Xót xa lời kêu cứu ở Yên Bái: Biển nước ngập lên tầng 2, cạn kiệt đồ ăn
Vợ chồng anh Sơn chỉ còn chút thức ăn ít ỏi là mấy gói mỳ tôm. Nước lũ dâng cao khiến ngôi nhà của anh ngập sâu hơn 1m.
Em của anh đã đăng tải bài viết lên mạng, mong anh mình sớm thoát khỏi vùng lũ.
Những lời khẩn cầu giữa biển nước
Dù đã gần nửa đêm nhưng chị Quách Hiền (TP Yên Bái , tỉnh Yên Bái ) vẫn không thể nào chợp mắt. Chị Hiền lo cho chị gái vẫn còn mắc kẹt trong ngôi nhà nước đã dâng lên đến tầng 2.
Tối 9/9, chị Hiền đăng lên mạng xã hội dòng trạng thái: “Gia đình chị em 4 người ở số 27, đường Thanh Niên, phường Hồng Hà vẫn đang rất mong được các bác đội cứu hộ đưa ra ngoài vùng lũ. Em xin cảm ơn!”.
Dòng trạng thái còn đăng kèm ba số điện thoại liên hệ, trong đó có số của chị gái chị Hiền, số của chị Hiền. Tuy nhiên, đến thời điểm 22h, số của chị gái chị Hiền đã không liên lạc được. Theo người phụ nữ này, có thể do điện thoại đã hết pin.
Dòng trạng thái của chị Hiền trên mạng xã hội (Ảnh: Chụp màn hình).
Chị Hiền cho biết, chị gái chị tên là Hằng, làm nghề giáo viên . Từ chiều 8/9, nước lũ dâng cao dần tràn vào nhà chị Hằng. Do ở gần sông, nên ngôi nhà bị ngập nghiêm trọng.
Đến chiều tối 9/9, cả nhà phải rút lên tầng 2. “Cả nhà 4 người phát tín hiệu cần trợ giúp, nhiều thuyền nhỏ của người dân đi qua vào giúp đỡ nhưng vì không có thang chuyên dụng thả từ tầng 2 xuống thuyền nên gia đình chị tôi không thể xuống được. Lối xuống tầng 1 thì đã ngập trong nước”, chị nói.
Đến tối 9/9, gia đình chị Hằng vẫn mắc kẹt trong nhà.
“Chị tôi và tôi có kết nối với một vài số cứu hộ khẩn cấp nhưng không hiểu vì lý do gì không kết nối được. Rất mong lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp của chính quyền, lực lượng bộ đội tiếp cận hỗ trợ gia đình chị tôi”, chị Hiền khẩn cầu.
Tại thành phố Yên Bái, sáng 9/9, mực nước dâng cao làm ngập nhiều nhà dân. Nhiều gia đình giáp bờ sông nước tràn vào nhà, ngập đến gần nóc. Đường Thanh Niên, phường Hồng Hà là một trong số những khu vực bị ngập nặng nhất.
Đường Thanh Niên, phường Hồng Hà, TP Yên Bái ngập trong biển nước (Ảnh: Hoàng Đức).
Cũng trong ngày 9/9, anh Nguyễn Đức Vinh đăng thông tin kêu gọi trợ giúp đối với người thân của gia đình: “Gia đình anh chị mình có 2 người ở đường Thanh Niên mong được cứu hộ gấp. Ai có thuyền cano đón được thì liên hệ số điện thoại 0356228260″.
Khi phóng viên Dân trí liên hệ đến số điện thoại, người nghe máy là anh Nguyễn Hồng Sơn. Thời điểm 22h ngày 9/9, anh Sơn cho biết, vợ chồng anh đang mắc kẹt trong căn nhà số 311 đường Thanh Niên, nước lũ dâng cao 1m.
“Tôi lo lắng nước sẽ tiếp tục dâng cao trong đêm. Tôi đã gọi nhiều cuộc gọi tới số cứu hộ nhưng không thể kết nối có thể do sóng yếu hoặc các lực lượng chức năng cũng đang quá tải đi giải cứu người dân”, anh Sơn nói.
Cũng theo anh Sơn, nước lũ dâng cao từ chiều 8/9. Ở trong tình thế bị động, anh Sơn và vợ không kịp chuẩn bị gì. Trong nhà chỉ còn mấy gói mỳ tôm.
“Cả khu bị mất điện. Buổi sáng nhà còn gas nên tôi nấu được mỳ, nhưng đến trưa thì gas cũng hết. Vợ chồng tôi nhai mỳ tôm sống buổi trưa và buổi tối. Nếu tiếp tục mắc kẹt trong lũ, nước lũ lại ngày một dâng cao, không biết chúng tôi sẽ ra sao ”, anh Sơn lo lắng.
Nguyện vọng của anh Sơn lúc này là được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi vùng lũ, đến nơi tránh trú an toàn để anh ở tạm vài ngày chờ nước rút.
“Lũ vào mất hết rồi!”
Một ngày sau khi lũ dâng ở Yên Bái, chị Mai (TP Yên Bái) thấy mỗi lúc một nóng ruột khi người chú của mình vẫn ở trong ngôi nhà gần dòng nước xiết.
Chị Mai cho biết, trước đó đã gọi điện cho lực lượng cứu hộ giúp chị mình nhưng vì nước chảy xiết, nhiều đội cứu hộ không tiếp cận được ngôi nhà.
Thấy nhiều người dân Yên Bái lên mạng nhờ giải cứu khỏi vùng lũ, chị Mai cũng chia sẻ số điện thoại của chú và địa chỉ nhà số 93, đường Yết Kiêu để mong có người đến trợ giúp.
Khi phóng viên liên hệ với ông Sơn – chú của Mai – người đàn ông này cho biết, khoảng 21h30, ông đã được cano của lực lượng chính quyền tới trợ giúp đưa đến tá túc tại một nhà dân.
Ông Sơn cho biết, đến tối 9/9, nước dâng cao ngập hết tầng 1. Trước đó, các thành viên trong gia đình ông Sơn đã di tản trước, ông dự định ở lại canh coi tài sản.
Tuy nhiên, khi thấy nước ngày một dâng cao nguy hiểm, ông Sơn quyết định bỏ lại tất cả để bảo đảm an toàn tính mạng. “Lũ vào mất hết rồi”, ông Sơn buồn bã nói.
Nhiều tuyến phố tại các phường, xã giáp bờ sông Hồng tại TP Yên Bái đã hòa làm một với dòng sông (Ảnh: Hoàng Đức).
Bên cạnh các thông tin nhờ giải cứu khỏi vùng ngập sâu từ 1-2m ở các đường Thanh Niên, đường Hòa Bình, đường Lê Văn Tám, Hoàng Hoa Thám.., nhiều người dân ở Yên Bái còn đăng tin xin hỗ trợ đồ ăn, nước uống vì lý do mất nước, mất sóng điện thoại.
Lúc 21h30 ngày 9/9, Đài khí tượng thủy văn tỉnh Yên Bái phát đi tin cảnh báo ngập lụt.
Cụ thể, lũ trên sông Hồng tại Yên Bái vẫn đang lên cao, mực nước lúc 21h ngày 9/9 là 34,41m (trên báo động 3: 2,41m); trên sông Chảy mực nước đang tiếp tục lên do Thủy điện Thác Bà xả lũ tối đa 3 cửa mặt.
Dự báo trong 6 giờ tới trên địa bàn tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lớn, lũ trên các sông ở mức cao sẽ gây ngập úng cho nhiều khu vực trũng thấp, ven sông suối của các huyện: Trấn Yên, Yên Bình, Lục Yên, Văn Yên, Văn Chấn, Thị xã Nghĩa Lộ, TP Yên Bái với độ sâu phổ biến từ 0,5m đến 1,5m, có nơi trên 3m. Các điểm có nguy cơ ngập sâu cao như:
Thành phố Yên Bái: Phường Hồng Hà, Nguyễn Thái Học, phường Hợp Minh, phường Yên Ninh, phường Nam Cường, phường Nguyễn Phúc, xã Giới Phiên, xã Văn Phú, xã Tuy Lộc, xã Âu Lâu.
Huyện Trấn Yên: Xã Nga Quán, Đào Thịnh, Việt Thành, Báo Đáp, Cường Thịnh, Minh Tiến, Y Can, Quy Mông.
Huyện Yên Bình: Xã Phú Thịnh, Thịnh Hưng, Xã Hán Đà.
Huyện Văn Yên: Xã Đại Phác, Viễn Sơn, Yên Phú, An Thịnh, Yên Hợp, TT Mậu A, xã An Bình, Phong Dụ Hạ, Mỏ Vàng.
Thị xã Nghĩa Lộ: Xã Nghĩa Lợi, Sơn A, Thạch Lương.
Huyện Văn Chấn: An Lương.
Huyện Trạm Tấu: Túc Đán, Xà Hồ, Bản Công, Bản Mù, Làng Nhì
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do ngập lụt: Cấp 3.
Chàng trai kể phút cứu người trôi hơn 2km sau vụ sập cầu Phong Châu
Nhớ lại giây phút cầu Phong Châu sập, anh Ngô Văn Khanh thấy 1 người đang ôm cây chới với giữa dòng nước lũ.
Ngay lập tức, anh hành động ứng cứu nạn nhân, đưa vào bờ.
Trong vụ sập cầu Phong Châu xảy ra vào sáng nay (9/9), anh Ngô Văn Khanh (26 tuổi, trú tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông) đã cứu giúp được 1 người thoát khỏi hiểm nguy.
Anh Ngô Văn Khanh, người ra giữa dòng nước lũ cứu giúp nạn nhân. Ảnh: XĐ
Anh Khanh nhớ lại, thời điểm xảy ra vụ sập cầu Phong Châu, mọi người xung quanh hô hoán cầu sập rồi, nhìn ra sông anh thấy có nhiều người và phương tiện rơi xuống. Ngay lập tức anh đã dùng thuyền để ra giữa sông ứng cứu nạn nhân.
"Mọi thứ vô cùng nhanh. Nạn nhân liên tục kêu cứu. Lúc này, tôi không nghĩ được nhiều, chỉ biết chạy thuyền của gia đình rồi điều khiển phương tiện nhanh nhất để cố gắng tiếp cận", anh Khanh kể lại.
Theo anh Khanh, nạn nhân được đưa lên thuyền trong trạng thái vô cùng hoảng loạn, thân thể có nhiều vết thương nghiêm trọng. Phải mất khoảng 10 phút, nạn nhân mới đọc được điện thoại người nhà để tôi thông báo và đưa đến cơ sở y tế.
Người được anh Khanh cứu giúp là ông Phan Trường Sơn (40 tuổi, trú tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông).
Ông Phan Trường Sơn, người được anh Khanh cứu khỏi nguy hiểm
Nhớ lại giây phút kinh hoàng, ông Sơn nói: "Tôi vẫn cố gắng bình tĩnh để túm vào cây chuối để trôi tự do theo dòng nước. Trôi được khoảng 2 - 3km, ông thấy 2 thuyền đang đi ngang thì tri hô lớn để được cứu".
"Được mọi người vớt lên thuyền, tôi vỡ òa cảm xúc, nước mắt tuôn trào, tôi nghĩ mình sinh ra lần thứ hai rồi", ông Sơn xúc động kể.
Ông Sơn là 1 trong 3 người đang được chăm sóc tại cơ sở y tế, sau khi xảy ra vụ sập cầu Phong Châu vào sáng nay.
Hiện các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục triển khai các phương án tìm kiếm nạn nhân, khắc phục hậu quả vụ sập cầu.
71 người chết và mất tích, 732 người bị thương do bão lũ
Tính đến 18h hôm nay (ngày 9/9), đã có 71 người chết, mất tích (49 người chết, 22 người mất tích) do bão và hoàn lưu bão Yagi gây ra. Theo báo cáo của Cục Đê điều và phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), từ ngày 7 - 9/9, bão Yagi và hoàn lưu sau bão có phạm vi ảnh hưởng rộng khắp...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tìm thấy ông Vi Văn Xôm, người bỏ đi khỏi dự án sân bay Long Thành lúc rạng sáng

Tin mới nhất về bão số 14 Fung- Wong: Tiếp tục đổi hướng và dần ra khỏi Biển Đông

Bão Fung Wong giảm còn cấp 12, gây sóng biển cao 9 m

Bộ Y tế vào cuộc vụ hàng trăm người ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Hồ Chí Minh

Gắn 400 biển tên lên xe điện của học sinh cấp 2: Đã đúng quy định hay chưa?

Gần nửa tháng vẫn chưa tìm thấy 2 người bị lũ cuốn trôi ở Quảng Ngãi

Nhóm trẻ đi tắm suối bị nước cuốn trôi, một em tử vong, một em mất tích

Tài xế xe đầu kéo thiếu quan sát, cán 3 người tử vong ở TPHCM

Kỳ tích 3 người được cứu sống ở Lý Sơn: Thuyền trưởng kể về giây phút cứu sống nghẹt thở

Sạt lở đất nghiêm trọng, Thái Nguyên di dời khẩn cấp 5 hộ dân

Nam shipper ở Đà Nẵng mất liên lạc gần 3 tuần

Nổ lớn trong khu công nghiệp ở Đà Nẵng, hàng nghìn hộ dân mất điện
Có thể bạn quan tâm

Lằn ranh - Tập 7: Ông Sách nghi ngờ Triển liên quan vụ án nhận hối lộ
Phim việt
11:36:09 11/11/2025
Bằng Kiều phát ngôn hạ bệ G-DRAGON, Quốc Thiên và Trung Quân Idol "ngồi không cũng dính đạn"
Sao việt
11:34:31 11/11/2025
Loại "rau" này đang vào mùa, dùng xào với tôm và đậu nành vừa ngon miệng lại giúp giải độc gan, bồi bổ cơ thể
Ẩm thực
11:25:50 11/11/2025
3 cây vừa trấn trạch vừa đuổi rắn: Nhà giàu thích trồng
Sáng tạo
11:13:59 11/11/2025
Lượng khí thải CO2 của Trung Quốc ổn định liên tục 18 tháng
Thế giới
11:05:31 11/11/2025
Vụ KOL nổi tiếng tố bị quay lén trên metro: Người đàn ông lên tiếng, tất cả đổi chiều phẫn nộ
Netizen
11:01:31 11/11/2025
Hưng Yên: Bắt người phụ nữ làm nghề bốc mộ lừa 3 người gần 5 tỉ đồng
Pháp luật
11:00:34 11/11/2025
4 con giáp sắp bước vào thời kỳ may mắn vượt bậc, tiền bạc rủng rỉnh, sự nghiệp phất lên như diều gặp gió
Trắc nghiệm
10:58:14 11/11/2025
Fenerbahce choáng với hóa đơn khách sạn của Mourinho
Sao thể thao
10:53:47 11/11/2025
Cách diện áo sơ mi chuẩn sành điệu mùa lạnh
Thời trang
10:45:16 11/11/2025
2 tàu từ Trung Quốc trôi dạt trên sông Hồng, lo va vào cầu
Hải Phòng từ chối 100 tỉ đồng ngân sách T.Ư hỗ trợ khắc phục hậu quả bão
Yên Bái: Cả quả núi đổ sập chôn vùi nhà dân, 2 người mất tích

Nguy cơ cao lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại miền núi Bắc Bộ
Vụ cháu trai lạc trong rừng ở Yên Bái: 5 ngày sụt 4kg, mẹ suýt không nhận ra
Yên Bái: Tìm thấy bé trai sau 5 ngày lạc trong rừng, tình trạng sức khỏe ra sao?
Trăm người ở Yên Bái tìm kiếm bé trai 6 tuổi đi lạc trong rừng 2 ngày
Sạt lở 11 điểm tại các tuyến đường xã ở Yên Bái do mưa lớn
Yên Bái: Quốc lộ 32 qua đèo Khau Phạ đã được thông tuyến sau sạt lở đất trong đêm
BLV Quang Việt nối gót Tạ Biên Cương rời VTV sau 14 năm, lý do ai cũng sốc
Bão Kalmaegi giật cấp 13 vào Biển Đông, sức tàn phá dữ dội bao trùm miền Trung
Bão Kalmaegi đi qua để lộ tàu cổ ở Hội An, chuyên gia ngỡ ngàng vì sự thật sốc
Lãnh đạo Trường THPT - nơi người đàn ông có clip "thân mật" với nhiều phụ nữ - nói gì?
Vụ người đàn ông "thân mật nhiều phụ nữ": Chủ tịch hội đồng trường là ai?
Thiếu tướng Nguyễn Chí Dũng, nguyên Giám đốc Công an TPHCM từ trần
Công an làm rõ clip nghi lãnh đạo trường THPT thân mật với phụ nữ
Tin mới nhất về bão số 14 Fung-Wong: Mạnh cấp 13, di chuyển chậm lại
Thanh niên 3 năm mất liên lạc bất ngờ trở về khi gia đình đã lập bàn thờ
Hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ tăng gấp 3 lần, cảnh báo ngập úng
Nhân viên tuần đường bị tàu hỏa tông tử vong
Bố chồng luôn làm một việc xấu hổ, tôi nhắc khéo liền bị mẹ chồng đuổi đi
Cuộc sống con gái Phi Nhung ở Mỹ sau 4 năm từ khi mẹ đột ngột qua đời
Nữ diễn viên ở biệt thự 800m2 TP. HCM: Hủy hôn sát ngày cưới, tai nạn "nát mặt" vẫn được đại gia theo đuổi
Chàng trai bị bạn gái 62 tuổi sát hại 'vì muốn chia tay'
Phương Oanh đã thắng
"Cò đất" đẹp trai nhất showbiz: Lãi đậm gần 29 tỷ sau 6 năm!
Giá xe đạp điện Vnbike mới nhất tháng 11/2025
Điều tra vụ tài xế xe ôm công nghệ bị đánh chảy máu mồm ở Hà Nội
Bên trong căn nhà Viết Vương và Hoa hậu Đỗ Hà sẽ ở sau khi cưới
Một CEO công nghệ ở TP HCM đột ngột qua đời
Dàn sao đổ bộ đám cưới Đỗ Hà: Đỗ Mỹ Linh đơn giản mà sang hết nấc, Lương Thuỳ Linh và dàn Hoa - Á hậu đọ sắc tưng bừng
Xôn xao clip vụ mẹ chồng đè lên người, nắm tóc con dâu mới sinh gây phẫn nộ
Nếu nhà bạn có 4 đặc điểm này, đừng bao giờ bán vì đó là kiểu nhà càng sống càng phát!
Cuộc đời nữ NSƯT là mẹ của ba mỹ nhân màn ảnh Việt, giờ không còn nhận ra con gái út
Một Anh Trai nói đùa nhưng không vui, còn buông lời khiếm nhã với fan G-DRAGON rồi vội vàng xóa đi
Chị gái Đỗ Hà đăng ảnh với chồng trong lễ cưới em gái, bất ngờ vấp tranh cãi
Hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân "khóa môi" tình tứ tại lễ cưới Hà Nội
Fan quốc tế choáng ngợp với pháo hoa và fanchant "điên rồ" của fan Việt, concert G-DRAGON đỉnh cỡ này 10 đêm cũng không bõ!