Xem đờn ca tài tử giữa miệt vườn

Mất hơn 1 tiếng đồng hồ từ Bến xe miền Đông là đã tới Tiền Giang. Từ thành phố Mỹ Tho, xuống thuyền chạy dọc sông Tiền, rồi chuyển sang ghe nhỏ đi vào những kênh rạch chằng chịt.

Phàm là sông thì ở đâu chẳng giống nhau, cũng là nước đục lờ, mênh mông trải dài đôi bờ cây cối, nhưng kênh rạch thì chỉ nơi này mới vậy.

Cưỡi xuồng xem tour

ADVERTISEMENT

Xem đờn ca tài tử giữa miệt vườn - Hình 1 ADVERTISEMENT

Xem phim trên tivi đâm ra mơ mộng, thấy có ngày mình ngồi trên chiếc xuồng trôi giữa 2 bờ dừa nước nơi miền Tây Nam bộ. Ghe trước cách ghe sau một quãng. Cô gái mặc áo bà ba, thắt khăn rằn, đội nón lá nhẹ nhàng vươn mình trên mỗi nhịp chèo, bỗng đâu văng vẳng tiếng hò trên kênh da diết. Giờ đã đúng là như vậy.

Con kênh xanh xanh êm ả lúc nửa trưa, nước nâu gằn chứ chẳng xanh, nhưng tươi rợp cây cối rậm rì và biếc xanh bầu trời vùng châu thổ. Kênh nhỏ hẹp, những rặng bần, môn, tĩnh lặng đến độ tiếng khỏa nước từ mái chèo thuyền gỗ nghe rõ từng nhịp. Chỉ hiềm nỗi người chèo ghe ấy thường là một chị trung niên già trước tuổi, cũng vẫn nón lá nhưng mặc bộ đồ vải Trung Quốc cọc cạch, áo hoa nâu, quần lại hoa tím, chân đi dép lê.

Ghe nào trên kênh cũng chở tới 3-4 ông bà du lịch luôn có nhu cầu giảm cân, sức đâu mà còn hò câu vọng cổ. Khách đi ghe thường hối hả chụp ảnh, ghe nọ chụp với sang ghe kia, chụp xong cũng ngồi im thít giống chị chèo ghe mà lơ láo ngắm nhìn những cây cầu khỉ. Yên tĩnh quá nơi này, nỡ nào mà nói chuyện ầm ào như đi thuyền trên suối Yến để vào lễ chùa Hương.

Khắp miền sông nước Nam Bộ kênh rạch chằng chịt, nên ngó đâu cũng chẳng thể vắng bóng cây cầu tre vắt vẻo như làm xiếc, cầu ván gỗ ọp ẹp gai người. Người mẹ mới ru con: “Ví dầu cầu ván đóng đinh. Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi”. Người con trai Cần Thơ thì hò: “Cầu tre lắt lẻo anh thắt thẻo ruột gan”.

Xem đờn ca tài tử giữa miệt vườn - Hình 2

Du khách ấn tượng khi ngồi ăn trái cây giữa vườn trĩu quả và thưởng thức đờn ca tài tử

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Xuồng trôi qua những cù lao đầy hoa trái. Miệt vườn là đây. Từ thuở đi khai hoang mở đất, người miền Tây đã nhận ra lợi ích của vườn cao hơn nhiều lợi ích từ ruộng. Và chỉ những vùng ven sông Tiền, sông Hậu như Cần Thơ, Mỹ Tho, Sa Đéc, Vĩnh Long mới đích thị miệt vườn. Trai trưởng thành, có vườn tược ấy cầm chắc là người sung túc, trung lưu. Gái miệt vườn ắt vô cùng có giá, tấp nập trai phương xa đến tán tỉnh, đưa rước: “Ghe ai đỏ mũi xanh lườn/ Phải ghe Gia Định xuống vườn thăm em?”.

Người về già, sống giữa điền viên cũng là mang mệnh số sung sướng, nhàn tản. Làm ruộng cực nhọc hơn làm vườn. Làm vườn tất sang trọng hơn cày ruộng. Thời xưa thế, còn kỷ nguyên công nghệ, vườn cũng chẳng bớt giá đi chút nào. Vườn, ngoài lợi tức sinh cây trái bán lấy lãi thì còn là nơi làm du lịch.

Ghe thả chúng tôi vào một vườn cây ăn trái khổng lồ ở Vĩnh Long, lối đi ngoắt ngoẻo xen giữa những xanh um chồi lá. Các cư dân trên cù lao ẩn hiện sau những khu vườn sai trĩu quả. Mục đích của chuyến du lịch sinh thái này cũng chỉ có vậy, chiêm ngưỡng nền văn minh sông nước và miệt vườn đã tồn tại gần 4 thế kỷ nay. Chúng tôi được dẫn vào một sảnh lớn lợp lá. Chủ vườn đã bày sẵn những đĩa trái cây ngon lành trên bàn: mùi mít ngào ngạt, bưởi tép nhỏ ngọt lịm, thanh long thơm mát. Mỗi tội những đĩa trái cây nhỏ xíu giống như “mồi”. Khách muốn ăn thêm thì vào vườn hái lên… cân. Tour này không “bao ăn” trái cây trong vườn.

Đầu tháng năm, cây trái Nam bộ đang vào mùa, sum suê ứa nước miếng. Ngoài sản phẩm trái chín cây thì còn có rượu lên men từ các loại hoa quả đóng trong chai Lavie mà ông chủ vườn nhiệt tình tiếp thị, mời khách nếm thử, song rút cục chẳng bán được chai nào. Trong vườn có nhiều nếp nhà phên lá dành cho khách Tây muốn ở homestay. Nội thất bên trong đơn sơ hệt thuở đất rừng Phương Nam vẫn còn hoang vu nhiều cá sấu như trong tiểu thuyết của Đoàn Giỏi, nhưng không thể thiếu một vật thiết yếu là cái mùng (màn). Chỉ Tây ở thôi, người Việt thì sẽ vào khách sạn trong phố ở chứ đã quá ngán ngẩm “đặc sản muỗi” ở miệt vườn.

Chạnh lòng vọng cổ

Trước mắt chúng tôi có một “sân khấu nhỏ”, là hai ghế đẩu đặt trên sàn lát gạch đỏ, đằng sau có chiếc phản gỗ láng bóng, võng treo ở trên, có lẽ là nơi nghỉ ngơi, hóng mát của chủ nhà những lúc vắng khách. Đó là sân khấu nhạc thính phòng dành cho những show diễn đờn ca tài tử phục vụ khách đến thăm vườn. Hai nhạc công ngồi ghế đệm đàn kìm (nguyệt cầm) và đàn ghi ta, thêm hai nữ tài tử mặc áo bà ba và một nam tài tử chít khăn rằn, quần xắn gối ca bản “Dạ cổ hoài lang” và “Tình anh bán chiếu”.

ADVERTISEMENT

Tây đến xứ Việt, đi đâu cũng được nghe nhạc. Ra Bắc hướng dẫn viên bắt nghe quan họ, vô Nam ép nghe đờn ca tài tử, lửng lơ khúc giữa miền Trung nghe nhã nhạc cung đình, mà lên mạn Tây Nguyên lại ầm ì tiếng cồng chiêng. Chưa kể đến địa phương nào có ngay chiếu nhạc nơi ấy. Chỉ vài ba chiếc ghế đã thành sân khấu và bảo tàng trưng bày di sản phi vật thể.

Xem đờn ca tài tử giữa miệt vườn - Hình 3

Ngồi giữa vườn cây um tùm lá, ngoài kia là bờ kênh, nhưng không thấy mát mẻ hơn chút nào, trái lại vẫn nóng bức đến phát điên. Nghe nhạc giữa trưa vã mồ hôi thế này thực kỳ khôi. Vọng cổ thì ủ ê, não nề. Nhưng ấy mới đúng là không khí Nam Bộ. Người sinh ra ở đất Phương Nam ít khi nào cảm thấy nóng, chắc thế.

Tôi đoán vậy vì đi khắp từ Sài Gòn qua các tỉnh đồng bằng Nam bộ đều bắt gặp những chiếc quạt treo tường lờ đờ quay bên nọ bên kia. Lắm lúc ngồi tiệm ăn, nóng nực bực bội quá mới gắt với chủ quán, rằng sao không kiếm cái quạt nào công suất lớn hơn, quạt như này chỉ đủ để… hút gió nóng từ ngoài vào. Tôi tư vấn cho họ rằng quạt ở hàng quán miền Bắc to hơn cái mâm, công suất lớn đến mức Marilyn Monroe mà mặc áo ba-đờ-xuy thì cũng bị quạt thổi cho bay thốc lên. Những cô bán hàng chỉ cười cười ngạc nhiên như muốn bảo “trời thanh thế này, quạt mát làm vậy sao lại kêu nóng”.

Hai nữ tài tử miệt vườn trang điểm rất đậm, khiến càng tăng độ nóng nực về mặt thị giác, họ say sưa ca những giai điệu có tuổi đời gần thế kỷ. Lần đầu tiên được nghe vọng cổ ở cự li gần và đơn sơ đến vậy, bỗng dưng dấy lên một cảm giác gần gũi và thân thiết vô cùng với miệt vườn.

ADVERTISEMENT

Nhưng cũng như những bận ngồi xem các ca sĩ Philippines lưu lạc sang xứ Việt để biểu diễn vài bài nhạc sôi động trong những nhà hàng, resort, giữa lúc thực khách đang hối hả ăn uống, lại không khỏi chạnh lòng. Âm nhạc và nghệ thuật cứ ra khỏi sân khấu lớn là thương da diết những người nghệ sĩ. Bảy ngày trong tuần, từ sáng đến tối, họ đã cười, đã diễn, đã ca hết show nọ đến show kia trong khắp các nhà vườn Vĩnh Long, Cần Thơ, Tiền Giang…

Còn gì khác ngoài mưu sinh? Mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt đầy phấn trắng của nữ tài tử mặc áo bà ba màu thiên thanh khi nàng nức nở, đau thương với khúc “Dạ cổ hoài lang”, trong khi nữ tài tử áo hồng đang ngồi trên phản gỗ đằng sau chờ đợi. Dẫu sao cũng khó mà quên được cảm xúc ngồi ăn trái cây giữa vườn trĩu quả và chiêm ngưỡng đờn ca tài tử cây nhà lá vườn.

Theo anninhthudo.vn

Hệ thống kênh đào đẹp hàng đầu thế giới ở Cần Thơ nhìn từ trên cao

Với hệ thống các kênh đào uốn lượn, Cần Thơ toát lên nét đẹp đặc trưng của một thành phố chốn sông nước miền Tây. Nhiều du khách từng ước mong được một lần đặt chân tới đây.

Hệ thống kênh đào đẹp hàng đầu thế giới ở Cần Thơ nhìn từ trên cao - Hình 1 ADVERTISEMENT

Mới đây, tạp chí Departures của Mỹ đã công bố danh sách những thành phố sở hữu hệ thống kênh đào đẹp nhất thế giới. Trong đó, Cần Thơ đã vượt 5 quốc gia khác và giành vị trí thứ 4. Nhiều độc giả đã rất tự hào khi đại diện Việt Nam có tên trên bản đồ quốc tế. Tài khoản Nguyễn Huy để lại bình luận: "Sự tấp nập buôn bán trên chợ Cái Răng ít thấy trên thế giới. Đó là vẻ đẹp của tình yêu và cuộc sống. Tôi yêu Việt Nam".

Hệ thống kênh đào đẹp hàng đầu thế giới ở Cần Thơ nhìn từ trên cao - Hình 2

ADVERTISEMENT

Từ lâu, Cần Thơ đã được biết đến là thành phố hiện đại và phát triển nhất ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Mảnh đất Tây đô thu hút khách du lịch với cảnh sắc miền sông nước bình dị và những con người chân phương.

Hệ thống kênh đào đẹp hàng đầu thế giới ở Cần Thơ nhìn từ trên cao - Hình 3

Với hệ thống kênh đào uốn lượn, trải dài, nơi đây toát lên nét đẹp quyến rũ đặc trưng của một thành phố thuộc chốn sông nước miền Tây. Nhờ vậy, mảnh đất Tây đô để lại ấn tượng mạnh cho du khách với những làng chài yên bình trong buổi sớm, khu chợ nổi Cái Răng nhộn nhịp kẻ mua người bán trên ghe, xuồng.

Hệ thống kênh đào đẹp hàng đầu thế giới ở Cần Thơ nhìn từ trên cao - Hình 4 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

Không quá nhộn nhịp, xô bồ, nơi đây toát lên vẻ đẹp dung dị, yên bình khi có những con kênh len lỏi trong thành phố. Khác với nhiều thành phố trên cả nước, Cần Thơ không có quá nhiều những tòa nhà cao tầng. Điều đó đã khiến mảnh đất này trở thành chốn nghỉ chân lý tưởng của nhiều du khách muốn tận hưởng cảm giác yên bình.

Hệ thống kênh đào đẹp hàng đầu thế giới ở Cần Thơ nhìn từ trên cao - Hình 5

Với vẻ đẹp vốn có, trong năm nay, Cần Thơ từng níu chân vị tỷ phú Anh Joe Lewis khiến ông cùng cháu gái phải quay lại lần thứ 2 để khám phá hết vẻ đẹp của thiên nhiên và con người nơi đây. Nhiều hãng thông tấn lớn Thái Lan, Hàn Quốc cũng đã chọn thành phố này làm địa điểm trải nghiệm.

Hệ thống kênh đào đẹp hàng đầu thế giới ở Cần Thơ nhìn từ trên cao - Hình 6

Khám phá và thưởng thức ẩm thực tại khu chợ nổi Cái Răng là trải nghiệm đáng nhớ với du khách. Chia sẻ với Zing.vn, Phương Duy (TP.HCM) cho rằng: "Đến miền Tây mà chưa thử đi chợ nổi, khám phá cuộc sống tấp nập trên sông nước của người dân nơi đây thì quả là thiếu sót" .

ADVERTISEMENT

Hệ thống kênh đào đẹp hàng đầu thế giới ở Cần Thơ nhìn từ trên cao - Hình 7 ADVERTISEMENT

Để không bỏ lỡ bất kỳ trải nghiệm nào, bạn nên thuê một chiếc thuyền địa phương vừa tham quan và thưởng thức nhiều loại đồ ăn ở chợ nổi. Mỗi thuyền sẽ chuyên bán một món nhất định. Có nơi bán hủ tiếu, bánh canh, bún cua... cũng có thuyền bán đồ giải khát, cà phê, dừa tươi.

Hệ thống kênh đào đẹp hàng đầu thế giới ở Cần Thơ nhìn từ trên cao - Hình 8

Khi nhắc đến "Cần Thơ gạo trắng nước trong", nhiều người cũng sẽ nghĩ ngay đến cây cầu cùng tên với thành phố này được bắc qua sông Hậu. Công trình nối liền quận Cái Răng (Cần Thơ) và thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) đã trở thành một điểm nhấn giữa vùng sông nước Cửu Long.

Theo news.zing.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Vợ Shark Bình in hết bài đăng của Phương Oanh làm bằng chứng kiện: Xóa cũng không kịp03:15Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Đàm Vĩnh Hưng kêu cứu vì nhà cửa bị phá nát, suýt nguy hiểm tính mạng, Công an vào cuộc 04:01Phi Huyền Trang "Thánh nữ Mì Gõ": Mất sự nghiệp vì lộ clip hot, bị tố giật chồng, lấy tình đổi vai05:42Phương Oanh có hành động cực gắt khi vợ Shark Bình tuyên bố đanh thép tiếp tục mời luật sư vào cuộc04:11Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Duy Mạnh khiến cư dân mạng cười bò khi tiếp tục ẩn ý nói đến việc Tuấn Hưng khóc ở ban công02:02Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Mai Hồ: Từ mác “tình cũ Trấn Thành”, thảm họa thẩm mỹ đến vượt rào cản mẹ đơn thân bên chồng đại gia 04:50Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ01:28Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Phương Oanh được Shark Bình hôn cực ngọt, vợ doanh nhân “ghen tới bến”, đòi đâm đơn kiện?03:59Lệ Quyên - Hà Hồ “đụng độ” sau 7 năm nghỉ chơi, thái độ ‘không đội trời chung’ thấy rõ?03:32Sau thời gian bị đồn chơi ngải, Hoài Lâm chính thức lộ diện báo tin vui lớn, CĐM nô nức chúc mừng00:41Lê Dương Bảo Lâm bôi nhọ Doraemon gây bức xúc cùng sự lố bịch tràn lan của nhạc chế04:31Phương Oanh có động thái không ngờ giữa lúc bị vợ Shark Bình lập vi bằng các bài đăng trên Facebook01:15
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Khách Mỹ ngỡ ngàng khi đi xe buýt tình yêu ở Việt Nam
13:46:10 27/09/2022
Gợi ý chơi đêm vui bất tận ở TPHCM
15:50:40 26/09/2022
Cuộc đua visa vàng hút khách nhà giàu đến Đông Nam Á
23:56:48 26/09/2022
Chợ nổi Cái Răng đang 'chìm' dần
20:06:06 26/09/2022
Hương sắc thu Hà Nội
05:15:37 27/09/2022
Tác giả nước ngoài gợi ý 7 điểm đến thú vị ít người biết để bạn khám phá ở Việt Nam
16:09:44 27/09/2022
Những điểm du lịch không thể bỏ lỡ khi đến Kon Tum
18:22:38 27/09/2022
Báo Mỹ 'mách' 10 điểm đến tuyệt vời không thể bỏ qua khi tới Việt Nam
15:58:37 26/09/2022
5 resort nổi tiếng ở Ninh Bình, đến một lần là ấn tượng
13:11:20 26/09/2022
8 nơi nghỉ dưỡng du khách không nên bỏ lỡ ở Hội An
14:52:36 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vợ Shark Bình thu thập bằng chứng tiến hành kiện Phương Oanh, nữ diễn viên tuyên bố một câu xanh rờn
07:41:53 28/09/2022
Phương Oanh bị chỉ trích ‘vênh váo’ sau khi chia sẻ tình hình hiện tại giữa ồn ào với vợ Shark Bình
06:24:23 28/09/2022
Những chia sẻ đầy đau lòng của chủ tiệm vàng bị bão cuốn bay tài sản
09:57:52 28/09/2022
Thùy Tiên kêu gọi quyên góp cho miền Trung, bức xúc vì bị nghi ngờ trục lợi, nói 1 câu ai cũng nể
07:23:39 28/09/2022
Anh cả biến mất trong đêm, cả nhà chồng tôi sắp thành vô gia cư
06:05:36 28/09/2022
Đại Nghĩa - Võ Tấn Phát ngó lơ nhau như người dưng tại đám cưới đồng nghiệp, nghi vấn cạch mặt? 
07:23:56 28/09/2022
Chị gái tôi giới thiệu bạn trai mà khiến cả nhà ăn ngủ không yên
05:44:30 28/09/2022
Trần Kiều Ân lộ vòng 2 lùm lùm, nghi vấn mang thai hậu tin đồn ngoại tình, hẹn hò với đàn em?
07:33:13 28/09/2022
Bão Noru quần thảo trên đất liền, miền Trung mưa như trút nước
06:34:22 28/09/2022
Tiến Linh nhắc ông Park thay Văn Hậu
06:40:00 28/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

TP Hồ Chí Minh đứng đầu danh sách điểm đến của mùa thu 2022

22:56:30 27/09/2022
Tạp chí nổi tiếng Condé Nast Traveler của Mỹ đã tổng hợp dữ liệu từ các trang web tìm kiếm du lịch và công bố top 7 điểm đến đang được du khách Mỹ tìm kiếm nhiều nhất mùa thu năm nay

Khám phá Vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên thế giới

22:50:41 27/09/2022
Được công nhận là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới năm 2011, Vịnh Hạ Long là điểm tham quan tuyệt đẹp cho du khách trong và ngoài nước với gần 2000 hòn đảo nằm rải rác khắp vịnh

Quảng Trị: Tiềm năng phát triển du lịch ở một thị xã lịch sử

22:40:51 27/09/2022
Nằm dọc đôi bờ đầu nguồn sông Thạch Hãn, thị xã Quảng Trị đi vào thơ ca như những trang sử bi tráng thấm đượm máu và hoa

Vất vả ‘săn ảnh’ Lao Chải, điểm ngắm lúa vàng ấn tượng ít người biết

22:30:38 27/09/2022
Vừa có hành trình hai tuần khám phá mùa lúa chín tại Yên Bái, anh Steven Triết đã có những chia sẻ đến với độc giả Sài Gòn Tiếp Thị về Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, điểm ngắm lúa vàng đẹp ấn tượng, tuy nhiên chưa được nhiều du khách biế...

Vietravel tổ chức Đêm Việt Nam tại Thái Lan

22:19:10 27/09/2022
Tập đoàn Vietravel gồm Vietravel Holiday và Vietravel Airlines phối hợp cùng Đại sứ Quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức buổi xúc tiến du lịch Việt Nam và Đêm Việt Nam (Vietnam Night) tại Thái Lan

Bình Thuận: Từ tiềm năng, tính đến thu hút khách chi tiêu cao

22:13:16 27/09/2022
Bình Thuận sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế về du lịch cũng như cơ sở hạ tầng phục vụ ngành công nghiệp không khói tiếp tục được hoàn thiện, vì vậy có thể tính đến thu hút khách chi tiêu cao trong thời gian tới

Thái Bình bàn cách phát triển bãi biển “vô cực” thành điểm du lịch hút khách

21:47:26 27/09/2022
Thời gian gần đây, bãi biển Quang Lang (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) trở thành điểm đến ấn tượng của giới trẻ trong và ngoài tỉnh

Sơn La đón trên 2.2 triệu lượt du khách tới tham quan, trải nghiệm

21:31:47 27/09/2022
Trong 9 tháng đầu năm, Sơn La đón trên 2.2 triệu lượt du khách tới tham quan, trải nghiệm, tổng doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt khoảng 2.000 tỉ đồng
ADVERTISEMENT

Ra nước ngoài du lịch dần sôi động trở lại

21:25:27 27/09/2022
Theo chỉ số tự tin về du lịch (Travel Confidence Index) được thống kê bởi Booking.com mới đây, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới với 85% người Việt có dự định đi du lịch trong 12 tháng sắp tới

Lào Cai: Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 12.800 tỉ đồng

21:18:31 27/09/2022
Theo Sở Du lịch, Lào Cai đón 3.672 nghìn lượt du khách, tổng thu ước đạt 12.800 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2022

Cung đường Tây Bắc - Mù Cang Chải hút khách mùa lúa chín

20:00:56 27/09/2022
Theo các doanh nghiệp lữ hành, từ đầu tháng 9 trở lại đây, tuyến Tây Bắc hút khách trải nghiệm mùa lúa chín, nhất là tuyến đi Mù Cang Chải (Yên Bái), kết hợp trải nghiệm bản sắc văn hoá dân tộc

Khởi động hành trình chinh phục hai ngọn núi trong top cao nhất Việt Nam

19:56:50 27/09/2022
Ngày 25/9, UBND huyện Trạm Tấu (Yên Bái) tổ chức Khởi động hành trình leo các đỉnh núi Tà Xùa, Tà Chì Nhù. Đây là hai ngọn núi đứng trong top 15 ngọn núi cao nhất Việt Nam mà bất cứ du khách nào ham chinh phục các đỉnh núi cao đều mong ...

Khách tăng kéo theo dịch vụ tại các điểm du lịch nhộn nhịp trở lại

19:46:30 27/09/2022
Sau 6 tháng mở cửa du lịch trở lại (từ 15/3/2022), du lịch Việt Nam đã thực sự hồi sinh. Trong đó, du lịch nội địa hồi phục hoàn toàn, du lịch quốc tế đang ấm dần trở lại kéo theo sự nhộn nhịp các dịch vụ tại các điểm du lịch

Ngắm dải Ngân hà trên núi Cú Nhù San

19:34:40 27/09/2022
Trên núi hoặc những vùng quê không có nhiều đèn điện, nơi không bị ô nhiễm ánh sáng mới thấy được dải Ngân hà (Milky Way) bằng mắt thường

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam hay Miao của Trung Quốc rộng lớn nhất thế giới?

19:22:15 27/09/2022
Tạp chí chuyên về địa lý Geographical uy tín của Anh xếp Sơn Đoòng là hang rộng nhất, nhưng không phải dài nhất và sâu nhất thế giới

Trùng Khánh - Trái tim của du lịch Cao Bằng

19:09:44 27/09/2022
Trùng Khánh là huyện biên giới nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Cao Bằng, vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa độc đáo, nhiều danh thắng nổi tiếng, xứng đáng là sự lựa chọn lý tưởng cho du khách khi đến với Cao Bằng
ADVERTISEMENT

Các chuyến đi thực tế ảo có thể thay thế du lịch thực?

19:03:50 27/09/2022
Du lịch ảo đã có một cú hích lớn trong thời kỳ đại dịch, khi nhiều người lựa chọn trải nghiệm các chuyến đi bằng công nghệ quanh thành phố và bảo tàng ngày càng trở nên phổ biến

Nhà hàng, phố xá ở Hà Nội và TPHCM tràn ngập du khách quốc tế sau đại dịch

18:57:35 27/09/2022
Các điểm tham quan và trung tâm ăn uống ở Hà Nội và TP.HCM những ngày này tràn ngập du khách quốc tế sau khi đại dịch Covid-19 ở Việt Nam và thế giới đã lắng xuống

Ngang qua một mùa vàng

18:44:17 27/09/2022
Khi những thửa ruộng bậc thang trải màu vàng óng ả, khi gió thu khẽ mơn man thoảng mùi ổi chín cũng là lúc dân phượt cả nước xách ba lô rong ruổi khắp các cung đường thơm mùi lúa chín hay bồng bềnh trong những biển mây

Cùng người đẹp Trang Lạ vi vu trên du thuyền sang trọng nhất Bali

18:40:23 27/09/2022
ận hưởng những phút giây vui vẻ ở trên biển. Chiếc du thuyền lênh đênh trên biển 5 ngày, đi qua những hòn đảo và vịnh đẹp nhất của đất nước vạn đảo . Cùng nhau lặn biển, ngắm san hô, chạy jeski và đắm mình dưới ánh nắng cũng như làn nướ...

Cảm ơn du khách Việt

18:35:49 27/09/2022
Sau đại dịch, dù chỉ xếp thứ 14 thế giới về phục hồi kinh tế, du lịch nội địa Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu. Du khách Việt đã giúp du lịch nước nhà tăng trưởng ấn tượng

UNWTO: Vẫn nhiều nguy cơ với đà phục hồi du lịch quốc tế

18:32:10 27/09/2022
Du lịch quốc tế tiếp tục có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, với lượng khách đạt 57% mức trước đại dịch trong 7 tháng năm 2022. Song, lĩnh vực này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Từng đoàn xe nối nhau đi ngắm mùa vàng ở Mù Cang Chải

18:15:51 27/09/2022
TTO - Những ngày này, trên các cung đường rẻo cao Mù Cang Chải, Yên Bái, những thửa ruộng bậc thang đã chín vàng, từng đoàn du khách tấp nập đổ về chiêm ngưỡng mùa vàng, trải nghiệm những hoạt động văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc n...

Tàu cao tốc đi Phú Quốc tạm thời ngưng chạy vì ảnh hưởng bão

18:10:32 27/09/2022
Do ảnh hưởng mưa, bão (bão Noru) nên hiện các tuyến tàu cao tốc từ TP Rạch Giá, TP Hà Tiên đi Phú Quốc và ngược lại đều tạm thời ngưng chạy phục vụ khách. Sáng 27-9, ông Trần Văn Tại - giám đốc Cảng vụ hàng hải tỉnh Kiên Giang - cho biế...

Du khách Việt một mình chạy mô tô hơn 20.000km vòng quanh nước Mỹ

18:06:43 27/09/2022
Anh Thanh An đã có hành trình du lịch bụi gần 40 ngày, vòng quanh nước Mỹ một mình bằng xe mô tô, anh đã lái xe qua 30 tiểu bang, với cung đường lên tới hơn 20.000km Anh Nguyễn Thanh An sinh năm 1977, đang sống và làm việc tại Việt Nam

Hình ảnh sắc vàng phủ kín ruộng bậc thang ở vùng cao Hà Giang

17:55:52 27/09/2022
Hoàng Su Phì là huyện vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang, nơi đây có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với phong cảnh núi non hùng vỹ và những thửa ruộng bậc thang uốn lượn tới tận chân trời

Tăng trải nghiệm du lịch trên không gian số

17:52:34 27/09/2022
Phát triển du lịch với sự hỗ trợ của công nghệ số, đã cung cấp các dịch vụ thuận tiện nhất cho khách du lịch và làm du khách hài lòng

Năm điểm đến tận hưởng không khí vào thu ở Việt Nam

17:49:31 27/09/2022
Mùa thu được ví là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại miền bắc, khi cái nóng oi ả của mùa hè nhường chỗ cho những cơn gió thu dịu dàng, và cây lá bắt đầu chuyển mình để chào đón thời khắc giao mùa, chuẩn bị cho kì ngủ đông sắp tới
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Chó cưng đi lạc nhiều ngày trở về với 1 tờ giấy trên lưng, chủ vừa đọc vừa "tăng xông"

Netizen

10:58:13 28/09/2022
Nội dung trong mảnh giấy khiến chủ nhân của chú chó dở khóc dở cười không biết nên xử lý chuyện này như nào mới phải

Wolverine sẽ như thế nào nếu được phát triển bằng Unreal Engine 5

Game offline

10:58:11 28/09/2022
Một video bằng Unreal Engine 5 mới hình đem đến ý tưởng lối chơi có thể của tựa game Wolverine sắp tới từ đội ngũ phát triển Insomniac

Mẹ Mbappe dính líu tới vụ hành hung người tình Abidal?

Bên lề sân cỏ

10:57:41 28/09/2022
Vụ hành hung nữ cầu thủ Kheira Hamraoui của PSG đang ngày càng có những diễn biến đầy bất ngờ. Thông tin mới nhất được truyền thông Pháp tiết lộ, mẹ của Kylian Mbappe là bà Fayza Lamari có liên quan tới Aminata Diallo, cựu cầu thủ PSG đ...

Hong Kong (Trung Quốc) sẵn sàng đón 'sóng' du lịch

Thế giới

10:57:22 28/09/2022
Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã chuẩn bị sẵn sàng để đón tiếp số lượng du khách tăng mạnh sau khi trung tâm tài chính toàn cầu này kể từ ngày 26/9 bãi bỏ quy định cách ly bắt buộc tại khách sạn để phòng dịch COVID-19 đ...

Về miền Tây ‘say ngất ngây’ với cua đồng

Ẩm thực

10:56:00 28/09/2022
Mùa nước nổi tràn về, cua đồng từ khắp các hang cùng bò ra sau nhiều tháng khô trú ngụ, con nào con nấy mập mạp bung càng, đem luộc, rang me nhâm nhi cũng thích; đem xay nấu canh, lẩu, riêu ngọt lịm; gạch cua kho quẹt bắt miệng hết nồi ...

Mai Ngô: 'Tôi thoải mái thi đấu tại nơi không drama'

Sao việt

10:55:25 28/09/2022
Trong cuộc phỏng vấn, Mai Ngô cũng thẳng thắn chia sẻ về những drama trong quá khứ, điều được cho là bất lợi với cô

Đấu trí: phim phá án căng não

Phim việt

10:54:03 28/09/2022
Đi được 2/3 đoạn đường trong hai tháng phát sóng, Đấu trí đang gây căng não với khán giả khi bật nhiều câu hỏi cần trả lời: Ai là nội gián trong ngành công an? Ai mới là trùm cuối thật sự?

Bentley Batur – Xe siêu sang đánh dấu cuộc cách mạng về thiết kế của thương hiệu Anh

Siêu xe

10:52:18 28/09/2022
Bentley Motors đã cho ra mắt Bentley Batur – mẫu xe coupe grand touring hai cửa mới, với số lượng giới hạn 18 chiếc đánh dấu sự khởi đầu của cuộc cách mạng về thiết kế tại Bentley

Xem bộ ba ‘vừa ngầu vừa ngố’ phá án trong Giả danh

Phim châu á

10:51:35 28/09/2022
Trong bộ phim truyền hình mới Giả danh, ba nữ đặc vụ của Cục tình báo quốc gia NIS phải giả danh thành những nhân viên bình thường để trà trộn vào Ilkwang Hitech. Tại đây họ khám phá những bí mật quốc gia và tìm thấy cả tình yêu của đời...

Martinez lấy chỗ Maguire, HLV Ten Hag rơi vào thế khó xử

Bóng đá thế giới

10:46:04 28/09/2022
Liên đoàn bóng đá Argentina (AFA) yêu cầu trung vệ Lisandro Martinez của Manchester United nghỉ ngơi nhiều hơn trước thềm FIFA World Cup 2022 nhưng rất khó vì đội trưởng Maguire đang sa sút phong độ

Chưa ghi nhận thiệt hại về người ở bốn tỉnh vùng tâm bão Noru

Đời sống

10:44:28 28/09/2022
Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, hiện chưa ghi nhận thiệt hại về người. Trong đêm 27/9, có một phụ nữ trở dạ, được xe quân sự chở đến bệnh viện. Về thiệt hại tài sản, có 2 nhà tốc mái, 172 trạm biến áp mất điện (đ...

Địch Lệ Nhiệt Ba suýt gặp sự cố nghiêm trọng vì bộ váy 'phản chủ'

Sao châu á

10:43:42 28/09/2022
Là 1 trong những mỹ nhân hàng đầu màn ảnh Hoa Ngữ, sự xinh đẹp và nổi tiếng của Địch Lệ Nhiệt Ba đang dần thay thế vị trí nữ hoàng thảm đỏ của Phạm Băng Băng. Có thể nói việc Địch Lệ Nhiệt Ba xuất hiện trong các sự kiện còn nhiều hơn vi...