Xử lý rác thải khu dân cư cách ly: Không để lây lan, phát tán mầm bệnh ra cộng đồng

Theo các chuyên gia, đối với rác thải sinh hoạt tại khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 không thể xem là rác thải sinh hoạt thông thường, mà là rác thải có nguy cơ lây nhiễm bệnh cần được thu gom, xử lý đúng quy định.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của vấn đề trên, công tác thu gom , vận chuyển, xử lý rác thải tại các khu dân cư đang thực hiện cách ly, phong tỏa trên địa bàn TP Hà Nội đã và đang được cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm thực hiện.

Xử lý rác thải khu dân cư cách ly: Không để lây lan, phát tán mầm bệnh ra cộng đồng - Hình 1
Công nhân VSMT thực hiện thu gom rác tại khu dân cư đang thực hiện phong tỏa, cách ly do có ca mắc Covid-19 .

Cần có giải pháp phù hợp

Thông tin từ Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, trong đợt bùng dịch Covid-19 lần thứ 4 này, trung bình mỗi ngày TP Hà Nội có khoảng 6.500 tấn rác thải được thu gom và đưa về các khu xử lý hợp vệ sinh (Bãi Nam Sơn và Xuân Sơn). Đối với rác thải sinh hoạt thông thường, Urenco thực hiện thu gom tại các hộ dân, cơ sở kinh doanh… Sau đó thực hiện vận chuyển về các khu xử lý thực hiện chôn lấp. Tại các khu xử lý sẽ thực hiện phun thuốc khử mùi; diệt côn trùng; sử dụng vận liệu phủ bãi Posi – Sell nhằm hạn chế nước mưa thấm trong rác, chống xói mòn; phủ bạt HDPE giúp tách nước mưa, giảm nước rác, hạn chế côn trùng gây bệnh và mùi hôi phát tán.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 đang lây lan trong cộng đồng như hiện nay, nhiều người dân tỏ ra lo lắng, nếu như việc thu gom rác thải sinh hoạt tại khu vực dân cư bị phong tỏa do có người nhiễm hoặc nghi nhiễm mà không được xử lý đúng quy định, sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ phát tán mầm bệnh rộng ra trong cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Hằng, sinh sống tại phố Hoàng Cầu (Đống Đa) chia sẻ: “Gần nhà tôi có một số hộ dân bị phong tỏa do có ca mắc Covid-19, tôi rất băn khoăn việc thu gom, vận chuyển xử lý rác thải sinh hoạt này khi được đưa ra khỏi hộ gia đình và khu dân cư bị cách ly có được khép kín, đảm bảo không? Nếu không thực hiện đúng thì khó tránh khỏi nguy cơ lây lan mầm bệnh”.

Theo đánh giá của các chuyên gia môi trường, việc xử lý rác thải sinh hoạt tại khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 cần được xem xét, có giải pháp phù hợp, đảm bảo an toàn. “Chúng ta không thể xem đây là rác thải sinh hoạt thông thường mà là rác thải có nguy cơ lây nhiễm bệnh và cần được thu gom, xử lý như rác y tế nguy hại” – một chuyên gia nhấn mạnh.

Video đang HOT

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Công ty CP Vật tư thiết bị môi trường 13 (Urenco 13) Tống Việt Dũng cho biết, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này, đơn vị thực hiện thu gom, xử lý rác tại một số khu dân cư đang thực hiện cách ly, phong tỏa. Tại quận Đống Đa, đã tiến hành đặt thùng chứa rác, thu gom, duy trì vệ sinh theo quy định tại 14 điểm cách ly y tế như: Phường Văn Chương, Nam Đồng, Thổ Quan, Láng Hạ, Hoàng Cầu…

“Quá trình tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tại khu dân cư cách ly sẽ được vận hành an toàn, đảm bảo các công đoạn, phương tiện và tuyệt đối không để rác thải trở thành nguồn lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng” – ông Tống Việt Dũng cho biết.

Xử lý rác thải khu dân cư cách ly: Không để lây lan, phát tán mầm bệnh ra cộng đồng - Hình 2

Urenco 13 tiến hành đặt 2 thùng rác và duy trì vệ sinh môi trường theo quy định tại ngõ Lệnh Cư, phường Thổ Quan (quận Đống Đã) nơi đang thực hiện cách ly, phong tỏa 70 hộ dân do có ca mắc Covid-19.

Tuân thủ nghiêm các quy định

Theo ông Tống Việt Dũng, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong khu dân cư đang thực hiện cách ly, phong tỏa, trước hết đối với lượng rác thải sinh hoạt tồn đọng trước đó tại điểm cách ly của người dân, đơn vị sẽ coi đó là rác có nguy cơ lây nhiễm và thực hiện thu gom, xử lý như rác thải y tế nguy hại.

Cùng với đó, phối hợp với UBND phường, xã hướng dẫn tuyên truyền cho người dân tại khu cách ly hiểu và thực hiện các quy định về vệ sinh, phân loại các chủng loại rác. Tại mỗi điểm sẽ đặt 2 thùng rác 240 lít thu rác thải sinh hoạt theo giờ thành 2 loại, 1 là rác có nguy cơ lây nhiễm như khẩu trang, giấy ăn, giấy lau mũi, quần áo bảo hộ y tế… sẽ được phân loại và để riêng; còn lại rác thải sinh hoạt để riêng một thùng.

Hàng ngày, trước khi tiến hành thu gom tại các khu dân cư đang thực hiện cách ly, phong tỏa, lái xe và công nhân phải tuân thủ việc sử dụng bảo hộ lao động đã được cấp phát. Thực hiện đo thân nhiệt cơ thể trước khi di chuyển, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ bên trong thành thùng xe, bên ngoài xe…Thực hiện nghiêm túc việc khai báo với bộ phận thường trực tại địa điểm cách ly để đưa xe ra ngoài khu vực cách ly.

Đối với chất thải sinh hoạt có nguy cơ lây nhiễm, túi đựng chất thải sẽ được buộc kín miệng túi và tiếp tục bỏ vào túi đựng chất thải lây nhiễm thứ 2, sau đó bỏ vào thùng thu gom chất thải lây nhiễm. Sau khi vận chuyển rác thải từ các khu cách ly về nhà máy, rác thải sẽ được xử lý bằng công nghệ hấp sấy tiệt trùng, đảm bảo tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn, virus, mầm bệnh trong rác thải… theo quy định.

Ông Tống Việt Dũng cũng lưu ý: “Trong quá trình di chuyển về nơi xử lý, chúng tôi yêu cầu công nhân vệ sinh tuyệt đối tuân thủ theo lịch trình, không di chuyển đến lấy rác tại các địa điểm khác, phải vận chuyển thẳng về nơi quy định.

Chia sẻ xoay quanh vấn đề này, theo Phó Chủ tịch UBND phường Thổ Quan (quận Đống Đa) Lê Hương Giang, trên địa bàn phường hiện có 70 hộ dân đang thực hiện cách ly, phong tỏa do có ca mắc Covid-19 tại ngõ Lệnh Cư, ngoài các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, UBND phường rất quan tâm, bám sát vấn đề thu gom, xử lý rác thải tại khu vực này nhằm tránh lây lan, phát tán mầm bệnh ra cộng đồng .

Theo đó, UBND phường đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), tuyên truyền đến Nhân dân trong khu cách ly thực hiện phân loại, lưu giữ rác theo đúng hướng dẫn. Hàng ngày tuyên truyền cho người dân bằng loa phát thanh về địa điểm, thời gian bỏ rác. Bố trí nhân lực, phương tiện trực phun khử khuẩn trong thời gian người dân mang rác bỏ vào thùng, xe. Hết giờ quy định bỏ rác thì thực hiện phun lần cuối toàn bộ thùng rác trước khi công nhân môi trường đẩy đi.

“Bên cạnh đó, chúng tôi liên hệ với đơn vị chức nhưng như TTYT quận phối hợp thu rác thải có nguy cơ lây nhiễm theo đúng quy định của Sở Y tế và Sở TN&MT Hà Nội. Đặc biệt, vận động người dân hoặc lực lượng làm nhiệm vụ phía trong khu vực cách ly làm tổng vệ sinh ngõ phố…” – Phó Chủ tịch UBND phường Thổ Quan Lê Hương Giang cho biết.

TP.Biên Hòa: Tái lập diện mạo, mỹ quan đô thị

UBND TP.Biên Hòa vừa làm việc với 30 phường, xã; các đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý rác sinh hoạt về giải pháp tăng cường thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt nhằm lập lại trật tự mỹ quan đô thị.

TP.Biên Hòa: Tái lập diện mạo, mỹ quan đô thị - Hình 1

Tổ Kiểm tra liên ngành TP.Biên Hòa ra quân xử lý các trường hợp để rác thải, xả nước thải không đúng nơi quy định. Ảnh:B. Mai

Tính đến tháng 9-2020, TP.Biên Hòa là một trong 2 địa phương cấp huyện chưa hoàn thành chỉ tiêu thu gom 100% rác thải sinh hoạt để xử lý theo quy định của tỉnh.

* Chưa đảm bảo tỷ lệ thu gom

Theo Phòng TN-MT TP.Biên Hòa, trung bình mỗi ngày thành phố phát sinh khoảng 700 tấn rác thải sinh hoạt. Gần 100% lượng rác thải được thu gom đưa về 2 khu xử lý rác ở xã Quang Trung (H.Thống Nhất) và Vĩnh Tân (H.Vĩnh Cửu). Có hơn 205/215 ngàn hộ dân đăng ký thu gom rác thải, đạt tỷ lệ 95%. Tuy nhiên, số liệu của Công ty CP Môi trường Sonadezi cho thấy, khối lượng rác phát sinh khoảng 800 tấn/ngày và chỉ khoảng 115 ngàn hộ có biên lai thu tiền rác, tỷ lệ hơn 53% số hộ.

Là một trong 4 phường tiên phong thí điểm thu gom và phân loại rác tại nguồn từ năm 2008, nhưng hiện tại, P.Trung Dũng còn nhiều điểm phát sinh rác thải làm mất mỹ quan cho phường và thành phố. Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND P.Trung Dũng cho biết, trước đây trên đường Nguyễn Ái Quốc được bố trí các thùng rác lớn để người dân bỏ rác. Nhưng hiện tại các thùng rác đã bị hư hỏng, người dân, người vãng lai để rác ở gốc cây, nắp cống ngay trên trục đường trung tâm của thành phố.

Phường Bửu Hòa cũng là địa bàn có nhiều điểm phát sinh rác thải. Theo lãnh đạo phường, tại đường Nguyễn Thị Tồn, đặc biệt là khu vực cổng sau Công ty TNHH Pouchen Việt Nam thường xuyên có 2-3 điểm phát sinh rác thải. Nguyên nhân là do nhiều công nhân tiện đường đi làm vứt rác ra đường, tiểu thương buôn bán xong xả rác. Có khi 2-3 ngày mới có người thu gom, dẫn đến rác nhiều, bốc mùi hôi thối. Lãnh đạo P.Bửu Hòa kiến nghị thành phố gắn camera để giám sát các "điểm đen" về rác thải.

Mặc dù có tỷ lệ hộ gia đình đăng ký thu gom rác khá cao, nhưng P.Thanh Bình vẫn có điểm phát sinh rác thải. Ông Đỗ Minh Phước, Phó chủ tịch UBND P.Thanh Bình cho rằng, giờ thu gom rác không cố định; xe thu gom rác không đảm bảo, làm rơi vãi rác, rò rỉ nước ra đường; thiếu điểm tập kết các loại chất thải khổ lớn như: giường, tủ, nệm; cây xanh, xà bần là những tồn đọng trong việc thu gom, xử lý điểm phát sinh rác ở khu dân cư.

Lãnh đạo các địa phương cũng cho rằng, việc xử lý các hành vi không đăng ký thu gom rác, bỏ rác không đúng nơi quy định, bỏ trộm rác thải ra môi trường hiện nay gặp nhiều khó khăn, chưa đủ sức răn đe.

* Quyết liệt hơn với rác thải

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho rằng, các phường, xã đã nỗ lực để xử lý rác thải nhưng cách làm chưa hiệu quả, tỷ lệ thu gom rác chưa đạt, các điểm phát sinh rác thải còn nhiều gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường. Lãnh đạo các xã, phường phải quyết liệt hơn nữa trong "cuộc chiến" rác thải.

TP.Biên Hòa: Tái lập diện mạo, mỹ quan đô thị - Hình 2

Điểm phát sinh rác thải trên đường Nguyễn Ái Quốc, P.Trung Dũng

Theo đó, địa phương phải làm việc với các đơn vị thầu thu gom chuẩn hóa phương tiện, yêu cầu thông báo lịch trình thu gom cho người dân bỏ rác ra đường đúng ngày, đúng giờ. Tổ quản lý môi trường ở 30 phường, xã ra quân kiểm tra, xử phạt các trường hợp vứt rác, đổ trộm rác ra môi trường. Yêu cầu đơn vị xử lý rác cung cấp danh sách hộ đăng ký để các phường, xã có kế hoạch vận động hộ chưa đăng ký; làm việc lại với đơn vị thu gom chốt thời gian, tần suất thu gom rác. Đối với các loại rác khổ lớn, xe ba gác không chở, phải có đội ngũ, phương tiện thu gom riêng. "Công ty không khoán trắng thu gom cho cộng tác viên mà phải giám sát, theo dõi thường xuyên và có trách nhiệm với thành phố trong xử lý rác thải" - Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo TP.Biên Hòa, từ nay đến Tết Nguyên đán 2021, thành phố duy trì 2 tổ công tác liên ngành do Đội Quản lý trật tự đô thị và Công an thành phố làm tổ trưởng ra quân kiểm tra lập biên bản xử phạt các hành vi lấn chiếm lòng lề đường; bỏ rác không đúng nơi, đúng chỗ, xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Tổ quản lý môi trường tại 30 xã, phường tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt các hành vi làm mất mỹ quan đô thị. Các địa phương chỉ đạo cho các đoàn thể tăng cường dọn dẹp vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương và trồng cây xanh.

Bà Quách Ngọc Bửu, Phó tổng giám đốc Công ty CP Môi trường Sonadezi cho biết, đơn vị đã phổ biến cho các cộng tác viên về chính sách vay vốn từ Quỹ Bảo vệ môi trường của tỉnh để chuẩn hóa phương tiện. Ngoài ra, công ty đang thí điểm thay đổi phương tiện thu gom rác từ hộ gia đình đến điểm tiếp rác. Đó là trang bị thùng rác có bánh xe để kéo từ hẻm ra ngoài đường mà không làm rơi vãi hoặc rỉ nước.

Trưởng phòng TN-MT TP.Biên Hòa Nguyễn Tấn Vinh cho rằng, để thu gom, xử lý các điểm phát sinh rác thải đạt hiệu quả các địa phương phải vận động 100% hộ đăng ký thu gom rác vì còn hộ không đăng ký sẽ còn phát sinh rác thải ra đường; bố trí các thùng rác chuyên dụng ở các công viên, trục đường chính nội ô; các phường, xã có trách nhiệm xử lý, theo dõi các điểm thường xuyên phát sinh rác thải.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vietcombank xử lý khủng hoảng nhanh gọn lẹ, các nghệ sĩ Vbiz nên học hỏi và minh bạch hoá03:27Bật khóc trước clip mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: 'Về với má! Má nhớ con'02:01Hà Nội: Xót xa cảnh 30 công nhân xây dựng thất nghiệp, mò mẫm đi bộ hàng trăm km trong đêm rời Thủ đô về quê04:08Nhân viên y tế đi chống dịch Covid-19: Nhìn bảng lương rất xót04:41Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo?01:38Bộ Công an nói về hệ thống camera đọc mã QR trong 3 giây tại chốt kiểm dịch00:43Công an TP.HCM lắp thêm 100 camera tự động quét mã QR tại các chốt kiểm soát01:16Công an Hà Nội bắt đầu kiểm tra giấy đi đường mới ở các chốt01:40Người dân Hà Nội phấn khởi mua bún, phở mang về tại hàng quán ở vùng xanh01:50Đường hầm khoét núi, cao tốc Tứ Xuyên và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới07:16Đồng Nai: Lời hứa không để dân đói trong lúc giãn cách đã được thực hiện02:41TP.HCM: Chính sách hỗ trợ nào cho trẻ em F0 hoặc có cha mẹ mất vì Covid-19?03:17Người bảo vệ dân phố ra đi mãi khi đang chống dịch: Lời đoàn tụ dở dang02:41Nỗi lòng của "bác sĩ 91" đi chống dịch từ Đà Nẵng, Bắc Giang đến TP.HCM: "2 cái sinh nhật của con qua rồi, tôi đều thất hứa với nó..."03:44Nước mắt trẻ mồ côi tại TP.HCM03:37Kiên Giang cần đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng05:36Đồng Nai: Khuyến khích người dân tự test nhanh Covid-19 tại nhà02:37Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Ưu tiên mở cửa kinh tế các phường vùng xanh03:08Thủ tướng yêu cầu 10 tỉnh thành phía bắc sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội chống dịch54:15Hà Nội: Dân xếp hàng chờ kết quả, công an phường gấp rút cấp giấy đi đường01:39

Tiêu điểm

Người dân TPHCM có "thẻ xanh Covid" được quay lại sản xuất, kinh doanh
22:52:53 20/09/2021
Ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu đi đánh cá theo ngày chẵn lẻ
21:38:59 19/09/2021
Cấp giấy đi đường cho cụ ông 85 tuổi đến viện khám thai là do "áp lực"
18:00:02 19/09/2021
Từ 1-10, TP.HCM cho người tiêm 2 mũi vắc xin trực tiếp nộp hồ sơ đặc biệt
15:53:17 20/09/2021
Vũng Tàu đề xuất cho tắm biển theo khung giờ
18:41:49 19/09/2021
Shipper xếp hàng gần 500 m chờ xét nghiệm
11:35:56 20/09/2021
Chủ tịch UBND huyện đầu tiên tại Việt Nam xin nghỉ việc vì chống dịch không hiệu quả
13:42:13 21/09/2021
Bán mảnh đất lãi 2 tỉ, hai vợ chồng mua thiết bị y tế giúp Quảng Bình chống dịch
22:39:08 19/09/2021
Lễ Trung thu đặc biệt của 1.200 trẻ em F0 trong khu điều trị lớn nhất Bình Dương
17:04:11 20/09/2021
Tiền Giang chỉ còn một huyện áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg
23:36:27 20/09/2021

Thông tin đang nóng

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin về ca tử vong sau tiêm vắc xin Moderna
13:12:08 21/09/2021
SỐC: Website của Đại Nam không truy cập được, tâm huyết cả đời của ông Dũng "lò vôi" bay màu sạch sẽ khỏi Google?
12:35:01 21/09/2021
Đàm Vĩnh Hưng gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng vu khống anh ăn chặn tiền từ thiện
13:19:17 21/09/2021
Phi Nhung đã tỉnh táo, có phản ứng, bật khóc khi nghe nhắc đến con gái và 23 con nuôi mồ côi?
15:09:35 21/09/2021
Nghe tin Đàm Vĩnh Hưng khởi kiện, bà Phương Hằng đáp trả 1 câu xanh chín: “Trứng mà đòi khôn hơn vịt”
15:19:21 21/09/2021
Được mẹ cho 2 triệu mua túi xách, tôi hớn hở khoe chồng, ngay lập tức anh đưa tôi thêm 10 triệu rồi tuyên bố đắng chát
12:53:59 21/09/2021
Triệu Lộ Tư vừa mở quán cafe đã bị cười khẩy vì đạo nhái
12:44:46 21/09/2021
Lại thêm một giảng viên mắng sinh viên là 'óc trâu' trong khi dạy trực tuyến
13:53:22 21/09/2021
Tạ Đình Phong thừa nhận Vương Phi thua xa Trương Bá Chi ở 3 điểm
15:53:47 21/09/2021
Bảo Thy lộ diện khoe vóc dáng thon gọn hậu tin đồn đã có con đầu lòng, sự thật là gì?
12:17:23 21/09/2021

Tin mới nhất

12 ngư dân đạp xe hơn 1.000km từ Nam Định về Kiên Giang, bị 'kẹt' ở Đắk Nông

17:41:25 21/09/2021
Một nhóm ngư dân quê ở Kiên Giang và An Giang bị mất việc đã đi xe đạp từ Nam Định về quê, nhưng đang phải dừng chân ở Đắk Nông. Nhiều người ở địa phương hỗ trợ nhóm này đi tiếp nhưng bất thành, bởi không qua được Bình Dương.

Kon Tum: Ngăn chặn người xâm nhập trái phép để phòng chống dịch Covid-19

17:34:07 21/09/2021
Một số người dân cư trú xã Hà Tây (H.Chư Păh, Gia Lai) không chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19, trốn tránh khai báo y tế, xâm nhập trái phép vào địa bàn tỉnh Kon Tum qua đường sông.

Toàn tỉnh Bến Tre trở thành vùng xanh

17:13:52 21/09/2021
Sau hơn 2 tháng giãn cách để phòng chống dịch Covid-19, Bến Tre sắp chuyển sang trạng thái bình thường mới trên phạm vi toàn tỉnh.

Đang bị kiện, Đà Nẵng bất ngờ tự hủy quyết định giá đất dự án Phú Gia Compound

17:09:43 21/09/2021
Theo nguồn tin riêng, UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định hủy bỏ quyết định 3387 ngày 2-8-2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

TP.HCM có mưa lớn

17:04:23 21/09/2021
Từ trưa chiều cho đến tối, mây dông phát triển mạnh dần, gây mưa rào trên diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.

Dỡ bỏ hàng loạt rào chắn lối đi ở trung tâm Hà Nội

16:52:58 21/09/2021
Nhiều điểm chốt chặn bằng hàng rào, lưới thép được tháo bỏ trong ngày đầu Hà Nội thực hiện nới lỏng giãn cách.

Chủ tịch huyện của Bà Rịa - Vũng Tàu rút đơn xin nghỉ việc, đi làm trở lại

16:47:40 21/09/2021
Ngày 21-9, trên mạng xã hội lan truyền báo cáo của Huyện ủy Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nội dung ông Nguyễn Bá Hùng - chủ tịch UBND huyện này - xin nghỉ việc. Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online khẳng định ông Hùng đã rút đơn, đi làm...

Người dân TP.HCM chỉ cần nhắn tin để đăng ký tiêm vét vắc xin mũi 1

16:44:13 21/09/2021
Người dân trên 18 tuổi chưa tiêm vắc xin mũi 1 có thể nhắn tin SMS cho tổng đài đầu số 8066 để đăng ký tiêm chủng với cú pháp: MUI1 HoTen NamSinh QuanHuyen.

Đề nghị rà soát mã QR hàng chục xe luồng xanh, có mã hiệu lực tới... 2031

16:42:45 21/09/2021
Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa đề nghị Tổng cục Đường bộ tiếp tục thu hồi giấy nhận diện có mã QR (luồng xanh), xử phạt nghiêm đối với xe thực hiện không đúng quy định.

An Giang: Biến 156 xe cứu thương thành 'trạm y tế lưu động' phòng chống dịch

16:41:17 21/09/2021
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã yêu cầu 156 xã, phường, thị trấn biến xe cứu thương thành trạm y tế lưu động tại các địa phương. Ngoài ra, còn thành lập các tổ y tế cộng đồng để chăm sóc, theo dõi sức khỏe các F0, F1 không triệu chứng.

Bến Tre sắc xanh phủ toàn tỉnh, Tiền Giang không còn vùng đỏ

16:39:14 21/09/2021
Ngày 21-9, tỉnh Bến Tre không ghi nhận thêm ca COVID-19 mới. Đến nay toàn tỉnh có 9/9 huyện, thành phố, 156/157 xã, phường, thị trấn và 966 ấp đạt mức bình thường mới. Trên bản đồ COVID-19 đã phủ sắc xanh (vùng an toàn).

TP.HCM ra mắt phiên bản tiếng Anh của Cổng thông tin COVID-19

16:37:13 21/09/2021
Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM vừa ra mắt bản tiếng Anh của Cổng thông tin COVID-19, nhằm cung cấp thông tin tình hình dịch COVID của TP cho người nước ngoài ở trong và ngoài nước.

Người dân muốn ra vào Hà Nội từ 21-9 cần giấy tờ, thủ tục gì?

16:33:23 21/09/2021
Đại tá Trần Ngọc Dương, phó giám đốc Công an Hà Nội, cho biết TP vẫn thực hiện theo quy định cũ về việc kiểm soát người ra vào.

Vợ chồng mới đính hôn nhảy đập tự tử: Bị 'bỏ bùa' lừa mất 2,6 tỉ đồng?

15:56:33 21/09/2021
Nguyên nhân ban đầu vụ hai vợ chồng mới đính hôn ở Quảng Nam nhảy đập tự tử được cho là bị bỏ bùa lừa mất 2,6 tỉ đồng nên cả hai nghĩ quẩn.

Cây đa 200 tuổi ở Quảng Ngãi bật gốc, ngã đổ đè chết người đi đường

14:30:42 21/09/2021
Cây đa có tuổi đời hơn 200 năm tuổi ở phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi mà nói ra ‘ai cũng biết’ đã bật gốc, ngã đổ và đè chết một người đi đường.

Nhịp sống trở lại với tỉnh từng có số ca COVID-19 lớn nhất miền Tây

14:28:10 21/09/2021
Từ ngày 21-9, Long An xuống giãn cách theo chỉ thị 15, theo quan điểm của tỉnh này là chỉ phong tỏa hẹp để dập dịch. Nhịp sống đã trở lại với tỉnh từng có số ca COVID-19 lớn nhất miền Tây này.

Người 'mẹ' đặc biệt của 250 sinh viên trong tâm dịch 'nóng' nhất cả nước

14:09:26 21/09/2021
PGS.TS Phạm Thị Dung - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm (ĐH Y Dược Thái Bình) - là người phụ nữ đặc biệt mà hàng trăm sinh viên trường ĐH Y Dược Thái Bình gọi bằng Mẹ.

Xử phạt chủ quán bún bò cho 17 khách ngồi ăn

14:06:20 21/09/2021
Phục vụ 17 khách ăn tại chỗ bất chấp lệnh cấm, chủ quán bún bò tại huyện Tân Yên, Bắc Giang, bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Mẹ mất vì Covid-19, hai chị em ở Bình Chánh, TP.HCM nương tựa vào nhau

13:59:00 21/09/2021
Ba mẹ chia tay đã nhiều năm, rồi mẹ ra đi vì Covid-19, còn bà ngoại phải đi cách ly, hai đứa trẻ côi cút bơ vơ phải nương tựa vào nhau. Đó là hoàn cảnh thương tâm của hai chị em Ái Linh (16 tuổi) và Ái Trinh (10 tuổi, học sinh lớp 5).

Vụ giáo viên tiêm liền 2 mũi vắc xin trong 10 phút: Cô giáo và nhân viên y tế đều có lỗi

13:45:37 21/09/2021
Liên quan vụ giáo viên tiêm 2 mũi vắc xin cách nhau chưa đến 10 phút tại Quảng Bình, sau khi xác minh từ các bên, Sở Y tế Quảng Bình xác định cả cô giáo và nhân viên y tế đều có lỗi.

Hà Nội nhộn nhịp ngày đầu không cần giấy đi đường

13:23:56 21/09/2021
Hầu khắp các tuyến đường ở Hà Nội đều đông đúc, nhộn nhịp xe cộ trong sáng 21-9, ngày đầu tiên không kiểm tra giấy đi đường sau 2 tháng áp dụng.

Tìm thấy thi thể đôi nam nữ vừa đính hôn, lá thư tại hiện trường hé lộ nguyên nhân đầy chua xót

13:21:11 21/09/2021
Trưa 21/9, lãnh đạo UBND huyện Đại Lộc (Quảng Nam) xác nhận, đã tìm thấy thi thể đôi nam nữ dưới đập Khe Tân (xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc).

Không có shipper, khách ở TP.HCM phải tự tới kho tìm đồ

13:15:26 21/09/2021
Hộ chiếu và visa để đi du học đã được gửi vào TP.HCM nhưng mắc kẹt ở kho hàng, chị Thanh Hà phải tự mình tới kho lấy để kịp ngày bay.

Khách mua hàng online ở TP.HCM: 'Chờ 2 tháng vẫn chưa nhận được đồ'

13:09:47 21/09/2021
Những khách mua sắm online ở TP.HCM và Hà Nội phải chờ đợi mỏi mòn suốt nhiều tháng, tuy nhiên họ thông cảm vì đây là giai đoạn khó khăn và không muốn hủy đơn hàng.

Quá tải xét nghiệm shipper ở các trạm y tế lưu động

12:55:12 21/09/2021
Shipper xét nghiệm Covid-19 tăng cao sau khi được nới giới hạn số lượng hoạt động khiến nhiều trạm y tế lưu động tại TP HCM quá tải hai ngày qua.

Trung thu đặc biệt tại nghĩa trang thai nhi: 300 chiếc đèn ông sao, hàng nghìn ánh nến rọi sáng bừng cả màn đêm

12:45:36 21/09/2021
Kế hoạch làm Trung thu cho các thai nhi xấu số tưởng chừng đổ bể vì thiếu kinh phí.

Nông sản trong nước ế, rau quả Trung Quốc vẫn nhập ồ ạt

12:40:27 21/09/2021
Nhiều mặt hàng nông sản như trái cây, rau củ trong nước đang ế, rau củ quả Trung Quốc xuất khẩu vào nước ta vẫn ồ ạt.

TP.HCM sau ngày 30.9: Có được ra đường đi làm chưa?

12:32:34 21/09/2021
TP.HCM sau ngày 30.9 giãn cách thế nào? Người người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hay F0 khỏi bệnh đã được ra đường đi làm chưa? Quán ăn, cà phê có phục vụ tại chỗ không đang là thắc mắc của nhiều người.

'Hệ số lây nhiễm đang giảm, TP HCM có thể nới lỏng giãn cách'

12:25:19 21/09/2021
Theo các chuyên gia, hệ số lây truyền Rt (lây nhiễm theo thời gian) của TP HCM đang giảm dần, trong khi tỷ lệ phủ vaccine mũi một ở mức cao, nên có thể nới lỏng giãn cách từ 1/10.

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM: 112 F0 lưu thông ngoài đường được yêu cầu cách ly tập trung và tại nhà

Sự kiện nóng

17:49:27 21/09/2021
Công an TP.HCM đã phát hiện 112 F0 đang lưu thông qua các chốt kiểm soát trên địa bàn TP.

Cầu thủ nhập tịch Trung Quốc muốn thắng tuyển Việt Nam và dự World Cup

Bóng đá việt nam

17:47:25 21/09/2021
Tiền đạo nhập tịch Luo Guofu của tuyển Trung Quốc cho rằng giải đấu này là cơ hội tốt nhất để anh có thể hiện thực hóa giấc mơ tham dự World Cup.

Ca nhập viện do COVID-19 ở Singapore tăng nhưng ít ca bệnh nặng

Thế giới

17:47:20 21/09/2021
Theo Bộ Y tế Singapore, thống kê đến hết ngày 20-9 cho thấy Singapore có hai cụ cao niên 84 và 85 tuổi tử vong, nâng tổng số người chết do COVID-19 lên 62 người. Ngoài ra, nước này có thêm 910 ca nhiễm cộng đồng.

Gia tăng tiện ích chung cư khi đầu tư lắp trụ sạc xe điện

Ôtô

17:44:45 21/09/2021
Với chính sách hỗ trợ lắp đặt trụ sạc xe điện miễn phí và chia sẻ doanh thu của VinFast, các chủ đầu tư dự án bất động sản không mất bất cứ chi phí nào mà sẽ có ngay cơ hội gia tăng tiện ích cho cư dân, thu hút thêm khách hàng mới. Khôn...

Man City khủng hoảng lực lượng nghiêm trọng trước đại chiến với Chelsea

Bóng đá thế giới

17:38:39 21/09/2021
HLV Pep Guardiola đang đối mặt với khó khăn nghiêm trọng về lực lượng nhưng trước mắt lại là những trận đấu quan trọng với các đối thủ sừng sỏ như Chelsea và PSG.

Tới công chuyện! Hoài Linh, Mr Đàm, Vy Oanh đồng loạt kiện bà Phương Hằng

Sao việt

17:37:53 21/09/2021
Sau 6 tháng bị bà Hằng réo tên trên sóng livestream, nghệ sĩ Hoài Linh chính thức làm đơn khởi kiện về hành vi vu khống, xúc phạm danh dự.

Món cháo hải sản thơm ngon bổ dưỡng

Ẩm thực

17:37:05 21/09/2021
Món cháo hải sản thơm ngon bổ dưỡng là sự kết hợp giữa các loại hải sản tươi sống tạo nên hương vị đậm đà khó cưỡng sẽ giúp bạn đánh gục các thành viên trong gia đình.

Xin chúc mừng 3 con giáp chịu thương chịu khó được trời phật phù trợ, hậu vận sung túc, viên mãn, tận hưởng phúc dày

Trắc nghiệm

17:27:51 21/09/2021
Phần lớn những người cầm tinh con Trâu đều có tinh thần dũng cảm kiên cường, cho dù gặp phải khó khăn trở ngại thế nào cũng sẵn sàng đối diện, không lảng tránh, không thoái thác. Các bạn luôn tìm kiếm sự tiến bọ, nhờ đó mà có thể bước t...

Bruce McLaren: Từ tay đua cự phách, kỹ sư ô tô đến ông chủ hãng siêu xe

Sao thể thao

17:25:24 21/09/2021
McLaren được biết đến một trong những đội đua Công thức 1 thành công nhất thế giới. Ít ai biết, nhà sáng lập Bruce McLaren của hãng siêu xe thể thao này đồng thời cũng chính là một tay đua thượng hạng.

Cô gái 'mua áo mưa, được tặng cua' 

Hài hước

17:22:59 21/09/2021
Dù nhiều lần xuất hiện trên mạng xã hội nhưng nhiều người vẫn dính chiêu trò khuyến mãi khi mua cua.

Dân mạng nói gì vụ Đàm Vĩnh Hưng kiện bà Nguyễn Phương Hằng?

Netizen

17:18:37 21/09/2021
Nhiều người chờ pháp luật vào cuộc để làm rõ trắng đen vụ ồn ào giữa Đàm Vĩnh Hưng và doanh nhân Nguyễn Phương Hằng.

Chồng vừa cai nghiện về đánh vợ đến chết vì ghen tuông

Pháp luật

17:12:35 21/09/2021
Sau khi đi cai nghiện về, Linh phát hiện vợ thường xuyên nhắn tin với một người đàn ông nên nảy sinh ghen tuông. Trong cơn nóng giận, Linh đánh vợ bị thương nặng và sau đó tử vong tại bệnh viện.

9 cách diện chân váy dài đẹp xinh mùa Thu

Thời trang

17:11:42 21/09/2021
Học ngay cách diện chân váy dài từ hội blogger châu Á để lên đồ thật đẹp xinh trong Thu này.

Tiểu Vy mặc đồ bảo hộ, trao lồng đèn tặng các em nhỏ tại bệnh viện

Phong cách sao

17:10:26 21/09/2021
Những ngày Sài Gòn giãn cách khiến cho chúng ta không còn cảm nhận được không khí nhộn nhịp mùa Tết Trung thu như mọi năm.

Bắt bệnh giảm xóc xe máy bị chảy dầu

Xe máy

17:10:15 21/09/2021
Tình trạng giảm xóc xe máy bị chảy dầu là một trong số những sự cố phổ biến nhất sau một thời gian sử dụng.