Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: ‘Không có chuyện dùng nhục hình với các bị cáo’

Sáng nay (20/7), sau 20 ngày tạm hoãn, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã tiếp tục đưa ra xét xử vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân” xảy ra tại “ Tịnh thất Bồng Lai” (hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.

6 bị cáo gồm Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) cùng bị truy tố về tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’ theo Khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

16h:

ADVERTISEMENT

Liên quan đến các video nhóm bị cáo đã đăng lên mạng xã hội, đại diện Sở Thông tin – Truyền thông; Sở Văn hóa, Thể thaoDu lịch cho biết, cả 3 kết luận giám định đều khách quan, xác thực. Các chứng cứ này được thu thập đúng trình tự, quy định pháp luật hiện hành.

“Những câu nói xúc phạm của các bị cáo được lan truyền trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến cá nhân, cơ quan nhà nước… nên cần được xét xử nghiêm để răn đe”, đại diện Sở Thông tin – Truyền thông nói.

Về việc một số bị cáo nói bị đánh, ép cung trong quá trình điều tra, đại diện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An khẳng định: không có việc cán bộ đánh đập, dùng nhục hình với các bị cáo.

Tham gia xét hỏi, đại diện VKS gọi Nhất Nguyên: “Tại biên bản hỏi cung bị can tháng 3/2022, có luật sư tham gia, bị cáo có nhớ không?”. “Bị cáo không biết”, Nhất Nguyên trả lời. Khi công tố viên đưa ra biên bản hỏi cung, bị cáo nói “không thấy do không có kính loạn thị”. Đại diện VKS sau đó công bố lời khai trong biên bản, thể hiện bị cáo thừa nhận kênh 5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ do mình lập và quản lý, có thu nhập, chỉ có bị cáo giữ mật khẩu… và thừa nhận hành vi.

15h: Nhất Nguyên trả lời Tòa về việc kinh doanh kênh Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official và một số kênh khác

14h30: Bố mẹ của Võ Thị Diễm My trả lời tại toà

Liên quan đến Diễm My (cô gái bỏ nhà đến tịnh thất Bồng Lai tu), nhân chứng Trần Quốc Thắng (cán bộ Công an huyện Đức Hòa) cho biết, tháng 12/2019 được phân công giải quyết đơn tố cáo của ông Võ Văn Thắng (cha Diễm My). Nội dung tố cáo nhóm người trong hộ bà Cao Thị Cúc giữ Diễm My trái pháp luật.

ADVERTISEMENT

Ông Quốc Thắng sau đó đã mời vợ chồng ông Văn Thắng và Diễm My đến làm việc, không mời bất cứ ai khác. Do Diễm My không hợp tác nên điều tra viên không lập biên bản lời khai, sau khi được khuyên nhủ cô này đã về với gia đình. Vụ việc có lời làm chứng, có biên bản. Tuy nhiên, một lúc sau ông Quốc Thắng nghe nhiều người ở hộ bà Cúc la lối, nói “Công an huyện bắt cóc Diễm My”. Dù ông nhiều lần yêu cầu không nói sai sự thật nhưng họ không chấp hành. Ngoài ra, ông Thắng cũng khẳng định không có vụ việc đánh nhau tại trụ sở công an huyện.

Tòa mời nhân chứng Võ Văn Thắng và bà Mai (cha mẹ Diễm My). Họ cho biết, khi đến công an huyện, thấy con gái tinh thần bấn loạn nên nhờ công an hỗ trợ kêu xe cứu thương đến đưa cháu về. Sau khi về nhà được 6 tháng, Diễm My tiếp tục bỏ đi, đến nay không biết ở đâu.

14h: Phiên xử buổi chiều tiếp tục với phần xét hỏi.

Liên quan việc ông Vân và bị cáo Lê Thanh Trùng Dương, 27 tuổi, phản đối cáo trạng, HĐXX tiếp tục công bố video 5 chú tiểu – thông báo khẩn cấp kết quả vụ án 50 người - các bị cáo đăng lên mạng xã hội, có nội dung sai sự thật; hay video có lời nói xuyên tạc giáo lý Phật giáo, xúc phạm Thượng tọa Thích Nhật Từ…

Trả lời thẩm vấn sau đó, các bị cáo Nhất Nguyên, Nhị Nguyên và Hoàn Nguyên đều xác nhận họ cùng ông Lê Tùng Vân xuất hiện trong video, song đều cho rằng ‘không nhớ cụ thể chi tiết’, ‘lời nói của bị cáo có thể đã bị thêm bớt’…

Riêng Hoàn Nguyên thừa nhận đã có lời nói xúc phạm hòa thượng Thích Nhật Từ.

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Không có chuyện dùng nhục hình với các bị cáo - Hình 1 ADVERTISEMENT

Bị cáo Lê Tùng Vân tại toà sáng nay. Ảnh: VnExpress.

12h: Phiên toà tạm ngừng, chiều tiếp tục làm việc.

11h30: HĐXX công bố nhiều video thể hiện các bị cáo từng kéo đến trụ sở Công an huyện Đức Hòa đòi Diễm My, vì cho rằng ‘công an đã bắt cóc’ cô này.

Theo cáo trạng, bị cáo Nhất Nguyên đã dùng điện thoại ghi hình sự việc, sau đó đăng lên kênh Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official với nội dung ‘công an huyện bắt cóc cô gái tên Diễm My’. Những bị cáo còn lại có vai trò tham gia diễn xuất, phát trực tiếp các video có nội dung sai sự thật, xúc phạm danh dự người khác.

Hành vi của ông Vân và đồng phạm bị cho là ‘cố ý xâm hại đến cơ quan nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân’.

ADVERTISEMENT

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Không có chuyện dùng nhục hình với các bị cáo - Hình 2

Bị cáo Lê Tùng Vân

10h45: Tòa bước qua phần xét hỏi. Đại diện VKS công bố cáo trạng dài 16 trang.

Là người đầu tiên lên bục khai báo, bị cáo Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo và các đồng phạm không đúng. Còn bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) trình bày: ‘Hiện tại chúng tôi quá thiệt thòi nếu phiên tòa tiếp tục vì các luật sư không đủ các căn cứ để bảo vệ, giúp đỡ chúng tôi tại toà’.

Theo bị cáo này, có những điểm trong bản cáo trạng không đúng với quá trình điều tra. ‘Quá trình điều tra tôi không được tiếp cận, làm việc, chưa hỏi tôi mà lại ra cáo trạng, đưa ra xét xử. Tôi cũng không đồng ý về tội danh bị truy tố, không đồng ý nội dung cáo trạng’, Nhất Nguyên nói.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên, Cao Thị Cúc (62 tuổi) cũng không đồng tình với nội dung. ‘Cáo trạng cho rằng tôi nghe theo lời ông Lê Tùng Vân để làm video, clip… như vậy là không đúng’, các bị cáo trình bày.

ADVERTISEMENT

Clip: Lê Thanh Nhị Nguyên kêu oan toàn bộ cáo trạng

Còn bị cáo Lê Tùng Vân ban đầu nói không nghe rõ nội dung bản cáo trạng mà VKSND công bố. Sau đó, bị cáo Lê Tùng Vân nói không đồng ý với nội dung bản cáo trạng 16 trang được công bố tại tòa.

Ông Vân khai đã lập ra Tịnh thất Bồng Lai rồi đổi tên nơi này thành Thiền Am bên bờ vũ trụ. ‘Việc tôi và mọi người đến sinh sống, mặc áo nâu, sinh hoạt tại đây hơn 30 người nhưng không theo Phật giáo, không đăng ký theo Phật giáo vì muốn được tự do. Pháp danh Thích Tâm Đức là tự tôi đặt…’, ông Vân khai.

10h: Luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị thay đổi chủ tọa phiên tòa với lý do những thắc mắc của người bào chữa trong 2 lần mở phiên tòa không được trả lời. Luật sư cũng cho rằng việc những người làm chứng không có mặt đầy đủ sẽ không thể làm rõ một số nội dung tại tòa.

HĐXX đã hội ý lần 2 và quyết định tiếp tục xét xử. Sau đó, đại diện VKS đã công bố bản cáo trạng.

9h15: HĐXX thông báo, những kiến nghị của luật sư thuộc về đánh giá chứng cứ, tòa sẽ nghe các bên tranh luận, nếu thấy cần thiết sẽ dừng phiên toà. Với biểu quyết 3/3, HĐXX không chấp nhận ngừng phiên toà, tiếp tục làm việc.

Do bị cáo Vân bị khiếm thính nên toà cho phép bà Vòng Kim Hoa (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) được ngồi cạnh để diễn đạt lại các câu thẩm vấn cho bị cáo nghe, song bị cáo phải tự trả lời HĐXX.

Là người duy nhất được tại ngoại, ông Vân cũng là người đầu tiên trả lời thẩm vấn. Bị cáo đứng lên nói, giọng yếu ớt, mệt nhọc. Ông cho biết do đã lớn tuổi nên không nhớ địa chỉ nơi sinh, ‘hiện nay vẫn còn độc thân, đang chờ được lấy vợ’ và có hai bằng đại học.

ADVERTISEMENT

Clip: Bị cáo Lê Tùng Vân khai ‘hiện nay vẫn còn độc thân, đang chờ để được lấy vợ’

Các bị cáo còn lại khai bị bắt hồi đầu năm 2022. Bốn bị cáo (trừ bà Cúc) khai ‘không biết cha mẹ là ai và không có thông tin gì về cha mẹ’. Trả lời HĐXX, các bị cáo này cho biết đều nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử, không yêu cầu thay đổi thành viên HĐXX.

Trong khi đó, bà Vòng Kim Hoa (đại diện của ông Lê Tùng Vân) cho biết bị cáo nói chưa nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử. ‘Bị cáo Vân đã lớn tuổi nên không nhớ đã nhận rồi hay chưa’, bà Hoa trình bày.

‘Tôi quá lớn tuổi, không nhớ gì, không biết bị tội gì. Giờ tòa định sao thì tôi nghe theo vậy’, ông Vân nói thêm.

8h45: Phiên tòa lần này tiếp tục vắng một số người có quyền, nghĩa vụ liên quannhân chứng, trong đó có Võ Thị Diễm My (cô gái bỏ nhà đến Tịnh thất Bồng Lai tu).

Hai luật sư của các bị cáo đề nghị HĐXX tạm ngừng phiên toà để xác minh về một số chứng cứ có trong hồ sơ. Ngoài ra, họ cũng cho rằng ‘có khả năng một trong hai đại diện VKS ngồi nhầm chỗ’, nên đã đề nghị tòa cho biết ‘có gì thay đổi hay không?’.

Play Video

Clip: Bị cáo Lê Tùng Vân cần tới tận 3 người dìu đứng lên trong phiên toà

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Không có chuyện dùng nhục hình với các bị cáo - Hình 3 ADVERTISEMENT

Bị cáo Lê Tùng Vân có mặt tại toà, bên cạnh là bà Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ tịnh thất Bồng Lai), cả hai được ngồi do sức khoẻ yếu.

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Không có chuyện dùng nhục hình với các bị cáo - Hình 4

ADVERTISEMENT

Hình ảnh các bị cáo trong phiên toà sáng nay

Từ 7h sáng, cảnh sát đã thực hiện công tác chốt chặn, giới hạn ra vào khu vực TAND huyện Đức Hoà – nơi diễn ra phiên xét xử.

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Không có chuyện dùng nhục hình với các bị cáo - Hình 5

Cảnh sát kiểm tra giấy tờ những người được phép tham dự toà.

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Không có chuyện dùng nhục hình với các bị cáo - Hình 6 ADVERTISEMENT

Các bị cáo được đưa đến toà bằng lối riêng.

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Không có chuyện dùng nhục hình với các bị cáo - Hình 7

Bị cáo Lê Tùng Vân (tại ngoại) được cảnh sát và người thân đưa vào phòng xử. Ảnh: VnExpress.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Long An, những người sống tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’ hay có tên khác là ‘Thiền am bên bờ vũ trụ’ (địa chỉ tại số 191A, ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An), do ông Lê Tùng Vân làm chủ mưu, chỉ đạo, đã có những hành vi vi phạm pháp luật.

ADVERTISEMENT

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, các đối tượng đã đăng tải các bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và Youtube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ)…

Căn cứ mà cơ quan tố tụng cáo buộc hành vi vi phạm pháp luật của ông Lê Tùng Vân và 5 người ở ‘Tịnh thất Bồng Lai’ là 5 clip đã đăng trên các kênh Youtube do chính họ lập ra và quản lý.

Một người khác là Lê Thu Vân (63 tuổi, em gái ông Vân) cũng bị khởi tố về cùng tội danh, song đã đi khỏi nơi cư trú nên cơ quan điều tra đang truy tìm.

Trong lần mở phiên toà ngày 30/6 và lần mở lại vào ngày hôm nay (20/7), dự kiến lực lượng địa phương sẽ bảo vệ an ninh nghiêm ngặt trước và xung quanh TAND huyện Đức Hoà.

Sự thật dần hé lộ trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai”

Ngày 2/5/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Cao Thị Cúc (sinh năm 1960, ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân".

Truy tìm Võ Thị Diễm My, liên quan vụ "Tịnh thất Bồng lai"

Trước đó, ngày 5-1-2022, Công an huyện Đức Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (sinh năm 1995), cùng tạm trú tại nhà bà Cúc; riêng ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1932) cũng bị khởi tố nhưng do già yếu nên được tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, ngày 5/1/2022, Công an huyện Đức Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (sinh năm 1995), cùng tạm trú tại nhà bà Cúc; riêng ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1932) cũng bị khởi tố nhưng do già yếu nên được tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú.

ADVERTISEMENT

1. Trước đây, bà Cao Thị Cúc thường trú tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Năm 2014, bà bán đất đai, ruộng vườn rồi đến xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa mua lại nhà, đất (rộng gần 2.000m2) rồi chuyển về sinh sống, sau đó sửa chữa làm điểm tu tại gia. Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân, sinh năm 1932 tại tỉnh An Giang (thường trú phường 10, quận 6, TP. Hồ Chí Minh) chuyển về đây sinh sống, cả hai đã "biến" điểm tu tại gia này thành nơi gọi là "Tịnh thất Bồng Lai" và đến tháng 1-2020, nhằm né tránh những ồn ào tự gây ra, ông Lê Tùng Vân đổi tên thành cái gọi là "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Sự thật dần hé lộ trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Hình 1

Bà Cao Thị Cúc tại cơ quan Công an

Mặc dù không xin phép cơ quan chức năng địa phương và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bà Cao Thị Cúc và ông Lê Tùng Vân mua sắm rất nhiều pho tượng phật mang về kê trên các kệ được thiết kế sẵn, cạo đầu trọc, mua quần áo, pháp phục nhà phật về mặc và còn trang bị cho những người trong hộ gia đình này. Đặc biệt, cả hai còn đạo diễn để trong những lần quay clip đưa lên mạng, ông Vân còn mặc áo hầu vàng (vốn chỉ có Đại đức, Thượng tọa, Hòa thượng mới được mặc) ngồi chễm chệ trên bệ cao rồi dàn dựng cho một số phụ nữ quỳ dưới sàn nhà thắp nhang lạy mình giống như đang lạy phật. Ngoài ra, cả hai còn dựng clip ông Lê Tùng Vân làm lễ xuất gia cho hai cô gái là Võ Thị Diễm My và Trương Ngọc Xuân.

Ngay sau khi xuất hiện một số clip trên mạng xã hội, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng Trị dự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Giác Ngộ đã lên tiếng rằng Lê Tùng Vân là người tu tại gia thì không thể làm lễ xuất gia cho người khác theo luật Phật. Cụ thể, theo các video clip đăng trên YouTube và các trang mạng xã hội, khi làm lễ xuất gia cho Võ Thị Diễm My và Trương Ngọc Xuân, ông Lê Tùng Vân tuyên bố không tuân thủ theo 5 điều đạo đức phật dạy. Một người nào đó cho rằng mình là phật tử tu tại gia mà không theo giới luật của phật quy định thì không thể là phật tử? Trong trường hợp này, ông Lê Tùng Vân chưa bao giờ xuất gia, chưa bao giờ thọ giới Sa di hay Tỳ kheo mà công khai làm lễ xuất gia cho người khác là vi phạm nghiêm trọng các quy định giới luật nhà Phật. Với việc làm này, ông Vân đã lừa đảo tín đồ Phật giáo, gián tiếp dẫn dắt người xem tin rằng mình là phật.

ADVERTISEMENT

Để lôi kéo sự ủng hộ của những tín đồ nhà Phật đến ủng hộ tiền bạc, vật chất, bà Cúc và ông Vân cho dựng nhiều dãy nhà, đưa một số trẻ em vào ở, quay clip rồi tung hê trên mạng rằng đây là "mái ấm cho trẻ em cơ nhỡ không nơi nương tựa". Sau nhiều lần bị nhắc nhở về việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, không đăng ký tạm trú, tạm vắng gây mất an ninh trật tự tại địa phương, UBND huyện Đức Hòa đã giao công an huyện phối hợp với các phòng nghiệp vụ và các ban ngành chức năng địa phương vào cuộc, kết quả xác minh đã phơi bày sự thật: Đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa.

Sự thật dần hé lộ trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Hình 2 ADVERTISEMENT

Bà Cao Thị Cúc và những người trong hộ gia đình làm việc với cơ quan chức năng

Lần kiểm tra vào đầu năm 2020, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú nhưng không rõ cha. Địa điểm này cũng đã lợi dụng danh nghĩa cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tâm linh nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân. Mặc dù trước đó luôn mạo nhận là "Thầy ông nội", thầy "Thích Tâm Đức" và "Bồng Lai" là chùa và nếu ai muốn vào, kể cả chính quyền đều phải bấm chuông và phải được người trong chùa đồng ý, nhưng khi đối mặt với cơ quan chức năng, ông Lê Tùng Vân lại quay 180 độ nói rằng: "Đây không phải là chùa, không phải là cơ sở tôn giáo...". Tuy nhiên, ngay sau khi bị các cấp chính quyền xử lý, bà Cúc và ông Vân lại tiếp tục chỉ đạo cho những người tại đây tạo thêm nhiều trang cá nhân khác trên mạng xã hội để thu hút người xem và ủng hộ nhằm trục lợi.

2. Trở lại vụ việc, trước đó vào ngày 5-1-2022, Công an huyện Đức Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân, bắt tạm giam các đối tượng: Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991), Lê Thanh Tùng Dương (sinh năm 1995), cùng trú tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tất cả đều bị khởi tố về tội: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" theo Điều 331, Bộ luật Hình sự.

Tại Cơ quan công an, Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Tùng Dương luôn vòng vo né tránh không đi vào trọng tâm của vụ việc và hầu như không trả lời bất cứ câu hỏi nào của điều tra viên, còn khi mở miệng thì chỉ một câu "chờ luật sư của chúng tôi đến trả lời". Mặc dù phải mất nhiều thời gian và đối mặt với sự thiếu hợp tác của các bị can nhưng cuối cùng các điều tra viên cũng đã thu thập được nhiều chứng cứ xác thực buộc các đối tượng phải cúi đầu nhận tội. Ngoài ra, Cơ quan công an cũng củng cố đầy đủ chứng cứ phạm tội để ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với bà Cao Thị Cúc.

ADVERTISEMENT

Sự thật dần hé lộ trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Hình 3

Cơ quan Công an khám xét nơi ở của bà Cao Thị Cúc

Trước khi bị khởi tố, tại nơi gọi là "Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ" có sự phân công rõ ràng. Theo đó, ông Lê Tùng Vân là người ra quyết định cuối cùng, bà Cao Thị Cúc với vai trò là chủ hộ và cũng là người cất giữ toàn bộ tiền bạc mà các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ, lập sổ sách để chi theo chỉ đạo của ông Vân. Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Nhất Nguyên được giao vai trò chụp ảnh, quay các clip mang về dựng lại để lồng ghép thêm những nội dung không đúng với hướng dẫn của pháp luật và Giáo hội Phật giáo Việt Nam rồi đưa cho ông Vân kiểm duyệt trước khi tung lên mạng xã hội. Một số trong các clip mà nhóm này tung lên mạng đã tạo môi trường cho những kẻ phản động nhảy vào nói xấu, bôi nhọ và chống phá chính quyền.

Điển hình, trong các ngày 9-9 và 5-10-2019, Công an xã Hòa Khánh Tây tiếp nhận "Đơn xin giải quyết" của vợ chồng ông Võ Văn Thắng, bà Đoàn Thị Tuyết Mai, trú tại 15/2 đường 20, KP1, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh về việc con gái bà là Võ Thị Diễm My bỏ nhà đi vào ngày 7-9-2019. Qua xác minh, được biết Diễm My có quen biết với Lê Thanh Huyền Trân, sinh năm 2002 (là người của "Tịnh thất Bồng Lai") và được cô Trân mời đến hộ bà Cao Thị Cúc chơi rồi không về nên ngày 25-9-2019, Công an xã Hòa Khánh Tây tiến hành kiểm tra nhưng không phát hiện Võ Thị Diễm My tạm trú tại đây. Ngay sau buổi kiểm tra này thì bà Cao Thị Cúc lại có đơn gửi đến Cơ quan công an tố cáo việc vợ chồng ông Thắng kéo người đến nhà bà là xâm phạm gia cư bất hợp pháp và trong nhà bị mất số tiền và tài sản lên đến gần 300 triệu đồng.

ADVERTISEMENT

Để làm rõ nội dung trong các đơn tố cáo giữa bà Cúc với vợ chồng ông Thắng và ngược lại, ngày 12-12-2019, Công an huyện Đức Hòa mời bà Cao Thị Cúc và cô Võ Thị Diễm My với vợ chồng ông Võ Văn Thắng lên làm việc. Khi Cơ quan công an yêu cầu bà Cúc giao cô Võ Thị Diễm My cho gia đình ông Thắng đưa về nhà để điều trị bệnh thì bà Cúc, ông Vân cùng 6 người trong hộ đã có hành vi gây rối, trong đó Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Hoàn Nguyên liên tục quay phim, chụp ảnh và lu loa rằng công an huyện đã bắt cóc, làm mất tích Diễm My, rồi gia đình cô Diễm My sẽ đến giết họ... Thậm chí, ông Vân còn giả bộ lên cơn tăng xông rồi nằm ra ghế trước sảnh Cơ quan công an nhằm lu loa vu vạ...

Sự thật dần hé lộ trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Hình 4

Công trình bà Cúc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Trước hành vi sai phạm trên, Công an huyện Đức Hòa yêu cầu nhóm người này xóa hết video, không được quay phim, chụp ảnh trong cơ quan và mời họ ra ngoài. Sau khi ra ngoài, nhóm người này tiếp tục vu cáo, tụ tập đông người gây cản trở giao thông nên công an huyện phải điều lực lượng đến đảm bảo ANTT, giải thích cho mọi người hiểu và đến trưa cùng ngày nhóm này mới chịu quay trở về hộ bà Cúc.

Ngay ngày hôm sau, những người trong hộ bà Cúc đã đăng video, bài viết lên mạng xã hội (Facebook, YouTube) vu cáo Công an huyện Đức Hòa bắt cóc, làm mất tích Diễm My; vu cáo gia đình cô Diễm My đến giết họ; kích động cộng đồng mạng, quần chúng biết tin đến nhà ông Thắng để giải cứu, đòi lại cô Diễm My cho hộ bà Cúc. Những đoạn clip vu cáo Cơ quan công an được tung lên mạng đã tiếp tay cho những kẻ cơ hội và một số đối tượng phản động trong và ngoài nước lợi dụng vụ việc để bôi xấu, chống phá chính quyền.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bị khởi tố vì nhiều lần quan hệ với bạn gái nhí
09:18:53 25/09/2022
Triệt phá 'động bay lắc' ở TP.HCM do một Tiktoker làm chủ
08:40:15 26/09/2022
Bắt quả tang mua bán dâm tại nơi massage, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng
16:40:21 26/09/2022
Bắt đối tượng dụ quan hệ đồng tính rồi cướp tài sản
21:29:34 24/09/2022
NÓNG: Lấy mẫu ADN trẻ em và người lớn tại 'Tịnh thất Bồng Lai'
23:49:33 24/09/2022
Công an tỉnh Long An thông tin nóng về vụ Tịnh thất Bồng Lai, làm rõ nội dung tố giác
14:18:37 25/09/2022
Khi giang hồ rẽ lối... truyền thông
18:47:24 25/09/2022
Long An: Lấy mẫu giám định ADN đối với nhiều người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai
21:21:04 24/09/2022
​Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Phục hồi điều tra hành vi lừa đảo, xét nghiệm ADN 28 người
16:08:49 25/09/2022
Trấn áp tội phạm “tín dụng đen” ở Đồng Tháp
13:30:20 25/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ cô giáo mất tích, hé lộ thư tuyệt mệnh đầy nước mắt: “Không cần một ai là giáo viên đến viếng em”
16:10:18 26/09/2022
Vợ shark Bình lập vi bằng các bài đăng trên Facebook của Phương Oanh
14:18:00 26/09/2022
Dở khóc dở cười chuyện cậu bé được ông nội xây trường mầm non tại nhà
16:14:35 26/09/2022
Vụ cô gái HN Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Nhiều bất thường trong việc tìm ra xe máy của nạn nhân
16:00:29 26/09/2022
Thùy Tiên có hành động "cực gắt" khi bị chị gái Hoa hậu Đặng Thu Thảo tuyên bố kiện đến cùng
15:21:49 26/09/2022
Chồng đòi bán nhà chữa bệnh cho anh trai, vợ đáp lời khiến anh run lẩy bẩy
14:51:29 26/09/2022
Đoàn Văn Hậu chưa có ý định kết hôn dù Doãn Hải My đã ra dáng “vợ đảm”
16:47:04 26/09/2022
Cho con dâu của hồi môn 300 triệu, cưới xong một tháng nó vay tôi 1 tỷ với lý do 'tày đình'
16:01:21 26/09/2022
Mai Phương mất hơn 2 năm, Phùng Ngọc Huy chưa thể về Việt Nam đoàn tụ cùng con gái vì lý do này?
16:47:13 26/09/2022
Lý Dịch Phong vừa được thả sau bê bối mua dâm, Dương Mịch đã bị lộ sự thật ít ai biết
16:01:39 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Rủ nhau thuê ô tô mang đi cầm rồi trốn sang Campuchia

19:50:33 26/09/2022
Theo tài liệu của Cơ quan Công an, ngày 16/10/2021, Phùng Văn Hậu và Đỗ Văn Hiếu (SN 1990), trú tại xã Thanh Trù (Vĩnh Yên) hẹn gặp nhau bàn bạc về việc đi thuê xe ô tô tự lái mang đi cầm cố lấy tiền tiêu xài cá nhân

Ba bé gái bị bán vào quán karaoke với món nợ "trên trời rơi xuống"

19:43:52 26/09/2022
Nhân viên của quán karaoke đa phần chưa đủ 16 tuổi nhưng đã bị các đối tượng mua đi, bán lại để phục vụ khách đến hát. Có em bỏ trốn bị bắt lại, các đối tượng ghi số tiền nợ từ trên trời rơi xuống và được trừ dần vào tiền công phục vụ c...

Nhóm tội phạm công nghệ dùng thủ đoạn gì để chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng từ Mỹ?

19:31:27 26/09/2022
Khi các đơn hàng phát sinh số lượng lớn, đồng thời nhiều khách hàng khiếu nại về việc không nhận được hàng và yêu cầu hoàn tiền, Toản bảo Khánh không quan tâm mà tập trung vào việc tạo lập website. Khánh biết rõ việc Toản bán hàng và kh...

Lập hội nhóm Facebook môi giới đẻ thuê với giá hơn 700 triệu đồng

16:53:28 26/09/2022
Nhận thấy nhu cầu muốn có con của nhiều người, Oanh đã lập nhóm trên mạng xã hội để tổ chức đẻ thuê với giá hàng trăm triệu đồng

Bắc Giang: Mâu thuẫn trong bữa cơm, anh trai đâm trọng thương em ruột

11:19:48 26/09/2022
Mâu thuẫn trong bữa cơm, Trần Văn Điền (SN 1966, xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) dùng dao đâm nhiều nhát vào hai bên sườn khiến em ruột trọng thương

Bắt nhóm lừa qua mạng gần 15 tỉ đồng

09:24:34 26/09/2022
Ngày 25.9, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã triệt phá nhóm thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt gần 15 tỉ đồng

Tây Ninh: Đang bị điều tra, 'siêu trộm' trốn khỏi nơi giam giữ

06:11:11 26/09/2022
Lợi dụng khi được đưa đi chữa bệnh, Trần Phước Thiện nằm trong băng siêu trộm liên huyện đang bị Công an H.Châu Thành (Tây Ninh) điều tra về hành vi trộm cắp tài sản đã bỏ trốn nên CSĐT ra quyết định truy nã toàn quốc

Thuê phòng trọ để “chôm” xe máy

14:25:07 25/09/2022
Từ huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), đối tượng đã xuống TP Vinh thuê phòng trọ với mục đích “chôm” xe máy của những người cùng dãy trọ. Trước lúc bị bắt, đối tượng đã gây ra 4 vụ trộm
ADVERTISEMENT

Khi con tim lầm lạc đặt trên đầu

14:16:32 25/09/2022
5h sáng ngày 19-9, Công an phường Tân Thuận Tây (quận 7, TP Hồ Chí Minh) tiếp nhận đối tượng tên Lộc lái ôtô loại 7 chỗ đến đầu thú về hành vi giết người. Thời điểm trên, Lộc chở theo thi thể cô gái trẻ được bỏ trong túi xách màu đen. L...

Vĩnh Long: Bắt giữ 14 người đánh bạc trong khu nhà mồ, thu gần 200 triệu đồng tang vật

12:58:44 25/09/2022
14 người từ các tỉnh miền Tây tụ tập tại khu nhà mồ ở Vĩnh Long để đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền bị công an bắt quả tang, thu giữ gần 200 triệu đồng

Tuyên 16 năm tù tên trộm dùng búa đinh đánh chủ nhà nguy kịch

12:50:52 25/09/2022
Trời chập choạng tối, thấy có người rập rình phía sau nhà, bà Tám cầm theo một thanh gỗ nhỏ bước đến để xem xét thì bị kẻ gian dùng búa đóng đinh liên tục bổ mạnh vào đầu khiến bà Tám chấn thương sọ não và bất tỉnh. Tuy nhiên, nạn nhân ...

Truy tìm bị can nguy hiểm trong vụ cố ý gây thương tích

09:55:16 25/09/2022
Chiều 24/9, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang truy tìm Trần Phước Thiện (SN 1981, ngụ xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành) để điều tra làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích

Đình chỉ hoạt động quán karaoke để xảy ra cháy

09:52:35 25/09/2022
Ngày 24/9, Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết tạm đình chỉ hoạt động quán karaoke Yến Nhi tại xã Hố Nai 3 do đã để xảy ra cháy vào chiều tối 11/9 vì nhiều vi phạm về Phòng cháy, chữa cháy (PCCC)

Hẹn nhau hỗn chiến chỉ vì mâu thuẫn trên bàn nhậu

09:50:30 25/09/2022
Xuất phát từ mâu thuẫn trên bàn nhậu, nhóm của Chiến hẹn nhóm của Năm mang theo hung khí đến địa điểm cầu thôn 8 để giải quyết mâu thuẫn. Tại đây, 2 nhóm xông vào hỗn chiến khiến một số người bị thương

Bẫy lừa "mua hàng nhận hoa hồng"

09:39:41 25/09/2022
Ngày 16/9, anh P.V.D, ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đến Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai trình báo về việc bị đối tượng trên mạng xã hội lừa đảo, chiếm đoạt số tiền trên 500 triệu đồng
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Người dân miền Trung có thể theo dõi tin khẩn về bão Noru qua Zalo của các tỉnh

Thế giới số

20:08:55 26/09/2022
Hiện tại, qua trang Zalo chính thức, các tỉnh Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Nam, Huế... đã gửi đi nhiều thông báo khẩn, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh bão Noru đến người dân

Cách làm gà nướng mật ong ngon đê mê hấp dẫn thực khách

Ẩm thực

20:08:40 26/09/2022
Gà nướng mật ongthường là món ăn cháy hàng đầu tiên trong các bữa tiệc. Mùi vị hấp dẫn ngon đê mê rất thơm ngon đặc biệt rất giàu dinh dưỡng

Cát Tinh trợ vận, Phật Bà nâng đỡ: 3 con giáp thắng lợi lớn đúng 7 ngày tới đây (3/10/2022), sự nghiệp thăng hoa

Trắc nghiệm

20:08:10 26/09/2022
Đúng 7 ngày tới đây (3/10) vận khí hanh thông, 3 con giáp này được Thần Tài ưu ái ban tặng tài lộc dồi dào, tiền bạc hanh thông hơn hẳn trước đó, túi tiền lúc nào cũng rủng rỉnh

Hương Giang khoe nhan sắc "vạn người mê" trước ngày ra mắt MV

Sao việt

20:07:56 26/09/2022
Thông tin Hương Giang trở lại đường đua âm nhạc Vpop sau thời gian dài vắng bóng thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng

Chợ nổi Cái Răng đang 'chìm' dần

Du lịch

20:06:06 26/09/2022
Đó là nhận định then chốt nhất trong việc đánh giá thực trạng của chợ nổi danh tiếng nhất miền Tây này tại hội thảo tổng kết 5 năm bảo tồn và phát huy chợ nổi Cái Răng vừa diễn ra tại Cần Thơ vừa qua. Trước đây, nếu chợ nổi Cái Răng nổi...

Apple sẽ ra mắt MacBook Pro mới vào tháng sau?

Đồ 2-tek

19:55:03 26/09/2022
Một báo cáo mới đã chứng thực những tin đồn về việc Apple sẽ cho các mẫu MacBook Pro mới sẽ lên kệ vào quý IV năm nay. Theo một báo cáo mới từ DigiTimes, Apple có kế hoạch phát hành các mẫu MacBook mới trong quý IV năm nay. Nguồn tin nà...

Phạm Băng Băng tái xuất: Visual sang khó tả, không ai có thể bì

Sao châu á

19:53:25 26/09/2022
Tái xuất showbiz trong một sự kiện mới đây, nữ hoàng sắc đẹp Phạm Băng Băng làm bao người phải điêu đứng vì quá xinh đẹp, sang chảnh và thần thái. Người đẹp chứng minh sắc vóc, khí chất không mấy ai bì kịp dù tuổi đã ngoài 40

Ảnh chế: Cầu thủ MU tỏa sáng giúp Bồ Đào Nha chiến thắng giòn giã

Hài hước

19:51:44 26/09/2022
Các cầu thủ MU đồng loạt tỏa sáng giúp cho Bồ Đào Nha có một chiến thắng hết sức giòn giã.Hàng MU tỏa sáng, Bồ Đào Nha thắng rực rỡ

HOT NHẤT ĐÀ NẴNG: Đôi tình nhân mặc kệ bão NORU, dẫn nhau ra biển “đánh vần” khiến CĐM lắc đầu

Netizen

19:48:55 26/09/2022
Xem xong clip của đôi tình nhân, người trên bờ phải liên tục cảm thán trời ơi, cứu tui, cứu tui vì quá bạo dạn. Hiện tại, đoạn clip đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt khắp cõi mạng

Shovel Knight Dig

Game offline

19:45:58 26/09/2022
Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn phiên bản mới nhất của trò chơi Shovel Knight Dig. Đánh giá Shovel Knight Dig là TỰA GAME HÀNH ĐỘNG, PHIÊU LƯU cực hay và hấp dẫn. Cốt truyện Shovel Knight Dig thì khi Drill Knight và nhóm đào bới ...

Quân bài của HYBE sau khi BTS dừng hoạt động

Nhạc quốc tế

19:37:08 26/09/2022
Theo Onews TV, Zico chính là nhân tố được HYBE kỳ vọng mang đến một làn sóng âm nhạc hoàn toàn mới trong bối cảnh BTS tạm ngừng hoạt động

Những cặp "phi công trẻ - máy bay bà già" nổi tiếng Hollywood

Sao âu mỹ

19:32:24 26/09/2022
Không chỉ những sao nam đình đám Hollywood thích tìm bạn gái trẻ mà nhiều ngôi sao nữ cũng nổi tiếng bởi chuyện tình chênh hàng chục tuổi