Xét xử vụ Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm: Làm từ thiện nhiều có phải tình tiết giảm nhẹ?
Sáng nay (21-9), TAND TP. HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm.
Vậy, theo quy định, cá nhân đã từng làm từ thiện nhiều có được xem xét giảm nhẹ tội?
Sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, bị cáo Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) cùng 4 đồng phạm là Đặng Anh Quân, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân bị đưa ra xét xử về Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 BLHS 2015 sửa đổi.
Được biết, trước khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã thành lập quỹ từ thiện, tài trợ khá nhiều tiền để giúp đỡ cộng đồng. Vậy, làm từ thiện nhiều có được xem là tình tiết giảm nhẹ tội?
Bị can Nguyễn Phương Hằng tại thời điểm bị bắt
Điều 51 BLHS 2015 sửa đổi quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự gồm: Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm; Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;
Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;
Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội; Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;
Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra; Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;
Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;
Người phạm tội tự thú; Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án;
Người phạm tội đã lập công chuộc tội; Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác…
Như vậy, trong số các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự có một tình tiết liên quan đến việc làm từ thiện nhiều, đó là “người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu học tập hoặc công tác” – luật sư Nguyễn Thị Thu, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.
Tại Mục 5 Nghị quyết 01/2000/NQ-HĐTP quy định, người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu học tập hoặc công tác là người được tặng thưởng huân chương, huy chương, bằng khen…
Còn theo khoản 2 Điều 6 Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP, một trong các điều kiện để người được tha tù trước thời hạn có điều kiện có thể được rút ngắn thời gian thử thách là lập thành tích trong lao động sản xuất, bảo vệ an ninh Tổ quốc… được cơ quan cấp tỉnh trở lên khen thưởng.
Như vậy, trường hợp người làm từ thiện nhiều mà có huân chương, bằng khen,… thì có thể được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
Song, nếu một số cá nhân cố tình thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện nhằm mục đích phô trương thanh thế, đánh bóng tên tuổi… thì sẽ không được xem xét giảm án.
Bởi, khi xét xử một vụ án hình sự, Tòa án sẽ căn cứ vào nhân thân người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự… để quyết định hình phạt. Nếu bị cáo có một tình tiết giảm nhẹ nhưng lại có nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự hoặc tính chất mức độ của hành vi vi phạm là đặc biệt nghiêm trọng thì vẫn phải chịu chế tài nghiêm khắc của pháp luật, luật sư Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh.
Ông Huỳnh Uy Dũng liên quan gì trong vụ án bà Phương Hằng?
TAND TP.HCM cho biết đã ra quyết định trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng và bốn đồng phạm cho Viện KSND TP.HCM để điều tra bổ sung.
Bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng trong một buổi livestream - Ảnh: cắt từ clip
Theo đó, tòa yêu cầu Viện KSND TP.HCM làm rõ ba nội dung. Thứ nhất, làm rõ các yêu cầu bồi thường của 10 cá nhân có đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng.
Hiện nay những người này chưa cung cấp tài liệu chứng minh thiệt hại nên tòa án chưa có đủ căn cứ giải quyết.
Thứ hai, ông Huỳnh Uy Dũng với tư cách chủ tịch HĐQT, bà Hằng với tư cách tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam đã có những lần livestream ở Công ty Đại Nam, ở nhà riêng... Do đó TAND TP.HCM yêu cầu Viện KSND TP.HCM làm rõ hành vi của ông Dũng có đồng phạm với bà Hằng hay không. Hiện chưa có kết luận về điều này.
Thứ ba, ngoài tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đã bị Viện KSND TP.HCM truy tố, TAND TP.HCM còn đề nghị làm rõ hành vi của bà Phương Hằng và bốn đồng phạm có dấu hiệu của tội làm nhục người khác, vu khống người khác theo điều 155, 156 Bộ luật Hình sự.
Tòa yêu cầu làm rõ hành vi của ông Dũng 'lò vôi' có đồng phạm với bà Hằng hay không?
Theo nội dung vụ án, bà Hằng đã thực hiện nhiều buổi livestream trên mạng, phát ngôn có nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân, đưa lên mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của 10 người.
Ông Đặng Anh Quân, bà Nguyễn Thị Mai Nhi, bà Lê Thị Thu Hà và ông Huỳnh Công Tân đồng phạm với vai trò giúp sức cho bà Hằng.
Sau khi hoàn tất cáo trạng, Viện KSND TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND TP.HCM để xét xử. Lãnh đạo TAND TP.HCM đã phân công thẩm phán Bùi Đức Nam thụ lý, giải quyết vụ án.
Trong thời gian này, từ trại tạm giam T30, bà Hằng đã làm đơn từ chối tám luật sư bào chữa cho mình do người thân mời, chỉ còn một người bào chữa là luật sư Hồ Nguyên Lễ.
Trong thời gian tòa án thụ lý giải quyết vụ án này, ông Nguyễn Quang Tuấn (con riêng của bà Hằng) tiếp tục có đơn gửi đến các cơ quan tố tụng, trong đó có TAND TP.HCM, để tố giác về việc ông Dũng có dấu hiệu đồng phạm với mẹ của mình.
Mới đây, văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa chuyển đơn tố giác của ông Tuấn đến thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả cho văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, người có đơn biết.
Truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm ra tòa Viện KSND TP.HCM hoàn tất cáo trạng, truy tố ra trước TAND cùng cấp và đề nghị xét xử bị can Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm. Ngày 26/4, Viện KSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương) và 4 đồng phạm, chuyển hồ...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hà Nội: Thiếu niên bị đâm nhập viện tại lễ hội chùa Đậu

Giả danh nhân viên ngân hàng lừa bán ô tô Mercedes phát mại, chiếm đoạt tiền tỷ

550 cây rừng đường kính lớn bị cắt hạ, công an lấy lời khai nhiều đối tượng

Trộm 22 điện thoại bán lấy tiền làm... sổ tiết kiệm

Xử lý đối tượng đăng thông tin sai sự thật, xuyên tạc về Công an xã

Khởi tố 2 đối tượng cướp giật tại hiệu vàng Hùng Vượng

Gần 600 cây rừng bị đốn hạ dọc tuyến đường tuần tra biên giới

Nguy cơ rửa tiền thông qua giao dịch tiền ảo, tài sản mã hóa

Triệu tập người phụ nữ đăng tải video không đúng sự thật lên mạng xã hội

Giải hạn, gọi vong, vay lộc và những mánh khóe lừa đảo tâm linh

Thấy gì từ việc hàng nghìn tấn đất hiếm bị thất thoát ra nước ngoài?

Vì sao cựu Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai bị truy tố?
Có thể bạn quan tâm

Bé trai khóc thét khi rơi thẳng từ mái nhà xuống đất: Đoạn camera khiến gia chủ run rẩy
Netizen
23:23:18 06/02/2025
Trấn Thành: "Tôi tự tin mình sẽ làm ra bộ phim ngàn tỷ đầu tiên của Việt Nam"
Hậu trường phim
23:00:44 06/02/2025
Những cảnh giường chiếu gây sốc nhất trong phim Hàn
Phim châu á
22:45:39 06/02/2025
Người đàn ông cứu được con mèo đã kinh ngạc khi biết sự thật về sinh vật này
Lạ vui
22:24:48 06/02/2025
Chàng trai Hải Dương cao 1,88m thi Nam vương Du lịch Thế giới
Sao việt
22:20:57 06/02/2025
Lâm Y Thần tiết lộ lý do lập di chúc khi ở đỉnh cao sự nghiệp
Sao châu á
22:13:40 06/02/2025
Vợ Ryan Reynolds lại bị kiện, đòi bồi thường 7 triệu USD
Sao âu mỹ
22:06:38 06/02/2025
Thầy giáo gặp cảnh 'con anh, con em' với vợ kém tuổi khiến Hồng Vân xót xa
Tv show
22:04:02 06/02/2025
Học sinh THPT ở Đồng Nai cho bạn vay nặng lãi, cao gấp 12-28 lần lãi ngân hàng
Tin nổi bật
22:02:22 06/02/2025
Từ đâu ông Trump đưa ra tuyên bố táo bạo về tiếp quản Gaza?
Thế giới
21:54:56 06/02/2025