Xử lý cặp đôi chụp ảnh cưới n.ude: Rất khó có hình thức xử phạt?

Theo dõi VGT trên

Hiện tại, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã nhận được đề nghị từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng về việc xử lý cặp đôi chụp ảnh cưới k.hỏa t.hân tại rừng thông Đà Lạt.

Xử lý cặp đôi chụp ảnh cưới n.ude: Rất khó có hình thức xử phạt? - Hình 1

Ảnh cưới n.ude gây tranh cãi.

Trao đổi với Lao Động, bà Nguyễn Quý Hạnh, Phó Chánh Văn phòng Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cho biết, đơn vị này đã nắm được thông đến việc một đôi bạn trẻ chụp ảnh cưới k.hỏa t.hân tại rừng thông Đà Lạt.

Đại diện Sở TTTT Hà Nội cũng xác nhận, đã nhận được đề nghị phối hợp xử lý từ Sở TTTT tỉnh Lâm Đồng. Sự việc đã được giao cho thanh tra Sở và thực hiện theo đúng thời gian quy định.

Trước đó, loạt ảnh cưới theo phong cách n.ude của một đôi bạn trẻ được thực hiện tại Đà Lạt đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Trong đó, ý kiến bày tỏ sự phản đối nhiều hơn là đồng tình. Không ít ý kiến các chuyên gia cho rằng cần có hình thức xử lý nghiêm túc, hợp lý để làm bài học cho nhiều người khác và để hạn chế việc chụp ảnh nhạy cảm ở các địa điểm công cộng.

Xử lý cặp đôi chụp ảnh cưới n.ude: Rất khó có hình thức xử phạt? - Hình 2

Nhiều ý kiến phản đối việc chụp ảnh cưới k.hỏa t.hân.

Dù vậy, để xử lý hành vi chụp và lưu hành các bộ ảnh nhạy cảm không phải đơn giản.

Thông tư 01.2016 do Bộ VHTT&DL ban hành có quy định cấm người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đoạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông.

Video đang HOT

Nhiều nghệ sĩ chụp và lưu hành hình ảnh nhạy cảm đã bị xử lý theo quy định này. Tuy nhiên, quy định này mới chỉ giới hạn trong những đối tượng cụ thể là “người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đoạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu”.

Trong Nghị định 72 về hoạt động nhiếp ảnh quy định, ảnh được công khai lưu hành là “Không vi phạm các quy định về nếp sống văn minh, thuần phong mỹ tục, an ninh, trật tự; không tuyên truyền bạo lực, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội gây hại cho sức khỏe, hủy hoại môi trường sinh thái và vi phạm các quy định khác của pháp luật”.

Tuy nhiên, với những quy định chung chung này cũng rất khó để đưa ra được hình thức xử phạt.

Theo họa sĩ Thái Phiên, không có quy định nào cấm chụp ảnh cưới n.ude. Tuy nhiên, sẽ phù hợp hơn nếu những hình ảnh này được những người sở hữu sử dụng trong những không gian riêng tư. Ngược lại, nếu cố tình tung lên mạng để gây chú ý, cơ quan chức năng cần có động thái xử lý đúng đắn.

Về phía Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, theo ông Vi Kiến Thành, việc xử phạt chủ nhân của các bộ ảnh n.ude nằm ở thẩm quyền của Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông. Nếu bộ ảnh n.ude đó thực hiện ở những địa điểm thuộc phạm vi quản lý của ngành văn hoá, thể thaodu lịch thì Thanh tra Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ cùng phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông để đưa ra hình thức xử lý.

Theo aFamily

Nhận đất 2 ngày bị chiếm lại, không lẽ bó tay?

Chủ đất cũ chiếm lại thửa đất đã thi hành án suốt tám năm qua nhưng đến nay vẫn không bị xử lý.

Ông Bùi Thanh Phong (xã An Phúc, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) mua 28.000 m2 đất vuông tôm cùng ấp do Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bạc Liêu bán đấu giá. Ông đã trả đủ t.iền đất là 237 triệu đồng và được giao đất vào tháng 5-2011. Nhưng chỉ hai ngày sau khi nhận bàn giao đất, ông bị chủ đất cũ là gia đình bà T. mang dao đến đe dọa và chiếm lại đất cho đến nay.

Trả xong 237 triệu, tám năm chưa có đất

Sự việc bắt nguồn từ ngày 30-10-2005, ông Y. (chồng bà T.) có hành vi đoạt mạng một người trong xóm vì ghen tuông. Năm 2006, ông Y. bị tòa kết án 20 năm tù về tội g.iết n.gười. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc ông Y. phải bồi thường và cấp dưỡng (một lần) cho hai con của gia đình nạn nhân tổng cộng là 60,8 triệu đồng.

Sau khi ông Y. đi thụ án tù, Cục THADS tỉnh đã THA phần dân sự trong bản án. Tài sản có giá trị của ông Y. (ông Y. đứng tên giấy đỏ) là thửa đất vuông tôm rộng 28.000 m2 đã bị Cục THADS kê biên, bán đấu giá theo quy định để lấy t.iền THA. Sau tám lần giảm giá không ai mua, cuối cùng tháng 1-2011, ông Phong đã mua trúng đấu giá lô đất với giá 237 triệu đồng.

Sau khi ông Phong trả đầy đủ t.iền đất, Cục THADS tỉnh đã dùng số t.iền bán đấu giá này để THA cho gia đình nạn nhân. Sau khi trừ đi các khoản chi phí THA, số t.iền còn lại là vài chục triệu đồng Cục THA giao trả lại nhưng bà T. không nhận.

Tháng 5-2011, Cục THADS tỉnh Bạc Liêu tổ chức cưỡng chế giao đất cho ông Phong nhưng gia đình bà T. chống đối, các lực lượng phối hợp phải khống chế phía bà T. lên xã thì mới giao được đất. Tuy nhiên, ngay sau đó thì thửa đất bị phía bà T. chiếm lại.

Phía bà T. cho rằng chỉ vì thi hành 60 triệu đồng mà Cục THADS tỉnh bán cả vuông tôm rộng 28.000 m2 trị giá t.iền tỉ là không hợp lý, trong khi đây là nguồn sống duy nhất của bốn mẹ con bà. Do vậy, mẹ con bà phải làm liều là chiếm lại tài sản sau khi đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi.

Trong khi về trình tự thủ tục việc THA của Cục THADS tỉnh Bạc Liêu thì VKSND tỉnh này đã có kết luận là trả lời cho đương sự là đã làm đúng quy định.

Nhận đất 2 ngày bị chiếm lại, không lẽ bó tay? - Hình 1

Vợ ông Bùi Thanh Phong bên chồng hồ sơ vụ việc. Ảnh: TRẦN VŨ

Các cơ quan liên quan nói gì?

Sau khi bị uy h.iếp bằng vũ lực và bị chiếm lại đất, ông Phong đã cầu cứu, khiếu nại, tố cáo khắp nơi. Cục THADS tỉnh Bạc Liêu trả lời rằng đã bàn giao đất cho ông Phong xong rồi, việc bị chiếm lại đất không còn là trách nhiệm của cơ quan THA nữa.

Tố giác hành vi của bà T. đến Công an huyện Đông Hải thì ông Phong không nhận được kết quả như mong muốn. Tháng 6-2013 và tháng 12-2018, cơ quan CSĐT công an huyện đã có văn bản trả lời cho ông Phong là không thể khởi tố bà T. Bởi bà T. chưa từng bị phạt hành chính về hành vi lấn chiếm đất đai hoặc từng bị kết án về cùng hành vi này nên không đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm các quy định sử dụng đất đai theo Điều 228 BLHS 2015.

Theo công an huyện, cũng không thể xem xét hành vi của bà T. về tội không chấp hành án trong BLHS vì người phải THA trong vụ này là chồng bà T. chứ không phải bản thân bà.

Ông Phong cho biết vụ việc của mình được ghi nhận tại hơn 40 cuộc họp đại biểu HĐND, tiếp xúc đại biểu Quốc hội, các cuộc tiếp dân từ địa phương đến trung ương nhưng chỉ được ghi nhận mà chưa giải quyết.

Ông Phong cũng khiếu nại lên cấp tỉnh nhưng suốt tám năm qua sự việc vẫn giậm chân tại chỗ. Gần đây nhất là ngày 26-11-2015, UBND tỉnh Bạc Liêu có công văn trả lời hướng dẫn ông Phong khiếu nại đến UBND huyện Đông Hải. Ông Phong làm theo hướng dẫn là gửi đơn đến UBND huyện thì được hướng dẫn tiếp là gửi qua công an huyện. Cuối cùng, tháng 12-2018, cơ quan CSĐT công an huyện có văn bản trả lời cho ông Phong với nội dung như trên.

Ngày 4-4-2019, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại, ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch huyện Đông Hải, cho rằng muốn nắm sự việc thế nào thì gặp ông Trịnh Việt Hưng, Chi Cục trưởng THADS huyện. Khi liên lạc thì ông Hưng nói ngắn gọn: "Vụ này trên Cục THADS tỉnh thi hành, dưới này chúng tôi không biết".

Giải quyết cách nào?

Khoản 4 Điều 13 Nghị định số 62/2015 của Chính phủ (hướng dẫn luật THADS) quy định: Tài sản đã được giao trên thực tế cho người được nhận tài sản và người đó đã ký nhận vào biên bản giao, nhận tài sản nhưng sau đó bị chiếm lại thì cơ quan thi hành án dân sự không có trách nhiệm giao lại tài sản cho người được nhận tài sản.

Người đã nhận tài sản có quyền đề nghị UBND cấp xã nơi có tài sản yêu cầu người chiếm lại tài sản trả lại tài sản cho họ. Nếu người chiếm lại tài sản không trả lại thì người đã nhận tài sản có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Vì thế trong vụ này, trách nhiệm của Cục THADS tỉnh Bạc Liêu đã hết.

Việc bà T. chiếm lại đất của ông Phong thì thẩm quyền xử phạt hành chính thuộc công an hoặc UBND cấp xã nơi có đất. Do đó, ông Phong cần làm đơn yêu cầu địa phương xử lý theo thẩm quyền. Trong quyết định xử phạt hành chính cần áp dụng hình phạt phụ là áp dụng biện pháp cưỡng chế bà T. chấm dứt hành vi vi phạm. Nếu bà T. tiếp tục vi phạm thì xử phạt nặng hơn, lúc này thẩm quyền thuộc chủ tịch UBND huyện. Cuối cùng, nếu bà này vẫn không chấp hành thì UBND huyện là cơ quan có quyền kiến nghị công an cùng cấp xử lý hình sự theo quy định.

TS NGUYỄN VĂN TIẾN, Trường ĐH Luật TP.HCM

SONG NGUYỄN ghi

TRẦN VŨ

Theo PLO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hải Dương lên tiếng vụ phụ huynh không đóng quỹ, con không được liên hoan
07:28:39 29/05/2024
Thái Bình họp khẩn về vụ cháu bé t.ử v.ong do bị bỏ quên trên xe ô tô
22:45:43 29/05/2024
Vào khách sạn 5 sao gọi đồ ăn hơn 11 triệu, cô gái ngây ngô không trả t.iền
12:37:45 29/05/2024
Một trẻ mầm non c.hết vì bị bỏ quên trên xe đưa đón2
21:37:15 29/05/2024
Người đàn ông c.hết khô trên chiếc đệm trong khu nhà liền kề ở Lào Cai
12:42:47 29/05/2024
Hải Dương: Cháy quán cơm kiêm nhà trọ khiến 2 con của chủ quán thương vong
16:43:57 28/05/2024
Bộ Tài chính thông tin việc bồi thường cho nạn nhân vụ cháy tại phố Trung Kính
20:54:32 28/05/2024
Đồng Nai: Thi công mương thoát nước làm sập tường, 1 người nguy kịch
18:42:14 29/05/2024

Tin đang nóng

Gia đình Quốc Cơ trải qua những ngày căng thẳng sau vụ O Sen Ngọc Mai
21:45:28 29/05/2024
N.óng b.ỏng tay: Park Seo Joon đưa tình mới kém 10 t.uổi ra mắt ở tiệc sinh nhật, màn tương tác ngọt ngào bùng nổ MXH
19:37:53 29/05/2024
Trương Lương Dĩnh: "Công chúa cá heo" bị mẹ từ mặt vì cưới người đã có vợ con
18:51:52 29/05/2024
Phim mới của Dương Mịch mắc sai lầm nghiêm trọng, thất bại ê chề cũng không oan
20:11:14 29/05/2024
Meghan Markle bị tố ăn vận "ngứa mắt", chê kém tinh tế, thua xa BLACKPINK
21:33:00 29/05/2024
Song Hye Kyo thân thiết bên "tình tin đồn" 1 thời của Song Joong Ki
18:05:10 29/05/2024
Nhân con gái ra MV, Duy Mạnh kể chuyện nghệ sĩ quyên từ thiện được 100 triệu, ăn tiêu hết 95 triệu
18:14:14 29/05/2024
Han So Hee lưng trần trắng muốt trong outfit cắt xẻ hết mình, lộ hình xăm ở vị trí táo bạo tại sự kiện khủng sau ồn ào Cannes
19:50:00 29/05/2024

Tin mới nhất

Không phát hiện dấu vết tác động của ngoại lực trên t.hi t.hể phân hủy tại khu nhà liền kề ở Lào Cai

22:33:54 29/05/2024
Trước đó, khoảng 18h45 phút ngày 28/5, Công an phường Bình Minh nhận tin báo của nhân dân, phát hiện 1 t.ử t.hi nằm trên tầng 3 của dãy nhà liền kề, xây thô, thuộc tổ 3, phường Bình Minh.

Quảng Ngãi chỉ đạo làm rõ vụ 6 người nhập viện sau ăn bánh mì

20:50:29 29/05/2024
Hiện, cả 6 bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sức khỏe tạm ổn định, không có dấu hiệu biến chứng nặng.

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Kiểm tra ban đầu, bếp ăn của công ty chưa đảm bảo vệ sinh

19:53:34 29/05/2024
Liên quan tới vụ hơn 70 công nhân làm việc tại Công ty TNHH MLB Tenergy (huyện Yên Thành, Nghệ An) ngộ độc thực phẩm tập thể sau bữa ăn trưa ngày 28/5, cơ quan chức năng đã báo cáo kết quả điều tra ban đầu.

Diễn biến mới nhất vụ hơn 70 công nhân ngộ độc sau bữa ăn trưa ở Nghệ An

19:49:11 29/05/2024
Liên quan vụ hơn 70 công nhân nhà máy may bị ngộ độc sau khi ăn trưa, Sở Y tế Nghệ An cho biết sức khỏe công nhân ổn định và đã được xuất viện.

Gặp lại chàng shipper cứu 9 người trong đám cháy chung cư mini Khương Hạ

19:31:13 29/05/2024
Mình không nghĩ gì, chỉ biết tình huống hiểm nguy, cứ lao vào cứu người đã , Đăng Văn chia sẻ sau khi cứu được 9 người trong vụ hỏa hoạn thương tâm.

Hỗ trợ chủ quán cơm có 2 con thương vong trong vụ cháy ở Hải Dương

19:21:25 29/05/2024
Phía thị xã Kinh Môn đã hỗ trợ 30 triệu đồng khi đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân. Ngoài ra, địa phương hỗ trợ số t.iền 12 triệu đồng , lãnh đạo UBND xã Quang Thành cho biết.

Đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

18:46:38 29/05/2024
Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Dập tắt nhanh vụ cháy lán tạm tại quận Hoàng Mai, Hà Nội

18:19:25 29/05/2024
Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an quận Thanh Xuân đã khẩn trương triển khai lực lượng, xuất 2 xe chữa cháy đến hiện trường làm nhiệm vụ.

Sạt lở nghiêm trọng ven sông Hậu tại huyện Long Phú

18:18:30 29/05/2024
Thông tin từ UBND huyện Long Phú (Sóc Trăng) cho biết, khoảng 1 giờ, ngày 29/5, xảy ra sạt lở nghiêm trọng ven bờ sông Hậu thuộc địa bàn ấp 1, thị trấn Long Phú.

Cửa biển ở Quảng Ngãi bị bồi lấp khiến tàu thuyền khó ra vào

18:05:03 29/05/2024
Tương tự, tại phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, nhiều năm nay các tàu cá công suất lớn của ngư dân địa phương cũng không thể vào neo đậu, bán hải sản tại cửa biển Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh).

Số vụ tai nạn giao thông trong 5 tháng tăng 20% so với cùng kỳ

18:01:46 29/05/2024
So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giao thông trong 5 tháng đầu năm 2024 tăng 20%, bình quân mỗi ngày trên địa bàn cả nước xảy ra 69 vụ tai nạn giao thông, làm 29 người c.hết, 31 người bị thương và 23 người bị thương nhẹ.

Con có biểu hiện lạ sau khi ăn gói bim bim mới mua

17:08:25 29/05/2024
Do đã khuya, trẻ có chợp mắt ngủ được, mẹ bé cố gắng chờ tới sáng để cho con đi khám bệnh. Tại phòng khám Trung tâm Y tế Cẩm Khê (Phú Thọ), bé được bác sĩ tư vấn và kê đơn thuốc ngoại trú.

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân rõ rệt với 5 bí quyết kết hợp nước chanh cực dễ làm

Nhạc quốc tế

01:20:43 30/05/2024
Nước chanh gừng giúp đ.ánh tan mỡ bụng nhanh nhất. Chuẩn bị 500ml nước nóng rồi thêm một lát gừng nhỏ, để ngâm 5 phút rồi vắt thêm quả chanh tươi vào. Gừng là nguyên liệu có đặc tính nóng.

LCK lại dành sự ưu ái đặc biệt cho T1

Mọt game

23:55:16 29/05/2024
Mới đây, đội tuyển T1 thông báo sẽ thử nghiệm cơ chế sân nhà - sân khách tại LCK Mùa Hè 2024. Cụ thể, trận đấu giữa T1 vs KT vào ngày 29/06 sẽ được diễn ra trên sân nhà của T1, Goyang Sono Arena.

Công thức nấu sườn xào chua ngọt đậm đà đưa cơm, chồng con mê tít

Ẩm thực

23:27:06 29/05/2024
Công thức sườn xào chua ngọt hoàn hảo, cân bằng giữa vị chua, ngọt, mặn. Bí quyết từ chuyên gia giúp bạn chế biến món ăn ngon đúng điệu, hấp dẫn cả nhà.

Phát hiện cá heo cổ đại khổng lồ ở Amazon

Lạ vui

23:04:43 29/05/2024
Tuy nhiên, không giống hầu hết các loài cá heo hiện đại, nơi sinh sống của con vật này không phải là đại dương mà thay vào đó là ở một hồ nước ngọt ở Amazon thuộc Peru.

Dùng dao cứa cổ "tình địch" t.ử v.ong ngay tại phòng trọ

Pháp luật

22:43:13 29/05/2024
Công an xác định, Lê Ngọc Tiến sống như vợ chồng với chị Trần Hoàng Trinh (SN 1991) ngụ huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Cả hai có một con chung (SN 2014), cùng làm công nhân tại TP Biên Hòa và thuê trọ tại phường Long Bình.

"Nữ hoàng gợi cảm" Lee Hyori từ bỏ ước mơ làm mẹ

Sao châu á

22:42:00 29/05/2024
Chia sẻ trong một chương trình truyền hình thực tế mới đây, Lee Hyori thừa nhận đã từ bỏ dự định mang thai tự nhiên hay thụ tinh nhân tạo để có con.

'Queen of Tears' phá kỷ lục dù kết thúc được hơn một tháng

Hậu trường phim

22:34:57 29/05/2024
Sự nổi tiếng của bộ phim truyền hình Hàn Quốc Queen of Tears vẫn đang tăng cao dù cho phim đã kết thúc từ một tháng trước.

'Câu chuyện hoa hồng' của Lưu Diệc Phi tung trailer, dự kiến tổ chức họp báo ngày 6/6

Phim châu á

22:31:08 29/05/2024
Bộ phim Câu chuyện hoa hồng do Lưu Diệc Phi đóng chính được trang chủ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đăng tải trailer giới thiệu và sẽ tổ chức họp báo công chiếu vào ngày 6/6 tại Bắc Kinh.

Mê mẩn sắc vàng mùa rong mơ trên Ghềnh Bàng

Du lịch

22:13:26 29/05/2024
Từ tháng 5 đến tháng 7 ở Ghềnh Bàng thuộc khu vực Bán đảo Sơn Trà, rong mơ vào mùa. Vẻ đẹp hoang sơ cùng với màu vàng óng ánh của rong mơ trên mặt biển trở thành địa điểm check-in độc đáo thu hút người dân

Hồng Nhung mặc áo mưa đạp xe, Đỗ Thị Hà 'cười tỏa nắng khiến lòng ai ngẩn ngơ'

Sao việt

22:10:03 29/05/2024
Ca sĩ Hồng Nhung vi vu trời Tây bằng xe đạp vì cảm thấy yêu đời, yêu người sau khi xem xong phim của Trần Anh Hùng. Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe ảnh nụ cười tỏa nắng khiến lòng ai ngẩn ngơ .

Trang Pháp mang trăn lên sân khấu, Chi Pu lần đầu hát ca khúc mới trước 40.000 sinh viên

Nhạc việt

21:31:07 29/05/2024
Ngay sau đó, Đỗ Hoàng Dương tiếp nối đêm nhạc với bản hit thanh xuân gây bão Không yêu cũng chẳng cô đơn cùng Ngược chiều yêu , bất ngờ khi thấy hàng vạn khán giả đều thuộc nằm lòng giai điệu và hòa ca cùng anh chàng.