Xóa nợ cho sinh viên tại Mỹ: Người giàu hưởng lợi?

Khi mọi người tranh luận về việc có nên “xóa sổ” một phần hoặc toàn bộ khoản nợ sinh viên trị giá 1.750 tỷ USD đang đè nặng lên hàng triệu gia đình Mỹ hay không.

Những người phản đối cho rằng điều đó là sự lãng phí và không công bằng khi quá nhiều người thuộc diện khá giả, được giáo dục tốt sẽ được hưởng lợi từ tất cả những người dân phải đóng thuế, mà nhiều người trong số họ không bao giờ có cơ hội học đại học.

Xóa nợ cho sinh viên tại Mỹ: Người giàu hưởng lợi? - Hình 1
Sinh viên tại Đại học Boston, Massachusetts. Ảnh: Boston Herald

Điều này nghe có vẻ hợp lý, nhưng đó là cách sai lầm khi nghĩ về một chính sách thực sự có thể mang lại nhiều lợi ích, cho cả cá nhân và nền kinh tế nói chung. Nó dựa trên một khái niệm sai lầm về việc ai được coi là giàu và bỏ qua đánh giá rằng chính khoản nợ là một biểu hiện của sự không công bằng.

Nếu nhìn vào dân số Mỹ xét theo thu nhập, thì hầu hết các khoản nợ sinh viên là do một nửa số hộ gia đình có thu nhập cao nhất tạo ra. Theo một ước tính, nhóm này sẽ nhận được khoảng 3/4 số tiền được miễn (tính theo giá trị hiện tại) nếu tất cả các khoản nợ được “xóa sổ”. Điều này đã khiến các nhà kinh tế và chính trị gia gán cho chính sách này là bước “thụt lùi”.

Nhưng phân tích này còn thiếu sót ở nhiều cấp độ. Đối với một số người, đó là một cách không phù hợp để đánh giá tính “thụt lùi” của chính sách. Trong trường hợp nợ của sinh viên được miễn trả hoàn toàn, đánh giá dựa trên thu nhập bỏ qua vị trí xuất phát của mọi người, bao gồm cả việc liệu họ có thể theo học đại học mà không mắc nợ hay không.

Những nỗ lực nhằm “xóa” gánh nặng nợ cho sinh viên Mỹ cho đến nay đã được chứng minh là không đủ thuyết phục. Bộ Giáo dục đã từ chối khoảng 98% đơn đăng ký tham gia chương trình “Miễn trừ cho các khoản vay từ dịch vụ công”. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định hủy bỏ khoản nợ của các sinh viên bị các trường đại học thiếu đạo đức trục lợi, nhưng số tiền này là rất nhỏ so với gánh nặng nợ tổng thể. Các nhà nghiên cứu tại Viện Roosevelt ước tính rằng, nếu các khoản vay liên bang được miễn trả hoàn toàn, khoảng 70% số tiền cứu trợ sẽ đến tay một nửa số người nghèo nhất của Mỹ, tính theo tài sản của hộ gia đình.

Các nghiên cứu cho thấy chắc chắn rằng việc miễn trừ cho các khoản nợ sinh viên sẽ không giải quyết được những bất bình đẳng cơ bản đã tạo ra khối nợ đó ngay từ đầu. Đó là lý do tại sao việc xóa nợ cần được đi kèm với những cải cách để giúp một nền giáo dục đại học công có chất lượng được miễn phí. Thay vì tiếp tục lầm tưởng rằng việc xóa nợ cho sinh viên là làm lợi cho người giàu, các chính trị gia và chính quyền Tổng thống Biden nên đánh giá đúng thực trạng và làm những gì tốt nhất cho quốc gia và người dân.

Maroc: Những rào cản khiến sinh viên khó tìm việc làm

Bộ trưởng Bộ Truyền thông Maroc, ông Mustapha El Khalfi cho biết, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp ở nước này là hơn 22%.

Maroc: Những rào cản khiến sinh viên khó tìm việc làm - Hình 1

Video đang HOT


Sinh viên Maroc trong ngày tốt nghiệp.

Con số này tăng gấp 2 trong vòng 5 năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục tăng 50% trong những năm tới. Đâu là nguyên nhân của vấn đề này?

Làm việc trái ngành đào tạo

Ngày nay, kết quả giáo dục đại học Maroc thường được coi là không đạt tiêu chuẩn. Nhiều trường cao đẳng và đại học không giúp sinh viên có các kỹ năng cần thiết để cạnh tranh nhằm có được công việc được trả lương cao.

Có quá nhiều sinh viên tốt nghiệp có bằng cấp danh giá nhưng không có mối liên hệ trực tiếp với công việc. Họ thường thiếu kỹ năng học tập phù hợp nhất và các kỹ năng nghề nghiệp để có được công việc tốt. Ví dụ, mặc dù một số sinh viên có thể lấy bằng tốt nghiệp luật nhưng lại làm việc ở một trung tâm chăm sóc khách hàng.

Sinh viên hàng đầu

Hệ thống giáo dục công lập Maroc chủ yếu tập trung vào số ít học sinh giỏi. Chính phủ nhận họ vào các trường đại học danh tiếng và cung cấp một nền giáo dục đáng tin cậy. Trong khi một số lượng lớn học sinh bình thường khác thấy mình bị lãng quên và đa phần họ vào các trường đại học bình thường.

Vấn đề nan giải là hầu hết những sinh viên tiên tiến trên đều di cư và không bao giờ quay trở lại để giúp đất nước mình. Một số người thích tìm kiếm tương lai tươi sáng hơn ở châu Âu và họ quên rằng, tương lai của họ có thể nằm ở châu Phi phát triển và thịnh vượng hơn.

Trường công đánh mất sự sáng tạo

Trong trường học Maroc, học sinh được yêu cầu chăm chỉ học tập để tuân thủ các quy tắc. Điều này cũng xảy ra trong công việc với câu "thần chú": "Hãy phục tùng, hãy làm việc của bạn và bạn sẽ được trả tiền". Hầu hết chúng ta đều có định hướng nghề nghiệp và muốn có việc làm sau khi học xong.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn mâu thuẫn với thực tế là nhiều ngành nghề như thiết kế, kiến trúc, quảng cáo và tiếp thị đòi hỏi sự sáng tạo. Trong khi đó, nhiều cơ sở công lập không cung cấp bất kỳ hình thức sáng tạo nào, ngay cả các bài học nghệ thuật.

Nghệ thuật, thể thao, âm nhạc, khiêu vũ, sân khấu và ngôn ngữ là các lĩnh vực mà học sinh có thể phát triển mạnh, phát triển nhân cách và giải phóng trí óc để sáng tạo, linh hoạt hơn. Tuy nhiên, những môn này không được cho là một phần của hệ thống chấm điểm và người học được cho là phải yêu thích các môn học này và không cảm thấy bị buộc phải học. Do đó, cần có sự sáng tạo và hiểu biết ở đây thay vì học vẹt.

Maroc: Những rào cản khiến sinh viên khó tìm việc làm - Hình 2


Al Akhawayn là trường đại học danh tiếng ở Maroc.

Hệ thống giáo dục nặng về lý thuyết

Hệ thống giáo dục Maroc nên được sửa đổi để phù hợp với thực tiễn hơn là chỉ mang tính lý thuyết. Tại sao học sinh phải học rất nhiều về thuật toán và giải tích mà sau đó không bao giờ sử dụng trong cuộc sống? Nhiều người chỉ tiếp thu kiến thức lý thuyết và không được trang bị đúng cách cho thực tế làm việc.

Cần có sự kết hợp giữa thực hành và lý thuyết, đặc biệt là trong một số lĩnh vực như toán học, vật lý và khoa học đời sống. Ngoài ra, sinh viên nên được tiếp cận thường xuyên với một cơ sở thực tập được thiết kế sẵn.

Hầu hết các trường đại học tư đều chủ trương cho sinh viên của họ được đi thực tập, ít nhất là vào mùa hè và bắt buộc phải làm báo cáo thực tập. Tuy nhiên, điều này không xảy ra ở các trường đại học công lập, nơi hầu hết sinh viên không có cơ hội thực tập hoặc chỉ được thực tập một lần vào năm cuối. Do vậy, nhiều sinh viên không tìm được việc làm.

Không có kinh nghiệm, không có ai thuê nên sinh viên phải làm lại từ đầu và làm thêm một năm thực tập để điền thông tin vào hồ sơ. Nếu may mắn, họ có thể tìm được việc làm sau đó. Trong khi đó, những người đã học tại các trường đại học danh tiếng như Đại học Al Akhawayne được lĩnh hội nhiều chương trình thực tế hơn. Điều này giúp sinh viên ở đây có được công việc rất tốt sau khi tốt nghiệp.

Rào cản ngôn ngữ

Tiếng Pháp là một rào cản khác đối với nhiều sinh viên ở Maroc trong việc tìm được một công việc tốt. Hầu hết học sinh đều có thể hiểu tốt tiếng Pháp nhưng thấy khó khăn khi giao tiếp bằng ngôn ngữ này.

Tiếng Pháp thường được dùng cho kinh doanh, ngoại giao và công việc trong chính phủ, điều này khiến nó trở thành một ngôn ngữ bắt buộc để tìm việc làm. Ngay cả khi sinh viên có thể nói tốt tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha thì vẫn chưa đủ, vì thông thạo tiếng Pháp là điều kiện bắt buộc để được phỏng vấn.

Vấn đề nữa đối với hệ thống giáo dục công lập khi nói tới ngôn ngữ là nhiều giáo viên tiểu học không đủ trình độ để dạy học. Mặt khác, giáo viên ở trường tư thục được đầu tư tốt hơn, giúp nâng cao chất lượng giáo dục và giúp học sinh tiếp thu ngôn ngữ nhanh chóng từ khi còn nhỏ.

Do vậy, các nhà hoạch định chính sách cần đầu tư thêm cho giáo dục công lập và bảo đảm giáo dục hướng đến những người bị thiệt thòi nhất để mọi trẻ em đều được học những điều cơ bản.

Kỹ năng mềm

Một vấn đề quan trọng là hệ thống giáo dục Maroc không cung cấp cho thanh niên những kỹ năng phù hợp. Chính phủ không tập trung vào việc dạy sinh viên những kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu như làm việc theo nhóm, giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo và quản lý thời gian.

Điều này một phần là do Bộ Lao động giải quyết lực lượng lao động trong khi Bộ Giáo dục xử lý các vấn đề liên quan đến giáo dục và 2 bên thường không làm việc cùng nhau.

Nếu trẻ em và thanh niên không có các kỹ năng cơ bản, cơ hội việc làm của họ và sự tăng trưởng kinh tế của đất nước sẽ bị ảnh hưởng. Điều đó tác động đến thế hệ sau vì sẽ không đủ kinh phí để xây dựng các nguồn lực. Hệ thống giáo dục cần vượt ra ngoài việc cung cấp các kỹ năng cơ bản và cung cấp các kỹ năng để có thể chuyển giao.

Như nhà hoạt động vì quyền trẻ em của Mỹ là Marian Wright Edelman từng nói, "giáo dục là để cải thiện cuộc sống của người khác và giúp cộng đồng, thế giới của bạn tốt đẹp hơn những gì bạn tìm thấy". Nếu muốn một cuộc sống và đất nước tốt đẹp hơn, Maroc cần cải thiện hệ thống giáo dục của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tỷ phú Elon Musk bị tố quấy rối tình dục tiếp viên hàng không
15:03:04 20/05/2022
Elon Musk thiệt hại tài sản đến mức nào kể từ khi tuyên bố mua Twitter?
22:17:23 20/05/2022
Nga kiểm soát nhà máy thép Azovstal, chiến sự miền Đông Ukraine leo thang
15:05:48 21/05/2022
Italy đề xuất lộ trình hòa bình tại Ukraine
22:53:34 21/05/2022
Số phận tù nhân chiến tranh Ukraine bị Nga bắt tại 'pháo đài' Azovstal
11:30:47 20/05/2022
Chiến sự Ukraine phức tạp, Mỹ chưa sẵn sàng cho cái giá phải trả?
09:42:08 21/05/2022
Nga ra điều kiện xuất khẩu lương thực ngăn khủng hoảng thế giới
11:39:58 20/05/2022
Nga cắt khí đốt đến Phần Lan
23:25:08 20/05/2022
Đức, Italy chấp thuận thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp
22:28:42 21/05/2022
Số ca sốt ở Triều Tiên vượt mức 2 triệu
13:38:06 20/05/2022

Thông tin đang nóng

"Cô gái vàng" Huỳnh Như: Không bỏ dở việc học dù bận theo đuổi đam mê, 4 lần giành Quả bóng vàng nữ Việt Nam
08:59:00 22/05/2022
Trao thưởng bóng đá, Ngọc Trinh bị chỉ trích 'trọng nam khinh nữ'
07:55:40 22/05/2022
Facebook Tangmo 'Chiếc Lá Cuốn Bay' có biến dù chủ đã qua đời
07:46:48 22/05/2022
Uông Tiểu Phi cay cú ra mặt khi bị Từ Hy Viên bỏ?
07:49:09 22/05/2022
Động thái của Ngô Diệc Phàm sau 10 tháng bị giam
06:56:44 22/05/2022
Đi thả lưới đánh cá, tá hỏa khi vớt lên phần hộp sọ người
07:48:32 22/05/2022
Choáng trước loạt đặc quyền dành riêng cho Lý Nhã Kỳ tại Cannes 2022, không 1 sao Việt nào có được
09:26:05 22/05/2022
1 Hoa hậu bị 26 ngôi trường đánh trượt, ai ngờ chấp nhận từ bỏ cả vương miện để trở thành tiến sĩ Đại học Harvard
06:22:14 22/05/2022
Ngọc Trinh viết tâm thư dài giữa ồn ào ‘mua 11ha đất Bảo Lộc’ đang 'gây bão' dư luận
09:12:39 22/05/2022
Ai ở bên Johnny Depp lúc bị tẩy chay?
07:09:03 22/05/2022

Tin mới nhất

Tổng thống Zelensky tiết lộ quy mô lực lượng Ukraine đang chiến đấu với Nga

11:26:31 22/05/2022
Quy mô quân đội Ukraine hiện đã lớn hơn gần 6 làn so với thời điểm bắt đầu cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, Tổng thống Zelensky cho hay

Giải mã việc Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không muốn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

11:04:05 22/05/2022
Thổ Nhĩ Kỳ rất khác biệt. Đây là quốc gia đầu tiên trong NATO phản đối kịch liệt nỗ lực của Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập khối quân sự này

Nga cấm nhập cảnh đối với 963 công dân Mỹ và bổ sung thêm 26 công dân Canada

10:07:21 22/05/2022
Bộ Ngoại giao Nga hôm nay (21/5) cho biết, cơ quan này đã quyết định cấm vĩnh viễn 963 công dân Mỹ nhập cảnh vào Liên bang Nga nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga

EMA bắt đầu đánh giá khoa học đối với vaccine phòng COVID-19 của Valneva

10:05:02 22/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban về các sản phẩm thuốc dùng cho người của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA), đã bắt đầu giai đoạn đánh giá khoa học chính thức đối với vaccine phòng COVID-19 của công ty Valneva , VLA200

Moskva bác thông tin nói rằng Nga ‘chặn xuất khẩu ngũ cốc’ của Ukraine

10:04:54 22/05/2022
Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho rằng chính biện pháp đơn phương do các nước phương Tây áp đặt là tác nhân làm trầm trọng vấn đề về logistic và đứt gãy chuỗi cung ứng lương thực

Tại sao nhiều người trong giới trẻ Thụy Điển lo ngại gia nhập NATO?

10:04:52 22/05/2022
Một số người trẻ ở Thụy Điển lo ngại rằng việc mất đi tính trung lập của quân đội nước này sẽ khiến họ giảm vai trò đóng góp cho hòa bình thế giới

Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc

10:04:45 22/05/2022
Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 20/5 cho biết nước này sẽ kéo dài quy định cách ly bắt buộc 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 thêm 4 tuần, cho đến ngày 20/6

G7 ủng hộ nỗ lực xóa nợ với Sri Lanka

09:24:29 22/05/2022
Bộ trưởng tài chính các nước thuộc Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã bày tỏ ủng hộ các nỗ lực nhằm xóa nợ cho Sri Lanka, sau khi quốc gia này tuyên bố vỡ nợ do không thể trả lãi trái phiếu khi thời gian ân hạ...

Trung Quốc kêu gọi mở rộng nhóm BRICS

09:16:00 22/05/2022
​Hôm 19/5, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cho biết nước này muốn mở rộng Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS). Khối kinh tế này hiện có 5 thành viên - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi

Ukraine từ chối lệnh ngừng bắn và nhượng bộ lãnh thổ với Nga

09:06:58 22/05/2022
Ukraine đã bác bỏ việc nhất trí lệnh ngừng bắn với Nga và cho biết Kiev sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Moscow liên quan đến việc nhượng bộ lãnh thổ

Nguy cơ Bangladesh rơi vào khủng hoảng như Sri Lanka

09:00:02 22/05/2022
Giống như Sri Lanka, Bangladesh cũng đã vay nợ nước ngoài khổng lồ để bắt tay vào thực hiện cái mà các nhà phê bình gọi là các dự án voi trắng

Rơi máy bay du lịch ở Pháp, ít nhất 5 người thiệt mạng

08:44:38 22/05/2022
Kênh tin tức BFMTV của Pháp đưa tin, vào chiều 21/5, một vụ tai nạn máy bay du lịch đã xảy ra ở miền Đông Nam nước này khiến ít nhất 5 người thiệt mạng

Nga dùng tên lửa Kalibr phá hủy lô vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine

08:40:11 22/05/2022
Quân đội Nga cho biết ngày 21/5 họ đã sử dụng các tên lửa hành trình Kalibr phóng từ biển để phá hủy một vũ khí với số lượng lớn của phương Tây chuyển cho Ukraine ở khu vực Zhytomyr, nằm ở phía Tây Kiev

Mỹ - Hàn tăng cường hợp tác đối phó thách thức chung

08:01:54 22/05/2022
Hãng Reuters ngày 21.5 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đồng ý tăng cường hợp tác nhằm đối phó các thách thức trong khu vực và trên thế giới

Nga đáp trả Canada mở rộng các biện pháp trừng phạt

23:03:47 21/05/2022
Thông cáo của bộ trên có đoạn: Để đáp trả vòng trừng phạt tiếp theo nhằm vào nước Nga mà nhà chức trách Canada đã công bố - trong đó không chỉ bao gồm đại diện của các cơ quan nhà nước, mà còn có các quan chức quân đội và giới doanh nhâ...

Phố Wall chứng kiến chuỗi tuần giảm điểm kéo dài nhất trong nhiều thập kỷ

18:45:42 21/05/2022
Liên tiếp giảm trong hầu hết các phiên giao dịch vừa qua, Phố Wall chứng kiến chuỗi tuần giảm điểm kéo dài nhất trong vài thập kỷ

LHQ kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp cho vùng Sừng châu Phi khắc phục hậu quả hạn hán

14:28:19 21/05/2022
Ngày 19/5, Liên hợp quốc đã kêu gọi tài trợ khẩn cấp để hỗ trợ vùng Sừng châu Phi và cảnh báo khu vực đang trải qua hạn hán khốc liệt này có thể sẽ hứng chịu thêm những hậu quả tồi tệ hơn

Giá dầu lắng xuống khi rủi ro nguồn cung vượt quá lo lắng về kinh tế

10:25:12 21/05/2022
Giá dầu ổn định cao hơn một chút vào hôm 20/5 do lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với dầu của Nga và việc nới lỏng hạn chế do COVID-19 ở Trung Quốc đã làm giảm lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu

Nga tuyên bố 'giải phóng' Azovstal, kiểm soát hoàn toàn Mariupol

09:59:18 21/05/2022
Quân đội Nga thông báo những thành viên cuối cùng của lực lượng Ukraine tại nhà máy Azovstal đã đầu hàng và toàn bộ thành phố Mariupol được giải phóng

Nga: 1.730 binh lính Ukraine trong nhà máy Azovstal đã đầu hàng

09:32:28 21/05/2022
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tổng cộng 1.730 binh lính Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal ở Mariupol đã đầu hàng kể từ ngày 16/5

CDC Mỹ khẳng định một ca tử vong mới do viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em

08:49:44 21/05/2022
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 20/5 (theo giờ địa phương), xác nhận một trường hợp tử vong mới có thể do viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em, căn bệnh đã được phát hiện trên khắp nước Mỹ và châu Âu

LHQ kêu gọi Nga, Ukraine nối lại hòa đàm

08:41:06 21/05/2022
Liên hợp quốc (LHQ) ngày 19/5 đã hối thúc Nga và Ukraine tiếp tục phát triển các kênh liên lạc và hợp tác, vốn đã tạo điều kiện cho các hoạt động sơ tán dân thường và binh sĩ bị thương khỏi Mariupol, nhằm nối lại các cuộc đàm phán hòa b...

EU khẳng định không thay đổi lập trường về đàm phán hậu Brexit

08:29:48 21/05/2022
Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Anh João Vale de Almeida ngày 19/5 cho biết EU sẽ không đưa ra chỉ thị mới đàm phán lại các quy định thương mại hậu Brexit liên quan đến Nghị định thư Bắc Ireland, vốn là một phần quan trọng của thỏa th...

Kịch bản khó đoán trên chính trường Australia

08:24:32 21/05/2022
Ngày 21/5, người dân Australia sẽ đi bỏ phiếu để bầu ra chính phủ và thủ tướng mới sau 3 năm đầy thử thách và biến động chưa từng thấy về kinh tế-xã hội, y tế cũng như an ninh - quốc phòng trong nước và trên thế giới

Giá rét bất thường ở Brazil

08:13:14 21/05/2022
Dù hơn 1 tháng nữa Brazil mới chính thức bước vào mùa Đông, nhưng người dân nước này hiện đã phải sử dụng đến những chiếc áo khoác và khăn quàng cổ khi khu vực miền Nam nước này đang trải qua một đợt lạnh kỷ lục, nguy cơ đe dọa cả người...

EU công nhận COVID-19 là bệnh nghề nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội

08:07:02 21/05/2022
Danh sách bệnh nghề nghiệp của EU được cập nhật nhân dịp này. Do đó, EC sẽ phải cập nhật khuyến nghị đưa ra năm 2003 về bệnh nghề nghiệp theo như cam kết của ủy ban này hồi tháng 6/2021 bằng cách trình bày một chiến lược mới về sức khỏe...

Có thể bạn quan tâm

U23 Việt Nam: Thủ mạnh có át được công gờm U23 Thái Lan?

Bóng đá việt nam

11:47:09 22/05/2022
U23 Việt Nam đang sở hữu hàng phòng ngự xuất sắc nhất SEA Games 31 cho tới lúc này, nhưng liệu rằng có phải là nơi an toàn nhất trong trận chung kết gặp U23 Thái Lan?

Ngây ngất trước ngoại hình 'cực phẩm' của Hyun Bin sau khi lấy vợ

Phong cách sao

11:45:03 22/05/2022
Dù đã lấy vợ nhưng ngoại hình cực phẩm của Hyun Bin vẫn khiến người hâm mộ đổ rầm rầm .Ngôi sao Hạ cánh nơi anh Huyn Bin xuất hiện với phong cách đầy nam tính và điển trai trong bộ ảnh mới

Depay mê paddle tennis

Bên lề sân cỏ

11:44:30 22/05/2022
Tiền đạo Memphis Depay đang rất mê tập luyện paddle tennis (quần vợt trong lồng). Đây là môn thể thao thu hút được nhiều gương mặt có tiếng trong làng bóng đá thế giới như Zinedine Zidane hay Juergen Klopp

MU ủng hộ Man City vô địch Premier League, Pep Guardiola đề nghị choáng

Bóng đá thế giới

11:42:44 22/05/2022
Fan MU không muốn bị Liverpool vượt danh hiệu nên quay sang ủng hộ Man City vô địch Premier League. Pep Guardiola đưa ra đề nghị táo bạo

DownFall: Hack&Slash game hành động roguelike chủ đề dark fantasy cực hấp dẫn

Game offline

11:32:55 22/05/2022
DownFall: Hack&Slash là tựa game hành động roguelike với nhiệm vụ của người chơi là tiêu diệt bọn quỷ trong một thế giới dark fantasy u tối

Vào game Vương Giả Thiên Hạ cầm ngay Tướng đỏ, nhặt KNB vô hạn!

Game online

11:27:16 22/05/2022
Vậy nên game Vương Giả Thiên Hạ của NPH Migame cũng không tiếc tay tặng phần quà giá trị, đãi ngộ cực lớn cho người chơi ngay khi vào chọn Tướng PK cực sướng

Ông trùm võ thuật Trương Kỷ Trung bị vợ cũ kiện

Sao châu á

11:23:52 22/05/2022
Đạo diễn Trương Kỷ Trung bị vợ cũ là Phàn Hinh Mạn đòi số tiền gần 750.000 USD. Sau đó, đạo diễn Thiên long bát bộ công khai thỏa thuận ly hôn với vợ cũ

Trước khi đi du lịch đường dài, chủ xe ô tô cần phải làm gì?

Ôtô

11:21:29 22/05/2022
Để có chuyến du lịch vào mùa hè thuận lợi và an toàn, các chủ xe cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuất phát.Mỗi mùa hè, hầu hết các gia đình đều có một chuyến du lịch đường dài trên chiếc xế yêu của mình

Cách làm kẹo chỉ Hàn Quốc tại nhà bằng bột bắp, bột nếp

Ẩm thực

11:16:44 22/05/2022
Cách làm kẹo chỉ để ôn lại nhiều giá trị ký ức tuổi thơ đang trở thành một trong những xu hướng được nhiều người yêu thích hiện nay. Chắc hẳn những thế hệ 8x, 9x lớn lên không ai là không biết đến món kẹo ngọt ngào, nổi tiếng hấp dẫn lũ...

Bình Phước: Tai nạn giữa 2 xe máy khiến 1 người chết, 3 người bị thương nặng

Đời sống

11:16:07 22/05/2022
Vụ tai nạn giữa 2 xe máy trên quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Bình Phước vào khuya 21.5 khiến 1 người chết tại chỗ, 3 người khác bị thương nặng

Ngày Mới Tốt Lành (2022) - Câu chuyện chữa lành của những con người cô đơn

Phim châu á

11:12:50 22/05/2022
Ngày Mới Tốt Lành là dự án điện ảnh đầu tay của đạo diễn Cha Bong Joo, bộ phim có chủ đề tình thân hứa hẹn lấy đi không ít nước mắt của khán giả

Doctor Strange in the Multiverse of Madness - Những easter eggs phải là fan cứng mới nhận ra

Phim âu mỹ

11:08:58 22/05/2022
Phù Thủy Tối Thượng Trong Đa Vũ Trụ Hỗn Loạn có nhiều trứng phục sinh dành cho các fan tinh mắt.