Xung quanh dự luật gây tranh cãi ở Gruzia

Theo dõi VGT trên

Quốc hội Gruzia hôm 28/5 đã thông qua dự luật “ảnh hưởng của nước ngoài” gây tranh cãi, theo đó bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống đối với dự luật mà các nhà chỉ trích và phương Tây gọi là “luật Nga”.

Xung quanh dự luật gây tranh cãi ở Gruzia - Hình 1
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo tờ Los Angeles Times (Mỹ) ngày 29/5, một cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây đang diễn ra ở Gruzia.

Quốc hội Gruzia hôm 28/5 đã thông qua dự luật “ảnh hưởng của nước ngoài” gây tranh cãi, theo đó bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống đối với dự luật mà các nhà chỉ trích và phương Tây gọi là “luật Nga”.

Những người phản đối đã coi luật mới được thông qua là một nỗ lực nhằm hạn chế tự do truyền thôngxã hội dân sự. Họ đã từng tổ chức các cuộc biểu tình lớn trên đường phố trong nhiều tháng để cố gắng ngăn chặn luật này được thông qua.

Trong khi đó, đảng cầm quyền Gruzia khẳng định luật này nhằm ngăn chặn các lực lượng nước ngoài gây bất ổn. Luật đang được đề cập giống như một vấn đề đơn thuần, yêu cầu các tổ chức truyền thông, các nhóm phi chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận phải đăng ký là “theo đuổi lợi ích của nước ngoài” nếu họ nhận được hơn 20% số t.iền tài trợ từ bên ngoài.

Nhưng các nhà phê bình cho rằng, yêu cầu này sẽ có tác động sâu sắc đến quyền tự do ngôn luận và xã hội dân sự ở Gruzia, quốc gia có khoảng 3,7 triệu dân. Các tổ chức phi chính phủ có thể bị phạt tài chính nặng nề hoặc bị đóng cửa hoàn toàn nếu không tuân thủ quy định.

EU đã cảnh báo rằng việc ban hành luật này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cơ hội của Gruzia trong gia nhập vào khối 27 thành viên. EU cho biết họ “rất lấy làm tiếc” về việc bỏ qua quyền phủ quyết của tổng thống Gruzia.

Video đang HOT

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen viết trên trang mạng X: “Người dân Gruzia cực kỳ muốn gia nhập EU”, đồng thời nói thêm rằng khối này đang xem xét tất cả các lựa chọn để phản ứng về việc bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống Gruzia. Bà Leyen kêu gọi chính phủ Gruzia tái cam kết với những nguyện vọng gia nhập EU.

Tại Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Matthew Miller cho rằng Chính phủ Gruzia có thể bị cắt viện trợ của Mỹ nếu nước này rời xa các giá trị dân chủ. Ông Miller nói với các phóng viên: “Chúng tôi phải đ.ánh giá lại tất cả những điều đó nếu Chính phủ Gruzia giờ đây coi Mỹ và các nước phương Tây khác không còn là đối tác nữa mà là đối thủ”.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đây đã mô tả luật này là “làm suy yếu nền dân chủ” và cảnh báo về các biện pháp trừng phạt tiềm tàng đối với những người ủng hộ.

Bình luận về phản ứng của Mỹ và EU về luật trên ở Gruzia, ông Dmitry Suslov, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và châu Âu toàn diện tại Trường Kinh tế Cao cấp Quốc gia Nga, nói với hãng thông tấn TASS (Nga): “Những tuyên bố và đe dọa trừng phạt như vậy là một nỗ lực nhằm kích hoạt một cuộc ‘ cách mạng màu’ ở Gruzia, nhằm huy động hơn nữa các lực lượng thân phương Tây, vốn đã nổi lên và phát triển mạnh mẽ hơn nhờ các khoản tài trợ và hỗ trợ chính trị của Mỹ cùng đồng minh cho hàng trăm tổ chức phi chính phủ, điều mà chính quyền Gruzia hiện đang muốn hạn chế để kiểm soát tốt hơn”.

Ông Suslov nhấn mạnh rằng: “Mỹ không quan tâm đến Gruzia với tư cách một quốc gia, họ không quan tâm đến người Gruzia với tư cách là một dân tộc. Họ quan tâm đến việc mở mặt trận thứ hai chống Nga trong tình thế mà mặt trận thứ nhất ở Ukraine rõ ràng đang không thể ứng phó được”.

Nhà phân tích trên giải thích, trong tình thế mặt trận ở Ukraine bế tắc, Mỹ không chỉ tìm cách leo thang xung đột ở Ukraine mà còn muốn mở mặt trận thứ hai hoặc thứ ba để đ.ánh lạc hướng Nga, khiến nước này tái phân phối và phân tán nguồn lực.

Về quan hệ của Gruzia với Nga, theo ông Suslov, diễn biến tiếp theo sẽ phụ thuộc vào việc liệu Mỹ có thể tiến hành một cuộc “cách mạng màu” mới ở Gruzia hay không. “Nếu giới lãnh đạo Gruzia chịu được áp lực chưa từng có của Mỹ thì tất nhiên quan hệ giữa Gruzia và phương Tây sẽ đóng băng trong thời gian dài, trong khi quan hệ Nga -Gruzia sẽ được cải thiện đáng kể”, chuyên gia Suslov nêu rõ.

Tuy nhiên, hiện nay Mỹ đang gia tăng áp lực, sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với giới lãnh đạo Gruzia. Ông Suslov dự đoán EU có thể sẽ rút lại quyết định cấp cho Gruzia tư cách ứng cử viên gia nhập. Đồng thời, ông lưu ý rằng phương Tây đang hy vọng rằng sự thoái trào rõ ràng trong quan hệ với Gruzia sẽ gây ra một làn sóng phản đối thậm chí còn mạnh hơn.

Chuyên gia Suslov kết luận, bất chấp những thách thức, giới lãnh đạo hiện tại của Gruzia đã đặt ra một lộ trình vững chắc hướng tới việc khôi phục và củng cố chủ quyền quốc gia.

Lý do dự luật "đại diện nước ngoài" gây hỗn loạn ở Gruzia

Trong khi Chính phủ Gruzia cho rằng dự luật này là cần thiết để thúc đẩy tính minh bạch, chống lại "các giá trị tự do giả tạo" do nước ngoài thúc đẩy, những người chỉ trích lập luận dự luật này sẽ "hạn chế dân chủ và tự do báo chí", đồng thời cũng sẽ gây nguy hiểm cho nỗ lực gia nhập EU của Gruzia.

Lý do dự luật đại diện nước ngoài gây hỗn loạn ở Gruzia - Hình 1
Quốc hội Gruzia đã thông qua dự luật "đại diện nước ngoài" gây tranh cãi hôm 14/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc hội Gruzia (Georgia) đã thông qua dự luật "minh bạch về ảnh hưởng của nước ngoài" mới - còn được gọi là luật "đại diện nước ngoài" hôm 14/5 - bất chấp các cuộc biểu tình rầm rộ đã làm rung chuyển thủ đô Tbilisi trong vài tuần qua. Sau khi dự luật được thông qua, hàng nghìn người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở trung tâm Tbilisi.

Dự luật mới ban đầu được đề xuất bởi đảng Giấc mơ Gruzia, đảng nắm quyền từ năm 2012, nhưng đã bị rút lại sau các cuộc biểu tình phản đối. Dự luật này đã được giới thiệu lại vào tháng 3 năm nay sau khi Thủ tướng mới, ông Irakli Kobakhidze, nhậm chức, dẫn đến các cuộc biểu tình trong suốt tháng 4 và vấp phải sự đàn áp bạo lực và bắt giữ của cảnh sát chống bạo động. Vậy dự luật này có nội dung gì và tại sao nó lại gây tranh cãi?

Dự luật mới, được thông qua với 84 phiếu thuận trong số 150 thành viên của Quốc hội Gruzia, yêu cầu các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các cơ quan truyền thông có hơn 20% nguồn tài trợ đến từ bên ngoài Gruzia phải đăng ký làm cơ quan "theo đuổi lợi ích của một thế lực nước ngoài".

Nếu họ từ chối và không tiết lộ thông tin nhạy cảm về nguồn tài trợ nước ngoài, họ sẽ bị phạt 25.000 lari (9.360 USD), tiếp theo là mức phạt bổ sung 20.000 lari (7.490 USD) cho mỗi tháng không tuân thủ sau đó.

Các tổ chức phi chính phủ và truyền thông lo ngại sẽ bị buộc phải đóng cửa nếu không tuân thủ. Eka Gigauri, người đứng đầu chi nhánh Tổ chức Minh bạch Quốc tế Gruzia, tổ chức phi chính phủ chống tham nhũng đã hoạt động ở nước này được 24 năm, nói với kênh France24 của Pháp: "Điều đó ngụ ý là họ có thể phong tỏa tài sản của chúng tôi".

Chính phủ Gruzia cho rằng dự luật này là cần thiết để thúc đẩy tính minh bạch, chống lại "các giá trị tự do giả tạo" do nước ngoài thúc đẩy và bảo vệ chủ quyền của đất nước. Thủ tướng Kobakhidze, người ủng hộ mạnh mẽ dự luật, cho rằng nếu chính quyền không thông qua, Gruzia sẽ mất chủ quyền và "dễ dàng chịu chung số phận với Ukraine".

Chính phủ Gruzia cũng lập luận rằng dự luật mới tương tự như luật minh bạch ở các nước phương Tây - chẳng hạn như Đạo luật đăng ký đại diện nước ngoài ở Mỹ và các điều khoản tương tự ​​ở Pháp và các nước thuộc EU khác.

Về phần mình, Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili gọi dự luật này là "bản sao" của dự luật ở Nga trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNN. Hiện dự luật có khả năng phải đối mặt với sự phủ quyết của Tổng thống Zourabichvili. Tuy nhiên, Quốc hội Gruzia có thể bác bỏ quyền phủ quyết này bằng cách tổ chức một cuộc bỏ phiếu bổ sung về dự luật.

Trong khi đó, những người chỉ trích cho rằng dự luật này sẽ "hạn chế dân chủ và tự do báo chí", đồng thời cũng sẽ gây nguy hiểm cho nỗ lực gia nhập EU của Gruzia. Gruzia đã nộp đơn xin gia nhập EU vào năm 2022 và được cấp tư cách ứng cử viên vào tháng 12 năm ngoái. Một số nhà phê bình cũng cho rằng dự luật sẽ đưa Gruzia xích lại gần Nga hơn.

Các nhân viên tổ chức phi chính phủ, các nhà hoạt động và nhà báo nói rằng họ lo sợ bị "quấy rối" ở Gruzia do dự luật mới này. Các tổ chức trên cũng lo sợ mất nguồn tài trợ vì nhiều tổ chức chủ yếu phụ thuộc vào nguồn tài trợ từ nước ngoài.

Dự luật không chỉ gây tranh cãi ở Gruzia. Mỹ và EU cũng đã bày tỏ quan ngại và hoàn toàn không đồng ý với lập luận của Chính phủ Gruzia rằng luật mới của họ tương tự như luật minh bạch được thông qua ở các nước phương Tây.

Ngày 15/5, EU đã kêu gọi Gruzia thu hồi luật "đại diện nước ngoài" gây tranh cãi, đồng thời cảnh báo văn kiện này sẽ cản trở tham vọng gia nhập khối của nước này. Tuyên bố của Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell cùng Ủy viên Mở rộng châu Âu Oliver Varhelyi nhấn mạnh: "Việc thông qua luật này tác động tiêu cực đến tiến trình của Gruzia trên lộ trình gia nhập EU... Sự lựa chọn con đường phía trước nằm trong tay Gruzia. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Gruzia thu hồi luật này".

Trước đó, Nhà Trắng cảnh báo sẽ "đánh giá lại" mối quan hệ với Gruzia sau khi Tbilisi thông qua đạo luật hạn chế ảnh hưởng của nước ngoài. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre kêu gọi Tổng thống Gruzia phủ quyết luật sau khi Quốc hội nước này thông qua, trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel gửi thông điệp rằng Gruzia vẫn còn thời gian để "thay đổi hướng đi".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị cấm bay vì chiêu trò đóng gói hành lý xách tay không thể ngờ tới
18:39:14 19/06/2024
Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi huy động mọi nỗ lực chống hạn hán và lũ lụt
15:11:18 19/06/2024
Con "chuột chũi" to đùng tại Mossad
09:32:53 19/06/2024
Nỗ lực tuyển dụng tù nhân của Ukraine để củng cố lực lượng ở t.iền tuyến
07:19:46 19/06/2024
Những quy định đặc biệt của cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump
05:14:27 18/06/2024
Joel Quispe - kẻ làm t.iền giả thật nhất
09:31:02 19/06/2024
Mexico phát triển nền tảng trực tuyến giám sát núi lửa theo thời gian thực
05:32:14 18/06/2024

Tin đang nóng

Trần Hiểu ly hôn vợ vì muốn đến với Triệu Lệ Dĩnh, chấp nhận ra đi tay trắng?
20:40:18 19/06/2024
Trần Hiểu ly hôn vì Trần Nghiên Hy ngoại tình với "tình đầu màn ảnh" của Lưu Diệc Phi?
20:00:37 19/06/2024
Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy từng có 1 đám cưới đẹp như 1 cảnh phim khiến cả châu Á trầm trồ, tiếc giờ chỉ còn là quá khứ
21:38:12 19/06/2024
Nam Em thừa nhận đã tự huỷ hoại cuộc đời sau loạt drama bất chấp
18:08:37 19/06/2024
Quán ăn Độ Mixi hợp tác với Xemesis bị trộm đột nhập, mất sạch tài sản
17:58:07 19/06/2024
Hồ Quang Hiếu bị ném đá vì quảng cáo lố lăng chuyện trùng tu nhan sắc đổi vận
19:22:19 19/06/2024
Lén đặt camera trong nhà, tôi run sợ khi biết nguyên nhân những vết bầm tím rải rác trên người vợ: Cái giá phải trả khi xa nhà liên tục
18:20:24 19/06/2024
Vợ Thương Tín bức xúc trước những tin đồn thất thiệt, nhắc thẳng đến 'người thứ 3'
22:17:03 19/06/2024

Tin mới nhất

Loài chim quý hiếm mở rộng vùng sinh sống ở Trung Quốc

19:01:22 19/06/2024
Mới đây, giới chức bảo tồn thiên nhiên Trung Quốc đã lần đầu tiên phát hiện 2 con cò non giống mỏ thìa mặt đen tại vùng đồng bằng sông Hoàng Hà, phía Đông nước này.

Cháy tại công ty dược phẩm Novo Nordisk ở Đan Mạch

18:59:01 19/06/2024
Trước đó, hỏa hoạn đã xảy ra tại một công trường xây dựng của công ty ở thành phố Kalundborg ngày 16/5 và sau đó là tại một tòa nhà văn phòng ở Bagsvaerd vào ngày 22/5.

Mạng xã hội trở thành mặt trận mới giữa Houthi và Hải quân Mỹ

18:03:58 19/06/2024
Ngoài những trận giao tranh căng thẳng với Houthi trên Biển Đỏ, giờ đây, Hải quân Mỹ còn phải tham gia trận chiến khác với lực lượng này, trên mạng xã hội.

Cảnh báo đỏ cho các bang miền Bắc Ấn Độ do nắng nóng

18:03:28 19/06/2024
Mùa hè này đã chứng kiến nhu cầu điện cao kỷ lục 250GW trên khắp cả nước, khiến Bộ Điện lực phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, khi nhu cầu về máy điều hòa không khí và các thiết bị làm mát khác tăng lên.

Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát

18:01:37 19/06/2024
Trên thực tế, virus cúm gia cầm H5N1 gia tăng nhanh chóng ở động vật có vú, trong đó có gia súc trong các trang trại trên khắp nước Mỹ và một số trường hợp ở người, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát đại dịch trong tương lai.

SIPRI: Israel nâng cấp plutonium trong lò phản ứng hạt nhân Dimona

17:52:16 19/06/2024
SIPRI chỉ ra rằng các nỗ lực ngoại giao nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân gặp phải những trở ngại lớn trong bối cảnh quan hệ quốc tế căng thẳng vì xung đột ở Ukraine và Gaza.

Ông Akio Toyoda vẫn được bầu vào hội đồng quản trị Toyota bất chấp bê bối

17:51:07 19/06/2024
Toyota cũng thừa nhận đã không tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn của chính phủ về va chạm và các thử nghiệm xe khác, đồng thời gian lận dữ liệu công suất động cơ cho 7 mẫu xe của mình.

Xung đột ở Gaza đe dọa Israel trên nhiều lĩnh vực

17:23:08 19/06/2024
Cuộc chiến đang diễn ra không chỉ phá hủy hình ảnh là nơi trú ẩn an toàn của Israel, mà còn đe dọa làm lu mờ thành tựu kinh tế của nước này.

Nga khẳng định lại vị thế là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu

17:20:42 19/06/2024
Lần đầu tiên sau hai năm, Nga lại vượt qua Mỹ để trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu, bất chấp nỗ lực của khu vực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Moskva.

SIPRI đ.ánh giá về sự phát triển mạnh mẽ của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

15:09:44 19/06/2024
Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Trung Quốc hiện có 500 đầu đạn hạt nhân và đang xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

FDA Mỹ phê duyệt vaccine của Merck phòng ngừa phế cầu khuẩn ở người trưởng thành

14:38:40 19/06/2024
Theo số liệu giai đoạn 2018 - 2021do Merck trích dẫn từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), 8 chủng này chiếm 30% số trường hợp mắc bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn ở những người từ 65 t.uổi trở lên.

Thái Lan: Ấn định thời gian xem xét vụ kiện Thủ tướng Srettha Thavisin

14:24:06 19/06/2024
Người phát ngôn của Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp (OAG) Prayut Phetcharakhun cho biết Tòa án Hình sự đã chính chức thụ lý vụ án sáng 18/6, đồng nghĩa ông Thaksin trở thành bị cáo và có thể bị tạm giam.

Có thể bạn quan tâm

Ariana Grande thú nhận không nghe lại nhạc của mình

Nhạc quốc tế

01:12:57 20/06/2024
Mặc dù âm nhạc của Ariana Grande được hàng triệu khán giả trên toàn thế giới yêu thích nhưng không phải bài hát nào cô cũng dám nghe lại.

Ronaldo bị chỉ trích là 'cầu thủ tồi tệ nhất'

Sao thể thao

00:43:35 20/06/2024
Ngôi sao người Bồ Đào Nha có hành vi chế nhạo đối thủ Cộng hòa Czech sau khi đội bóng của anh có chiến thắng 2-1 ở phút 90+2 và Ronaldo bị chỉ trích là không có đẳng cấp từ nhiều người hâm mộ.

Đặt 6 loại cây này trong nhà sẽ giúp bạn duy trì hạnh phúc và thu hút sự giàu có!

Sáng tạo

00:30:14 20/06/2024
Trong một không gian ngôi nhà ấm áp, việc lựa chọn những loại cây phù hợp là một bước quan trọng để tạo nên bầu không khí ấm cúng.

Binz và Châu Bùi "xát muối" hội FA, chỉ cãi nhau đúng một chuyện nhưng nguyên nhân thì lạ lắm!

Sao việt

23:17:00 19/06/2024
Đoạn trò chuyện giữa Binz và Châu Bùi quá đáng yêu, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ trước tình cảm mà cả hai dành cho nhau.

Lee Hyo Ri, Kim Jae Joong, IU: Những sao Hàn giúp gia đình thoát nghèo

Sao châu á

23:12:13 19/06/2024
Trước khi có cuộc sống hào nhoáng như hiện tại, những sao Hàn như Lee Hyo Ri, Kim Jae Joong và IU đã từng trải qua t.uổi thơ khốn khó.

Chiến thuật của 'Anh Trai': Rhyder khôn ngoan, Đức Phúc 'overthinking'

Tv show

23:06:47 19/06/2024
Tại live stage 1, 30 Anh Trai được chia đều vào 2 liên quân. Mỗi liên quân gồm 3 nhóm sẽ trải qua 2 lượt thi đấu. Lượt 1 - đấu liên quân, mỗi liên quân sẽ làm mới bài hát chủ đề của chương trình và thi đấu để giành điểm thưởng.

The Rock ưa thích skin care cùng con gái

Sao âu mỹ

23:04:20 19/06/2024
Mới đây, nam diễn viên Dwayne Johnson đã có một trải nghiệm độc đáo nhưng vô cùng ngọt ngào với con gái trong ngày của cha.

"Là giọng hát đẳng cấp số 1 Việt Nam nhưng Tùng Dương cầu thị, lắng nghe và tôn trọng tôi"

Nhạc việt

22:44:18 19/06/2024
Khi viết khúc này trong đầu tôi đã nghĩ đến giọng hát Tùng Dương nhưng với cá tính của mình tôi không thích nhờ vả ca sĩ. Tôi chỉ nghĩ nếu đủ duyên một ngày nào đó tác phẩm đến với Tùng Dương thì sẽ hợp lý , Tú Dưa nói.

Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại?

Pháp luật

22:40:38 19/06/2024
Ông Đặng Việt Hà là bị cáo khi bị xét xử về tội Nhận hối lộ. Bên cạnh đó, người này còn là bị hại liên quan vụ l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Nguyễn Văn Chung.

Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy đã ly hôn từ 2 năm trước, nhà gái còn công khai cặp kè bạn diễn trên phim trường?

Hậu trường phim

22:34:56 19/06/2024
Theo truyền thông chia sẻ thực chất Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy đã ly hôn từ năm 2022, chỉ cố gắng phối hợp để làm đẹp hình ảnh.

Hai người t.ử v.ong trong vụ cháy xưởng sản xuất bột nhang

Tin nổi bật

21:53:05 19/06/2024
Đám cháy bùng phát tại xưởng sản xuất bột nhang ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh khiến ít nhất 2 người t.ử v.ong. Công an huyện Bình Chánh đang làm rõ nguyên nhân...