã về Việt Nam sớm hơn dự kiến ban đầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay: “Chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của Hệ thống tiêm chủng VNVC và công ty AstraZeneca đã sớm tiến hành các thỏa thuận đặt mua vắc xin ngay từ giai đoạn rất sớm, khi còn trong quá trình nghiên cứu phát triển vắc xin, từ đó Việt Nam sớm có lô vắc xin này”.

“Bộ Y tế đang tiếp tục xúc tiến việc nhập các vắc xin phòng COVID-19 từ các nhà sản xuất khác theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai tiêm vắc xin nhanh chóng và đúng theo thứ tự ưu tiên”.

Vắc xin COVID-19 AstraZeneca được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất sáu tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

“Chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu của lô vắc xin này trong quá trình sản xuất và vận chuyển, vắc xin sẽ được đưa về kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca để thực hiện các thủ tục theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế”, bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống VNVC chia sẻ.

Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin từ AstraZeneca, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Bộ Y tế, VNVC tiếp tục đàm phán để mua thêm vắc xin COVID-19 phục vụ người dân Việt Nam; VNVC cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm loại vắc xin đặc biệt này.

Sau hai liệu trình thử nghiệm, vắc xin COVID-19 AstraZeneca được chứng minh dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy, từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vắc xin của AstraZeneca giúp bảo vệ tối đa khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID-19.

Trong 90 ngày sau liều đầu tiên, hiệu lực của vắc xin đạt được 76% và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc xin tăng lên 81%.

Các phân tích cũng cho thấy, vắc xin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam cho biết: “Chúng tôi trân trọng biết ơn chiến lược tiếp cận vắc xin chủ động và sự tin tưởng của Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế đã tạo điều kiện cho lô vắc xin có thể sớm có mặt tại Việt Nam. Chúng tôi cũng cảm ơn VNVC đã chủ động và chấp nhận cả những rủi ro khi tiến hàng đặt hàng rất sớm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca để hôm nay chúng ta có vắc xin cho người dân Việt Nam, đúng theo mục tiêu tiêm vắc xin phòng bệnh cho người dân toàn thế giới một cách bình đẳng mà AstraZeneca theo đuổi”.

Theo hướng dẫn, những liều vắc xin đầu tiên này sẽ trải qua quy trình kiểm định chất lượng cuối cùng trước khi được bàn giao cho VNVC và Bộ Y tế để bắt đầu tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Anh tại Việt Nam – ông Gareth Ward – cho biết: “Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford là một ví dụ điển hình của nền khoa học và sự đổi mới, sáng tạo của Vương quốc Anh. Tôi rất vui vì vắc xin này giờ đây đã có mặt tại Việt Nam để triển khai chương trình tiêm chủng trong nước. Khoa học và sự hợp tác sẽ giúp chúng ta đánh bại được đại dịch.”

Ý nghĩa đặc biệt của lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam - Hình 3

Theo Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường, lô vắc xin đầu tiên có 117.600 liều. Vắc xin này đã được Tổ chức Y tế thế giới kiểm định và được sử dụng ở trên 50 nước, có hiệu quả tương đối cao, trên 80%.

Ý nghĩa đặc biệt của lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam - Hình 4

Bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Vương quốc Anh tại TPHCM trao đổi cùng chuyên gia y tế.

Ý nghĩa đặc biệt của lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam - Hình 5

Sự kiện quan trọng với tất cả người dân Việt Nam khi lô vắc xin về đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Ý nghĩa đặc biệt của lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam - Hình 6

Nhân viên mặt đất xử lý phun khử trước khi vận chuyển lô vắc xin về kho lưu trữ.

“Để có được lô vắc xin đầu tiên này, chúng tôi đánh giá rất cao sự chung tay của Công ty AstraZeneca, hệ thống tiêm chủng, VNVC và các cơ quan hữu quan. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng đưa nhưng lô tiếp theo trong thời gian sớm nhất để có vắc xin phục vụ công tác phòng chống dịch”, thứ trưởng Cường nói.

Việt Nam cùng với Thái Lan là 2 nước đầu tiên của ASEAN nhận được vắc xin này.

Mua vắc xin nhưng 'hàng nội' mới là kế lâu dài

Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 hôm qua 23-2, cấp có thẩm quyền đã công bố về lâu dài sẽ tiêm miễn phí vắc xin ngừa COVID-19 cho mọi người dân có chỉ định.

Mua vắc xin nhưng hàng nội mới là kế lâu dài - Hình 1

Tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trên người tình nguyện tại Học viện Quân y Hà Nội - Ảnh: LÊ ĐÌNH TÙNG

"Tuy nhiên do vắc xin (vaccine) hiện rất khó mua, mỗi lần số lượng mua được rất ít ỏi nên phải phân nhóm ưu tiên. Về lâu dài, vắc xin này sẽ được sử dụng như các vắc xin hiện có trong Chương trình tiêm chủng mở rộng" - thông tin từ phiên họp kể trên cho biết.

Vắc xin ở đâu?

Theo kế hoạch sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 do COVAX Facility (Giải pháp tiếp cận vắc xin phòng COVID-19 toàn cầu do Liên minh vắcxin và tiêm chủng toàn cầu GAVI điều hành), GAVI đã có thư xác nhận Việt Nam là một trong những quốc gia thành viên của chương trình. Chương trình sẽ cung cấp vắc xin tiêm miễn phí cho khoảng 20% dân số của 92 quốc gia thành viên.

Nhưng ước tính trên số lượng hiện có, chương trình sẽ cung cấp vắc xin và vật tư tiêm chủng cho khoảng 15-16% dân số 92 quốc gia này, trong đó có Việt Nam.

Ngày 29-1 vừa qua, COVAX đã thông báo phân bổ 4,8 triệu liều vắc xin do AstraZeneca sản xuất cho Việt Nam trong quý 1 và 2-2021. Còn trong phiên họp cách đây vài ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo tổng số vắc xin COVAX phân bổ cho Việt Nam năm 2021 là 30 triệu liều, ngoài số lượng được phân bổ kể trên trong quý 1 và 2, số còn lại tập trung cho giai đoạn cuối năm.

Cũng theo ông Long, ngoài vắc xin của COVAX viện trợ, Việt Nam đã đặt mua 30 triệu liều vắc xin cũng do AstraZeneca sản xuất. Lô đầu tiên trong số này sẽ về Việt Nam trong tháng 2.

Tuy nhiên để đủ vắc xin cho người có chỉ định, ông Long cho biết Việt Nam cần 150 triệu liều trong năm 2021. Và hiện có 60 triệu liều đã đặt mua và được cấp, số còn lại Bộ Y tế đang tiếp tục thương thảo tích cực với các nhà sản xuất vắcxin của Nga và Mỹ. "Nhiều khả năng đàm phán có kết quả" - thông tin từ Bộ Y tế cho biết thêm.

Với các tín hiệu này, có vẻ người Việt sẽ thuận lợi trong việc tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19? Một quan chức tham gia đàm phán mua vắc xin chia sẻ các nước đều đang đẩy nhanh quá trình tranh mua vắc xin.

Do đó đơn hàng đầu tiên mà Việt Nam đặt mua dự kiến về trong tháng 2 là 204.000 liều, nhưng thực tế chỉ được đối tác cung cấp 117.000 liều. Số lượng này có thể nói chỉ là "muối bỏ biển" so với nhu cầu tiêm vắc xin của Việt Nam hiện nay.

* TS Lê Quốc Hùng (trưởng khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM):

60% người được tiêm vắc xin, cộng đồng cơ bản được bảo vệ

Việc áp dụng tiêm vắc xin cho 11 đối tượng được ưu tiên hiện nay là đang tuân thủ theo đúng khuyến cáo của WHO và GAVI.

Tại sao lại là 11? Vì đó là các đối tượng được xác định có nguy cơ lây nhiễm và có khả năng lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng cao nhất. Việc tiêm ngừa cho họ chính là con đường ngắn nhất để ngăn chặn dịch bệnh một cách nhanh nhất.

Có khoảng 60% người được tiêm vắc xin thì cộng đồng đó cơ bản được bảo vệ an toàn trước dịch bệnh.

Nhìn thực tế số ca nhiễm trong cộng đồng tại Việt Nam chưa cao, chưa đến mức phải quá căng thẳng để loại vắc xin nào cũng mua. Do đó tôi nghĩ việc đi chậm một chút cũng là cách để lựa chọn loại vắc xin nào đảm bảo nhất, trong lúc chờ đợi vắc xin trong nước với sự nghiên cứu đầy đủ, an toàn hơn sẽ ra mắt cuối năm 2021. (H.LỘC ghi)

Mua vắc xin nhưng hàng nội mới là kế lâu dài - Hình 2

Tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 trên người tình nguyện tháng 12-2020. Hôm nay 24-2 sẽ bắt đầu giai đoạn 2 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Nguồn tài chính nào?

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 23-2, ban chỉ đạo cho biết "số lượng vắc xin về mỗi đợt ít ỏi, vì thế phải phân nhóm đối tượng ưu tiên". Việt Nam sẽ tiêm miễn phí vắc xin này như các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, nhưng là "về lâu dài".

Sau này, khi đảm bảo được nguồn cung cấp, người dân sẽ được tiêm miễn phí tương tự các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay, bên cạnh đó sẽ có một phần nhỏ là vắc xin dịch vụ cho những người có khả năng chi trả cao hơn.

Với số lượng vắc xin đủ nhu cầu sử dụng trong nước kể trên, chi phí mua vắc xin dự tính lên đến 1 tỉ USD. Trong số này, hiện đã có 3 tỉnh thành là Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Phòng cho biết sẽ sử dụng ngân sách địa phương, chỉ nhờ Bộ Y tế hỗ trợ về nguồn cung cấp.

"Nguồn tài chính mua vắcxin sẽ sử dụng cả ngân sách trung ương, địa phương và một phần xã hội hóa. Hiện đã có một ngân hàng chuyển 21 tỉ tới quỹ vắcxin. Một số doanh nghiệp lớn khác cũng sẵn sàng tham gia quỹ này" - một chuyên gia của Bộ Y tế thông tin thêm.

Mua vắc xin nhưng hàng nội mới là kế lâu dài - Hình 3

Nghiên cứu sản xuất vắcxin COVID-19 tại Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen và lộ trình thử nghiệm vắcxin - Ảnh: D.PHAN

Mong đợi vắcxin Việt

Hôm nay 24-2, Viện nghiên cứu y dược học quân sự (Học viện Quân y) sẽ có buổi khám sàng lọc cho những người tình nguyện, đã đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax, do Công ty Nanogen, Việt Nam sản xuất. Đây là giai đoạn 2 của thử nghiệm trên người. Giai đoạn 1 việc thử nghiệm vắc xin này đã bắt đầu từ 17-12-2020 và vừa kết thúc ít ngày trước.

Theo thông tin từ ban tổ chức, sau khi khám sàng lọc, tại Học viện Quân y Hà Nội dự kiến có 30-50 người tiêm thử vắcxin vào ngày 26-2. Một nhánh nghiên cứu vắcxin khác sẽ thực hiện tại Bến Lức, Long An và cũng bắt đầu tiêm vào 26-2. Có tổng số 560 người tiêm giai đoạn này tại 2 địa điểm Hà Nội và Long An.

Thông tin kể trên cũng cho biết ban đầu các nhà nghiên cứu dự định chỉ tiêm 2 mức liều là 50 và 75 mcg, bỏ mức liều 25 mcg. Nhưng trước khi nghiên cứu chính thức diễn ra, các chuyên gia đã bàn bạc và quyết định tiêm cả 3 mức liều tương tự giai đoạn 1.

"Qua đánh giá giai đoạn 1 của thử nghiệm trên người, vắc xin đảm bảo độ an toàn, về tính sinh miễn dịch, gần 100% người được tiêm có kháng thể trung hòa ngăn virus, tức là vắc xin có hiệu lực bảo vệ người được tiêm" - đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ với Tuổi Trẻ .

Ông Nguyễn Ngô Quang, phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ Bộ Y tế, cho biết công suất Nanocovax là 70 triệu liều/năm. Vắc xin của Viện Vắcxin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) cũng đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người có công suất 6 triệu liều/năm nhưng có thể nâng lên 30 triệu liều. Hai loại vắc xin này có thể đảm bảo nhu cầu tiêm ngừa của Việt Nam trong những năm tới.

Cũng theo ông Quang, vì nhu cầu tiêm ngừa, các nhà nghiên cứu đang đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm, có thể tháng 4 tới sẽ hoàn tất giai đoạn 2, theo hướng khám sàng lọc đến đâu là tiêm đến đó, làm sao đủ 560 người tham gia giai đoạn 2 và sau đó sẽ đánh giá, triển khai giai đoạn 3 luôn.

Vắc xin Việt Nam sản xuất cũng bằng các công nghệ mới không thua kém vắc xin ngoại, hi vọng sẽ sớm ra mắt để người Việt chủ động được vắc xin tiêm ngừa.

Mua vắc xin nhưng hàng nội mới là kế lâu dài - Hình 4

Ngoài 11 nhóm ưu tiên còn có những ưu tiên khác

Vắcxin ngừa COVID-19 khi về đến Việt Nam (qua cảng hàng không Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất) sẽ được chuyển đến đơn vị kiểm định và triển khai tiêm ngừa. Và việc tiêm đối với vắcxin Việt Nam đặt mua thì cơ quan chức năng sẽ có thông báo chính thức.

Riêng đối với vắcxin được viện trợ, có 11 nhóm đối tượng ưu tiên, ngoài ra còn ưu tiên lần lượt theo tiêu chí: khu vực có ca mắc/ca tử vong do COVID-19, khu vực đông dân, khu vực đầu mối giao thông...

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, tất cả các cơ sở vật chất để bảo quản và tiêm phòng vắcxin ngừa COVID-19 đã được thực hiện chu đáo và sẵn sàng cho mọi tình huống.

Indonesia, Philippines cho phép công ty tư nhân mua vắc xin COVID-19

Theo Hãng tin Bloomberg, từ ngày 18-2 Indonesia thông báo đang hoàn thiện kế hoạch cho phép các doanh nghiệp tư nhân tài trợ và phân phối vắcxin COVID-19, nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 180 triệu người vào cuối năm nay.

Vắcxin do tư nhân mua sẽ miễn phí cho người dân Indonesia. Rosan Roeslani, người đứng đầu Phòng Thương mại và công nghiệp Indonesia, cho biết có khoảng 5.300 công ty đăng ký tham gia chương trình, phần lớn từ các ngành dùng nhiều lao động như dệt may.

Dựa trên khuyến nghị từ các tổ chức, bao gồm cả cơ quan chống tham nhũng, chương trình tiêm chủng tư nhân phải tuân thủ một số điều khoản để đảm bảo không bị thương mại hóa hoặc sử dụng sai mục đích. Theo đó, chính phủ sẽ nắm quyền kiểm soát cơ sở dữ liệu và là cơ quan quản lý duy nhất của quá trình tiêm chủng. Vắcxin do tư nhân mua phải khác với loại được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng miễn phí của chính phủ và các nhà nhập khẩu phải phối hợp với chính phủ để đảm bảo không có vắcxin giả.

Còn ở Philippines, hơn 200 công ty tư nhân cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc mua lô vắcxin thứ 2 từ Hãng AstraZeneca, nhằm hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng của chính phủ.

Trong lô vắcxin đầu tiên mua vào tháng 11-2020, hơn 30 lãnh đạo doanh nghiệp đã ký hợp đồng với Chính phủ Philippines để cung cấp 2,6 triệu liều vắcxin của AstraZeneca, trị giá 700 triệu peso (hơn 14 triệu USD). Theo trang tin Rappler, một nửa số vắcxin sẽ được tặng cho chính phủ và một nửa dành cho nhân viên các công ty. Joey Conception, cố vấn về doanh nghiệp của tổng thống Philippines, cho biết khối tư nhân sẽ nhắm mục tiêu cung cấp đủ 5 triệu liều vắcxin AstraZeneca, đồng thời doanh nghiệp đang đàm phán với các tổ chức tài chính vi mô nhằm khởi động kế hoạch mua vắcxin.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Youtuber Lê Chí Thành - “Anh hùng bàn phím” bị bắt về hành vi chống người thi hành công vụ02:46Phát hiện ổ dòi trắng xóa, lúc nhúc trong tô gà hầm, thực khách nôn thốc nôn tháo03:3335 học sinh nhập viện do đồ chơi slime: Xem clip trên YouTube rồi làm theo!00:57Bé gái 5 tuổi bị hiếp dâm, sát hại ở Vũng Tàu: "Con bé quần thì không có, tay chân cứng đờ"02:48GĐ bệnh viện thuê người đánh dằn mặt "tình địch" nhưng giết nhầm 1 phụ nữ02:37Bắt kẻ hiế p dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu, dư luận đòi mức án cao nhất?02:46Thơ Nguyễn trở lại, đặt mục tiêu đạt nút kim cương hậu lùm xùm dùng búp bê Kumathong02:44Gái xinh dụ thanh niên mới quen lên bar chỉ 13 phút mất toi 17 triệu đồng02:48Cô gái bắt rắn giữa đường quấn quanh cổ khiến dân mạng khiếp sợ02:42Vợ Dũng “lò vôi” gọi Trang Trần “con đi kiếm tiền lẻ”, mối quan hệ giữa Hoài Linh và Võ Hoàng Yên02:24Vợ diễn viên Kinh Quốc – Nữ đại gia bị bắt trong đường dây cho vay nặng lãi “cắt cổ”03:18"Thần y" mới lại xuất hiện chữa câm điếc bẩm sinh bằng cách vỗ và rút lưỡi, Võ Hoàng Yên 2.0?02:58"Ôm" 200 tỷ bỏ trốn, chủ vườn lan tính chơi trò "cây lúa non"?04:04Cô gái trộn cần sa vào trà sữa bán cho khách du lịch Đà Lạt khai chỉ làm theo liều lượng03:24Hố “tử thần” xuất hiện tại Hà Nội, sơ tán 20 hộ dân và nguyên nhân thật sự03:08Linh Lan đăng đàn ấm ức khi Phạm Thanh Thảo nghi ngờ thân phận bé Helen03:13Nữ sinh lớp 10 bị gia đình người yêu cũ đánh hội đồng phải nhập viện điều trị01:57Nữ sinh gọi người nhà đến trường đánh bạn, còn cầm cả dao rọc giấy02:46Tài xế công nghệ kêu gọi tẩy chay app đồ ăn N vì bị ép ghép đơn và cướp trắng tiền thưởng04:11Chú ruột dùng hung khí khống chế cháu bé có dấu hiệu tâm thần02:54

Tiêu điểm

Ngày đám tang bé gái 5 tuổi, tên hàng xóm hiếp dâm, bóp cổ bé tới chết còn cùng vợ đến thắp nhang
16:49:21 19/04/2021
Một giáo viên tiểu học ở Hà Nội đánh nhiều học sinh và đồng nghiệp
20:17:00 19/04/2021
Vụ bé gái rơi từ tầng 24 xuống đất tử vong: Gia đình chưa lắp lưới ở cửa sổ
00:47:53 20/04/2021
Bắt kẻ hiế p dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu, dư luận đòi mức án cao nhất?
12:55:40 19/04/2021
4 học sinh lớp 8 chết đuối khi tắm biển Bãi Dài
14:13:27 19/04/2021
Thêm 6 ca mắc mới Covid-19, Việt Nam ghi nhận 2.791 ca bệnh
18:23:18 19/04/2021
Cô gái trộn cần sa vào trà sữa bán cho khách du lịch Đà Lạt khai chỉ làm theo liều lượng
12:49:36 20/04/2021
Nỗi đau tận cùng của gia đình bé 4 tuổi chết nghi ăn nhầm bả chó
21:19:52 19/04/2021
Người phụ nữ lái ô tô tông chết 2 mẹ con ở Phú Thọ
19:18:28 19/04/2021
Bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24
22:41:45 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Nhã Phương yêu sách đòi ngồi ghế hạng thương gia, bắt đoàn phim phải đợi mình cả tháng?
07:51:18 21/04/2021
Nam thanh niên nhảy cầu tự tử, để lại thư tuyệt mệnh: 'Đã bao giờ hỏi con mệt mỏi chưa? Là gia đình dồn con vào đường cùng'
09:55:09 21/04/2021
Tú Dưa vẫn “đá xoáy” vợ 3: Sỉ nhục chồng trên mạng, nó thể hiện văn hóa cháu chú ra hết
08:01:55 21/04/2021
Bố mẹ tôi muốn xây nhà nên bảo anh trai chị dâu góp tiền, gần tháng sau chị dâu bỗng thông báo một tin khiến ông bà tức phát ngất
07:04:48 21/04/2021
Khoa Pug sang Mỹ giữa mùa dịch để… đi du học, nghe giải thích xong thì mới thấy quá nể anh chàng!
09:02:40 21/04/2021
Nathan Lee "cà khịa" Rolls-Royce 30 tỷ của Ngọc Trinh, tuyên bố tối nay sẽ có cuộc đua siêu xe cùng Lý Nhã Kỳ
11:08:12 21/04/2021
Đậu Kiêu hôn con gái ông trùm sòng bài
05:56:56 21/04/2021
Sư thầy chùa Bề Đề chơi Tinder vì “ngũ giới không cấm"
06:30:50 21/04/2021
NS Hoài Linh trở lại là "người chơi MXH hệ triệu view" sau 1 tháng im ắng, thái độ giữa drama với vợ Dũng "lò vôi" gây chú ý
06:47:45 21/04/2021
Quan Hiểu Đồng khiến MXH 'dậy sóng' khi mừng sinh nhật Lộc Hàm
07:23:47 21/04/2021

Tin mới nhất

Sư thầy chùa Bề Đề chơi ứng dụng hẹn hò Tinder vì “ngũ giới không cấm”?

12:06:29 21/04/2021
Hiện tại, trên mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh một người được cho là sư thầy cùng với thông tin tài khoản ứng dụng hẹn hò Tinder của người này. Đây là một ứng dụng giúp tìm kiếm bạn đời được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng nên không kh...

Nghi phạm s.á.t h.ạ.i bé 5 tuổi ở Vũng Tàu có hành động bình thản, ngồi rung đùi và trả lời dõng dạc

11:52:01 21/04/2021
Tại Cơ quan công an, đối tượng Dũng tỏ ra khá bình thản, ngồi rung đùi và trả lời dõng dạc câu hỏi của lực lượng chức năng. Sự lạnh lùng, thản nhiên, không chút hối lỗi của đối tượng khiến dư luận bức xúc với nhiều bình luận chỉ trích h...

Xế hộp vi phạm đâm CSGT ở Nghệ An rồi bỏ chạy khỏi hiện trường

21:02:44 20/04/2021
Khi chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông số 5, Phòng CSGT tỉnh Nghệ An ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, tài xế không chấp hành mà còn đâm vào chiến sĩ công an rồi bỏ chạy khỏi hiện trường.

Quảng Ninh: Xe container mất lái tông liên tiếp vào xe tải, lao vào nhà dân khiến 3 người thương vong

20:14:37 20/04/2021
Ngày 20/4, trên địa bàn từ xã Yên Than, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh vừa xảy ra vụ xe container lao vào nhà dân khiến 3 người thương vong.

Tối 20/4, thêm 10 ca mắc mới Covid-19 tại 5 tỉnh thành

18:20:52 20/04/2021
Tối 20/4, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19, cách ly tại Hưng Yên, Hòa Bình, Nghệ An, Đà Nẵng và Hà Nội.

Bắt đầu tiêm thử nghiệm mũi hai vaccine Covivac

18:09:39 20/04/2021
Toàn bộ 120 tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covivac giai đoạn một đã tiêm xong mũi đầu tiên. Sáu người tiêm mũi thứ hai.

Hải Phòng: Xe ô tô lật nghiêng khiến 3 người bị thương

14:59:15 20/04/2021
Thông tin từ Đội Cảnh sát giao thông số 1, Công an TP Hải Phòng cho biết trên địa bàn quận Ngô Quyền vừa xảy ra vụ tai nạn khiến 3 người bị thương.

Ông Trần Đắc Phu: Chặn dịch ở cửa khẩu Hà Tiên trước khi bùng phát

13:37:46 20/04/2021
Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu đánh giá Bộ Y tế đã chủ động, vào cuộc kịp thời khi lên kế hoạch lập bệnh viện dã chiến, nâng công suất xét nghiệm, chi viện nhân lực chống dịch về Kiên Giang.

Tai nạn nghiêm trọng trên cầu Gianh, 2 người thương vong, ách tắc nhiều giờ

10:32:27 20/04/2021
Pha va chạm mạnh ngay trên cầu Gianh đã khiến đầu xe tải và xe khách giường nằm bẹp dúm. Vụ tai nạn cũng đã khiến tài xế xe tải tử vong tại chỗ, lái xe khách gãy 2 chân, Quốc lộ 1 ách tắc nhiều giờ liền.

Giáo viên tiểu học đánh nhiều học sinh và đồng nghiệp, trong giờ dạy chỉ toàn xem zalo

10:10:42 20/04/2021
Tháng 3/2021, một số phụ huynh của Trường tiểu học Trung Hiền, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã có đơn tố cáo giáo viên dạy môn tiếng Anh Phạm Thị Hương có hành vi dùng thước kẻ sắt đánh lên đầu em học sinh N.H.N. Sau khi tìm hiểu, nhóm ph...

Thêm 20.000 liều vaccine Covid-19 cho Hà Nội, các viện

09:45:14 20/04/2021
20.000 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca đợt hai cấp cho Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia được Bộ Y tế phân bổ lại phần lớn cho Hà Nội.

Tìm thấy thi thể 01 thuyền viên mất tích trên biển

22:56:05 19/04/2021
Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu nạn hàng hải đã thực hiện thành công việc tìm kiếm 01 thuyền viên mất tích.

Hai mẹ con tử vong sau va chạm với ôtô

22:38:37 19/04/2021
Ngày 19/4, Công an huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 mẹ con tử vong xảy ra trên tỉnh lộ 324.

Bộ Y tế yêu cầu Hòa Bình báo cáo vụ sản phụ tử vong

20:01:09 19/04/2021
Theo yêu cầu của Bộ Y tế, Hòa Bình cần nhanh chóng báo cáo về quá trình chăm sóc sản phụ tử vong tại Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy.

Siêu bão Surigae tiến sát Philippines, gió mạnh cấp 17

15:07:34 19/04/2021
Sáng 19/4, tâm siêu bão Surigae cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17.

Siêu bão Surigae suy yếu dần từ ngày mai

14:09:09 19/04/2021
Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 7h ngày 19/4, vị trí tâm siêu bão Surigae ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 126,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất v...

Truy tìm tài xế xe ô tô tông người dừng đèn đỏ tử vong rồi bỏ trốn

14:06:34 19/04/2021
Khoảng 6h30 ngày 19/4, trên Quốc lộ 1A (đoạn qua thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) xảy ra vụ tai nạn khiến một phụ nữ đang dừng đèn đỏ tử vong. Nạn nhân xấu số là chị Phạm Thị Dung (SN 1983, trú tại xã Nhân Trạch, huyệ...

Sản phụ đột ngột tử vong sau khi tiêm tại Trung tâm Y tế huyện

10:48:49 19/04/2021
Sau khi được nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy (Hòa Bình) tiêm thuốc, khoảng 1 tiếng sau sản phụ C.T.P. (33 tuổi) tím tái, suy hô hấp rồi tử vong.

Bé gái 5 tuổi bị hiếp dâm, sát hại ở Vũng Tàu: "Con bé quần thì không có, tay chân cứng đờ"

10:06:53 19/04/2021
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đang điều tra làm rõ nghi án bé gái 5 tuổi bị hiếp dâm, sát hại khiến dư luận xã hội phẫn nộ.

Siêu bão vào Philippines, gió giật 315 km/giờ

07:22:43 19/04/2021
Những cơn bão mạnh lên nhanh chóng khi sắp đổ bộ không chỉ đe dọa gây nhiều thiệt hại mà còn khiến công tác phòng chống gặp khó

Có thể bạn quan tâm

Ung thư tuyến giáp: Ăn gì sau khi uống iod phóng xạ?

Sức khỏe

12:52:42 21/04/2021
Thay đổi lối sống và lựa chọn thực phẩm lành mạnh là cách giúp bệnh nhân ung thư tuyến giáp nhanh chóng phục hồi sau điều trị. Vậy ăn gì sau khi uống iod phóng xạ để người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh nhất?

HOT: Billie Eilish lộ ảnh hẹn hò với mỹ nam hơn 10 tuổi, profile bạn trai có đẳng cấp hơn "Công chúa Grammy"?

Sao âu mỹ

12:24:53 21/04/2021
Tối ngày 20/4 (theo giờ Mỹ), hàng loạt các tờ báo giải trí hàng đầu của Hollywood khiến netizen bất ngờ tột độ khi chia sẻ hình ảnh kèm nghi vấn Công chúa Grammy Billie Eilish đang hẹn hò

Lý Hải chính thức lên tiếng sau drama với Trấn Thành, khẳng định chắc chắn không làm điều này suốt 30 năm trong nghề?

Sao việt

12:22:58 21/04/2021
Sáng nay (ngày 21/4), Lý Hải bất ngờ viết tâm thư để nói rõ thái độ và cảm xúc khi liên tục bị gọi tên vào những lùm xùm với đồng nghiệp hậu ra mắt phim điện ảnh Lật Mặt: 48H

Schalke lần đầu xuống hạng sau 30 năm

Bóng đá thế giới

12:18:01 21/04/2021
Ngày 21/4 (giờ Hà Nội), thất bại 0-1 trước Arminia khiến Schalke chính thức nói lời chia tay Bundesliga.

Ngôi làng có tên không thể rút gọn

Du lịch

12:15:22 21/04/2021
Nằm ở phía cực nam của quần đảo Lofoten là ngôi làng mang tên chỉ có một ký tự - khó có thể rút gọn thêm hay gọi tắt.

Apple ra iMac nhiều màu, iPad Pro chip M1 và loạt sản phẩm mới

Đồ 2-tek

12:13:22 21/04/2021
Tại sự kiện Spring Loaded, Apple đã trình làng một loạt sản phẩm, trong đó làm mới iMac nhiều màu sắc, iPad Pro chạy chip M1 và phụ kiện AirTags.

Cứ cuối tuần chị chồng lại dẫn con sang ăn 'thủng nồi trôi rế' mà không góp đồng nào, cách xử của tôi khiến chị chạy mất dép

Tâm sự

12:10:24 21/04/2021
Khi gia đình dư dả, chị chồng có thể dẫn 2 nhóc ăn bám ngày cuối tuần không sao. Nhưng khi bố bị bệnh nặng, chị ấy vẫn giữ thói tiêu hoang, rồi sai vợ chồng tôi đi mua này mua kia thì tôi hết chịu nổi!

Sneaker Buzz khai trương cửa hàng tại Hà Nội

Thời trang

12:07:37 21/04/2021
Sneaker Buzz vừa chính thức khai trương cửa hàng premium đầu tiên tại Vincom Royal City Hà Nội, mang đến không gian sang trọng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Phim tài liệu Dota 2 sắp phát sóng trên Netflix

Game offline

12:07:18 21/04/2021
Gần đây Netflix liên tục chuyển thể nội dung game và đưa chúng lên màn ảnh lớn và nhỏ. Một số bộ phim được chuyển thể từ các tựa game nổi tiếng bao gồm Assassins Creed, Devil May Cry và The Division.

3 nguyên tắc để không đạp nhầm chân ga với chân phanh

Ôtô

12:07:15 21/04/2021
Để khắc phục tình trạng đạp nhầm chân ga, dưới đây là những nguyên tắc cơ bản nhất mà các tài xế nên nắm rõ, đặc biệt là những tài xế mới.

IP game kinh điển Trung Quốc có giá trị 5.4 tỷ USD, gấp 2.5 lần Marvel, nhưng không phải là Tam Quốc

Game online

12:02:34 21/04/2021
Tưởng rằng Marvel sẽ là một trong IP đắt giá nhất thế giới thì hóa ra thương hiệu kinh điển của Trung Quốc này mới là top 1.

ProE gáy để cầm tướng này thì team Lai Bâng “tập xác định”, cả hai cà khịa lẫn nhau ngay trên livestream

Esport

12:00:20 21/04/2021
10 tuyển thủ hàng đầu của ĐẤU TRƯỜNG DANH VỌNG đã không hẹn mà gặp ngay trên sóng Livestream vào tối 8h tối qua 19/04, cùng nhau tấu hài trong Showmatch Siêu Sao Giao Chiến khiến cho các fan có một tràng cười tụt quần

Ai ở cữ tóc tai bù xù xuống sắc chứ Trang Lou thì không, "mẹ bỉm" 2 con xinh hết phần người khác rồi

Netizen

11:54:54 21/04/2021
Bầu bí là khoảng thời gian ám ảnh với nhiều cô nàng khi họ dễ gặp phải các vấn đề về ngoại hình như tăng cân, rạn da, mặt mụn...

Tuyển Việt Nam có quân xanh xịn chờ đấu Malaysia, UAE

Bóng đá việt nam

11:50:24 21/04/2021
Tuyển Việt Nam lên kế hoạch đá giao hữu với tuyển Jordan tại UAE, trước khi bước vào chiến dịch vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Học phí các trường khối ngành kinh tế năm 2021 là bao nhiêu?

Học hành

11:46:49 21/04/2021
Hầu hết các trường đại học khối ngành kinh tế đều dự kiến sẽ tăng mức học phí năm học 2021 - 2022.