Xôn xao bài thơ trong sách giáo khoa dạy trẻ nói dối, Bộ GD&ĐT nói gì?

Theo dõi VGT trên

Bộ GD&ĐT lên tiếng trước thông tin phản ánh một số bài thơ trong sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới có nội dung dạy học sinh nói dối.

Bộ GD&ĐT khẳng định một số ngữ liệu tiếng Việt gây tranh cãi trong các bài thơ như: “Giã gạo thổi cơm”, “B.ắn tung tóe”, “Bạn An dũng cảm”, “Bé xách đỡ mẹ”, “Vẽ gì khó”… không có trong sách giáo khoa hiện hành đang được giảng dạy tại các nhà trường.

Hiện Bộ GD&ĐT đã đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra nguồn gốc thông tin trên, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức đăng tải, xuyên tạc, ảnh hưởng uy tín.

Xôn xao bài thơ trong sách giáo khoa dạy trẻ nói dối, Bộ GD&ĐT nói gì? - Hình 1

Bộ GD&ĐT khẳng định bài đồng dao “Giã gạo thổi cơm” không có sách giáo khoa (Ảnh: MOET).

Trước đó, mạng xã hội lan truyền hình ảnh chụp trang sách có in bài đồng dao “Giã gạo thổi cơm” có nội dung như sau: “Giã gạo thổi cơm trưa/ Còn thừa để đến tối/ Ai vay thì nói dối/ Nhà tôi hết gạo rồi/ Chống cối lên”. Nhiều ý kiến bình luận cho rằng nội dung của bài mang ý nghĩa xấu khi dạy trẻ con nói dối, không phù hợp để đưa vào sách giáo khoa.

Theo tìm hiểu, thực tế bài đồng dao này nằm trong cuốn “Nựng nựng nà nà” thuộc bộ sách “Đồng dao cho bé” của Nhà xuất bản Kim Đồng, in năm 2022.

Video đang HOT

Ngoài bài đồng dao này, nhiều ngữ liệu văn học khác cũng bị các trang mạng chia sẻ rầm rộ để phê phán sách giáo khoa hiện hành nhưng thực chất không còn được lưu hành.

Xôn xao bài thơ trong sách giáo khoa dạy trẻ nói dối, Bộ GD&ĐT nói gì? - Hình 2

Xôn xao bài thơ trong sách giáo khoa dạy trẻ nói dối, Bộ GD&ĐT nói gì? - Hình 3

Một số ngữ liệu gây xôn xao. (Ảnh: MOET)

Những ngữ liệu này từng có mặt trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục (bộ sách giáo khoa được biên soạn riêng theo công nghệ giáo dục của giáo sư Hồ Ngọc Đại), bộ sách “Thực hành kỹ năng sống” của Nhà xuất bản Giáo dục hoặc truyện Ehon…

Ngoài ra, hiện dư luận cũng đang tranh cãi về bài thơ “Bắt nạt” của tác giả Nguyễn Thế Hoàng Linh in trong sách giáo khoa ngữ văn 6 bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” bị phản ứng mạnh mẽ, bài thơ khác có tên “Con chào mào” của tác giả Mai Văn Phấn cũng bị cho là kém chất lượng. Hiện Bộ GD&ĐT, các đơn vị biên soạn, nhà xuất bản chưa lên tiếng trước những phản ứng trái chiều từ dư luận.

Đừng để sách giáo khoa thành gánh nặng với gia đình học sinh

Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam bị kỷ luật cảnh cáo do liên quan tổ chức sản xuất, biên soạn, in ấn, kê khai, phát hành... sách giáo khoa mới.

Thông tin Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam bị kỷ luật cảnh cáo do liên quan tổ chức sản xuất, biên soạn, in ấn, kê khai, phát hành... sách giáo khoa mới, khiến câu chuyện về giá sản phẩm này càng thêm "nóng" sau khi đã tăng cao hơn sách chương trình cũ 3 - 4 lần.

Thanh Niên từng có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng sách giáo khoa (SGK) tăng giá làm tăng thêm gánh nặng cho phụ huynh học sinh (HS). Thanh Niên cũng thông tin ngày 5.7 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã ký Quyết định số 1886/QĐ-BGDĐT thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Đức Thái, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, bằng hình thức cảnh cáo.

Đừng để sách giáo khoa thành gánh nặng với gia đình học sinh - Hình 1

Năm 2021, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đạt doanh thu hơn 1.800 tỉ đồng, lãi sau thuế 287 tỉ đồng, chủ yếu nhờ phát hành sách giáo khoa. Ảnh N.T.

Lý do, ông Nguyễn Đức Thái có khuyết điểm, vi phạm chính sách pháp luật của nhà nước trong chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức thực hiện sản xuất, kinh doanh, biên soạn, in ấn, kê khai, phát hành SGK mới; đồng thời thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết...

Thay sách mỗi năm đang là gánh nặng cho các gia đình

Về vụ việc nêu trên, cùng với một số lùm xùm liên quan việc biên soạn, in ấn, giá SGK... trong thời gian qua, bạn đọc (BĐ) đã đưa ra nhiều kiến nghị.

BĐ Pham Hoang Hai bày tỏ: "Có người nói vui rằng Việt Nam là nước có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới vì năm nào cũng cải cách giáo dục, cải cách SGK. Nhưng thực tế thì sao? SGK thay đổi nội dung hằng năm nên không thể dùng lại sách năm trước khiến việc mua SGK là gánh nặng kinh tế cho không ít gia đình nghèo. Đáng lẽ SGK được biên soạn để áp dụng dạy và học cho 5 - 10 năm hoặc lâu hơn như giai đoạn trước năm 2000 để giảm áp lực kinh tế lẫn dạy và học cho HS, chứ không phải trở thành gánh nặng như bây giờ. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là doanh nghiệp nhà nước (Bộ GD-ĐT đại diện nhà nước sở hữu 100% vốn - PV), phục vụ cho giáo dục, đáng lẽ phải phi lợi nhuận. Chúng ta đã lãng phí rất nhiều t.iền ngân sách để chi cho việc biên soạn SGK, cải cách giáo dục, cải cách dạy và học mà chưa thu được hiệu quả mong muốn", đồng thời đề xuất: "Nên chăng chỉ cải cách, biên soạn SGK 1 lần và sử dụng trong nhiều năm và tùy tình hình thực tiễn mà chỉnh lý như ngày trước để vừa giảm ngân sách chi cho biên soạn, cải cách hằng năm; dùng t.iền đó để nâng cao đời sống giáo viên, xây dựng thêm phòng học cho HS vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ HS nghèo...".

Còn theo BĐ Tran Phap Tam, sau khi biên soạn SGK cần đưa ra đấu thầu rộng rãi để các công ty in ấn cạnh tranh nhau về giá; hoặc có thể áp dụng "công nghệ 4.0" bằng cách đưa nội dung SGK lên mạng để HS có thể tải xuống học. "Một bộ sách cả triệu đồng, chưa kể giáo viên giới thiệu mua thêm sách tham khảo, nhưng qua năm sau không dùng được, đem bán giấy vụn được 15.000 đồng (!). Công nghệ 4.0 trong lĩnh vực giáo dục được thể hiện thế nào đây?", BĐ Tran Phap Tam nêu.

Giám sát chặt giá sách giáo khoa

Theo BĐ Võ Kim Liên, những phản ứng của người dân, phụ huynh HS liên quan đến giá SGK trong thời gian qua là có cơ sở; nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hơn 2 năm qua đã khiến nhiều gia đình mất việc, bị giảm việc, giảm thu nhập... và nhiều hệ lụy khác.

"Nghị quyết số 63 kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV (thông qua ngày 16.6) có nội dung bổ sung SGK vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ do nhà nước định giá khi sửa đổi luật Giá; trước mắt Chính phủ chỉ đạo các bộ liên quan có biện pháp hạ giá thành SGK phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ hoặc trợ giá SGK đối với HS có hoàn cảnh gia đình khó khăn, miền núi, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định; nghiêm túc thực hiện đúng các quy định về tài liệu tham khảo, tránh lãng phí... Theo tôi, có thể giảm bớt gánh nặng nào cho người dân để vượt qua giai đoạn khó khăn này thì nên thực hiện. Trong thời gian tới, cần giám sát chặt chẽ hơn nữa trong việc biên soạn, in ấn, giá bán SGK...", BĐ này ý kiến.

"Nhà nước cần có cách quản lý riêng về mảng này, bởi giáo dục rất quan trọng, là tương lai của đất nước. Cần phi lợi nhuận để tránh tiêu cực, giáo dục là làm giàu tri thức, làm giàu đất nước", BĐ Thu Nguyen Dac kiến nghị.

* Dù là thời buổi kinh tế thị trường nhưng với vai trò và trách nhiệm nhà nước và nhân dân giao phó thì Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chưa làm được việc hài hòa lợi ích nhà nước và người dân. Nhất là trong bối cảnh nhân dân gồng mình vì dịch bệnh và áp lực cuộc sống hậu Covid-19. L.P.Nam

* Quan trọng hơn, khi đã phát hiện được những khuyết điểm, vi phạm chính sách pháp luật về in ấn, kinh doanh, biên soạn... SGK mới thì cần điều tra làm rõ động cơ và trách nhiệm của những người liên quan. Cũng là một phụ huynh, tôi xin hỏi: Trong những năm qua, nhiều lần nâng giá SGK dẫn đến HS mỗi năm phải bỏ t.iền mua sách mới trách nhiệm thuộc về ai? Kim Liên

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang
22:08:34 13/07/2024
Vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang: Đã có 11 nạn nhân t.ử v.ong
16:49:05 13/07/2024
Hai cháu nhỏ đi xe máy điện bị cuốn vào gầm xe container
23:34:02 12/07/2024
Vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang: Tìm thấy thêm t.hi t.hể 2 nạn nhân
16:52:36 13/07/2024
Thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình nạn nhân vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang
22:05:46 13/07/2024
Hà Giang: Sạt lở đất vùi lấp ô tô khách làm 8 người c.hết, 4 người bị thương
10:26:25 13/07/2024
Ai phải bồi thường trong vụ tai nạn liên hoàn tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng?
09:03:17 13/07/2024
Xe môtô phân khối lớn đ.âm xe máy ngược chiều làm 3 người thương vong
22:19:34 13/07/2024

Tin đang nóng

Cái kết đắng của 'thày chùa' tự xưng Thích Tâm Phúc từ sự nổi bần bật trên mạng xã hội
16:09:51 14/07/2024
Midu tiết lộ tính cách của chồng thiếu gia sau nửa tháng về chung một nhà
17:50:14 14/07/2024
Em gái Vũ Linh đòi hết tài sản, giám định chữ ký nhận con nuôi của anh trai
15:48:59 14/07/2024
Trang Trần: "Hoàng Thùy với Dược sĩ Tiến cũng gớm mặt đấy, không đùa được đâu"
15:01:52 14/07/2024
Chấn động: Cuối cùng cặp đôi chủ tịch - nàng thơ đã công khai hẹn hò sau 4 năm mập mờ!
15:32:41 14/07/2024
Kim Kardashian dát kim cương lóa mắt, dự đám cưới xa xỉ con trai tỷ phú Ấn Độ
18:09:57 14/07/2024
NSƯT Bùi Phương Nga qua đời ở t.uổi 47 vì bệnh ung thư
19:33:56 14/07/2024
Bạn thân vừa ly hôn, chồng đã đưa ra đề nghị khiến tôi choáng váng
16:15:57 14/07/2024

Tin mới nhất

Giải cứu người đàn ông mắc kẹt trong cabin sau tai nạn trên cao tốc

19:08:55 14/07/2024
Chiều 14/7, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH vừa giải cứu kịp thời 1 người đàn ông mắc kẹt trong cabin xe tải sau vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Mưa lớn ở vùng núi, đồng bằng và ven biển, cảnh báo lũ từ Thanh Hóa đến Quảng Trị

18:33:21 14/07/2024
Do vậy nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, ngập lụt cục bộ vùng trũng thấp ven sông và khu đô thị tại các tỉnh này.

Đắk Lắk: Điều tra vụ hai người bị điện giật t.ử v.ong

18:11:44 14/07/2024
Theo Chủ tịch UBND xã Krông Búk Nguyễn Hải Sâm, các lực lượng chức năng đang phối hợp với chính quyền địa phương và các bên liên quan điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hành động bất ngờ giúp nữ hành khách thoát nạn trong vụ sạt lở ở Hà Giang

16:34:56 14/07/2024
Ngày 14/7, ông Trần Mạnh Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cho biết, do bị say xe nên 1 hành khách trên ô tô 16 chỗ đã may mắn thoát nạn. Chị này quyết định xuống xe giữa đường khi xe cách điểm sạt lở 5km.

Diễn biến mới vụ nghi vấn chú rể đ.ánh tài xế xe ben sau va chạm giao thông

16:25:29 14/07/2024
Tài xế xe ben bị một người nghi là chú rể đ.ánh trọng thương sau va chạm giao thông ở Đắk Lắk đã phải nhập viện trong tình trạng chấn thương phần đầu.

Ăn xin, chăn dắt ăn xin: Cần một giải pháp căn cơ

15:59:06 14/07/2024
Hiện nay, không khó bắt gặp hình ảnh t.rẻ e.m, người già tụ tập ăn xin ở các giao lộ tại TP.HCM gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

15:25:33 14/07/2024
Những hành vi chống đối không chỉ gây ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT.

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai với khu vực sạt lở trụ sở Công an huyện Ba Bể

15:17:08 14/07/2024
Đoạn kè, tường bao còn lại khoảng 38m phía sau kho vật chứng, tạm giữ tang vật (Công an huyện Ba Bể) xuất hiện các vết nứt lớn nguy cơ sạt trượt cao.

Cháy nhà ở TPHCM, 3 mẹ con t.ử v.ong

09:46:35 14/07/2024
Cháy lớn tại căn nhà 2 tầng nằm trong hẻm ở quận Gò Vấp, TPHCM kèm nhiều tiếng nổ khiến 3 mẹ con t.ử v.ong thương tâm.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, biển động mạnh

09:39:28 14/07/2024
Các đơn vị nêu trên tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai).

Ám ảnh sự cố môi trường từ các dự án khai thác quặng thiếc

09:36:16 14/07/2024
Sự việc nước sông đổi màu, cá c.hết hàng loại ở sông Nậm Tôn kéo dài từ xã Châu Thành đến xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) khiến nhiều người dân lo lắng.

TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà trong hẻm khiến 3 người t.ử v.ong

09:34:01 14/07/2024
Tại hiện trường, căn nhà một trệt một lầu ám khói đen. Khu vực tầng trệt, nhiều vật dụng, xe máy bị thiêu rụi; cửa sắt, tường gạch bên ngoài bị đổ sập.

Có thể bạn quan tâm

6h sáng mai thứ Hai 15/7/2024, 3 con giáp tài vận sáng như trăng Rằm, chính thức hết khổ

Trắc nghiệm

20:25:39 14/07/2024
Thần Tài điểm mặt gọi tên , 3 con giáp lộc nhiều hơn sông, tài vận sáng như trăng Rằm, chính thức hết khổ. Con giáp may mắn này sẽ có sự chuyển biến

Robot Dreams: Khi hiện thực đẹp hơn giấc mơ

Phim âu mỹ

19:53:25 14/07/2024
Nếu như ai đã từng khóc hết nước mắt khi đọc tập truyện Doraemon nói lời chia tay với Nobita để trở về thế kỷ 22 thì có lẽ cũng sẽ rưng rưng khi xem Robot Dreams.

Diễm Hằng: Muốn được ghi nhận ở vai diễn mới

Hậu trường phim

19:39:56 14/07/2024
Trở lại sau nhiều năm vắng bóng, Diễm Hằng nhận được phản hồi tốt từ khán giả với vai chính trong phim Sao Kim b.ắn tim sao Hoả đang phát sóng trên VTV1.

Mỹ nhân Hàn Quốc mếu máo khi không được chọn hẹn hò trong "Đảo thiên đường"

Tv show

19:36:53 14/07/2024
Trong tập 2 Đảo thiên đường , một số người chơi đã có buổi hẹn hò đầu tiên. Bên cạnh đó, dàn bình luận của chương trình lại tiếp tục có những màn tranh luận.

"Tóm gọn" Andree và Phương Ly cặp kè dạo phố Nha Trang, cô gái lạ bất ngờ xuất hiện có hành động gây tranh cãi

Sao việt

19:30:05 14/07/2024
Dù chưa chính thức công khai nhưng qua loạt động thái ẩn ý thì ai cũng chắc mẩm cả hai phải có mối quan hệ trên mức tình bạn 10 năm rồi.

Sự cố trang phục g.ây s.ốc nhất lịch sử Kpop: Minh tinh "Kim Sam Soon" bị lộ ngực trước 20.000 người

Sao châu á

19:25:34 14/07/2024
Trong lịch sử Kpop, sự cố trang phục nghiêm trọng nhất lại thuộc về nhóm nhạc đình đám 1 thời The S và sự việc cho đến nay vẫn khiến công chúng phải sốc nặng.

5 sai lầm khi dùng dầu tẩy trang khiến da thêm dầu nhờn, bùng mụn

Làm đẹp

18:52:04 14/07/2024
Dầu tẩy trang có hiệu quả cao trong việc làm sạch lớp trang điểm, dầu thừa và bụi bẩn trên da. Nhưng nếu không dùng đúng cách có thể khiến da bạn trở nên tệ hại.

Luis de la Fuente: Luôn vững tin vào các cầu thủ trẻ

Sao thể thao

18:49:08 14/07/2024
Không được kỳ vọng quá cao trước khi bước vào EURO 2024, Đội tuyển Tây Ban Nha với những màn thể hiện xuất sắc đang đứng trước cơ hội bước đếnđỉnh châu Âu.

Loại rau dại kéo dài t.uổi thọ, ăn nhiều giúp giải độc, cải thiện đường huyết và thị lực tốt

Ẩm thực

18:30:37 14/07/2024
Đây là loại rau dại hay mọc hoang ở bờ ruộng, ven đường nhưng lại được coi bổ ngang thuốc kéo dài t.uổi thọ. Ngày hè nên dùng chế biến các món ngon giúp giải độc, cải thiện đường huyết và thị lực tốt.

Từ Lâm Đồng xuống Phú Yên ngủ nhờ trong chùa rồi giở chiêu... trộm cắp

Pháp luật

18:12:17 14/07/2024
Sau khi vào chùa ngủ nhờ, hai nam thanh niên, trong đó có một đối tượng từ Lâm Đồng xuống Phú Yên rủ nhau giở chiêu trộm cắp tài sản của sư thầy trù trì nhà chùa, nhưng đã sa lưới sau hơn 2 tháng lẩn trốn.

Ảnh vui 14-7: Lúc nhỏ ước mơ lớn lên làm nghề 'gõ đầu trẻ'

Lạ vui

18:11:44 14/07/2024
Đúng thật là gõ đầu trẻ luôn. Không trượt phát nào. Cơ mà lần sau ra đường nhớ cho bé đội nón bảo hiểm nhé chị gái ơi , một người trêu.