Xung đột Israel – Hamas: HĐBA LHQ tiếp tục hoãn bỏ phiếu nghị quyết
Phiên bỏ phiếu một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về xung đột tại Gaza dự kiến diễn ra lúc 17h00 ngày 19/12 theo giờ địa phương đã một lần nữa được chuyển sang ngày 20/12.
Quang cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 11/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại New York, các nước ủy viên HĐBA vẫn đang tìm cách đạt đồng thuận liên quan đến dự thảo nghị quyết do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đề xuất, tập trung vào việc mở rộng và giám sát thực thi viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza. Tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao cho biết một văn kiện sửa đổi mới hiện đang được các nước thảo luận trong nỗ lực nhằm đạt thỏa hiệp, kêu gọi “tạm dừng khẩn cấp các hành động thù địch để cho phép tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở, và cho các bước khẩn cấp hướng đến việc dừng bền vững các hành động thù địch”.
Trước đó, vòng bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết này được dự kiến diễn ra chiều 18/12, nhưng sau đó phải lùi sang chiều 19/12.
Trong phiên họp tại HĐBA ngày 19/12, các bên vẫn chưa đạt được đồng thuận quan điểm và cần có thêm thời gian để tiếp tục tham vấn.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoãn bỏ phiếu về lệnh ngừng bắn mới ở Dải Gaza
Ngày 18/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã hoãn bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết yêu cầu khôi phục thỏa thuận ngừng bắn mới ở Dải Gaza do những bất đồng chưa thể giải quyết.
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 16/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo kế hoạch ban đầu, HĐBA LHQ dự kiến bỏ phiếu vào lúc 17h00 ngày 18/12 (giờ New York - tức 5h00 ngày 19/12 giờ Việt Nam) về dự thảo nghị quyết yêu cầu thực hiện lệnh ngừng bắn mới ở Dải Gaza, đồng thời cho phép các hoạt động viện trợ nhân đạo đến được với người dân ở vùng lãnh thổ này. Dự thảo nghị quyết do Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) soạn thảo và đề xuất. Dự thảo kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và bền vững nhằm chấm dứt các hoạt động thù địch.
Ngoài ra, tài liệu này cũng khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thống nhất Dải Gaza với Bờ Tây và đặt dưới sự quản lý của Chính quyền Palestine.
Tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao cho biết các nhà ngoại giao tại LHQ đã không tìm được tiếng nói chung. Để được thông qua, dự thảo nghị quyết cần ít nhất 9 phiếu ủng hộ và không có phiếu phủ quyết của một trong 5 ủy viên thường trực HĐBA gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Anh. Hôm 8/12, Mỹ đã phủ quyết nghị quyết của HĐBA kêu gọi triển khai lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza, dù Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trước đó kêu gọi hành động về vấn đề này. Mỹ giải thích rằng dự thảo không có từ ngữ nào đề cập đến Hamas.
Liên quan đến tình hình ở Gaza, ngày 16/12, những chuyến xe tải chở hàng thương mại đã lần đầu tiên đi vào dải đất này kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Hamas-Israel hôm 7/10. Trả lời báo giới ngày 18/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho rằng đây là bước đi quan trọng nhằm cải thiện cuộc sống của người dân Palestine ở Dải Gaza. Giờ đây, ngoài những chuyến hàng viện trợ nhân đạo, người dân đã có thể tiếp cận được hàng hóa thương mại trên thị trường. Ông Miller nói rằng đây là những chuyến xe chủ yếu chở lương thực thực phẩm, nhưng không nêu rõ có bao nhiêu xe tải loại này cũng như nước vận hành. Người phát ngôn này nhấn mạnh đây là kết quả nỗ lực ngoại giao của giới chức Mỹ.
Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị quay trở lại Trung Đông Ngày 31/10, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng nước này Antony Blinken sẽ tới Israel vào ngày 3/11 (theo giờ địa phương) để gặp gỡ các thành viên chính phủ nước chủ nhà và sau đó sẽ dừng chân tại một số quốc gia khác trong khu vực giữa lúc cuộc xung đột giữa Hamas và Israel tiếp diễn. Ngoại trưởng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga phát động tấn công toàn tuyến đầu tiên, nhiều chưa từng có tại Zaporizhzhia

Bộ trưởng Y tế Mỹ đối mặt thách thức pháp lý liên quan chính sách vaccine COVID-19

Tưởng niệm 20 năm vụ đánh bom khủng bố hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt ở London

Bí mật sức mạnh Iran sau 40 năm: Từ chiến tranh Iraq đến xung đột với Israel

Ukraine dùng lưới đánh cá 'bắt sống' UAV Nga

Tuần lễ quyết định của Tổng thống Trump: Cơn bão thuế quan mới sắp ập đến?

Bloomberg tiết lộ các nhân vật tiềm năng thay bà Oksana Markarova làm Đại sứ Ukraine tại Mỹ

Tòa án Pháp tuyên trắng án cựu Thủ tướng và hai Bộ trưởng Y tế trong vụ điều tra Covid-19

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm hỏi về trận lũ quét ở bang Texas của Mỹ

'Ván cờ ngoại giao' của EU giữa hai siêu cường Mỹ - Trung

Nhiều binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị tử vong vì ngạt khí trong hang động tại Iraq

Khai mạc Kỳ họp thứ 47 Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO
Có thể bạn quan tâm

Núi lửa đầu lâu và loạt ảnh trên cao gây sửng sốt
Lạ vui
18:02:44 08/07/2025
5 cách đầu tư tiền điện tử hiệu quả cho người mới
Thế giới số
18:00:58 08/07/2025
Mẹ Hà Nội chia sẻ: Bị nghỉ việc đột ngột ở tuổi 39, tôi vẫn sống ổn nhờ có quỹ lập từ 4 năm trước
Sáng tạo
17:54:10 08/07/2025
Văn Lâm - Yến Xuân kỷ niệm ngày cưới: 'Hạnh phúc vẫn vẹn nguyên'
Sao thể thao
17:48:38 08/07/2025
Tỷ phú Hàn Quốc 36 tuổi gây chú ý
Netizen
17:41:38 08/07/2025
Em chồng cưới chạy bầu, mẹ chồng muốn tôi đưa 100 triệu mua xe tặng, chồng tôi nói một câu khiến bà tái mặt
Góc tâm tình
17:27:44 08/07/2025
Vì sao Việt Nam thu hút du khách quốc tế, đạt gần 11 triệu lượt trong 6 tháng?
Du lịch
17:02:06 08/07/2025
Mỹ nhân Vườn Sao Băng mang thai với chồng cũ sau 4 tháng ly hôn mặc kệ đại gia này kịch liệt phản đối
Sao châu á
16:18:58 08/07/2025
Mẹ bầu Vbiz mang thai lần 2: Đau đớn toàn thân, đi lại khó khăn ở tháng thứ 8
Sao việt
16:16:56 08/07/2025
Hồng Nhung kể hành trình chiến đấu ung thư: "Tôi chấp nhận và bước tiếp"
Tv show
16:08:54 08/07/2025