Xét tuyển đại học, không chỉ trông chờ vào thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Thay đổi cách tuyển sinh đại học cũng là cách lựa chọn được nhân tài, chúng ta không thể cứ làm mãi theo kiểu cũ bởi thế giới hiện nay đã thay đổi rất nhiều.

Kì tuyển sinh đại học năm nay, sau khi có một số trường hợp thí sinh đạt đến 29,5 điểm vẫn trượt, nhiều người ngỡ ngàng vì điểm thi quá cao mà vẫn không đỗ. Nghịch lý này khiến nhiều người đặt vấn đề: Có phải đề thi quá dễ đến nỗi không phân loại được thí sinh trung bình, khá, giỏi?

Những năm gần đây, năm nào cũng có chuyện thí sinh thi 3 môn đạt 30 điểm vẫn trượt đại học. Nguyên nhân có thể kể đến việc sử dụng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét tuyển đại học chưa thật sự phù hợp để phân loại học sinh. Bởi lẽ đây thực chất là kì thi sử dụng chỉ cho mục đích tốt nghiệp.

Trong khi đó tổ chức một kỳ thi tuyển sinh đại học riêng vừa tốn kém, vừa đòi hỏi kỹ thuật cao, trong khi tính hiệu quả chưa có gì đảm bảo. Vì vậy, việc các trường dè dặt, chưa dám tổ chức một kỳ thi riêng, có quy mô đủ lớn là điều dễ hiểu.

Xét tuyển đại học, không chỉ trông chờ vào thi tốt nghiệp Trung học phổ thông - Hình 1

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Ngọc – Cựu giáo chức Trường Trung học phổ thông Thăng Long (Hà Nội). Ảnh: Tùng Dương.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Ngọc – Cựu giáo viên Trường Trung học phổ thông Thăng Long (Hà Nội), về vấn đề này, thầy Ngọc nêu quan điểm:

“Theo tôi, việc các trường đại học sử dụng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét tuyển tuy còn một số bất cập nhất định, nhưng vì hệ số “an toàn” cao hơn cho việc tuyển sinh được đủ chỉ tiêu, nên nhiều trường vẫn chọn phương thức này dù đã được giao quyền tự chủ trong công tác tuyển sinh.

Tôi được biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khuyến khích các trường đại học, ngành học có mức cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển, sau đó cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn đối tượng tuyển chọn.

Ngay như Đại học Quốc gia Hà Nội, và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng có tổ chức thi đánh giá năng lực mà tôi cho việc này rất tốt, mỗi thí sinh sẽ làm một đề riêng biệt trên máy tính, được bố trí giờ làm bài thi khác nhau. Quy trình xây dựng câu hỏi thi chuẩn hóa ở các mức độ khác nhau đảm bảo sự tương đương giữa các đề thi.

Theo tôi kết quả kì thi năng lực này có độ tin cậy, phân hóa khi đánh giá theo ba nhóm năng lực theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục trung học phổ thông: Sáng tạo và giải quyết vấn đề; Tư duy toán học, Ngoại ngữ, xử lý số liệu, khám phá và vận dụng khoa học xã hội, tự nhiên, công nghệ.

Thí sinh có năng khiếu gì nổi trội sẽ thể hiện ngay trong bài thi đánh giá năng lực này, các trường đại học có chuyên ngành nào thì có thể căn cứ vào kết quả đánh giá phần đó trong bài thi, để tuyển chọn học sinh cho phù hợp với trường của mình.

Video đang HOT

Theo tôi, kỳ thi đánh giá tư duy, năng lực có nhiều thách thức hơn so với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, với phổ điểm phân bố theo chuẩn, có độ phân hóa cao phục vụ tốt công tác tuyển sinh đại học theo các nhóm ngành khác nhau.

Ngoài ra các trường đại học có thể sử dụng kết quả của các kì thi đã chuẩn hóa quốc tế, ví dụ như kì thi IELTS, iBT, SAT,…những điểm thi đó có thể làm căn cứ để xét tuyển.

Và để tập trung, tránh tốn kém thì các trường đại học nên sử dụng chung kết quả của nhau. Đặc biệt, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực của mình, các trường đại học khác cũng có thể dùng kết quả đó sử dụng để tuyển sinh, đây sẽ là giải pháp ổn định và lâu dài cho công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng”.

Xét tuyển đại học, không chỉ trông chờ vào thi tốt nghiệp Trung học phổ thông - Hình 2

Theo thầy Ngọc: “Cần xóa bỏ việc chỉ trông chờ vào điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để tuyển sinh vào đại học, bởi hiện nay không ít học sinh có nhiều thành tích, nhiều hoạt động thiết thực còn hơn cả 30 điểm thi”. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Thư giới thiệu của thầy cô cũng là một lựa chọn

Theo thầy Ngọc: “Một hình thức nữa mà được biết mấy năm gần đây, đó là thầy cô giáo cấp trung học phổ thông viết thư giới thiệu học sinh của mình với một số trường đại học. Có thể nói đây là những ý kiến, xác nhận rất quý bởi chính những thầy cô đó đã “theo” học trò suốt mấy năm liền nên rất hiểu năng lực cũng như tố chất của từng em.

Hồ sơ gửi các trường đại học tất nhiên là có kèm theo bảng điểm học bạ, nhưng qua những lá thư giới thiệu đó, các trường đại học có thể nắm bắt được em học sinh này có tố chất về chế tạo kĩ thuật, hoặc có thiên hướng về nghiên cứu khoa học, hoặc nhiều lĩnh vực khác,…mà nếu chỉ dựa vào điểm bài thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thì không thể bộc lộ được hết những ưu điểm đó. Điều này cũng góp phần nâng cao vị thế, uy tín của người thầy qua những lá thư giới thiệu đó”.

Thầy Ngọc cho biết: “Hiện nay không hiếm những trường hợp học sinh phổ thông, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô đã chế tạo ra được một số máy móc đơn giản phục vụ nông nghiệp, chăn nuôi,…đó là những học sinh có thiên hướng về kỹ thuật, vậy nên những lá thư giới thiệu đó có thể nói rất quý hơn rất nhiều lần bài thi, và cũng rất chính xác. Với những học sinh như vậy được các trường đại học chú trọng đào tạo theo thiên hướng, thì đó sẽ là những nhân tài cho đất nước. Theo tôi đây cũng là một kênh xét tuyển mà các trường nên áp dụng.

Cần xóa bỏ việc chỉ trông chờ vào điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để tuyển sinh vào đại học, bởi hiện nay không ít học sinh có nhiều thành tích, nhiều hoạt động thiết thực còn hơn cả 30 điểm thi.

Thầy cô, học sinh và cả cha mẹ các em từ nay dần phải thay đổi cách dạy, cách học, cũng như các em học sinh phải tự mình chuẩn bị hành trang vào đời, không phải chỉ đi học thêm mấy lớp, rồi học suốt ngày đêm để có 30 điểm, việc học và thi như vậy theo tôi đã quá lỗi thời, không đánh giá được thực chất năng lực của học sinh.

Các trường đại học cũng cần đổi mới nhiều phương thức xét tuyển, có như vậy mới xứng đáng là nơi đào tạo nguồn nhân tài, mới giải thích được hiện tượng: Tại sao trên thế giới có những người đang ở tuổi vị thành niên nhưng đã có những phát minh lớn có ích cho nhân loại; Đã có thể đủ trình độ vào học bậc đại học, thậm chí có những đề tài tầm Tiến sĩ.

Thay đổi cách tuyển sinh đại học cũng là một cách lựa chọn nhân tài, chúng ta không thể làm theo kiểu cũ được nữa bởi thế giới đã thay đổi, chúng ta phải theo nhu cầu của thời đại, đây là một xu thế tất yếu cần phải thay đổi. Vậy nên các trường đại học của ta cần phải có nhiều phương án xét tuyển, với những em học sinh quá xuất sắc cần phải được nhìn nhận đúng”.

Trả lời trên tienphong.vn, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết các phương thức tuyển sinh gồm 3 phương thức: xét hồ sơ tài năng; xét tuyển theo phương thức thi Trung học phổ thông với tỷ lệ hạn chế hơn và xét kết quả thi đánh giá tư duy.

Phó giáo sư Nguyễn Phong Điền lưu ý thí sinh một điểm mới của phương thức tuyển sinh vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2022 là ưu tiên tỷ lệ tuyển sinh cho kỳ thi riêng – Kỳ thi đánh giá tư duy. Năm 2022, kỳ thi được mở rộng, chuẩn bị kỹ lưỡng về cấu trúc đề thi cùng các điều kiện tổ chức.

Ông Điền cũng khẳng định chắc chắn cấu trúc đề thi không khuyến khích học tủ, học lệch, học thêm. Hiện nay, đã có 8 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển năm 2022.

Phó giáo sư Nguyễn Phong Điền cho biết dự kiến sẽ có thêm một số trường đại học nữa lấy kết quả của kỳ thi này xét tuyển nhằm giảm áp lực số lần thi và di chuyển cho thí sinh (1).

1. https://tienphong.vn/nhung-thong-tin-moi-nhat-ve-tuyen-sinh-dai-hoc-nam-2022-post1398994.tpo

Sư phạm hấp dẫn trở lại

Sinh viên sư phạm có thêm khoản sinh hoạt phí, được bảo đảm đầu ra sau tốt nghiệp, đặc thù công việc khá ổn định, số lượng đào tạo không nhiều là những yếu tố khiến nhóm ngành đào tạo giáo viên trở nên hấp dẫn

Kết thúc đợt đăng ký xét tuyển đại học (ĐH) và cao đẳng sư phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết toàn hệ thống có trên 3,8 triệu nguyện vọng (NV) đăng ký trên gần 550.000 chỉ tiêu.

Sư phạm thăng hạng

Tỉ lệ (số đăng ký NV1/chỉ tiêu) cho thấy những ngành "hot" nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay là: An ninh quốc phòng (566,82%); báo chí và thông tin (311,65%); nghệ thuật (210,7%); du lịch khách sạn, dịch vụ cá nhân (201%); khoa học xã hội và hành vi (197,97%)... Đáng chú ý, ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên có tỉ lệ NV đăng ký đứng thứ 9, tăng hồ sơ so với các năm trước.

Sư phạm hấp dẫn trở lại - Hình 1

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2021 tại Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP HCM) .Ảnh: TẤN THẠNH

PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cho rằng so với nhiều ngành nghề khác, nhóm ngành đào tạo giáo viên trước đây có phần yếu thế, nguyên nhân là do sinh viên ra trường khó xin việc, thu nhập từ giảng dạy ở trường không cao... Những năm gần đây, trong khi sinh viên nhiều ngành khác phải tăng học phí do nhiều trường thực hiện tự chủ thì sinh viên sư phạm vẫn được miễn học phí.

Đặc biệt, từ năm nay, sinh viên sư phạm có thêm khoản sinh hoạt phí, được bảo đảm đầu ra sau tốt nghiệp, đặc thù công việc khá ổn định, số lượng đào tạo không nhiều là những yếu tố khiến nhóm ngành đào tạo giáo viên trở nên hấp dẫn. Nhìn tổng quan có thể thấy khi ngành sư phạm có những chính sách tốt thì nhiều thí sinh quan tâm, khi đó có cơ hội tuyển được những người giỏi.

Ông Đoàn Xuân Phong, giảng viên khối sư phạm Phân hiệu Ninh Thuận của Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho rằng tỉ lệ thí sinh đăng ký vào ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên cao bởi từ năm nay, chính sách nhà nước có thêm những ưu tiên cho sinh viên ngành sư phạm. Ngoài ra, nhu cầu tuyển thêm giáo viên để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, chính sách xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành sư phạm. Đặc biệt, tâm lý thí sinh muốn vào sư phạm vì muốn có công việc ngay tại địa phương, không xa nhà, ít cạnh tranh khốc liệt so với các ngành nghề khác.

Thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cũng cho rằng từ khóa tuyển sinh năm nay, ngoài việc được miễn học phí, sinh viên sư phạm còn được cấp sinh hoạt phí hằng tháng nên đây cũng là yếu tố thu hút nhiều thí sinh vào sư phạm.

Băn khoăn đặt hàng đào tạo giáo viên

Ông Khang cho rằng đặt hàng đào tạo là cơ sở để sinh viên sư phạm nhận được khoản hỗ trợ sinh hoạt phí. Tuy nhiên, chính sách này có thể dẫn đến khó khăn cho các địa phương.

Trước tiên là khi cho sinh viên đăng ký chọn địa phương công tác sau tốt nghiệp thì những khu vực vùng sâu, vùng xa liệu có đủ số đăng ký theo nhu cầu tuyển dụng của địa phương. Đó là chưa kể trong 4 năm tới, nhu cầu tuyển dụng vào thời điểm sinh viên ra trường có thể sẽ thay đổi. "Nếu nhu cầu tuyển dụng không còn nhiều khi đăng ký nhu cầu thì địa phương có tuyển không hay sẽ đánh trượt trong kỳ thi tuyển công chức, viên chức, sinh viên không trúng tuyển có phải bồi hoàn kinh phí cho địa phương?" - ông Khang đặt vấn đề.

Ngoài ra, nếu sinh viên nhận hỗ trợ sinh hoạt phí của tỉnh này nhưng vì một lý do nào đó mà công tác ở tỉnh khác thì tỉnh này có trả tiền sinh hoạt phí cho sinh viên không, trong khi sinh viên phải bồi hoàn cho địa phương trước đây đã cấp sinh hoạt phí?

Từ những vấn đề trên, ông Khang cho rằng chính sách miễn học phí, cấp sinh hoạt phí chỉ nên là quy định. Để tránh lãng phí, sinh viên sư phạm tốt nhất vẫn phải trả học phí, sau này địa phương nào tuyển dụng thì phải trả chi phí đào tạo (học phí) và sinh hoạt phí theo quy định cho sinh viên. Địa phương nào cần thì phải có những chính sách tốt để thu hút.

PGS-TS Nguyễn Kim Hồng cho rằng nếu để sinh viên được chọn địa phương làm việc sau khi tốt nghiệp thì những vùng sâu, vùng xa sẽ rất khó tuyển được, dẫn đến thiếu giáo viên. Bởi lẽ, chính sách về lương của giáo viên hiện cũng như nhiều ngành nghề khác, trong khi giáo viên vùng sâu, vùng xa gần như không có cơ hội cải thiện thu nhập. Để có những sinh viên đăng ký làm việc ở vùng sâu, vùng xa thì khả năng phải hạ chuẩn đầu vào. Ngoài ra, việc xác định nhu cầu tuyển dụng cho 4 năm tới cũng khó bảo đảm về việc làm cho giáo viên bởi sự dịch chuyển dân cư, khi kinh tế địa phương khó khăn, người dân có xu hướng chuyển đến những TP lớn để tìm việc làm và mang theo gia đình, con cái.

Nên làm việc theo điều động

PGS- TS Nguyễn Kim Hồng cho rằng để tránh tình trạng nơi thừa, nơi thiếu giáo viên, ngành giáo dục cần tính đến cơ chế bổ nhiệm mang tính toàn quốc. Khi đó, sinh viên ra trường phải phụng sự công việc, chấp hành sự điều động đến làm việc ở những vùng sâu, vùng xa trong những năm nhất định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Gia hạn thêm 3 tuổi so với tuổi quy định đối với học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học
07:38:19 27/01/2022
Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi
07:43:51 27/01/2022
Yêu cầu thực hiện ''3 công khai'' khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10
12:09:21 26/01/2022
Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X
12:28:09 26/01/2022
Thầy trò trường Marie Curie mãi mãi ghi nhớ công ơn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu
07:18:37 27/01/2022
Tất cả các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2
10:05:43 26/01/2022
Hải Phòng: Học sinh các cấp quay trở lại trường học từ ngày 7/2
11:35:10 26/01/2022
Hướng nghiệp cho học sinh: Giáo viên cần tư vấn có trách nhiệm
12:05:11 26/01/2022
Cử tri đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục nói gì?
07:10:14 27/01/2022
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP. HCM
07:40:29 27/01/2022

Thông tin đang nóng

Bạn trai say rượu không trả lời tin nhắn, cô gái nổi cơn ghen chạy đến đốt nhà khiến 46 người vô tội chết thảm
15:06:49 27/01/2022
Hải 'bánh' bật khóc khi ra tù sau hơn 20 năm thụ án
15:02:27 27/01/2022
Chị áo trắng nói gì khi Trang Nemo quay clip cúi đầu xin lỗi sau vụ xô xát?
16:16:29 27/01/2022
Màn đánh ghen rầm rộ ngày giáp Tết: Anh rể lấy ô tô em vợ đưa bồ đi khách sạn bị bắt tại trận và cái kết!
14:20:47 27/01/2022
Khung ảnh cực hiếm của dàn sao Táo Quân hồi trẻ: Vân Dung đẹp như Hoa hậu, riêng 1 NS gây choáng vì vẻ ngoài cực lãng tử!
16:49:53 27/01/2022
Hoa hậu Thu Hoài chê tlinh "hỗn mà nghĩ mình cá tính" sau màn trả lời phỏng vấn sượng trân với Trấn Thành tại Gala Rap Việt
14:16:08 27/01/2022
Đưa 1 triệu cho vợ sắm Tết, đêm khuya về nhà tôi choáng váng nhìn vào phòng ngủ
14:29:53 27/01/2022
Vỡ nợ nên bị chồng bỏ, 23 tháng Chạp tôi lặng người nhìn người xuất hiện ở hiên nhà
14:26:23 27/01/2022
Giữa lễ hỏi linh đình, vợ sắp cưới bật khóc thú nhận điều khiến mẹ tôi tái mặt về thẳng
14:32:42 27/01/2022
Rùng mình khoảnh khắc tàu khách đâm thẳng vào ô tô tải khiến đầu máy bị lật, hất văng toa khỏi đường ray
14:36:40 27/01/2022

Tin mới nhất

Hà Nội: nhiều phụ huynh mong ngóng từng ngày để con được trở lại trường học

07:32:30 27/01/2022
 Việc ở nhà quá lâu và không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, thể chất của trẻ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tâm tư chuyện trường lớp, giáo viên

07:15:46 27/01/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay địa phương gặp áp lực không nhỏ khi mỗi năm tăng khoảng 60.000 học sinh, kéo theo đó phải xây mới các trường học

Người thầy khiếm thị lan tỏa năng lượng tích cực

07:12:58 27/01/2022
Thầy sáng dạy trò sáng qua hình thức online đã cần nỗ lực lớn thì thầy khiếm thị dạy trò khiếm thị đòi hỏi sự cố gắng gấp trăm lần

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Hướng đến một nền giáo dục thực chất phải xuất phát từ nhu cầu thực tế

12:12:14 26/01/2022
PGS Lê Công Sự: Nhiệm vụ của giáo dục bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn, còn mục đích giáo dục nhất thiết phải hướng tới phục vụ mọi vấn đề cấp thiết của cuộc sống

81 trường dùng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học

10:08:02 26/01/2022
Đã có 81 trường và đơn vị sử dụng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học năm 2022

Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết

16:21:44 25/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch COVID-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã rục rịch lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán 2022. 

Trường THPT chuyên: Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo

16:06:08 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tiếp tục nhìn nhận sự phát triển của trường chuyên trong đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Việc bù đắp kiến thức cho học sinh không chỉ trong một năm mà nhiều năm

15:42:50 25/01/2022
Học kỳ 1 năm học 2021-2022 đã kết thúc trong điều kiện đa số các địa phương dạy học trực tuyến hoàn toàn

Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?

12:55:19 25/01/2022
Sau Tết Nguyên đán (ngày 8/2) Hà Nội sẽ mở cửa trường đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, phụ huynh và giáo viên nói gì về quyết định này?

Bộ đề nghị có trường chuyên tư thục, các hiệu trưởng nói gì?

12:45:10 25/01/2022
Để hệ thống trường chuyên tiếp tục phát huy được những hiệu quả, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng trường chuyên tư thục

Chỉ tiêu các ngành truyền thống của ĐH Thủy lợi có xu hướng giảm qua các năm

11:39:40 25/01/2022
Chỉ tiêu khối ngành truyền thống và khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin của Trường Đại học Thủy lợi có nhiều thay đổi

Thầy cô còn phải thu các loại tiền, lấy đâu ra trường học hạnh phúc

11:36:47 25/01/2022
 Trường học hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn nhưng chỉ riêng chuyện thu tiền thì chữ hạnh phúc nhiều lúc cũng trở nên mong manh, ảnh hưởng khá nhiều…!

Thương tiếc “Cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý

11:34:34 25/01/2022
Mặc dù bị trọng bệnh trong một thời gian dài nhưng sự ra đi của Giáo sư. Viện sĩ (GS.VS) Nguyễn Văn Hiệu, người được ví là “cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý tại Việt Nam đã để lại niềm tiếc thương khôn cùng đối với nhiều người, đặc b...

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

11:32:10 25/01/2022
Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, nhiều năm qua, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), qua đó, góp phần tạo chuyển biến...

Hà Nội đi đầu trong giáo dục trực tuyến và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học

10:29:48 25/01/2022
Năm học 2021 - 2022, đa số học sinh Hà Nội chưa được đến trường. Chuyển đổi từ học tập trực tiếp sang học tập trực tuyến với khối lượng học sinh lớn là công việc khổng lồ nhưng ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô đã nỗ lực hoàn thành

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

07:12:05 25/01/2022
Em hi vọng, Tiếng Anh sẽ giúp em mở những cánh cửa của tri thức, tiếp cận với tiến bộ để sau này trở về bàn giúp các em mình tiếp cận với giáo dục tốt hơn

Bình Thuận: Học sinh từ lớp 7-9 và THPT đi học lại từ mùng 7 Tết

07:09:21 25/01/2022
Học sinh THCS (từ lớp 7 đến lớp 9) và THPT, học viên giáo dục thường xuyên bắt đầu đi học lại từ ngày 7-2-2022

Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2

22:35:26 24/01/2022
Học sinh lớp 7 đến 12 tại những khu vực dịch cấp độ 1 và 2 của Hà Nội được quay lại trường học tập trung từ 8/2, sau hơn 8 tháng ở nhà

Có thể bạn quan tâm

Làm kim chi hành lá vừa rẻ vừa ngon, ăn kèm bánh chưng giải ngán vô cùng

Ẩm thực

19:38:33 27/01/2022
Món ăn này có vị chua và hăng nhẹ, rất thích hợp để ăn kèm bánh chưng hay các món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết

Phương Oanh Next Top tiếp tục gây chấn động khi trình diễn cho nhà mốt đình đám Elie Saab

Show việt

19:31:27 27/01/2022
Thêm 1 lần nữa, Phương Oanh lại làm nên lịch sử

Intel thoát án phạt chống độc quyền hơn 1 tỉ euro tại châu Âu

Thế giới số

19:26:45 27/01/2022
Intel vừa giành chiến thắng trong một vụ kiện chống độc quyền kéo dài, từng khiến cho nhà sản xuất chip của Mỹ bị Ủy ban châu Âu phạt khoản tiền kỷ lục

Hải Bánh - “Đệ tử trùm giang hồ Năm Cam” vừa được ra tù sau 22 năm là ai?

Netizen

19:24:39 27/01/2022
Quá khứ vào tù ra tội của Hải Bánh

Nhiều mẫu iPhone giảm mạnh dịp cận Tết: iPhone 12, iPhone 13 đang có giá rẻ chưa từng thấy! 

Đồ 2-tek

19:13:28 27/01/2022
Dịp cận Tết Nguyên đán 2022, loạt iPhone trên kệ của các hệ thống FPT Shop, CellphoneS, Di Động Việt,... đều đồng loạt được điều chỉnh với giá giảm sốc

Vừa hớn hở khoe được thưởng Tết 50 triệu, chồng bỗng quỳ sụp xuống van xin một điều khiến tôi xây xẩm

Tâm sự

19:06:40 27/01/2022
Tôi cứ tưởng Tết này cả nhà sẽ được về quê, sum họp gia đình sau 1 năm ròng không về được

Đỏ mặt trước kiểu diện đồ tập này xuống phố của các mỹ nữ

Thời trang

19:02:28 27/01/2022
Diện đồ tập bó sát cơ thể khi ra đường, các cô gái trẻ khiến nhiều người nóng mặt khi để lộ những vùng nhạy cảm trên cơ thể

Tlinh xin lỗi Trấn Thành sau đêm chung kết Rap Việt

Sao việt

19:01:36 27/01/2022
Tlinh thừa nhận đã hành xử không đúng mực với MC Trấn Thành trong đêm chung kết Rap Việt mùa 2

Hà Nội: Người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư tử vong

Đời sống

19:01:35 27/01/2022
Nghe thấy tiếng động lớn tại khu vực nội khu chung cư ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), cư dân phát hiện người đàn ông nằm bất động

4 lần thủng lưới trước Australia, ĐT Việt Nam nhận thất bại thứ 8 liên tiếp

Bóng đá việt nam

19:00:35 27/01/2022
Dù có thời điểm gây ấn tượng song đội tuyển Việt Nam vẫn phải chấp nhận trắng tay trước chủ nhà Australia ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, chiều 27-1-2022

Hải “Bánh” - trùm giang hồ khét tiếng một thời - vừa được ra tù sau 22 năm là ai?

Pháp luật

18:57:37 27/01/2022
Hải “Bánh” từng là trùm giang hồ khét tiếng những năm 80-90. Ngày 27/1/2022, Hải “Bánh” đã hoàn thành thời gian thụ án kéo dài 22 năm, trở về cuộc sống bình thường

Nhã Phương phục trang đối nghịch Thúy Ngân trong 'Cây táo nở hoa'

Phong cách sao

18:47:04 27/01/2022
Trên phim, Châu - Báu là chị em ruột thịt nhưng luôn xung đột nhau