Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông

Chiều tối thứ 6 mỗi tuần, khoảng 60 người đồng bào Mông lại cầm đèn pin tập trung học chữ trong căn phòng nhỏ của lớp ”xóa mù” ở xã vùng sâu xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong, Đắk Nông.

Lớp học xóa mù ở cụm dân cư số 8, xã Đắk R’măng dù mới thành lập được một tháng nay nhưng số lượng học viên tăng lên không ngừng, đến nay đã vượt xa so với dự kiến ban đầu.

Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông - Hình 1 ADVERTISEMENT

Một học viên chăm chỉ nắn nót viết từng con chữ trong lớp học xóa mù.

Lúc mới thành lập, Ban giám hiệu Trường tiểu học La Văn Cầu dự kiến chỉ khoảng 25 đến 30 người tham gia. Tuy nhiên đến nay đã lên đến khoảng 60 người.

Đáng chú ý lớp xóa mù này người nhỏ nhất là 26 tuổi và tất cả đều là nông dân, người đồng bào dân tộc Mông ở 4 cụm dân cư trong xã Đắk R’măng. Khu vực này không có điện nên các học viên phải dùng đèn pin soi từng con chữ.

Để tạo thuận lợi nhất cho bà con đi học Trường tiểu học La Văn Cầu đã bổ sung thêm một số giáo viên từ ngoài điểm chính vào cụm dân cư số 8 để dạy học.

Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông - Hình 2

Dù đã lớn tuổi, người đàn ông này vẫn quyết tâm theo lớp học.

Năm nay 26 tuổi, chị Giàng Thị Sơ, (trú tại cụm dân cư số 12) là học viên trẻ nhất lớp học đặc biệt này. Chị Sơ chia sẻ, bản thân chị muốn đi học để biết chữ, biết được việc học của con vì con đầu của chị năm nay đang học lớp 1.

ADVERTISEMENT

“Cả hai mẹ con nhà mình đều là học sinh của trường, buổi sáng mình đi làm thì con đi học. Đêm đến, con cũng theo mình đến lớp xóa mù và hai mẹ con thường chỉ cho nhau”, chi Sơ vui vẻ kể.

Video đang HOT

Trao đổi với PV, thầy Hà Hữu Phong – Hiệu trưởng Trường tiểu học La Văn Cầu cho hay, dù là người đồng bào và lớn tuổi nhưng những học viên ở đây tiếp thu bài rất nhanh. Chỉ sau một tuần học đầu tiên, những người dân trước giờ chỉ biết ”bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” đã có thể nhận biết được tất cả mặt chữ cái, thậm chí có nhiều người còn tự viết được tên của mình.

“Chúng tôi rất mừng vì bà con ở đây rất thích đi học, họ không ngại tuổi tác hay hoàn cảnh gia đình, trường lớp khó khăn, có những gia đình đăng ký cả 2 vợ chồng đến học nên các thầy cô giáo cảm thấy rất ấm lòng”, thầy Phong chia sẻ thêm.

Một số hình ảnh xúc động PV Infonet ghi nhận tại lớp học ”xóa mù” xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông:

Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông - Hình 3 ADVERTISEMENT

Dù rất vất vả nhưng người dân ở xã Đắk R’măng luôn hăng hái theo học lớp ”xóa mù”.

Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông - Hình 4

ADVERTISEMENT

Đây là một trong những học viên lớn tuổi nhất lớp nhưng rất vui vẻ, chăm chỉ khi đến lớp học ”xóa mù” mỗi tối.

Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông - Hình 5 ADVERTISEMENT

Không có điện, phải học viết, học đọc dưới ánh đèn pin nhưng các học viên luôn chăm chỉ khiến thầy cô giáo cũng ấm lòng.

Ngôi trường xanh giáo dục lối sống xanh

Điểm trường Mầm non Ngải Phóng Chồ được xây dựng từ rác thải nhựa tái chế mang thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường.

Ngôi trường xanh giáo dục lối sống xanh - Hình 1

Cô trò điểm trường Ngải Phóng Chồ hân hoan trong ngôi trường mới.

Ngôi trường đầu tiên xây dựng bằng rác thải nhựa

Cao Sơn là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Mường Khương (Lào Cai). Toàn xã có trên 90% dân số là đồng bào Mông sinh sống. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Trước đây, điểm trường Ngải Phóng Chồ tọa lạc ở giữa trung tâm thôn. Điểm này có 3 lớp học với 69 cháu từ 2 - 5 tuổi. Do quỹ đất chật hẹp, cùng việc ngôi trường được xây dựng đã lâu nên các phòng học đều xuống cấp, bao năm cả cô và trò rất vất vả mỗi khi "trái nắng, trở trời".

Cô Ly Vần Diệp, giáo viên tại điểm trường Ngải Phóng Chồ chia sẻ: "Cứ mưa xuống là dột nên cô trò rất vất vả trong dạy và học. Cùng với đó, điểm trường chỉ có khoảng 400 mét vuông nên không có sân chơi cho trẻ".

Với kỳ vọng chung tay với giáo dục vùng cao, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thương mại Intraco nảy ra ý tưởng xây tặng trẻ ngôi trường mới. Tiêu chí xây dựng là an toàn, thân thiện với môi trường, đồng thời là một điểm nhấn trong chuỗi sản phẩm của du lịch địa phương. Qua đó, công ty đã lựa chọn và đồng chủ dự án đầu tư điểm trường Ngải Phóng Chồ, thuộc Trường Mầm non xã Cao Sơn.

ADVERTISEMENT

Khi biết chủ trương xây dựng điểm trường mới, người dân rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ. Nhiều gia đình nhất trí hiến đất bởi họ hiểu đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, đem lại môi trường học tập an toàn và tốt nhất cho con em của mình.

Ông Sùng Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn, huyện Mường Khương chia sẻ: "Khi có chủ trương xây dựng nhà trường, chúng tôi đã cùng nhà đầu tư và giáo viên trong trường đi tìm địa điểm trong thôn. Đồng thời vận động người dân hiến đất".

Mảnh đất của gia đình ông Thào Hồ, thôn Ngải Phóng Chồ nằm cách điểm trường cũ khoảng 400m, là địa điểm thuận lợi để xây dựng điểm trường mới. Ông Thào Hồ kể: "Biết tin thôn sẽ xây trường mới và được chính quyền vận động hiến đất, tôi đã đồng ý. Mình góp đất để xây trường cho con, cháu mình học, sau này còn thành tài".

Theo Chủ tịch UBND xã Cao Sơn, điểm trường mới có diện tích hơn 1.000 m2 với 3 lớp học, 1 bếp ăn và 2 phòng chức năng, đảm bảo nhu cầu dạy và học cho khoảng 100 trẻ mẫu giáo. Điểm nhấn nổi bật của điểm trường Mầm non Ngải Phóng Chồ là được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu tái chế, tương đương với 115 tấn rác thải nhựa.

Điểm trường mang đậm dấu ấn vùng cao với những khối nhà lên, xuống trùng điệp. Các mảng sân in dấu ruộng bậc thang men theo sườn núi, hình tán cây sa mộc cách điệu bằng gạch mềm. Khu sân chơi và hàng rào bao quanh sặc sỡ được lấy cảm hứng từ sắc màu thổ cẩm của đồng bào Mông.

Cô Sền Thị Nhinh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Cao Sơn, huyện Mường Khương cho biết: "Được khởi công từ ngày 1/6, công trình hoàn thành vào dịp Tết Trung thu đã đem đến cho cô trò nhà trường nhiều niềm vui, phấn khởi".

Ngôi trường xanh giáo dục lối sống xanh - Hình 2 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

Điểm trường Ngải Phóng Chồ là ngôi trường bằng nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam.

Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường

Tại tỉnh Lào Cai, phong trào phòng chống rác thải nhựa được nhân rộng và lan tỏa. Nhiều chương trình như "Đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng học tập", "Thứ Bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh" được tổ chức gắn với các thông điệp về bảo vệ môi trường.

Cùng với đó, các buổi tuyên truyền, ngoại khóa, vẽ tranh về bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa và đồ nhựa sử dụng một lần cũng được tổ chức rộng khắp trong trường học. Qua mỗi phong trào, cuộc thi, học sinh có thêm kiến thức về mối nguy hại của rác thải nhựa, cách phân loại và xử lý ngay tại trường học, gia đình. Nhờ đó, từng bước nói không với việc sử dụng các sản phẩm nhựa và đồ nhựa một lần.

Theo ông Nguyễn Văn Vinh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Khương, ngôi trường bằng rác thải tái chế đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng tại Ngải Phóng Chồ không chỉ tạo cơ sở vật chất cho điểm trường mà còn mang thông điệp ý nghĩa về phòng chống rác thải nhựa và bảo vệ môi trường.

"Những năm qua, ngành GD-ĐT huyện Mường Khương luôn chỉ đạo các cơ sở giáo dục đẩy mạnh phong trào phòng chống rác thải nhựa, tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa. Qua đó, học sinh nhận thức được ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa và hướng đến thay đổi thói quen, hành vi sử dụng trong nhà trường và cộng đồng" - ông Nguyễn Văn Vinh cho hay.

Cũng theo ông Vinh, học sinh, sinh viên là lực lượng có tác động tích cực đến toàn xã hội. Sau khi được giáo viên tuyên truyền về phòng chống rác thải nhựa, các em sẽ là những tuyên truyền viên để lan tỏa các thông điệp bảo vệ môi trường.

"Chúng tôi cũng xác định quá trình tuyên truyền phải lâu dài. Đối tượng dễ cảm nhận, chấp hành nhất chính là học sinh, sinh viên, do đó tiến hành giáo dục ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các em sẽ tiếp cận những hành vi tốt, sau đó nắm, hiểu cũng như duy trì thành thói quen" - ông Vinh cho biết thêm.

Tại Trường Mầm non Cao Sơn, giáo viên, học sinh thường xuyên được tuyên truyền việc giảm thiểu và hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa, túi nilon. Chia sẻ thông tin, cô Sền Thị Nhinh đồng thời nói, nhà trường tiến hành thu gom rác thải nhựa để đóng góp vào công trình thanh niên ở xã.

ADVERTISEMENT

Để lan tỏa lối sống xanh, từ đồ dùng, chai, lọ bằng nhựa, cô Ly Vần Diệp và đồng nghiệp đã khéo léo để hướng dẫn học sinh chế tác thành nhiều vật dụng hàng ngày như: Lọ hoa, chậu cây cảnh, hộp đựng bút... Qua đó, trò có thêm đồ để sử dụng lại giảm thiểu được lượng rác thải nhựa thải ra môi trường.

"Ngôi trường không chỉ tạo hứng thú trong học tập mà còn giúp các em tiếp cận với ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường từ việc tái chế rác thải nhựa. Được sản xuất với kỹ thuật hiện đại, rác thải nhựa sẽ trở thành vật liệu xây dựng đạt chuẩn về độ bền, an toàn" - ông Nguyễn Văn Vinh trao đổi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Quang Linh Vlog được Thùy Tiên gửi lời mời “lên thuyền”: Kiểu này là yêu thật rồi?03:45“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng chụp ảnh kh.ỏa t.hân của phụ nữ
15:58:56 28/11/2022
Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ
21:01:04 28/11/2022
Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi
17:01:26 28/11/2022
Học viên, sinh viên Học viện Quân y tranh tài tiếng Anh
19:01:08 28/11/2022
Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'
22:01:25 28/11/2022
Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế
09:33:12 29/11/2022
Thủ khoa Trường ĐH Quốc tế: hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình
09:34:18 29/11/2022
Chứng chỉ ngoại ngữ là quan trọng nhưng cần tránh học tủ
15:01:26 28/11/2022
Khó khăn khi hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số
16:01:14 28/11/2022
Học tiếng Việt qua trò chơi
18:00:58 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đoàn Di Băng khóc sưng mắt vì không chịu nổi áp lực bị chê xấu, ước không ai biết mình để khỏi bị soi xét
09:24:52 30/11/2022
CLIP: Người phụ nữ bị tên cướp dùng dao cứa cổ trên đường phố Biên Hòa
10:07:41 30/11/2022
Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le
10:28:46 30/11/2022
Xôn xao hình ảnh nhiều cầu thủ Dortmund ngồi 'cà phê đường tàu'
09:02:24 30/11/2022
LS bé V.A mắng bố ruột “lươn lẹo” che đậy bản tính: 8 năm tù quá nhẹ, đề nghị không cho gặp con trai
12:57:15 30/11/2022
Lương tháng 700 triệu vẫn bị gái 1 đời chồng bỏ, nghe bạn gái nói lý do anh xấu hổ bật khóc
13:40:13 30/11/2022
Song Joong Ki hé lộ lý do dẫn tới mâu thuẫn cuộc hôn nhân với Song Hye Kyo, lỗi là do đàng gái?
11:36:04 30/11/2022
Đám Cưới Cặp Đôi Đồng Tính Nam Ở Thanh Hóa “Gây Bão” Mạng, Netizen Đồng Loạt Chúc Mừng
11:02:44 30/11/2022
Matt Liu chính thức unfollow Hương Giang, xóa hết hình hạnh phúc bên người yêu cũ, ẩn ý đã có người mới
09:30:02 30/11/2022
Dương Mịch ghen tức khi Lưu Khải Uy có tình mới, bị nói là sao quả tạ, hại sự nghiệp Hứa Khải
09:43:36 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Ấn Độ dành chỉ tiêu đại học cho sinh viên nghèo

14:00:57 30/11/2022
Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra phán quyết dành 10% việc làm và giáo dục cho bộ phận dân số có kinh tế thấp. Thông báo trên đ.ánh dấu sự thay đổi cơ bản trong hệ thống phân biệt đối xử dựa trên đẳng cấp tại quốc gia này, từ đó dành các suất h...

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW dự kiến đ.ánh giá các chương trình còn lại trong 2023

13:00:53 30/11/2022
Năm 2023, Trường ĐHSPNTTW dự kiến sẽ đ.ánh giá ngoài lần 2 về cơ sở đào tạo và tiếp tục đ.ánh giá các chương trình còn lại của nhà trường, khẳng định vị thế

Đại học RMIT Việt Nam có lãnh đạo mới

09:13:49 30/11/2022
Tân Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam - GS. Claire Macken là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, và nhà giáo từng nhận nhiều giải thưởng quốc gia tại Australia

Để học sinh dân tộc hòa nhập không hòa tan

09:13:22 30/11/2022
Học sinh dân tộc mang nhiều nét văn hóa, truyền thống. Điều đó đòi hỏi nhà trường, thầy cô trong công tác nuôi dạy sự linh hoạt, thấu hiểu, sẻ chia

Nhiều trường Đại học miền Bắc công bố lịch nghỉ Tết

09:12:56 30/11/2022
Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023. Đại học Bách khoa Hà Nội cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ 16/1 đến hết 29/1/2023 (25/12 đến hết 8/1 âm lịch)

Ninh Bình kiểm tra công tác duy trì, nâng cao chất lượng trường chuẩn quốc gia

09:11:37 30/11/2022
Trong quý II/2023, Sở GD&ĐT Ninh Bình sẽ kiểm tra các tiêu chí tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT

Sinh viên thuận lợi đủ đường khi nghỉ Tết sớm

09:11:00 30/11/2022
Nhiều trường đại học tại TPHCM đã cho sinh viên nghỉ học trước Tết từ 3 - 4 tuần. Sự linh hoạt này nhận được đồng thuận cao từ phía SV

Trong thời gian chờ xử lý, CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk được tiếp tục dạy 243 học sinh

09:10:15 30/11/2022
243 học sinh này chưa được Sở GD phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT năm học 2022-2023
ADVERTISEMENT

Các địa điểm tổ chức thi chứng chỉ IELTS, Aptis tại Việt Nam

09:08:45 30/11/2022
Đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các đơn vị tổ chức thi lại kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam. Dưới đây là chi tiết những địa điểm tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis, chứng chỉ IELTS do Hội đồn...

Học sinh, sinh viên Việt Nam thuộc top đầu thế giới về tin học văn phòng

09:07:47 30/11/2022
Với số lượng huy chương và thành tích đạt được trong các kỳ thi tin học văn phòng, học sinh, sinh viên Việt Nam đang ngày càng trở thành đối thủ đáng gờm trong mắt bạn bè quốc tế

Tháo gỡ vướng mắc cho ngành giáo dục

09:07:13 30/11/2022
Chiều 28-11, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Anh Thi dự buổi làm việc của Ban Văn hóa - Xã hội (VHXH), H...

Lớp học 'không biên giới' của cô, trò miền núi

09:43:45 29/11/2022
Lớp học không biên giới được cô Nguyễn Thị Thúy Hằng kết nối đã mang đến những trải nghiệm có một không hai cho học trò miền núi

'Ông tiên sách' của học trò nghèo

09:43:22 29/11/2022
Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Nguyễn Bách Sa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum) luôn tranh thủ làm thêm

Cần chủ động mọi kịch bản khi thực hiện phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3-4 tuổi

09:42:34 29/11/2022
Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến thành quả thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 3-4 tuổi

Nên có thêm chi phí hỗ trợ đi lại đối với thầy cô đi học bồi dưỡng

09:42:13 29/11/2022
Có thầy cô kiến nghị, cần tạo điều kiện về mặt thời gian và có thêm chi phí hỗ trợ đi lại để thầy cô yên tâm học tập, nâng cao năng lực chuyên môn

Thầy giáo nặng lòng với mầm non

09:33:59 29/11/2022
Đó là câu chuyện về gương thầy giáo Nguyễn Phúc Hiếu, sinh năm 1970, đang công tác tại Trường Mầm non An Phú, xã An Phú, huyện Củ Chi (TPHCM). Thầy vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm ngành mầm non và luôn tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ
ADVERTISEMENT

Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định

09:33:38 29/11/2022
Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm chương trình liên kết đào tạo nước ngoài và buộc đóng cửa nếu không đủ điều kiện công bố

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

20:02:53 28/11/2022
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân

Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 tân thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân

19:04:09 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân năm 2022 cho 125 tân thạc sĩ, 474 tân kĩ sư, cử nhân

Cần Thơ: Thêm 1.309 nhân lực tốt nghiệp đại học cho vùng ĐBSCL

19:03:00 28/11/2022
Sáng 26.11, Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 1.309 sinh viên từ 17 ngành học. Đây là nguồn nhân lực bổ sung cho các tỉnh ĐBSCL
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Mercedes Việt Nam tăng giá xe do lạm phát

Ôtô

14:51:33 30/11/2022
Thời điểm tăng giá được áp dụng từ 1/1/2023 với mức tăng giá thấp nhất là 50 triệu đồng/chiếc, mức tăng cao nhất lên tới 380 triệu đồng/chiếc

Gavi - tiền vệ trẻ đẹp trai của tuyển Tây Ban Nha lọt vào "mắt xanh" người thừa kế ngai vàng nước này?

Sao thể thao

14:50:20 30/11/2022
World Cup 2022 quy tụ 3 gương mặt trong số 10 cầu thủ trẻ nhất từng đá cho giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Nổi bật trong số có Gavi - tiền vệ vừa tròn 18 tuổi của tuyển Tây Ban Nha

Lý do Faker gia hạn 3 năm với T1 bất chấp việc đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự

Esport

14:49:15 30/11/2022
Tương lai của Faker trong 3 năm tiếp theo vẫn sẽ gắn liền cùng T1

Trung Quốc: Thành phố Bắc Kinh cấm rào cổng các khu chung cư bị phong tỏa vì COVID-19

Thế giới

14:46:44 30/11/2022
Chính quyền thành phố Bắc Kinh ngày 27/11 cam kết sẽ cải thiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và cấm việc rào cổng các khu chung cư bị phong tỏa

'Liệt Hỏa Chi Võ Canh Kỷ' công bố nam chính, Nhậm Gia Luân trở thành con trai của 'hồ ly' Đát Kỷ

Phim châu á

14:43:21 30/11/2022
 Nhậm Gia Luân chuẩn bị tái xuất với vai diễn mới trong phim cổ trang, huyền huyễn Liệt Hỏa Chi Võ Canh Kỷ. Cư dân mạng đặt trọn niềm tin vào sự thể hiện của nam diễn viên

Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 

Netizen

14:43:01 30/11/2022
Thời gian vừa qua, TikToker Nờ Ô Nô liên tục vướng phải ồn ào vì cách xây dựng nội dung video của mình. Thậm chí, cách hành xử của anh còn khiến người xem cảm thấy khó khó chịu, tạo ra một làn sóng tẩy chay. Sau ồn ào, anh chàng cho biế...

Xào rau muống nhất định phải chọn ngọn, làm theo cách sau sẽ xanh mềm, thơm ngon nhất

Ẩm thực

14:42:12 30/11/2022
Rau muống xào rất phổ biến trong mâm cơm của người Hà Nội. Bí quyết để món rau xào ngon cần chọn ngọn rau và xào theo cách sau rau mới mềm và thơm ngon nhất

"Cô Đẩu" Công Lý trở lại Táo Quân 2023 sau thời gian dài chống chọi bệnh tật?

Sao việt

14:40:54 30/11/2022
Gần 20 năm nay, có lẽ nhiều người dân Việt Nam đã quen với việc đêm cuối cùng trong năm đón xem chương trình Táo Quân, và hình ảnh Nam Tào - Bắc Đầu do Xuân Bắc - Công Lý thủ vai tung hứng nhau ăn ý trên sân khấu đã trở thành 1 dấu ấn k...

Nine Naphat ở nhà là con cưng, nay làm bạn trai "ngọc nữ Thái Lan"

Sao châu á

14:31:54 30/11/2022
Nine Naphat có thành tích học tập khủng, được gọi là nam thần trường học . Ngoài ra, anh cũng có nhiều tài lẻ như ca hát, chơi guitar. Nam thần lai còn là thành viên của đội bóng nghệ sĩ và tay golf chuyên nghiệp

Virus ‘xác sống’ tái xuất từ hồ sâu nước Nga

Chuyện lạ

14:31:12 30/11/2022
Các nhà khoa học Pháp đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ bùng dịch kế tiếp sau khi hồi sinh thành công một dòng virus xác sống bị khóa chặt bên dưới hồ băng ở Siberia (Nga) sau gần 50.000 năm

Về nhà ngoại ở cữ 3 tháng, tôi choáng váng khi trở lại nhà chồng

Góc tâm tình

14:21:01 30/11/2022
Khi tôi xin phép về nhà ngoại ở cữ, bố mẹ chồng chần chừ, nửa muốn cho tôi đi, nửa không muốn cho. Ông bà thương tôi lắm và cũng trông chờ đứa cháu đầu tiên. Hơn nữa, chồng tôi là con trai duy nhất, nếu tôi chuyển về ngoại ở thì nhà cửa...

Nam ca sĩ đột tử sau vài giờ kết hôn

Sao âu mỹ

14:16:41 30/11/2022
Vợ Jake Flint chia sẻ rằng đáng nhẽ cô và chồng sẽ cùng nhau ngồi xem những bức ảnh cưới, nhưng thay vào đó, cô phải một mình chọn quần áo để chôn cất cùng chồng

Vỡ nợ hàng chục tỉ đồng vì ham lãi cao

Pháp luật

13:59:13 30/11/2022
19 hộ dân ở xã Hà Long (H.Hà Trung) và TX.Bỉm Sơn (Thanh Hóa) những ngày qua như ngồi trên đống lửa vì “con nợ” tuyên bố không có khả năng trả nợ số tiền hơn 22 tỉ đồng