Xem clip “rõ từng milimet” quá trình sinh mổ

Clip ghi lại tường tận các bước của quá trình sinh mổ dưới đây sẽ cho các sản phụ đã và sẽ mổ lấy thai biết được mình sẽ trải qua quá trình này như thế nào.

Mổ lấy thai là thủ thuật phẫu thuật đưa thai nhi ra ngoài thông qua vết cắt ở thành bụng trước của người mẹ và tử cung , thay vì đưa ra qua đường âm đạo. Ngày nay, số ca mổ lấy thai ngày càng nhiều. Một ca sinh mổ có thể được lên kế hoạch trước, nhưng cũng có trường hợp mẹ chuyển dạ bình thường nhưng khi có biến chứng sẽ phải mổ khẩn cấp.

Phương pháp mổ lấy thai có 2 cách là mổ ngang và mổ dọc. Tuy nhiên, mổ dọc đã không còn ứng dụng rộng rãi vì tính thẩm mỹ và an toàn cho mẹ và bé không cao như mổ ngang nên hiện nay, mổ lấy thai phổ biến là vết mổ ngang.

Một ca mổ lấy thai thường diễn ra trong khoảng 40 – 50 phút. Tuy nhiên, thời gian từ lúc bác sĩ rạch bụng mẹ đến lúc đưa em bé ra ngoài sẽ khá nhanh, chỉ khoảng 5 – 10 phút, số thời gian còn lại dành cho việc khâu tử cung và đóng thành bụng.

Clip sinh mổ minh họa quá trình mổ lấy thai với các bước như sau:

1. Giai đoạn trước khi ca phẫu thuật diễn ra

- Trước cuộc phẫu thuật , sản phụ sẽ được hướng dẫn thụt làm sạch đại tràng. Tiếp đó là thay quần áo phẫu thuật , đội mũ vô trùng và bước vào phòng sinh mổ theo sự hướng dẫn của y tá.

- Chuyên viên gây tê sẽ đặt đường truyền tĩnh mạch trên cẳng tay để truyền dịch trong quá trình mổ và thực hiện gây tê ngoài màng cứng hoặc gây tê tủy sống. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình mổ, chỉ có phần nửa thân dưới sẽ không có cảm giác và cũng không cử động được.

Xem clip rõ từng milimet quá trình sinh mổ - Hình 1

- Tiếp đó, bác sĩ sẽ đặt một ống thông tiểu vào bàng quang để bàng quang luôn xẹp trong quá trình mổ, không gây trở ngại lúc lấy thai ra; đồng thời ống thông sẽ được lưu lại khoảng 24h sau khi mổ để bạn không phải ngồi dậy đi vệ sinh.

- Vệ sinh vùng bụng và vô trùng, trải khăn vô khuẩn. Có một chiếc khăn sẽ được đặt ngang ngực sản phụ để không nhìn thấy những gì diễn ra ở phía dưới trong suốt quá trình mổ.

- Lắp máy đo nhịp tim và huyết áp.

- Bác sĩ thử phản ứng trên cơ thể mẹ để xem thuốc tê đã phát huy tác dụng chưa. Nếu rồi mẹ sẽ được tiến hành tiếp các bước sau.

Xem clip rõ từng milimet quá trình sinh mổ - Hình 2

2. Giai đoạn mổ đưa thai nhi ra ngoài

- Bác sĩ sẽ rạch một đường ở bụng dưới, ngay trên xương mu, đường mổ dài khoảng 20cm, rạch các lớp mỡ trước khi rạch vào tử cung . Vết rạch sẽ đi qua da và tới các lớp mô. Máu bắt đầu chảy và y tá sẽ giúp bác sĩ thấm máu liên tục bằng gạc.

- Bác sĩ thăm dò khoang tử cung , chạm vào túi nước ối và định hình đầu thai nhi rồi dùng hai tay đưa em bé ra khỏi bụng mẹ. Nếu là thai ngôi đầu sẽ đưa đầu em bé ra trước tiên, ngược lại sẽ đưa chân hoặc mông bé ra trước nếu là ngôi mông.

- Sau đó bác sĩ sẽ kẹp, cắt dây rốn, lau hút đàm nhớt từ miệng trẻ.

- Lấy nhau thai và làm sạch tử cung của mẹ.

3. Giai đoạn đóng ổ bụng

Xem clip rõ từng milimet quá trình sinh mổ - Hình 3

Sau khi hoàn thành thao tác mổ lấy thai ra khỏi bụng sản phụ, các bác sĩ sẽ làm sạch ổ bụng, kiểm tra tử cung, phần phụ và các cơ quan xung quanh rồi tiến hành khâu đóng thành bụng theo từng lớp từ trong ra ngoài.

Chỉ khâu có hai loại, một loại tự tiêu, một loại phải cắt chỉ sau khoảng 1 tuần. Tùy từng bệnh viện sẽ lựa chọn loại chỉ khác nhau. Sản phụ nên lưu ý nếu dùng chỉ rút cần cắt chỉ đúng theo lời dặn của bác sĩ.

Sau ca mổ, sản phụ sẽ được đưa về phòng hậu phẫu để các nhân viên y tế theo dõi và chăm sóc trong khoảng 3 – 6 giờ. Hết thời gian nằm phòng hậu phẫu, bạn sẽ được đưa về phòng nghỉ. Y tá sẽ khuyến khích bạn uống nhiều nước và rút ống thông tiểu để bạn có thể đi tiểu bình thường. Sau ca mổ khoảng 24 giờ, sản phụ được khuyến khích đi bộ để ngăn ngừa táo bón và sự hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu.

Xem clip rõ từng milimet quá trình sinh mổ - Hình 4

Mặc dù quá trình mổ lấy thai diễn ra khá nhanh chóng và đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên nó vẫn có thể tiềm ẩn một số nguy hiểm nhất định, ảnh hưởng tới sức khỏe , sự an toàn của cả mẹ và bé. Vì vậy, các bác sĩ luôn cân nhắc rất kĩ với từng ca sinh nở để đưa ra lời khuyên hoặc quyết định đúng đắn nhất trước khi tiến hành mổ lấy thai.

Sản phụ sẽ phải ở lại bệnh viện từ 3 – 5 ngày để các bác sĩ theo dõi tình trạng vết mổ nhằm tìm xem liệu có dấu hiệu nhiễm trùng hay không cũng như chăm sóc sức khỏe , giảm đau cho bạn.

H.Thanh

Theo toquoc

Sinh mổ - nhiều rủi ro về sức khỏe

Tâm lý chọn giờ đẹp, "ngày lành tháng tốt" của gia đình sản phụ, chỉ định có phần lạm dụng của các bác sĩ sản khoa đã góp phần làm gia tăng tỷ lệ mổ lấy thai hiện nay ở Việt Nam. Điều này không những ảnh hưởng đến kinh tế gia đình mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cả mẹ và con.

Sinh mổ - nhiều rủi ro về sức khỏe - Hình 1

Khám thai để biết thông tin về sức khỏe, cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng. Ảnh: Kim Hương

Đẻ thường được vẫn mổ

Chị Lê Thị N. (Sơn Tây- Hà Nội) sức khỏe hoàn toàn bình thường, có khả năng chuyển dạ và sinh thường nhưng chị vẫn muốn đẻ mổ. "Tôi nghĩ là mổ đẻ sẽ an toàn hơn cho cả 2 mẹ con nên tôi yêu cầu bác sĩ cho đẻ mổ. Thực ra, tôi sợ đau đớn khi vượt cạn, sợ tổn thương vùng nhạy cảm, tổn thương đáy chậu" - chị N. thật thà chia sẻ. Mặc gia đình khuyên ngăn, chị N. vẫn quyết không sinh thường.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, sinh mổ là biện pháp rất cần thiết khi biến chứng xuất hiện trong quá trình sinh con như ra máu, suy thai, vị trí thai nhi bất thường. Nhưng giống như bất kỳ ca phẫu thuật nào, sinh mổ cũng đi kèm với những rủi ro. Quá trình phục hồi của người mẹ sau khi sinh mổ cũng lâu hơn nhiều so với sinh tự nhiên. Một số nghiên cứu cho thấy, sinh mổ có thể làm tăng nguy cơ tử vong của người mẹ so với đẻ thường từ 1,6 - 7 lần. Bên cạnh đó, sau mỗi lần sinh mổ, phụ nữ có nguy cơ gặp phải các vấn đề như mang thai ngoài tử cung và thai chết lưu. Sinh mổ là một dạng đại phẫu, đi kèm với những rủi ro nên phải cân nhắc cẩn thận và chỉ nên được sử dụng khi cần thiết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không ít gia đình chủ động lựa chọn cách sinh mổ và đặt lịch từ trước với bác sĩ hoặc bệnh viện. "Vì đẻ mổ, đặt lịch trước nên chúng tôi chọn hình thức đẻ dịch vụ, giá cả tuy hơi cao nhưng được theo ý mình"- anh Huấn (Cầu Giấy- Hà Nội)- chồng của sản phụ vừa sinh tại một bệnh viện (BV) tư cho hay.

Theo bác sĩ Trần Trung Đạo - BV Phụ sản Hà Nội, ngày càng nhiều sản phụ yêu cầu sinh mổ (dù không có chỉ định y khoa). Có lẽ họ chưa nắm rõ cũng như chưa được tư vấn đầy đủ về các lợi ích và nguy cơ của sinh mổ với sinh thường. Quá trình sinh ngả đường dưới là hiện tượng sinh lý tự nhiên của phụ nữ mang thai khi chuyển dạ, vì vậy không có lý do gì không thuận theo tự nhiên. Sinh mổ được chỉ định một khi sản phụ không thể sinh tự nhiên hoặc có vấn đề đe dọa tính mạng mẹ và thai nhi mà phải chấm dứt thai kỳ sớm.

Ngoài vấn đề sức khỏe, chi phí cho việc mổ đẻ với đẻ thường cũng khác nhau hoàn toàn. Nếu đẻ thường chỉ mất mấy trăm nghìn thì chi phí một cuộc mổ đẻ gấp cả chục lần. Đây là một trong những nguyên nhân đã góp phần làm gia tăng tỷ lệ đẻ mổ ở Việt Nam. "Xét về mặt kinh tế, một số BV tự chủ tài chính, họ sẽ chọn phương pháp mổ lấy thai để tăng nguồn thu. Ở một số nước, chi phí sinh thường và sinh mổ bằng nhau, nên không có chuyện lạm dụng đẻ mổ vì lý do kinh tế" - Giám đốc BV Phụ sản T.Ư Trần Danh Cường cho biết.

Công tác tư vấn của ngành sản khoa chưa thống nhất

Theo nghiên cứu của các bác sĩ BV Phụ sản T.Ư, tình trạng đẻ mổ đang có xu hướng gia tăng và đã có nhiều biến chứng xảy ra. Vì vậy, ngành sản khoa khuyến cáo các bác sĩ tuyệt đối không lạm dụng mổ lấy thai, nhất là đối với các sản phụ sinh con lần đầu.

Trong cuộc khảo sát mới đây ở 122 BV công và tư nhân, chọn ngẫu nhiên tại các nước Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nepal, Philipines, Srilanca, Thái Lan và Việt Nam thì đứng đầu tỷ lệ mổ lấy thai là Trung Quốc với tỷ lệ 46%, tiếp đến là Việt Nam 36%.

Giám đốc BV Phụ sản T.Ư Trần Danh Cường cho hay, hiện nay Việt Nam chưa có con số thống kê chính thức về tỷ lệ mổ lấy thai, nhưng ông cho biết, tỷ lệ này tùy theo từng BV. Tính trung bình tại TP Hồ Chí Minh khoảng 30%, ở BV Phụ sản T.Ư khoảng 50% nhưng có những BV con số này lên đến 60%. Phân tích vấn đề này, ông Cường cho biết, nếu ở Pháp thời gian sổ thai được tính cả tiếng đồng hồ nhưng tại Việt Nam thì quy định chỉ có 30 phút, nếu quá 30 phút không sổ thì bắt buộc phải mổ bắt con.

Trong số nhiều nguyên nhân, có những gia đình bố mẹ có tiền sử thai kỳ khó khăn nên họ chủ động chọn lựa việc mổ lấy thai vì nghĩ sẽ an toàn hơn cho em bé. "Gia đình không nắm được chuyên môn, họ chọn lựa phương pháp sinh nào chủ yếu là do tư vấn của bác sĩ sản khoa" - PGS Cường thẳng thắn nhận định. Theo ông Cường, nguyên nhân gia tăng tỷ lệ mổ lấy thai là do công tác tư vấn của ngành sản khoa chưa thống nhất khiến nhiều người vẫn hiểu mổ đẻ an toàn hơn cho cả mẹ và con. Nhưng thực tế, đẻ mổ có nhiều biến chứng hơn đẻ thường.

Khi đẻ mổ, sản phụ có một vết mổ cũ trên tử cung sẽ có nguy cơ bị tai biến trong lúc mang thai và chuyển dạ nhiều hơn trường hợp đẻ thường. Người nào mổ đẻ lần đầu, trong lần đẻ tiếp theo, thường họ cũng sẽ phải mổ lấy thai. Các bác sĩ khuyên người mẹ đã có hai lần mổ bắt con không được mang thai nữa vì nguy cơ vỡ tử cung trong lần mang thai sau rất cao.

Mổ đẻ có những tác dụng phụ như mất máu nhiều hơn sinh thường, tăng nguy cơ băng huyết sau sinh. Tử cung có sẹo mổ sẽ ảnh hưởng đến lần mang thai sau. Bất cứ một cuộc mổ nào vào trong ổ bụng cũng có nguy cơ dính các cấu trúc trong ổ bụng, xuất huyết nội, nhiễm trùng vết mổ. Hơn nữa, trẻ sinh mổ không được tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi ở mẹ, nên chậm phát triển hệ miễn dịch, chậm hình thành các vi khuẩn đường ruột có ích. Ngoài ra, trẻ sinh mổ sẽ chậm hấp thu dịch phổi hơn so với trẻ sinh thường, dễ mắc các bệnh hô hấp hơn. Tiết sữa ở sản phụ sinh mổ sẽ chậm và ít hơn so với sản phụ sinh thường.

Bác sĩ Trần Trung Đạo - BV Phụ sản Hà Nội

Theo kinhtedothi

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện clip toàn cảnh cho thấy nếu không có anh Mạnh kịp thời đỡ cháu bé mọi chuyện có thể tồi tệ hơn00:56Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt00:35Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc00:32Đang chơi net thì bạn báo động "Bố đến kìa", cậu bé tiểu học tỉnh bơ nói 1 câu khiến dân tình phì cười: Tối nay no đòn em ạ!00:38Trần Đức Bo đăng clip khóc thút thít kể về những biến cố vừa qua, ẩn ý có người hại mình22:18Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Hậu Hoàng mặn mòi từ da dẻ: Lên nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng phải tạo nét thế này, bảo sao lại đi làm "diu túp bơ"00:39Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Cặp vợ chồng "chủ tịch" làm mưa gió Tiktok, khiến triệu người ghen tỵ thật sự là ai?00:12Người dân trong ngõ nhỏ ở Sài Gòn bỗng thấy nhà rung lắc tưởng động đất, hoá ra vì "container đi theo Google Map"01:12Thi triển võ công “khác người”, Chưởng môn Võ Đang bị dân mạng đả kích thậm tệ01:00Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Xôn xao clip cô gái cãi nhau với người yêu rồi nhảy cầu tự tử ở Thái Nguyên00:15Màn 'quay xe' của hotgirl Tiktok khiến cả triệu người ngơ ngác: Từ giờ biết tin vào ai nữa!00:14Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Trần Đức Bo rất nghiêm túc cover ca khúc của Phương Thanh, netizen lập tức "quay xe" khen tới tấp00:35Mẹo hữu ích khi dùng lò vi sóng mà rất ít người biết00:27Hot Tiktok thực hiện thử thách "đột nhập" nhà riêng vợ chồng Trấn Thành và cái kết "te tua"00:31

Tiêu điểm

7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua
23:31:14 03/03/2021
Tai nạn lao động hy hữu: Nam thanh niên bị dây kẽm siết chặt cổ tay
13:15:01 02/03/2021
Nữ giới gặp phải 3 tín hiệu bất thường trong kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư vú
08:14:25 03/03/2021
"Đôi gò bồng đảo" lở loét, trào mủ sau phẫu thuật ở Spa
12:59:02 02/03/2021
Không chỉ múi mà bộ phận này trên quả bưởi là vị thuốc cực tốt nhưng luôn bị vứt bỏ
15:38:37 02/03/2021
5 loại thực phẩm cần phải chần qua nước sôi trước khi nấu chín để loại bỏ chất độc tồn dư, hầu hết gia đình Việt làm sai mà không biết
07:39:27 03/03/2021
6 loại thực phẩm tốt cho não bạn cần biết
12:15:07 02/03/2021
Chàng trai 28 tuổi qua đời trong đêm vì bị nhồi máu não, bác sĩ chỉ ra sai lầm của người vợ
15:32:52 02/03/2021
Người bệnh ung thư, tiểu đường, suy thận... có nên tiêm vắc-xin COVID-19?
19:04:17 02/03/2021
Vì sao mì ăn liền phải ngâm trong 3 phút?
22:56:30 03/03/2021

Thông tin đang nóng

NSND Trần Hạnh qua đời
09:44:08 04/03/2021
Thêm hàng loạt tờ báo lớn tại Mỹ, Nga, Hàn Quốc gọi anh Nguyễn Ngọc Mạnh là "siêu anh hùng" đời thực khi cứu sống bé gái 3 tuổi
06:11:22 04/03/2021
Nhắm mắt cưới con gái hư hỏng của sếp, đêm tân hôn tôi sốc đến ngã nhào
07:31:13 04/03/2021
Chung Gia Hân đứng hát trên phố, chỉ 10 người xem
06:26:54 04/03/2021
Hiếm hoi đăng ảnh Trương Thế Vinh, Thúy Ngân lộ ngay 'hint' hẹn hò
07:30:41 04/03/2021
Nam Em và đường tình lận đận, bị bạn trai cũ công khai chia tay, cảnh cáo
07:09:29 04/03/2021
Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3 đến 12?
08:54:36 04/03/2021
Nghi vấn Ninh Dương Lan Ngọc được bạn trai cầu hôn sau vụ oan lộ clip 18+ ?
09:01:29 04/03/2021
Kavie Trần bị người thân Vân Quang Long bên Mỹ nói ăn cướp vali đồ, bức xúc lên tiếng
08:10:43 04/03/2021
Hôm nay, bé gái rơi từ tầng 13 chung cư sẽ được xuất viện
08:40:03 04/03/2021

Tin mới nhất

10 dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải tập thể dục nhiều hơn

10:13:07 04/03/2021
Hãy xem những dấu hiệu cảnh báo này và nếu có bất kỳ mối liên quan nào với bạn thì đã đến lúc bạn nên ưu tiên tập thể dục hằng ngày, theo Eat This, Not That!

Nói chuyện điện thoại giúp giảm nguy cơ trầm cảm

10:09:56 04/03/2021
Đài CNN mới đây dẫn kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên tập san y học JAMA Network Open (thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ) cho hay khi một người thường xuyên nói chuyện điện thoại với thời lượng có kiểm soát có thể giúp giảm nguy cơ tr...

Người tận tâm có xu hướng sống thọ

09:43:48 04/03/2021
Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành thần kinh học Brain, Behavior and Immunity, các nhà khoa học đã phát hiện tính cách của một người sẽ có mối liên quan nhất định đến hệ thống miễn dịch và sức khỏe lâu dài, ...

Đây là những thực phẩm ngon hơn cơm, lại không dễ béo, chị em hoàn toàn có thể sử dụng thay thế mà không sợ tăng cân

09:20:47 04/03/2021
Nếu đang cố gắng giảm cân, bạn có thể lựa chọn những thực phẩm nhẹ nhàng hơn để không tích mỡ.

2 vùng nhạy cảm trên cơ thể nữ giới cần được giữ ấm, không nên tùy tiện chà xát vì hậu quả rất khôn lường

06:22:55 04/03/2021
Hóa ra trên cơ thể nữ giới cũng có những khu vực khá nhạy cảm, nếu tùy tiện động vào có thể gây ảnh hưởng lớn cho sức khỏe.

11 lợi ích sức khỏe cực bất ngờ của món ăn dân dã "dưa bắp cải"

05:57:40 04/03/2021
Dưa bắp cải là một món ăn phổ biến và có từ lâu đời với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

5 siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi mắt

05:56:26 04/03/2021
Có một số loại thực phẩm nên bổ sung thường xuyên trong chế độ ăn uống, để có thể duy trì sức khỏe của đôi mắt.

Uống nhiều cà phê gây nhiễm mỡ trong máu

05:55:23 04/03/2021
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy uống 6 ly cà phê mỗi ngày có nguy cơ gây hại cho tim.

Bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân nguy hiểm như thế nào?

05:53:52 04/03/2021
Vào ngày 2/3, Thanh tra sở Y tế TP.HCM phối hợp với Công an TP.HCM để điều tra vụ việc 1 spa bỏ quên miếng gạc y tế trong ngực nữ bệnh nhân gây tai biến nghiêm trọng sau khi phẫu thuật nâng ngực.

Cách xử lý nhanh khi bị trật khớp

05:52:31 04/03/2021
Không nên chủ quan khi bị trật khớp mà hãy tìm hiểu những thao tác sơ cứu ban đầu để khi bản thân hoặc người khác bị trật khớp còn biết cách xử lý.

Thế nào là 6 nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản trong phòng chống ung thư?

22:47:16 03/03/2021
Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến gia tăng nguy cơ ung thư.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc hội chứng Leriche

22:45:04 03/03/2021
Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch phẫu thuật thành công cho người bệnh mắc hội chứng Leriche - tắc động mạch chủ bụng dưới thận - chậu, đùi chung hai bên.

Chủ động ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn tụ cầu

22:41:50 03/03/2021
Nhiễm vi khuẩn tụ cầu là tình trạng dễ xảy ra hiện nay, gây những nhiễm trùng với bệnh cảnh nặng nề, khi có điều kiện thuận lợi.

Bé gái 9 tuổi bị viêm loét dạ dày

22:38:39 03/03/2021
Bệnh nhi bị đau bụng, khó thở, nặng ngực và có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn HP.

9 tác dụng của yến sào đối với sức khỏe

22:37:12 03/03/2021
Yến sào tuy không phải là loại thần dược chữa trị bách bệnh, nhưng từ xa xưa ông bà ta đã phát hiện ra yến sào là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Viêm da tiếp xúc do sản phẩm chăm sóc móng tay

22:34:16 03/03/2021
Làm thế nào để có một làn da đẹp, tóc dày khoẻ và sở hữu một bộ nail (móng) màu sắc luôn làm chúng ta đau đầu. Tuy nhiên, ứng với nhu cầu đó thì các bệnh lý về viêm da tiếp xúc cũng sẽ tăng lên.

Khuyến cáo: bệnh quai bị đang vào mùa

22:30:28 03/03/2021
 Mùa xuân, khí hậu ẩm ướt,  là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh.

Phòng tránh cao huyết áp bằng các việc làm đơn giản này

22:28:47 03/03/2021
Cao huyết áp là một trong những tình trạng sức khỏe phổ biến và có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng.

Tổng hợp các nguyên nhân gây cao huyết áp thường gặp ở cả 2 giới

22:08:58 03/03/2021
Việc nắm rõ các nguyên nhân gây cao huyết áp giúp bạn có biện pháp phòng tránh phù hợp, cũng như phát hiện sớm bệnh để điều trị đúng. Dưới đây là các nguyên nhân gây cao huyết áp thường gặp.

Trẻ nhỏ cũng bị gan nhiễm mỡ, thủ phạm từ thói quen nhiều gia đình mắc

22:07:37 03/03/2021
Theo TS Đào Việt Hằng, sau Tết số bệnh nhân đến viện khám vì các bệnh lý tiêu hóa gia tăng, đáng chú ý đó là bệnh gan nhiễm mỡ; thậm chí cả trẻ nhỏ cũng bị gan nhiễm mỡ.  

Chàng trai 20 tuổi nhiều lần ngất xỉu do 7 thói quen này gây ra

22:03:15 03/03/2021
Quá chủ quan nghĩ mình còn trẻ nên còn khỏe, không ít người có thói quen ăn uống không lành mạnh, từ đó dẫn tới việc hình thành sỏi thận.

Cảnh giác với hội chứng thị giác màn hình thiết bị điện tử

22:00:21 03/03/2021
 Hội chứng thị giác màn hình là một bệnh lý về mắt nghiêm trọng mà người thường tiếp xúc với ánh sáng xanh của máy tính, nhất là dân văn phòng.

Tư thế ngủ tốt cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ

21:57:00 03/03/2021
Để có giấc ngủ hiệu quả, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến tư thế nằm ngủ thoải mái nhất cho cả mẹ và con trong thời gian mang thai.

Cô gái 32 tuổi đột nhiên bị mẩn ngứa khắp người, đi khám mới biết đã mắc ung thư gan

21:50:03 03/03/2021
Chủ quan cho rằng do thay đổi thời tiết nên gặp phải vấn đề về da, cô Lưu chẳng ngờ bản thân đã mắc bệnh về gan từ lúc nào không hay.

Cách phòng ngừa dị tật thai nhi trước và trong thai kỳ

21:47:14 03/03/2021
Những ông bố, bà mẹ tương lai ai cũng mong con mình sinh ra khỏe mạnh. Dưới đây là những cách giúp bảo vệ thai nhi khỏi dị tật bẩm sinh trước và trong thai kỳ.

Một gia đình nhập viện do ngộ độc nấm

21:05:07 03/03/2021
Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), 2 người bị ngộ độc nặng phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Những người còn lại được điều trị tại Sơn La.

Gắp thành công dị vật đồng xu cho bé gái 6 tuổi

20:12:27 03/03/2021
 Hôm nay (3/3), Khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng vừa gắp thành công dị vật là đồng xu cho bé gái L.T.B.T, 6 tuổi, cư ngụ tại xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Chàng trai 23 tuổi bất ngờ bị liệt do cơn đột quỵ, nguyên nhân xuất phát từ những tật xấu mà 90% người trẻ đang làm

20:06:33 03/03/2021
Vào ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết, Tiểu Vương, sinh năm 1995 (Trung Quốc), bất ngờ ngã quỵ xuống đất, thậm chí không thể nói được do cơn đột quỵ.

Có thể bạn quan tâm

Gà và bánh gạo Hàn sốt gia vị

Ẩm thực

11:10:02 04/03/2021
Gà sốt gia vị đậm đà, bánh gạo Hàn Quốc dẻo dai, ăn vặt, dùng làm đồ nhắm hay ăn cùng cơm đều ngon.

Bí mật thực sự đằng sau PUBG Mobile 2 không hề như mọi người lầm tưởng, chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm"?

Game online

11:02:38 04/03/2021
Thời gian vừa qua, một trong những tựa game được game thủ Việt bàn tới nhiều nhất chính là PUBG: New State hay còn được xem là PUBG Mobile 2. Tựa game này được phát triển bởi Krafton, chính là cha đẻ của PUBG và PUBG: New State lần này ...

Mỹ nhân Girls' Frontline lại khiến anh em "lác hết cả mắt" qua màn cosplay của nữ coser Việt

Cosplay

11:02:35 04/03/2021
Girls Frontline là một tựa game online nhập vai trên di động mang phong cách thẻ tướng khá hot tại Hàn Quốc. Điểm nhấn của Girls Frontline đến từ việc game chỉ giới thiệu toàn các nhân vật... nữ được nhân cách hóa từ những khẩu súng hoà...

LMHT: 5 cái tên hot nhất Đường giữa phiên bản 11.4

Esport

11:02:13 04/03/2021
Việc Băng Trượng Vĩnh Cửu được buff đã giúp cho Pháp Sư Cổ Ngữ có cơ hội tái xuất. Trên thực tế, Ryze vẫn chưa hoàn toàn có thể xem là hot pick ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên vị tướng này đã cải thiện tỷ lệ thắng của bản thân kể từ khi...

Honda chơi “sộp” tặng hơn 500 xe Air Blade cho khách hàng may mắn

Xe máy

11:02:09 04/03/2021
Từ nay đến 31/03/2021, quý khách hàng mua xe máy Honda Air Blade 150cc sẽ có cơ hội bốc thăm trúng thêm một chiếc xe cùng loại với tỷ lệ trúng cực cao.

Sony cuối cùng cũng cho phép gắn thêm SSD vào PS5 để cứu anh em khỏi "ác mộng" game hàng trăm GB

Game offline

11:01:58 04/03/2021
Các tựa game đang làm mưa làm gió hiện tại như Call Of Duty hay Cyberpunk 2077 đều sở hữu dung lượng khủng khiếp (ít nhất là 250 GB cho tổng cả 2 game ở trên). Điều này làm cho bộ nhớ SSD trong của PlayStation 5 (vốn chỉ có 825 GB) trở ...

Sơn Hà Lệnh - Siêu phẩm đam mỹ của Cung Tuấn và Trương Triết Hạn

Phim châu á

10:59:39 04/03/2021
Sơn Hà Lệnh (hay Thiên Nhai Khách) là bộ phim cổ trang, đam mỹ Trung Quốc được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả nổi tiếng Priest. Phim với sự góp mặt của hai diễn viên trẻ Cung Tuấn và Trương Triết Hạn.

Giải mã Hyperscreen - màn hình lớn nhất trên ô tô sẽ trang bị trên 'Mercedes-Benz S-Class của xe điện'

Ôtô

10:59:07 04/03/2021
Mercedes-Benz đặc biệt tự hào về Hyperscreen sẽ xuất hiện trên EQS

Trang phục nam người Mông

Thời trang

10:58:58 04/03/2021
Không rực rỡ sắc màu và nổi bật như trang phục phụ nữ, trang phục của nam giới người Mông đơn giản hơn. Với màu đen chủ đạo, cùng những đường cắt cúp độc đáo, bộ trang phục đã góp phần tôn lên vóc dáng khỏe khoắn của nam giới người Mông...

Xử lý nghiêm nhóm nam sinh đánh hội đồng bạn

Đời sống

10:57:51 04/03/2021
Hiệu trưởng trường THPT Ngô Gia Tự cho biết, nhà trường sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để có biện pháp xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với nhóm học sinh đánh bạn và răn đe học sinh toàn trường. 

Sẵn sàng phương án bù lấp kiến thức khi trò trở lại trường

Học hành

10:52:45 04/03/2021
Đầu tháng 3, nhiều địa phương cho HS trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19. 

Gia đình ca sĩ Vân Quang Long cầu cứu

Sao việt

10:44:11 04/03/2021
Cha ca sĩ Vân Quang Long đã gửi đơn trình báo lên Công an tỉnh Đồng Tháp yêu cầu xử lý việc các YouTuber đăng tải clip vu khống, xúc phạm gia đình.

Đây là phản ứng của 'Lý Mạc Sầu' Trương Hinh Dư khi bị chộp đúng khoảnh khắc ngoác miệng ra ngáp

Sao châu á

10:37:17 04/03/2021
Nữ diễn viên Trương Hinh Dư không may được máy quay chĩa thẳng vào mặt lúc ngáp ngủ.

Chú chó giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản gần... 400 triệu USD

Chuyện lạ

10:30:40 04/03/2021
Chú chó sống trong một biệt thự trị giá hàng triệu đô la ở Miami, có đầy đủ nhân viên chăm sóc, bao gồm cả người giúp việc và quản gia riêng...

Kim được giữ biệt thự 60 triệu USD sau ly hôn

Sao âu mỹ

10:17:32 04/03/2021
Rapper Kanye West được cho là đã nhường Kim Kardashian siêu biệt thự ở Los Angeles để cô chăm sóc bốn người con tại đây.