Xét tuyển đại học 2021: Học sinh chọn ngành học không chỉ theo sở trường

Bên cạnh việc chọn ngành học theo sở trường năng lực , thí sinh và phụ huynh cần cân nhắc các yếu tố về môi trường đào tạo, chất lượng giảng dạy, học phí… để có lựa chọn phù hợp trong giai đoạn hiện tại.

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới kỳ thi tốt nghiệp THPT , song em Trần Quốc Thái, học sinh lớp 12A5 Trường THPT Trưng Vương (Quận 1) gần như dành phần lớn thời gian cho việc ôn tập bởi em sẽ dùng kết quả từ kỳ thi này để xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Y đa khoa.

Trước đó, Quốc Thái cũng tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐHQG TP.HCM để chắc chắn có cơ hội theo học ngành Y như mong muốn. Ngoài việc lựa chọn ngành học phù hợp thì chất lượng đào tạo và học phí cũng là điều mà Quốc Thái đang cân nhắc.

“Em định hướng học Y nhưng sức học không đọ được với các bạn trường chuyên và trường năng khiếu nên em chọn một trường có đầu vào vừa sức với khả năng của em là Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Em cũng cân nhắc về đầu ra sau khi tốt nghiệp, học phí phải vừa sức với kinh tế của gia đình. Đồng thời, chất lượng giáo dục ở đó có tốt hay không?”, em Quốc Thái nói.

Xét tuyển đại học 2021: Học sinh chọn ngành học không chỉ theo sở trường - Hình 1

Việc đa dạng các phương thức tuyển sinh sẽ gia tăng cơ hội vào đại học

Có thể thấy, sự đa dạng các phương thức tuyển sinh hiện nay đặt ra yêu cầu thí sinh phải đánh giá đúng năng lực, sở thích của bản thân trước khi chọn trường và ngành học. Theo Thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin truyền thông Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), hầu hết các trường đại học có xu hướng đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực.

Thí sinh nên tìm hiểu tất cả các trường đang đào tạo ngành mà bản thân quan tâm để đánh giá về chất lượng đào tạo, môi trường học tập, học phí… Từ đó, các em sẽ có sự so sánh, cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn; tránh trường hợp chán nản do ngành học không phù hợp với năng lực, sở trường hay phải bỏ học chỉ vì không trả nổi học phí.

“Chi phí đào tạo cho sinh viên hiện nay trung bình từ 18-20 triệu đồng/năm nhưng học phí tại các trường công lập chỉ từ 11-12 triệu đồng/năm. Các trường tự chủ tài chính thì khoảng 19-20 triệu đồng/năm,có trường 90 triệu/năm. Trường dân lập từ 30-60 triệu/năm.

Các chương trình liên kết quốc tế có thể lên tới 80-600 triệu/năm. Cho nên thí sinh cần cân đối tài chính của gia đình để đăng ký trường cho phù hợp. Nếu không đó sẽ là gánh nặng của gia đình trong 4 năm”, Thạc sĩ Phùng Quán cho hay.

Video đang HOT

Xét tuyển đại học 2021: Học sinh chọn ngành học không chỉ theo sở trường - Hình 2

Thí sinh cần cân nhắc tất cả các yếu tố trước khi chọn ngành, chọn trường phù hợp.

Thường xuyên trực tiếp tư vấn, giải đáp thắc mắc về tuyển sinh đại học, thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) nhận định, học sinh hiện nay có khuynh hướng chọn những ngành học có cơ hội việc làm và mức thu nhập cao.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang tác động tới mọi mặt xã hội , trong đó có cả các ngành học từng nằm trong “top” được thí sinh quan tâm như: quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hàn,… Vì vậy, rất khó để định hướng những ngành học đang được đánh giá cao ở giai đoạn hiện tại liệu có phù hợp với nhu cầu thực tế cho 4-5 năm tới.

Xét tuyển đại học 2021: Học sinh chọn ngành học không chỉ theo sở trường - Hình 3

Học sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại 1 trường đại hoc ở TPHCM

Thay vì quá lo lắng trước việc lựa chọn ngành học ban đầu để chắc chắn có cơ hội việc làm, thầy Phú đưa ra lời khuyên, học sinh cần bình tĩnh, tập trung ôn tập để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Từ kết quả này, các em có thể lựa chọn các hình thức đào tạo khác để giải quyết nhu cầu về việc làm và thu nhập.

“Đại học không phải là cánh cửa tuyệt đối, tuỳ theo năng lực, hoàn cảnh gia đình mà các em học sinh có những sự lựa chọn. Hiện có nhiều hệ đào tạo từ xa, đào tạo chuyên tu, đào tạo liên thông. Do đó, học sinh có thể chọn học các trường cao đẳng, trường nghề để có nghề nghiệp, công việc phục vụ cho việc mưu sinh trước tiên. Hiện nay, có nhiều nghề không chỉ ‘hot’ trong nước mà nước ngoài cũng rất cần và mức lương cũng rất cao như: y tế; công nhân lành nghề ở khu chế xuất, khu công nghệ cao,… Các em học sinh có thể nắm bắt những nhu cầu này để bắt kịp với bối cảnh hiện nay”, thầy Huỳnh Thanh Phú cho hay.

Nhu cầu ngành học gắn với việc làm, thu nhập, khả năng phát triển bản thân… đang là mục tiêu được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, cha mẹ nên cùng con tìm hiểu và cân nhắc tất cả các yếu tố trước khi đặt bút đăng ký các nguyện vọng, tránh trường hợp thí sinh “ngồi nhầm trường, chọn nhầm ngành”, tốn kém thời gian và chi phí, gây lãng phí nguồn lực của xã hội./.

Đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ: Nên áp dụng theo nguyên tắc nước chảy

Từ ngày 27/4 - 11/5, thí sinh cả nước đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đồng thời đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.

Đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ: Nên áp dụng theo nguyên tắc nước chảy - Hình 1

Học sinh cuối cấp tại TP HCM làm hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp và nguyện vọng tuyển sinh. Ảnh minh họa

Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng và nên áp dụng theo nguyên tắc nước chảy.

Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên

TS Nguyễn Đào Tùng - Phó Giám đốc Học viện Tài chính chia sẻ: Thí sinh có hơn 10 ngày để thực hiện đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Vì thế, các em không nên vội vàng "đặt bút", mà cần nghiên cứu kỹ các ngành nghề và trường mà mình dự định đăng ký.

Để tăng cơ hội trúng tuyển, các em nên đăng ký dựa theo 3 cấp độ: Trường "hot" (những trường có điểm trúng tuyển đầu vào cao); trường tốp trung và trường tốp dưới. "Sau này, khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, nếu điều chỉnh nguyện vọng, các em cũng nên áp dụng theo nguyên tắc này" - TS Nguyễn Đào Tùng khuyến nghị.

Phó Giám đốc Học viện Tài chính diễn giải: Giả sử các em thích ngành Kế toán nên chọn khoảng 4 trường có đào tạo ngành này để đăng ký xét tuyển. Sau đó, các em sắp xếp theo mức độ ưu tiên để tăng cơ hội trúng tuyển. Nên sắp xếp thứ tự từ cao xuống thấp theo nguyên tắc "nước chảy": Trường tốp trên sẽ là nguyện vọng 1, sau đó sắp xếp lần lượt theo thứ tự ưu tiên. Nguyên tắc này giúp thí sinh nếu không vào được ngành của trường tốp trên sẽ vào ngành của trường tốp dưới.

Đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ: Nên áp dụng theo nguyên tắc nước chảy - Hình 2

Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Sỹ Điền

Theo TS Cao Xuân Liễu - Trưởng phòng Đào tạo, Học viện Quản lý Giáo dục, các em nên sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo các tiêu chí như: Trường yêu thích, ngành yêu thích nhưng ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào cao, cơ hội thấp; ngành yêu thích, trường không yêu thích nhưng cơ hội trúng tuyển cao; ngành yêu thích, trường yêu thích và cơ hội trúng tuyển cao... Các em cần tìm hiểu kỹ thông tin về điểm chuẩn đầu vào những năm trước và chỉ tiêu tuyển sinh của trường mình dự định đăng ký xét tuyển.

ThS Nguyễn Thị Thu Hường - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội đưa ra lời khuyên: Nếu đã suy nghĩ kỹ, thí sinh hoàn toàn yên tâm khi đăng ký. Bạn nào còn băn khoăn nên cân nhắc thêm 1 tuần nữa. Các em cân nhắc để lựa chọn nguyện vọng ưu tiên là số 1, sau đó đến nguyện vọng 2 và 3...

Để có cơ sở lựa chọn các nguyện vọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên, thí sinh nên tham khảo điểm trúng tuyển của trường đại học mình dự định đăng ký xét tuyển trong vòng 3 năm gần nhất và định lượng khả năng của bản thân để dự đoán cơ hội trúng tuyển, đồng thời xem xét nhu cầu, sở thích của cá nhân và xu hướng của thị trường lao động.

Đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ: Nên áp dụng theo nguyên tắc nước chảy - Hình 3

Cán bộ, giảng viên Học viện Quản lý Giáo dục tham gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp. Ảnh: Sỹ Điền

Không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Theo Công văn 1444/BGDĐT-GDĐH ngày 14/4/2021 hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non của Bộ GD&ĐT, thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng xét tuyển tối đa 3 lần trong thời gian quy định (chỉ được thực hiện theo phương thức trực tuyến) sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT. "Như vậy, sau khi biết điểm, thí sinh vẫn còn cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng cho sát hơn. Tuy quy chế của Bộ không giới hạn số nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhưng theo tôi, thí sinh không nên đăng ký quá nhiều, sẽ gây rối cho chính mình" - ThS Nguyễn Thị Thu Hường khuyến cáo.

Đồng quan điểm, TS Cao Xuân Liễu cho rằng: Thí sinh đăng ký quá nhiều nguyện vọng với các ngành khác nhau vào trường đại học khác nhau là không cần thiết và không nên. Bởi khi đó, các em sẽ bị phân tán tư tưởng, dẫn đến thiếu tập trung. Khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ gặp phải khó khăn khi lựa chọn trường học và ngành học. "Thay vì "rải đều" các ngành, học sinh cần cân nhắc "đặt bút" để lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực, mức độ yêu thích" - TS Cao Xuân Liễu chia sẻ.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, kết quả thí sinh trúng tuyển, nhập học cả năm 2020 ở các ngành đào tạo là gần 468 nghìn, bằng 86,41% tổng chỉ tiêu hệ chính quy. Số thí sinh trúng tuyển sau lọc ảo là hơn 390 nghìn và số thí sinh nhập học là gần 236 nghìn. Thực tế cho thấy, khi cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng, hầu hết các em trúng tuyển và nhập học với 2 - 3 nguyện vọng đầu tiên trong lần xét tuyển đợt 1. Số thí sinh trúng tuyển trong những đợt xét tuyển lần 3, 4, 5 chiếm tỷ lệ rất ít. Dù thí sinh đăng ký tới hàng chục nguyện vọng, nhưng nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1, 2 sẽ không sử dụng tới các nguyện vọng sau.

Trên cơ sở đó, thí sinh cần xác định nguyện vọng 1, 2 là nguyện vọng chính, quan trọng nhất, phù hợp với năng lực và mong muốn của mình. Các em đã có 3 năm THPT để suy nghĩ, lựa chọn và tập trung học tập, ôn thi cho ngành nghề phù hợp với khả năng, sở trường, thế mạnh của mình, phù hợp với điều kiện kinh tế, sức khỏe, gia đình... Do vậy, việc chọn ngành, chọn trường không nên là câu chuyện của thời gian cuối. Đây là thời điểm các em tập trung cao độ cho việc ôn thi hiệu quả để đạt mục tiêu trúng tuyển vào trường đại học mà mình mơ ước.

Để tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh nên tìm hiểu kỹ Đề án tuyển sinh của các trường đại học mà mình dự kiến đăng ký xét tuyển. Mỗi trường có một số phương thức tuyển sinh riêng. Nếu trường không giới hạn phương thức đăng ký, thí sinh nên đăng ký đủ các phương thức để mở rộng cơ hội vào trường mình yêu thích. Trong trường hợp giới hạn phương thức đăng ký, thí sinh có thể lựa chọn các trường khác có điều kiện tương đồng để đăng ký nguyện vọng 2, 3... - ThS Nguyễn Thị Thu Hường

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân
08:17:12 21/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường
20:19:20 20/10/2021
'Chêm' ngoại ngữ vào tiếng Việt: Xu hướng đáng quan ngại
17:41:42 21/10/2021
Năm học mới với chủ đề: "Quốc tế hóa giáo dục hướng tới công dân toàn cầu"
20:15:11 20/10/2021
Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?
19:43:26 20/10/2021
Nguyễn Khánh Dương: Lan toả niềm say mê học tập
18:54:49 21/10/2021
Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia
20:02:21 20/10/2021
Dạy học online: Giáo viên trầm cảm vì bị phụ huynh soi quá kĩ
14:28:22 21/10/2021
Phát triển, nâng cao kiến thức và kĩ năng trong mảng giáo dục STEM và Robotics
19:25:37 20/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Mạnh Quỳnh chia sẻ gây xôn xao sau khi được ‘nhờ’ đứng ra khởi kiện đòi công bằng cho Phi Nhung
10:08:00 22/10/2021
Rò rỉ video cặp sinh viên quan hệ ngay trong quán cà phê, chủ quán tiết lộ chi tiết gây sốc khiến ai xem cũng "nóng mặt"
10:32:33 22/10/2021
Hà Nội: Bước ra từ thang máy bị kẹt, cô gái 21 tuổi rơi từ tầng 7 xuống đất tử vong
10:02:59 22/10/2021
Góc bi hài: Truyền hình Mỹ phát nhầm phim 18+ vào bản tin thời tiết khiến khán giả tá hỏa
10:07:57 22/10/2021
Đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời
09:18:44 22/10/2021
Hé lộ gia tài ‘khủng’ của ông trùm Showbiz ‘chống lưng’ cho Trấn Thành, Hoài Linh
11:53:28 22/10/2021
Hóa thân thành nhân vật trong tựa game huyền thoại theo phong cách cực bạo, thậm chí còn hở cả phần 18+
10:02:54 22/10/2021
Con trai nuôi Hoài Linh bất ngờ đăng đàn gọi thẳng tên Mỹ Tâm vào nửa đêm,lý do đằng sau gây xôn xao
10:04:01 22/10/2021
Cục trưởng Cục Điện ảnh tuyên bố thẳng về số phận 'Bố già' khi Trấn Thành bị điều tra vụ từ thiện
12:42:56 22/10/2021
Loạt quà Lý Bình tặng Phương Trinh Jolie trước thềm kết hôn
10:43:56 22/10/2021

Tin mới nhất

Học sinh TP.Đông Hà ngày đầu đi học với giờ ra chơi... tại chỗ

12:04:45 22/10/2021
Hôm nay (21.10) là ngày đầu tiên học sinh các cấp ở TP.Đông Hà được quay trở lại trường với nhiều quy định, bao gồm phải sinh hoạt tại chỗ, không ra khỏi lớp vào giờ ra chơi...

Bộ GD-ĐT: Học sinh trở lại trường được hỗ trợ tâm lý, củng cố kiến thức

11:52:54 22/10/2021
Bộ GD-ĐT yêu cầu: thời gian đầu khi học sinh mới trở lại trường, cần có các giải pháp để tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh, dành thời gian hợp lý để tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức đã dạy học trực tuyến.

Chú ý sức khỏe tinh thần cho trẻ khi cha mẹ đi làm lại “bình thường mới”

11:52:51 22/10/2021
Trải qua gần nửa năm chỉ ru rú trong nhà vì dịch, hiện nay trẻ em vẫn thuộc diện chưa được ra ngoài dù cha mẹ đã đi làm nên đây là giai đoạn phụ huynh cần hết sức lưu tâm đến sức khỏe tinh thần cho trẻ.

Chuẩn bị các phương án khi học sinh đi học trở lại

08:18:51 22/10/2021
Các trường học ở Hà Nội đang chờ thời điểm thành phố cho phép học sinh trở lại trường sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn.

Bộ GD-ĐT tập huấn hỗ trợ tâm lý cho học sinh

08:13:03 22/10/2021
Ngày 21/10, Bộ GD-ĐT khai mạc chương trình tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

HCL Technologies khởi động chương trình TechBee cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông

08:09:28 22/10/2021
Ngày 19/10/2021, HCL Technologies (HCL), công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã khởi động chương trình hướng nghiệp sớm tại Việt Nam TechBee, với kế hoạch thu hút 2.600 ứng viên trong vòng 5 năm tới.

"Mình thích thì mình làm thôi!"

08:07:55 22/10/2021
Một thợ cắt tóc giỏi thu nhập có thể cao hơn một tiến sĩ dạy đại học. Giải phóng tiềm năng con người bằng cách khuyến khích và tạo điều kiện cho họ theo đuổi đam mê, đó chính là đặc điểm của giáo dục hiện đại.

Khóa sinh viên đầu tiên của ĐH Quốc gia Hà Nội sắp học tại cơ sở Hòa Lạc

08:05:16 22/10/2021
Ban Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội vừa có buổi làm việc với lãnh đạo các Ban chức năng, thủ trưởng một số đơn vị thành viên, trực thuộc và đi đến thống nhất về việc sắp đưa sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội lên học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Thái Nguyên: Chú trọng lồng ghép “Học thông qua Chơi”

08:02:37 22/10/2021
Chiều 21/10, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã hoàn thành Chương trình tập huấn, bồi dưỡng về Học thông qua Chơi, qua đó có bước chuẩn bị cần thiết để triển khai vào thực tiễn dạy học ở các cơ sở giáo dục bậc tiểu học. 

Phát động cuộc thi viết về 'Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường'

07:59:34 22/10/2021
Ngày 21-10, Bộ GD-ĐT, Báo Giáo dục và Thời đại đã phát động cuộc thi viết về Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường năm 2021. Cuộc thi này năm 2020 đã thu hút hơn 80.000 tác phẩm tham dự với nhiều chia sẻ thực tế cảm động về hìn...

Hải Phòng: Thầy cô chủ nhiệm thay đổi, học sinh hạnh phúc

07:57:51 22/10/2021
Sáng 21/10, Trường THCS Lê Lợi, quận Hải An, TP Hải Phòng tổ chức chuyên đề ngoại khóa cấp thành phố năm học 2021-2022 với chủ đề Thầy cô giáo chủ nhiệm của chúng em đã thay đổi. 

Niềm vui của nam sinh dân tộc Mông nhận điện thoại mới để học trực tuyến

07:55:10 22/10/2021
Hưởng ứng chương trình Sóng và máy tính cho em, Văn phòng Đại diện Báo GD&TĐ khu vực Bắc Trung bộ đã kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp kinh phí, để mua điện thoại mới trao tặng cho học sinh nghèo. 

Bộ GD&ĐT tuyển sinh 13 suất học bổng du học Cu-ba, Ma-rốc

07:54:08 22/10/2021
Bộ GD&ĐT vừa thông báo tuyển sinh 3 suất học bổng toàn phần trình độ đại học tại Cu-ba và 10 học bổng đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại Ma-rốc năm 2021.

Trường Đại học An ninh nhân dân thông báo tuyển sinh đề án mở rộng thí điểm Văn bằng hai năm 2021

06:07:25 22/10/2021
Trường Đại học An ninh nhân dân (ANND) Thông báo tuyển sinh theo Đề án mở rộng thí điểm tuyển sinh đào tạo trình độ đại học đối với công dân đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên tại Trường Đại học ANND năm 2021:

5 định hướng đổi mới quản lý chất lượng với giáo dục phổ thông

06:07:23 22/10/2021
Ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), chia sẻ 5 định hướng đổi mới quản lý chất lượng giáo dục phổ thông. 

Con thông minh chưa chắc đã học giỏi là vì thiếu một điều kiện, hiểu lầm lớn của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến trẻ suốt đời

06:07:13 22/10/2021
Nhiều phụ huynh hiện nay vẫn có sự hiểu lầm rất lớn về mối liên quan giữa trí thông minh và thành tích học tập của con.

Tuyên truyền an toàn giao thông cho gần 500 học sinh

19:33:16 21/10/2021
Sáng 21-10, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT tại Trường THCS Tân Long (T.P Thái Nguyên - ảnh).

Quảng Trị: Đảm bảo tốt công tác dạy học kết hợp an toàn phòng, chống dịch bệnh

17:14:18 21/10/2021
Ngày 21/10, các trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đồng loạt thực hiện dạy trực tiếp trở lại sau quá trình học online, do trước đó địa phương này ghi nhận liên tiếp các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM kỷ niệm 45 năm thành lập và khai giảng trực tuyến

16:11:36 21/10/2021
Trường CĐ Công thương TP.HCM vừa tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường và khai giảng năm học 2021 – 2022 bằng hình thức trực tuyến thông qua nền tảng số Facebook. 

Giáo dục ba chân và một… gậy

16:09:18 21/10/2021
 Với thế chân kiềng dựa vào ba trụ cột mà giáo dục và đào tạo Việt Nam vẫn chưa vững thì cần thêm cái gì?

Viết tiếp ước mơ dang dở của cha

16:04:51 21/10/2021
Cha của Minh Khang mới mất rồi, chúng tôi ngỡ ngàng khi nhận tin nhắn của Ngọc Diễm, phát thanh viên Đài truyền hình Long An, vào lúc hơn 21h tối.

Nữ sinh 3 năm đoạt học bổng sinh viên xuất sắc

16:04:47 21/10/2021
Quỳnh Anh giành học bổng sinh viên xuất sắc suốt ba năm với GPA 3.7/4.0, điểm rèn luyện trên 90, nhờ cách đặt mục tiêu khoa học và chi tiết.

Những đại học Mỹ nhận trăm nghìn đơn ứng tuyển mỗi năm

16:04:39 21/10/2021
Năm 2020, hai đại học California tại Los Angeles và San Diego nhận được hơn 100.000 hồ sơ ứng tuyển, cao gấp 11 lần so với mức trung bình cả nước.

Trải nghiệm học trực tuyến tại 5 trường ĐH hàng đầu New Zealand

15:08:22 21/10/2021
Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), ISB và 5 trường đại học hàng đầu New Zealand sẽ phối hợp mở chuỗi lớp học trải nghiệm trực tuyến cho học sinh THPT tại Việt Nam.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH UEH: Tuyển sinh và bằng cấp có thay đổi?

14:47:33 21/10/2021
Từ tháng 11 năm nay, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bắt đầu vận hành theo mô hình trường trong trường ĐH để tiến tới phát triển thành ĐH UEH. Vậy việc tuyển sinh và bằng cấp thời gian tới sẽ thay đổi ra sao?

Văn mẫu: Triệt tiêu cảm xúc của người học

14:28:19 21/10/2021
Việc lạm dụng các sách văn mẫu, thói quen dạy theo văn mẫu sẽ dẫn tới nhiều bất cập, nhất là khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Tôi e "bão giấy khen" sẽ vẫn tiếp diễn, chỉ thay thế học sinh tiên tiến bằng HSG

13:02:09 21/10/2021
Chỉ tiêu thì cấp trên giao, giáo viên dù muốn, dù không vẫn phải thực hiện theo những số liệu đã được tổ chuyên môn và trường thống nhất ở thời điểm đầu năm học.

Có thể bạn quan tâm

Độ Phùng tiếp tục khoe 'tình thương, mến thương' với Văn Toàn

Netizen

15:18:49 22/10/2021
Sau 7 ngày thực hiện quy định cách ly khi trở về Việt Nam từ Oman, Văn Toàn tranh thủ đi thăm người anh thân thiết, nổi tiếng trên mạng xã hội - streamer Độ Mixi.

Nhậm Gia Luân hóa người cá thân hình 6 múi, cơ bắp cuồn cuộn nhưng chỉ là… 'hàng pha-ke'?

Phong cách sao

15:18:28 22/10/2021
Hình ảnh của Nhậm Gia Luân trong trailer Ngự giao ký khiến khán giả bàn tán xôn xao vì cơ bắp quá mức giả trân, dấy lên nghi ngờ mặc đạo cụ.

Ford Maverick phiên bản động cơ mới chỉ ăn 5,6 lít xăng/100 km, hạ đo ván đối thủ Hyundai Santa Cruz về độ tiết kiệm

Ôtô

15:17:08 22/10/2021
Phiên bản hybrid của chiếc bán tải cỡ nhỏ Ford Maverick vừa công bố hiệu suất nhiên liệu khó tin.

'Hương vị tình thân' tập 62: Ác như Tấn, cho Thy xem cảnh lão giết ông Thắng rồi cười hả hê

Phim việt

15:16:22 22/10/2021
Lão Tấn ác số 2 thì không ai là số 1!.

Món phomai que ngon đúng điệu

Ẩm thực

15:15:24 22/10/2021
Món phomai que là một món ăn vặt ngon mà cách làm vô cùng đơn giản. Bạn có thể tự tay vào bếp làm món pho mai vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả nhà thưởng thức nhé!

HLV Park lại "một nách hai con": "Đấy là sự nỗ lực, nhiệt huyết mà chúng ta phải cảm phục"

Bóng đá việt nam

15:12:22 22/10/2021
Không giống các học trò ở ĐTVN có được ít ngày nghỉ thư giãn cùng gia đình, HLV Park Hang-seo vẫn đang phải miệt mài làm việc.

Trường Giang khoe ảnh vui vẻ với đàn em sau nghi vấn khó hòa nhập với dàn Running Man

Show việt

15:11:52 22/10/2021
Tuy nhiên, xem tấm hình mà Trường Giang chia sẻ chắc có 3 người không thể vui cho nổi!

6 món không còn lành mạnh khi ăn quá nhiều

Làm đẹp

15:11:42 22/10/2021
Ăn quá nhiều yến mạch không còn tác dụng giảm cân lại làm hệ tiêu hóa quá tải, cản trở hấp thụ canxi, magie.

‘Bóc trần’ lý do thật sự Đàm Vĩnh Hưng chọn kết hôn với ‘bà trùm’ showbiz nhiều hơn đến 17 tuổi

Sao việt

15:10:41 22/10/2021
Việc Đàm Vĩnh Hưng âm thầm kết hôn rồi lại âm thầm ly hôn khiến dư luận không thể không bàn tán.

3 bệnh khiến đau bụng kinh nguyệt dữ dội và ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Kiến thức giới tính

15:09:11 22/10/2021
Nhiều phụ nữ cho rằng đau bụng kinh là bình thường và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Nhưng nhiều cơn đau dữ dội, dai dẳng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến khả năng mang thai.

Haha (Running Man) từng bị chỉ trích vì chia tay bạn gái 5 năm, dính nghi án cưới vợ "chạy bầu"

Show quốc tế

15:09:09 22/10/2021
 Haha (Running Man) và bà xã đã trải qua nhiều sóng gió, nhận nhiều chỉ trích trước khi có tổ ấm hạnh phúc như hiện tại.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời: "Chú đang ngồi nói chuyện với vợ con thì ngưng, rồi đi luôn"

Phỏng vấn sao

15:04:04 22/10/2021
Đang ngồi nói chuyện với vợ con thì chú ngưng lại rồi đi luôn, rất nhẹ nhàng, thanh thản, diễn viên Trần Trọng Hiếu, cháu ruột đạo diễn Trần Cảnh Đôn nói.