Xếp hạng nghiên cứu đại học Việt Nam: Gần 20 trường đạt chuẩn trung bình châu Á?

Hệ thống đánh giá chất lượng đại học Việt Nam UPM của ĐH Quốc gia HN vừa công bố kết quả xếp hạng chỉ số nghiên cứu của các cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) Việt Nam năm 2019. Theo đó, Việt Nam có gần 20 trường đạt chuẩn trung bình châu Á.

Đặc biệt, hệ thống đánh giá chất lượng đại học Việt Nam UPM (University Performance Metrics – https://upm.vn/), trường ĐH Tôn Đức Thắng đứng đầu bảng xếp hạng tổng thể, quy mô và năng suất nghiên cứu, trường ĐH Y Hà Nội đứng đầu về xếp hạng chỉ số trích dẫn và trường ĐH Điện lực dẫn đầu về chỉ số công bố bằng nội lực.

Phóng viên Dân trí đã trao đổi với GS Nguyễn Hữu Đức – Nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội – người trực tiếp phụ trách hệ thống về các tiêu chí và nguyên tắc của Bộ tiêu chí xếp hạng này.

Xếp hạng nghiên cứu đại học Việt Nam: Gần 20 trường đạt chuẩn trung bình châu Á? - Hình 1

GS Nguyễn Hữu Đức

Phóng viên: Hệ thống đánh giá chất lượng đại học Việt Nam UPM lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, GS cho biết các tiêu chí và nguyên tắc của Bộ tiêu chí xếp hạng này như thế nào?

GS Nguyễn Hữu Đức: Trước tiên, tôi xin được cảm ơn báo Dân trí đã luôn đồng hành cùng giáo dục đại học Việt Nam trong những năm qua. Nhất là gần đây, báo Dân trí đã truyền thông một kết quả nghiên cứu tình hình tăng trưởng công bố quốc tế của các cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) Việt Nam giai đoạn 2014-2018 của nhóm chúng tôi.

Năm 2019 cũng vừa đi qua với với sự tăng trưởng mạnh hơn nữa về công bố quốc tế trong hệ thống giáo dục đại học, chúng tôi thấy rất cần thiết phải nghiên cứu sâu hơn và xếp hạng đầy đủ hơn các kết quả mới cập nhật này.

Theo nguyên tắc đo lường khoa học và thông lệ quốc tế, cơ sở dữ liệu về tổng số bài báo mà Việt Nam thường quan tâm chỉ là thông số đầu vào của việc đánh giá hoạt động nghiên cứu.

Việc xếp hạng thường được đối sánh theo cùng thứ nguyên, cấp độ và phải phản ánh được năng suất nghiên cứu của từng giảng viên và chất lượng nghiên cứu của từng bài báo.

Trong thời gian qua, vì số lượng công bố quốc tế còn ít và việc thu thập cơ sở dữ liệu còn khó khăn nên mọi người thường chỉ đánh giá mức độ nghiên cứu của các trường chỉ theo số lượng các bài báo và chỉ dựa trên các bài báo từ nguồn Web of Science hoặc Scopus riêng biệt.

Do đó, việc đánh giá không đầy đủ và công bằng. Lần này, nhóm nghiên cứu tiến hành đánh giá theo 4 tiêu chí với CSDL tích hợp của hai nguồn nói trên, cụ thể:

Tiêu chí 1: Quy mô nghiên cứu – tổng số các bài báo tích hợp, đã được lọc trùng từ 2 CSDL Web of Science và Scopus của các CSGDĐH xuất bản trong giai đoạn 2015-2019 với trọng số 45%.

Tiêu chí 2: Năng suất nghiên cứu – chỉ số bài báo trung bình trên giảng viên (và nghiên cứu viên) với trọng số 25%.

Tiêu chí 3: Chất lượng nghiên cứu – chỉ số trích dẫn trung bình thu thập được trong năm 2019 cho các bài báo xuất bản trong giai đoạn 2014-2015 với trọng số 25%.

Tiêu chí 4: Chỉ số công bố bằng nội lực – Tỉ lệ phần trăm các bài báo hoàn toàn của tác giả Việt Nam với trọng số 5%.

Xếp hạng nghiên cứu đại học Việt Nam: Gần 20 trường đạt chuẩn trung bình châu Á? - Hình 2

Tiêu chí xếp hạng UPM các chỉ số nghiên cứu

Ưu tiên các bài báo xuất bản bằng nội lực

Phóng viên: Quan điểm của nhóm nghiên cứu khi đặt ra các Bộ tiêu chí này?

GS Nguyễn Hữu Đức: Trong các bảng xếp hạng của QS, THE và cả ARWU, thường chỉ có 3 tiêu chí cuối được sử dụng và họ chỉ xếp hạng cho các trường có công bố trên 150 bài báo mỗi năm.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, kết quả công bố của các CSGDĐH của Việt Nam còn có quá khiêm tốn, nên giai đoạn này, chúng ta cũng cần đánh giá và khích lệ quy mô nghiên cứu của các trường, thúc đẩy để có thêm nhiều trường đặt ngưỡng của quốc tế.

Do đó, chỉ số này vẫn được đưa vào và thậm chí còn được đặt với trọng số rất cao (45%). Hai tiêu chí 2 và 3 thì đã hội nhập tuyệt đối, mỗi tiêu chí đều chiếm trọng số 25%. Riêng tiêu chí 4, tỉ lệ công bố bằng nội lực (hay ngoại lực) thường để đo mức độ hợp tác quốc tế.

Càng nhiều bài báo có tên tác giả nước ngoài, người ta đánh giá điểm càng cao. Sau này, khi tiến hành xếp hạng tổng thể các trường đại học, chúng tôi sẽ thực hiện như vậy và sẽ coi đó là một chỉ số hợp tác quốc tế.

Nhưng lần này thì ngược lại, các bài báo xuất bản bằng nội lực được ưu tiên. Đó là sự chia sẻ và ghi nhận nỗ lực của nhóm chúng tôi (và cả cộng đồng) đối với nỗ lực xác lập năng lực NCKH nội sinh của các CSGDĐH. Tuy nhiên trọng số đánh giá chỉ chiếm 5%.

Phóng viên: Tại sao lại phải tích hợp cả 2 CSDL Web of Science và Scopus trong đánh giá này, thưa GS?

GS Nguyễn Hữu Đức: Chúng ta đã biết nhiều về 2 CSDL nổi tiếng đó, nhưng chúng cũng chỉ trùng phủ nhau khoảng 70% mà thôi, không bao gồm hết được tất cả tạp chí khoa học trên thế giới.

Nếu chỉ thống kê riêng từng CSDL thì sẽ thiếu và thậm chí sẽ bị thiên lệch rất nhiều. Nguyên tắc xếp hạng là lựa chọn CSDL nào lớn và phong phú nhất. Do vậy các bảng xếp hạng QS và THE thường chọn CSDL Scopus. Scopus nhưng có độ bao trùm lớn hơn và ít bỏ sót các bài báo Web of Science.

Ví dụ, đối với trường ĐH Tôn Đức Thắng, năm 2.058 bài báo Web of Science và 2.586 bài Scopus, nhưng tổng cộng lại có 2.699 bài.

Đối với đại học có khoa học xã hội công bố quốc tế nhiều như ĐHQGHN chỉ số đó lần lượt là: Web of Science: 614, Scopus: 771 và tổng cộng là 843. Ở đây, thông qua hệ thống VCgate của nhóm (https://vcgate.vnu.edu.vn:3000/), chúng tôi có thể tích hợp được cả CSDL của các hai hệ thống này.

Đặc biệt hệ thống này cũng cho phép thu thập chỉ số trích dẫn từ nguồn Google Scholar. Như vậy, thế mạnh của cả 3 “ông lớn” về CSDL khoa học trên thế giới đều đã được UPM tích hợp. Nhờ đó mà cả số lượng công bố quốc tế và số lần trích dẫn được thống kê đầy đủ hơn.

Theo phân tích, chỉ số trích dẫn từ nguồn Vcgate cao hơn chỉ số thống kê riêng từ Web of Science hoặc Scopus khoảng 1,5 lần.

Xếp hạng đại học để nhận diện chính sách phát triển hợp lý

Phóng viên: GS chia sẻ các thông tin mới về kết quả xếp hạng lần này?

GS Nguyễn Hữu Đức: Trước tiên, xin được chia sẻ rằng mong muốn lớn nhất của nhóm là thông qua xếp hạng để được cung cấp các chỉ số nghiên cứu cho các CSGDĐH, giúp các trường nhận diện, đối sánh và xác định các chính sách phát triển hợp lý.

Về số liệu, với sự chủ động công nghệ của hệ thống Vcgate, nhóm đã có thể chuẩn hóa tên gọi tiếng Anh khác nhau của các CSGDĐH. Tuy nhiên, với tình trạng ghi địa chỉ không thống nhất như hiện nay, việc thống kê chắc chắn vẫn có một số dung sai.

Các trường có thể sử dụng kết quả xếp hạng này theo cách của mình, còn ý tưởng của chúng tôi là xếp kết quả theo nhóm: top 5, top 10, top 20, top 30 và một số trường trong nhóm 30 .

Theo tiếp cận đó, xếp hạng tổng thể nhóm 5 CSGDĐH mạnh nhất của Việt Nam vẫn chưa thay đổi so với năm 2018, chỉ có sự hoán vị các vị trí trong nhóm, trong đó Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã dành ngôi quán quân. Tiếp đến là ĐHQGTp.HCM và ĐHQGHN. Trường ĐH Duy Tân đã vượt qua Trường ĐH Bách khoa HN.

Tên các trường trong nhóm 5-10 đã có sự thay đổi nhiều, do tích hợp được đồng thời thế mạnh của cả 4 chỉ số, đặc biệt là chỉ số trích dẫn. Trong đó, có sự xuất hiện của Trường ĐH Y tế Công cộng, Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Mỏ Địa chất và Trường ĐH Sư phạm Kỹ Thuật Tp.HCM.

Trong top 20, đặc biệt có tên của hai CSGDĐH lĩnh vực khoa học xã hội: Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Kinh tế TpHCM và một CSGDĐH tư thục: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Còn trong top 30, có các tên rất mới của Trường ĐH Hàng hải, Trường ĐH Nông lâm và Trường ĐH Sư phạm TpHCM đã xuất hiện nhờ có sự gia tăng số lượng trong năm 2019.

Xếp hạng nghiên cứu đại học Việt Nam: Gần 20 trường đạt chuẩn trung bình châu Á? - Hình 3

Phóng viên: Đó là kết quả xếp hạng tổng thể, còn xếp hạng theo các chỉ số thì sao, thưa GS?

GS Nguyễn Hữu Đức: Điểm mới của cách xếp hạng này đã giúp xác định và tạo động lực thúc đẩy các trường phát huy thế mạnh nghiên cứu của các trường. Như có thể thấy, trong top 5, trong khi chỉ số quy mô nghiên cứu không khác nhiều so với kết quả xếp hạng tổng thể thì xếp hạng theo chỉ số trích dẫn và nội lực có sự thay đổi rất nhiều.

Về chỉ số trích dẫn, có tên Trường ĐH Duy Tân, ĐHQGHN, các trường trong nhóm Y dược và Mỏ địa chất.

Về chỉ số nội lực top 5 xướng tên Trường ĐH Điện lực, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Thái nguyên, Trường ĐH Hàng hải và Trường ĐH Công nghiệp TpHCM.

17 trường đại học đạt và vượt chuẩn 100 bài báo/năm

Phóng viên: Ngày 30/12/2019 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 99/2019//NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, trong đó có quy định các điều kiện công nhận CSGDĐH định hướng nghiên cứu, GS có nhận xét gì qua kết quả xếp hạng chỉ số nghiên cứu này?

GS Nguyễn Hữu Đức: Nghị định này đòi hỏi trong 3 năm gần nhất, CSGDĐT công bố trung bình mỗi năm từ 100 bài báo trở lên và đạt tỷ lệ trung bình một giảng viên cơ hữu công bố mỗi năm từ 0,3 bài trở lên trên các tạp chí khoa học có uy tín trên thế giới. Như vậy, nước ta đã có 17 CSGDĐT đạt và vượt chuẩn 100 bài báo/năm.

Tuy nhiên, chỉ số công bố mỗi năm thì còn rất thấp, mới có 7 CSGDĐT đã và xấp xỉ đạt là Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Y tế Công cộng, Trường ĐH Duy Tân, Trường ĐHBKHN, ĐHQGHN, ĐHQGTpHCM và Trường ĐH Mở TpHCM.

Phóng viên: Thế còn khả năng đối sánh với các nước trong khu vực, thưa GS?

GS Nguyễn Hữu Đức: Theo thống kê và chuẩn hóa của tổ chức QS thì mức chuẩn trung bình về bài báo trên giảng viên là 5 bài/5 năm và chỉ số trích dẫn là 4,5 lần/bài. Như vậy, lần đầu tiên chúng ta đã có trường ĐH Tôn Đức Thắng đạt chuẩn về năng suất nghiên cứu của châu lục.

Còn chất lượng nghiên cứu thì Việt Nam có gần 20 trường đạt chuẩn trung bình châu Á. Điều này có thể gợi ý cho chiến lược phát triển của Việt Nam là không nên chạy theo số lượng mà nên tập trung vào chất lượng và đầu tư nghiên cứu những vấn đề có tầm ảnh hưởng lớn.

Trân trọng cám ơn Giáo sư!

University Performance Metrics (UPM) là một bảng xếp hạng theo hình thức gắn sao (star rating) áp dụng cho các trường đại học của Việt Nam. Nhóm đưa ra 8 tiêu chuẩn với 60 tiêu chí, các tiêu chí đánh giá được xây dựng khá rộng theo tiếp cận kiểm định chất lượng và thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0.

UPM vừa quản lý cơ sở dữ liệu tổng thể của hệ thống vừa cung cấp công cụ để các cơ sở giáo dục đại học sử dụng để tự đo lường và đối sánh mức độ thích ứng với công nghiệp 4.0 và năng lực đào tạo, nghiên cứu và đổi mới sang tạo với các cơ sở giáo dục đại học ở trong nước và châu lục; làm cơ sở cho việc xây dựng chiến lược đầu tư phát triển.

Mô hình đại học mà University Performance Metrics tiếp cận là mô hình đại học định hướng đổi mới sáng tạo.

UPM là sản phẩm của nhóm triển khai đề tài khoa học thuộc Chương trình khoa học quốc gia về Khoa học giáo dục do GS Nguyễn Hữu Đức, TS Võ Đình Hiếu, ThS Nguyễn Hữu Thành Chung, TS Nghiêm Xuân Huy (ĐH Quốc gia Hà Nội) thực hiện.

Hồng Hạnh

Theo dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Về tin đồn "phim giả, tình thật" với Hoa hậu chuyển giới Hương GiangDịch Covid-19: Việt Nam sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ công dân tại Hàn QuốcOh Soo Ah - Kẻ hai mặt khốn khổ nhất Tầng Lớp Itaewon: Đường nghĩa đường tình, chọn cửa nào cũng khó!Một dancer của BTS nằm liệt giường sau khi ghi hình MV 'ON', ARMY lo lắng về vũ đạo của nhómKiều Loan ‘mếu máo’ tưởng phải rút khỏi chương trình ‘Trời sinh một cặp’ vì ekip xung đột gay gắt với Trịnh Thăng BìnhCHÍNH THỨC! Vỡ mắt cá chân, Hazard 'toang' luôn cả mùa giảiPhim mở màn quá hot, HI BYE, MAMA hào phóng tung ảnh "mẹ ma" Kim Tae Hee khóc hết nước mắt ngày hội ngộ con gáiĐại sứ Israel tại TQ bị cách ly sau khi bay cùng 9 người Hàn QuốcBệnh nhân xuất viện ở Vũ Hán sẽ tiếp tục bị cách ly 14 ngàyDu thuyền tới Vũ Hán, dân mạng lo tái hiện 'ác mộng' Diamond PrincessVideo mới trong loạt 'Shot on iPhone' làm nổi bật ống kính góc rộng của iPhone 11 Pro cực ấn tượngSợ hãi, mất mát và hy vọng ở Vũ Hán một tháng phong thành'Nín thở' với loạt nụ hôn, cảnh nóng của Hồ Ngọc Hà - Kim Lý15 giờ trải nghiệm Wolcen: Lords of MayhemStar Wars Jedi: Fallen Order 2 đang được phát triểnGame chiến thuật World War Doh chính thức Open BetaÔng Tập Cận Bình: Covid-19 là dịch bệnh 'khó khăn nhất từ trước tới nay' với Trung QuốcNữ bác sĩ Vũ Hán qua đời ở tuổi 29 vì virus coronaAyaka Miyoshi – “Ngọc nữ tử khí” từ xứ hoa anh đàoGalaxy S20 Ultra đọ zoom với bộ máy ảnh Sony trị giá 140 triệu đồngTrời ơi nghe mà tức vì tội "thánh lừa đảo" của CRASH LANDING ON YOU: Bị đạo diễn lừa chết đi sống lại ở 2 tập cuối!Hơn 4.000 người đánh bạc game Đế chế ngụy trang thế nào?Việt Nam thuộc top 5 quốc gia có mức độ văn minh thấp nhất trong không gian mạng1001: Tại sao chó thích được xoa bụng?Giữa 'rừng' tân binh, đâu là nhóm nhạc được idol 'gạo cội' nhà YG ấn tượng nhất?Làn sóng tranh cãi chưa kết thúc, fan Indonesia tổ chức hẳn tiệc độc thân cho Chen (EXO)Tfue: “Fortnite Season 2 thực sự rất tệ”VCS mùa Xuân 2020: Sở hữu ‘One Pun Man’ nhưng DBL chịu thất bại 1-2 trước Evos EsportsHighlight LMHT: Nunu cùng Willump “lên trời” và cái kết lạnh sống lưng dành cho team địchLCS mùa Xuân 2020: Cloud9 ‘làm gỏi’ CLG chỉ trong 26 phút thi đấu

Tiêu điểm

Cập nhật: Đã có 25 trường Đại học cho sinh viên nghỉ học đến đầu tháng 3/2020 phòng dịch Corona
20:18:35 22/02/2020
Nhà trường trong vòng xoáy Covid-19: Cái khó ló cái khôn
21:20:01 23/02/2020
Học sinh nghỉ do COVID-19, thầy cô bận rộn hơn ngày thường
21:25:00 23/02/2020
Thí sinh Olympia khuấy động trường quay khi nhảy Kpop cực dẻo
15:45:13 23/02/2020
Điều chưa biết về cô học trò nhỏ 'gặt hái' nhiều huy chương vàng
07:45:21 22/02/2020
Quảng Nam hỏa tốc lấy ý kiến phụ huynh cho học sinh đi học lại từ ngày 2/3
08:00:50 23/02/2020
Hàn Quốc hoãn học kỳ mới toàn quốc vì dịch Covid-19
20:11:36 23/02/2020
An Giang tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9 và lớp 12 trên kênh truyền hình
11:54:02 22/02/2020
Đề xuất cho học sinh nghỉ 4 kỳ/năm: Cần nghiên cứu thận trọng
12:57:05 22/02/2020
Chính thức điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020
07:55:01 23/02/2020

Thông tin đang nóng

'Nín thở' với loạt nụ hôn, cảnh nóng của Hồ Ngọc Hà - Kim Lý
21:15:47 23/02/2020
Đại sứ Israel tại TQ bị cách ly sau khi bay cùng 9 người Hàn Quốc
21:32:56 23/02/2020
Đêm tân hôn mẹ chồng đứng chờ ngoài cửa, tôi hãi hùng biết mục đích của bà
21:33:46 23/02/2020
Mặc váy hàng hiệu xa xỉ, IU bị Knet chê bai còn thua mặc đồ rẻ tiền
22:11:50 23/02/2020
Kiều Loan ‘mếu máo’ tưởng phải rút khỏi chương trình ‘Trời sinh một cặp’ vì ekip xung đột gay gắt với Trịnh Thăng Bình
22:05:09 23/02/2020
Nhan sắc năm 18 tuổi của 4 mỹ nhân đình đám Cbiz: Ai cũng xinh đẹp khí chất, riêng Đường Yên khiến dân tình ngã ngửa
22:24:59 23/02/2020
Dì tưới xăng đốt cháu trai ở Vũng Tàu bỏng nặng
21:44:41 23/02/2020
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 với các khu dịch vụ
21:30:49 23/02/2020
9X Sài Gòn phải lòng chàng trai Ba Lan, nghe mẹ chồng nói một câu liền cưới ngay
21:33:45 23/02/2020
Đà Lạt sau Tết vắng khách, nhiều dịch vụ ế ẩm
21:12:54 23/02/2020

Tin mới nhất

Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu: Điều chỉnh lịch học hoàn toàn phù hợp với thực tế

21:23:53 23/02/2020
NGƯT- Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu cho rằng, việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) là phù hợp, tạo thuận lợi cho địa phương, nhà trường, bảo đảm thực hiện đúng ...

Hà Nội triển khai ôn tập trực tuyến miễn phí cho học sinh khối 8, 9 toàn thành phố

20:16:11 23/02/2020
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã triển khai ôn tập trực tuyến cho học sinh toàn thành phố khối lớp 8, 9 miễn phí sau khi thử nghiệm với 15 trường.

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường trong môi trường tốt nhất

20:12:35 23/02/2020
Tôi ủng hộ với quyết định 2/3 tới sẽ đón học sinh trở lại trường học tập. Thực tế, đến thời điểm này, cả nước không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Lớp học giữa đại ngàn

14:41:44 23/02/2020
 7 năm xa nhà, chuyển công tác đến 3 lần, nhưng thầy Tuyền chưa lần nào than thở vì khó khăn. Yêu nghề, thương các em học sinh nên thầy Tuyền tận tụy gắn bó với mảnh đất vùng cao, gieo chữ để các em thoát khỏi những lạc hậu, tìm ra con ...

Ngày Quốc tế tiếng mẹ đẻ hàng năm và tiếng Việt ở Phần Lan

08:05:43 23/02/2020
Trong bài viết này, nhà giáo Võ Xuân Quế gửi đến bạn đọc bài viết về việc bảo vệ đa dạng ngôn ngữ và tiếng Việt tại Phần Lan.

Vĩnh Long phát sóng ôn tập kiến thức qua truyền hình từ tuần tới

07:59:52 23/02/2020
Từ ngày 24/2 sắp đến, tỉnh Vĩnh Long bắt đầu phát sóng chương trình ôn tập kiến thức cho học sinh khối 9, 12 qua truyền hình.

Cô giáo trẻ đầy tài năng và rất duyên dáng

07:56:09 23/02/2020
Với kiến thức phong phú, nói hay múa đẹp, cô Hà Thị Diệu Thúy được mời làm MC, diễn viên trong nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật…

Học sinh, sinh viên quay trở lại trường từ 2/3

07:50:25 23/02/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố trên cả nước về điều chỉnh khung thời gian kế hoạch năm học 2019 - 2020. Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương cho học sinh, sinh viên trở lại trường học vào ngày...

Khát chữ nơi cổng trời

07:49:41 23/02/2020
Điểm trường thôn Ea Rớt (Trường Tiểu học Cư Pui 2, xã Cư Pui) nằm trên đỉnh con dốc cao thẳng đứng. Để đến trường dạy học mỗi ngày, nhiều thầy cô phải vượt quãng đường hàng trăm km với bùn đất nhão nhoét khi trời mưa và bụi mù che mờ lố...

Phải đảm bảo chất lượng trong tuyển sinh

20:21:45 22/02/2020
Nên hay không nên hạ điểm chuẩn với những ngành không tuyển sinh được hoặc tuyển sinh quá ít người học?

Bộ GD&ĐT tích hợp quy chế tuyển sinh hệ chính quy và tại chức

20:14:57 22/02/2020
Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2020 của Bộ GD&ĐT dự kiến tích hợp quy chế tuyển sinh hệ chính quy và tại chức vào một.

Tuyển sinh khối ngành quân sự: Lần đầu tiên thí sinh được đổi nguyện vọng

13:02:57 22/02/2020
Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng vừa có thông báo chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết năm 2020 đối với khối ngành quân sự.

Dạy học trực tuyến ở Hải Phòng: Còn nhiều khó khăn khi triển khai

13:02:01 22/02/2020
Nhằm củng cố kiến thức cho học sinh trong những ngày nghỉ học phòng chống dịch CoVid-19, theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hải Phòng, các trường học trên địa bàn thành phố triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh.

Tuyển sinh 2020: Thí sinh không chạy theo ngành… “hot”

09:24:44 22/02/2020
Đón đầu xu thế 4.0 và để thu hút sinh viên, mùa tuyển sinh năm 2020 nhiều trường đại học đều mở thêm ngành “hot” liên quan đến trí tuệ nhân tạo, robot, khoa học dữ liệu.

Xứng đáng ngồi chủ chốt Hội đồng Giáo sư, sao không công khai lý lịch khoa học?

08:56:23 22/02/2020
 Đã là khoa học thì phải minh bạch, huống hồ đó là vị trí chủ chốt trong Hội đồng Giáo sư nhà nước, Giáo sư Phạm Gia Khải nói.

Các trường cần xây dựng nền tảng dạy học trực tuyến theo hướng bền vững

08:06:45 22/02/2020
Thời dịch Covid–19, cách dạy học trực tuyến đang phát huy nhiều ưu điểm, tuy nhiên việc dạy học này còn mang tính tự phát.

5.400 chỉ tiêu vào 18 trường đại học, cao đẳng hệ quân sự

07:46:11 22/02/2020
 Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa ban hành quy định chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ quân sự vào các trường trong quân đội năm 2020.

Đào tạo từ xa là giải pháp hữu hiệu khi có thiên tai, địch họa

07:40:27 22/02/2020
 Theo thầy Dong, lâu nay đối tượng học theo hình thức đào tạo từ xa thường là những người lớn tuổi nhưng giờ chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng đối với học trò.

Lựa chọn sách giáo khoa phù hợp

07:35:02 22/02/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) vừa ban hành thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông, có hiệu lực từ ngày 15-3 tới.

TPHCM: Thêm 2 môn chuyên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

21:43:27 21/02/2020
Chiều 21-2, tại Hội nghị tập huấn phần mềm quản lý thi tuyển sinh lớp 10 do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức, đại diện Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TP) cho biết, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tới đây, TPHCM sẽ tuyển ...

Hơn 85% sinh viên Trường ĐH Nha Trang có việc làm sau tốt nghiệp năm 2019

21:41:16 21/02/2020
Nhà trường thực hiện cuộc khảo sát 1.761 sinh viên trong thời gian từ tháng 8/2018-8/2019. Khảo sát được thực hiện bằng nhiều phương pháp gồm hỏi, bằng hiếu hỏi, email và qua điện thoại liên lạc trực tiếp.

Thái Bình cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2

21:22:05 21/02/2020
Chiều 21/2, Thái Bình quyết định tiếp tục cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết tháng 2 để phòng, chống dịch Covid-19.

Hải Phòng tiếp tục cho học sinh nghỉ hết tháng 2

21:16:53 21/02/2020
UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học hết tháng 2 (từ ngày 24-29/2/2020) để phòng ngừa dịch bệnh do virus CoVid-19.

Gia đình là nền tảng học Tiếng Việt

20:59:38 21/02/2020
Dạy tiếng Việt cho kiều bào có trách nhiệm của Nhà nước, nhưng trách nhiệm chính là bố mẹ trong gia đình và mỗi người Việt ở nước ngoài.

Khởi động Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2020

20:54:09 21/02/2020
Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên và vận dụng k...

Phụ huynh Hà Nội đứng ngồi không yên vì lịch thi vào lớp 10 quá gấp

20:45:48 21/02/2020
 Sau khi UBND TP Hà Nội phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021, lịch thi dự kiến vào ngày 1/6 như mọi năm đã khiến cho nhiều phụ huynh, học sinh hoang mang.

Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội đi học từ tháng 3

20:35:25 21/02/2020
Hiệu trưởng ĐH Bách khoa cho biết trường lùi ngày bắt đầu học kỳ mới thêm một tuần. Như vậy, sinh viên đi học trở lại ngày 2/3, thay vì ngày 24/2 như thông báo trước.

Lựa chọn SGK lớp 1 tại Điện Biên: Phù hợp “túi tiền” người dân vùng cao

20:30:40 21/02/2020
Thực hiện hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về việc nghiên cứu, lựa chọn sách giáo khoa (SGK) cho học sinh lớp 1, các trường tiểu học ở Điện Biên đang tiến hành các bước trên tinh thần phù hợp với đặc thù địa phương, điều kiện kinh tế của phụ huyn...

‘Sinh viên có thể trở lại trường vào đầu tháng 3’

20:04:54 21/02/2020
Sinh viên có thể trở lại trường vào đầu tháng 3 là kiến nghị của hiệu trưởng trường ĐH trước đề xuất của TP.HCM về việc cho học sinh, sinh viên, học viên cả nước nghỉ học đến hết tháng 3 để tránh dịch Covid-19.

Nghỉ học vì Covid-19: 'Cười ra nước mắt' với chuyện học online của người trẻ

19:55:19 21/02/2020
Giáo viên chờ học sinh thức dậy, học sinh ngủ nướng, tám chuyện... là những câu chuyện của nhiều người trẻ khi học online trong kỳ nghỉ dài vì Covid-19.

Bộ GD-ĐT xem xét phương án cho học sinh đi học trở lại từ tháng 3

19:52:42 21/02/2020
Sáng nay, 21.2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ 2.3 tới.

Nhiều đại học hoãn thi, cho sinh viên nghỉ tiếp

19:41:26 21/02/2020
Theo thông báo ngày 20/2, Học viện Tài chính (Hà Nội) sẽ duy trì việc học trực tuyến đến ngày 29/2. Kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài ba tuần (từ 13/1 đến 2/2), Học viện Tài chính đã bốn lần ra văn bản cho sinh viên nghỉ học, mỗi...

Sinh viên nghỉ tránh dịch, một mình giảng viên 'cân' cả giảng đường mênh mông

19:27:20 21/02/2020
Tôi là Vũ Ánh Dương - giảng viên ngành truyền thông đa phương tiện lớp mình đây. Cái môn mà chúng ta gặp nhau một buổi chiều thứ ba ngày 7-1 rồi không gặp nhau nữa, lâu lắc lâu lơ từ ấy đến bây giờ.

Bộ Quốc phòng công bố phương án tuyển sinh các trường quân sự năm 2020

19:23:45 21/02/2020
Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ quân sự vào các trường trong quân đội năm 2020.

Đề xuất nghỉ học hết tháng 3 ngừa dịch Covid-19: Sẽ cân nhắc rất kỹ

19:23:33 21/02/2020
Đề xuất của UBND TP.HCM về việc cho học sinh cả nước kéo dài thời gian nghỉ học đến hết tháng 3 và lùi kỳ thi THPT vào cuối tháng 7 thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Thí sinh nào nên chọn học ngành kinh tế-ngân hàng-luật?

19:22:16 21/02/2020
Khối ngành kinh tế luôn dẫn đầu trong sự lựa chọn ngành học của thí sinh nhiều năm qua. Tuy nhiên, thí sinh nào mới thực sự phù hợp với ngành học này và cơ hội việc làm ra sao?

Sinh viên HV Chính sách và Phát triển học trực tuyến trên thiết bị di động

19:14:32 21/02/2020
Học viện Chính sách và Phát triển là một trong những trường đại học đầu tiên áp dụng hình thức học tập trực tuyến nhằm phòng tránh rủi ro dịch bệnh Covid-19

Ra mắt gói học tập trong 1 tháng cho học sinh trong mùa dịch Covid-19

19:10:17 21/02/2020
Ứng dụng học tập trực tuyến quốc tế - Kiến Guru, mở cổng học tập 1 tháng không giới hạn các tính năng chỉ 199.000 đồng cho học sinh lớp từ 1 - 12 nhằm giúp các em chủ động học tập tại nhà trong thời gian nghỉ học.

Có thể bạn quan tâm

Iran tố 'kẻ thù' lợi dụng nCoV phá hoại bầu cử

Thế giới

22:48:39 23/02/2020
Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei cáo buộc truyền thông nước ngoài lợi dụng dịch Covid-19 bùng phát để ngăn cử tri Iran bỏ phiếu bầu quốc hội.

Hình ảnh tình cảm của Địch Lệ Nhiệt Ba và Cao Vỹ Quang trên phim

Phim châu á

22:48:24 23/02/2020
Tam sinh tam thế: Chẩm thượng thư không được đánh giá cao về nội dung và kỹ xảo nhưng khiến người hâm mộ dõi theo vì nhiều cảnh ngọt ngào của hai diễn viên chính.

Land Rover Defender mới sẽ xuất hiện với những pha mạo hiểm cực độ trong James Bond 25

Hậu trường phim

22:48:20 23/02/2020
Tin vui dành cho những fan hâm mộ hãng xe Anh quốc lẫn điệp viên 007, mẫu SUV Defender mới của Land Rover tới đây sẽ xuất hiện trong bom tấn James Bond thứ 25 - No Time To Die - cùng với hàng loạt những cảnh quay nguy hiểm cực độ.

Top 10 smartphone sở hữu camera tốt nhất thế giới: Xiaomi Mi 10 Pro đầu bảng

Đồ 2-tek

22:48:04 23/02/2020
Chuyên trang đáng giá các thiết bị ảnh DxOMark vừa công bố danh sách 10 smartphone sở hữu camera tốt nhất thế giới hiện nay. Bảng xếp hạng này được đưa ra dựa vào chất lượng ảnh chụp và khả năng quay video của từng sản phẩm.

Đề xuất cách ly người đến từ vùng dịch ở Hàn Quốc

Đời sống

22:46:36 23/02/2020
Sở Y tế Hà Nội đề xuất lãnh đạo thành phố xem xét việc cách ly tại nhà với những người đến từ vùng dịch ở Hàn Quốc.

Nam thần BTS gây bão MXH Việt chỉ với vài bức ảnh: Mặt như đồ họa máy tính, bảo sao thành gương mặt đẹp trai nhất thế giới

Sao châu á

22:37:27 23/02/2020
Mỹ nam nhà BTS lại tiếp tục hớp hồn người hâm mộ với nhan sắc đỉnh cao trong đợt quảng bá album Map Of The Soul: 7.

5 cách detox cho da tươi sáng rạng ngời chỉ sau 24h

Làm đẹp

22:32:36 23/02/2020
Thêm một điều thú vị nữa là 5 tips dưới đây đều dễ như ăn kẹo, chẳng tốn của bạn nhiều công sức.

Điểm danh 11 bộ phim ‘bom tấn’ của Hollywood có doanh thu cao nhất mọi thời đại

Phim âu - mỹ

22:30:44 23/02/2020
 Trong những năm gần đây, các bộ phim bom tấn của Hollywood đã thu hút rất nhiều sự chú ý của khán giả trên toàn thế giới. Điều này giúp nó đạt doanh thu kỷ lục và dưới đây là 10 bộ phim mang về số tiền cao nhất.

Bị hỏi chuyện lấy chồng khi khoe ảnh đám cưới cực chất bên Touliver, Kimmese bất ngờ đáp: "Chắc chị lấy vợ!"

Sao việt

22:29:14 23/02/2020
Màn đáp trả cực mặn của Kimmese khiến cư dân mạng không khỏi thích thú.

"Sao nữ bị tẩy chay" Vương Nhất Phi hé lộ 3 bí quyết ăn uống giúp duy trì nhan sắc và vóc dáng

Phong cách sao

22:29:12 23/02/2020
Ai còn nhớ ác nữ trong bom tấn Hương Mật Tựa Khói Sương thì chắc chắn sẽ không thể quên được nhan sắc xinh đẹp của nàng công chúa Điểu Tộc.

Raf Simons chính thức trở thành giám đốc sáng tạo của Prada, lập nên màn "song kiếm hợp bích" lịch sử

Thời trang

22:28:25 23/02/2020
NTK tài danh người Bỉ vừa chính thức đầu quân cho nhà mốt Ý Prada, đảm nhận cương vị đồng giám đốc sáng tạo.

Vợ chồng Tuyền Mập- Lê Nam xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi gay gắt đến suýt ly hôn

Phim việt

22:22:53 23/02/2020
Sau hơn 1 tháng sống tại nhà Đào (Tường Vi), Đông (Lê Minh Thành) đã vô tình phát hiện ra bí mật mà cô luôn tìm cách giấu diếm mọi người trong gia đình. Bên cạnh đó, chuyện chàng rể hờ Thịnh (Khánh Ngô) chút nữa làm vợ chồng Sáng (Lê Na...

Huế: Xét nghiệm Covid-19 người bị sốt, ho sau khi quá cảnh tại Hàn Quốc

Sự kiện nóng

22:22:28 23/02/2020
Sau khi từ Mỹ về Việt Nam có quá cảnh tại Hàn Quốc, người phụ nữ ở Huế bị các triệu chứng ho và sốt. Người này được đưa nhập viện và đã lấy mẫu xét nghiệm virus corona (Covid-19).

Vẻ đẹp của mẫu Nga 15 tuổi

Người đẹp

22:22:25 23/02/2020
Kristina Pimenova - mẫu Nga được mệnh danh đẹp nhất thế giới - bộc lộ nét ngọt ngào ở tuổi 15.

Sông băng đầu tiên bị khai tử: Điều kinh khủng phía sau

Chuyện lạ

22:19:12 23/02/2020
Các sông băng ở quốc gia này đang mất đi khoảng 10 tỷ tấn băng mỗi năm.