Xoay xở đóng “phụ phí” đầu năm cho con

Những khoản thu đầu năm học luôn là gánh nặng kinh tế của nhiều gia đình đặc biệt là những gia đình đông con, kinh tế khó khăn.

Xoay xở đóng phụ phí đầu năm cho con - Hình 1 ADVERTISEMENT

“Mẹ đỡ đầu” nâng bước em đến trường

Chị Nguyễn Giang ở huyện Đông Anh ( Hà Nội) mới tham dự 3 cuộc họp phụ huynh cho 3 con vào đầu năm học. Chị có hai con gái lớn năm nay học lớp 12, lớp 10 và con trai út học lớp 7.

Cứ đầu năm học vợ chồng chị lại vất vả xoay xở khắp nơi để đóng góp cho các con. Sau cuộc họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm thông báo chưa có hướng dẫn thu tiền học, còn những khoản phí khác chị Giang thấy số tiền cũng xấp xỉ như các năm học trước.

Những khoản thu với số tiền lớn: 5.213.000 đồng cho con học lớp 12; 4.779.000 đồng cho con gái lớp 10 và 4.000.000 đồng cho con trai út lớp 7. Mới những khoản đầu năm nhưng chị Giang đã phải đóng gần 15 triệu đồng. Số tiền đó với vợ chồng làm công nhân và lao động tự do như gia đình chị thì quả thực là một gánh nặng.

Chị chia sẻ: ” Tiền học của các con chị thấy không đáng mấy, nhưng có lẽ nặng nhất là các khoản thu đóng góp xã hội hóa như điều hòa, máy chiếu, ti vi…”. Từ tiền mua điều hòa, dẫn đến tiền điện, tiền bảo dưỡng, sửa chữa thì phụ huynh cũng phải góp. Để việc học tập đạt hiệu quả tốt hơn, thiết bị học tập phụ huynh cũng phải đóng góp trang bị đầy đủ như máy chiếu, tivi cỡ lớn.

Quỹ hội phụ huynh của lớp cũng đã phải đóng góp với mức 300.000 đồng cho tới 1.000.000 đồng. Với chị Giang mỗi khoản một ít như vậy nhưng dồn lại thì lại rất lớn, chị thấy quá sức với những gia đình nghèo khó khi cho con ăn học.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 năm ngoái, công việc của hai vợ chồng anh chị đều bị trì trệ không có tiền đóng học cho con. Chị Giang đành “liều” vay nóng và chấp nhận mức lãi suất rất cao. Nhưng chị cũng không còn cách nào khác. Chị tâm sự: “Gia đình cũng không khá giả gì nhưng luôn lo lắng cho các con đi học đầy đủ nhất. Hai vợ chồng tôi cứ cố gắng động viên nhau, đời mình khó nhưng phải lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn để các con sau này có tương lai không khổ như bố mẹ”.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

PH trường An Lạc 1 than phiền nhiều khoản thu tăng bất chấp, Hiệu phó lý giải

Phụ huynh Trường tiểu học An Lạc 1 than phiền về việc nhà trường tăng tiền điện của học sinh bán trú, cùng lúc xuất hiện rất nhiều khoản thu khác.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một phụ huynh có con học lớp 1 Trường tiểu học An Lạc 1, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh nêu lên những thắc mắc về các khoản thu tiền mà nhà trường vừa thông báo.

Tiền điện học sinh bán trú tăng 100.000 đồng

Phụ huynh cho biết, nhà trường vừa quyết định tăng tiền điện thêm 100.000 đồng của học sinh bán trú, từ 300.000 đồng/học sinh/năm học lên 400.000 đồng/học sinh/năm học.

Phụ huynh nói rằng, giáo viên trong trường chia sẻ, với lớp học có sĩ số trung bình là 48 học sinh thì một năm học thu khoảng 14.400.000 đồng tiền điện (9 tháng, mỗi tháng chỉ dùng 24 ngày). Như vậy, số tiền điện phục vụ cho các lớp bán trú là khoảng 1,6 triệu đồng/tháng, là quá lớn và chắc chắn không thể nào dùng hết.

Như vậy, phụ huynh không rõ là cơ sở nào để nhà trường tăng giá tiền điện thu của học sinh?

Ngoài ra, phụ huynh còn phản ánh học sinh lớp 1 trong năm học này đã tổ chức học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở bậc tiểu học, trong đó nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh đã được thực hiện một cách có hệ thống, thống nhất trong môn Đạo đức.

Đặc biệt, chương trình mới còn có hẳn một môn học "Hoạt động trải nghiệm" có tài liệu học tập, nằm trong chương trình chính khóa. Thế mà nhà trường vẫn kết hợp với đơn vị bên ngoài tổ chức dạy kỹ năng sống, thu tiền 60.000 đồng/tháng thông qua phần mềm.

PH trường An Lạc 1 than phiền nhiều khoản thu tăng bất chấp, Hiệu phó lý giải - Hình 1

ADVERTISEMENT

Trường tiểu học An Lạc 1, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Phụ huynh nói, rõ ràng đây là một việc làm không cần thiết, tốn kém chi phí của phụ huynh, mà hiệu quả thì không đo đếm được.

Cuối cùng, phụ huynh cho biết, trường tổ chức học Toán, Khoa học bằng tiếng Anh với chi phí 500.000 đồng/tháng/học sinh. Mỗi tuần học 2 tiết (1 tiết học 35 phút). Nếu tính với con số 48 học sinh/lớp, thì chi phí cho một tiết học 35 phút là 3 triệu đồng.

Phụ huynh không rõ trường mời giáo viên có trình độ gì, mà trả chi phí 3 triệu đồng/tiết dạy từ tiền phụ huynh đóng? Chưa kể là lớp học đông như vậy thì chất lượng sẽ ra sao, ai là người đảm bảo chất lượng đầu ra của học sinh khi phụ huynh bỏ ra số tiền như vậy?

Trong bối cảnh mà người dân vẫn còn nhiều khốn khó, quay cuồng sau đại dịch Covid-19. Viên chức đã mấy năm không được tăng lương, mà nhà trường tìm đủ mọi cách để tăng nguồn thu bất chấp hoàn cảnh của phụ huynh, dưới danh nghĩa là nguồn thu thỏa thuận.

Tiền điện tăng do thay đổi công suất máy lạnh

Ngày 22/9, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Hữu Trang - Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học An Lạc 1, quận Bình Tân đã có giải đáp về những vấn đề mà phụ huynh đề cập.

Đối với vấn đề tăng tiền điện của học sinh bán trú ở lớp 1,3,4,5, cô Hữu Trang giải thích, những năm trước, phụ huynh có ý kiến là máy lạnh công suất 1,5HP không đủ mát, nên yêu cầu được lắp máy lạnh công suất 2.0HP.

Từ máy lạnh 1.5HP lên 2.0HP thì đương nhiên tiền điện sẽ phải tăng, và còn phải nâng cấp cả hệ thống đường dây điện dùng cho máy lạnh.

Mức thu tiền điện 300.000 đồng/học sinh/năm học, nhà trường dự kiến một lớp 48 học sinh sẽ thu được 14.400.000 đồng/năm học. Việc chi trả tiền điện dùng cho 2 máy lạnh công suất 2.0HP chạy suốt từ 20 đến 22 ngày/tháng, mỗi ngày từ 7h15 đến 16h đều chạy máy lạnh ước tính là khoảng 1.400.000 đồng/tháng. Tính ra 9 tháng trong năm học sẽ hết 12.600.000 đồng.

ADVERTISEMENT

Tiền bảo trì, rửa máy lạnh 3 lần/năm là 600.000 đồng. Ngoài ra còn phải nâng cấp đường dây điện máy lạnh để đảm bảo đủ lượng điện tải ổn định. Còn có thêm các khoản chi phí khác phát sinh như sửa chữa, bơm ga trong suốt cả năm học.

Các khoản thu tiền điện máy lạnh này, hàng năm nhà trường đều có công khai thu, chi cho phụ huynh học sinh biết vào cuối năm học.

Nếu đến cuối năm học, tiền điện sử dụng máy lạnh còn thừa, thì nhà trường sẽ chia đều trên đầu học sinh, chi hoàn trả lại cho phụ huynh. Năm học 2021 - 2022, tiền điện sử dụng máy lạnh còn thừa, nhà trường đã hoàn trả lại cho phụ huynh đầy đủ.

Cô Nguyễn Thị Hữu Trang khẳng định, việc chi tiền điện sử dụng máy lạnh cho toàn trường thật ra cũng không dư được như phụ huynh phản ánh.

Theo cô Trang, việc tổ chức dạy kỹ năng sống là một phần trường muốn cập nhật thêm cho học sinh một số kỹ năng thực hành thực tế mà học sinh còn thiếu nhiều. Việc giảng dạy kỹ năng sống này nhà trường thu với mức phí 60.000 đồng/tháng/học sinh đã 4 năm nay không có thay đổi.

ADVERTISEMENT

Nhằm nâng cao việc học, giao tiếp tiếng Anh cho học sinh ngày càng tốt hơn, trường có thực hiện tổ chức học chương trình Toán - Khoa học bằng tiếng Anh với chi phí 500.000 đồng/tháng/học sinh, mỗi tuần học 2 tiết.

Nhà trường hợp đồng với trung tâm, chọn gói giảng dạy có mức giá thấp nhất. Học sinh học chương trình này sẽ được học trực tiếp với giáo viên bản ngữ, học trên phần mềm bổ trợ, với thiết bị học tập, cơ sở vật chất tốt.

Nhà trường cũng đã cố gắng hỗ trợ cho học sinh lớp từ lớp 1 đến lớp 3 học chương trình mới môn tiếng Anh 1 tuần 2 tiết miễn phí không thu tiền.

Do đây là việc giảng dạy theo nhu cầu của người học, nên trường đã lấy ý kiến đầy đủ từ phía phụ huynh.100% phụ huynh đã đồng ý trong phiên họp trước khi xếp lớp ngay từ đầu.

Những học sinh nào không học chương trình này sẽ được xếp vào một lớp khác, còn có học sẽ được xếp lớp khác. Phụ huynh có khó khăn thì cũng có thể chọn học lớp một buổi miễn phí.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Quang Linh và team châu Phi khiến người dân vỡ òa, Thùy Tiên có động thái ủng hộ ‘người thương’03:32
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nhà tuyển dụng: "Con gái của tôi là mẹ của con gái bạn, tôi là ai?", nữ ứng viên đáp trong 1 giây thành công nhận việc
17:39:49 03/12/2022
Phụ huynh bức xúc vì phải tải app 'độc quyền' để nộp học phí
15:44:54 02/12/2022
Nữ thủ khoa ngành y có tài 'săn' học bổng
20:13:52 02/12/2022
Học sinh xin chuyển tổ hợp môn với lý do không theo được chương trình
08:28:37 03/12/2022
Bí quyết 'ẵm' điểm 8.5 IELTS của nữ sinh 15 tuổi
19:05:51 02/12/2022
Điểm danh những ngành có tỉ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất năm 2022
18:03:53 02/12/2022
Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của sinh viên các trường đại học
07:36:10 03/12/2022
Khi tuyển sinh các trường không đưa ra phương án tuyển sinh phức tạp
16:04:05 02/12/2022
Năm 2023, dự kiến tuyển sinh đại học, cao đẳng như thế nào?
19:04:03 02/12/2022
Hàng loạt trường đại học thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023
21:01:32 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Động thái phía nữ diễn viên T.A khi bị tố 'bắt cá 3 tay' trong thời gian yêu đương với nam ca sĩ nổi tiếng
10:44:11 04/12/2022
Video: Ông nghị tát nữ đồng nghiệp, bị bà nghị phang thẳng ghế vô người
11:22:46 04/12/2022
Choáng ngợp trước đám cưới 100 tỷ của con gái đại gia Kiên Giang, một chi tiết được so sánh với "siêu giàu châu Á"
10:52:23 04/12/2022
Chi tiết khó hiểu khiến đám cưới cặp "15 cây xăng" nghi là diễn
09:15:24 04/12/2022
Hồ Bích Trâm tậu xế hộp sang chảnh cho quý tử đầu lòng
09:10:24 04/12/2022
Dương Mỹ Linh kết hôn
11:41:14 04/12/2022
Nờ Ô Nô bị phát hiện lấy clip cũ có lời cợt nhả, lồng tiếng lại
10:18:14 04/12/2022
Toàn cảnh siêu đám cưới ở KG: Màn thắp sáng cây năng lượng đỉnh chóp
13:45:22 04/12/2022
Tuổi 53 của 'Chúc Anh Đài đẹp nhất màn ảnh'
11:44:21 04/12/2022
Baifern Pimchanok tâm sự chuyện mở lòng và yêu Nine Naphat, biểu cảm ngượng ngùng gây sốt MXH
09:26:50 04/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Trao 300 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở Hòa Bình

07:03:45 04/12/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình vừa phối hợp với Công ty TNHH sân gôn Phượng Hoàng trao 300 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Chương trình giáo dục về tài nguyên nước tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

06:43:50 04/12/2022
Chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch - Sáng kiến giáo dục tài nguyên nước cho học sinh tiểu học tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

Kỳ thi riêng năm 2023 đáp ứng đặc thù tuyển sinh CAND

06:43:44 04/12/2022
Năm 2023, công tác tuyển sinh của Bộ Công an sẽ bám sát các quy định của Bộ GD-ĐT, Bộ Công an để tổ chức đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh CAND

Nhà giáo 34 năm miệt mài dạy chữ, rèn người

06:43:37 04/12/2022
Năm học 2022 - 2023, cô Vũ Thị Nhưng - Trường THCS Hà Bắc (Hà Trung, Thanh Hóa) có 34 năm gắn bó với nghề. Trước khi rời xa bảng đen, phấn trắng, nữ nhà giáo vẫn miệt mài truyền lửa đam mê cho học trò

Thí sinh Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead

06:43:30 04/12/2022
Chiều 2/12, cùng 37 trường trung học phổ thông (THPT) chuyên trên cả nước, 3 thí sinh của đội thi Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (tỉnh An Giang) tham gia tranh tài tại vòng 2 Cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead (mùa 3)

Trang bị SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn suốt năm học

06:43:23 04/12/2022
Chiều 2-12, Sở GD-ĐT TPHCM đã có báo cáo gửi UBND TPHCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023

'Cậu bé hạt tiêu' nhìn lên bầu trời và vươn tới ước mơ

06:43:16 04/12/2022
Căn bệnh u xương khiến Nguyễn Nhật Minh dừng lại ở dáng hình như cậu bé tiểu học với bước chân tập tễnh và những cơn đau mỗi khi trở trời

Nên bỏ phương thức xét tuyển không hiệu quả

06:43:10 04/12/2022
Từ thành công trong công tác tuyển sinh năm 2022, đại diện các cơ sở GD đại học đề xuất, năm 2023 không nên thay đổi Quy chế tuyển sinh ĐH
ADVERTISEMENT

Mới có hơn 70 cơ sở đào tạo chuyên ngành công tác xã hội

23:07:45 03/12/2022
Đến nay, đã có hơn 70 trường đại học, cao đẳng và cơ sở dạy nghề có đào tạo chuyên ngành công tác xã hội. Hệ thống này góp phần đào tạo và dạy nghề công tác xã hội cho khoảng 6.500 người mỗi năm

Trao học bổng 648 triệu đồng cho học sinh Đồng Tháp vượt khó

23:02:57 03/12/2022
Chương trình trao học bổng Cùng em vượt khó đến trường năm học 2022-2023 đã trao tặng 100 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi ở Đồng Tháp

Đắk Lắk: 160 giáo viên tham gia Hội thi làm đồ dùng, đồ chơi dạy học cấp mầm non năm học 2022-2023

22:58:09 03/12/2022
Ngày 3/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã khai mạc Hội thi Làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo cấp học mầm non tỉnh Đắk Lắk, năm học 2022-2023

Tuyển sinh đại học 2023: Các trường, ngành tuyển sinh kém sẽ thế nào?

22:01:32 03/12/2022
Hệ quả từ việc đua nhau thành lập trường, mở ngành đào tạo mới thời gian qua khiến nhiều trường, nhiều ngành khó khăn trong tuyển sinh, thậm chí buộc phải đóng cửa vì không có người học

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc

09:31:08 03/12/2022
Giáo viên người dân tộc thiểu số quan trọng trong phát triển giáo dục dân tộc.Trước đổi mới giáo dục việc nâng chất đội ngũ này cần được quan tâm

Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

08:25:10 03/12/2022
Kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp Trung học cơ sở năm học 2022 - 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023, gồm 13 môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiế...

Học sinh hứng thú với hình thức kiểm tra đ.ánh giá mới

08:20:45 03/12/2022
Vừa qua các trường THPT tại TPHCM tổ chức kiểm tra giữa kỳ đúng yêu cầu, với nhiều hình thức mới mẻ, khiến học sinh vô cùng thích thú

Thầy giáo Trần Văn Huy: 'Với tôi, được công nhận MIEE là sự ghi nhận đáng quý'

07:37:45 03/12/2022
Thầy giáo Trần Văn Huy là 1 trong những giáo viên của trường THPT Phan Huy Chú được công nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft
ADVERTISEMENT

Học với IELTS Mentor - 'Say no' với 3 nỗi sợ lớn nhất của người học IELTS

07:36:44 03/12/2022
Bài thi IELTS không khó nhưng nỗi lo sợ trong mỗi người khi đối mặt với IELTS khiến việc sở hữu một tấm bằng với band điểm cao trở nên khó khăn

328 học viên, sinh viên Trường ĐH Việt Đức nhận bằng tốt nghiệp

07:36:32 03/12/2022
Trường ĐH Việt Đức (VGU) vừa tổ chức lễ tốt nghiệp và khai giảng năm học mới 2022 – 2023. Trong không khí vui tươi, nhà trường tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 258 sinh viên đại học và 70 học viên thạc sĩ

Chủ động, sáng tạo triển khai Chương trình mới ở các nhà trường

07:36:20 03/12/2022
Triển khai chương trình GDPT 2018, các trường học đã đa dạng hóa các biện pháp, chú trọng nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu dạy và học

Cà Mau chấn chỉnh các khoản thu không đúng trong các cơ sở giáo dục

22:59:31 02/12/2022
Từ sau khai giảng năm học mới đến nay, đã 2 lần lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo chấn chỉnh các khoản thu không đúng quy định trong các cơ sở giáo dục tại địa phương

Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

22:48:36 02/12/2022
Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3-12), ngày 2-12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đến thăm và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm)

Triển khai chương trình GDPT mới, nhiều trường vùng cao '3 thiếu'

22:01:59 02/12/2022
Các trường học vùng cao đang được ngành giáo dục địa phương quan tâm, chỉ đạo, huy động nguồn lực để đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt cho học sinh

Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn

21:04:08 02/12/2022
Quá trình này hiện vẫn có rất nhiều bất cập và còn sự lúng túng ở cả thầy và trò. Nhiều vấn đề băn khoăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng

4 ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2022

21:01:51 02/12/2022
Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội là 4 lĩnh vực tỷ lệ tuyển sinh đầu vào đại học thấp nhất năm 2022

Định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi

20:02:08 02/12/2022
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học dần định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Mách mẹ đảm cách làm 4 món súp nóng hôi hổi cho ngày lạnh

Ẩm thực

15:13:21 04/12/2022
Cách làm 4 món súp nóng hôi hổi cho ngày lạnh. Cùng vào bếp để học ngay công thức cách làm các món súp ngon này nhé!

Chưa kịp thay áo cưới, Kim Liên gánh thau chén, dọn nhà trong ngày đầu

Netizen

15:04:38 04/12/2022
Tối 3/12, dân tình không khỏi vui mừng khi cặp đôi đũa lệch Kim Liên - Hải Vót tổ chức đám cưới, chính thức về chung một nhà sau thời gian dài liên tục thả thính nhau

Tân Hoa hậu Miss Earth trả lời phỏng vấn "nuốt mic", nhan sắc cuốn hút không thua kém gì các MU

Sao châu á

15:03:54 04/12/2022
Tân Miss Earth Choi Sue Mina một lần nữa chinh phục khán giả bằng màn nuốt mic trả lời phỏng vấn. Với khả năng nói tiếng Anh trôi chảy, nàng hậu đã một lần nữa chinh phục khán giả. 

300.000 người mất tài khoản Facebook vì mã độc đội lốt app học tập

Thế giới số

15:01:35 04/12/2022
Việt Nam là quốc gia có số người dính phải mã độc Android thông qua các ứng dụng đọc sách, học tập cao nhất thế giới

Khủng hoảng chip có thể kết thúc sớm hơn vì một lý do bất ngờ

Ôtô

14:58:31 04/12/2022
Cuộc khủng hoảng chip bán dẫn đang làm tê liệt ngành công nghiệp ô tô có thể kết thúc nhanh chóng và đột ngột vào năm tới. Và điều kỳ lạ nó liên quan đến một cuộc suy thoái sắp xảy ra

Du lịch Gia Lai: Biến tiềm năng thành nguồn lực thực tế

Du lịch

14:45:24 04/12/2022
Gần đây, Gia Lai nổi lên như là một trong những điểm đến mới, hấp dẫn hàng đầu tại khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên, nhiều người ví tài nguyên du lịch Gia Lai như viên ngọc thô bị những lớp bụi che mờ, vì thế cần được mài giũa để tỏa sáng

SỐC: MC 9x nổi tiếng bị bạn trai “choảng” sưng mặt vì nghi ngờ lăng nhăng, nữ chính kêu gọi tẩy chay

Sao việt

14:40:03 04/12/2022
MC Misoa đăng bài cầu cứu vì bị bạn trai tác động vật lý ngay trong ngày sinh nhật. Người đẹp kêu gọi các nhãn hàng ngừng cộng tác vì nam thanh niên có hành động vũ phu, xem thường phụ nữ

Chiếc Galaxy 14 Pro Max: nhìn rất iPhone nhưng màn hình cong y hệt dòng Galaxy

Đồ 2-tek

14:26:32 04/12/2022
Đôi khi, để có được chiếc smartphone hoàn hảo với các tính năng mong muốn, chúng ta chỉ cần tự làm điều đó, mà chiếc Galaxy 14 Pro Max này là ví dụ

TOP 10 Game JRPG hay nhất cho iPhone, iPad và Android năm 2022

Mọt game

14:15:42 04/12/2022
Có rất nhiều trò chơi nhập vai Nhật Bản hấp dẫn mà bạn có thể lựa chọn trong danh sách các game JRPG hay nhất này

Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Bóng đá việt nam

14:15:41 04/12/2022
Nhằm thực hiện mục tiêu vô địch V.League 2023, Bình Định FC đã tiến hành thanh lọc lực lượng và chia tay một loạt cầu thủ

Lukaku lại gặp rắc rối

Bóng đá thế giới

14:11:40 04/12/2022
Lukaku có một giải đấu thất bại toàn tập trong màu áo tuyển Bỉ khiến đội nhà sớm dừng chân ở vòng bảng World Cup 2022, trong khi HLV Roberto Martinez đã chính thức tuyên bố từ chức

Dương Quý Phi bị hé lộ tật xấu động trời hằng đêm, sự thật khiến ai cũng ngỡ ngàng? 

Thế giới

14:09:55 04/12/2022
Dương Quý Phi là một trong tứ đại mỹ nhân nổi tiếng trong lịch sử phong kiến Trung Quốc nhưng có một tật xấu khi ngủ. Thay vì cảm thấy khó chịu, Đường Huyền Tông thích thú và càng si mê mỹ nhân này

‘Đạo diễn trăm tỉ’ Võ Thanh Hòa: Khó lừa khán giả ra rạp

Hậu trường phim

14:06:58 04/12/2022
Chia sẻ với Thanh Niên, đạo diễn Võ Thanh Hòa cho biết anh từng rất thích danh xưng  đạo diễn trăm tỉ , nhưng đến hiện tại có bao nhiêu cái trăm tỉ cũng không còn quan trọng với anh