Xóa bỏ rào cản trong cuộc chiến chống dịch bệnh

“Chấm dứt bất bình đẳng. Chấm dứt bệnh AIDS. Chấm dứt các đại dịch”- chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay nêu bật một thực trạng cũng đang là rào cản trong cuộc chiến ứng phó với đại dịch COVID-19, đó là tình trạng bất bình đẳng.

Xóa bỏ rào cản trong cuộc chiến chống dịch bệnh - Hình 1
Xếp hình ruy băng đỏ nhân Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS tại Bhubaneswar, Ấn Độ. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Trong báo cáo năm 2021, đánh dấu 40 năm kể từ khi thế giới ghi nhận các trường hợp HIV đầu tiên, Chương trình phối hợp Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) nhận định cộng đồng quốc tế đang đi chệch hướng trong việc thực hiện cam kết chung để chấm dứt dịch bệnh hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) do virus HIV gây ra vào năm 2030, mà một trong những nguyên nhân chính là vấn đề bất bình đẳng. Nói cách khác, bất bình đẳng chính là rào cản đối với việc thực hiện mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS.

Ngay trong nhan đề “Đương đầu với bất bình đẳng”, báo cáo của UNAIDS cũng đã phản ánh tình cảnh những người có HIV đang bị bỏ lại phía sau. Tình trạng bất bình đẳng đang cản trở người dân tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa và điều trị HIV/AIDS. Sự kỳ thị, phân biệt, đối xử liên quan đến HIV cũng tạo thành những “chướng ngại vật” cản trở cơ hội tiếp cận công bằng các dịch vụ y tế, từ xét nghiệm đến điều trị, đối với người có HIV. Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 cũng đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng về chăm sóc sức khỏe tồn tại lâu nay.

Các nghiên cứu khoa học chỉ rõ nguy cơ phát triển COVID-19 nghiêm trọng hoặc tử vong ở người có HIV cao hơn 30% so với những người không bị nhiễm HIV. Theo các nghiên cứu từ Anh và Nam Phi, nguy cơ người có HIV tử vong do COVID-19 cao gấp đôi so với người bình thường. Tuy nhiên, ở khu vực châu Phi cận sa mạc Sahara, nơi tập trung tới 67% số người có HIV trên toàn thế giới, đến tháng 7 vừa qua, chỉ chưa đầy 3% dân số được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19.

Trong bối cảnh đại dịch kéo dài suốt 2 năm qua, những người có HIV là đối tượng dễ bị tổn thương, phải đối mặt với “mối đe dọa kép” và chính COVID-19 đang khiến cộng đồng quốc tế có nguy cơ “lỡ hẹn” với mục tiêu phát triển bền vững về chấm dứt HIV/AIDS vào năm 2030. Riêng năm 2020, thế giới ghi nhận tới 1,5 triệu ca HIV mới, không đạt mục tiêu đề ra là duy trì số ca HIV mới dưới con số 500.000. Cùng thời gian này, khoảng 680.000 người có HIV đã tử vong. Tỷ lệ tỷ vong hàng đầu vẫn là phụ nữ tuổi từ 15- 49 tại khu vực châu Phi và những trường hợp mắc mới phần lớn là trẻ em gái tuổi từ 15-19, một thực tế càng thể hiện rõ vấn đề bất bình đẳng.

Xóa bỏ rào cản trong cuộc chiến chống dịch bệnh - Hình 2
Nhân viên điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở Marseille, Pháp ngày 2/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo AIDS năm 2021 của UNAIDS cho thấy đại dịch COVID-19 đang gây ra những tác động đáng lo ngại, nhất là đối với hệ thống y tế của những quốc gia có tỷ lệ người nhiễm HIV cao nhất, khiến việc tiếp cận những dịch vụ liên quan đến AIDS trở nên khó khăn hơn.

Video đang HOT

Các lệnh phong tỏa và những biện pháp hạn chế khác nhằm phòng chống COVID-19 đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xét nghiệm HIV ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến việc chẩn đoán, chuyển tuyến đến các dịch vụ chăm sóc và điều trị ban đầu cho người có nguy cơ phơi nhiễm hoặc có HIV.

Chẳng hạn tại KwaZulu-Natal ở Nam Phi, tỷ lệ xét nghiệm HIV đã giảm 48% sau khi lệnh phong tỏa toàn quốc đầu tiên được triển khai vào tháng 4/2020. Số ca được chẩn đoán nhiễm mới ít hơn và tỷ lệ điều trị ban đầu cũng giảm rõ rệt. Các dịch vụ thăm khám, điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV bị hạn chế đáng kể. LHQ lo ngại đại dịch COVID-19 sẽ làm tăng số ca mắc và tử vong vì HIV/AIDS tại Trung và Tây Phi.

Cũng trong giai đoạn dịch COVID-19, phụ nữ và trẻ em gái ở khu vực phía Nam sa mạc Sahara tiếp tục có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cao hơn khi các lệnh hạn chế, phong tỏa phòng dịch khiến họ phải ở nhà và trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình và lạm dụng tình dục.

Chỉ riêng tại khu vực này, có tới 25% trong tổng số ca HIV mới là trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ. Thực trạng này đe dọa đảo ngược những thành quả mà thế giới đạt được trong phòng chống HIV/AIDS, như số người được điều trị HIV/AIDS năm 2020 là 27,4 triệu người, gấp hơn 3 lần so với con số 7,8 triệu người được ghi nhận vào năm 2010, hay số người tử vong do HIV/AIDS trong cùng thời gian đã giảm 43%.

UNAIDS cảnh báo nếu không giải quyết được tình trạng bất bình đẳng, thế giới có thể phải chứng kiến 7,7 triệu ca tử vong do AIDS trong vòng 10 năm tới. Và nếu không thể chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030, nhân loại có thể vẫn mắc kẹt trong cuộc khủng hoảng COVID-19 và sẽ không chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với các đại dịch trong tương lai.

Xóa bỏ rào cản trong cuộc chiến chống dịch bệnh - Hình 3
Ngày 8/6/2021 (giờ địa phương), Đại hội đồng Liên hợp quốc khai mạc Hội nghị Cấp cao về HIV/AIDS 2021 nhằm đánh giá các nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc từ năm 2016 đến nay và tiếp tục trao đổi các biện pháp nhằm thực hiện mục tiêu xoá bỏ dịch bệnh này vào năm 2030. Trong ảnh: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hữu Thanh-PV TTXVN tại Hoa Kỳ

Tại Hội nghị cấp cao về HIV/AIDS năm 2021 do Đại hội đồng LHQ khóa 75 tổ chức tháng 6 vừa qua với chủ đề “Chấm dứt bất bình đẳng. Chấm dứt AIDS”, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Volkan Bozkir nhấn mạnh AIDS là dịch bệnh của bất bình đẳng, nếu muốn đẩy lùi AIDS vào năm 2030 thì bắt buộc phải đẩy lùi bất bình đẳng. Đây vừa là điều kiện, vừa là kết quả của việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững 2030.

Tại hội nghị, các quốc gia thành viên LHQ đã cam kết thực hiện mục tiêu tham vọng là tới năm 2025 giúp 95% người có HIV được tiếp cận các dịch vụ chữa bệnh, giảm số ca lây nhiễm hằng năm xuống dưới 370.000, và giảm số ca tử vong liên quan đến AIDS xuống dưới 250.000; loại bỏ mọi hình thức kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV; Chấm dứt tình trạng bất bình đẳng mà những người sống với HIV, người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV cũng như các cộng đồng đang phải đối mặt; chấm dứt tình trạng bất bình đẳng trong và giữa các quốc gia liên quan tới vấn đề này…

Trong thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS 2021, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhận định thế giới vẫn có thể chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030, nhưng để thực hiện mục tiêu này, cộng đồng quốc tế cần gia tăng các nỗ lực và hành động tập thể. Trong khi đó, phát biểu tại Hội nghị cấp cao về HIV/AIDS tháng 6 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại cam kết của Việt Nam, cũng là lời kêu gọi cộng đồng quốc tế, rằng để đạt được mục tiêu 90-90-90 (gồm 90% người có HIV biết được tình trạng bệnh của mình; 90% người có HIV được điều trị ARV; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp) và sắp tới đây là mục tiêu 95-95-95, thế giới cần nỗ lực 100-100-100 và hơn thế nữa. Và hành động khẩn cấp lúc này chính là chấm dứt bất bình đẳng để xóa bỏ những rào cản đối với việc thực hiện mục tiêu chấm dứt bệnh AIDS, từ đó xây dựng khả năng phục hồi khi đối mặt với các đại dịch trong tương lai.

WHO: Không tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba đến năm 2022

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8/9 kêu gọi các nước dừng tiêm liều tăng cường (liều thứ ba) vaccine Covid-19 cho đến cuối năm nay, bởi hàng triệu người còn chưa tiêm liều đầu tiên.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Tôi sẽ không im lặng khi mà các hãng dược và quốc gia đang nắm nguồn cung vaccine nghĩ rằng nước thu nhập thấp nên hài lòng khi dùng lượng vaccine thừa lại".

Phát biểu từ trụ sở WHO ở Geneva, ông Tedros kêu gọi các nước phát triển và nhà sản xuất ưu tiên liều vaccine thứ nhất cho nhân viên y tế cùng nhóm dân số dễ bị tổn thương ở các nước nghèo hơn, thay vì triển khai tiêm liều tăng cường.

"Chúng tôi không muốn thấy người khỏe mạnh, đã tiêm phòng đầy đủ, nhận thêm liều tăng cường", ông Tedros nói.

Tháng trước, WHO cũng kêu gọi tạm hoãn tiêm liều ba cho đến cuối tháng 9 để giải quyết tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng trong phân phối vaccine giữa các nước giàu - nghèo. Đến ngày 8/9, ông Tedros nhận định tình trạng trên "đã có rất ít thay đổi".

"Vì vậy, hôm nay tôi kêu gọi hoãn tiêm tăng cường cho đến cuối năm", ông phát biểu.

Ông cho biết các nước phát triển đã hứa hẹn tặng hơn một tỷ liều vaccine cho những quốc gia thu nhập thấp, "song chưa đến 15% được phân phối".

"Chúng tôi không cần thêm bất cứ lời hứa nào nữa. Chúng tôi chỉ cần vaccine", người đứng đầu WHO nói.

WHO: Không tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba đến năm 2022 - Hình 1

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ, tháng 1/2021. Ảnh: Reuters

Bất chấp khuyến nghị của WHO, nhiều quốc gia vẫn thảo luận về việc tiêm liều thứ ba, không chỉ cho những người dễ tổn thương mà cho toàn bộ dân số. Lý do đưa ra là biến thể Delta lây lan nhanh chóng có thể làm giảm tác dụng của vaccine.

WHO cho rằng liều bổ sung cần thiết với những người suy giảm miễn dịch, song đối với dân số khỏe mạnh và không bệnh nền, vaccine hiện có hiệu quả ngăn ngừa triệu chứng nặng.

Kate OBrien, giám đốc chương trình vaccine của WHO, nhận định: "Không có bằng chứng thuyết phục để tiêm đại trà liều tăng cường".

Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc đặt hai mục tiêu: mỗi quốc gia tiêm chủng ít nhất 10% dân số từ nay đến cuối tháng 9 và 40% dân vào cuối năm. Tổ chức này kỳ vọng ít nhất 70% dân số thế giới được tiêm chủng vào giữa năm 2022.

Ông Tedros tỏ ra không hài lòng khi 90% nước phát triển đã đạt mục tiêu thứ nhất, hơn 70% đạt mục tiêu thứ hai và "không một nước thu nhập thấp nào hoàn thành cả hai mục tiêu trên".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Vì sao Nga không thể làm ngơ trước bạo loạn ở Kazakhstan?01:55Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết00:41Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:1413 nhân viên an ninh bị sát hại trong "lửa" bạo loạn ở Kazakhstan01:48Nghi vấn người nước ngoài được cho tiền tới Kazakhstan để biểu tình01:2418 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Kazakhstan "căng như dây đàn", Nga điều quân trấn áp bạo loạn01:23Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06

Tiêu điểm

Bãi rác quần áo của thế giới: Mặt trái của "thời trang nhanh" siêu lợi nhuận và cái giá phải trả dành cho hành tinh này
00:36:42 19/01/2022
Cựu Tổng thống Kazakhstan tái xuất, bác bỏ tin đồn
09:02:41 19/01/2022
Tội ác gây phẫn nộ: Bố ép con gái loạn luân rồi hạ sinh 6 đứa trẻ trong suốt 20 năm
00:36:05 20/01/2022
Mỹ dọa đáp trả mạnh mẽ nếu Nga đưa quân áp sát lãnh thổ
09:29:56 19/01/2022
Tình tiết đau lòng vụ người gốc Á bị đẩy ngã chết trước mũi tàu hỏa: Nạn nhân mãi mãi không biết lý do mình phải chết
01:12:13 20/01/2022
Cha mẹ bệnh hoạn lừa các con quan hệ loạn luân để gia đình thêm "vững chắc"
20:46:35 19/01/2022
Tàu sân bay Mỹ được bán với giá một xu lên đường đi rã sắt vụn
23:47:39 18/01/2022
NÓNG: Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ cháy nổ dữ dội, thiệt hại nặng về sinh mạng
10:39:03 19/01/2022
Cha dượng gây chuyện tày đình với con gái của vợ: Khi quan tài mở ra, tất cả đều sừng sỡ
14:18:13 20/01/2022
Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại
01:59:11 20/01/2022

Thông tin đang nóng

Trần My hồn nhiên thay đồ trên livestream sau ồn ào với Trang Nemo, dân mạng chia phe tranh cãi
17:44:23 20/01/2022
Bố nghi phạm đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi: "Không thể ngờ con tôi làm những chuyện đó"
19:40:39 20/01/2022
Xót xa câu nói của mẹ ruột người mẫu Nguyễn Thị Tuyết khi con gái qua đời đột ngột do tai nạn
18:33:08 20/01/2022
Luật sư bào chữa miễn phí vụ bé gái bị cha dượng tra tấn, tiết lộ bản án cho kẻ phạm tội
17:39:17 20/01/2022
Động thái của diễn viên Thanh Bình giữa ồn ào bị tố lăng nhăng, cặp kè cùng lúc nhiều cô gái
17:04:26 20/01/2022
Thanh Bình: "Lý do tôi và Ngọc Lan chia tay không phải đến từ người thứ 3 nào cả"
18:38:07 20/01/2022
Ngô Kinh tuyên bố Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch đừng nên vào showbiz, vì sao lại thế?
17:32:36 20/01/2022
Tiên Nguyễn và Anh Sa - 2 "cô út" đình đám nhà trâm anh thế phiệt: Sắc vóc tài năng khó ai bì kịp, riêng đời tư thì đối lập hoàn toàn
20:23:52 20/01/2022
Tưởng Ngọc Lan - Thanh Bình ly hôn êm đẹp, hóa ra có uẩn khúc?
21:06:42 20/01/2022
Phá dỡ trần nhà, nhóm người 'choáng ngợp' trước những gì nhìn thấy bên trên! 
17:51:19 20/01/2022

Tin mới nhất

Mỹ lạc quan về đà phục hồi kinh tế bất chấp biến thể Omicron

23:02:45 20/01/2022
Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 sẽ tác động đến sự tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong những tháng tới, nhưng sẽ không thể cản trở đà phục hồi của nền kinh tế số một thế giới

Số ca mắc mới COVID-19 tăng vọt tại Hàn Quốc, Ukraine

23:00:31 20/01/2022
Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận theo ngày tại Hàn Quốc đã tăng lên mức hơn 6.000 ca lần đầu tiên sau 27 ngày, trong bối cảnh có nhiều quan ngại dịch bệnh sẽ bùng phát mạnh trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do sự lây lan của biến thể Omicron

Vai trò 'bí mật' của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán hạt nhân Iran

22:58:41 20/01/2022
Ngoài lợi ích địa chính trị và kinh tế, Trung Quốc cho Washington thấy rằng họ hiện đóng vai trò quan trọng trong khu vực mà Mỹ đang mất dần ảnh hưởng

Biến đổi khí hậu: Đợt sóng thần do núi lửa phun trào tại Tonga nêu bật mối nguy

22:56:46 20/01/2022
Các chuyên gia nhận định đợt sóng thần do núi lửa phun trào ở Tonga cuối tuần trước cho thấy biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương này

Siêu khuẩn kháng thuốc cướp đi 1,2 triệu sinh mạng vào năm 2019

22:53:24 20/01/2022
Theo nghiên cứu được công bố ngày 20/1, nhiễm siêu vi khuẩn đã giết chết 1,2 triệu người vào năm 2019, nhiều hơn cả “tử thần” HIV/AIDS

Thủ tướng New Zealand loại trừ khả năng phong tỏa

22:50:24 20/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, ngày 20/1, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cảnh báo số ca mắc COVID-19 ở nước này trong năm nay có thể ở mức “chưa từng thấy” do sự lây lan của biến thể Omicron

Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm ở chuột

22:47:31 20/01/2022
Kết quả nghiên cứu mới công bố của một nhóm các nhà sinh vật học thuộc Đại học bang Georgia (Mỹ) cho thấy một số biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể lây nhiễm qua đường hô hấp ở loài chuột hoang, không giống như c...

Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?

22:41:22 20/01/2022
Một số chuyên gia cho rằng các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ không chỉ gia tăng số lần đi qua Biển Đông mà còn thay đổi hải trình đến vùng biển này để Trung Quốc khó đoán trước

Bắc Phi đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 thứ 4

22:35:17 20/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, hiện nhiều quốc gia trong khu vực này đang đối mặt với làn sóng bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 khi số ca mắc mới mỗi ngày đang tăng nhanh

Tỷ lệ lạm phát tại Canada vọt lên mức cao kỷ lục trong 3 thập kỷ

22:26:46 20/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, tỷ lệ lạm phát tại Canada trong tháng 12/2021 đã vọt lên mức cao nhất trong 30 năm qua, khi người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn cho hàng tạp hóa và thiết bị gia dụng

WHO khuyến nghị các nước thành viên dỡ bỏ hoặc nới lỏng hạn chế đi lại

22:14:54 20/01/2022
Dù vẫn coi đại dịch COVID-19 là mối quan ngại lớn, song ngày 19/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị các quốc gia thành viên dỡ bỏ hoặc giảm bớt các lệnh cấm đi lại trên phạm vi quốc tế

Lần thứ hai Mỹ ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc COVID-19 trong một ngày

22:09:43 20/01/2022
Số liệu cập nhật của Đại học Johns Hopkins cho thấy Mỹ đã ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc mới COVID-19 trong ngày 18/1 (theo giờ địa phương)

Chống suy giảm kinh tế, Trung Quốc xây dựng mới 12.000 km đường sắt cao tốc

22:07:48 20/01/2022
Trung Quốc có kế hoạch mở rộng mạng lưới đường sắt cao tốc, với chiều dài tăng thêm đến năm 2025 bằng tổng độ dài của 5 nước có đường sắt cao tốc phát triển nhất thế giới sau Trung Quốc

Mỹ bí mật tăng cường huấn luyện cho lực lượng đặc biệt ở Ukraine

22:03:59 20/01/2022
Các chuyên gia đặc biệt của Mỹ vẫn ở lại Ukraine trong vai trò cố vấn huấn luyện, hướng dẫn các binh sĩ Ukraine cách vận hành vũ khí mà Washington cung cấp

Số ca mắc mới COVID-19 trong tuần qua tại châu Mỹ cao chưa từng có

22:01:20 20/01/2022
Ngày 19/1, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cho biết số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng mạnh tại châu Mỹ và lập mốc cao kỷ lục mới với 7,2 triệu ca và hơn 15.000 ca tử vong trong tuần qua

Thuốc Molnupiravir trị COVID-19 sẽ có phiên bản giá rẻ cho nước nghèo

21:59:35 20/01/2022
Một cơ quan của Liên Hiệp Quốc đã đạt thỏa thuận cho phép 30 công ty dược tham gia sản xuất Molnupiravir - thuốc điều trị COVID-19 dạng viên của Hãng dược Merck & Cos (Mỹ)

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel khước từ đề nghị làm việc cho LHQ

21:57:07 20/01/2022
Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảm ơn nhưng khước từ lời mời làm việc tại Liên hợp quốc của Tổng thư ký Antonio Guterre

Nhiều nghiên cứu mới cho thấy thuốc Remdesivir có hiệu quả với bệnh nhân COVID-19

21:54:39 20/01/2022
Kết quả nghiên cứu mới do một nhóm nhà khoa học Mỹ thực hiện cho thấy Remdesivir - loại thuốc kháng virus dùng để điều trị COVID-19, đã làm tăng khả năng cải thiện tình trạng bệnh ở những người mắc COVID-19 cần hỗ trợ oxy lưu lượng thấp...

Giải mã vị thế của EU trong cuộc cạnh tranh Nga-Mỹ ở châu Âu

21:51:07 20/01/2022
EU đang cảm thấy mình đứng bên lề cuộc đàm phán quyết định về tương lai an ninh của châu Âu trong bối cảnh Mỹ và Nga thảo luận liên quan đến tình hình Ukraine

Vaccine COVID-19 mới không bằng sáng chế - ‘nhân tố thay đổi cuộc chơi’ toàn cầu

21:48:12 20/01/2022
CORBEVAX, loại vaccine COVID-19 mới không có bằng sáng chế, có thể là nhân tố thay đổi cuộc chiến đấu chống đại dịch trên toàn cầu

Liên minh GAVI: Cần thêm 5,2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 mới đủ nguồn cung

21:13:38 20/01/2022
Chủ tịch Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) Jose Manuel Barroso ngày 19/1 cho rằng cần thêm 5,2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 mới có thể đảm bảo nguồn cung

Giải mật video vụ Mỹ không kích làm chết 10 dân thường Afghanistan

21:04:14 20/01/2022
Tờ New York Times đã công bố một đoạn video giám sát bằng máy bay không người lái mới được giải mật vào ngày 19/1 về vụ không kích khiến 10 dân thường thiệt mạng ở Afghanistan năm ngoái

Mỹ chưa sẵn sàng giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

21:02:01 20/01/2022
Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định vẫn còn quá sớm để đưa ra các cam kết dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

Triển khai công tác cứu trợ Tonga sau thảm họa núi lửa phun trào

21:00:16 20/01/2022
Sáng 20/1, nhiều chuyến bay chở hàng cứu trợ đầu tiên đã cất cánh bay tới Tonga, hỗ trợ quốc gia Thái Bình Dương này khắc phục hậu quả sau thảm họa núi lửa và sóng thần

Nam Phi khai trương cơ sở sản xuất vaccine ngừa COVID-19 thế hệ mới

20:58:12 20/01/2022
Ngày 19/1, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa và tỷ phú công nghệ y tế gốc Nam Phi Patrick Soon-Shiong, đã khai trương cơ sở sản xuất vaccine thế hệ thứ 2 tại nước này

Mỹ chuẩn bị công bố mục tiêu chung về hợp tác kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

20:56:36 20/01/2022
Cố vấn cấp cao của Mỹ về Trung Quốc, bà Laura Rosenberger ngày 19/1 cho biết Washington dự kiến công bố “những mục tiêu chung” về hợp tác kinh tế với các đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào đầu năm 2022

Ấn Độ gia hạn lệnh cấm các chuyến bay thương mại quốc tế

20:52:18 20/01/2022
Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) ngày 19/1 đã gia hạn lệnh cấm các chuyến bay thương mại quốc tế đến ngày 28/2 tới trong bối cảnh nước này đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ 3 dịch COVID-19 được cho là do biến thể Omi...

Hành trình bao phủ vaccine ở một trong những vùng khắc nghiệt nhất thế giới

20:50:51 20/01/2022
Vào một buổi sáng lạnh giá, gió mạnh thổi tuyết bay khắp không trung, tại một ngôi làng trên dãy Himalaya ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, nhân viên y tế trẻ tuổi Masrat Farid đã đặt những lọ vaccine vào túi để chuẩn bị cho hành trình...

Sudan: Liên hợp quốc đồng ý thay thế lực lượng Ethiopia trong UNISFA

20:35:06 20/01/2022
Ngày 19/1, Sudan thông báo Liên hợp quốc (LHQ) đã đồng ý thay thế hàng nghìn binh sĩ Ethiopia trong Phái bộ an ninh lâm thời của LHQ tại Abyei (UNISFA) bằng các lực lượng khác của tổ chức này

Mỹ và Ukraine thảo luận về vấn đề an ninh

20:33:36 20/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 19/1 cho biết, trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận về vấn đề hỗ trợ an ninh đối với Kiev

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi chuyện mang loa kéo đi camping hát karaoke gây bức xúc: Mong muốn vui chơi không tiếng ồn lại bị coi là "thượng đẳng"?

Netizen

23:01:42 20/01/2022
Rất nhiều cư dân mạng đang tranh cãi gay gắt về câu chuyện hát karaoke ở các khu vực camping

Champions League và chất lượng đội tuyển

Bóng đá việt nam

22:59:58 20/01/2022
Mùa bóng 2022, chỉ có mỗi HA Gia Lai của bầu Đức hô hào với Champions League

Januzaj tỏa sáng giúp Real Sociedad loại Atletico

Bóng đá thế giới

22:57:49 20/01/2022
Cựu cầu thủ MU ghi bàn đầu tiên của trận đấu, mở ra chiến thắng 2-0 cho Real Sociedad trước Atletico Madrid vào rạng sáng 20/1 (giờ Hà Nội)

Youtuber siêu giàu Cris Phan ra mắt video tự truyện kể về tuổi thơ nghèo khó

Sao việt

22:52:51 20/01/2022
Luôn xuất hiện hài hước, dí dỏm trong các video triệu view, Cris Phan khiến người hâm mộ bất ngờ với video tự truyện kể về quá khứ rụt rè đầy mặc cảm

Châu Bùi thanh lịch tỏa sáng với những bộ vest cách điệu không đụng hàng

Phong cách sao

22:50:24 20/01/2022
Xuất hiện trong một sự kiện từ thiện, fashionista của làng thời trang Việt, Châu Bùi đã khiến fans hâm mộ thích thú với bộ vest trắng cách điệu

Giấu mất tăm cả “rổ mỡ” cho nàng mũm mĩm nhờ mẹo mix đồ siêu đỉnh

Thời trang

22:49:21 20/01/2022
Không phải cứ gầy mới có quyền mặc đẹp! Những cô nàng mũm mĩm vẫn có thể tự tin tạo phong cách thời trang cho riêng mình nếu nắm vững mẹo mix đồ siêu đỉnh vừa giấu đi được vòng 2 phì nhiêu vừa mang lại sự trẻ trung, cá tính

Vừa đi rửa xe để cả nhà về quê thì ngay sáng hôm sau, tôi đã phát hiện điều kỳ lạ, lật tẩy chuyện chồng tòm tem với người khác

Tâm sự

22:46:01 20/01/2022
Giờ tôi không biết phải đối diện với sự thật oan trái này ra sao

Mẫu nữ Playboy nổi tiếng gây sốc khi tuyên bố khó có bạn trai vì bản thân quá đẹp

Người đẹp

22:45:27 20/01/2022
Elizabeth Marie Chevalier - người mẫu Playboy nổi tiếng người Mỹ tiết lộ rằng, cô không thể tìm được bạn trai hay thậm chí là hẹn hò vì đàn ông quá mê mẩn vẻ đẹp của mình

4 loại kẹo bánh được mua nhiều dịp Tết: Nghe tên đã thấy ngọt ngào, hạnh phúc

Ẩm thực

22:42:40 20/01/2022
Bên cạnh những set quà Tết truyền thống thì xu hướng của giới trẻ gần đây là tặng kẹo, bánh handmade, vừa độc đáo vừa yên tâm về chất lượng sản phẩm

Số phận những idol K-pop giành hạng 1 trong show "sống còn"

Nhạc quốc tế

22:39:49 20/01/2022
Mặc dù vướng nhiều ồn ào nhưng không thể phủ nhận show sống còn là bệ phóng lý tưởng cho các tài năng trẻ muốn trở thành thần tượng K-pop

Hoa khôi bóng chuyền – Nguyễn Linh Chi công khai người yêu

Sao thể thao

22:27:03 20/01/2022
Sau nhiều năm thi đấu đỉnh cao, cuối cùng chuyền hai Nguyễn Linh Chi cũng đã công khai bạn trai của mình

Trường THCS An Khánh – Hà Nội: 60 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

Học hành

22:25:44 20/01/2022
Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò trường THCS An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) không ngừng vươn lên, trở thành điểm sáng của ngành huyện Hoài Đức