Xuyệt điện lại tung hoành, ‘càn quét’ cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè

kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè qua nhiều quận của TP.HCM có nhiều bảng “cấm đ.ánh bắt cá dưới mọi hình thức” nhưng nhóm người xuyệt điện đ.ánh bắt cá vẫn vô tư hoạt động.

Xuyệt điện lại tung hoành, 'càn quét' cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Hình 1 ADVERTISEMENT

Hai người xuyệt điện đ.ánh bắt cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (đoạn qua cầu số 5) vào tối 24-9 – Ảnh: NGỌC KHẢI

Một tối cuối tháng 9, hai người đàn ông lái hai chiếc ghe nhỏ, tiếng máy giòn tan rẽ mặt kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè chạy từ hướng quận 1 về quận Tân Bình. Đến khu vực cầu số 2 (quận Tân Bình), hai ghe trên dừng lại chân cầu chuẩn bị đồ nghề để chích cá.

Khoảng 19h40, hai người bật đèn pin gắn trên đầu, tay liên tục đưa cây vợt có gắn dây điện xuống mặt nước. Những con cá lớn nhỏ trúng điện vừa nổi lên, lập tức bị người trên ghe vớt lấy.

Hai ghe lướt song song nhau trên mặt kênh hướng về cầu số 9, đi đến đâu người trên ghe cũng liên tục chích điện vớt nhiều loại cá như: cá trê, cá rô phi… Sau hơn một giờ đồng hồ “hành nghề” rảo dọc trên đoạn kênh có chiều dài khoảng 2,5km, họ gom được vô số cá.

Trông thấy cảnh tượng trên, một người đàn ông đứng trên bờ kè nói: “Ghe đó họ dùng bình ắc quy để chích điện, một lần đi chích mấy chục ký cá. Ngày nào cũng thế, bốn năm ghe lận”. Một người đang câu cá trên kênh cũng góp lời: “Họ chích điện khiến cá nhát không dám cắn câu, với lại chích điện lâu ngày như vậy thì cá đâu có còn nhiều”.

Trước đó, ba người đi trên ba chiếc ghe nhỏ có sẵn đồ nghề chích tụ về khu vực rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh) giao với kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Lúc này, trên một ghe đã chứa nhiều loại cá và có cả rùa.

Dần về tối, hai chiếc ghe rẽ vào kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè chích điện dọc theo hai bên bờ kênh hướng từ quận 1 ra sông Sài Gòn. Hai ghe trên quần thảo xuyệt điện đ.ánh bắt cá trên đoạn kênh dài gần 2km.

Nhiều người ngao ngán khi thấy trên bờ có biển cấm đ.ánh bắt cá, còn dưới kênh là các ghe xuyệt điện bắt cá.

ADVERTISEMENT

“Nơi đây có gắn biển cấm mà họ lại vô tư chích cá. Con cá dính điện bị họ bắt lên đã đành, số cá bị ảnh hưởng còn sót lại dưới kênh cũng khó mà sống nổi. Dù biết là chuyện mưu sinh nhưng mong họ có công việc tốt hơn, không phải đi chích cá như thế này” – anh H.T. thường đi dạo ở bờ kè nói.

Còn chị T.X. – sinh sống gần bờ kè (đoạn gần cầu Bùi Hữu Nghĩa, nối quận Bình Thạnh và quận 1) – có ý kiến: “Giữa trung tâm thành phố mà họ chích cá ngang nhiên, mong lực lượng chức năng xử lý triệt để tình trạng này”.

Xuyệt điện lại tung hoành, 'càn quét' cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Hình 2

Trên bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (phường 11, quận 3) có gắn bảng “cấm đ.ánh bắt cá dưới mọi hình thức”, dưới kênh là hai người đang xuyệt điện bắt cá – Ảnh: NGỌC KHẢI chụp vào tối 24-9

Xuyệt điện lại tung hoành, 'càn quét' cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Hình 3

Hai ghe xuyệt điện đ.ánh bắt cá dọc theo đoạn kênh dài khoảng 2,5km tối 24-9 – Ảnh: NGỌC KHẢI

ADVERTISEMENT

Xuyệt điện lại tung hoành, 'càn quét' cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Hình 4 ADVERTISEMENT

Một người xuyệt điện đ.ánh bắt cá tại khu vực giao rạch Xuyên Tâm và kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (quận Bình Thạnh) vào chiều 22-9 – Ảnh: NGỌC KHẢI

Video đang HOT

Xuyệt điện lại tung hoành, 'càn quét' cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Hình 5

Số cá trên ghe dùng xuyệt điện đ.ánh bắt được vào chiều 22-9 – Ảnh: NGỌC KHẢI

20 năm chờ rạch Xuyên Tâm chuyển mình

20 năm trước, dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (TP.HCM) đã được 'thai nghén', nhiều phương án đầu tư đã từng được đưa ra nhưng chưa làm được để đến nay, rạch vẫn ô nhiễm, hàng ngàn căn nhà mục nát vẫn liêu xiêu hai bên bờ, chưa biết số phận ra sao.

20 năm chờ rạch Xuyên Tâm chuyển mình - Hình 1

Rạch Xuyên Tâm dài 8,2km chảy qua các quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TP.HCM) suốt 20 năm qua phải chịu cảnh nhếch nhác và ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nay trước thông tin UBND TP.HCM vừa thống nhất chủ trương thành lập tổ công tác nghiên cứu chuẩn bị thực hiện cải tạo rạch này và giao cho Sở Xây dựng TP.HCM làm việc với các đơn vị liên quan để sớm triển khai dự án, nhiều người dân nơi tuyến rạch đi qua đã nhiệt tình ủng hộ cũng như mong chờ ngày hoàn thành.

ADVERTISEMENT

Tôi không nghĩ giữa lòng đô thị náo nhiệt lại có một con rạch ô nhiễm thế này. (một người dân phường 15, quận Bình Thạnh)

20 năm ngóng rạch "thay da đổi thịt"

Rạch Xuyên Tâm (bắt đầu từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè) dài 8,2km là hệ thống gồm rạch Cầu Bông, rạch Cầu Sơn, rạch Long Vân Tự, rạch Lăng đi qua hai quận Bình Thạnh và Gò Vấp và điểm cuối là sông Vàm Thuật. Nhiều năm qua, con rạch này hứng chịu đủ thứ ô nhiễm đổ xuống.

Không quá khi nói rằng rạch Xuyên Tâm là một trong những nơi ô nhiễm nhất thành phố do tập trung đủ các loại rác thải với bao nilông, hộp xốp, x.ác c.hết động vật... Dọc con rạch này về hướng cầu dân sinh (nối đường Nguyễn Xuân Ôn sang Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh), tình trạng ô nhiễm càng trầm trọng hơn.

Trở lại rạch Xuyên Tâm (phường 15, quận Bình Thạnh) vào đầu tháng 7, dù đã đeo hai chiếc khẩu trang nhưng chỉ hơn một phút sau, chúng tôi vẫn cảm thấy khó chịu bởi mùi hôi nồng nặc xộc thẳng vào mũi vì con rạch đang vào khoảng thời gian nước ròng trơ đáy. Phía bên trên cầu dân sinh, dòng người qua lại ngán ngẩm lắc đầu vì lòng kênh với bùn đen kịt và đầy các loại rác phơi dưới cái nắng.

Do đã nhiều lần đến ghi nhận tình hình và lấy ý kiến bà con nên khi thấy chúng tôi trở lại, bà Phương Huyền (người dân khu vực) hồ hởi khoe vừa đọc được thông tin Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo lập tổ công tác cải tạo con rạch này. Phía sau căn nhà bà Huyền là rạch Xuyên Tâm, cứ mỗi lần nước cạn lộ ra phần đáy là chuột lại chạy vào nhà nên bà thường ra phía trước nhà ngồi để "lánh nạn".

"Tôi nhớ khoảng năm 1990 trở về trước, con rạch này nước trong vắt, nhìn xuống là thấy đủ loại cá bơi lội. Rạch khá rộng, hai bên bờ cây cối tươi tốt, người dân ở đây thường xuyên xuống tắm hoặc chèo thuyền ghe đi dọc về hướng Gò Vấp thay cho đường bộ. Nhưng từ năm 2000 đến nay thì hỡi ôi đâu đâu cũng thấy rác.

Đã vài lần chúng tôi nghe nói việc cải tạo rạch cũng như di dời nhà dân dọc tuyến. Tuy nhiên, cuộc sống bà con vẫn bị gắn chặt với con rạch nước đen này nhiều năm qua. Gồng mình ở lại thì khổ nhưng chuyển thì không biết đi đâu và cũng không có tiền", bà Huyền nói.

ADVERTISEMENT

Cách nhà bà Huyền khoảng 500m hướng về cầu dân sinh, nhà anh Quốc Việt cũng chịu hoàn cảnh tương tự.

"Ô nhiễm trầm trọng hơn khi người dân chuyển đến ở ngày càng đông rồi lấn chiếm luôn kênh rạch. Rạch này nắng hay mưa gì cũng hôi nhưng kinh khủng nhất là lúc nước ròng. Nghe người ta nói di dời hoài mà chẳng làm, không biết khi nào dân mới thoát cảnh hôi thối, ngập rác", anh Việt nói.

20 năm chờ rạch Xuyên Tâm chuyển mình - Hình 2 ADVERTISEMENT

Rạch Xuyên Tâm (khu vực phường 15, quận Bình Thạnh) bị ô nhiễm nghiêm trọng hơn 20 năm qua - Ảnh: LÊ PHAN

Cải tạo theo hướng nào?

Từ chủ trương thành lập tổ công tác nghiên cứu chuẩn bị thực hiện dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, ngoài việc giao Sở Xây dựng chủ trì làm việc với các sở ngành, các quận liên quan, sở này còn được giao lập báo cáo tiền khả thi dự án, làm việc với các đơn vị liên quan và chuyên gia nghiên cứu, đề xuất phương thức đầu tư khả thi, nguồn vốn để sớm triển khai dự án.

Về kinh phí cải tạo rạch Xuyên Tâm, thành phố cho rằng có thể sử dụng ngân sách trung ương, ngân sách thành phố hoặc phát hành trái phiếu công trình.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Sở Xây dựng cho biết theo nhiệm vụ được giao, sở này sẽ chủ trì lập báo cáo tiền khả thì sau đó trình cho thành phố vào tháng 10 tới để kịp thực hiện các thủ tục trình HĐND thành phố thông qua chủ trương đầu tư trong kỳ họp cuối năm 2022.

Tiến sĩ Võ Kim Cương, nguyên phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM, cho biết rạch Xuyên Tâm có chiều rộng lớn, do đó thiết kế theo dạng rạch hở là rất phù hợp. Việc này giúp nạo vét, sửa chữa hạ tầng rạch dễ dàng hơn. Đồng thời, kết hợp thêm việc xây dựng đường mới dọc hai bên rạch để cải thiện tình hình giao thông và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ dọc tuyến.

Đây cũng là ý kiến của tiến sĩ Phạm Viết Thuận, viện trưởng Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường. Ông Thuận cho rằng phương án thiết kế cống hộp chỉ phù hợp khi đi qua khu đô thị đông đúc để hạn chế việc xả rác xuống kênh rạch. Còn đối với những đoạn đi qua chỗ trống nên làm kênh hở để tiện cho việc theo dõi lưu lượng dòng chảy, cải tạo, sửa chữa, nạo vét kênh sau thời gian sử dụng.

ADVERTISEMENT

Về nguồn vốn đầu tư để nhanh chóng thực hiện dự án, tiến sĩ Võ Kim Cương cho biết nếu việc đầu tư công bị chậm thì phương án huy động nguồn vốn xã hội hóa cũng rất tốt, tuy nhiên phải tính toán và giải quyết hài hòa về các lợi ích của nhà đầu tư, người dân, Nhà nước.

"Quan trọng là phải tính được lợi ích chung, các nhà đầu tư thấy rõ các lợi ích thì mới thu hút được nguồn vốn. Bài toán đó phải xử lý làm sao cho cân đối, không nhất thiết đặt ra cả dự án chỉ xã hội hóa hay đầu tư công, nên tùy cơ ứng biến. Đầu tư công kết hợp với nguồn vốn từ xã hội hóa là xu hướng chung hiện nay", ông Cương cho hay.

Tiến sĩ Phạm Viết Thuận cho rằng nên tập trung toàn lực cho việc cải tạo để dự án không kéo dài nữa. Theo đó, có thể sử dụng kết hợp nguồn vốn trung ương bố trí hằng năm với các nguồn vốn từ các khoản vay.

Ngoài ra hình thức thi công nên sử dụng tổng thầu EPC, có nghĩa là các khâu thiết kế, mua sắm và xây dựng giao hoàn toàn cho một nhà thầu. Chính nhà thầu này sẽ vận hành luôn công trình khi hoàn tất, giúp nhà thầu có trách nhiệm và tránh việc đổ thừa qua lại khi giao cho mỗi đơn vị thực hiện một khâu.

20 năm chờ rạch Xuyên Tâm chuyển mình - Hình 3

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Cần thêm tiền di dời nhà xung quanh

Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm lần đầu tiên được phê duyệt năm 2002 với kinh phí 123 tỉ đồng nhưng suốt thời gian dài, dự án liên tục gặp khó khăn chủ yếu do hạn chế về ngân sách.

ADVERTISEMENT

Đến năm 2020, Luật đầu tư công không còn hình thức đầu tư BT nên thành phố đã chuyển sang hình thức đầu tư công nhưng nguồn vốn đầu tư trung hạn của thành phố không đủ để bố trí. Đến năm 2021, TP.HCM đã kiến nghị trung ương hỗ trợ 21.734 tỉ đồng làm 6 dự án trọng điểm, trong đó có 9.353 tỉ đồng cho dự án nạo vét rạch Xuyên Tâm.

Mới đây, Sở Xây dựng đã báo cáo với Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM về kết quả giám sát việc tổ chức thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị ở TP.HCM giai đoạn 2021 - 2025. Chỉ tiêu đề ra sẽ di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch với tổng kinh phí khoảng 18.500 tỉ đồng.

Hiện 3 dự án rạch Xuyên Tâm, rạch Văn Thánh và kênh Hy Vọng đã thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025. Tuy nhiên, theo sở này, vốn đầu tư chỉ tầm vài tỉ đồng/dự án nên chưa thể sắp xếp, bố trí nguồn vốn cho công tác bồi thường, di dời và xây dựng hạ tầng kỹ thuật (dự kiến khoảng 12.530 tỉ đồng).

Sở Xây dựng cho biết thêm theo quy định, hiện các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch không được chọn là dự án cấp bách, ưu tiên hàng đầu (so với các dự án hạ tầng, công ích) nên Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, quan tâm, ưu tiên cân đối, bố trí nguồn vốn cho các dự án, để vừa di dời nhà trên và ven kênh rạch vừa giải quyết nhu cầu thoát nước, chống ngập. Việc di dời nhà trên kênh, đền bù tái định cư cũng là một phần quan trọng trong các dự án cải tạo kênh rạch.

ADVERTISEMENT

Cải tạo kênh gắn với bài toán dân sinh

20 năm chờ rạch Xuyên Tâm chuyển mình - Hình 4

Kênh Hàng Bàng đoạn quận 6, TP.HCM đã được cải tạo - Ảnh: Q.ĐỊNH

Từ năm 2000, kênh Hàng Bàng (quận 6) dài gần 2km chạy từ Lò Gốm đến kênh Vạn Tượng (quận 5) bị lấp để lắp cống hộp do ô nhiễm trầm trọng. Đến năm 2015, TP.HCM đã thực hiện khôi phục dòng kênh này trở lại bằng cách đầu tư xây dựng với tổng kinh phí khoảng 2.000 tỉ đồng.

Do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên chưa thể hoàn thành toàn tuyến, nhưng hiện tại, đoạn kênh từ đường Lò Gốm đến đường Bình Tiên và đoạn từ đường Chu Văn An đến đường Ngô Nhân Tịnh (quận 6) đã hoàn thành cơ bản.

Còn đoạn kênh từ đường Mai Xuân Thưởng đến kênh Vạn Tượng (khoảng 800m) đang được rào chắn lại để thi công. Hai bên bờ kênh được xây công viên, cây xanh cùng các dụng cụ tập thể dục... dọc đường Phan Văn Khỏe và Bãi Sậy.

Ông Lương Minh Phúc, giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố, cho biết cố gắng xử lý dứt điểm trong khoảng thời gian 2023 - 2024 để kết thúc dự án sau nhiều năm thực hiện.

Trong khi đó, dự án cải tạo kênh Nước Đen (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) đã được hoàn thành vào đầu năm 2022. Dự án này dài 1,4km, rộng 40m bao gồm cả mặt đường, vỉa hè và lòng kênh.

Sau khi hoàn thành, tình trạng ô nhiễm tại kênh này đã giảm đi rõ rệt, dòng nước được khơi thông, ít đọng rác. Dọc kênh có lắp đặt hàng rào sắt cùng vỉa hè để người dân đi bộ. Tuyến đường hai bên kênh cũng được mở rộng, trải thảm nhựa khang trang.

ADVERTISEMENT

Ông Phúc nhận định các dự án môi trường kênh rạch có 4 mục tiêu chính:

- Sau khi cải tạo sẽ thực hiện tái định cư cho bà con sống vùng ven tuyến kênh, bố trí cho họ chỗ ở mới với chất lượng sống tốt hơn.

- Các tuyến đường dọc theo kênh bao gồm mảng xanh, bờ kè, đường đi bộ, cảnh quan, chiếu sáng, công viên đi kèm vừa tăng cường tiện ích giao thông vừa tạo môi trường sống xanh sạch cho thành phố và người dân khu vực.

- Việc chỉnh trang kênh, nạo vét lòng kênh sâu xuống đạt cao độ thiết kế, xây kè bờ tạo cảnh quan sẽ là tiền đề phát triển du lịch đường thủy theo các tuyến kênh rạch sau này.

- Các dự án này có bước cuối là thu gom xử lý nước thải giúp các con kênh không còn ô nhiễm do nước thải sinh hoạt xả thẳng ra, như vậy màu xanh các dòng kênh sẽ khôi phục.

Khi thực hiện các dự án môi trường, các cơ quan liên quan đều cố gắng thực hiện hai nhiệm vụ lớn là cải tạo môi trường, giao thông và tạo cuộc sống mới cho người dân ven kênh rạch. "Bà con mình đa số là lao động phổ thông gắn với công việc ven kênh. Giờ khi mình đưa bà con đi xa quá thì họ mất sinh kế hoặc bất tiện ăn ở, đi lại của trẻ nhỏ. Nếu làm được tái định cư tại chỗ hoặc gần khu vực đó thì tôi nghĩ sẽ thành công hơn", ông Phúc nói.

Ông Phúc chia sẻ thêm một dự định là vào năm 2023, dịp kỷ niệm 50 quan hệ Việt - Nhật sẽ khánh thành Nhà máy nước thải Bình Hưng, một công trình được phía Nhật đồng hành. Hiện nay nhà máy đã hoàn thành giai đoạn 1 với công suất 146.000m3/ngày đêm, còn giai đoạn 2 sẽ là 469.000m3/ngày đêm. Cho tới thời điểm này vẫn là nhà máy xử lý nước thải công suất lớn nhất Việt Nam.

Khi giai đoạn 2 hoàn thành, nước thải từ toàn bộ kênh Bến Nghé - Tàu Hủ - kênh Đôi - kênh Tẻ xuống bến Phú Định sẽ được thu gom lại, như vậy màu xanh dòng kênh sẽ được trả lại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cơ quan chức năng làm rõ việc một gia đình báo đồ đạc tự "hóa tro"
22:12:33 06/12/2022
Shark Thủy và cơ hội "tha thứ để thu hồi"
17:31:23 06/12/2022
Mất việc cận Tết, nữ công nhân U50 phải cạo gừng thuê 4.000 đồng/1kg
13:54:05 06/12/2022
Quảng Ninh thu hồi đất dự án phim trường cổ trang ở Yên Tử
13:10:41 06/12/2022
Cô giáo tiếng Anh đi lạc đường một ngày, gia đình trình báo mất tích
15:31:44 07/12/2022
Nữ giáo viên 22 tuổi mất tích trên đường từ Nghệ An vào Hà Tĩnh dạy học
22:28:34 06/12/2022
Thanh Hóa: Kỷ luật cảnh cáo một trưởng phòng huyện vì có con riêng
15:19:09 06/12/2022
Khám phá khu vực trồng 3 quả na có tổng giá trị gần 160 triệu đồng
10:50:32 06/12/2022
4 gái xinh bị phản ứng gay gắt vì ngồi im khi cả hội trường hát Quốc ca
19:05:49 07/12/2022
Ông chủ 'siêu máy bơm' chống ngập ra tối hậu thư, TP.HCM nguy cơ đền hợp đồng?
00:38:14 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ cô vợ 2k3 ngoại tình với ông chú U60, người chồng lên tiếng về nhân vật nam chính
21:56:42 07/12/2022
Từ Hy Viên lao đao
20:35:19 07/12/2022
Đạo diễn Tống Thành Vinh qua đời
20:32:21 07/12/2022
Mỹ nhân 'Chuyện tình Paris' từng bị thiếu gia Kbiz 'đá' qua tin nhắn bây giờ ra sao?
23:27:42 07/12/2022
Đại S bị hàng loạt nhãn hàng huỷ hợp đồng vì vụ “đấu tố" với chồng cũ Uông Tiểu Phi
21:55:47 07/12/2022
Lý do Lâm Thanh Hà giữ kín cuộc sống hôn nhân với chồng đại gia
22:04:30 07/12/2022
Song Luân: Đẹp vẫn ế vì bận lo kinh tế, mua sẵn nhà cho vợ tương lai
22:01:36 07/12/2022
Ba chị đại "thét ra lửa" của Kbiz: Những mỹ nhân quyền lực khiến ai cũng ngưỡng mộ
21:33:14 07/12/2022
An Dĩ Hiên ở tuổi 42 lao đao vì chồng vướng vòng lao lý
20:18:08 07/12/2022
Khi sao Việt nhắc về tình cũ: Người trân trọng từng chút, kẻ kém duyên
20:28:45 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Giá thép hôm nay 8/12: Giá thép tăng nhẹ trên sàn giao dịch

06:21:26 08/12/2022
Giá thép hôm nay 8/12 ghi nhận giá thép tăng nhẹ trở lại trên sàn giao dịch. Thép trong nước ổn định sau phiên điều chỉnh giá chiều 3/12

Giá xăng dầu hôm nay 8/12: Tiếp tục suy yếu xuống gần mức thấp nhất năm

06:19:03 08/12/2022
IEA dự đoán rằng thị trường dầu mỏ của Nga có thể mất 3 triệu thùng mỗi ngày nếu các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt nhất của EU được áp dụng, Barclays và Rystad Energy cảnh báo rằng dầu có thể chạm mốc 200 USD

Tận dụng EVFTA, đẩy mạnh thu hút từ EU

20:49:20 07/12/2022
Để làm được điều này, ý thức của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam rất quan trọng. Chỉ cần một vài doanh nghiệp không đáp ứng sẽ tạo hiệu ứng xấu cho môi trường đầu tư của Việt Nam. Do đó, bên cạnh chuyển biến từ doanh nghiệp, vai trò của...

Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn

20:44:06 07/12/2022
Theo tờ trình của Cục Hàng hải Việt Nam với Bộ GTVT thẩm định “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 , việc triển khai lập quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn đảm bảo tuân thủ Luật Quy hoạc...

Công an Bình Dương nói gì về việc lắp đặt 421 camera, kinh phí 469 tỉ đồng?

20:17:13 07/12/2022
Sáng 7.12, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh Bình Dương, đại diện Công an tỉnh Bình Dương lý giải về dự án lắp đặt 421 camera giám sát cháy, giám sát an ninh, an toàn giao thông với kinh phí đề xuất khoảng 469 tỉ đồng

Giá dầu Brent lần thứ hai xuống dưới ngưỡng 80 USD/thùng trong năm nay

19:34:59 07/12/2022
Giới quan sát chỉ ra rằng giá “vàng đen” đã giảm hơn 1% trong ba phiên liên tiếp, xóa bỏ phần lớn mức tăng của loại hàng hóa này trong năm qua. Một loạt tin tức tiêu cực đã khiến các nhà đầu tư lo lắng, bất chấp xung đột đang diễn ra ở ...

Kiểm soát chặt tình trạng vận chuyển trâu, bò qua biên giới

16:04:19 07/12/2022
Thời gian qua hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò qua biên giới các tỉnh miền Trung và miền Nam vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến, phức tạp, đặc biệt là biên giới với Lào, Campuchia làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan...

Chủ vườn chi tiền triệu mỗi ngày thuê nhân công tuốt lá đào

15:57:41 07/12/2022
Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, các chủ vườn tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) hối hả vào vụ tuốt lá, đ.ánh gốc đào, để đảm bảo hoa nở đúng dịp Tết
ADVERTISEMENT

Ga Sài Gòn tổ chức chạy tàu trong dịp Tết Dương Lịch 2023

15:54:53 07/12/2022
Theo ông Lê Tuấn Anh, Phó Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn, đơn vị vẫn áp dụng các chính sách ưu đãi giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, sinh viên, đoàn viên công đoàn, hành khách có thẻ khách hàng, giảm 5% giá vé ...

Cử tri Hà Nội băn khoăn về cách điều hành cung ứng xăng dầu

15:50:37 07/12/2022
Cử tri và nhân dân Thủ đô ủng hộ và đồng tình với chính quyền thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện đề án xây dựng, cải tạo lại chung cư cũ; đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, xây dựng hạ tầng nông thôn, thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâ...

Người dân ở đâu phải trả nhiều tiền nhất để mua năng lượng sau khi chiến sự Ukraine bùng phát

15:48:48 07/12/2022
Bên ngoài châu Âu, Brazil có giá khí đốt tự nhiên cao thứ tư trên toàn cầu, mặc dù nước này sản xuất khoảng một nửa nguồn cung trong nước. Chi phí khí đốt dùng để nấu ăn đang ở mức cao là thách thức đặc biệt đối với các gia đình có thu ...

Dập tắt đám cháy tại vựa phế liệu ở Bình Dương

15:43:16 07/12/2022
Theo ghi nhận, vụ hoả hoạn xảy ra vào khoảng 5 giờ ngày 7/12 tại vựa phế liệu trên đường Cây Da, địa bàn phường Tân Bình, thành phố Dĩ An. Tại thời điểm trên, sau khi phát hiện, ngọn lửa bùng phát dữ dội và lan nhanh từ vựa phế liệu san...

Góc nhìn CTCK: Thị trường xác lập nhịp chỉnh ngắn hạn, VN-Index có thể về 990 điểm

15:37:25 07/12/2022
Thanh khoản tăng đột biến với giá trị khớp lệnh trên HoSE lên đến hơn 21.730 tỷ đồng, cao hơn 21% so với phiên trước. Tổng giá trị giao dịch trên HoSE bao gồm thỏa thuận đạt mức 23.533 tỷ đồng (xấp xỉ 1 tỷ USD). Giao dịch khối ngoại trở...

Thiếu hồ sơ, IDICO tạm dừng phương án mua lại cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ

15:35:19 07/12/2022
Nguyên nhân được công ty đưa ra là do hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định pháp luật. Để thực hiện việc mua lại cổ phiếu, IDICO cần đảm bảo hồ sơ báo cáo UBCKNN gồm: Báo cáo tài chính (BCTC) gần nhất được kiểm toán theo quy định; tài liệu c...

NovaGroup bị bán giải chấp 40 triệu cổ phiếu NVL ngay trong phiên thị giá tăng trần với thanh khoản thoả thuận kỷ lục

15:32:16 07/12/2022
Những tưởng phiên 30/11 ghi nhận thoả thuận đột biến tại cổ phiếu NVL là do hoạt động thoái vốn chủ động của NovaGroup, song lượng không nhỏ cổ phần bị bán lại đến từ việc bị ép

Vì sao nhà đầu tư nên chọn ít nhất 1 cổ phiếu ESG trong danh mục đầu tư?

15:30:19 07/12/2022
Lý giải về yếu tố này, ông Phục cho biết bộ máy quản trị tại Vinamilk gồm những lãnh đạo có trình độ, nhiều năm kinh nghiệm, hoạt động theo các chuẩn mực đạo đức cao, tổ chức phân cấp, phân nhiệm rõ ràng. Từ đó, ban lãnh đạo không những...
ADVERTISEMENT

Công viên Thống Nhất buộc người ăn mặc chỉnh tề mua vé vào cổng: chuyện lạ đời!

15:27:25 07/12/2022
Ngoài ra, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1-1-2023. Bởi theo sở này, công viên Thống Nhất mỗi năm thu về được khoảng 700 triệu đồng, chỉ giải quyết được hơn 50% kinh phí trả lương cho nhân vi...

Chủ tịch Hải Phát Đỗ Quý Hải lại bị giải chấp cổ phiếu HPX trong phiên thị giá giảm sàn

15:26:52 07/12/2022
Thống kê từ phiên 28/11 tới hết phiên 5/12, ông Đỗ Quý Hải cùng người thân đã bị công ty chứng khoán ép bán tổng cộng 19% lượng cổ phiếu đang lưu hành, có giá trị khoảng hơn 500 tỷ đồng

Hé lộ tâm thư ông Phạm Nhật Vượng viết gửi nhà đầu tư trong hồ sơ IPO tại Mỹ của VinFast

15:24:25 07/12/2022
Ngày 7/12 vừa qua, Công ty VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. (VinFast Singapore) công bố đã nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng

Lợi nhuận cao kỷ lục, Đạm Phú Mỹ (DPM) muốn nâng tỷ lệ cổ tức lên 70%

14:57:54 07/12/2022
Luỹ kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của DPM tăng gấp 3 lần lên mức 5.369 tỷ đồng, vượt xa mức kế hoạch của cả năm 2022

Thị giá DIG tăng mạnh từ đáy, DIC Corp muốn triển khai chào bán 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu giá 15.000 đồng/cp

14:54:16 07/12/2022
Toàn bộ số tiền 1.500 tỷ đồng huy động được sẽ được DIC Corp sử dụng để đầu tư vào dự án Khu đô thị du lịch Long Tân. Trong đó, 780 tỷ đồng là chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng; 250 tỷ đồng chi phí xây lắp; 220 tỷ đồng lãi trái ph...

Chậm giải quyết hồ sơ nhà đất ở Thủ Đức, do thủ tục hay do cán bộ?

14:49:50 07/12/2022
Nói về việc khiếu nại của người dân, ông Tùng cho hay thời gian qua UBND TP Thủ Đức cũng nhận được nhiều ý kiến từ người dân phản ánh về việc chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, và hiện UBND đang trong quá trì...

Đại đô thị VSIP Bắc Ninh - Nơi ước đến, chốn mong về

14:40:35 07/12/2022
Những thách thức về môi trường sống bị đe dọa bởi dịch bệnh, ô nhiễm khiến con người có xu hướng dịch chuyển khỏi trung tâm thành phố đông đúc sang các đô thị vệ tinh. Trong đó thành phố Từ Sơn với vai trò là cửa ngõ và là đô thị vệ tin...

Ngược dòng thị trường, vì sao BĐS Hà Tiên tăng tốc sôi động

14:38:32 07/12/2022
Cuối 2022 TP.Hà Tiên bất ngờ sôi động trở lại với nhiều dự án đồng loạt bung hàng. Đáng chú ý, những sản phẩm có ưu thế về mặt ở thực- kinh doạnh thực - hiện hữu - ngay trung tâm thành phố ghi nhận vẫn sống khỏe do đáp ứng đúng xu hướng...

Lại nóng chuyện đ.ánh thuế bất động sản thứ hai: Khi nào chính sách này nên áp dụng?

14:32:06 07/12/2022
Với những bất động sản không có nhu cầu sử dụng thực, chưa thể khai thác làm gì tạo ra giá trị trên bất động sản thì bản thân nó sẽ không tạo ra được dòng tiền, bắt buộc phải dùng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh, lao động làm việc...

Củng cố niềm tin cho thị trường bất động sản

14:29:22 07/12/2022
Trong bất cứ một nền kinh tế nào, bất động sản cũng có vai trò quan trọng khi có mối quan hệ liên đới với nhiều ngành nghề khác. Trong bối cảnh đô thị hóa cao, thu nhập của người dân tăng lên, quy mô của thị trường bất động sản hiện nay...

“Bắt đáy” thị trường bất động sản

14:28:43 07/12/2022
Trong quý 4/2022, lượt tìm mua bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh ước tính tăng 18% so với quý 1/2022, trong khi con số này của Hà Nội lại giảm 8%. Nhu cầu tìm thuê BĐS ở cả 2 thành phố đều hồi phục tốt trong năm 2022 nhưng TP. Hồ Chí Min...

Mua bán bất động sản thời trầm lắng: “Không giảm giá thêm, tôi bỏ cọc”

14:24:59 07/12/2022
“Thời điểm tôi mua vào thị trường vẫn rất nóng, nhưng giờ hạ nhiệt nên muốn bán gấp tôi đành hạ giá. Song, khó tìm được người muốn mua thật, đa phần chỉ hỏi giá rồi không thấy liên hệ lại. Mới đây, có người đến xem nhưng đã 2 lần muốn t...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Con gái Minh Tiệp gây xôn xao vì quá giống Trúc Anh 'Mắt Biếc'

Sao việt

06:19:44 08/12/2022
Khen ngợi vẻ xinh xắn của Minh Thùy trong loạt ảnh mới, một số cư dân mạng cũng giật mình khi thấy cô bé quá giống diễn viên Trúc Anh, đặc biệt là đôi mắt

Máy tính dự đoán cơ hội vô địch của các đội vào tứ kết World Cup 2022

Bóng đá thế giới

06:19:42 08/12/2022
Siêu máy tính của Opta mới đây đã đưa raTrong số 8 đội bóng tại tứ kết, đại diện châu Phi là đội bóng kém tên tuổi nhất và đ.ánh giá yếu nhất, trong khi Brazil với đội hình nhiều sao được giới chuyên môn nhận định là ứng cử viên số một c...

Lào triệu tập tiền đạo từng chơi Ligue 1 đấu tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

06:15:34 08/12/2022
Lào quyết định triệu tập bổ sung tiền đạo gốc Pháp Billy Ketkeophomphone nhằm chuẩn bị cho trận tiếp tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022

Căn hộ 140 m2 dùng vân đá 'hô biến' không gian

Sáng tạo

06:13:19 08/12/2022
Căn hộ được ốp vách vân đá kịch trần cùng các bàn đá thạch anh tấm giúp mang đến sự sang trọng. Công trình có diện tích 140 m2, được cải tạo từ căn hộ bàn giao cơ bản, mang phong cách hiện đại, dành cho cặp vợ chồng và hai con trai

Cách làm ghẹ rang muối thơm nồng vị biển

Ẩm thực

06:12:38 08/12/2022
Ghẹ Rang Muối là món ăn không mấy xa lạ với các tín đồ hải sản. Hương vị mặn mà hoà cùng chút cay, đây sẽ là món ăn khiến bạn ăn mãi không thể ngừng

Bảng giá iPad tháng 12: Giảm tới 7 triệu đồng, ngập ưu đãi

Đồ 2-tek

06:07:38 08/12/2022
Mức giảm của các mẫu iPad được đẩy lên cao vào tháng cuối cùng của năm 2022. Cuối năm là thời điểm mọi ngành hàng điện tử được giảm giá nhiều nhất, và dòng máy tính bảng của Apple - iPad cũng không phải ngoại lệ. Nhiều thiết bị được giả...

5 sai lầm thường thấy khi sạc điện thoại

Thế giới số

06:05:25 08/12/2022
Pin sẽ có tuổi thọ dài nhất nếu được duy trì ở mức giữa 65% và 75%. Ngoài ra, không nên sạc điện thoại qua đêm hoặc bật tính năng sạc chậm nếu điện thoại có hỗ trợ

Cú trở mình của Lưu Diệc Phi và dàn sao Trung Quốc

Sao châu á

05:58:02 08/12/2022
Lưu Diệc Phi, Liễu Nham và nhiều sao trẻ Trung Quốc có bước chuyển sự nghiệp lớn trong năm 2022 nhờ tác phẩm truyền hình tạo tiếng vang

Ford Việt Nam bứt phá mùa mua sắm cuối năm, tiếp tục lập kỷ lục

Ôtô

05:56:35 08/12/2022
Tiếp nối thành công trong tháng 10, doanh số bán hàng tháng 11 của Ford Việt Nam tăng thêm 12%, đạt mức kỷ lục mới với 4.506 xe bán ra, trong đó, số lượng xe được sản xuất và lắp ráp trong nước chiếm đến 74%

Bảng giá xe Vision 2022 tháng 12: Giảm giá sốc

Xe máy

05:52:47 08/12/2022
So với mức chênh lệch lên đến vài chục triệu những tháng trong năm, tháng 12 này, bảng giá xe Vision 2022 giảm giá sốc với giá bán ra chỉ 32 triệu đồng

Code Phi Tiên Mobile

Mọt game

23:53:58 07/12/2022
Phi Tiên Mobile tựa game nhập vai tiên hiệp hấp dẫn game thủ đã chính thức ra mắt vào ngày 26/4. Bạn có thể kiếm code Phi Tiên mobile giá trị bằng cách nhanh tay tham gia các sự kiện do nhà mạng tổ chức. Xem hướng dẫn bên dưới để nhận C...

Mẹ rơm - Tập 22: Cha con Mô lâm cảnh "màn trời, chiếu đất"

Phim việt

23:41:55 07/12/2022
Bỏ làng ra đi, Mô và Hạt Dẻ chưa tìm được chỗ dung thân

Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông đốt giấy tờ làm cháy ôtô

Pháp luật

22:39:23 07/12/2022
Khi cảnh sát đang làm thủ tục niêm phong xe, lập biên bản vi phạm thì ông Hùng lên xe đóng cửa cố thủ rồi đốt giấy tờ gây cháy ôtô