Xét tuyển bằng học bạ, từ bất cập tới bất công

Xét tuyển bằng học bạ là một phương thức tiến bộ, nhưng nó sẽ là tai họa nếu chất lượng giáo dục phổ thông không được đánh giá chính xác và không đảm bảo được sự công bằng trên cả nước.

Xét tuyển bằng học bạ, từ bất cập tới bất công - Hình 1

Xét tuyển bằng học bạ, từ bất cập tới bất công - Hình 2

Xét tuyển học bạ – Ảnh caodangkinhte.vn

Tôi dạy trường chuyên, và chỉ dạy chủ yếu lớp chuyên văn. Những ai đã quen với môi trường trường THPT chuyên thì đều biết cái điều đáng buồn mà không muốn nói ra này: “không đậu được vào lớp nào khác thì vào chuyên văn”, tất nhiên không phải là tất cả. Nhưng tại sao văn chương ngày càng “rẻ rúng” mà học sinh vẫn đua nhau vào?

Vào chuyên văn nhưng không phải để học văn, mà chỉ để có cơ hội theo đuổi các khối khác, có những năm một lớp chuyên văn chỉ còn vài em thi khối C (Văn Sử Địa), còn đâu là đổ vào học khối D, và các khối khác. Như chúng ta đã biết, học sinh học các môn khoa học xã hội ở ta có tư duy logic khá yếu, tôi thấy các em không những khó mà đậu đại học bằng các môn tự nhiên, mà ngay cả đối với chính các môn xã hội cũng vậy. Nỗi lo lắng mỗi lúc một tăng cao khi chứng kiến các em liên tục chuyển khối luyện thi: hết chạy qua khối A lại chuyển qua khối D, rồi đuối quá lại vòng về khối C; cứ xà quần như thế mãi.

Có những em học sinh làm tôi bất an thật sự vì học lực của các em rất tệ. Thế rồi, đùng một cái, một hôm học trò đến tươi cười “thầy ơi, em đậu rồi”, tôi ngơ ngác “đậu cái gì, em?”, “đậu đại học ạ, em đậu KHXH và NV thành phố rồi”. “Chưa thi mà đậu cái gì chớ, em đùa hử?”. “Em xét học bạ thầy ạ, đậu bằng phương thức xét học bạ đó”. Tôi hiểu ra. Vừa mừng vừa lo, tâm trạng rất khó tả…

Tại sao một em học sinh học không tốt lại có thể trúng tuyển một cách dễ dàng như thế bằng học bạ? Vì học bạ của em rất “đẹp”. Còn tại sao nó đẹp ư, lại có rất nhiều lý do. Có những năm, nguyên một lớp chuyên văn đều là học sinh các đội tuyển học sinh giỏi : đội Văn, đội Sử, đội Địa, đội GDCD, đội Kỹ thuật, đội Quốc phòng, đội Thể dục… Mà theo luật bất thành văn thì cứ là học sinh trong đội tuyển thì giáo viên phải có nghĩa vụ và trách nhiệm “ưu tiên” điểm để những em ấy phấn đấu và tập trung vào môn thi đội tuyển. Đậu học sinh giỏi tỉnh trở lên thì phải tổng kết xuất sắc (từ 9.0 trở lên), nếu không đậu nhưng chỉ cần là học sinh trong đội tuyển thôi miễn là không có sự cố hay vấn đề gì quá đặc biệt thì cũng nghiễm nhiên tổng kết giỏi.

Tỷ lệ học sinh xếp học lực loại giỏi trở lên trong một trường chuyên thì gần như áp đảo, chỉ còn một số lượng rất nhỏ những trường hợp quá cá biệt mới phải xếp loại khá. Mà chúng ta đã biết rồi, ngay cả học sinh ở các lớp chuyên tự nhiên thì cũng không thể học đều, học “toàn diện” được để mà có một bảng điểm môn nào cũng 8, 9, 10. Nhưng thực tế thì lại đang như vậy.

Video đang HOT

Ở những học sinh giỏi thật sự thì các em sẽ ít lựa chọn xét tuyển bằng học bạ vì phương thức này thường bất lợi nếu muốn vào được các trường “top đầu”, nhưng nó sẽ là “bảo bối” cứu vớt cho những học sinh không thật sự có năng lực.

Như chúng ta đã biết, điểm học bạ chứa đựng rất nhiều bất cập: mỗi địa phương, thậm chí mỗi trường, mỗi lớp sẽ có sự chặt lỏng khác nhau, vì nó phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của lãnh đạo và sự cảm tính của giáo viên.

Bệnh thành tích sẽ chi phối rất lớn đến cách đánh giá học sinh trong mỗi ngôi trường, chính vì vậy, điểm học bạ cũng do đó mà phản ánh không chính xác năng lực của học trò. Thậm chí, với phương thức xét tuyển học bạ, môi trường giáo dục ở không ít nơi đang bị làm cho méo mó đi bởi những chuyện “đi đêm”, trao đổi, rồi những chuyện tiêu cực quà cáp, mua điểm v.v.

Thiệt thòi thuộc về ai? Ở đây, chưa hẳn các trường đại học sẽ thiệt thòi, vì chuyện được mất còn phải tính tới mục đích của trường ấy. Nếu một trường lấy chất lượng đào tạo làm tôn chỉ thì sẽ thiệt, còn một khi họ theo đuổi tài chính thì mọi chuyện sẽ khác – không những không thiệt mà chính phương thức xét học bạ này sẽ cứu họ khi mà những học sinh không thể “xanh chiến” bằng một kỳ thi lại có thể dễ dàng vào đại học, nó có lợi cho cả hai (trường đại học ấy và học sinh).

Xét tuyển bằng học bạ là một cách làm khá phổ biến trên thế giới chứ không phải là “đặc sản Việt Nam”, tuy nhiên những điều kiện và sự đảm bảo cho tính minh bạch cũng như chất lượng thật sự và công tâm công bằng phải giữ vững mà không có sự chi phối của những yếu tố phi giáo dục. Có lẽ những điều kiện như thế ở môi trường giáo dục phổ thông của ta là chưa đồng đều, chưa chặt chẽ và chưa đủ minh bạch.

Ở đây chúng tôi mới chỉ đề cập đến một phương thức xét tuyển là dùng học bạ, trên thực tế các trường đại học còn dùng nhiều phương thức khác nữa. Và những phương thức ấy cũng cần được mổ xẻ, phân tích một cách rốt ráo, thấu đáo để đảm bảo lợi ích của cả người học lẫn xã hội.

Với một tình trạng như thế, xét tuyển bằng học bạ sẽ gây nên bất công đối với những thí sinh có năng lực thật sự nhưng không “giỏi toàn diện” cùng lúc cả mười mấy môn học, và nhất là sẽ gây nên tổn hại cuối cùng cho xã hội. Xã hội phải gánh chịu tất cả những sự bất cập này.

Một kỳ thi mà trước khi diễn ra đã có một tỷ lệ không nhỏ thí sinh đã đậu rồi thì điểm chuẩn tất yếu bị đẩy lên cao. Các trường đại học được hưởng lợi từ phương án này khi mà vừa có thể né được điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo lại vừa có được sinh viên để đảm bảo nguồn thu, trong khi đó những bất công sẽ dồn lên vai những em học sinh chỉ dùng điểm thi để xét tuyển.

Đặt ra vấn đề này chúng tôi hoàn toàn không có ý muốn gạt bỏ phương thức xét tuyển bằng học bạ ra ngoài mà chỉ đề nghị Bộ chủ quản có những phương án và phương pháp quản lý chất lượng giáo dục phổ thông sao cho tốt hơn, nhằm đảm bảo được sự trung thực và công bằng trên cả nước để tránh được những hệ lụy mà dù có muốn lơ đi chúng ta cũng đang buộc phải nhìn thấy như trong hiện tại.

Linh hoạt trong việc đánh giá học sinh dân tộc thiểu số

Đối với học sinh dân tộc thiểu số, thầy cô giáo hỗ trợ các em nâng cao tính tự học, tự lập trong cuộc sống. Giáo viên không áp đặt, nhằm giúp các em tự tin và phát huy được hết năng lực, sở trường của bản thân.

Linh hoạt trong việc đánh giá học sinh dân tộc thiểu số - Hình 1


Giáo viên Điểm trường Đăk Púk - Trường PTDT bán trú Tiểu học Đăk Nên giảng dạy cho học sinh.

Linh hoạt trong giảng dạy

Thầy Nguyễn Ngọc Huynh, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học - THCS Tu Mơ Rông (xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) cho biết, năm học 2021-2022 lớp 2 và lớp 6 thực hiện chương trình, SGK mới. Do đó, trước khi bước vào năm học, cán bộ, giáo viên của trường đã được bồi dưỡng và hoàn thành 3 mô đun thuộc Chương trình ETEP. Cụ thể, tìm hiểu Chương trình tổng thể GDPT 2018; Sử dụng phương pháp dạy học, giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; Kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực.

Cũng theo thầy Huynh, chương trình mới chú trọng giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh nên các giáo viên linh hoạt thay đổi phương pháp giảng dạy. Điều này phù hợp với các em học sinh vùng khó khăn, đặc biệt là học sinh DTTS. Đặc biệt, giáo viên chú trọng, nâng cao tinh thần tự học của học sinh để giúp các em tự tin phát huy năng khiếu, sở trường của bản thân.

Trong năm học 2021-2022, cô Nguyễn Dương Quí, giáo viên Trường Tiểu học xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum tiếp nhận giảng dạy các em học sinh lớp 1.

Theo cô Quí, trước khi bước vào năm học, cô đã được tập huấn, bồi dưỡng các mô đun. Trong quá trình tập huấn, bồi dưỡng giáo viên được giải đáp nhiều thắc mắc. Bên cạnh đó, có thể trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm. Cô học được nhiều hình thức và phương pháp dạy học mới, phù hợp với học sinh vùng DTTS.

Cô Quí cho hay, học sinh của trường phần lớn là con em đồng bào dân tộc thiểu số nên việc tiếp thu kiến thức của các em có phần chậm hơn so với vùng thuận lợi. Chính vì vậy, cô thường xuyên tìm hiểu, nghiên cứu nhằm tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp để nâng cao năng lực, phẩm chất học sinh. Năm học 2021-2022, cô Quí cho biết, sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực để học sinh chủ động, sáng tạo. Đặc biệt, chú trọng phát huy sở trường, năng khiếu của từng học sinh.

"Các em học sinh nơi đây khá nhút nhát, tự ti. Chính vì vậy, trước khi vào năm học mới mình sẽ làm quen, tâm sự, chia sẻ để học sinh cởi mở, tự tin hơn trong giao tiếp. Bên cạnh đó, mình chú trọng trang trí lớp học với nhiều màu sắc, hình thù để giúp học sinh phấn khởi, thích thú khi đến lớp.

Ngoài ra, mình tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá để các em có thể "học mà chơi, chơi mà học", như: tìm con vật, chữ cái...Qua đó, giúp các em tự tin, ghi nhớ kiến thức nhanh và sâu hơn. Đặc biệt, đối với học sinh vùng khó mình đặc biệt chú trọng đến việc phát huy năng khiếu của từng em. Qua đó, học sinh sẽ tự tin thể hiện bản thân và phát huy được năng lực, phẩm chất của mình", cô Quí nói.

Nâng cao tinh thần tự học, tự lập cho học sinh DTTS

Linh hoạt trong việc đánh giá học sinh dân tộc thiểu số - Hình 2

Các em học sinh Trường PTDT bán trú THCS Đăk Ring (huyện Kon Plông, Kon Tum) chủ động dọn dẹp chỗ ở bán trú.

Thầy Hà Minh Tuệ, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Đăk Nên (xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, Kon Tum) cho biết, năm học 2021-2022 toàn trường có 254 học sinh theo học tại 6 điểm trường.

Theo thầy Tuệ, các em học sinh của trường đều là đồng bào dân tộc thiểu số nên việc tiếp thu kiến thức còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, nhà trường và giáo viên thường xuyên quan tâm, hỗ trợ để giúp các em học tập tốt hơn.

Thầy Tuệ cho hay, các em học sinh vùng dân tộc thiểu số hạn chế về việc tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên, các em có tính tự lập cao, như: chủ động trong việc vệ sinh cá nhân và có một số kỹ năng sống cơ bản. Chính vì vậy, bên cạnh việc đánh giá về học tập, giáo viên nâng cao tính tự giác, tự chủ trong cuộc sống của học sinh. Qua đó, giúp các em có nền tảng và kiến thức cơ bản để bước vào bậc THCS.

Tương tự, thầy giáo A Triều, giáo viên điểm trường Đăk Púk - Trường PTDT bán trú Tiểu học Đăk Nên (xã Đăk Nên, huyện Kon Plông) cho biết, để học sinh phát huy được năng lực, phẩm chất, thầy hướng dẫn, giúp đỡ các em phát huy tính tự chủ, tự học và nâng cao tinh thần tự giác.

"Bên cạnh việc dạy kiến thức trên trường, lớp mình chú trọng cho các em phát triển kỹ năng của bản thân. Cụ thể, đan xen trong bài học hoặc hoạt động ngoại khoá mình hướng dẫn các em những kỹ năng sống cơ bản. Qua đó, giúp các em biết tự vệ sinh cá nhân, biết giúp đỡ bố mẹ, tự lập, kỹ năng bảo vệ bản thân khi ở khu vực nhiều đồi núi và sông suối... Mình muốn tạo cho các em những kỹ năng sống cơ bản, thói quen tốt trong cuộc sống", thầy A Triều tâm sự.

Đối với học sinh vùng dân tộc thiểu số, thầy A Triều cho biết, bản thân đánh giá học sinh thông qua quan sát trực quan trong mỗi tiết học. Bên cạnh đó, đánh giá học sinh thông qua hỏi - đáp giữa giáo viên - học sinh và học sinh - học sinh. Đồng thời, đánh giá phẩm chất, năng lực các em thông qua các hoạt động ngoại khoá, trải nghiệm và kỹ năng sống. Qua những hoạt động này, thầy A Triều mong muốn các em tự tin, tự giác hơn trong học tập cũng như cuộc sống.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Học trò mồ côi: Sẩy cha... còn thầy!02:01'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Thầy giáo dạy STEM online trong xưởng sản xuất 5m2 tại nhà08:25Vào giảng đường Đại học Bách khoa cùng nỗi nhọc nhằn trên vai cha mẹ03:06Cô học trò mắc màn trong nhà tắm bắt sóng ôn thi, chạm ước mơ đại học02:0012 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Kim Sơn: Thay đổi, chuyển đổi, thích ứng01:50Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngày đầu học sinh, giáo viên Côn Đảo đến trường24:16Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:22Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48

Tiêu điểm

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ
12:04:55 16/10/2021
Hà Nội: Làm rõ việc giáo viên bắt học thêm online
06:55:42 16/10/2021
Các bài tự học, tự đọc, tự làm theo Công văn 4040 hiểu thế nào mới đúng?
13:14:49 16/10/2021
Cần Thơ: 431 thí sinh dự thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp thành phố qua trực tuyến
20:04:37 15/10/2021
Phóng viên Báo Nghệ An đạt giải Nhất tại cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc
20:24:02 16/10/2021
Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi
14:11:38 16/10/2021
Điện thoại phát nổ, học sinh tử vong: Làm sao để học trực tuyến không thấp thỏm?
20:26:07 15/10/2021
HUFI là cơ sở thứ 19 được tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh
04:02:05 16/10/2021
Nhiều bàn tay tiếp sức hai cô gái mồ côi vào đại học
05:25:21 16/10/2021
3 thầy cô cùng dạy 1 môn như 3 môn là "băm bổ" chương trình Khoa học tự nhiên
12:02:03 16/10/2021

Thông tin đang nóng

Rò rỉ ảnh hiếm Phi Nhung bên bố ruột của con gái, danh tính và gia thế khủng gây sửng sốt
11:16:10 17/10/2021
Người thân đăng lại căn nhà của cố NS Phi Nhung tại Mỹ với nhiều kỷ vật, nói 1 câu thôi mà nghe xé lòng
10:51:48 17/10/2021
Quách Tuấn Du hé lộ sự thật về Phi Nhung và Hồ Văn Cường, nói rõ quan hệ giữa mình với Ngọc Sơn
11:19:48 17/10/2021
“Vợ hờ” vừa dứt tình, Đàm Vĩnh Hưng còn đối mặt với án tù tươi ở Mỹ vì kết hôn giả để nhập tịch?
15:02:42 17/10/2021
Quế Vân xóc xiểm Phương Lê: 'Mặt như bê đê giải phẫu'
13:18:14 17/10/2021
Hồng Vân lên mặt, nhắc Việt Hương để “mượn gió bẻ măng” ồn ào với bà Hằng: Thắng thua còn chưa rõ?
14:32:16 17/10/2021
Netizen soi thêm loạt hint hẹn hò của Trương Thế Vinh - Trâm Anh, chắc "bằng chứng" sẽ không biết nói dối đâu?
10:46:46 17/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng từng xác nhận bản thân đã kết hôn và ly hôn nhiều lần
11:40:10 17/10/2021
"Tiêu Kiếm" Chu Hoành Gia: Khóc ngất khi Hàm Hương qua đời, oán hận Triệu Vy vì tang lễ và sự thật phũ phàng sau 2 thập kỷ
11:05:55 17/10/2021
Sau vụ tai nạn thang máy rơi tự do kinh hoàng đến đổ máu, nam ca sĩ đình đám lần đầu hé lộ tình trạng sức khoẻ hiện tại
11:32:16 17/10/2021

Tin mới nhất

Bé gái 6 tuổi phá kỷ lục ghi nhớ số Pi

16:05:18 17/10/2021
Ishani Shanmugam, 6 tuổi, thuộc lòng 1.560 chữ số thập phân của số Pi, phá kỷ lục quốc gia về việc ghi nhớ hằng số Toán học này.

Kéo dài thời hạn nhận đăng ký học bổng khoa học dành cho phụ nữ Việt Nam

15:47:13 17/10/2021
Do những trở ngại vì dịch Covid-19, Chương trình giải thưởng quốc gia Nhà Khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2021 của Quỹ L’Oreal - UNESCO thông báo kéo dài nhận đơn đăng ký cho đến hết ngày 15.11.

Hơn 100 thí sinh đến trường ĐH kiểm tra đầu vào tiếng Anh kỳ thi cao học

15:45:36 17/10/2021
Một trường ĐH tại TP.HCM đã tổ chức đã tổ chức kiểm tra tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh cao học năm 2021. Thí sinh mới tiêm 1 mũi vắc xin được yêu cầu tự test nhanh sàng lọc Covid-19 ngay tại cổng trường.

Nam sinh học cùng lúc hai văn bằng, có học bổng loại A Đại học Ngoại Thương

15:37:16 17/10/2021
Lê Nguyễn Đức Anh (sinh năm 2001, Hà Nội) được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ bởi khả năng học tập đáng nể; học 17 môn/học kỳ, giành hai học bổng loại A của Đại học Ngoại thương.

Gần 4 tháng trường "đóng cửa" vì Covid, hơn 50% sinh viên tốt nghiệp chậm

14:59:03 17/10/2021
Sau 4 tháng giãn cách xã hội, các sinh viên năm cuối ở TP.HCM đều bị gián đoạn các học phần thực hành, thực nghiệm, đề án và luận văn tốt nghiệp nên ra trường chậm trễ.

Cậu bé 'suýt đốt nhà' trở thành giảng viên tại châu Âu

14:53:16 17/10/2021
Nhờ say mê cơ khí, máy móc đến mức suýt gây hỏa hoạn khi thực hành, Ngọc Thịnh từng bước chinh phục khoa học để gặt hái thành công tại Pháp và Đức.

Kiểm tra trực tuyến: Lạm dụng công nghệ giám sát sẽ làm tổn thương học sinh

08:51:31 17/10/2021
Theo quy định, trong mỗi học kỳ, học sinh có từ 2 - 4 bài kiểm tra thường xuyên (15 phút), 1 bài kiểm tra định kỳ lần 1 (bài kiểm tra giữa kỳ) và 1 bài kiểm tra định kỳ lần 2 (bài kiểm tra học kỳ).

NGND Tôn Thân: ‘Đừng biến học sinh năng khiếu Toán thành ông cụ non’

08:45:32 17/10/2021
NGND Tôn Thân cho biết một trong 5 hành trang cần chuẩn bị cho học sinh năng khiếu Toán là tuổi trẻ. Do đó, giáo viên đừng biến các em thành ông cụ non, chỉ biết cắm đầu học.

Giải pháp nào để chữa bệnh "gian dối" trong giáo dục?

07:19:41 17/10/2021
Ở mỗi cấp học, sự gian dối biểu hiện ở các mức độ khác nhau, từ quay cóp, đạo văn cho đến mua điểm, chạy chứng chỉ... tuy nhiên căn bệnh này không phải vô phương cứu chữa.

Để ngày học sinh trở lại trường sớm diễn ra

07:19:38 17/10/2021
Nhìn lại hơn một tháng học trực tuyến mới thấy ước mong con trẻ được trở lại trường, kết nối trực tiếp với thầy cô và bạn bè, vừa học vừa chơi trong trường học ngày càng lớn.

Hạn chế “lỗi văn hóa” trong dạy, học online: Cần bộ quy tắc ứng xử

07:09:02 17/10/2021
Trong quá trình dạy học trực tuyến đã xảy ra không ít ồn ào khi vài giảng viên, giáo viên đứng lớp có lời lẽ không phù hợp với học sinh, sinh viên và ngược lại. 

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học

07:06:51 17/10/2021
Bà Nguyễn Thị Khá chia sẻ: Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề.

Nữ trung úy công an ở Hà Tĩnh giành giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc

07:04:08 17/10/2021
Vượt qua các phần thi, Trung úy Lê Thị Thủy Tiên, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và các đồng đội đã giành giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc năm 2021.

Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2021

07:01:49 17/10/2021
Chiều 16/10, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc huyện Tiên Yên, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày hội Tư vấn hướng nghiệp – Tuyển sinh giáo dục nghề nghi...

Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình

05:56:50 17/10/2021
Quá nhiều trường chuyên, có địa phương có hai trường chuyên, thậm chí có cả trường chuyên trá hình...

Để hoạt động dạy online hiệu quả hơn

05:55:12 17/10/2021
Hoạt động dạy học trực tuyến ban đầu từ chỗ là một giải pháp tình huống tạm thời, cho đến nay trở thành một xu thế mà nhiều địa phương đã và đang thực hiện. 

Dạy và học Tiếng Anh chủ đề Toán tại trường THCS theo xu hướng đổi mới, hội nhập

05:32:41 17/10/2021
Ngày 16/10, Phòng GDĐT quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức buổi Chuyên đề: Dạy và học Tiếng Anh chủ đề Toán tại các nhà trường THCS theo xu hướng đổi mới, hội nhập bằng hình thức trực tuyến. 

4 CEO là cựu sinh viên chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và lập thân

04:21:16 17/10/2021
Với chủ đề Hành trình tuổi 20, chương trình đối thoại với CEO do Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp (HUTECH) phối hợp với Hội Cựu sinh viên và CLB Doanh nhân HUTECH tổ chức ngày 16/10 thu hút hơn 2.000 sinh viên. 

Du học sinh Việt tuyệt vọng chờ đợi trở lại Trung Quốc

21:03:40 16/10/2021
Định về Việt Nam nghỉ Tết vài tuần rồi trở lại, Duyên chỉ mang máy tính và vài bộ quần áo nhưng không ngờ bị kẹt ở nhà gần hai năm nay.

Ninh Bình: Triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội trong trường học

20:21:45 16/10/2021
Để triển khai Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, Phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình đã yêu cầu các trường mầm non, tiểu học, THCS triển khai thực hiện một số nội dung. 

Xin cảnh sát bắt vì không dạy nổi con học: Vui và thật...

20:19:48 16/10/2021
Tôi vẫn luôn khuyên phụ huynh rằng chúng ta muốn nuôi dạy con tốt phải giảm kỳ vọng và tăng kỳ công.

Ba cô gái chiến thắng sân chơi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc

20:11:31 16/10/2021
Ba cô gái đến từ các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An và Học viện Cảnh sát nhân dân xuất sắc vượt qua 90.000 thí sinh, đoạt ngôi vị quán quân cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc.

Hơn 10 tỉ đồng học bổng và máy tính giúp học sinh mồ côi bởi dịch Covid-19

20:00:41 16/10/2021
Trong thời gian qua, Hội đồng Đội TP.HCM đã vận động phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân trao tặng cho những học sinh mồ côi bởi dịch Covid-19 các suất học bổng bảo trợ, thiết bị học trực tuyến, sách giáo khoa, dụng cụ học tập…ước tính ...

Dạy tiếng Việt ở nước ngoài: Tâm nguyện chắp cánh cho tiếng mẹ đẻ bay xa

19:38:48 16/10/2021
Giữa bối cảnh phức tạp của dịch Covid-19, phong trào dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài vẫn lan tỏa nhờ những nỗ lực và cống hiến không mệt mỏi của các giáo viên kiều bào trong hành trình gieo tiếng mẹ đẻ ở xứ người.

Đồng Nai: Miễn và cấp bù học phí học kỳ 1 cho học sinh

19:37:13 16/10/2021
 Theo kế hoạch, học sinh các trường công lập từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên ở Đồng Nai sẽ được miễn học phí.

VUS tổ chức chuỗi lớp học miễn phí “Thành thạo IELTS trong 5 ngày”

19:33:56 16/10/2021
Trong tháng 10, Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) phối hợp cùng Trung ương Đoàn triển khai chương trình Master IELTS in 5 days (Thành thạo IELTS trong 5 ngày) miễn phí dành cho gần 10.000 học viên trên toàn quốc.

Cô hạnh phúc dạy trò biết yêu thương

19:28:31 16/10/2021
Hạnh phúc trong cuộc sống và trong công việc dạy học của cô có được là bởi được hòa mình trong mái trường hạnh phúc, giàu lòng yêu thương, nhân ái…

Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng thành lập thêm 2 khoa mới

19:25:34 16/10/2021
Ngày 15-10, Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Đà Nẵng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 trực tuyến và đón 1.892 tân sinh viên (SV) hệ chính quy của 26 chuyên ngành đào tạo của 8 khoa nhập học.

Dạy và học trực tuyến: hiệu quả đến đâu?

18:57:39 16/10/2021
Tôi không phủ nhận việc áp dụng công nghệ một cách chừng mực giúp việc dạy và học có những hiệu quả nhất định.

Có thể bạn quan tâm

Thấy bạn trai đặt ảnh hot girl phim 18+ là hình nền điện thoại, in cả lên khăn trải bàn, cô gái bức xúc "bóc phốt" lên mạng, đòi chia tay

Netizen

16:40:00 17/10/2021
Chỉ vì một tấm hình nền điện thoại hot girl phim 18 mà rất có khả năng một cuộc tình sắp tan vỡ.

Duy Mạnh ‘tái xuất’ MXH, đăng dòng trạng thái ẩn ý nhắc đến ồn ào từ thiện nghệ sĩ gây xôn xao

Sao việt

16:39:27 17/10/2021
Sau thời gian dài vắng bóng trên mạng xã hội, Duy Mạnh bất ngờ tái xuất cùng dòng trạng thái nhắc khéo vụ từ thiện của nghệ sĩ.

Tottenham sa sút vì… chạy ít?

Bóng đá thế giới

16:35:41 17/10/2021
Từng có một giai đoạn dài, Tottenham là đội bóng hàng đầu Premier League về khả năng chạy.

Những ưu và nhược điểm của Nissan Almera phiên bản đắt nhất

Ôtô

16:31:55 17/10/2021
Nissan Almera 2021 phiên bản CVT cao cấp có giá 579 triệu đồng tại Việt Nam. Sedan hạng B này có ưu và nhược điểm gì để cạnh tranh với Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City?

Bom tấn 'The Batman' hé lộ trailer mới: Đen tối và bạo lực, Robert Pattinson toả sáng

Phim âu mỹ

16:30:38 17/10/2021
Vẫn đen tối, u ám và ngột ngạt trong tội ác, nhưng The Batman trong trailer thứ hai này càng thêm gay cấn với những màn cận chiến và kỹ xảo đã mắt.

Phim chiếu rạp vẫn chưa thể 'bình thường mới'

Phim việt

16:28:17 17/10/2021
Giới quan sát điện ảnh dự đoán, mùa phim Giáng sinh và đón năm mới sắp tới tương đối ảm đạm, dù một số địa phương đã bước vào trạng thái bình thường mới.

Vietnam Airlines khôi phục đường bay giữa Hà Nội và Cần Thơ từ ngày 18/10

Đời sống

16:28:14 17/10/2021
Vietnam Airlines chính thức khôi phục đường bay thường lệ giữa Hà Nội và Cần Thơ trong giai đoạn thí điểm từ ngày 18 - 20/10.

Mưa lũ khiến một người mất tích, chia cắt cục bộ ở miền núi Quảng Trị

Sự kiện nóng

16:22:29 17/10/2021
Sáng 17/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lớn trong những giờ qua đã khiến 1 người mất tích và gây ngập lụt, chia cắt cục ở vùng miền núi.

10 ca khúc thắng cuộc thi 'Chiến binh áo trắng'

Nhạc việt

16:08:40 17/10/2021
Ban tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc tôn vinh tuyến đầu chống dịch trao ba giải cao nhất và bảy khuyến khích với tổng tiền thưởng 25.000 USD.

Các đội V.League hội quân chuẩn bị cho mùa giải 2022

Bóng đá việt nam

16:06:52 17/10/2021
Sau thời gian dài nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh, một số CLB V.League đã bắt đầu hội quân trở lại để chuẩn bị cho mùa giải 2022. Bình Định, SHB.ĐN, HL Hà Tĩnh, Hà Nội và trước đó là SLNA, Viettel là những đội đã sớm tập trung để bước v...

Thiết bị khử khuẩn đa năng của thầy giáo dạy quốc phòng

Sáng tạo

16:05:21 17/10/2021
Lần đầu tiên, buồng khử khuẩn tích hợp chức năng đo thân nhiệt và phun sương tự động của một thầy giáo và nhóm thiện nguyện xuất hiện tại Quảng Trị, đã phát huy hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19.

Honda CBR500R 2022 mở bán tại Thái Lan, chuẩn bị về Việt Nam?

Xe máy

16:03:45 17/10/2021
Sau khi ra mắt thị trường châu Âu, mới đây Honda cũng đã mở bán CBR500R 2022 tại các đại lý ở Thái Lan.