Xét nghiệm đại trà – Giải pháp dập dịch thần tốc của Trung Quốc

Trong bối cảnh biến thể Delta có tốc độ lây nhiễm siêu nhanh vẫn đang hoành hành dữ dội tại nhiều nơi trên thế giới , Trung Quốc đã nhiều lần dập dịch thành công chỉ trong khoảng từ 4-5 tuần các đợt lây nhiễm mới.

Xét nghiệm đại trà - Giải pháp dập dịch thần tốc của Trung Quốc - Hình 1
Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến , Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Thực tiễn chống dịch của Trung Quốc trong hơn một năm rưỡi qua cho thấy xét nghiệm đại trà liên tục nhiều lần là một trụ cột trong chiến lược ngăn chặn và kiểm soát “không khoan nhượng”, đã giúp Trung Quốc khống chế sự lây lan dịch bệnh rất hiệu quả.

Cùng với một loạt giải pháp chống dịch khác như đẩy mạnh tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID cho người dân, đạt tỷ lệ tiêm vaccine bao phủ ít nhất 80% dân số gần 1,4 tỷ người, phong tỏa nghiêm ngặt trong phạm vi hẹp tại ổ dịch…, gần đây Trung Quốc đã áp dụng rộng rãi biện pháp xét nghiệm đại trà mỗi khi phát hiện ca nhiễm mới tại một địa phương. Giải pháp này đã nhanh chóng chứng tỏ hiệu quả khi việc xét nghiệm đại trà liên tục nhiều lần đã giúp nhanh chóng sàng lọc và bóc tách được hết F0 ra khỏi cộng đồng để khống chế lây nhiễm, qua đó giúp Trung Quốc kiểm soát các ổ dịch một cách thần tốc, nhanh chóng đưa địa phương trở lại cuộc sống bình thường.

Biện pháp xét nghiệm đại trà đã được Trung Quốc áp dụng nhiều lần từ năm ngoái, nhưng mới chỉ ở quy mô nhỏ trong một tỉnh thành. Việc triển khai xét nghiệm đại trà ở quy mô một thành phố được nước này áp dụng lần đầu tiên tại thành phố cảng Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông vào giữa tháng 10 năm ngoái, sau khi thành phố hơn 9 triệu dân này phát hiện 6 ca mắc COVID-19. Kể từ đó, biện pháp này đã được nhân rộng ra nhiều nơi ở Trung Quốc và chuyện một thành phố với hàng chục triệu dân đi xét nghiệm COVID-19 liên tục từ 6-12 lần chỉ trong vòng khoảng 3 tuần diễn ra phổ biến.

Trong đợt bùng phát dịch do biến thể Delta hồi giữa tháng 7 vừa qua, nhiều thành phố có dân số từ 4,5-12 triệu người đã tiến hành xét nghiệm đại trà toàn dân ít nhất 6 lần để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Thủ phủ Nam Kinh của tỉnh miền Đông Giang Tô, nơi phát hiện ổ dịch xuất phát điểm của đợt lây nhiễm này, đã xét nghiệm axit nuclieic cho toàn bộ hơn 9,3 triệu dân ít nhất 6 lần. Dương Châu, một thành phố khác cũng ở tỉnh Giang Tô với quy mô dân số lên tới 17,6 triệu người, thậm chí còn tiến hành tới 12 đợt xét nghiệm cho toàn bộ người dân chỉ trong 3 tuần tính từ ngày 28/7. Tất cả những nơi này đều đã ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh. Đến cuối tháng 8, đợt dịch này đã cơ bản được khống chế tại hầu hết các địa phương.

Làm thế nào để Trung Quốc có thể tiến hành xét nghiệm đại trà rất nhanh và an toàn? Tốc độ và khoa học là hai yếu tố then chốt quyết định việc này.

Ngay từ hồi tháng 2 vừa qua, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã đặt ra một quy trình cụ thể cho việc xét nghiệm đại trà nhằm đối phó tốt hơn với khả năng đại dịch COVID-19 trỗi dậy do biến thể Delta. Theo quy trình này, giả sử việc xét nghiệm axit nucleic hàng loạt cần được thực hiện ở một thành phố với hơn 5 triệu dân thì công việc đó sẽ được hoàn thành trong vòng từ 3-5 ngày. Đối với các thành phố dưới 5 triệu dân, thời hạn hoàn thành xét nghiệm toàn dân là 2 ngày.

Tuy nhiên, mới đây, quy trình này đã được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cập nhật theo hướng đẩy nhanh tốc độ xét nhiệm. Cụ thể, với một thành phố hơn 5 triệu dân, việc xét nghiệm axit nucleic sẽ được hoàn thành chỉ trong vòng 3 ngày, còn các thành phố dưới 5 triệu dân, thời hạn hoàn thành xét nghiệm toàn dân vẫn là 2 ngày. Cũng theo quy trình mới được cập nhật, khi cần thiết, các thành phố có dân số hơn 5 triệu người có thể đăng ký sự hỗ trợ quốc gia để hoàn thành xét nghiệm trong khung thời gian 3 ngày.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh, việc cập nhật trên nhằm mục đích nâng cao hơn nữa khả năng của Trung Quốc trong việc tổ chức và tiến hành xét nghiệm axit nucleic đại trà, đồng thời cho thấy rằng nước này có thể đối phó hiệu quả với bất kỳ đợt tái bùng phát nào xảy ra do biến thể Delta.

Tùy theo tình hình dịch bệnh mà ngành y tế Trung Quốc tiến hành xét nghiệm theo mẫu gộp 6, gộp 10 hay lấy mẫu đơn nếu dịch diễn biến nghiêm trọng. Đơn cử như trong đợt dịch vừa qua, thành phố Vũ Hán (tâm dịch ở Trung Quốc hồi đầu năm ngoái) với dân số 12 triệu dân, ghi nhân hơn 10 ca nhiễm, thành phố này đã huy động 28.000 nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm trong vòng chưa đến 5 ngày, và xét nghiệm toàn bộ dân số ít nhất 6 lần.

Để thực hiện xét nghiệm thần tốc như vậy, điều quan trọng là Trung Quốc đã sáng chế ra phòng xét nghiệm bơm hơi dã chiến Chim Ưng (Falcon), với khả năng cho kết quả tới 200.000 mẫu/ngày. Gần đây, tại các tỉnh Phúc Kiến, Giang Tô, Hồ Bắc, chính quyền đã triển khai phòng thí nghiệm bơm hơi Chim Ưng, với thời gian xây dựng chỉ trong chưa đầy 3 ngày. Như vậy, nếu với mẫu gộp 6 thì mỗi ngày một phòng xét nghiệm Chim Ưng có thể xét nghiệm được 1,2 triệu người, còn với mẫu gộp 10, thì một phòng xét nghiệm này mỗi ngày có thể xét nghiệm được tới 2 triệu người, và chỉ cần 3 phòng xét nghiệm như vậy là đủ để xét nghiệm cho một thành phố có dân số 6 triệu người chỉ trong 1 ngày.

Việc đăng ký xét nghiệm đại trà cũng được tiến hành hết sức khoa học. Tại hầu hết các đô thị, nơi thường tập trung đông dân cư và chính quyền chỉ cho phép người dân sở hữu căn hộ chung cư, việc triển khai các giải pháp chống dịch được tiến hành khá bài bản và trật tự. Khi mỗi thành phố triển khai xét nghiệm đại trà toàn dân, ban quản lý các khu chung cư thông báo cho người dân đăng ký trên các nhóm nội khu bằng mã quét QR trên điện thoại di động thông minh, đăng ký theo từng khung giờ cho đến khi đạt đủ số lượng theo quy định của khung giờ đó. Các khu chung cư này gửi danh sách đăng ký điện tử lên các tiểu khu, sau đó danh sách xét nghiệm theo ngày giờ cụ thể được gửi trả lại qua điện thoại hoặc thiết bị kết nối mạng Internet để mỗi người tự đến điểm xét nghiệm theo giờ mà mình đã đăng ký. Theo cách làm này, người dân không phải chờ đợi, tập trung đông người. Tiếp đó, tại địa điểm xét nghiệm, trước khi vào khu vực lấy mẫu, mỗi người phải quét mã QR sức khỏe , đi ngang qua máy đo thân nhiệt, để giúp nhân viên y tế sàng lọc những người có lịch sử từng đi tới vùng dịch và những người có thân nhiệt cao bất thường, sớm phát hiện các ca nghi mắc COVID-19, từ đó hạn chế thấp nhất tình trạng lây nhiễm.

Với các địa bàn nông thôn, chính quyền thường đưa người dân tới tận địa điểm xét nghiệm hoặc đến tận nhà để lấy mẫu, nhưng quy trình kiểm dịch cũng được thực hiện hết sức nghiêm ngặt. Dù là ở thành phố hay nông thông, các nhân viên y tế khi lấy mẫu xét nghiệm đều tuân thủ đầy đủ quy định phòng dịch như mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang y tế, kính chống giọt bắn, và đặc biệt là sau mỗi lần lấy mẫu cho một người đều sát khuẩn, khử trùng cả hai bàn tay đang đeo găng tay y tế để tránh làm lây nhiễm từ người này sang người khác trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm.

Nhờ nền tảng số hóa phát triển mạnh, dữ liệu công dân được Trung Quốc lưu trữ trên hệ thống quốc gia, nên hầu như các khâu đều diễn ra trên điện thoại di động thông minh hoặc các thiết bị có kết nối Internet mà không cần người dân phải đến tận nơi xét nghiệm để điền vào các biểu mẫu, giúp hạn chế tiếp xúc và lây lan. Nhìn chung, việc sắp xếp các khung giờ khác nhau giúp người dân tránh được tình trạng tập trung đông người khi đi xét nghiệm và mọi việc diễn ra rất nhanh chóng, 1 người chỉ mất thời gian chưa đầy 30′ cho một lần xét nghiệm. Điều này đã góp phần quan trọng giúp hạn chế lây nhiễm.

Xét nghiệm đại trà - Giải pháp dập dịch thần tốc của Trung Quốc - Hình 2
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một trường học ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Về giá xét nghiệm, nhờ chủ động được việc sản xuất các bộ kit xét nghiệm mà giá xét nghiệm tại Trung Quốc tương đối rẻ so với nhiều nơi khác trên thế giới. Tại những bệnh viện và trung tâm y tế ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Hồ Bắc… giá 1 mẫu xét nghiệm đơn dao động từ khoảng 60-75 Nhân Dân tệ (khoảng 210.000-260.000 VNĐ/người, mẫu gộp 10 là 15 NDT (khoảng 53.000 VNĐ/người).

Với mức giá xét nghiệm rẻ như vậy cùng việc chủ động ứng dụng công nghệ khoa học tiên tiến trong nước, Trung Quốc càng kiên định với phương pháp xét nghiệm đại trà thần tốc. Theo các chuyên gia y tế nước này, việc xét nghiệm đại trà nhiều lần một cách thần tốc là giải pháp tốt nhất để hạn chế phong tỏa diện rộng và bóc tách triệt để các ca bệnh trong cộng đồng, qua đó giúp nhanh chóng khoanh vùng ổ dịch, đánh giá chính xác mức độ dịch bệnh để từ đó đưa ra những giải pháp kiểm soát và dập dịch phù hợp, giúp nhanh chóng phục hồi nền kinh tế.

Có thể thấy, hiệu quả dập dịch nhanh chóng và phục hồi kinh tế sớm nhờ biện pháp xét nghiệm đại trà đã được chứng minh trong thực tế tại Trung Quốc qua nhiều đợt tái bùng phát dịch bệnh vừa qua. Biện pháp xét nghiệm đại trà giúp nhanh chóng đánh giá được tình hình dịch tễ, thần tốc kiểm soát dịch bệnh, nhờ đó hệ thống y tế sớm tránh được nguy cơ quá tải và giúp Trung Quốc hạn chế tổn thất kinh tế ở mức thấp nhất.

Bé 4 tuổi một mình đi điều trị Covid-19

Cậu bé 4 tuổi, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất trong đợt bùng phát Covid-19 ở Phúc Kiến, một mình kéo vali đến bệnh viện điều trị.

Chu Hà Thanh, y tá bệnh viện trực thuộc Đại học Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến hôm 14/9 đăng trên mạng xã hội video cho thấy bé trai mặc đồ bảo hộ màu trắng kín mít, quá khổ, kéo theo chiếc vali cao gần bằng bé và đến bệnh viện trong đêm. Đây là người nhiễm nhỏ tuổi nhất trong đợt bùng phát hiện nay ở tỉnh Phúc Kiến.

Bé 4 tuổi một mình đi điều trị Covid-19 - Hình 1

Bé trai 4 tuổi một mình đi điều trị Covid-19 tại bệnh viện thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc hôm 14/9. Video: .

Chu cho biết cô rất đau lòng khi thấy cậu bé vào bệnh viện mà không có người lớn đi kèm. "Cháu rất dũng cảm, chúc cháu chóng bình phục!", Chu đăng chú thích trên video.

Video thứ hai cho thấy bé được dẫn đến phòng xét nghiệm và được các y tá dẫn đi chụp CT. Cậu bé ngoan ngoãn và kiên nhẫn duy trì khoảng cách thích hợp.

Theo Chu, nhiều trẻ em đã có kết quả xét nghiệm dương tính và phải thực hiện các xét nghiệm mà không có bố mẹ đi kèm. Để giúp các em giảm tâm lý sợ hãi, khu điều trị trong bệnh viện bài trí các nhân vật hoạt hình và chuẩn bị nhiều sách, truyện.

Đợt bùng phát liên quan biến chủng Delta ở tỉnh Phúc Kiến đã ghi nhận 186 ca nhiễm trong một tuần. Thành phố Phủ Điền ghi nhận 85 ca, gồm 28 học sinh tiểu học và 8 trẻ mầm non với bệnh nhân nhỏ nhất mới 4 tuổi. Các em buộc phải tạm xa cha mẹ và một mình vào khu cách ly, điều trị trong bệnh viện.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Công nương Kate mặc váy 22 USD03:28Tổng thống Chile hứng sóng gió Hồ sơ Pandora03:13Tên lửa không thể đánh chặn Nga khiến Mỹ lo ngại00:21Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19

Tiêu điểm

Kẻ hiếp dâm lộ tẩy từ nghiên cứu của nạn nhân
01:17:31 17/10/2021
Rán cá rồng để dạy chồng bài học
17:54:50 16/10/2021
Ảnh hiếm về Trung Quốc thế kỷ 19
23:05:14 17/10/2021
Đang kèm con chuẩn bị làm kiểm tra online, phụ huynh sốc với nội dung trên màn hình máy tính cả lớp, cơ quan chức năng phải vào cuộc
21:31:18 17/10/2021
Afghanistan chìm trong bóng tối vì Taliban không đóng tiền điện
11:29:44 17/10/2021
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm
11:44:04 18/10/2021
Đằng sau khối tài sản khổng lồ của tỷ phú giàu nhất thế giới
00:12:04 17/10/2021
11 học sinh chết đuối khi dọn rác ven sông
19:38:49 16/10/2021
Tìm chứng cứ buộc tội từ vỏ chai bia
00:52:03 18/10/2021
Giá rét bất thường tại Hàn Quốc
00:54:17 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Biến căng: Một nữ ca sĩ hẹn gặp Trang Trần, dọa sẽ "ấn nút" khiến cựu người mẫu "bay màu"?
10:20:42 18/10/2021
Lý Tiểu Nhiễm: Nữ thần khổ vì yêu mafia, bị doạ tạt axit, tiêm máu HIV và cái kết bất ngờ khi chinh phục friendzone 22 năm
05:58:19 18/10/2021
Bị đồn lợi dụng Phi Nhung để bỏ trốn về Mỹ, vợ chồng Việt Hương đáp trả cao tay khiến antifan bẽ mặt
10:09:04 18/10/2021
Cả nhà mình tôi ủng hộ anh rể nghèo, bị chồng đuổi tôi giật mình vì món quà của anh
06:28:41 18/10/2021
Biến căng nửa đêm: Tài tử nổi tiếng lừa bạn gái phá thai với khoản phạt 18 tỷ, bị bóc trần thói lật mặt và lăng mạ bạn diễn
07:14:41 18/10/2021
Lộ ảnh thuở bé của Wendy Phạm, có chi tiết nói lên tính cách con ruột Phi Nhung
08:21:33 18/10/2021
Á hậu Thanh Tú sơ sảy để lộ con riêng của chồng đại gia?
07:05:05 18/10/2021
Luật sư bị tố hành hung bà Phương Hằng lên tiếng phủ nhận: "Buổi làm việc diễn ra từ 8h30 đến 13-14h thì kết thúc"
07:44:15 18/10/2021
Lỡ nói danh ca Ngọc Sơn chê trách Hồ Văn Cường, Long Nhật: "Tôi xin phép rút lại, xin chịu cho riêng mình"
06:14:38 18/10/2021
Clip Phi Nhung hát trong đám cưới Mạnh Quỳnh 17 năm trước, lời chia sẻ của cố ca sĩ với tri kỷ nghe mà đau xót!
11:29:45 18/10/2021

Tin mới nhất

Belarus bất ngờ trục xuất đại sứ Pháp

11:36:15 18/10/2021
Việc trục xuất đại sứ Pháp Nicolas de Lacoste tại Belarus được cho là liên quan đến căng thẳng quan hệ giữa phương Tây và chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko, người vừa tuyên thệ nhiệm kỳ thứ 6.

Đàm phán liên minh 'đèn giao thông' Đức đã có 2 màu

11:31:15 18/10/2021
Đảng Xanh của Đức đồng ý tham gia đàm phán thành lập liên minh đèn giao thông cùng Đảng Dân chủ xã hội (SPD) và Đảng Dân chủ tự do (FDP), đưa nước Đức đến gần hơn việc lập chính phủ mới.

Những quy tắc phổ biến trong trường học ở Nhật Bản

11:29:22 18/10/2021
Học sinh ở Nhật Bản tự dọn dẹp tại trường 30 phút mỗi ngày và luôn phải đến lớp đúng giờ.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ, Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

11:29:00 18/10/2021
Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ và Canada đưa tàu qua eo biển Đài Loan đe dọa hòa bình và ổn định tại khu vực, sau khi quân đội Mỹ xác nhận thông tin này.

Thái Lan muốn nhanh mở cửa du lịch, dân chúng lại bất an

11:21:39 18/10/2021
Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy hầu hết người Thái chưa muốn mở cửa đất nước, vì lo ngại du khách mang mầm bệnh tới trong khi chưa nhiều người dân địa phương tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

18 tỉnh của Trung Quốc bắt đầu tiêm mũi vắc xin tăng cường

11:05:07 18/10/2021
Thời báo Hoàn Cầu ngày 16-10 đưa tin ít nhất 18 tỉnh ở Trung Quốc đã bắt đầu các chương trình tiêm mũi vắc xin tăng cường cho người trưởng thành trong tuần này.

Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử

06:49:36 18/10/2021
Bitcoin cho thấy những tín hiệu lạc quan khi tiếp tục tăng giá để vượt qua mốc 61.000 USD trong sáng nay 18/10.

Người dân phương Tây không vội tiêu 2.700 tỷ USD tích lũy trong dịch

06:41:22 18/10/2021
Tiết kiệm hơn 2.700 tỷ USD trong đại dịch, người tiêu dùng Mỹ và châu Âu không vội vàng chi tiêu dù nền kinh tế dần xuất hiện những triển vọng phục hồi khi hạn chế nới lỏng.

Tỷ giá USD, Euro ngày 18/10: Lạm phát lên, USD giảm giá

06:36:54 18/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối cảnh triển vọng kinh tế hồi phục sau đại dịch đang gặp trở lại bởi tình trạng lạm phát và thiếu năng lượng.

Thiếu nhân lực sau đây dịch, bài toán khó với doanh nghiệp cả thế giới

06:34:54 18/10/2021
Sau dịch, các doanh nghiệp khắp thế giới rục rịch làm ăn lại thì vướng ngay hàng loạt thách thức, mà nan giải nhất là thiếu người lao động.​

COVID-19 tại ASEAN hết 17/10: Toàn khối thêm 400 ca tử vong; Dịch bớt nghiêm trọng tại nhiều nước

01:13:01 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 17/10, 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 34.413 ca mắc COVID-19 và 400 ca tử vong.

Thế giới ghi nhận 241 triệu ca mắc, trên 4,9 triệu ca tử vong do COVID-19

01:10:38 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 17/10 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 241 triệu ca mắc COVID-19, trong đó trên 4,9 triệu ca tử vong. Số ca phục hồi là trên 218 triệu ca.

Hàng chục người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ tại Ấn Độ

01:08:47 18/10/2021
Đã có ít nhất 26 người thiệt mạng và nhiều người mất tích trong đợt mưa lũ tàn phá bang Kerala, miền Nam Ấn Độ.

Tại sao nhiều người Thái Lan phản đối mở lại biên giới?

01:03:15 18/10/2021
Khảo sát dư luận gần đây của Đại học Suan Dusit Rajabhat cho thấy nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa lại biên giới vì họ sợ du khách sẽ mang theo virus vào nước mình và do chưa nhiều người dân được tiêm vaccine COVID-19.

Cô gái tâm thần từng mạo nhận công chúa Nga

00:44:58 18/10/2021
Từ trong bệnh viện tâm thần, Anna Anderson vẫn thuyết phục được nhiều người tin rằng cô là Anastasia, con gái Sa hoàng Nga cuối cùng.

Bi đát cảnh cha mẹ Afghanistan bán con trả nợ sau khi Taliban nắm quyền

00:18:29 18/10/2021
Một số gia đình ở Afghanistan phải bán con để trả nợ do tình trạng đói nghèo gia tăng kể từ khi Taliban lên nắm quyền trở lại.

Suýt chết giữa hai ôtô nổ tung

23:41:30 17/10/2021
Goodwin căn thời gian thoát hiểm không chuẩn khi tập luyện màn biểu diễn mạo hiểm, khiến anh bị hai ôtô va vào trên không, trước khi chúng nổ tung.

Chiến hạm Mỹ, Canada cùng đi qua eo biển Đài Loan

23:29:42 17/10/2021
Khu trục hạm Dewey Mỹ và hộ vệ hạm Winipeg Canada phối hợp đi qua eo biển Đài Loan, khiến quân đội Trung Quốc tức giận.

Trung Quốc chuyển tàu tốc độ cao cho thủ đô Lào

23:22:42 17/10/2021
Đoàn tàu tốc độ cao đầu tiên trên tuyến đường sắt Trung Quốc - Lào được chuyển tới Vientiane ngày 16/10 và bàn giao cho đơn vị vận hành.

Vì sao châu Á đua mua thuốc uống trị Covid-19?

23:01:34 17/10/2021
Nhiều nước châu Á, từng chậm chân trong cuộc chạy đua giành nguồn cung vaccine Covid-19, quyết tâm không lặp lại sai lầm này với thuốc kháng virus molnupiravir.

Lý do Mỹ lo ngại tên lửa siêu vượt âm bắn chệch của Trung Quốc

20:27:04 17/10/2021
Dù bắn chệch 30 km, đầu đạn siêu vượt âm Trung Quốc vẫn có thể xuyên thủng lưới phòng không đa tầng, khiến Mỹ bất ngờ và lo ngại.

Tai nạn tàu ngầm hạt nhân Mỹ "thổi bùng" lo ngại an toàn ở Biển Đông

20:03:24 17/10/2021
Vụ tàu ngầm Mỹ va chạm với vật thể lạ ở Biển Đông hồi đầu tháng đã làm dấy lên lo ngại về mức độ an toàn khi triển khai hoạt động tại khu vực này.

Hé lộ tình trạng sức khỏe của ông Bill Clinton

19:53:51 17/10/2021
Một người phát ngôn cho biết, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton sẽ tiếp tục nằm viện đến hết ngày 17/10 điều trị nhiễm trùng máu.

Hố nước sôi bí ẩn nuốt chửng 2 xe hơi trên đường phố Nga

19:50:49 17/10/2021
Một hố sâu chứa đầy nước nóng bất ngờ xuất hiện bên ngoài một trung tâm thương mại ở vùng Siberia thuộc Nga đã nuốt chửng hai chiếc xe hơi đậu phía trên.

17 nhà truyền giáo Mỹ cùng gia đình bị bắt cóc

19:29:29 17/10/2021
17 nhà truyền giáo Mỹ và các thành viên trong gia đình đã bị một băng đảng bắt cóc ở thủ đô Haiti hôm 16/10.

Có thể bạn quan tâm

Drama gây chấn động một thời của Vbiz: Trang Trần cạnh khóe Hà Anh, bất ngờ là Nathan Lee cũng "góp vui"

Sao việt

12:48:56 18/10/2021
Một câu chuyện lùm xùm của Trang Trần bỗng bị đào mộ giữa lúc cô vướng hàng loạt tai tiếng.

5 kẻ mộng mơ trên bầu trời hoàng đạo

Trắc nghiệm

12:47:36 18/10/2021
Bạn phát huy khả năng sáng tạo, bộc lộ trí tưởng tượng và ngập tràn những ý tưởng hay ho nhất của mình, tất cả đến từ những giấc mơ đầy sắc màu mà bạn thường có.

2 ái nữ 15 tuổi nhà Tom Cruise - Brad Pitt cùng có gia thế khủng, thiếu tình thương của cha và 1001 điểm chung nhưng ngoại hình quá trái ngược

Sao âu mỹ

12:46:17 18/10/2021
Suri Cruise và Shiloh Jolie-Pitt từng là những cô công chúa Hollywood sống trong nhung lụa nhưng khi lớn lên lại thiếu vắng tình thương của cha.

Rộ ảnh cực hiếm nhiều năm trước của Địch Lệ Nhiệt Ba: Body thế này bảo sao giờ cứ đi sự kiện là đường cong chữ S lại náo loạn MXH

Sao châu á

12:39:40 18/10/2021
Vẫn biết Địch Lệ Nhiệt Ba sở hữu vóc dáng xuất sắc nhưng những hình ảnh trong quá khứ của cô vẫn khiến Cnet bất ngờ.

Jack "bốc hơi" sạch sẽ ở Running Man, ê-kíp cũng không một lời giải thích nào trên truyền hình!

Show việt

12:39:16 18/10/2021
Ê-kíp Running Man Việt hoàn toàn không giải thích cho sự vắng mặt của Jack trong chuyến ghi hình ở Hàn Quốc.

CEO Đại Nam tuyên bố sẽ "kêu" tới Thủ tướng chuyện mình bị hành hung hội đồng

Netizen

12:33:43 18/10/2021
Hiện nay, sự việc CEO khu du lịch Đại Nam tố ông Võ Hoàng Yên và nhóm luật sư hành hung tại cơ quan công an đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Mùa lạnh thì hay lười, khuyên bạn nên tậu kem dưỡng mặt kiêm dưỡng thể ngay cho khỏe

Làm đẹp

12:32:28 18/10/2021
Loại kem dưỡng 2 trong 1 này vẫn hiệu quả lắm đó nha.

Mỹ nhân Cbiz khoe lưng trần: Nhiệt Ba kinh diễm, Dương Mịch ngại ngùng vì sự cố, sốc nhất là màn hóa "gái hư" của Lưu Thi Thi

Phong cách sao

12:29:45 18/10/2021
Các mỹ nhân đều để lại những khoảnh khắc đáng nhớ khi khoe lưng trần.

Người đẹp bị TVB đuổi cổ vì "mây mưa" với bạn trai ở WC công cộng, tan nát sự nghiệp mà thái độ vẫn "trơ trơ" thách thức?

Hậu trường phim

12:25:22 18/10/2021
Người đẹp TVB này đã tự hủy nghiệp diễn của mình chỉ vì cơn hứng tình nhất thời.

Doanh số bán album K-pop tăng mạnh nhất trong một thập kỷ

Nhạc quốc tế

12:19:23 18/10/2021
Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan Hàn Quốc, trong 9 tháng đầu năm nay, doanh thu từ album nhạc K-pop đạt 173,948 triệu USD, tăng 119,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy mức độ đại chúng của album K-pop ở nước ngoài.

V-League 2022: Tìm phương án tổ chức tối ưu

Bóng đá việt nam

12:15:15 18/10/2021
Sau khi V-League 2021 buộc phải hủy, các nhà tổ chức bóng đá trong nước đã lên những phương án để V-League 2022 trở lại.

Sa Pa lạnh 11 độ C, rét nhất từ đầu Đông tới nay

Đời sống

12:09:42 18/10/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía Bắc tràn về nên sáng sớm ngày hôm nay (18/10), nhiệt độ của tỉnh Lào Cai đột ngột giảm thấp, trong đó vùng núi Sa Pa 11,4 độ C lạnh nhất từ đầu Đông tới nay.