Xu hướng ra đề thi không chỉ để kiểm tra kiến thức

Học sinh không còn bắt buộc phải làm những bài kiểm tra với yêu cầu viết đúng, viết đủ những nội dung trong sách giáo khoa mà thay vào đó là các trò chơi hay bài thể hiện năng lực bản thân .

Xu hướng ra đề thi không chỉ để kiểm tra kiến thức - Hình 1

Học sinh học và làm bài kiểm tra môn sinh học với điện thoại di động – ẢNH: C.P

Đề mở theo hướng cho học sinh lựa chọn

Học kỳ 1 năm học 2020 – 2021 là học kỳ đầu tiên các trường chính thức thực hiện những quy định mới trong kiểm tra, đánh giá xếp loại học sinh (HS) theo Thông tư 26 của Bộ GD-ĐT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại HS THCS, THPT.

Theo đó, các trường có thể sử dụng đa dạng hình thức kiểm tra như bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính, bài thực hành, dự án học tập… Giáo viên (GV) đánh giá năng lực HS thông qua quá trình học tập, thực hiện các yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng đối với môn học quy định.

Chúng em không còn sợ hãi vì phải học thuộc lòng từng câu, từng chữ những khái niệm hay định nghĩa của bài học. Mà thay vào đó việc kiểm tra theo yêu cầu hiểu và vận dụng sẽ giúp việc học nhẹ nhàng và giảm áp lực khi có thể chủ động thể hiện hiểu biết theo cách của mình

NGUYỄN THẢO ANH (HS lớp 9 Trường THCS Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM)

Vì vậy, đề kiểm tra trong học kỳ này đã không còn đơn thuần là những bài kiểm tra kiến thức , yêu cầu HS viết đúng viết đủ từng nội dung ghi nhớ, định nghĩa được in đậm trong sách giáo khoa (SGK). Mà thay vào đó, HS có điều kiện để lựa chọn những đề thi mà bản thân hứng thú, từ đó thể hiện năng lực, tư duy vận dụng và sáng tạo

Chẳng hạn Phòng Giáo dục Q.1 (TP.HCM) ra đề kiểm tra học kỳ 1 môn ngữ văn lớp 8 yêu cầu HS đưa ra lời khuyên với người thân để họ dần từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Một câu khác trong đề thi có yêu cầu: “Tình cảm đẹp nhất trên đời là tình thân. Muôn đời muôn kiếp, ruột thịt là thân thuộc nhất”, em hãy kể lại một câu chuyện mà em đã trải qua hoặc xem từ sách báo, phim ảnh hoặc được nghe, được chứng kiến trong đời sống về tình cảm gia đình… Đối với HS lớp 9, đề thi môn ngữ văn của Q.1 yêu cầu HS kể lại một trải nghiệm đáng nhớ để từ đó trưởng thành thông qua câu nói của William Arthur Ward “Mục đích của đời người là trưởng thành”…

Thầy Võ Kim Bảo, Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), so sánh những năm trước đề kiểm tra thường yêu cầu cụ thể, HS làm trong phạm vi nhất định. Năm nay đề ra theo hướng mở, HS có thể kể bất kỳ câu chuyện nào để thể hiện trải nghiệm của mình. Thầy Kim Bảo cũng cho biết ngay cả ở khối 6 và 7 mọi năm chỉ có 1 đề thì năm nay có 2 đề để HS lựa chọn đề thi nào phù hợp, thích thú nhất để làm bài.

Với những yêu cầu có tính mở trong đề thi, thầy Kim Bảo cho rằng: “Học trò không bị ràng buộc trong một giới hạn nhỏ mà thể hiện bài làm từ chính trải nghiệm của bản thân. Vì vậy, GV thay đổi yêu cầu môn ngữ văn từ viết hay sang viết đúng, có kỹ năng. HS nào viết hay được cộng thêm điểm năng khiếu trong bài kiểm tra để đảm bảo tính công bằng”.

Ứng dụng công nghệ trong kiểm tra, đánh giá

Cũng theo hướng mở, không bó hẹp kiểm tra những kiến thức trong SGK và không còn là bài kiểm tra viết truyền thống là cách ra đề của nhiều trường hiện nay.

Chẳng hạn Trường THCS Nguyễn Du đã cho HS sử dụng điện thoại thông minh trong tiết học và thực hiện bài kiểm tra thường xuyên môn sinh học. Dưới sự dẫn dắt của thầy Nguyễn Công Phúc Khánh, Hiệu phó nhà trường, mỗi nhóm HS lớp 9 nhận mã QR để quét và truy cập vào kho tài liệu về kiến thức liên quan protein.

Mỗi nhóm sẽ có 25 phút để tự tìm hiểu kiến thức bài học từ mã QR, thực hiện sơ đồ hóa nội dung kiến thức thông qua sơ đồ tư duy, hoàn thành phiếu học tập cá nhân. Sau đó, đại diện mỗi nhóm sẽ trình bày, GV sẽ điều chỉnh kiến thức bài học chung cho HS. Hoạt động cuối cùng của giờ học là trò chơi được thiết kế trên ứng dụng Kahoot để củng cố lại kiến thức. Kết quả khi tham gia trò chơi cùng với điểm trình bày qua sơ đồ tư duy sẽ là điểm kiểm tra thường xuyên của HS.

Chia sẻ về tiết học kết hợp với hình thức kiểm tra đánh giá HS thông qua ứng dụng công nghệ, thầy Nguyễn Công Phúc Khánh cho hay điều này đã tạo tâm thế chủ động cho HS trong tìm kiếm thông tin bài học. GV có thể đánh giá toàn diện và bao quát HS từ thái độ, kỹ năng học tập chứ không chỉ là kiến thức.

Với hình thức học và kiểm tra mới này, Nguyễn Thảo Anh, HS lớp 9 của trường, cho biết: “Chúng em không còn sợ hãi vì phải học thuộc lòng từng câu, từng chữ những khái niệm hay định nghĩa của bài học. Mà thay vào đó việc kiểm tra theo yêu cầu hiểu và vận dụng sẽ giúp việc học nhẹ nhàng và giảm áp lực khi có thể chủ động thể hiện hiểu biết theo cách của mình”.

Học kỳ này, lần đầu tiên Trường THPT Tây Thạnh (Q.Tân Phú, TP.HCM) đã tổ chức cho khoảng 700 HS lớp 12 thực hiện bài kiểm tra các môn toán, vật lý, hóa học bằng điện thoại thông minh hoặc trên máy tính có kết nối internet. Ngay sau khi kết thúc bài làm, bấm nút nộp bài thì mỗi HS nhận kết quả kiểm tra ngay lập tức.

Cũng trong lộ trình thay đổi hình thức kiểm tra, đánh giá, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10), cho biết nhà trường đang từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Vì vậy, chỉ một số môn tự nhiên có bài kiểm tra một tiết ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại di động.

Tuy nhiên, đến học kỳ 2, nhà trường sẽ mạnh dạn tổ chức cho HS kiểm tra các môn trên máy tính hay các ứng dụng công nghệ. Đặc biệt ông Phú cho hay sẽ chú trọng với HS lớp 10 và lớp 11 để làm quen dần những thay đổi của các kỳ thi trong những năm sắp tới. (còn tiếp)

Những cách làm bài kiểm tra học kỳ theo quy định mới

Bài kiểm tra học kỳ 1 không chỉ là học sinh ngồi trong phòng học, hoàn thành các câu hỏi kiểm tra kiến thức mà có thể thực hiện dự án học tập ngoài nhà trường hay trả lời câu hỏi trên ứng dụng công nghệ.

Những cách làm bài kiểm tra học kỳ theo quy định mới - Hình 1

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) thực hiện một dự án về môn lịch sử với hình thức hóa thân các nhân vật trong truyền thuyết và lịch sử - ẢNH: D.N

Từ ngày 11.10, Thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh (HS) THCS, THPT có hiệu lực. Các trường học đã có những chuyển biến như thế nào trong việc thay đổi đánh giá HS?

Trong quá trình xây dựng phương thức kiểm tra, đánh giá, nhiều giáo viên cho rằng thiết kế hình thức bài kiểm tra sao cho hài hòa yêu cầu của đổi mới kiểm tra đánh giá, đổi mới phương pháp giáo dục và mục tiêu học tập, định hướng thi cử của HS. Từ đó, giáo viên linh động tổ chức các hình thức phù hợp cho từng khối lớp.

Lấy điểm học kỳ thông qua dự án

Chẳng hạn Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) cho HS khối 10 thực hiện bài kiểm tra liên môn vật lý - lịch sử - địa lý thông qua hoạt động ngoại khóa. Thạc sĩ Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ lịch sử, cho biết giáo viên 3 bộ môn này cùng bàn bạc lựa chọn địa điểm ngoại khóa tại Làng gốm ở Bình Dương và Khu du lịch Đại Nam. Ở 2 địa điểm này, HS sẽ tìm hiểu các ứng dụng thực tế liên quan đến nhiệt và chất rắn của môn vật lý, đặc điểm cây trồng và các mô hình di tích lịch sử... Sau đó, HS sẽ hoàn thành các câu hỏi trắc nghiệm với những nội dung liên quan đến đến lý thuyết và bài học ứng dụng thu nhận trong chuyến đi.

Còn HS khối 11 và 12 thì thực hiện dự án học tập mang tên Sài Gòn by bus để lấy điểm kiểm tra định kỳ học kỳ 1. Theo đó, HS sẽ được sử dụng các phương tiện công cộng xe buýt thường, xe buýt sông và xe buýt du lịch (bus hop on hop off) khám phá các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, cuộc sống của người TP.HCM. Tùy vào điều kiện, năng lực và kỹ năng, HS sẽ thực hiện các đoạn phim ngắn không quá 3 phút ghi lại quá trình trải nghiệm tham quan và nêu cảm nhận cá nhân. HS cũng có thể thực hiện các poster giới thiệu các điểm di tích lịch sử, làm bản đồ tham quan... Việc thực hiện dự án này sẽ giúp HS rèn kỹ năng làm việc nhóm, tổ chức sắp xếp công việc, sử dụng phương tiện công cộng...

Tương tự, thạc sĩ Phạm Lê Thanh, Trường THPT Tân Phú (Q.Tân Phú, TP.HCM), cho biết nhà trường đã xây dựng kế hoạch kiểm tra môn hóa học dành cho HS khối 10. Các em sẽ thực hiện 2 dự án: Làm xe chạy bằng động cơ từ phản ứng hóa học giữa các hóa chất thân thiện môi trường, có trong đời sống hằng ngày như baking soda và giấm ăn. Thiết kế bảng tuần hoàn thông minh, qua đó thể hiện khả năng hiểu biết về nguyên tắc sắp xếp của các nguyên tố hóa học, quy luật biến thiên...

Đa dạng các hình thức kiểm tra đánh giá

Riêng HS lớp 12 có định hướng chọn bài thi khoa học xã hội cho kỳ thi tốt nghiệp THPT thì thạc sĩ Nguyễn Viết Đăng Du cho biết sẽ thực hiện bài kiểm tra lịch sử trên ứng dụng Google Form bằng các câu hỏi trắc nghiệm để củng cố kiến thức chuẩn bị cho các kỳ thi.

Tương tự, ông Trần Minh, Hiệu phó Trường THCS Đào Duy Anh (Q.6, TP.HCM), cho hay các tổ chuyên môn đã xây dựng kế hoạch thực hiện đa dạng các hình thức kiểm tra đánh giá HS. Chẳng hạn ở một số môn xã hội, HS làm bài thuyết trình nhóm bằng powerpoint, sơ đồ tư duy, đóng vai kể chuyện, tranh ảnh... Bên cạnh đó, nhà trường lập kế hoạch cho HS học tập trải nghiệm thực tế, sau đó sẽ nộp bài thu hoạch qua nhiều hình thức như bài viết minh họa hình ảnh, thuyết trình, video hoặc bằng sản phẩm thực tế.

Không chỉ tổ chức cho HS thực hiện hình thức kiểm tra duy nhất làm bài trên giấy, bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì (Q.Thủ Đức), cho biết có môn HS làm bài kiểm tra trên máy, có môn làm bài báo cáo thu hoạch sau tiết học ngoài nhà trường hoặc một dự án nghiên cứu khoa học... Bà Thanh Trúc cho hay các hình thức kiểm tra, đánh giá sẽ được nhà trường công khai trên cổng thông tin điện tử và giáo viên chủ nhiệm thông báo đến từng phụ huynh để nắm thông tin về việc kiểm tra đánh giá mới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:5761/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-1902:14

Tiêu điểm

Tiếng Anh 2 i-Learn Smart Start & Tiếng Anh 2 Extra & Friends thu hút sự hứng thú của trẻ
19:42:02 26/02/2021
Hà Tĩnh: Nhiều trường học tự ý cho học sinh nghỉ học ở nhà… ăn rằm
14:27:43 27/02/2021
Các Đại học của Việt Nam trên Bảng xếp hạng Webometrics đầu năm 2021
21:58:54 27/02/2021
Thần đồng 6 tuổi có IQ 180
22:08:23 26/02/2021
Tuyển chọn 300 bạn trẻ sang Đức học tập và làm việc lương hơn 80 triệu đồng/tháng
15:09:39 28/02/2021
Học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh đạt 7.0 IELTS
20:44:53 26/02/2021
Dự kiến công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT vào tháng 3
09:21:57 28/02/2021
Hải Phòng: Kiểm soát tốt, học sinh có thể đi học trở lại vào ngày 7/3
20:32:24 26/02/2021
Chỉ vì một lý do từ 20 năm trước, các trường đại học Hàn Quốc giờ đang thiếu sinh viên trầm trọng
20:40:19 26/02/2021
Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ
14:15:03 28/02/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Thương Tín đã qua cơn nguy kịch
13:26:34 28/02/2021
Diễn viên Nguyệt Ánh: 'Có nhiều điều khiến tôi thương ông xã và không biết kể sao cho hết'
13:15:01 28/02/2021
Người đàn ông mặc quần rách toang cả chỗ nhạy cảm vào siêu thị, dân tình "tái mặt" không biết có phải anh chàng vừa bị chó cắn hay không
14:50:38 28/02/2021
Vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc: Công an làm việc với 6 tài xế
13:46:33 28/02/2021
Triệu Lệ Dĩnh lộ diện sau tin đồn ly hôn, nhan sắc lên hương nhưng vẫn bị đàn chị Lý Băng Băng “chặt đẹp”
14:43:00 28/02/2021
Người đẹp chuyển giới Tường Vi tiếp tục thi Hoa hậu sau khi lọt top 3 Đại Sứ Hoàn Mỹ?
12:33:41 28/02/2021
Mỗi tháng chồng đưa tôi 50 triệu bảo tôi chỉ cần ở nhà ăn ngủ, đi mua sắm và lấy lòng mẹ chồng, vậy mà tôi khóc không ra nước mắt
13:52:51 28/02/2021
Đại gia Việt ngày ấy bây giờ: Minh Nhựa giàu từ bé, Shark Phú khó khăn
15:49:05 28/02/2021
Kỳ Duyên tay không chặt ngói tại Sao Nhập Ngũ khiến netizen ngưỡng mộ: "7 Gấu đỉnh thế!"
12:38:58 28/02/2021
Bất ngờ về danh tính bà xã xinh đẹp, tài năng của "đạo diễn trăm tỷ" Võ Thanh Hòa
12:44:27 28/02/2021

Tin mới nhất

Phân luồng học sinh, triển khai mô hình vừa học văn hóa vừa học nghề

16:01:09 28/02/2021
Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong giáo dục nghề nghiệp là phối hợp với Sở GD&ĐT tăng cường công tác phân luồng HS, triển khai hiệu quả mô hình vừa học văn hóa, vừa học nghề.

Lãnh đạo Bộ GDĐT kiểm tra công tác dạy học trực tuyến tại Thái Nguyên

15:44:00 28/02/2021
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GDĐT đã tới kiểm tra công tác dạy học trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Nguyên.

Đồng Tháp cho học sinh biên giới nghỉ học phòng chống dịch COVID-19

15:38:09 28/02/2021
Học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn biên giới tỉnh Đồng Tháp nghỉ học từ ngày 1.3 đến hết ngày 6.3 để phòng chống dịch COVID-19.

Nỗ lực duy trì tiếng Việt trên đất Mỹ

15:05:02 28/02/2021
Cộng đồng người Việt tại TP.San Jose (bang California, Mỹ) tổ chức các lớp học tiếng Việt dành cho con em gia đình gốc Việt tại đây trong nỗ lực duy trì tiếng mẹ đẻ cho thế hệ tiếp theo.

Học sinh Hải Phòng có thể trở lại trường vào ngày 8.3

15:03:15 28/02/2021
UBND TP.Hải Phòng đã yêu cầu Sở GD-ĐT chuẩn bị việc đón học sinh các cấp trở lại trường dự kiến vào 8.3. Trong khi đó, nhà hàng và quán cafe được phép hoạt động trở lại từ ngày mai, 1.3.

61/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-19

14:58:44 28/02/2021
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ GD-ĐT, dự kiến trong tuần sau, hầu hết học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước sẽ quay trở lại trường học (chỉ còn Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo chính thức).

Asian School phát triển kỹ năng cho học sinh qua dạy trực tuyến

11:45:13 28/02/2021
Trường Quốc tế Á Châu (Asian School) triển khai dạy học trực tuyến nhằm đảm bảo chương trình, kế hoạch giáo dục trong bối cảnh Covid-19.

Cấp tập bù đắp 'lỗ hổng' kiến thức cho học sinh

11:45:10 28/02/2021
Hàng loạt trường, giáo viên lên kế hoạch ôn tập, phụ đạo, giúp học sinh nắm chắc bài vở sau hơn hai tuần học trực tuyến, phòng tránh Covid-19.

SIU công bố học bổng tuyển sinh năm 2021

10:09:08 28/02/2021
Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) công bố chương trình học bổng với tổng trị giá dự kiến lên đến 67,5 tỷ đồng trong kỳ tuyển sinh 2021.

Những quy tắc trọng âm giúp nói tiếng Anh chính xác

10:06:42 28/02/2021
Với tính từ, danh từ hai âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm đầu tiên. Ngược lại, trọng âm đa số ở âm thứ hai trong động từ hai âm tiết.

Lý do bà mẹ hạnh phúc khi con gái nói nhiều

10:04:47 28/02/2021
Khi giáo viên nhận xét cô bé 13 tuổi tò mò và nói nhiều, Alla Umanskly, Mỹ, lại nghĩ đó là phẩm chất tuyệt vời nhất của con gái.

Trường Đại học Hoa Sen dấn thân vào lĩnh vực khoa học sức khỏe

09:32:28 28/02/2021
Sáng 27/2, nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, Trường Đại học Hoa Sen tổ chức ra mắt khoa Khoa học Sức khỏe. 

Không để học sinh chưa đạt chuẩn lên lớp

09:30:12 28/02/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CT- SGK mới lớp 1 ghi nhận kết quả khả quan. Tuy nhiên, còn một số ít học sinh (HS) chưa đạt yêu cầu chung, đòi hỏi các trường, giáo viên (GV) có giải pháp tháo gỡ.

Sơ tuyển vào trường quân đội từ ngày 1/3

09:25:32 28/02/2021
Năm 2021, các viện, trường trong quân đội sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự.

Những bộ sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 nào được phê duyệt sử dụng từ năm học 2021 - 2022?

09:16:44 28/02/2021
Bộ GD&ĐT vừa công bố phê duyệt 32 sách giáo khoa lớp 2, 40 sách giáo khoa lớp 6 sẽ được sử dụng từ năm học 2021 - 2022.

Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3: Thầy, trò đều vui mừng

09:15:23 28/02/2021
Hà Nội vừa quyết định cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3 khiến nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh vui mừng, phấn khởi.

Nghiệp vụ sư phạm: Cần thay đổi gì từ phía giáo viên?

23:07:10 27/02/2021
Giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, không chỉ ảnh hưởng đến danh dự, sự nghiệp của bản thân mà cả uy tín của ngành Giáo dục. 

5 trường đại học đào tạo khoa học vật lý tốt nhất ở Úc

23:04:34 27/02/2021
Bằng khoa học vật lý từ những trường đại học hàng đầu ở Úc có thể giúp sinh viên làm việc trong các lĩnh vực như máy tính, kỹ thuật, luật bằng sáng chế...

Trường Ngôi sao biến khó khăn thành bước đệm để chuyển đổi số mạnh mẽ

22:58:55 27/02/2021
Game hóa giáo dục; Tương tác số đa kênh hay hệ thống hóa kiên thức bằng Mind Map la một nhưng phương pháp mà Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội áp dụng khiến việc dạy học online do dịch bệnh Covid-19.

Thái Bình: Học sinh các cấp trở lại trường từ 1/3

22:56:31 27/02/2021
Trẻ em cơ sở giáo dục mầm non, học sinh các khối lớp còn lại của giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tại Thái Bình sẽ đi học trở lại từ 1/3. 

Điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh: Bám sát nhu cầu thị trường

22:01:10 27/02/2021
Năm 2021, nhiều trường đại học công bố mở thêm ngành học mới, tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có trường giảm chỉ tiêu tuyển sinh nhằm nâng cao chất lượng nguồn tuyển. 

Cô Mỷ “nối tương lai” cho trẻ vùng cao

21:57:34 27/02/2021
Đến với nghề giáo cũng bởi chữ duyên, song cô giáo trẻ người Mông tên Giàng Thị Mỷ đã yêu và say nghề lúc nào chẳng hay. 

Tuyển sinh Đại học - xu hướng đa chiều

21:31:28 27/02/2021
Đến nay hầu hết các trường ĐH đều xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2021. Về cơ bản, đa số trường vẫn giữ ổn định các phương thức tuyển sinh như năm trước, tạo thuận lợi cho thí sinh. 

Nan giải bài toán du học sớm

21:17:51 27/02/2021
Theo số liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 700.000 trẻ em du học nước ngoài vào năm 2019, tăng 6% so với năm 2018. 

Tiến sĩ kép ngành y

21:13:42 27/02/2021
PGS, TS Nguyễn Thị Trang hiện là giảng viên cao cấp của Trường Đại học Y Hà Nội (Bộ môn Y Sinh học-Di truyền), Phó tổng thư ký Hội Di truyền Y học Việt Nam.

Vượt khó, tập trung nguồn lực triển khai CTGDPT mới lớp 2, lớp 6

21:04:30 27/02/2021
Song song với tập trung nguồn lực triển khai Chương trình GDPT mới lớp 1, tỉnh Trà Vinh có bước chuẩn bị chu đáo cho Chương trình mới lớp 2 và lớp 6. 

Có thể bạn quan tâm

Chủ vườn dùng hình nộm kinh dị chống trộm

Hài hước

17:44:21 28/02/2021
Để bảo vệ trái cây trong vườn khỏi tay đạo chích, chủ vườn đã có sáng kiến khiến ai thấy cũng rùng mình.

Cầu thủ trẻ nhất đội hình Barca kiến tạo cho Messi

Bóng đá thế giới

17:43:44 28/02/2021
Tiền vệ Ilaix Moriba thực hiện đường chuyền cho Lionel Messi ghi bàn vào lưới Sevilla tối 27/2 (giờ Hà Nội).

Kim Jung Hyun 'trở mặt' khi 'Mr.Queen' vừa hết: Biết ơn Shin Hye Sun, nhưng xin lỗi cô không phải người anh ấn tượng nhất!

Hậu trường phim

17:42:47 28/02/2021
Bên cạnh đó, Kim Jung Hyun đã có dịp chia sẻ về cảm xúc của mình đối với bộ phim tai tiếng, từng dìm sự nghiệp của anh xuống đáy vực - Time (đóng cặp với Seohyun của SNSD).

Mbappe từng hỏi có phải cởi giày khi được mời lên xe của Zidane

Bên lề sân cỏ

17:40:32 28/02/2021
Kylian Mbappe trải lòng về tuổi thơ sinh ra và lớn lên tại vùng ngoại ô Bondy của Pháp, trong đó có cả lần đầu gặp thần tượng Zinedine Zidane.

Sau Jennie, đến em út Yeri (Red Velvet) bị "ném đá" kịch liệt vì mặc trang phục y tá ngắn cũn và còn sơn móng đỏ choét

Sao châu á

17:36:24 28/02/2021
Tạo hình của Yeri (Red Velvet) trong phim mới đang khiến dân tình không khỏi bức xúc.

8.343 chiếc ôtô nguyên chiếc nhập về Việt Nam trong tháng Một

Ôtô

17:34:57 28/02/2021
Trong số hơn 8.300 chiếc ôtô nhập về Việt Nam trong tháng Một, có 3 chiếc trên 9 chỗ làm thủ tục hải quan có xuất xứ Nhật Bản với trị giá lên tới 96 triệu USD.

'Sao nhập ngũ 2020' tập 13: Diệu Nhi tấu hài kể cả khi bị trúng đạn, Hậu Hoàng mất tích khi đi rừng

Show việt

17:31:50 28/02/2021
Những tình tiết được hé lộ trong trailer tập 13 Sao nhập ngũ 2020 cho thấy tập này sẽ lại là những thử thách vừa khó nhằn vừa vất vả, nhưng cũng không kém phần hài hước.

Lên mạng "rao" đưa người xuất cảnh trái phép

Pháp luật

17:30:41 28/02/2021
Ngày 27/2, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt giữ Nguyễn Văn Cường (SN 2002) về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Đàm Thu Trang bắt bài “thế lực nhí” nghịch ngợm, Cường Đô La chốt hạ 2 chữ là biết “nghiện” con đến mức nào

Sao việt

17:25:24 28/02/2021
Hết nhập hội đẻ thuê, Đàm Thu Trang còn bị Cường Đô La bình luận phũ, hỏi sao mẹ bỉm nói biết thân biết phận trong hào môn.

Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'

Đời sống

17:24:31 28/02/2021
Cơn mưa phùn cuối tháng 2 không thể kìm chân người nông dân thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh (Hà Nội) ra đồng thu hoạch nông sản vì càng nhiều túi cà chua, túi rau... được đóng lên xe tải là còn hi vọng vớt vát vốn liếng.

5 món ngon không thể bỏ qua dịp cuối tuần

Ẩm thực

17:19:18 28/02/2021
Những món ăn ngon hấp dẫn dưới đây, đảm bảo gia đình bạn thích mê khi thưởng thức.

Điểm khác biệt vượt trội của vắc xin Covid-19 một liều

Thế giới

17:14:08 28/02/2021
Vắc xin Johnson & Johnson chỉ cần tiêm liều duy nhất và có thể bảo quản 3 tháng trong tủ lạnh thông thường.

Đi ‘giày sắt’ 150 kg luyện sức khỏe

Sức khỏe

17:11:56 28/02/2021
Đó là ông Zhang Enshun, 42 tuổi, sống tại thành phố Ngọc Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc), đã luyện đi giày sắt được hơn 5 tháng và đạt được tiến bộ rõ rệt. 

"Chống già" như 3 mỹ nhân tuổi 40 của Penthouse: Chị vợ có bí quyết giữ chân thon tuyệt đỉnh, nàng tiểu tam toàn tự skincare tại nhà

Phong cách sao

16:48:35 28/02/2021
Cả 3 chị đẹp của Penthouse đều là những mỹ nhân tuổi ngoài 40 với sắc vóc không thể xem nhẹ.

Ảnh: Di dời bệnh nhân COVID-19, chuẩn bị giải thể BV Dã chiến số 1 Hải Dương

Sự kiện nóng

16:43:08 28/02/2021
Sau khi Hải Dương giải thể Bệnh viện Dã chiến số 1, 65 bệnh nhân đang điều trị tại đây được di dời sang Bệnh viện Dã chiến số 3 để tiếp tục điều trị.