Xin xét xử vắng mặt, bà Nguyễn Phương Hằng vẫn bị dẫn giải ra tòa
Không có kháng cáo , bà Nguyễn Phương Hằng đã làm đơn xin xét xử vắng mặt . Tuy nhiên, tòa đã bác đơn và bà Hằng vẫn bị dẫn giải tới phiên xét xử.
Dự kiến ngày 4-5/4, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, do bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và Đặng Anh Quân (tiến sĩ Luật, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM) cùng các đồng phạm thực hiện.
Do không kháng cáo nên bà Nguyễn Phương Hằng đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Tuy nhiên, đơn này của bà Hằng không được tòa chấp nhận. Vì vậy, hiện bà này đã được trích xuất từ nơi đang thi hành án về Trại giam Chí Hòa ( Công an TP.HCM) để phục vụ cho công tác xét xử.
Trước đó, phiên sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù, Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù.
Bà Nguyễn Phương Hằng tại phiên sơ thẩm
Các đồng phạm Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty cổ phần Đại Nam), Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam) cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù.
Cho rằng mức án quá cao, các bị cáo Quân, Tân, Nhi và Hà đã có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Đinh Thị Lan, bà Đặng Thị Hàn Ni cũng có kháng cáo đối với bản án sơ thẩm.
Theo Bản án sơ thẩm, từ tháng 3/2021 đến tháng 3/2022, bà Hằng sử dụng các nền tảng mạng xã hội như: Youtube, Facebook, Tiktok… để thực hiện các buổi livestream.
Bà Hằng đã phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 người, gồm: Nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, bà ặng Thị Hàn Ni, ca sĩ àm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển và các bà inh Thị Lan, Lê Thị Giàu, Trương Việt Hà.
Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng khai rằng, đã nằm mơ, tham khảo trên mạng không rõ nguồn gốc… thông tin liên quan đến đời tư của các cá nhân. Bà Hằng cũng thừa nhận các thông tin này chưa được kiểm chứng, không có căn cứ xác thực.
Quá trình mở rộng điều tra, Công an TP.HCM đã khởi tố thêm Đặng Anh Quân cùng 3 người là Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân.
Theo kết quả điều tra, bị cáo Đặng Anh Quân là khách mời trong 11 buổi livestream, giai đoạn tháng 10/2021 – 3/2022. Ông Quân có những phát ngôn, tương tác qua lại với bà Hằng, trong đó có nội dung mang tính chất xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác.
Đối với Nguyễn Thị Mai Nhi từ cuối tháng 4/2021, bà Hằng chỉ đạo Nhi lập các tài khoản Tiktok, Fanpage để livestream, thông báo lịch phát sóng, đăng tải bài viết theo yêu cầu.
Còn Lê Thị Thu Hà (Hà Lee) tham gia hỗ trợ bà Nguyễn Phương Hằng thực hiện hoạt động livestream từ tháng 3/2021 qua mạng xã hội Tiktok, thực hiện sắp xếp góc máy quay, sân khấu khi bà Hằng livestream. Ngoài ra, bà Hằng chỉ đạo Hà lập Fanpage “Ha Lee” để thông báo lịch livestream, đăng tải các video theo yêu cầu của bà.
Về Huỳnh Công Tân, cơ quan điều tra xác định, được bà Hằng chỉ đạo thực hiện các buổi livestream trên nhiều kênh Youtube. Tân tham gia dẫn chương trình, đọc các bình luận trong các buổi livestream của bà Hằng.
Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân kêu oan
Ông Đặng Anh Quân trình bày tham gia các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng là để "phản biện hiện tượng tiêu cực trong xã hội, qua đó muốn phổ biến pháp luật, chính sách nhà nước cho người dân".
Tại phiên tòa của TAND TP.HCM sáng nay (21.9) xét xử sơ thẩm bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự, khung hình phạt 2 - 7 năm tù, thì bà Nguyễn Phương Hằng và 3 bị cáo đồng phạm Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng ông Đặng Anh Quân (45 tuổi, tiến sĩ luật, giảng viên Trường đại học Luật TP.HCM) kêu oan. "Bị cáo bị oan sai, vô tội", ông Đặng Anh Quân trình bày.
Ông Đặng Anh Quân (bên trái) tại phiên tòa sáng nay (ảnh chụp qua màn hình trực tuyến tại TAND TP.HCM). Ảnh NGUYỄN ANH
Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Người hiếu kỳ leo cây công viên xem xét xử
Theo cáo trạng, ông Đặng Anh Quân là người có chí hướng, cùng quan điểm với bà Hằng. Biết ông Quân là người có trình độ chuyên môn cao nên bà Hằng mời ông Quân tham gia bình luận, tương tác với bà Hằng về các nội dung trong 11 buổi livestream của bà Hằng; và có một buổi livestream của bà Hằng, ông Quân đã xúc phạm nghệ sĩ Hoài Linh.
Tại tòa, về vai trò của ông Đặng Anh Quân, bà Nguyễn Phương Hằng cũng khai rằng khi livestream một thời gian, bà Hằng biết ông Đặng Anh Quân, biết ông Quân và Hàn Ni mâu thuẫn nên mời Đặng Anh Quân tham gia tương tác trong livestream cùng bà.
Tuy nhiên, khi được chủ tọa phiên tòa hỏi về hành vi phạm tội của mình có đúng như cáo trạng mô tả hay không, ông Đặng Anh Quân cho rằng những những đoạn trích các buổi livestream trong cáo trạng có sự xáo trộn thứ tự nội dung. Bên cạnh đó, cáo trạng chỉ dựa vào hành vi của bà Hằng để quy kết hành vi của ông Quân.
Ông Quân trình bày động cơ, mục đích tham gia các buổi livestream của bà Hằng là để "phản biện hiện tượng tiêu cực trong xã hội. Qua đó muốn phổ biến pháp luật, chính sách nhà nước cho người dân".
3 bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân khi trả lời HĐXX đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.
Cáo trạng thể hiện, bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng), là người lập các tài khoản TikTok cho bà Nguyễn Phương Hằng, lập Fanpage Hoàng Nhi để thông báo chủ đề, lịch phát livestream, đăng tải các bài viết theo yêu cầu của bà Hằng. Khi livestream thì Nhi theo dõi lượt xem, like, bình luận báo lại bà Hằng biết.
Bị cáo Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty cổ phần Đại Nam) có vai trò sắp xếp sân khấu, bố trí nơi đặt máy quay khi bà Hằng livestream, lập Fanpage Hà Lê để thông báo chủ đề, lịch phát live của bà Hằng và đăng tải các bài viết theo yêu cầu của bà Hằng.
Bị cáo Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam) là bị cáo quản lý và phát livestream cho bà Hằng qua một số kênh YouTube, dẫn chương trình, đọc lại các bình luận và chèn hình ảnh minh họa theo yêu cầu của bà Hằng khi bà livestream, truyền phát livestream bằng máy tính xách tay và máy quay phim.
Xem nhanh 12h ngày 21.9: Diễn biến phiên tòa Nguyễn Phương Hằng | Bắt giam hoa hậu thiện nguyện lừa đảo
Trích xuất Nguyễn Phương Hằng ra xét xử phúc thẩm, nhưng tòa hoãn xử Dù đã trích xuất bị án Nguyễn Phương Hằng từ nơi thi hành án về trại tạm giam Chí Hòa chờ xét xử phúc thẩm, nhưng phiên tòa được thông báo hoãn. Theo kế hoạch, chiều 11.3, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Truy bắt nhóm thanh, thiếu niên chuẩn bị hung khí đi đánh nhau

Truy tố 14 đối tượng trong hai đường dây buôn lậu vàng trị giá hơn 250 tỷ đồng

Triệu tập 2 phụ nữ đăng tin sai sự thật về bắt cóc trẻ em lên mạng xã hội

Chủ quán ở TPHCM thu lợi hàng trăm tỷ đồng từ mua bán khí cười

Thủ đoạn lừa đảo hơn 1,3 tỷ đồng của thanh niên mang mác du học sinh

Khởi tố 2 đối tượng buôn bán thuốc giả

Bắt quả tang đối tượng nghiện ma túy, tàng trữ vũ khí quân dụng

Đặc điểm nhận dạng đối tượng truy nã che dấu tội phạm

Bắt thanh niên vận chuyển 384 bình khí cười ở biên giới

Nam sinh 17 tuổi bị "bắt cóc online" để tống tiền bố mẹ

Công an rởm yêu cầu cập nhật VNeID, người phụ nữ mất gần 130 triệu đồng

Những phi vụ mua bán súng liên quan Bình "Kiểm"
Có thể bạn quan tâm

Indonesia: Tàu chở khách cháy dữ dội, hàng trăm người nhảy xuống biển
Thế giới
22:55:25 20/07/2025
Hồng Vân thích thú khi cặp vợ chồng ngoại quốc xuất hiện trên sóng 'Vợ chồng son'
Tv show
22:54:40 20/07/2025
58 tàu thuyền chìm, 2 người mất tích và 154 nhà tốc mái do dông lốc
Tin nổi bật
22:52:19 20/07/2025
Nữ diễn viên Rebecca De Mornay hết lời khen ngợi bạn trai cũ Tom Cruise
Sao âu mỹ
22:52:08 20/07/2025
Lý Liên Kiệt: Biết rõ mình sẽ chết, nên trân trọng mỗi ngày được sống
Sao châu á
22:45:45 20/07/2025
Phương Mỹ Chi gặp nguy, bác sĩ cũng đành bó tay
Nhạc việt
22:26:52 20/07/2025
G-Dragon là kẻ phá hoại
Nhạc quốc tế
22:23:03 20/07/2025
Rashford viết lại số phận ở Barcelona
Sao thể thao
20:58:37 20/07/2025
Clip tình tứ với Chị Đẹp chưa hết nóng, Quốc Trường lại bị bắt gặp kè kè sát rạt bên 1 gái xinh
Sao việt
20:52:53 20/07/2025
Bà bầu bụng vượt mặt vẫn chơi pickleball cực hăng máu, netizen chia phe tranh cãi nảy lửa
Netizen
19:28:08 20/07/2025