Xét nghiệm m.áu có thể dự đoán chính xác hơn ngày bà bầu sinh con

Theo dõi VGT trên

Từ nghiên cứu về phương pháp xét nghiệm m.áu, các nhà khoa học có thể dự đoán ngày sinh con của thai phụ chính xác hơn phương pháp thông thường.

Xét nghiệm m.áu có thể dự đoán chính xác hơn ngày bà bầu sinh con - Hình 1

Phương pháp xét nghiệm m.áu và phân tích mẫu m.áu có thể dự tính ngày sinh chính xác hơn. Ảnh minh họa

Hiện nay, thời điểm dự sinh của phụ nữ mang thai là 40 tuần sau ngày đầu tiên của kỳ k.inh n.guyệt cuối cùng. Tuy nhiên, đây chỉ là phương thức tính toán sơ bộ. Nhiều phụ nữ có thể sinh sớm hoặc muộn hơn thời điểm dự sinh từ 2 đến 3 tuần. Trên thực tế, thời điểm sinh bình thường sẽ rơi vào giai đoạn thai kỳ từ 37 đến 42 tuần t.uổi.

Gần đây, các nhà khoa học từ trường Đại học Y Standford thuộc bang California (Mỹ) đã và đang tiến hành nghiên cứu tiên phong về phương pháp giúp dự sinh chính xác hơn. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tập san học thuật Science Translational Medicine (Mỹ).

Thạc sĩ Ina Stelzer, tác giả chính của nghiên cứu và các nhà khoa học khác đã nghiên cứu một phương pháp mới liên quan đến theo dõi cách cơ thể phản ứng với các tín hiệu từ bào thai và chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

Chuyển dạ là quá trình sinh lí diễn ra bình thường ở phụ nữ mang thai chuẩn bị “vượt cạn”. Nó bắt đầu bằng sự xuất hiện của các cơn gò tử cung một cách đều đặn, sau đó ngày một tăng dần.

Xét nghiệm m.áu có thể dự đoán chính xác hơn ngày bà bầu sinh con - Hình 2

Nghiên cứu tập trung phân tích đặc tính sinh học của các mẫu m.áu. Ảnh minh họa

Phương pháp tiến hành nghiên cứu

Video đang HOT

Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu m.áu từ 2 đến 3 lần từ 63 phụ nữ mang thai trong vòng 100 ngày cuối dự kiến của thai kỳ, phân tích 7.142 đặc điểm miễn dịch chuyển hóa, protein và tế bào đơn. Ngoài ra, nhóm cũng thực hiện hơn 2000 xét nghiệm trên các tế bào miễn dịch trong m.áu của họ.

Những thai phụ tham gia nghiên cứu đều chuyển dạ tự nhiên và không có bất kì thúc đẩy nhân tạo. Kết quả phân tích các mẫu cho thấy có sự gia tăng hormone steroid trong những tuần trước khi sinh cùng với sự giảm phản ứng miễn dịch viêm.

Phản ứng miễn dịch viêm là quá trình đáp ứng sinh lý đề kháng của cơ thể chống lại sự xâm nhập có thể dẫn đến sự thay đổi tổ chức. Nhiệm vụ đầu tiên của phản ứng viêm là loại bỏ các tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng và cho phép sự sửa chữa hồi phục tổ chức tổn thương.

Kết quả theo dõi cho thấy, trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tuần trước khi sinh, mô hình hormone của người mẹ thay đổi và có sự thay đổi của tế bào miễn dịch gây viêm. Những yếu tố này thể hiện qua những thay đổi trong thuộc tính sinh học của m.áu.

Xét nghiệm m.áu có thể dự đoán chính xác hơn ngày bà bầu sinh con - Hình 3

Kết quả nghiên cứu giúp xác định các trường hợp sinh non. Ảnh minh họa

Ý nghĩa từ kết quả nghiên cứu đối với thai phụ và thai nhi

Các nhà khoa học đã xây dựng mô hình dự đoán thông qua 45 thuộc tính sinh học và thử nghiệm kết quả này đối với 10 phụ nữ khác. Từ đó, họ xác định ngày sinh thực tế trong khoảng 17 ngày từ trước hoặc sau thời gian dự sinh tính theo cách thông thường. Tuy nhiên, cần nhiều thử nghiệm kết quả trên nhiều phụ nữ để có mô hình dự đoán chính xác hơn.

Ngoài thu hẹp ngày dự sinh của phụ nữ, nghiên cứu cũng có thể được sử dụng để cải thiện thời điểm khởi phát chuyển dạ. Dự đoán này độc lập với ngày dự sinh của thai phụ.

Ông Pat O’Brien, bác sĩ tư vấn từ khoa Sản của Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia (Anh), cho biết, nếu có thể biết rằng thai phụ sẽ chuyển dạ sớm, các bác sĩ có thể chuẩn bị một cách tốt nhất cho quá trình sinh. Ngoài ra, các bác sĩ sản khoa cũng có thể cung cấp cho những phụ nữ mang thai dự kiến sinh sớm các loại thuốc bao gồm tiêm steroid để giúp em bé trưởng thành trước khi sinh.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, nếu có thể mở rộng nghiên cứu, kết quả này có thể góp phần vào phương pháp dự đoán các trường hợp sinh non. Từ đó tìm được các biện pháp thích hợp để chăm sóc cho cả thai phụ và đ.ứa t.rẻ.

Mẹ bầu khỏe mấy đi đẻ cũng có thể gặp 4 bất trắc này, biết trước đỡ mất bình tĩnh

Có 4 trường hợp khẩn cấp khi sinh con, mặc dù khả năng xảy ra khá nhỏ nhưng mẹ bầu cần biết trước để chuẩn bị tinh thần, tránh hoang mang, mất bình tĩnh để rồi gây ra hậu quả đáng tiếc.

Mẹ bầu khỏe mấy đi đẻ cũng có thể gặp 4 bất trắc này, biết trước đỡ mất bình tĩnh - Hình 1

Mẹ bầu khỏe mấy đi đẻ cũng có thể gặp 4 bất trắc này, biết trước đỡ mất bình tĩnh - Hình 2

Càng gần tới ngày dự sinh, các mẹ bầu càng thêm căng thẳng và lo lắng, thậm chí mất ngủ hàng đêm. Bà mẹ nào cũng băn khoăn, lo sợ việc vượt cạn có an toàn, thành công hay không, con yêu chào đời có khỏe mạnh không. Đặc biệt, câu chuyện về những tai biến sản khoa, những tình huống nguy cấp có thể xảy đến với cá mẹ bầu càng khiến nhiều người hoang mang, sợ hãi.

Theo các bác sĩ sản khoa cho biết, có 4 trường hợp khẩn cấp khi sinh con, mặc dù khả năng xảy ra khá nhỏ nhưng mẹ bầu cần biết trước để chuẩn bị tinh thần, tránh hoang mang, mất bình tĩnh và gây ra hậu quả đáng tiếc.

Dystocia (đẻ khó)

Dystocia là một thuật ngữ y khoa chỉ việc sản phụ rơi trường hợp đẻ khó. Bình thường, mẹ bầu có thể trạng tốt, các bác sĩ sẽ khuyên sinh thường. Tuy nhiên, trong quá trình sinh, cổ tử cung không mở, quá trình chuyển dạ kéo dài, tử cung co bóp yếu, gây c.hảy m.áu, xuất huyết... là những tình huống có thể gặp với một mẹ bầu sinh khó. Để đảm bảo sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu, bác sĩ sẽ khuyến cáo mẹ bầu nên lập tức chuyển qua thực hiện sinh mổ.

Mẹ bầu khỏe mấy đi đẻ cũng có thể gặp 4 bất trắc này, biết trước đỡ mất bình tĩnh - Hình 3

Mặc dù được khuyên đẻ thường nhưng nếu rơi vào trường hợp đẻ khó, các bác sĩ sẽ chỉ định sản phụ đi mổ. Hãy bình tĩnh trong trường hợp này và tin tưởng vào bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Cách xử lý: Lúc này mẹ bầu nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ, đừng quá căng thẳng, hãy tin tưởng vào bác sĩ và tay nghề y tế khi phải chuyển qua sinh mổ. Sự lừng chừng, không dứt khoát của bạn có thể khiến cho tình huống thêm nguy kịch.

Bong nhau non

Một số mẹ bầu do sinh hoạt không đúng tư thế khi mang thai ở 3 tháng cuối hoặc đến ngày dự sinh khiến cho bánh nhau đã bị bong một phần hoặc toàn bộ ra khỏi thành tử cung. Nếu bị bong nhau non có thể dẫn đến tình trạng đau bụng dưới dai dẳng, không ngắt quãng và ra m.áu, thai nhi có nguy cơ bị ngạt thở.

Cách xử lý: Trong vòng 6 giờ sau khi bong nhau non, bác sĩ sẽ tiến hành ngay ca mổ lấy thai để chấm dứt thai kỳ.

Thai nhi thiếu oxy

Trong quá trình sinh nở, đầu thai nhi có thể bị khung xương chậu chèn ép hoặc dây rốn của thai nhi quấn quanh cổ khiến cho thai nhi thiếu m.áu, thiếu oxy, nhịp tim của thai nhi cũng giảm theo. Lúc này, thông thường các bác sĩ sẽ tiến hành đình chỉ thai nghén càng sớm càng tốt để đưa thai nhi ra ngoài.

Mẹ bầu khỏe mấy đi đẻ cũng có thể gặp 4 bất trắc này, biết trước đỡ mất bình tĩnh - Hình 4

Khi mẹ bầu bị bong nhau non, có thể dẫn đến tình trạng đau bụng dưới dai dẳng, không ngắt quãng và ra m.áu, thai nhi có nguy cơ bị ngạt thở. (Ảnh minh họa)

Cách xử lý: Nếu thai nhi bị thiếu oxy quá lâu, các mô não sẽ bị mất đi và thai nhi có thể bị bại não. Tình huống xấu này xảy ra, bác sĩ sẽ ngay lập tức cho thai phụ thở oxy hoặc tiêm tĩnh mạch và thực hiện mổ lấy thai khẩn cấp nếu cần thiết.

Co thắt tử cung yếu

Khoảng 15- 20 phút sau khi sinh em bé, nhau thai sẽ được đưa ra ngoài một cách tự nhiên cùng với sự co bóp của tử cung. Tuy nhiên, một số trường hợp sinh thường, do tử cung co thắt yếu hoặc nhau thai bám vào trong cơ thể không thể tự rụng kịp thời, hoặc không rụng hết.

Cách xử lý : Nếu tử cung của mẹ bầu co thắt yếu, không thể tự đẩy nhau thai ra ngoài, các bác sĩ sẽ phải lấy nhau thai ra bằng tay. Trong quá trình này, cơn đau của mẹ phải chịu sẽ rất lớn, còn hơn cả lúc sinh, do đó, mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điều nên biết về chất béo tốt và xấu trong chế độ ăn
17:58:44 16/07/2024
6 dấu hiệu cảnh báo suy giãn tĩnh mạch chân
05:16:15 15/07/2024
Dấu hiệu khi ngủ cảnh báo sức khỏe đang suy yếu
05:22:36 15/07/2024
Việt Nam có một loại củ đầy lông, bổ ngang nhân sâm giá lại 'rẻ như cho'
09:46:02 15/07/2024
5 lợi ích của nước đậu bắp cho nam giới trên 30 t.uổi
09:48:11 15/07/2024
Dấu hiệu của viêm amidan hốc mủ
07:04:53 16/07/2024
10 thực phẩm giúp bạn giảm đường trong m.áu
07:10:32 16/07/2024
Đau ngực cảnh báo bệnh gì?
07:17:25 16/07/2024

Tin đang nóng

Sốc: Hoàng Thùy tung tin nhắn tố Thanh Hằng chèn ép
20:42:45 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị sờ gáy vì huy hiệu lạ, buộc tắt đài sau live concert
21:36:32 16/07/2024
Kỳ Duyên thẳng tay cắt bỏ Minh Triệu khỏi bức hình chung
20:55:20 16/07/2024
Lý do thực sự khiến Hoàng Thùy bị Miss Universe Vietnam hủy lịch họp trước 2 tiếng
22:57:02 16/07/2024
Kim Kardashian ăn no gạch đá vì "tập làm cô dâu", cố tình chơi trội trong đám cưới con trai tỷ phú giàu nhất Ấn Độ
20:48:27 16/07/2024
Baifern - Nine Naphat đồng loạt lộ diện sau chia tay, không hẹn mà có chung biểu cảm đáng chú ý
19:43:56 16/07/2024
Thanh Duy hé lộ chi tiết đặc biệt khi Kha Ly "vượt cạn" con gái đầu lòng
23:06:46 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng có lịch đi hát ở Mỹ giữa thông tin bị cấm diễn 9 tháng
20:39:49 16/07/2024

Tin mới nhất

Hà Tĩnh: T.ử v.ong vì uống thuốc sắc từ rễ cây bị ngâm lẫn lá ngón

20:31:16 16/07/2024
Sau khi uống 10 phút, bệnh nhân xuất hiện méo miệng, mệt lả, gọi hỏi vẫn đáp ứng. Bệnh nhân vào trạm xá xã, sau đó chuyển bệnh viện huyện. Khoảng 15 phút sau đó, ý thức bệnh nhân giảm dần.

Phẫu thuật miễn phí dị tật bẩm sinh cho 90 trẻ

17:55:01 16/07/2024
Đáng chú ý, từ sự hợp tác này, các thầy, cô của Khoa Răng-Hàm-Mặt đã có một số báo cáo tại hội nghị quốc tế được đ.ánh giá cao với trình độ chuyên môn uy tín và hiệu quả xã hội rất lớn.

Mùa hè uống trà bạc hà mỗi ngày có tốt không?

16:57:08 16/07/2024
Nhìn chung là trà bạc hà là thức uống tốt cho sức khỏe. Nếu đang có các tình trạng bệnh lý đang điều trị theo đơn thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống trà bạc hà để đảm bảo an toàn.

Ăn thực phẩm hữu cơ có giúp phòng ngừa ung thư không?

08:36:11 16/07/2024
Nghiên cứu cho thấy, khi chúng ta chuyển từ ăn thực phẩm thông thường sang thực phẩm hữu cơ hơn, nồng độ chất chuyển hóa thuốc trừ sâu trong nước tiểu sẽ giảm.

Khoanh vùng kiểm soát một ca nghi mắc Bạch hầu ở Lào Cai

07:07:47 16/07/2024
Có 23 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, bao gồm 12 nhân viên y tế và 11 người trong gia đình. Hiện tại, những người này sức khỏe bình thường và đang được theo dõi.

Nên ăn chuối trước, trong hay sau khi tập luyện?

06:34:33 16/07/2024
Mặc dù ăn chuối sau khi tập luyện có thể giúp phục hồi, nhưng ăn loại quả này trước hoặc trong khi tập luyện cũng có thể có lợi theo những cách khác nhau.

5 loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

06:31:58 16/07/2024
Hơn nữa, chúng cũng lành mạnh hơn các loại dầu từ cây nhiệt đới như dầu cọ và dầu dừa. Cả chất béo rắn và dầu nhiệt đới đều có nhiều chất béo bão hòa hơn chất béo lỏng không tốt cho sức khỏe đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Cảnh báo nhiều trẻ sơ sinh mắc bệnh thủy đậu do lây từ mẹ

06:28:22 16/07/2024
Bác sĩ Trang nhấn mạnh tiêm chủng vaccine thủy đậu là biện pháp phòng tránh thủy đậu hiệu quả và lâu dài nhất. Với t.rẻ e.m việc tiêm chủng vaccine phòng thủy đậu càng quan trọng.

9 loại thảo mộc, gia vị giúp giảm cân

06:23:00 16/07/2024
Quế giàu chất chống oxy hóa và mang lại một số lợi ích cho sức khỏe và có thể giúp giảm cân. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc ổn định lượng đường trong m.áu, giúp giảm cảm giác thèm ăn và đói.

Quảng Bình nâng cao năng lực phòng, chống bệnh bạch hầu

05:36:09 16/07/2024
Bên cạnh việc nâng cao năng lực giám sát phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, công tác tập huấn còn cung cấp những kiến thức liên quan đến tiêm vaccine phòng bệnh và tiêm vaccine chống dịch.

Hành động bất thường khiến người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

05:22:05 15/07/2024
Nếu có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thuốc với các biểu hiện như co giật, khó thở hoặc bất tỉnh, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Ho gà tăng cao, khuyến cáo biện pháp phòng bệnh

05:20:27 15/07/2024
Các ca bệnh hiện được ghi nhận rải rác, tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ nhỏ chưa đến t.uổi tiêm vắc-xin hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc-xin có thành phần ho gà.

Có thể bạn quan tâm

Nhà vô địch Euro chế giễu sâu cay huyền thoại đội tuyển Anh

Sao thể thao

23:58:31 16/07/2024
Hậu vệ Marc Cucurella đã đưa ra phản hồi ngắn gọn mà sâu cay để gửi đến huyền thoại đội tuyển Anh Gary Neville khi ngôi sao Chelsea ăn mừng đội nhà Tây Ban Nha vô địch Euro 2024.

Trước thềm đám cưới, bà xã kém 12 t.uổi của Anh Đức tung bộ ảnh tình tứ

Sao việt

23:57:47 16/07/2024
Quỳnh Anh, cô dâu của Anh Đức, khoe bộ ảnh cưới thứ hai, lần này cặp đôi chụp ảnh trong khung cảnh giống như lễ đường ngày cưới.

Riot hé lộ cơ chế độc quyền của ĐTCL mùa 12 với vật phẩm thuộc dạng đắt đỏ bậc nhất lịch sử

Mọt game

23:38:48 16/07/2024
Ngay sau chức vô địch của Dishsoap,Riot Gamesđã có những hé lộ rất đáng chú ý vềĐTCL mùa 12. Trong số đó, cơ chế mang tên Charms (tạm dịch là Mê Hoặc) đang thu hút sự chú ý lớn từ phía cộng đồng.

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

Lạ vui

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Tiến Lộc giữ khoảng cách với bạn diễn nữ, biết trước sẽ bị ném đá vì vai công an

Hậu trường phim

23:24:19 16/07/2024
Diễn viên Tiến Lộc cho biết ngoài công việc, anh luôn giữ khoảng cách với các bạn diễn độc thân và muốn bà xã ở nhà yên tâm về công việc của chồng dù luôn tiếp xúc với các nữ diễn viên xinh đẹp.

Hot girl Trâm Anh tung cận vóc dáng n.óng b.ỏng, tự nhận "nhon"

Người đẹp

22:52:43 16/07/2024
Nổi lên và là một trong nhữnghot girlđược cộng đồng mạng quan tâm từ lâu, đến nay sức hút của cái tênTrâm Anhkhông hề thuyên giảm.

Kayla Jean Carter: gặp thời đăng quang Miss Charm vì chính thất bất ngờ rút lui

Sao châu á

22:44:22 16/07/2024
Sau khi người đẹp Krisnah Gravidez bỏ thi Miss Charm 2024, người đẹp Kayla Jean Carter đã được bổ nhiệm thành Miss Charm Philippines 2024. Cô đại diện Philippines tham dự Miss Charm 2024 tổ chức ở Mỹ vào tháng 8.

Diễn viên Lan Phương tiếp tục ngồi ghế giám khảo 'Khi phụ nữ làm chủ'

Tv show

22:34:16 16/07/2024
Tiếp nối những dấu ấn từ mùa đầu tiên, chương trình Khi phụ nữ làm chủ trở lại với nhiều câu chuyện mới mẻ của các bóng hồng làm kinh tế và những thử thách khởi nghiệp gay cấn.

Hoạt hình thiếu nhi cóc tía vui nhộn trong bộ phim mới

Phim âu mỹ

22:27:23 16/07/2024
Bộ phim hoạt hìnhthiếu nhiToad & Friendsđược chuyển thể dựa trên bộ truyện kinh điển The Wind in the Willows xuất bản lần đầu vào năm 1908.

Dàn sao phim 'Phép thuật' ngày ấy - bây giờ

Sao âu mỹ

22:13:17 16/07/2024
26 năm kể từ khi tham gia loạt phim Phép thuật , tên t.uổi của Holly Marie Combs, Alyssa Milano xuống dốc trong khi Shannen Doherty vừa qua đời vì ung thư.

Tiệc buffet sầu riêng 17 tấn hết sạch trong 8 tiếng

Netizen

22:07:22 16/07/2024
Lễ hội dự định kéo dài 2 ngày đã phải huỷ suất cuối của tiệc buffet sầu riêng bởi 17 tấn vua trái cây bị quét sạch trong vòng 8 tiếng.