Xét tuyển đại học và “cơn sốt” chứng chỉ IELTS

Mùa tuyển sinh năm nay, các trường đại học lớn ngoài giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực, sẽ tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS.

Sự thay đổi này khiến nhiều thí sinh cấp tốc học và thi IELTS để xét tuyển.

Xét tuyển đại học và cơn sốt chứng chỉ IELTS - Hình 1

Việc tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS hiện có nhiều quan điểm khác nhau.

Đổ xô đi học thi chứng chỉ ELTS

Năm 2021, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trở thành “tấm vé” đặc biệt giành suất vào những trường đại học mơ ước, thay vì phải thấp thỏm chờ đợi cả tháng sau đó với những thí sinh 27, thậm chí 30 điểm vẫn không đỗ vào ngành học yêu thích.

Theo thống kê của Trường Đại học Y Hà Nội, năm 2021, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển kết hợp IELTS vào trường cao gấp hơn 5 lần chỉ tiêu. Trong khi đó, thí sinh tuyển sinh vào Trường Đại học Y Dược TP HCM cũng nộp hồ sơ xét chứng chỉ gấp 3, 6 lần chỉ tiêu…

Năm 2022 này, thay vì dành phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT như những năm trước, các trường đã công bố phương án tuyển sinh với điểm chung là giảm chỉ còn từ 50% chỉ tiêu trở xuống cho phương thức này.

Thậm chí, ở một số trường top, số lượng chỉ tiêu dựa trên kết quả kỳ thi do Bộ GD-ĐT tổ chức đã giảm xuống còn 10 – 20%, thấp nhất từ trước đến nay. Số lượng chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển đại học có sử dụng chứng chỉ quốc tế gia tăng, một số trường thậm chí dành phần lớn chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp có chứng chỉ quốc tế.

Việc các trường tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS khiến nhiều thí sinh đang chuyển hướng học và thi lấy chứng chỉ IELTS. Năm 2021, cả nước có khoảng hơn 60 cơ sở đào tạo sử dụng các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL, SAT… là tiêu chí để ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng.

Trên các nhóm diễn đàn mạng xã hội, không ít học sinh lớp 12, phụ huynh sốt sắng tìm kiếm lớp dạy thi chứng chỉ ngoại ngữ cấp tốc. Bởi đến thời điểm này, nhiều học sinh lớp 12 vốn dự định chỉ tập trung học để thi tốt nghiệp THPT, đã chuyển hướng dành thời gian và một khoản đầu tư thi IELTS cho yên tâm.

Video đang HOT

Ngọc Linh, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, hiện tại khi đã kết thúc học kỳ 1, việc bắt đầu lo ôn thi IELTS với những bạn chưa từng luyện thi là khá chật vật và quá muộn. Chưa kể, phụ huynh phải dành một khoản đầu tư ít nhất cũng 10 triệu trở lên với những em đã từng luyện thi khá kỹ càng trước đó. Thậm chí có trung tâm lên tới hàng trăm triệu nhưng không phải em nào cũng đạt kỳ tích 7.0 – 8.0 như kỳ vọng của phụ huynh…

Thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên luyện thi Hóa tại Hà Nội nhận định, nhiều trường hiện nay mở rộng tuyển sinh bằng phương thức xét chứng chỉ IELTS. Do vậy, phụ huynh ở các thành phố lớn quyết định cho con học chứng chỉ IELTS để “giắt lưng”. Một số học sinh cũng đang có tâm lý “đổ xô” đi học vì lo sợ tuyển sinh bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT quá cao.

Có “bội thực” và lãng phí?

Ở góc độ khác, thầy Vũ Khắc Ngọc cho rằng, nếu xét trên lợi ích chung của xã hội thì việc đổ xô đi học và thi chứng chỉ IELTS không hẳn có lợi: “Trào lưu này có phần giống với du học tự túc khoảng 5-10 năm trước. Lãng phí về thời gian, công sức, tiền bạc cộng gộp lại là rất khổng lồ.

IELTS chỉ nên là một trong các tiêu chí để xét tuyển với tỷ lệ hạn chế và cho một số ngành học nhất định, có nhiều đặc điểm phù hợp, hơn là mở rộng một cách tràn lan. Cùng với đó, không nên lấy năng lực tiếng Anh làm giới hạn cả đầu vào lẫn đầu ra của sinh viên. Nhiều trường hiện nâng chuẩn tiếng Anh đầu ra cho sinh viên lên cao dần. Sẽ có những sinh viên năng lực chuyên môn rất tốt nhưng hạn chế ngoại ngữ không thể ra trường. Như vậy là rất vô lý”.

Thầy Ngọc cho rằng, thực tế ở bất cứ ngành nghề nào, phần lớn mọi người vẫn thực hiện tốt công việc của mình mà không cần thường xuyên sử dụng ngoại ngữ ở trình độ cao. Những bạn biết tiếng Hàn, tiếng Trung trong những năm gần đây mới có lợi thế lớn (điểm chuẩn những ngành này cũng rất cao). Hãy để thực tế nhu cầu sử dụng ngoại ngữ của xã hội điều tiết việc học ngoại ngữ, không nên dùng công cụ hành chính để áp đặt.

“Chúng ta cho trẻ con học tiếng Anh miệt mài từ cấp mầm non, tới hết phổ thông, rồi chốt lại bằng chứng chỉ IELTS. Suốt mười mấy năm trời cho 1 ngoại ngữ như vậy có thật sự ổn không?”, thầy Ngọc bày tỏ.

Mặt khác, không ít chuyên gia tuyển sinh cho rằng, bản chất tuyển sinh đại học thì cần có năng lực học tập, tư duy, kỹ năng để chứng minh khi học tại trường. Vì thế, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế chỉ là phần nào đó thôi. Với cách tuyển sinh hiện nay của nhiều trường, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đang chiếm trọng số khá lớn khiến ảnh hưởng đến các phần còn lại.

Trước sự lo lắng của thí sinh, đặc biệt là những em ở nông thôn, vì có thể thiệt thòi, mất cơ hội vào các trường top trên khi các trường thêm tiêu chí IELTS, TOEFL…, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT khẳng định, nếu các em xác định mục tiêu phù hợp năng lực và nỗ lực hết mình thì sẽ không mất cơ hội vào đại học mà mình yêu thích.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2021, tỉ lệ các trường đại học sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT là hơn 92%. Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, 90% thí sinh nhập học theo 1 trong 2 phương thức là sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học tập bậc THPT (học bạ). Thí sinh trúng tuyển bằng phương thức khác chưa đến 10%. Như vậy, 2 năm vừa qua, xu thế đó gần như không có thay đổi nhiều.

Hơn nữa, theo bà Thủy, một số cơ sở giáo dục đại học thuộc top đầu và các trường có những chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến học hoàn toàn bằng tiếng Anh, việc các trường sử dụng thêm tiêu chí như chứng chỉ ngoại ngữ IELTS, TOEFL trong xét tuyển cũng là điều bình thường, hợp lý, có tính hội nhập quốc tế.

Tiêu chí về IELTS, TOEFL cũng không phải là duy nhất. Thông thường, các trường còn căn cứ kết hợp cả kết quả học tập hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT và cũng chỉ một phần chỉ tiêu là được xác định tuyển sinh bằng phương thức này.

Bà Nguyễn Thu Thủy nhận định, trong năm 2022, tình hình dịch COVID-19 có thể chưa được khống chế hoàn toàn, chưa đủ điều kiện thuận lợi để các trường tổ chức thi riêng và thi đánh giá năng lực một cách phổ biến. Do đó, tỉ trọng nhập học đối với các phương thức vẫn có thể tương tự và ổn định như năm 2020-2021.

Bộ GD-ĐT khuyến cáo các trường khi đưa ra những phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh thì cần bảo đảm sự ổn định, tránh việc gây xáo trộn, biến động lớn ảnh hưởng đến việc học tập và ôn luyện của thí sinh. Các tiêu chí tuyển sinh cần phù hợp với ngành đào tạo và phân loại được thí sinh. Ngoài ra, cần tạo điều kiện thuận lợi, giảm áp lực, bảo đảm công bằng giữa các đối tượng thí sinh và công bằng giữa các cơ sở đào tạo, các vùng miền, khu vực.

Thấy gì từ cuộc đua IELTS đang “sốt”?

Khi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trở thành "tấm vé" đặc biệt giành suất vào những ngôi trường mơ ước, mối lo về một cuộc đua đầy áp lực.

Thấy gì từ cuộc đua IELTS đang sốt? - Hình 1

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, không chỉ sinh viên mà bất cứ ai biết ngoại ngữ cũng là một lợi thế, nhất là tiếng Anh. Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đang từng ngày trở thành lợi thế của những thí sinh trong cuộc đua vào đại học.

Cụ thể, hiện đã có khoảng 30 trường đại học lớn trên cả nước ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS, TOEFL hoặc đưa chứng chỉ ngoại ngữ thành yếu tố trong các phương thức xét tuyển kết hợp.

Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng có điều kiện tiếp cận và hoàn thành những chứng chỉ này, nhất là với những thí sinh ở vùng khó. Để luyện và thi IELTS, cần chi phí không nhỏ, điều này đòi hỏi điều kiện nhất định và vô tình gây ra sự bất bình đẳng giữa các đối tượng thí sinh giữa các vùng miền khác nhau.

Chưa kể, bất kỳ "tấm vé" nào giành suất vào một môi trường hấp dẫn, cũng thường đi kèm với nguy cơ của những cuộc đua ngầm. Dẫu biết rằng trang bị tiếng Anh cho con từ sớm là tốt, nhưng nhiều phụ huynh vẫn nuôi tư tưởng cố "nhồi nhét" bằng được để con có một lợi thế trước hàng vạn thí sinh. Từ đó, rất dễ lại nảy sinh những hệ lụy tiêu cực.

Một số chuyên gia cũng lo ngại rằng, kéo theo đó, cuộc chạy đua với chứng chỉ IELTS sẽ là "cái cớ" cho ngành công nghiệp dự đoán đề thi, các đường dây lộ đề mang tên "du lịch kiêm thi IELTS" phát triển.

Thấy gì từ cuộc đua IELTS đang sốt? - Hình 2

Dẫu biết rằng trang bị tiếng Anh cho con từ sớm là tốt, nhưng nhiều phụ huynh vẫn nuôi tư tưởng cố "nhồi nhét" bằng được để con có một lợi thế trước hàng vạn thí sinh (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, một trường THCS ở Hà Nội đưa ra mức cộng 20 điểm cho những học sinh có chứng chỉ tiếng Anh: TOEFL IBT 450; IELTS 3.0 do những đơn vị khảo thí tiếng Anh được Bộ hoặc sở GD&ĐT cấp phép khi đăng ký dự tuyển vào lớp 6 cũng đã khiến giáo viên và phụ huynh được phen xôn xao. Nhiều lo ngại được dấy lên, với cách xét tuyển trên có thể sẽ làm bùng nổ một cuộc chạy đua luyện IELTS để lấy chứng chỉ.

Trên thực tế, cũng có không ít những trường hợp phụ huynh chi hàng chục triệu đồng để đạt mục tiêu đưa con "về đích", có chứng chỉ IELTS ngay khi vừa hoàn thành chương trình học lớp 5, để thêm "chắc chân" vào trường THCS mình đặt nguyện vọng.

Trong khi đó, lứa tuổi của những học sinh mới ở bậc Tiểu học, còn chưa thể lĩnh hội được hết những nội dung cần thiết. Cụ thể, theo phân tích của các chuyên gia luyện thi, tiếng Anh theo kiểu của bài thi IELTS không trùng khớp 100% với tiếng Anh dùng trong cuộc sống, thực tế IELTS hỏi về tiếng Anh học thuật, chủ yếu dùng trong môi trường đại học trở lên. Học sinh 10-12 tuổi hầu hết chưa đủ kiến thức để sử dụng tiếng Anh đó một cách hiệu quả, chưa kể, dù có học tốt cũng chưa có cơ hội dùng nhiều ngoài phòng thi.

Thực trạng này dẫn đến một thực tế "học vẹt" và "dạy mẹo", cốt chỉ để chạy qua bài thi, một bài thi chưa thiết thực với độ tuổi, không có tính ứng dụng cho hệ thống giáo dục của Việt Nam. Không những thế, vô hình trung lại tăng thêm áp lớn không cần thiết lên cả học sinh (học thêm moột môn), phụ huynh (tốn thêm tiền), và giáo viên (buộc phải đảm bảo học sinh đạt điểm cao).

Gián tiếp hơn nữa, thêm một trường dùng IELTS tuyển sinh một cách không cần thiết là tăng thêm "tầm quan trọng ảo" đối với bài thi này.

Chính vì vậy, mặc dù tiếng Anh đối với mỗi học sinh của thời đại mới, là một lợi thế; nhưng cũng không thể vì thế mà bất chấp để chạy theo bằng được. Các nhà trường nên cân nhắc thật kỹ về phương thức tuyển sinh phù hợp với lứa tuổi và đối tượng học sinh, tránh để xuất hiện thêm nhiều lỗ hổng cho những tiêu cực xuất hiện.

Nếu lựa chọn tiếng Anh làm một trong những tiêu chuẩn để xét tuyển vào trường đại học, nên chăng, Bộ GD&ĐT hoặc các trường đại học sẽ tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh chung cho học sinh và nâng độ khó, để đảm bảo có một "thước đo" chuẩn xác và bình đẳng.

Mong rằng, học sinh sẽ không có thêm những cuộc đua!

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sau phát ngôn 'đi vào lòng đất', Đông Nhi bị fan tung clip thuê đội cổ vũ, CĐM hả hê bàn tán01:00‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô lên tiếng sự thật chuyện Hà Thanh Xuân là tiểu tam, công khai tin nhắn bí mật38:45Cuộc trò chuyện siêu cấp đáng yêu của vợ chồng Độ Mixi trên sóng livestream01:26SỐC TẬN ÓC: Hà Thanh Xuân bị "bóc trần" quá khứ từng cố tình giựt chồng người khác để có thẻ xanh Mỹ03:25Căng: Nguyễn Sin “cà khịa” vua cá Koi bỏ vợ cưới Hà Thanh Xuân: “Vài bữa khóc tới bây giờ”04:21NÓNG: Lộ tin nhắn nghi của cô giáo vụ ôm 2 con quyên sinh: “Vì người khác mà anh đòi ly hôn”03:39MỚI: Vợ cũ “Vua cá Koi” muốn giữ hết tài sản hậu ly hôn, đại gia Thắng Ngô “mắng” CĐM đang gieo nghiệp03:42Cát Phượng bị “vạch trần” chiêu trò bẩn, mượn tình cảm PR kinh doanh, Thu Trang - Trường Giang vạ lây04:31Người quen hé lộ uẩn khúc sau vụ ly hôn của ‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô, đau lòng nói về con của cặp đôi19:51HOT: Vợ cũ “Vua cá Koi” chính thức lên tiếng tiết lộ lý do ly hôn, nói rõ việc Hà Thanh Xuân làm tiểu tam03:31Quang Hải bị tóm gọn khoảnh khắc tình tứ với bồ tại đám cưới Đức Chinh03:57Vợ cũ "vua cá Koi": "Cái sai của tôi là đôi khi biến mình thành một người đàn ông"03:53Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ lại móc mỉa "vua cá Koi": "Cưới được vợ mà làm thấy ghê, mới có 2 bến đã khóc sướt mướt"03:17“Vua cá Koi” bật khóc khẳng định không sống lỗi với vợ cũ: “Tôi chưa làm gì xấu xa đến mức phải trả giá”03:20Sau khi mỉa mai chuyện bà Phương Hằng bị bắt, Trang Khàn lại thách thức fan của nữ CEO về tiền bạc00:16Lộc Fuho khoe nhà mới xây chưa đầy 60 triệu, netizen liền so sánh với Sang Vlog03:48HOT: “Vua cá Koi” từ bỏ cuộc sống sang chảnh, đi theo cầm túi, quay phim cho vợ trẻ kém 13 tuổi03:15Vợ Xuân Bắc mắng “vua cá Koi” là thằng trẻ trâu khi bỏ vợ: “Hi sinh mạng sống không bằng đứa làm họa mi hót lại”03:36Hoàng Nguyên Vũ mắng fan Đông Nhi: "Bớt thần tượng mấy cái sô bích sô beo gì lại, họ chẳng tốt đẹp gì đâu"04:30Hoàng tử Brunei: Nhan sắc cực phẩm, profile xịn sò chuẩn 'nam nhân bước ra từ truyện cổ tích'05:56

Tiêu điểm

Bật cười với loạt đáp án thông minh 'khó đỡ' của trẻ trong bài kiểm tra
07:58:32 16/05/2022
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022: Không nên chọn ngành, nghề theo đám đông
07:54:21 16/05/2022
Tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023: Phân luồng theo nhu cầu xã hội
08:35:10 16/05/2022
Tôi chưa thấy trường hợp nào 'chạy', 'lót tay' để bảo vệ luận án TS ở Đài Loan
08:44:32 16/05/2022
'Chấn hưng' dạy và học Lịch sử trong nhà trường
08:38:08 16/05/2022
Bức thư xúc động bố gửi con gái bị điểm kém cách đây 5 năm bỗng 'hot' trở lại
10:51:14 17/05/2022
TPHCM đẩy mạnh tự chủ tuyển dụng giáo viên
08:31:55 16/05/2022
Độc đáo thư viện dưới tán cây ở Thanh Hóa
08:40:35 16/05/2022
Chuyên gia 'vẽ đường' giúp học sinh tuổi teen trút bỏ áp lực cuộc sống
10:52:46 17/05/2022
Chọn trường quốc tế: Phụ huynh cần lưu ý gì?
10:54:31 17/05/2022

Thông tin đang nóng

Sửng sốt dị vật 'khủng' trong hậu môn nam thanh niên 19 tuổi
10:25:58 17/05/2022
Bố Diễm My (Tịnh Thất Bồng Lai) lộ diện, tiết lộ bí mật ít ai ngờ về con gái và các 'thầy'
09:06:59 17/05/2022
Cát Phượng bị CĐM chỉ trích 'ác độc', Thái Hoà bỏ là đúng khi từng 'phá thai' con của Kiều Minh Tuấn
10:44:56 17/05/2022
Hà Thanh Xuân có động thái mới sau khi 'Vua cá Koi' bị lộ ảnh xách túi, đưa vợ đi diễn
09:28:30 17/05/2022
Chuyện tình cảm của Cát Phượng và vợ cũ vua cá Koi trùng hợp đến không ngờ: Đến mốc thời gian cũng giống nhau
11:03:23 17/05/2022
Hoàng Nguyên Vũ "móc máy" Cát Phượng: "Đừng có tin mấy cha yêu bằng mồm lồm cồm bằng đầu gối"
09:44:16 17/05/2022
Phương Trinh Jolie được chồng trẻ cưng như “trứng mỏng”, phục vụ tận răng hậu đám cưới tiền tỷ
11:25:25 17/05/2022
Mê mẩn trước loạt ảnh Ngọc Trinh thả dáng ở biển, tự tin khoe trọn thân hình chuẩn ‘Nữ hoàng nội y’
10:18:26 17/05/2022
Sau gần 1 năm Phi Nhung qua đời, Hồ Văn Cường có động thái lạ, đột ngột thay đổi 1 thứ gây bàn tán
09:47:43 17/05/2022
NTK nổi tiếng đá xéo Kiều Minh Tuấn khi chia tay Cát Phượng?
13:17:12 17/05/2022

Tin mới nhất

Nghệ An: Nhiều trường học đưa môn bơi lội vào giảng dạy

10:56:13 17/05/2022
Việc dạy bơi trong nhà trường vừa tăng cường kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước cho học sinh

Đề nghị Bộ Công an theo dõi nội bộ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

11:51:41 15/05/2022
Ban cán sự Đảng Bộ GD-ĐT vừa có kết luận sau buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Ước mơ của những đứa trẻ mồ côi vùng sâu Gia Lai

08:55:13 15/05/2022
Ở huyện vùng sâu, vùng xa Kbang (Gia Lai) có hàng chục đứa trẻ mồ côi. Bơ vơ từ khi còn đỏ hỏn, nên có những đứa chẳng thể nhớ nổi mặt mẹ cha

Nghịch lý bảo vệ luận án TS: Quy trình chặt chẽ nhưng vẫn lọt đề tài có 'vấn đề'

08:43:40 15/05/2022
Theo Giáo sư Đỗ Thanh Bình, để tránh xảy ra những sai sót không đáng có đối với luận án tiến sĩ thì các cơ sở đào tạo giáo dục nên làm chặt chẽ ngay từ bước đầu

Học sinh hào hứng 'kiếm' điểm từ dự án học tập thay vì bài kiểm tra

08:35:44 15/05/2022
Thay vì làm bài kiểm tra trên giấy, học sinh Trường Olympia (Hà Nội) được tham gia các dự án học tập và được chấm điểm từ khả năng tiếp nhận, sáng tạo và vận dụng kiến thức

Ý chí... trên mây

08:32:28 15/05/2022
Không vào đại học không phải là tai họa. Đi học nghề nhiều khi cũng là một sự lựa chọn sáng suốt, giảm tải cho các cơ sở đào tạo, giúp tạo ra sự phân luồng ngay từ ban đầu đáp ứng các yêu cầu, phân khúc việc làm của xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tăng học phí bậc THCS gấp 5 lần hiện nay

08:07:16 15/05/2022
Nếu được thông qua, từ năm học tới, học phí bậc trung học cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể tăng cao gấp 5 lần so với mức hiện tại

Trường nào chưa thi học sinh đã biết đỗ, đừng tổ chức kỳ thi vào lớp 10 nữa

07:55:11 15/05/2022
Chi phí cho một hội đồng thi là không hề nhỏ. Chỉ vì sợ học sinh không học mà phải tổ chức cả một kỳ thi vào lớp 10 thật sự là tốn kém một cách vô ích

Đồng loạt tăng học phí đại học

07:50:41 15/05/2022
Nhiều trường ĐH được coi là tốp trên tăng mạnh mức học phí các hệ đào tạo, nhiều trường tăng đến 20-30%

Tự học 10 tiếng/ngày, nam sinh 2 lần đoạt giải nhất quốc gia môn Sinh

08:29:25 14/05/2022
Nguyễn Phúc Lâm là học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường THPT chuyên Quang Trung (Bình Phước). Nam sinh vừa trở thành thành viên đội tuyển Olympic quốc tế môn Sinh năm 2022

Giá sách giáo khoa tăng, nhiều thầy cô giáo vùng cao lo lắng

08:21:21 14/05/2022
Nhiều thầy cô giáo vùng cao bày tỏ sự lo lắng khi giá sách giáo khoa tăng cao khiến các em học sinh vùng khó sẽ ngày càng khó khăn khi đến trường

Nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2022) Thiếu niên, nhi đồng làm theo lời Bác

08:15:23 14/05/2022
Thiếu nhi Thái Nguyên thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy là phong trào lớn, xuyên suốt, nội dung bao trùm nhiều mặt công tác quan trọng của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh

Nâng thể trạng sức khỏe học đường hậu Covid-19

08:11:49 14/05/2022
Nhiều quốc gia châu Á từng ghi nhận tỷ lệ học sinh mắc bệnh béo phì, cận thị tăng cao. trong những năm qua, đặc biệt sau tác động của Covid-19, các quốc gia đã chú trọng chăm sóc sức khỏe trong trường học

Nhiều lãnh đạo cấp cao cũng quan tâm chuyện môn sử

08:01:28 14/05/2022
Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng cho hay đang có sự hiểu lầm rằng sẽ bỏ môn lịch sử ở cấp THPT

Bộ Giáo dục nên tái khởi động lại việc biên soạn 1 bộ sách giáo khoa

07:47:14 14/05/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo nên dựa vào chương trình biên soạn một bộ sách giáo khoa, nhưng là sách giáo khoa chuẩn phải để mua bán mà để giáo viên cả nước giảng dạy

Học sinh lớp 12 dồn sức ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp

07:45:15 14/05/2022
Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là một trong những cơ sở quan trọng để thí sinh dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng

Đoàn VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 31 có thủ khoa, thạc sĩ

11:37:56 13/05/2022
Christian Juzang có bằng thạc sĩ tại ĐH Harvard, Phan Tuấn Tài là thủ khoa đại học, 8/10 tuyển thủ đội bóng ném cũng tốt nghiệp bậc sau đại học

Èo uột chương trình tích hợp

09:10:12 13/05/2022
Năm học 2022-2023, TP HCM tiếp tục dừng tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp tại 4 trường THPT do số thí sinh đăng ký nguyện vọng quá ít so với chỉ tiêu

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, giám sát chất lượng luận văn, luận án

09:08:21 13/05/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực trình độ cao

Hà Nội: Hơn 100 trường xét tuyển lớp 10 bằng học bạ

09:06:09 13/05/2022
Học sinh Hà Nội có nhiều cơ hội trúng tuyển lớp 10 với phương thức xét tuyển bằng học bạ của hơn 100 trường công lập tự chủ và ngoài công lập năm 2022

Có thể bạn quan tâm

Amber Heard phủ nhận đại tiện trên giường, tố bị Johnny Depp hãm hại, tuyên bố sẽ tham gia Aquaman 2

Sao âu mỹ

14:44:49 17/05/2022
Amber Heard khiến công chúng ngán ngẩm khi liên tục thay đổi lời khai

Cận cảnh Toyota Camry Nightshade Edition

Ôtô

14:43:07 17/05/2022
Camry Nightshade Edition có các nâng cấp về thiết kế bên ngoài lẫn khả năng vận hành. Xe có 3 tùy chọn động cơ

Xu hướng thiết kế phòng tắm đơn sắc hiện đại lên ngôi

Sáng tạo

14:41:00 17/05/2022
Chỉ cần sử dụng một màu với nội thất có thể tạo ra tác động mạnh mẽ. Dưới đây là những cách bạn có thể biến phòng tắm của mình thành một nơi nghỉ dưỡng êm dịu với bảng màu đơn sắc

Song Joong Ki lần đầu công khai quan tâm 1 sao nữ hạng A, nghi vấn hẹn hò hậu ly hôn

Sao châu á

14:38:42 17/05/2022
Nhiều người không khỏi bất ngờ khi Song Joong Ki công khai đăng bài về 1 sao nữ trên trang cá nhân dù không có dự án chung

Bộ Công Thương dừng áp thuế chống bán phá giá với thép mạ từ Hàn Quốc, Trung Quốc

Thế giới

14:37:17 17/05/2022
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 924/QĐ-BCT về việc chấm dứt việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Mã vụ việc ER01.AD02

"Hết sử dụng hạn" - "hết hạn sử dụng": Đố A Xìn biết Hari Won chọn cái nào?

Show việt

14:36:00 17/05/2022
Một lần nữa, trình độ tiếng Việt của Hari Won chắc sẽ lại được Trấn Thành phiên dịch cho khán giả

Chàng trai được yêu thích nhất trong “Lưới trời”: Khang chỉ xếp hạng ba, trùm cuối là ai?

Phim việt

14:35:30 17/05/2022
Không chỉ hót hòn họt với những cô gái xinh đẹp, Lưới trời còn thu hút khán giả bởi những chàng soái ca . Dù là những chàng trai trẻ như Khang, Thắng, Dũng hay những người đàn ông chững chạc như ông Hải, bác sĩ Minh cũng khiến không biế...

Cách nấu súp gà nấm thơm ngon giàu dinh dưỡng cực đơn giản

Ẩm thực

14:31:34 17/05/2022
Cách nấu súp gà nấm ngon đúng chuẩn là khi bạn chọn được nguyên liệu tươi cũng như nắm được công thức chế biến

Nửa đêm chồng ra ngoài, thấy chậu nước gừng tôi đã bật khóc

Tâm sự

14:27:48 17/05/2022
Dạo gần đây, mẹ tôi thường mất ngủ. Tôi đã mua thuốc cho bà nhưng chưa có tác dụng

Vận động viên chạy nước rút 102 tuổi

Chuyện lạ

14:22:34 17/05/2022
Mặc dù đã 102 tuổi, nhưng cụ Sawang Janpram, Thái Lan vẫn rất chăm chỉ luyện tập thể thao. Mới đây cụ đã phá kỷ lục chạy 100m tại Thái Lan với tư cách vận động viên hạng 100 - 105 tuổi khi hoàn thành quãng đường này với thời gian là 27,...

Bà Pang cám ơn U-23 Campuchia vì giúp Thái Lan

Bóng đá việt nam

14:10:47 17/05/2022
Bà Pang cám ơn HLV Honda rối rít vì đẩy Malaysia gặp chủ nhà VN ở bán kết SEA Games 31

Hóa ra Nam Trung bị ép mặc váy đám cưới Ngô Thanh Vân

Sao việt

14:10:44 17/05/2022
Tiết lộ mới đây của bà xã Huy Trần về trang phục phù dâu Nam Trung khiến nhiều người bất ngờ