Xu hướng ngành nghề qua nguyện vọng đăng ký của thí sinh: “Hot” quá khó nhằn

Nếu so sánh nguyện vọng đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021, nhóm ngành Kinh doanh – quản lý và Máy tính – công nghệ thông tin có tỷ lệ tương đương 1 chọi 10.

Xu hướng ngành nghề qua nguyện vọng đăng ký của thí sinh: Hot quá khó nhằn - Hình 1

Sinh viên nhóm ngành Kinh doanh – quản lý HUTECH trong một buổi học nhóm.

Nắm bắt nhu cầu thị trường, năm nay nhiều trường mở thêm các ngành thuộc nhóm “hot”.

Hồ sơ đăng ký nhiều, điểm chuẩn dự kiến cao

Theo thống kê, năm 2021, nhóm ngành Kinh doanh – quản lý thu hút hơn 1,2 triệu nguyện vọng đăng ký, trong khi tổng chỉ tiêu chỉ chưa tới 120 nghìn. Đây là nhóm ngành có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng nhiều nhất. Đứng thứ hai là nhóm ngành Máy tính – công nghệ thông tin với hơn 330 nghìn nguyện vọng đăng ký, trong khi tổng chỉ tiêu chưa tới 50 nghìn.

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (IUH) tính đến thời điểm hiện tại nhận được 30 nghìn NV đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành này, trong khi tổng chỉ tiêu khoảng 2 nghìn.

Còn tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE), số nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành Công nghệ thông tin, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng chiếm số lượng đông thứ nhì bảng… Trong khi đó đăng ký nguyện vọng theo hình thức xét tuyển học bạ THPT, hai ngành học này chiếm số lượng đông nhất bảng.

Tình trạng thí sinh đổ xô đăng ký ngành “hot” dễ khiến điểm chuẩn nhóm ngành này tăng mạnh, nhất là nhóm trường tốp đầu. TS Nguyễn Trung Nhân – Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (IUH) cho rằng: Lượng thí sinh đăng ký vào các nhóm ngành Kinh doanh – quản lý và Công nghệ thông tin tăng lên đáng kể tất yếu sẽ dẫn đến điểm trúng tuyển các nhóm ngành tăng theo.

Tương tự, TS Trần Thanh Thưởng – Trưởng phòng Tuyển sinh & Công tác SV HCMUTE cũng cho biết: Khối ngành Kinh doanh – quản lý, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có số lượng hồ sơ thí sinh đăng ký nhiều và điểm chuẩn trúng tuyển cao tương ứng. Ngoài ra, việc đổ xô vào ngành “hot” trong tương lai có thể dẫn đến thừa nhân lực. Thực tế vẫn có nhiều ngành không “hot”, tên gọi kém “kêu” nhưng nhu cầu xã hội rất cần, thu nhập cũng không phải thấp, như nhóm ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp.

Video đang HOT

Xu hướng ngành nghề qua nguyện vọng đăng ký của thí sinh: Hot quá khó nhằn - Hình 2

SV ngành Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM trong giờ học thực hành.

Ngành “hot” cần người phù hợp

Một trong những vấn đề mà các nhà tư vấn hướng nghiệp thường lưu ý các thí sinh là xem xét tố chất đặc trưng của ngành học.

TS Nguyễn Trung Nhân cho rằng: Nhóm ngành Quản lý kinh doanh phù hợp với thí sinh nhạy bén, thích giao tiếp, hướng ngoại. Trong khi đó, nhóm ngành Kỹ thuật, công nghệ (trong đó có công nghệ thông tin) đòi hỏi thí sinh có tư duy logic tốt (kiến thức toán, vật lý tốt), cẩn thận, chịu khó học hỏi.

“Việc chọn ngành lệch, một phần do các em chọn theo đám đông, một phần cho rằng nhóm ngành Kinh doanh – quản lý môi trường làm việc nhẹ nhàng, có cơ hội làm quản lý… Tuy nhiên, cảm nhận đó của thí sinh chưa hoàn toàn chính xác” – TS Nguyễn Trung Nhân lưu ý.

ThS Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI) cũng nhấn mạnh yếu tố phù hợp về mặt tố chất khi chọn ngành. “Những thí sinh thích ngành kinh tế phải năng động, giỏi tiếng Anh, giao tiếp tốt… Điều này đã được các trường nhắc nhiều lần và các thí sinh cũng dựa vào để chọn ngành mình yêu thích”.

Là đơn vị có đào tạo nhóm ngành Kinh doanh – quản lý và công nghệ thông tin, ThS Nguyễn Thị Xuân Dung – Phó Trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) lưu ý: Với nhóm ngành Kinh doanh – quản lý, ngoài niềm yêu thích, tố chất cần thiết có thể kể đến là tư duy logic, sự nhạy bén, linh hoạt, bản lĩnh và chịu được áp lực. Ngoài ra, khả năng tổ chức quản lý công việc, trải nghiệm và kỹ năng mềm cũng là những lợi thế đáng kể.

Trong khi đó, với nhóm ngành Công nghệ thông tin, tố chất cần thiết là nhạy bén với công nghệ, tư duy logic, kiên nhẫn… và một số kỹ năng bổ trợ như quản lý thời gian, làm việc nhóm… Ngoài ra, tố chất hay kết quả học tập, thi cử là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ, bản thân người học kể cả khi có lợi thế tố chất vẫn cần liên tục trau dồi trong quá trình học lẫn làm việc.

Chính vì thế, việc xét tuyển vào nhóm ngành này không chỉ dành cho những em giỏi về điểm số học tập (29 – 30 điểm/môn). Thí sinh nên được trao nhiều cơ hội hơn trong việc chọn ngành, trải nghiệm ngành học trước khi lựa chọn nghề nghiệp.

Trường hợp thí sinh đã cân nhắc kỹ các yếu tố khi chọn ngành “hot” và có tố chất phù hợp cũng nên có chiến lược đăng ký nguyện vọng thông minh, để cơ hội trúng tuyển cao. “Nếu xác định được ngành thì phải đăng ký nguyện vọng ở các trường đại học có điểm chuẩn trúng tuyển khác nhau, để không lỡ mất cơ hội” – TS Nguyễn Tuấn Khanh – Hiệu trưởng Trường ĐH Kiên Giang lưu ý.

Nắm bắt nhu cầu thị trường, năm nay một số trường mở thêm các ngành như An ninh mạng hay cử nhân ngôn ngữ Anh (chuyên sâu kinh doanh – công nghệ thông tin) và ngành Kỹ sư tự động hóa và tin học. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, kết quả khảo sát mở ngành cho thấy nhu cầu nhân lực của hai ngành đào tạo này tại các doanh nghiệp rất lớn.

Hà Nội tuyển thẳng F0, F1 vào lớp 10 là nhân văn và công bằng

Nhiều thầy cô giáo, cha mẹ học sinh đều ủng hộ quyết định của UBND TP Hà Nội khi cho phép các thí sinh trong diện F0, F1, F2 được tuyển thẳng và xét tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 .

Hà Nội tuyển thẳng F0, F1 vào lớp 10 là nhân văn và công bằng - Hình 1

Ảnh minh họa

Giám sát chặt chẽ các đối tượng "F"

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, để bảo đảm an toàn cho các thí sinh và lực lượng phục vụ kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021-2022, UBND thành phố Hà Nội đã lựa chọn phương án, thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng; F2 sẽ được xét tuyển vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

Ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám Sở Y tế Hà Nội cho biết đã chỉ đạo các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép làm xét nghiệm RT-PCR khẳng định các trường hợp dương tính (F0) và đơn vị xác nhận những trường hợp tiếp xúc gần với các ca dương tính là F1 phải bảo đảm tuân thủ theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đối với trường hợp F2 (tiếp xúc với F1) và được cách ly tại nhà cho đến khi F1 liên quan âm tính thì F2 này hết cách ly. Còn đối với các thí sinh trong khu vực phong tỏa sẽ theo quyết định cụ thể của chính quyền địa phương về nơi cách ly.

"Bằng các biện pháp chuyên môn, phối hợp với các đơn vị có liên quan, ngành Y tế sẽ tham mưu cho chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã xác định thí sinh nào là F0, F1, F2 đang cách ly theo quy định và các thí sinh trong khu vực phong tỏa để bảo đảm chính xác, minh bạch và công bằng trong tuyển sinh", ông Hoàng Đức Hạnh khẳng định.

Ông Khổng Minh Tuấn- Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho rằng, không phải đến bây giờ mà kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại nước ta, quy trình xác định F0, F1 và F2 được triển khai rất chặt chẽ. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các quận, huyện, thị xã sẽ chịu trách nhiệm tổ chức điều tra, truy vết F0, F1, F2 trên địa bàn.

Trong việc truy vết, cán bộ điều tra của CDC hoặc trung tâm y tế quận, huyện, thị xã cùng với chính quyền địa phương (gồm cả lực lượng công an) và y tế cơ sở sẽ căn cứ vào "mốc dịch tễ" để truy vết F1. Sau khi đã cơ bản hoàn thành truy vết F1, tiến hành truy vết F2 sẽ dựa trên "mốc dịch tễ" và khai báo của F1. Tiếp đến, chuyển danh sách F2 truy vết được cho địa phương để tổ chức cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Theo quy định của Bộ Y tế, trường hợp F2 được yêu cầu cách ly tại nhà và hướng dẫn cách tự phòng bệnh và tự theo dõi sức khỏe trong khi chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR của F1. Nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR của F1 dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển cấp cách ly tập trung F2 lên thành F1. Nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR của F1 âm tính với SARS-CoV-2 thì F2 được kết thúc việc cách ly.

Yêu cầu phải thực hiện chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 bảo đảm đúng người, đúng đối tượng.

Quyết định nhân văn

Trên quan điểm của một phụ huynh học sinh, anh Vũ Khắc Ngọc- Giáo viên Trung tâm Hocmai cho biết: Quyết định đặc cách cho học sinh F0, F1, F2 của TP là nhân văn. Số này chỉ chiếm 1/10.000 tổng số thí sinh. Cho nên, về cơ bản, sẽ không ảnh hưởng gì đáng kể tới cơ hội trúng tuyển hay quyền lợi của các bạn thí sinh khác.

Thêm vào đó, các bạn học sinh F1 được xét tuyển thẳng là dựa trên nguyện vọng đã đăng ký từ cách đây cả tháng (khi chưa biết mình là F1 và được tuyển thẳng). Nguyện vọng đó chắc chắn đã căn cứ trên lực học thực tế của các con và có sự tư vấn của thầy cô, gia đình nên khó có chuyện "học dốt nhưng vì F1 được tuyển thẳng nên đăng ký vào trường top để hưởng lợi".

Chuyện "chạy để được thành F1, được tuyển thẳng" nghe càng vô lý. Bởi để "được" vào danh sách F1 cần có những văn bản, thông báo rõ ràng, minh bạch, được giám sát bởi hàng xóm láng giềng, bạn bè và phụ huynh trong cả trường lớp, chứ đâu phải muốn là được.

"Cho nên, nếu tôi có con học lớp 9 và sắp thi chuyển cấp, tôi sẽ không bận tâm đến chuyện tuyển thẳng F0, F1. Thay vào đó, tôi sẽ tập trung vào việc động viên, nhắc nhở con nhà mình học bài, ôn bài cho thật tốt"- anh Vũ Khắc Ngọc chia sẻ.

Còn thầy Lê Văn Khánh- giáo viên Trường THCS Kim Chung, huyện Đông Anh, cũng đánh giá đây là một quyết định sáng suốt, hợp lý, hợp tình của UBND Thành phố theo đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Học sinh trong diện F0, F1, F2 được đặc cách chỉ chiếm tỷ lệ khá nhỏ trong số hơn 93.000 thí sinh sẽ tham gia dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Quyết định cũng khẳng định việc xét tuyển các em nằm ngoài chỉ tiêu tuyển sinh đã được giao của trường THPT, như vậy là không ảnh hưởng tới quyền lợi cơ hội học tập của các học sinh khác.

Thêm nữa, do chiếm tỉ lệ rất nhỏ nên các thí sinh được xét đặc cách cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới chất lượng đầu vào của các trường THPT.

Vừa qua, có một số luồng ý kiến cho rằng, việc đặc cách các em thí sinh trong diện F0, F1, F2 là thiếu công bằng so với các thí sinh khác. Đây là ý kiến không đúng bởi dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, đây là phương án lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất.

Tính đến ngày 9/6/2021, toàn thành phố có 14 học sinh khối 9 thuộc diện F1; 5 em thuộc diện F2 và 16 em trong khu vực phong tỏa. Không có trường hợp F0. Như vậy , sẽ có 9 học sinh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tuyển thằng vào lớp 10 THPT.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:201 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch00:32Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29Học trò đòi cô giáo Minh Thu show 1 bộ phận nhạy cảm thì mới học giỏi được, nữ giáo viên phản ứng thế nào?00:14

Tiêu điểm

Nữ sinh dân tộc Tày đạt 2 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
17:07:42 31/07/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn 2021
20:34:36 01/08/2021
Biến động điểm chuẩn của 3 trường Y lớn ở phía Nam
20:46:27 01/08/2021
Năm học mới và bài toán thiếu giáo viên
10:04:14 31/07/2021
Từ ngày 29-8 đến 5-9, thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH-CĐ
16:52:04 31/07/2021
Trường ĐH Tài chính - Marketing: Marketing, Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao nhất
18:13:20 31/07/2021
Nam sinh đạt điểm cao nhất khối A1 ở Hà Tĩnh
07:57:14 01/08/2021
Điểm sàn đại học 2021: ĐH Thương Mại 18 điểm, ĐH Hà Nội từ 16 điểm
20:29:19 01/08/2021
TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2
20:55:52 01/08/2021
Lớp 1, lớp 2 cũng thi trực tuyến liệu có thực sự cần thiết?
21:19:03 01/08/2021

Thông tin đang nóng

Ngô Diệc Phàm phong sát hết đường sống, liên lụy Hoắc Kiến Hoa
07:14:28 02/08/2021
Bước vào phòng tân hôn, tôi hoảng hồn khi thấy vợ mới cưới vạch áo lên làm chuyện không tưởng
06:17:45 02/08/2021
Kết quả ADN của cháu trai trùng huyết nhưng con trai không phải cha đứa trẻ, mẹ chồng điếng người biết sự thật
06:15:04 02/08/2021
Sáng 2/8, thêm 3.201 ca Covid-19, tổng số hơn 43.000 ca được chữa khỏi
06:17:14 02/08/2021
Trần Khôn khoe ảnh con trai, dân mạng ngỡ ngàng với diện mạo của cậu bé 19 tuổi
07:07:56 02/08/2021
'Lý Mạc Sầu' Trương Hinh Dư kỷ niệm ngày cưới với chồng quân nhân, bác bỏ nghi vấn trục trặc tình cảm
07:12:16 02/08/2021
Nhiều luật sư từ chối bào chữa cho Ngô Diệc Phàm
06:25:30 02/08/2021
Hội FA ra mà xem, chị đẹp Lệ Quyên và tình trẻ Lâm Bảo Châu lộ loạt ảnh tình bể bình chẳng khác gì ảnh cưới đây này!
07:50:18 02/08/2021
Người dân vượt rào thép gai vận chuyển đồ, rời khỏi khu phong tỏa ở Hà Nội
08:43:55 02/08/2021
4 hoa hậu phẫu thuật thẩm mỹ: Phương Khánh sửa 9 bộ phận
06:59:42 02/08/2021

Tin mới nhất

Bộ GD-ĐT điều chỉnh lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng: 6 mốc thời gian mới thí sinh cần lưu ý

21:50:45 01/08/2021
 Theo lịch xét tuyển sinh năm 2021 mà Bộ GD-ĐT điều chỉnh mới nhất, có 6 mốc thời gian quan trọng thí sinh cần ghi nhớ.

Dự kiến điểm chuẩn, điểm trúng tuyển của 2 Trường Đại học giao thông vận tải, Kinh tế

21:22:09 01/08/2021
Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa công bố kết quả trúng tuyển thi đánh giá năng lực học sinh THPT ở Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2021.

Nữ sinh Á khoa khối C toàn quốc với ước mơ trở thành luật sư

21:15:14 01/08/2021
Em mong muốn trở thành luật sư để góp phần đem lại công bằng cho những người yếu thế xã hội - Á khoa khối C toàn quốc, em Nguyễn Thị Thùy Dung - học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 chia sẻ sau khi biết điểm thi.

Dạy tích hợp chương trình mới, chỉ đạo của Bộ mang hướng mở, các trường cũng cần linh hoạt

20:53:55 01/08/2021
Năm học 2021 - 2022, chương trình sách giáo khoa lớp 6 tích hợp các đơn môn thành 2 tổ hợp KHTN và KHXH.

Gia cảnh éo le của nữ sinh xứ Thanh nuôi mơ ước vào đại học

20:43:09 01/08/2021
Mất cha từ năm lên 7 tuổi, mẹ bị bệnh hiểm nghèo… nhưng Nguyễn Thị Ngọc Ánh quyết không bỏ cuộc. Cô nữ sinh nghèo xứ Thanh vẫn nuôi ước mơ vào đại học, để sau này có thể nuôi bà ngoại và chăm sóc mẹ. 

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo học bạ

20:33:20 01/08/2021
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vừa công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy xét tuyển theo hình thức sử dụng kết quả học tập THPT năm 2021.

Hà Nội trả học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp qua đường bưu điện

08:00:31 01/08/2021
Hà Nội sẽ trả học bạ, giấy chứng nhận kết quả thi THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS – THPT, bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện.

Thủ khoa khối C Vĩnh Phúc được 10 điểm Sử: buồn vì nhiều bạn đã 'bỏ rơi' môn học

07:54:43 01/08/2021
Với điểm Ngữ văn 8,75, Sử 10 và Địa 9,75, tổng khối C00: 28,5, em Trần Ánh Dương là một trong ba thủ khoa khối C của tỉnh Vĩnh Phúc.

Bồi dưỡng giáo viên: Tự tin bắt nhịp chương trình mới

07:52:48 01/08/2021
Trải qua giai đoạn bỡ ngỡ khi mới nhận nhiệm vụ dạy học theo chương trình (CT) mới, thời điểm này, nhiều thầy cô cho biết đã khá tự tin sau khi được đào sâu về CT, SGK mới qua các đợt bồi dưỡng, tập huấn. 

Giáo dục truyền thống cho học sinh ở Trường THPT Cẩm Phả

07:50:24 01/08/2021
Bên cạnh hoạt động dạy và học chính khóa, giáo dục truyền thống luôn là một nhiệm vụ được Trường THPT Cẩm Phả đặc biệt coi trọng và tổ chức có nền nếp trong nhà trường.

Vụ điểm cao trượt, điểm thấp lại đậu: Quảng Bình tăng học sinh, tăng lớp

07:47:56 01/08/2021
 Việc tăng số lượng học sinh lớp 10 tại nhiều trường trung học phổ thông nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh, học sinh.

3 quy định mới về đào tạo, chuẩn đầu ra có hiệu lực từ tháng 8/2021

07:46:11 01/08/2021
Quy định về chuẩn đầu ra đào tạo đại học, thời gian và hình thức đào tạo trình độ tiến sĩ là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2021.

Điểm nhận hồ sơ của Trường Đại học Ngoại ngữ có ngành lên tới 28 điểm

17:19:36 31/07/2021
Ngày 30/7, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển đại học chính quy.

Ngành giáo dục Thủ đô đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh

17:14:19 31/07/2021
Trước những lo ngại của dư luận về việc thiếu trường học, phòng học cho học sinh đầu năm học mới, đặc biệt khi những khu đô thị đông đúc, quá tải dân cư ngày càng nhiều thì Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đ...

Nam sinh bán trà sữa trở thành thủ khoa tốt nghiệp của tỉnh Khánh Hòa

17:12:25 31/07/2021
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Trần Trọng Thắng (học sinh lớp 12C2, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Khánh Hòa) trở thành thủ khoa của tỉnh.

UFM công bố điểm chuẩn phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT và ĐGNL

17:06:13 31/07/2021
Trường ĐH Tài chính - Marketing (UFM) vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển phương thức xét học bạ THPT và điểm thi kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TPHCM. 

Lớp học trường làng ở Nghệ An có 37 em đạt trên 26 điểm thi THPT quốc gia

16:57:44 31/07/2021
Không phải là trường chuyên danh tiếng, nhưng Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Trường THPT Tân Kỳ có một lớp học đạt tỷ lệ điểm xét tuyển đại học rất cao. 37/44 học sinh đạt điểm xét tuyển 3 môn trên 26 điểm.

Hà Nội đảm bảo đủ chỗ cho học sinh

10:12:57 31/07/2021
Đã kết thúc thời gian tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội, câu chuyện làm thế nào tính toán phương án đủ chỗ học cho học sinh ở các khu đô thị đông đúc, quá tải dân cư vẫn chưa năm nào hết nóng.

Các mốc thời gian quan trọng xét tuyển đại học

10:11:30 31/07/2021
Theo lịch xét tuyển sinh năm 2021 mà Bộ GD-ĐT điều chỉnh mới nhất, thời gian để các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9. Trước 17h ngày 16/9, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Sáng suốt trong điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

10:07:02 31/07/2021
Kết quả thi tốt nghiệp THPT không như mong đợi, các em hãy bình tĩnh, sáng suốt tìm hiểu để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp, cô Vũ Thanh Thủy, GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng chia sẻ. 

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng khi tiêm vắc xin mũi đầu sẽ vẫn an toàn với mũi hai

Sức khỏe

10:11:31 02/08/2021
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ dựa trên 159 trường hợp phản ứng sau tiêm các loại vắc xin mRNA như Pfizer, Moderna mũi đầu tiên, được công bố trên JAMA Internal Medicine.

Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng lần lượt rớt đài và còn ai nữa?

Sao châu á

10:10:39 02/08/2021
Tin tức Ngô Diệc Phàm bị bắt giam đã khiến cả làng giải trí chấn động, rất nhiều người không nghĩ vụ việc lại có thể lớn đến thế.

Lille chấm dứt chuỗi 8 năm vô địch Siêu cúp Pháp của PSG

Bóng đá thế giới

10:09:55 02/08/2021
PSG đã khởi đầu mùa giải mới ở bóng đá Pháp bằng thất bại 0-1 trước Lille ở Siêu cúp Pháp rạng sáng ngày 2/8.

'Hố tử thần' đột ngột xuất hiện trên phố nuốt chửng ô tô 

Clip hay

10:09:46 02/08/2021
Chiếc ô tô chui tọt xuống một hố tử thần đột ngột xuất hiện trên đường phố khiến những người chứng kiến kinh hãi.

Một kênh YouTube Việt Nam sắp đạt được nút Kim Cương, nhưng sao lại khiến cộng đồng ngao ngán?

Netizen

10:09:15 02/08/2021
Kênh YouTube này đang có hơn 9 triệu người đăng ký theo dõi, nếu đạt được nút Kim Cương từ YouTube sẽ là một tin đáng vui, thế nhưng cộng đồng mạng vẫn vô cùng ngán ngẩm.

Hà Nội tìm người liên quan Công ty thực phẩm Thanh Nga

Sự kiện nóng

10:08:30 02/08/2021
Công ty thực phẩm Thanh Nga có 21 nhân viên nhiễm SARS-CoV-2. CDC Hà Nội yêu cầu người liên quan liên hệ ngay để được xét nghiệm.

Marcell Jacobs - người kế thừa 'ngai vàng' của Usain Bolt

Sao thể thao

10:06:22 02/08/2021
Marcell Jacobs không được đánh giá cao trước khi bước vào chung kết nội dung 100 m môn điền kinh, nhưng giờ đây anh đang khiến cả thế giới phải nhắc đến tên mình.

Khánh Vân, H'Hen Niê cùng hơn 20 ca sĩ hợp ca cổ vũ Sài Gòn

Nhạc việt

10:05:25 02/08/2021
Hoa hậu Khánh Vân, HHen Niê cùng các ca sĩ trong ngoài nước và các vũ công, nhà thiết kế tham gia dự án âm nhạc lan tỏa năng lượng tích cực đến Sài Gòn trong những ngày khó khăn vì dịch.

Quận Hoàn Kiếm nói gì việc người dân trèo ra khỏi khu phong tỏa?

Đời sống

10:04:38 02/08/2021
Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) xác nhận có xảy ra tình trạng này và cho biết đã cử lực lượng chức năng truy tìm và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Ca sĩ Hàn rời công ty quản lý sau 10 năm

Nhạc quốc tế

10:04:29 02/08/2021
Ngày 1/8, trên Instagram cá nhân, Hoon (tên thật là Yeo Hoon Min), thành viên nhóm nhạc nam U-Kiss, đã đăng tải thông báo chính thức về việc rời công ty quản lý NH Media.

100+ món canh ngon thanh mát, dễn ăn ngày nóng

Ẩm thực

10:04:09 02/08/2021
Thưởng thức những món ngon mỗi ngày là mong muốn của rất nhiều người, tuy nhiên, đôi lúc chúng ta có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng, nhất là vào những ngày hè nắng nóng, oi bức.

HLV Park Hang-seo kêu gọi các học trò cần tập trung cao độ

Bóng đá việt nam

10:01:49 02/08/2021
Xuất phát từ ý kiến của hậu vệ Bùi Tiến Dũng khi cho rằng đội tuyển Việt Nam có thể có điểm ở một trong hai trận so tài cùng Trung Quốc ở vòng loại cuối World Cup 2022 tới đây, HLV Park Hang-seo đã kêu gọi các học trò cần tỉnh táo, chuẩ...

Dàn nghệ sĩ hải ngoại dự sinh nhật Tân Hy Khánh

Sao việt

09:57:03 02/08/2021
Nhóm bạn thân của Tân Hy Khánh gồm Nguyễn Hồng Nhung, Ngọc Quyên, Phạm Khánh Hưng, Đức Tiến... có mặt đông đủ tại tiệc mừng tuổi mới của anh, hôm 31/7.

5 chai serum chống lão hóa khiến mình phải "rút ví" mua thêm lần nữa

Làm đẹp

09:55:01 02/08/2021
Đầu tư cho mình 1 chai serum chống lão hóa ở tuổi 30 là điều cực kỳ cần thiết nhé các nàng.

Bảng giá xe Peugeot tháng 8/2021

Ôtô

09:47:26 02/08/2021
Bảng giá xe Peugeot tháng 8/2021 tại Việt Nam bao gồm ba mẫu crossover và một mẫu minivan, đây toàn bộ là các mẫu xe được láp ráp trong nước.