Xử lý trách nhiệm hậu vụ án Công ty Alibaba

Theo dõi VGT trên

TAND TPHCM vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ ánL.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sảnrửa t.iền’ xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) và tuyên mức án chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện, giữ vai trò cầm đầu cùng 22 đồng phạm cùng chịu hình phạt thích đáng.

Xử lý trách nhiệm hậu vụ án Công ty Alibaba - Hình 1

Vấn đề đặt ra hậu vụ án này chính là cần xem xét trách nhiệm của chính quyền các địa phương để xảy ra tình trạng Công ty Alibaba ‘vẽ’ hàng loạt dự án ma, l.ừa đ.ảo người dân.

Theo ghi nhân của PV Báo SGGP, Đồng Nai có 27 dự án đất nền ở huyện Long Thành được Công ty Alibaba rao bán ồn ào, thực tế có nguồn gốc là 19 khu đất nông nghiệp do hộ gia đình đứng tên hoặc đã sang nhượng, trong đó có 14 khu đất do ông Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc Công ty Alibaba) hoặc người thân đứng tên; có 6 khu đất công ty này đã tự ý xây dựng đường giao thông trên đất nông nghiệp và được chia nhỏ thành các lô đất 500m2 để được tách thửa, rồi mời chào nhiều nhà đầu tư cùng góp vốn vào dự án “ma”. Khi khách hàng đóng đủ 95% số t.iền, công ty sẽ làm hợp đồng mua bán và ra sổ đỏ, trường hợp chậm giao đất sẽ trả thêm lãi suất cho người đầu tư. Việc UBND huyện Long Thành có văn bản đồng ý cho Công ty Alibaba tự làm đường giao thông, đấu nối từ khu đất phân lô trái phép với đường giao thông hiện hữu đã vô tình làm khách hàng nhầm tưởng là dự án bất động sản được nhà nước cấp phép.

2 dự án “ma” còn lại của Công ty Alibaba tại tỉnh Đồng Nai nằm trên địa bàn xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc), xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch), do nắm bắt kịp thời dấu hiệu l.ừa đ.ảo bán đất của Công ty Alibaba, chính quyền các địa phương đã ngăn chặn các giao dịch, phá dỡ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp ngay khi phát hiện, thông báo rộng rãi để người dân biết và cảnh giác. Thời điểm thực hiện các phần việc trên là 4 tháng trước khi các anh em của Nguyễn Thái Luyện bị bắt.

Tại thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) hàng loạt khu đất nông nghiệp cá nhân đứng tên sở hữu bị phân lô bán nền dưới danh nghĩa “khu dân cư Alibaba”, nhưng không có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép cải tạo mặt bằng, xây dựng và chưa được nghiệm thu hạ tầng, tách thửa. Trong đó, khu đất rộng gần 135.000m2 ở xã Châu Pha (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu) do ông Nguyễn Ngọc Sự đứng tên sở hữu được làm đường, xây bó vỉa, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa “dự án Alibaba Tân Thành Center City 1″. Đáng chú ý, dù địa điểm xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp chỉ cách trụ sở UBND xã Châu Pha vài trăm mét, dù UBND xã nhiều lần kiểm tra nhưng không xác định được cá nhân, đơn vị làm đường giao thông nội bộ, khiến dư luận nghi ngờ có sự tiếp tay cho sai phạm.

TAND TPHCM cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương (cấp huyện, xã) và các ngành chức năng (xây dựng, TN-MT) có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm của Công ty Alibaba, khiến hàng ngàn khách hàng mắc bẫy. Trước đó, trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã chuyển hồ sơ liên quan đến Cơ quan CSĐT các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai đề nghị xử lý trách nhiệm đối với những cán bộ, lãnh đạo phụ trách lĩnh vực đất đai để điều tra hành vi chuyển nhượng đất nông nghiệp với giá cao nhưng thực hiện hợp đồng công chứng với giá thấp có dấu hiệu trốn thuế.

Vụ Alibaba: Có bị hại được bồi thường hơn 23 tỉ đồng

Trong các bị hại có những người được HĐXX tuyên nhận vài chục triệu, vài trăm triệu hoặc hàng tỉ đồng.

Video đang HOT

Ngày 30-12, TAND TP.HCM bước sang ngày tuyên án thứ hai vụ l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản và rửa t.iền xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Trước đó, trong ngày tuyên án đầu tiên (29-12), HĐXX đã tuyên buộc bị cáo Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Luyện) có trách nhiệm liên đới bồi thường hơn 2.446 tỉ đồng cho 4.548 bị hại. Đồng thời, tòa còn tuyên trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo trong vụ án.

Vụ Alibaba: Có bị hại được bồi thường hơn 23 tỉ đồng - Hình 1

Nhóm 39 bị hại yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng để nhận đất không được HĐXX chấp nhận. Ảnh: NGUYỆT NHI

58 người liên quan được tòa tuyên cho nhận lại đất

Bước sang ngày tuyên án thứ hai, danh sách tất cả 4.548 người được HĐXX xác định là bị hại trong vụ án (có tài liệu, chứng cứ chứng minh) đã được công bố. Trong các bị hại có những người được tuyên nhận vài chục triệu, vài trăm triệu hoặc hàng tỉ đồng. Số t.iền trung bình mà các bị hại được nhận là khoảng 500-600 triệu đồng.

Đáng chú ý trong đó có bị hại Nguyễn Phước H được tuyên nhận bồi thường hơn 23,9 tỉ đồng.

Đối với những khách hàng chưa được xác định là bị hại trong vụ án này, HĐXX cho biết những người này có quyền khởi kiện bằng một vụ án dân sự khác để bảo vệ quyền lợi của mình.

Ngoài danh sách các bị hại, trước đó HĐXX cũng đã công bố danh sách 58 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Đối với yêu cầu của 58 người liên quan, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo khoản 2 Điều 133 BLDS năm 2015. Cụ thể, tòa xác định mặc dù về nguồn gốc tài sản thì các quyền sử dụng đất trên đều có nguồn gốc từ t.iền chiếm đoạt của các bị hại. Tuy nhiên, tại thời điểm thỏa thuận ký kết hợp đồng, các thửa đất đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, thỏa thuận chuyển nhượng là tự nguyện ngay tình và đã thanh toán 50%-100%.

Từ đó, HĐXX công nhận thỏa thuận của các chuyển nhượng này, trả lại đất cho những người có quyền lợi liên quan.

Tuy nhiên, các trường hợp chưa thanh toán đủ 100% giá trị hợp đồng thì phải thanh toán phần còn lại của hợp đồng vào tài khoản của cơ quan thi hành án. Sau khi thực hiện xong, cơ quan thi hành án sẽ giải tỏa kê biên và hủy bỏ việc ngăn chặn giao dịch đối với các thửa đất này.

Bị hại Nguyễn Phước H được HĐXX tuyên nhận bồi thường hơn 23,9 tỉ đồng.

Tòa kiến nghị công an điều tra sai phạm trong quản lý đất nông nghiệp

Liên quan đến những nội dung được công bố trong phần tuyên án ngày 29-12, HĐXX đã kiến nghị Cơ quan CSĐT công an các tỉnh Gia Lai, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục làm rõ những sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý đất nông nghiệp tại địa phương khi để cho các cá nhân tự do chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo kết quả xác minh thì bị cáo Trịnh Minh Pháp có hộ khẩu thường trú tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai (tạm trú tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Tuy nhiên, từ năm 2017 đến trước khi bị bắt, Pháp là nhân viên kinh doanh bất động sản và làm việc tại trụ sở Công ty Alibaba ở phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Tuy nhiên, trong hai ngày 25-12-2018 và 18-1-2019, phó chủ tịch UBND phường An Bình, thị xã An Khê và phó chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu lại xác nhận Trịnh Minh Pháp đang trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp.

Từ các giấy xác nhận này, bị cáo Trịnh Minh Pháp có đủ điều kiện để đứng tên nhận chuyển nhượng số lượng lớn đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tương tự trường hợp của Pháp, các bị cáo khác như Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực mặc dù không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng vẫn đứng ra để nhận số lượng lớn đất nông nghiệp.

Hành vi trên của các bị cáo đã vi phạm điểm b khoản 1 Điều 179 và khoản 3 Điều 191 Luật Đất đai năm 2013 (cá nhân không trực tiếp sản xuất không được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp).

39 bị hại không được nhận đất

Có 39 bị hại đề nghị tiếp tục thực hiện các hợp đồng, thỏa thuận chuyển nhượng đất nền dự án. Về yêu cầu này, HĐXX cho biết hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất các bên đã ký nêu rõ đối tượng chuyển nhượng là nền đất thổ cư 100% với mô tả diện tích, vị trí gồm s.ố l.ô và ô cụ thể.

Tuy nhiên, tại thời điểm ký hợp đồng cho đến nay, theo kết quả xác minh thì các khu đất được cho là vị trí lập dự án không tồn tại dự án nào. Đồng thời hiện trạng đều là đất nông nghiệp, thậm chí là đất trồng lúa, đất rừng sản xuất... và theo quy hoạch sử dụng đất tại địa phương thì nhiều khu đất không được quy hoạch là đất ở.

Do đối tượng chuyển nhượng là các nền dự án không tồn tại trên thực tế nên yêu cầu tiếp tục thực hiện giao dịch chuyển nhượng là không có căn cứ nên không chấp nhận yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng để nhận đất của các bị hại này.

Tuy nhiên, HĐXX xác định thiệt hại của 39 bị hại là có trên thực tế nên buộc hai bị cáo Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai có trách nhiệm hoàn trả số t.iền các bị hại này đã nộp cho Công ty Alibaba.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

DN Nguyễn Thị Như Loan - Mẹ ruột Cường Đô La bị bắt, Hà Hồ có động thái lạ
20:03:16 19/07/2024
Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Bức thư lạ ở điện thoại nghi phạm và 8 vali kỳ lạ
16:47:57 19/07/2024
Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
12:35:49 19/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai, bị bắt
17:29:39 19/07/2024
Chùm ảnh: Khám xét nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
19:35:39 19/07/2024
QCG và CEO Nguyễn Thị Như Loan: 'Biệt tài' có đất vàng giá rẻ, nhiều tai tiếng
19:16:59 19/07/2024
Cặp đôi người Singapore trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci trong trung tâm thương mại
23:15:31 18/07/2024
Bà Như Loan từng nói gì về khu đất 39-39B Bến Vân Đồn trước khi bị tạm giam?
19:31:48 19/07/2024

Tin đang nóng

Nghi thức Quốc tang của Việt Nam sẽ được tổ chức thế nào?
18:12:12 20/07/2024
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:56:00 20/07/2024
Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
19:07:40 20/07/2024
Cô gái đi xe buýt chạy thận: không đủ t.iền vé, phụ xe nói 1 câu rơi nước mắt
19:54:00 20/07/2024
Con trai sao Vbiz dậy thì thành công, dung mạo điển trai ở t.uổi 12
20:03:13 20/07/2024
Thực hư tin đồn Thiên An thừa nhận con gái không phải con của Jack?
18:12:22 20/07/2024
Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Nam NSND là Đại tá công an, nổi tiếng cả nước nhưng đời tư luôn là một bí mật
20:00:26 20/07/2024

Tin mới nhất

'Nốt chìm' trong đường dây làm giả giấy tờ, môi giới nhập cảnh trái phép

22:14:20 20/07/2024
Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an xác định Nguyễn Tuấn Anh (SN 1991, trú tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã làm giả 6 tài liệu chứng thực của hai văn phòng công chứng.

Đ.ánh trưởng công an xã rồi bỏ trốn 33 năm

22:07:52 20/07/2024
Sau khi dùng h.ung k.hí gây thương tích cho 2 người dân và một Phó Chủ tịch kiêm trưởng công an xã, người đàn ông ở Thái Bình đã bỏ trốn suốt 33 năm.

Bắt đối tượng trộm tài sản

22:06:31 20/07/2024
Công an phường Phước Ninh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng vừa phát hiện, bắt giữ một đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản.

3 giờ truy đuổi từ Quảng Nam ra đến Huế bắt gã trộm xe máy

21:34:18 20/07/2024
Cụ thể, tính từ ngày 15/6 đến ngày 15/7/2024, lực lượng Công an đã đấu tranh triệt phá 15 vụ/64 đối tượng liên quan đến c.á đ.ộ bóng đá với số t.iền giao dịch lên tới 60 tỷ đồng.

Phá ổ nhóm 'cát tặc' trên sông Hồng thu lời bất chính hơn 2 tỷ đồng

21:17:09 20/07/2024
Cảnh sát điều tra xác định các đối tượng đã thực hiện khoảng trên 340 chuyến khai thác, tương đương hơn 65.000m3 cát, thu lời bất chính trên 2 tỷ đồng.

Di Linh: Bắt đối tượng trốn truy nã suốt 37 năm

21:12:45 20/07/2024
Đối tượng nhiều lần thay tên đổi họ để lẩn trốn qua nhiều địa phương khác nhau vừa bị Công an huyện Di Linh, phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ.

Kết cục bi thảm của việc chung vốn làm ăn

19:03:58 20/07/2024
Mâu thuẫn trong việc chung vốn làm ăn mở trang trại nuôi gà, thả cá, Đặng Văn Lành dùng dao c.hém nhiều nhát khiến bạn t.ử v.ong.

Ai bị cáo buộc nhận hối lộ nhiều nhất trong đại án đăng kiểm?

17:37:35 20/07/2024
Hai bị cáo từng giữ chức vụ cao nhất đều hưởng lợi trong đại án đăng kiểm nhưng không phải là người nhận hối lộ nhiều nhất.

Bắt giam 1 cán bộ Sở Tư pháp Gia Lai

15:57:18 20/07/2024
Công an bắt tạm giam một cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai vì liên quan vụ án nhận hối lộ tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh này.

Công an TP Phú Quốc bắt đối tượng dùng giấy giả để bán đất

11:21:32 20/07/2024
Công an TP Phú Quốc xác lập chuyên án, điều tra làm rõ, xử lý các đối tượng có hành vi bao chiếm đất rừng và sử dụng các loại giấy tờ giả để l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản tại Phú Quốc.

Làm rõ nhóm người giả danh thượng tướng, thiếu tướng Quân đội, Công an

10:29:46 20/07/2024
Qua công tác kiểm tra, kiểm soát Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu cảng Sa Kỳ nghi vấn và báo cáo về Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ngãi.

Giám đốc Sở Tài chính Bắc Ninh bị khởi tố

10:24:35 20/07/2024
Liên quan vụ án này, trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố 11 bị can. Trong thời gian từ năm 2009 đến 2018, các bị can đã có hành vi giao đất trái quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Lamine Yamal đạt mốc kỷ lục chuyển nhượng sau Euro 2024

Sao thể thao

23:00:45 20/07/2024
Với màn trình diễn ấn tượng cùng hành trình đến ngôi vương của ĐT Tây Ban Nha, tài năng trẻ Lamine Yamal đã tạo nên những cột mốc đặc biệt cũng như xô đổ những kỉ lục trước đây trong lịch sử Euro.

2 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn nhẹ ngon nhất thế giới, nghe tên ai cũng bất ngờ

Ẩm thực

22:45:47 20/07/2024
Trong danh sách 100 món ăn nhẹ ngon nhất thế giới do TasteAtlas mới công bố, 2 món ăn của Việt Nam tiếp tục được vinh danh.

Nữ ca sĩ bỗng biến mất giữa đỉnh cao sự nghiệp, 4 năm chỉ hát nhạc quảng cáo khiến cả showbiz đòi "giải cứu"

Nhạc việt

22:33:08 20/07/2024
Bắt nguồn từ thắc mắc của một bộ phận fan nữ ca sĩ Gen Z AMEE về việc cô vắng bóng quá lâu trên đường đua âm nhạc, cư dân mạng đã dấy lên phong trào giải cứu AMEE được nhiều người hưởng ứng.

Tìm người đảm nhận vai Nam Phương Hoàng hậu trong phim điện ảnh 'Hoàng hậu cuối cùng'

Hậu trường phim

22:32:00 20/07/2024
Phim điện ảnh Hoàng hậu cuối cùng thông báo casting diễn viên, đi tìm gương mặt đảm nhận vai diễn Nam Phương Hoàng hậu.

Phim kinh dị Hàn Quốc tranh giải tại Canneseries 2024 ra rạp Việt Nam với tựa Việt 'Ba đêm kinh hoàng'

Phim châu á

22:28:21 20/07/2024
Tiếp nối loạt bom tấn Hàn Quốc chuẩn bị làm mưa làm gió phòng vé tháng 7, thêm một phim kinh dị rất đáng trông đợi của điện ảnh xứ Kim chi cũng sẽ sớm ra rạp tại Việt Nam.

Con gái Brad Pitt và Angelina Jolie đăng thông cáo báo chí bỏ họ bố

Sao âu mỹ

22:20:43 20/07/2024
Shiloh Jolie-Pitt, con gái ruột đầu tiên của cặp sao nổi tiếng Hollywood Brad Pitt và Angelina Jolie, đăng tin trên tờ Los Angeles Times chính thức thông báo từ bỏ họ Pitt của bố.

Lan truyền danh sách những cái tên bị loại đầu tiên ở show Chông gai, 1 anh tài tự tung hint khiến fan lo lắng!

Tv show

22:16:19 20/07/2024
Qua loạt hình ảnh được dàn anh tài chia sẻ trên MXH, netizen cũng đã dự đoán được những cái tên bị loại đầu tiên trong chương trình.

Nữ diễn viên gây thất vọng với thời trang đời thường, sao khác lúc đi sự kiện quá!

Phong cách sao

22:08:38 20/07/2024
Ngô Cẩn Ngôn là một trong những nữ diễn viên Hoa Ngữ nổi tiếng, được nhiều người biết đến với siêu phẩm Diên Hi Công Lược, gần đây nhất là Mặc Vũ Vân Giang.

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tin nổi bật

22:06:43 20/07/2024
Cuba sẽ để tang chính thức tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 6 giờ ngày 20/7 (giờ địa phương) tới 24 giờ ngày 21/7, trong khi nghi thức quốc tang sẽ diễn ra trong cả ngày 22/7.

Không tin nổi mỹ nhân Hoa ngữ này đã U40, trẻ đẹp như mới đôi mươi đáng ngưỡng mộ

Sao châu á

22:06:18 20/07/2024
Những ngày qua, Mao Hiểu Đồng đã chiêu đã các fan một bữa đại tiệc nhan sắc đích thực. Cô gây ấn tượng với visual kẹo ngọt khi tham gia ghi hình cho chương trình Thanh xuân hoàn du ký mùa 5.

Tốt bụng cho hàng xóm mượn sân kinh doanh miễn phí, 15 năm sau muốn lấy lại nhà, tôi ngã ngửa vì 1 câu nói

Góc tâm tình

20:57:57 20/07/2024
Không sử dụng tới ngôi nhà ở quê, tôi đồng ý cho hàng xóm mượn sân nhà dùng thoải mái. Tuy nhiên, 15 năm mọi việc khiến tôi bị sốc nặng.