Xung đột Israel-Hamas ảnh hưởng kinh tế toàn cầu

Theo dõi VGT trên

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, nếu xung đột Israel-Hamas gia tăng có thể làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu.

Nếu cho đến nay Israel là bên chịu thiệt hại năng nề nhất về kinh tế do chiến tranh thì Mỹ lại là bên được lợi nhất.

Trong báo cáo mới nhất về viễn cảnh kinh tế thế giới công bố ngày 29/11, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay xuống 2,9% và giữ nguyên dự báo của năm 2024. Tuy nhiên, tổ chức diễn đàn với các thành viên là chính phủ của 38 quốc gia có kinh tế thị trường phát triển nhất thế giới cũng như 70 nước không phải là thành viên, cảnh báo rằng xung đột Israel – Hamas có thể làm suy yếu nền kinh tế. “Nếu cuộc xung đột này trở nên trầm trọng và lan rộng ra toàn khu vực, rủi ro tăng trưởng kinh tế chậm lại và gia tăng lạm phát gấp nhiều lần so với hiện tại”, cơ quan này đ.ánh giá.

Xung đột Israel-Hamas ảnh hưởng kinh tế toàn cầu - Hình 1
Một thùng dầu tăng giá 10 USD có thể dẫn đến lạm phát toàn cầu 0,2 điểm và giảm tăng trưởng 0,1 điểm.

OECD được thành lập từ năm 1949 có mục đích là để tìm ra các chính sách phát triển kinh tế cùng phúc lợi của người dân. Đây là 1 diễn đàn trao đổi kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề kinh tế cũng như các vấn đề chung khác. Hiện tại, tác động của xung đột mới chỉ hạn chế ở tầm quốc gia và khu vực, với nền kinh tế thế giới chưa nhiều, OECD nhận định và cho rằng cuộc xung đột này chỉ làm kinh tế toàn cầu năm nay giảm 0,1%.

Theo trích dẫn trong báo cáo, bà Clare Lombardelli, kinh tế trưởng của OECD, cho rằng những cú phanh hiện tại đè nặng lên hoạt động kinh tế thế giới không phải do Trung Đông gây ra mà do “việc thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu, thương mại yếu kém và niềm tin thấp mới là những nguyên nhân có tác động lớn”.

Lạm phát của thế giới vẫn cao, dự kiến sẽ giảm dần dần xuống mức 5,3% trong năm 2024 ở các quốc gia thành viên của OECD, so với mức 7,4% trong năm nay. Tại khu vực đồng euro, tỷ lệ này sẽ ở mức 2,9% vào năm 2024 so với 5,5% năm nay và ở mức 2,8% ở Mỹ so với 3,9% vào năm 2023.

Tốc độ tăng trưởng không đều

“Tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước trên thế giới hiện không đồng đều”, bà Clare Lombardelli nhấn mạnh. Trong khi Mỹ dự kiến ​​sẽ đạt mức 2,4% trong năm nay và 1,5% tăng trưởng năm tới 2024 ( 0,2 điểm % so với dự báo trước đó vào tháng 9), khu vực đồng euro chỉ đạt được 0,6% trong năm nay và 0,9% vào năm tới.

Xung đột Israel-Hamas ảnh hưởng kinh tế toàn cầu - Hình 2
S&P Global Ratings đã hạ triển vọng xếp hạng của Israel xuống mức tiêu cực sau khi chiến cuộc xảy ra.

Video đang HOT

“Nhìn chung, dự báo tăng trưởng ở các nước OECD thấp hơn rất nhiều so với trung bình trong lịch sử và tăng trưởng GDP ở hầu hết các thị trường mới nổi đều tốt hơn so với các nền kinh tế tiên tiến”, bà nói trong một cuộc họp báo. “Một phần lớn dự đoán tăng trưởng kinh tế mà chúng tôi dự đoán đến từ các nền kinh tế thị trường mới nổi, đặc biệt là khu vực châu Á”, bà Lombardelli khẳng định, nhắc đến Ấn Độ, Indonesia, Brazil và Mexico. Trung Quốc có thể đạt mức tăng trưởng 5,2% trong năm nay và 4,7% vào năm sau, tăng 0,1 điểm so với dự báo được tổ chức đưa ra hồi tháng 9.

Với Pháp, OECD đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng của nước này cho năm 2024, giảm xuống còn 0,8% so với mức dự báo 1,2% vào tháng 9. Những dự báo này đặc biệt được chờ đợi, 2 ngày trước khi đ.ánh giá tài chính của S&P Global Ratings dành cho Pháp được cập nhật (hiện tại là “AA” kèm theo triển vọng tiêu cực). Theo dự báo của OECD, thị trường quốc tế sẽ hạn chế xuất khẩu và việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến đầu tư tư nhân và tiêu dùng của Pháp vào năm tới. Tuy nhiên, tổ chức cũng dự đoán nền kinh tế Pháp sẽ có sự khởi sắc mạnh mẽ hơn vào năm 2025 ( 1,4% cho GDP).

Rủi ro địa chính trị

“Nếu không có các cú sốc tài chính mới, lạm phát toàn phần sẽ trở lại mức phù hợp với mục tiêu của các ngân hàng trung ương ở hầu hết các nền kinh tế lớn vào cuối năm 2025 và các nền kinh tế tiên tiến được dự đoán hạ cánh mềm”, bà Lombardelli khẳng định trong cuộc họp báo. Tuy nhiên, bà cảnh báo: “Điều này không thể đảm bảo, đặc biệt là liên quan đến những rủi ro căng thẳng địa chính trị”. “Cuộc chiến Nga và Ukraine tiếp tục cản trở thị trường năng lượng và làm tăng giá thực phẩm”, bà nhấn mạnh.

Xung đột Israel-Hamas ảnh hưởng kinh tế toàn cầu - Hình 3
Clare Lombardelli, kinh tế trưởng của OECD.

Và nếu chiến tranh ở Trung Đông trở nên gay gắt và lan rộng, tác động lên nền kinh tế thế giới chủ yếu thông qua giá dầu và khí đốt, thông cáo của OCDE cho biết. Theo tổ chức này, một thùng dầu tăng giá 10 USD có thể dẫn đến sự tăng lạm phát toàn cầu 0,2 điểm và giảm tăng trưởng 0,1 điểm.

OECD cũng cho rằng thương mại toàn cầu có thể bị ảnh hưởng mạnh vì hai tuyến đường thương mại quốc tế trên biển nằm trong khu vực xung đột, đó là eo biển Hormuz và kênh đào Suez.

Trong khi OECD có vẻ lạc quan thì Quỹ T.iền tệ quốc tế (IMF) lại không như vậy. Trong báo cáo hồi tháng 10, IMF đã cảnh báo tăng trưởng toàn cầu sẽ tiếp tục ảm đạm trong năm nay và năm tới. Mức tăng trưởng được dự báo 3% vào năm 2023 và 2,9% vào năm 2024 – thấp hơn nhiều so với mức trung bình lịch sử là 3,8%. Người đứng đầu IMF cảnh báo, cuộc chiến Israel-Hamas là một “đám mây mới” phía chân trời có nguy cơ làm xám xịt triển vọng kinh tế toàn cầu vốn đã u ám. Bà Kristalina Georgieva cho biết những cú sốc nghiêm trọng đang trở thành “điều bình thường mới” trong một nền kinh tế bị chi phối bởi tốc độ tăng trưởng yếu.

Chiến tranh Israel-Hamas, Mỹ thắng lợi lớn?

Theo số liệu sơ bộ của Bộ Tài chính Israel, chi phí ước tính cuộc cuộc chiến Israel-Hamas sẽ tương đương 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Israel, tương đương 200 tỷ shekel, nhưng với điều kiện là cuộc chiến chỉ kéo dài từ 8 – 12 tháng, giới hạn ở Gaza mà không có sự tham gia của Hezbollah, Iran, và khoảng 350.000 người Israel phải nhập ngũ làm quân nhân dự bị sẽ sớm quay trở lại làm việc. Một nửa con số 200 tỷ shekel nói trên sẽ là chi phí quốc phòng – lên tới khoảng 1 tỷ shekel/ngày. 40 – 60 tỷ shekel khác sẽ đến từ việc bị mất doanh thu, 17 – 20 tỷ shekel để bồi thường cho các doanh nghiệp và 10 – 20 tỷ shekel để nền kinh tế Israel phục hồi.

Xung đột Israel-Hamas ảnh hưởng kinh tế toàn cầu - Hình 4
Thị trường chứng khoán Tokyo sau khi cuộc chiến Israel-Hamas nổ ra.

Sau khi chiến sự nổ ra, S&P đã hạ triển vọng xếp hạng của Israel xuống mức “tiêu cực”, trong khi Moody’s và Fitch đưa xếp hạng của Israel vào danh sách xem xét để có thể bị hạ cấp. Đồng shekel cũng đã giảm xuống mức yếu nhất kể từ năm 2012 – mặc dù ngân hàng trung ương đã công bố gói giải pháp trị giá 45 tỷ USD chưa từng có để bảo vệ đồng t.iền này, và đang hướng tới kết quả năm tồi tệ nhất trong thế kỷ này. Chi phí phòng ngừa rủi ro đối với những tổn thất tiếp theo đã tăng vọt. Roee Cohen, người đứng đầu liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ của Israel cho biết: “Toàn bộ ngành công nghiệp và các nhánh của chúng đã tê liệt. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều quyết định cho nhân viên nghỉ phép không lương, ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người lao động”. Ngân hàng trung ương Israel đã hạ triển vọng kinh tế vào hôm 23/10, nhưng vẫn dự báo mức tăng trưởng vượt quá 2% trong năm nay và năm tới, với điều kiện là xung đột được ngăn chặn càng sớm càng tốt.

Cuộc chiến tại Dải Gaza là một trong những rủi ro địa chính trị đáng chú ý nhất đối với thị trường dầu mỏ kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào năm ngoái. Ông George Moran, nhà kinh tế của Nomura tại châu Âu, nhìn nhận: “Cuộc chiến ở Ukraine đã cho chúng ta một bài học đáng giá, đó là đừng đ.ánh giá thấp tác động của các sự kiện địa chính trị”. Xung đột tại Gaza đã khiến các khoản phí rủi ro địa chính trị trên thị trường dầu mỏ gia tăng, và có thể khiến nhiều dự án ở cả Trung Đông và Địa Trung Hải bị trì trệ.

Xung đột Israel-Hamas ảnh hưởng kinh tế toàn cầu - Hình 5
Nếu xung đột Israel-Hamas gia tăng và kéo dài có thể làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà phân tích lưu ý rằng, giá dầu tăng sẽ không có tác động đáng kể đến giá khí đốt ở Mỹ hay các khoản chi của người tiêu dùng. Nhưng xung đột Israel – Hamas cộng với xung đột Nga – Ukraine sẽ khiến Liên minh châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Mỹ trong thời gian dài hơn. Xuất khẩu LNG của Mỹ chắc chắn sẽ còn tăng thêm trong ít nhất 2 hoặc 3 năm. Sản lượng dầu của Mỹ cũng đang tăng đều đặn và đã vượt xa sản lượng của năm 2019 trước đại dịch COVID-19.

Điều này có vẻ đi ngược với mong muốn của Mỹ trong việc làm giảm sản lượng của các nước OPEC, nhưng thặng dư sản xuất của Mỹ sẽ làm tăng lượng tồn kho, từ đó đẩy giá dầu đi xuống. Do đó, thị trường dầu mỏ sẽ vẫn gắn kết với OPEC về việc duy trì mức cắt giảm sản lượng vào năm 2024, nhưng phải đi kèm với sự lan rộng của cuộc xung đột ở Trung Đông khi eo biển Hormuz bị phong tỏa. Trong mọi trường hợp, Mỹ đều thắng lớn.

IDF tập kích hơn 400 mục tiêu ở Gaza, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối động thái của Israel

Quân đội Israel đã tập kích hơn 400 mục tiêu ở Dải Gaza sau khi lệnh ngừng b.ắn kết thúc. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phản đối cách tiếp cận của Israel trong cuộc xung đột.

Theo CNN, trong ngày 2/12, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã thông báo về việc tập kích hơn 400 mục tiêu tại Dải Gaza trong vòng 24 giờ sau khi thỏa thuận ngừng b.ắn kết thúc.

"Các mục tiêu bị tấn công bao gồm kho chứa vũ khí, các cơ sở quân sự của Hamas ở vùng Khan Younis và Deir al Balah, và một nhà thờ được dùng làm trụ sở của nhóm Jihad. Pháo binh và không quân Israel là lực lượng đã thực hiện các cuộc tập kích", thông báo của IDF cho biết.

IDF tập kích hơn 400 mục tiêu ở Gaza, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối động thái của Israel - Hình 1
Trực thăng của quân đội Israel tập kích mục tiêu ở Gaza. Ảnh: Reuters

Theo Al Jazeera, giới chức Palestine nói rằng đã có 184 người t.hiệt m.ạng và hơn 589 người bị thương kể từ khi IDF khôi phục lại hoạt động quân sự.

Cùng ngày, quân đội Israel và lực lượng Hezbollah đã tiếp tục pháo kích qua lại ở khu vực biên giới Lebanon. Trong khi đó, Syria cáo buộc Israel không kích khu vực lân cận thành phố Damascus. Những động thái này làm dấy lên quan ngại rằng cuộc xung đột sẽ nhanh chóng lan rộng ra khắp Trung Đông.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phản đối cách hành động của Israel

Theo Guardian, trong ngày 2/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng cách tiếp cận của Israel đã làm tan biến triển vọng về một thỏa thuận ngừng b.ắn lâu dài.

"Chúng tôi luôn ủng hộ một thỏa thuận ngừng b.ắn lâu dài, không phải là một quãng nghỉ ngắn vì lý do nhân đạo. Nhưng giờ chúng ta đã đ.ánh mất cơ hội vì cách tiếp cận không khoan nhượng của Israel", ông Erdogan nói.

IDF tập kích hơn 400 mục tiêu ở Gaza, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối động thái của Israel - Hình 2
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tuy vậy, ông Erdogan cho rằng vẫn còn hy vọng về một giải pháp hòa bình lâu dài ở Dải Gaza, nhưng Hamas không thể nằm ngoài kế hoạch này. "Chúng ta cần tập trung thúc đẩy phương án hai nhà nước. Việc loại trừ hoặc t.iêu d.iệt Hamas là một kịch bản phi thực tế", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Đoàn xe viện trợ đầu tiên tiến về Gaza sau lệnh ngừng bắn

Theo Reuters, trong ngày 2/12, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ thông báo, đoàn xe chở hàng viện trợ đầu tiên kể từ khi Israel và Hamas kết thúc thỏa thuận ngừng b.ắn đã đi qua cửa khẩu Rafah (Ai Cập), và đang trên đường tới cửa khẩu Awja trước khi tới Dải Gaza.

Nguồn tin của Reuters cho biết, đoàn xe này gồm 2 xe tải chở nhiên liệu và 50 xe tải chở hàng hóa thiết yếu.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ấn Độ: Đi sở thú, cả hai vợ chồng c.hết thảm
07:54:58 28/02/2024
Israel đồng ý trả lại t.iền thuế cho Chính quyền Palestine
05:37:08 28/02/2024
Hàn Quốc: Các bác sỹ phải quay lại làm việc trước 29/2 hoặc chịu phạt
13:59:53 27/02/2024
Tổng thống Hàn Quốc không nhượng bộ trước yêu cầu của các bác sĩ
06:03:07 28/02/2024
Phản ứng của các bác sỹ đình công trước quyết định mạnh tay của chính phủ Hàn Quốc
06:02:31 28/02/2024
Vua Charles mong muốn Hoàng tử Harry trở lại Anh
18:06:26 28/02/2024
Phái đoàn Israel đến Qatar đàm phán về thỏa thuận ngừng b.ắn tại Dải Gaza
05:19:17 27/02/2024
Vợ Thượng nghị sĩ Philippines gây tranh cãi khi tiêm trắng da trong văn phòng chồng
15:03:53 28/02/2024
Pháp để ngỏ khả năng điều động quân đến Ukraine, loạt đồng minh lên tiếng bác bỏ
14:56:02 28/02/2024
Ba Lan phát triển đồng t.iền xu có thể bay đầu tiên trên thế giới
04:35:49 28/02/2024

Thông tin đang nóng

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga tiết lộ bất ngờ về tài sản mẹ để lại cho mình
17:58:55 28/02/2024
Chị dâu vừa trách mẹ chồng vừa bật khóc nức nở trước mặt cả nhà khiến vợ chồng tôi chỉ biết nhìn nhau
19:36:12 28/02/2024
Lộ hình ảnh Nam Em bơ phờ nằm viện, bạn trai mong nhận được sự đồng cảm
22:18:24 28/02/2024
Vụ xích mích ở nước ngoài đang rầm rộ, vợ ca sĩ Jaykii lại bị "đào phốt" nhiều lần thái độ khó ở, mắng khách như tát nước
20:29:03 28/02/2024
NSND Hồng Vân khoe khoảnh khắc hạnh phúc bên ông xã Lê Tuấn Anh
17:37:59 28/02/2024
Nữ chính phim Việt top 1 Netflix bị chỉ trích vì "vừa ăn xôi vừa diễn sexy", netizen than "đúng là thảm họa 18+"
20:46:41 28/02/2024
Báo tin mất việc, mẹ vợ nói một câu khiến tôi vô cùng ê chề
19:31:09 28/02/2024
Lý Phi Nhi: Tình cũ quen 3 năm của Huỳnh Hiểu Minh, từng tố Angelababy giật bồ
20:06:37 28/02/2024
Phim vừa chiếu đã được đoán là "bom tấn của năm", nam chính diễn quá đỉnh khiến khán giả sợ hãi
21:44:41 28/02/2024
Nam Em đổ lỗi do xem phim Mai của Trấn Thành nên livestream náo loạn showbiz, chuyện gì nữa?
20:41:35 28/02/2024

Tin mới nhất

Sập trung tâm mua sắm đang xây dựng tại Nigeria, ít nhất 6 người thiệt mạng

21:22:08 28/02/2024
Sập nhà thường xuyên xảy ra ở Nigeria - nền kinh tế lớn nhất châu Phi và là nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu tại châu lục này, do các quy định về xây dựng không chặt chẽ và vật liệu xây dựng thường không đạt tiêu chuẩn.

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

21:15:52 28/02/2024
Theo FAO và IGAD, phần lớn những người bị mất an ninh lương thực tập trung ở CHDC Congo với 23,4 triệu người, tiếp theo là Sudan với 17,7 triệu người.

OpenAI 'đáp trả' vụ kiện của tờ New York Times

21:13:53 28/02/2024
Tuy nhiên, OpenAI không đề cập danh tính của người mà tập đoàn cho là kẻ xâm nhập ChatGPT và cũng không cáo buộc New York Times vi phạm bất kỳ luật nào về chống xâm nhập cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Các khóa học về AI nở rộ ở Trung Quốc

18:10:49 28/02/2024
CáCác chuyên gia cũng nhấn mạnh sẽ giám sát chặt chẽ hơn về chất lượng của các khoá học trong thời điểm rất nhiều người có sức ảnh hưởng cũng chạy đua mở các lớp học về AI.

Quan chức Nga cảnh báo về kịch bản NATO triển khai quân tới Ukraine

18:08:21 28/02/2024
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết việc triển khai quân tới Ukraine là quyết định có chủ quyền của các nước thứ ba, song cả Mỹ và NATO trước đó đều nói rõ rằng họ không có kế hoạch đó.

Mỹ, Anh áp đặt trừng phạt đối với Iran và Houthi

17:21:23 28/02/2024
Ngày 27/2, Mỹ và Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với một quan chức trong Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và một nhân vật cấp cao của lực lượng Houthi tại Yemen.

Maroc: Giải cứu 56 người di cư ở Đại Tây Dương

17:19:39 28/02/2024
Họ đã nhận được sự chăm sóc cần thiết trước khi được đưa đến cảng Dakhla và bàn giao cho Lực lượng Hiến binh Hoàng gia để thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định.

Máy tính chứa dữ liệu về kế hoạch an ninh cho Olympic Paris 2024 bị đ.ánh cắp

16:58:35 28/02/2024
Olympic Paris 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 năm nay. Dự kiến, nhà chức trách Pháp sẽ triển khai hơn 35.000 nhân viên an ninh trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, trong đó có khoảng 2.000 cảnh sát ở thủ đô Paris.

Liên hợp quốc hỗ trợ Ethiopia ứng phó với hạn hán

16:53:43 28/02/2024
Để duy trì và mở rộng hoạt động nhân đạo trên khắp đất nước, ngày 26/2, cộng đồng nhân đạo và Chính phủ Ethiopia đã kêu gọi hỗ trợ 3,24 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu của 15,5 triệu người đang cần giúp đỡ.

Mexico hủy nhiều chuyến bay do tro bụi núi lửa

16:51:04 28/02/2024
Là ngọn núi lửa cao thứ hai ở Mexico, Popocatépetl nằm trong danh sách những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại quốc gia Bắc Mỹ này đồng thời là một trong những núi lửa được giám sát chặt chẽ nhất trên thế giới.

Ai Cập lập trại cứu trợ thứ ba, bệnh viện dã chiến ở Gaza

15:36:22 28/02/2024
Gần 5 tháng sau khi xung đột Hamas-Israel bùng phát, các tổ chức viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo nạn đói tại Gaza gần như không thể tránh được nếu không mở rộng ngay lập tức quy mô viện trợ.

Mỹ và nhóm 4 nước Đông Âu không có kế hoạch đưa binh sĩ đến Ukraine

15:29:12 28/02/2024
Cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay là kêu gọi Quốc hội phê duyệt khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine.

Chùm ảnh 50 cặp đôi Trung Quốc tỏ tỉnh trên núi Trường Bạch

15:28:26 28/02/2024
Một sự kiện với chủ đề Tuyên ngôn tình yêu đã được tổ chức mới đây nhân dịp Lễ hội đèn lồng, tại khu danh lam thắng cảnh núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc), thu hút 50 cặp đôi trẻ từ khắp đất nước.

Tổng Giám đốc IAEA sẽ đến Nhật Bản đ.ánh giá quy trình xả thải từ Fukushima số 1

15:24:00 28/02/2024
Như vậy, TEPCO đã hoàn tất xả thải theo kế hoạch đề ra ban đầu trong tài khóa 2023 là 31.200 tấn và dự kiến trong tài khóa 2024 sẽ xả khoảng 54.600 tấn nước đã qua xử lý phóng xạ.

Kho hạt giống toàn cầu Svalbard nhận thêm gần 14.000 hạt giống ký gửi

15:22:20 28/02/2024
Những hạt giống này được bảo quản trong các căn hầm dưới lòng đất ở nhiệt độ khoảng âm 18 độ C. Hiện nay, kho Svalbard đang bảo quản hơn 1,2 triệu mẫu hạt giống.

Canada hạn chế du học sinh, liệu có ảnh hưởng tới sinh viên Việt Nam?

15:18:29 28/02/2024
Chuyên gia tư vấn này cho rằng học sinh Việt Nam vẫn có thể tiếp tục chuẩn bị hồ sơ một cách bình thường để sẵn sàng triển khai khi các kế hoạch tiếp nhận sinh viên ở các tỉnh bang tại Canada được công bố.

Mỹ, Qatar nhận định khả năng đạt thỏa thuận ngừng b.ắn ở Gaza

15:13:43 28/02/2024
Ngày 27/2, Qatar - một trong những quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột giữa Hamas và Israel - cho rằng các bên có thể đạt được một thỏa thuận ngừng b.ắn mới trong vài ngày tới.

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại LB Nga

15:08:39 28/02/2024
Tối 27/2, tại tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) ở thủ đô của LB Nga, Hội Y Dược Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024).

Tổng thống Ai Cập thảo luận với tướng lĩnh quân đội về an ninh quốc gia

14:59:00 28/02/2024
Cuộc họp cũng xem xét các nỗ lực của Ai Cập phối hợp với các cơ quan Liên hợp quốc và các quốc gia khác hỗ trợ người Palestine và xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng xấu đi tại Gaza.

Australia: Yêu cầu khoảng 30.000 người sơ tán trước nguy cơ cháy rừng lan rộng

14:54:19 28/02/2024
Nhà chức trách Australia đã yêu cầu khoảng 30.000 người dân ở bang Victoria sơ tán trong ngày 28/2 sau khi cảnh báo thời tiết nắng nóng gay gắt có thể làm cháy rừng ở bang này lan rộng hơn nữa.

Mông Cổ: Hơn 2 triệu động vật c.hết do thời tiết khắc nghiệt

06:28:03 28/02/2024
Từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm, thời tiết ở quốc gia không giáp biển này thường trở nên khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm xuống mức âm 50 độ C ở một số khu vực.

Israel quyết tâm t.iêu d.iệt Hamas bất kể thiệt hại kinh tế

06:03:40 28/02/2024
Có vẻ những con số này không khiến Israel lo lắng. Ông dự đoán nền kinh tế thời hậu chiến sẽ phát triển nhờ sự bùng nổ đổi mới trong lĩnh vực công nghệ cao của Israel, một lĩnh vực đóng góp lớn cho nền kinh tế.

EU kêu gọi nông dân chia sẻ trải nghiệm về các giao dịch không công bằng

05:44:34 28/02/2024
Nông dân Ba Lan đã bắt đầu một loạt cuộc biểu tình trên khắp đất nước vào đầu tháng này, bao gồm việc phong tỏa gần như toàn bộ tất cả các cửa khẩu biên giới với Ukraine, cũng như sự gián đoạn tại các cảng và đường sá trên toàn quốc.

Trung Quốc bùng nổ dịch vụ cho 'thuê' bạn tâm sự

05:42:00 28/02/2024
Trong một thế giới mà sự cô đơn và biệt lập ngày càng phổ biến, những dịch vụ như của Yang mang đến một tia hy vọng. Họ nhắc nhở chúng ta rằng ngay cả ở những thành phố đông đúc nhất, nhu cầu kết nối con người thực sự vẫn còn.

Có thể bạn quan tâm

Thịt heo quay đem kho với loại gia vị này sẽ được món đậm đà, cực tốn cơm

Ẩm thực

23:15:01 28/02/2024
Thịt heo quay sẽ thơm ngon với gia vị đậm đà và hương vị đặc trưng từ nước tương. Món ăn này sẽ thêm phần hấp dẫn nếu thưởng thức kèm với cơm trắng.

Bằng Kiều: "Tôi làm được nhiều việc ở nhà, ít khi bị bạn gái mắng"

Sao việt

23:00:14 28/02/2024
Nam ca sĩ chia sẻ rằng, bản thân không phải người hoàn hảo nhưng anh luôn cố gắng có trách nhiệm nhất trong vai trò người đàn ông, người cha trong gia đình.

Hình ảnh mới của "Bao Thanh Thiên" Kim Siêu Quần sau những năm ở ẩn

Sao châu á

22:50:00 28/02/2024
Ngôi sao điện ảnh Kim Siêu Quần hiện không còn hoạt động nghệ thuật, tập trung trị bệnh, an dưỡng t.uổi già bên bạn đời. Mới đây, ông xuất hiện trong chương trình phỏng vấn của một người bạn lâu năm.

Cà Mau xuất hiện cua xanh, cua đỏ độc lạ

Lạ vui

22:16:51 28/02/2024
Trước đó, vào tháng 12-2023, một con cua có màu đỏ tươi như đã luộc chín rồi đã xuất hiện ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Người bắt được nó là anh Lường Văn Mác, một nông dân ở địa phương này.

Diễn xuất của 'công chúa Huawei' Diêu An Na bị chê

Hậu trường phim

22:04:27 28/02/2024
Cảnh hành động kịch tính của Diêu An Na trong phim Liệp băng gây chú ý vì quá kỳ lạ, khiến khán giả dở khóc dở cười .

Style vi vu Thái 10 điểm của Thùy Tiên: Xinh yêu lại cực tôn dáng

Phong cách sao

22:04:11 28/02/2024
Là một trong những mỹ nhân Việt được yêu thích nhất hiện nay, Thùy Tiên không chỉ gây ấn tượng bởi nhan sắc quyến rũ, xinh đẹp mà cô còn ghi điểm ở phong cách thời trang có gu, thời thượng.

Phản ứng của Victoria Beckham khi con trai Romeo chia tay người mẫu Mia Regan

Sao âu mỹ

21:58:14 28/02/2024
Con trai Romeo (21 t.uổi) của Victoria Beckham vừa xác nhận anh và người mẫu Mia Regan (cùng 21 t.uổi) đã chia tay sau 5 năm bên nhau.

Phim cổ trang Việt có rating cao nhất cả nước có gì mà làm "mưa gió" trên màn ảnh nhỏ?

Phim việt

21:42:17 28/02/2024
Bộ phim cổ trang có rating cao nhất nước Duyên tiên t.iền định thu hút nhiều sự chú ý vì có nữ hoàng phim xưa Quỳnh Lam góp mặt.

Min chính thức lên tiếng về tin nối gót Chi Pu tham gia Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng 2024

Tv show

21:39:40 28/02/2024
Sau nhiều đồn đoán từ cư dân mạng, ca sĩ Min cuối cùng đã có phản hồi về việc góp mặt ở Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng 2024.

Nâng chất lượng điều trị bệnh nhân tâm thần

Sức khỏe

20:53:20 28/02/2024
Theo bác sĩ chuyên khoa II Lâm Tường Minh, bệnh viện luôn quan tâm giáo dục cán bộ, nhân viên về thái độ giao tiếp, ứng xử với người bệnh, người nhà người bệnh.

Bắt giữ đối tượng liên quan vụ n.ổ s.úng ở Vĩnh Long

Pháp luật

20:29:00 28/02/2024
Ngày 28/2, Công an thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, cơ quan điều tra đã bắt giữ Trần Kim Tử Long (SN SN 1991, ngụ thị xã Bình Minh) theo lệnh truy nã về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Chuyện gì sẽ xảy ra với Karina?

Nhạc quốc tế

20:00:45 28/02/2024
Sáng 27/2, Dispatch bất ngờ tung ảnh hẹn hò giữa idol nữ hàng đầu gen 4 Karina và nam diễn viên mới nổi Lee Jae Wook.

Điều tra vụ cháy cửa hàng đồ gỗ và cháy nhiều ki-ốt trong đêm

Tin nổi bật

19:27:37 28/02/2024
Rạng sáng 28/2, 3 ki-ốt tại chợ Hiệp Tân (đường Hoàng Thiều Hòa, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) bất ngờ bốc cháy. 3 ki-ốt này kinh doanh quần áo, giặt sấy và bán bánh cuốn.