Xe hybrid – Bước đệm quan trọng của ngành ô tô Việt Nam trước thời xe điện

Trước khi chuyển từ xe động cơ đốt trong sang xe điện , các chuyên gia cho rằng xe điện hóa, xe hybrid sẽ là bước chuyển quan trọng, đặc biệt trong điều kiện hạ tầng cũng như đặc thù của Việt Nam.

Cả thế giới đang nói về xe điện, không còn là các buổi thảo luận, những kế hoạch trên giấy mà đã được rất nhiều nhà sản xuất hiện thực hóa bằng các sản phẩm thương mại. Song song với đó, các nhà lập pháp cũng hình thành khung pháp lý, các chính sách hỗ trợ xe điện và ngược lại, xây dựng lộ trình để xóa bỏ xe dùng động cơ đốt trong.

Con đường đó là xu hướng chung trên toàn cầu nhưng việc áp dụng tại mỗi khu vực, mỗi quốc gia lại cần có hướng đi riêng. Điều này không khó hiểu bởi mỗi nơi lại có hạ tầng khác nhau, trình độ phát triển không đồng nhất, thói quen sử dụng đặc thù hay đơn giản là tâm lý khách hàng.

Xe hybrid - Bước đệm quan trọng của ngành ô tô Việt Nam trước thời xe điện - Hình 1

Đơn cử như tại Việt Nam, ô tô đang dần phổ biến và thậm chí hạ tầng vẫn chưa thể đáp ứng kịp. Không ít tòa chung cư dù mới xây dựng gần đây nhưng vẫn thiếu chỗ đỗ. Vậy thử hỏi, nếu tất cả cùng ồ ạt chuyển sang xe điện thì lấy đâu ra chỗ để sạc?

Đó là chưa kể đến ở thành phố lớn thì tắc đường là chuyện “cơm bữa”, các nơi xa trung tâm liệu trạm sạc có sẵn sàng? Chắc chắn khách hàng sẽ không muốn ngồi trong chiếc xe điện mà trong lòng thấp thỏm vì pin báo đỏ. Rồi trước khi đi xa sẽ phải thay đổi hoàn toàn lộ trình để đảm bảo có trạm sạc pin dọc đường. Nếu điều này cùng xảy ra thì thật thảm họa.

Tại sao các nước đều phát triển xe điện?

Sự phổ biến của ô tô trong đó đặc biệt là phương tiện cá nhân đã kéo theo những vấn đề lớn về môi trường. Đó là lý do châu Âu, lục địa đi đầu trong mục tiêu giảm lượng phát thải CO2, liên tục siết chặt các quy định về khí thải trên ô tô. Các nước khác trong khu vực và đương nhiên Việt Nam không ngoại lệ.

Mục tiêu cuối cùng là đưa mức phát thải CO2 ra môi trường của xe bằng 0, tức xe dùng xăng dầu sẽ có lúc biến mất, trong đó châu Âu đã ấn định vào năm 2035. Nhưng trên lộ trình ấy cần những bước chuyển đổi phù hợp mà ở đó, các nhà sản xuất xe đã đưa ra nhiều giải pháp.

Mảng xe điện hóa hiện nay được chia làm nhiều cấp độ khác nhau, trong đó mức độ nâng dần từ HEV, PHEV và tới BEV. Riêng FCEV (xe điện nhiên liệu hydro) là hướng đi riêng mà không nhiều nhà sản xuất công bố cụ thể.

Video đang HOT

Xe hybrid - Bước đệm quan trọng của ngành ô tô Việt Nam trước thời xe điện - Hình 2

Đối với HEV – Hybrid Electric Vehicle, hay còn được gọi là xe hybrid. Đây là cấp độ đơn giản nhất khi xe vẫn sử dụng động cơ đốt trong nhưng bổ sung mô tơ điện và pin. Khi vận hành, pin được nạp bằng năng lượng dư thừa từ động cơ đốt trong, từ đó tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải CO2.

PHEV – Plug-in Hybrid Electric Vehicle, tức xe hybrid sạc điện. Tương tự xe hybrid ở trên tức vẫn sở hữu động cơ đốt trong nhưng có viên pin lớn hơn và có thể cắm điện sạc ngoài. Cuối cùng là BEV – Battery Electric Vehicle , tức xe chạy hoàn toàn bằng điện, loại bỏ động cơ đốt trong.

Từ đặc điểm cấu tạo trên có thể thấy, xe hybrid có cách vận hành giống xe động cơ đốt trong truyền thống, không đòi hỏi hạ tầng, không thay đổi thói quen tiêu dùng và giữ nguyên nguồn năng lượng sử dụng. Đương nhiên, xe hybrid vẫn đạt hiệu quả cho mục tiêu chung là giảm lượng phát thải CO2.

Xe thuần điện (BEV) đưa mức CO2 về bằng 0 nhưng sẽ thay đổi hoàn toàn thói quen sử dụng, đòi hỏi hạ tầng mới hoàn toàn và cũng chuyển đổi nguồn năng lượng sang dạng khác. Xe BEV không dùng xăng dầu nhưng dùng điện và mấu chốt cũng nằm ở đây: Vậy điện này lấy ra từ đâu? Nút thắt này cần được làm rõ thì mới có thể kết luận xe điện có thực sự “xanh”.

Xe điện của Việt Nam ở đâu so với thế giới?

Khi thế giới đang chuyển dịch từ xe xăng sang xe điện hóa, ô tô mới dần phổ biến tại Việt Nam. Một ví dụ là từ năm 1997, Toyota đã bán ra dòng Prius hybrid và đưa nó thành xe hybrid đầu tiên trên thế giới được sản xuất hàng loạt. Việc không làm thay đổi thói quen sử dụng, trong khi xe mạnh hơn nhờ sự kết hợp của 2 động cơ, đồng thời bảo vệ môi trường tốt hơn đã khiến Prius hybrid trở thành mẫu xe được ưa chuộng tại châu Âu và toàn cầu.

Xe hybrid - Bước đệm quan trọng của ngành ô tô Việt Nam trước thời xe điện - Hình 3

Prius hybrid từng xuất hiện tại Việt Nam nhưng mãi đến năm 2020 thì xe hybrid mới thực sự đến gần với người Việt, thông qua mẫu Toyota Corolla Cross (bản 1.8HV). Độ trễ pha đó hoàn toàn dễ hiểu khi thị trường xe trong nước đi chậm hơn thế giới cả chục năm. Khách hàng cần thời gian để thay đổi, đầu tiên là tâm lý rồi mới tới thói quen…

Vậy đi tắt đón đầu thì sao? Câu chuyện quay lại phần đầu đã nêu: hạ tầng cho xe thuần điện thay đổi hoàn toàn so với xe dùng động cơ đốt trong. Khi mà chỗ đỗ xe tại các thành phố lớn còn thiếu thì chắc hẳn việc tìm một chỗ đỗ xe có thể sạc được cho ô tô điện sẽ còn bức thiết đến mức nào.

Không dùng xăng dầu, thay vào đó, xe điện sạc điện, vậy nguồn năng lượng đó từ đâu? Trong cơ cấu điện năng sản xuất toàn quốc năm 2020 thì nhiệt điện than đóng góp tỷ trọng lớn nhất 50%, đứng thứ 2 thuộc về nguồn thủy điện chiếm 29,5% và thứ ba là nhiệt điện khí chiếm 14%, điện mặt trời chỉ chiếm 4,4%, nhập khẩu chiếm 1,2%, còn lại 1% từ dầu và năng lượng tái tạo khác. Như vậy, mặc dù xe BEV không trực tiếp đốt xăng dầu trong động cơ nhưng nguồn điện được sản xuất ra lấy chủ yếu từ nguồn nhiên liệu hóa thạch. Và do đó, xe BEV không chắc đã “sạch” bằng xe động cơ đốt trong

Trong báo cáo của VAMA về Đề xuất lộ trình cho xe điện hóa tại Việt Nam có nêu: Quốc gia có tỷ lệ năng lượng sạch càng cao càng dễ dàng chuyển đổi sang xe điện hóa và xe BEV chiếm tỷ lệ cao, đóng góp vào mục tiêu chung về giảm khí thải của quốc gia đó. Ngược lại, các nước còn phụ thuộc nhiều vào nguồn năng lượng đến từ nhiên liệu hóa thạch thì lộ trình chuyển đổi lại bắt đầu từ các dòng xe điện hóa theo từng dòng HEV-PHEV-BEV.

Từ những đặc thù trên, VAMA kiến nghị cần có một giai đoạn chuyển đổi, trong đó cần có lộ trình và các chính sách hỗ trợ cho xe điện hóa.

Lộ trình nào cho xe điện hóa tại Việt Nam?

Ngoài những câu hỏi ở trên, báo cáo của các chuyên gia còn chỉ ra rằng, chi phí sản xuất xe BEV đang cao hơn 45% so với xe động cơ đốt trong, chênh lệch chủ yếu rơi vào phần pin. Trong một bài đăng của CNBC, rất nhiều hãng xe đang gặp vấn đề với ô tô điện khi đầu tư hàng tỷ USD để phát triển và các khoản phí rất lớn cho việc triệu hồi xe điện.

Từ thực tế đó, lộ trình cho xe điện hóa tại Việt Nam cần được xem xét theo tính đặc thù, phù hợp với tình hình của đất nước.

VAMA mới đây đề xuất lộ trình phát triển xe điện hóa theo từng giai đoạn, tăng dần ở cả số lượng và cấp độ. Và đặc biệt, ở giai đoạn đầu VAMA đề xuất cần có các chính sách đủ mạnh để khuyến khích nhu cầu sử dụng của người dân, giúp họ tiếp cận được các dòng xe này. Cụ thể:

Giai đoạn khởi đầu từ 2021 – 2030, khuyến khích xe điện hóa bằng các chính sách ưu đãi nhằm phát triển thị trường, mục tiêu đến năm 2028 có xấp xỉ một triệu xe các loại (tăng gấp đôi hiện nay), xe động cơ đốt trong vẫn là chủ yếu nhưng xe điện hóa sẽ nhiều lên.

Giai đoạn thứ 2 (năm 2030 – 2040) là tăng trưởng nhanh, lượng xe điện hóa sẽ tăng mạnh lên. Lúc này cần hỗ trợ tài chính cho sản xuất và hoạt động của trạm sạc nhanh, có các chính sách khuyến khích sản xuất xe điện hóa cũng như công nghiệp phụ trợ. Mục tiêu là cơ bản đạt 100% xe điện hóa vào giai đoạn 3 (năm 2040 – 2050).

Xe hybrid - Bước đệm quan trọng của ngành ô tô Việt Nam trước thời xe điện - Hình 4

Thực tế, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011- 2020, tầm nhìn đến năm 2050 của Chính phủ cũng đã xác định mục tiêu cụ thể về việc phát triển nền kinh tế carbon thấp, giảm cường độ phát thải khí nhà kính, hướng đến các hoạt động sản xuất, tiêu dùng xanh.

Tháng 12/2015, Việt Nam cũng đã tham gia ký kết Thỏa thuận Paris về khí hậu. Theo đó, Việt Nam đã cam kết đến năm 2030 bằng nguồn lực trong nước sẽ giảm 8% tổng lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và có thể tăng lên thành 25% khi nhận được hỗ trợ quốc tế.

Theo đại diện Bộ Tài chính, để hiện thực hóa được các mục tiêu và định hướng nêu trên đòi hỏi phải có các chính sách phù hợp, trong đó có vai trò không thể thiếu của các công cụ kinh tế, cụ thể có công cụ chính sách thuế để thúc đẩy việc sản xuất vàsử dụng các loại hàng hóa thân thiện với môi trường.

Chi phí bảo dưỡng ôtô điện rẻ gần nửa xe xăng, dầu

So với ôtô động cơ đốt trong, dòng xe thuần điện có chi phí bảo dưỡng thấp hơn 40% trên mỗi 1,6 km.

Theo báo cáo của Văn phòng Hiệu suất năng lượng và Năng lượng tái tạo Mỹ (EERE), xe điện đơn giản hơn so với dòng xe dùng nhiên liệu lỏng.

Dữ liệu cho thấy, ôtô con dùng động cơ đốt trong cần trung bình 0,1 USD phí bảo dưỡng cho mỗi 1,6 km (một dặm). Dòng xe hybrid thấp hơn, với 0,094 USD, và dòng plug-in hybrid là 0,09 USD. Tuy nhiên, mức chi phí thấp nhất thuộc về dòng xe thuần điện với 0,061 USD, tức là chỉ nhỉnh hơn một nửa của xe động cơ đốt trong.

Chi phí bảo dưỡng ôtô điện rẻ gần nửa xe xăng, dầu - Hình 1

ICEV (Internal Combustion Engine Vehicle): xe động cơ đốt trong (xăng, dầu)

HEV (Hybrid Electric Vehicle): xe hybrid

PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle): xe plug-in hybrid (hybrid cắm điện)

BEV (Battery Electric Vehicle): Xe thuần điện dùng pin

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Choáng với 4 tiêu chí chọn thư ký của 'ông trùm showbiz' Color Man, ai nấy đỏ mặt khi xem clip15:48Clip cận cảnh hiện trường nơi phát hiện thi thể cháu bé 2 tuổi sau 5 ngày mất tích: Cây cối rậm rạp, khó đi00:45Xôn xao clip Hồ Văn Cường sang Đài Loan hát, cầm thùng xin từng đồng quyên góp của khán giả03:01Xôn xao clip Thuỷ Tiên “quẩy” cực sung trên nền nhạc Rồi tới luôn do CEO Đại Nam hát00:24Bùng nổ tranh cãi clip Thuỷ Tiên "diễn" khi làm từ thiện, có máy quay theo sát hô "rồi" mới bắt đầu xuống xe?00:21Netizen khui clip Phi Nhung hỏi ý kiến Hồ Văn Cường trước khi rút tiền làm từ thiện, phản ứng của nam ca sĩ ra sao?01:36Quặn lòng clip Phi Nhung nói trước về sự ra đi của mình: "Không ai được khóc mà phải cười, mặc đồ thiệt là đẹp, màu đen nha"00:16Chú chó thanh minh với sen khi 'hoàng thượng' làm đổ quạt 00:35CĐM mỉa mai Trang Khàn khi có phát ngôn tự 'vỗ mặt': Khác 180 độ lúc mạnh miệng với Hồ Văn Cường01:26:15Nóng: Phát hiện thi thể một em bé dưới con suối, nghi là bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn ở Bình Dương02:48Clip đám tang bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Không khí lặng im bao trùm, người thân xót xa02:29Cùng chồng trẻ gửi lời chúc mừng 20/10, nhan sắc trẻ hóa của "cô dâu 62 tuổi" khiến nhiều người bất ngờ00:16Triệu Lệ Dĩnh hớ hênh “vùng tam giác” tại sự kiện lớn, nhìn lại chỉ muốn độn thổ03:36Xuất hiện lá đơn tố giác NSƯT Hoài Linh 'ăn chặn', người tố cáo đã làm việc với Bộ Công an sáng nay46:21Hàng xóm chỉ ra điểm đáng nghi sau khi tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi sau 5 ngày mất tích bí ẩn ở Bình Dương02:18Hương vị tình thân phần 2 - Tập 59: Nam day dứt chuyện ông Sinh chưa được minh oan05:17Lưu Khải Uy bị hỏi “có hối hận vì yêu Dương Mịch”, chỉ đáp 10 chữ mà netizen sốc xỉu vì quá đỉnh04:42Xôn xao clip Mỹ Tâm chỉ coi Đàm Vĩnh Hưng như "chị em"00:33Cô con gái xua tay chối khi bị mẹ bắt tội vẽ bậy 01:01'Hương vị tình thân' trailer tập 62 (p2): Bà Sa và Thy van xin tha mạng nhưng lão Tấn chỉ lạnh lùng tuyên bố 'muộn rồi'!01:24

Tiêu điểm

Những dấu hiệu cảnh báo lốp xe ô tô không cân bằng
06:37:34 21/10/2021
Mazda CX-8 phiên bản nâng cấp ra mắt, giá từ 1,02 tỷ đồng
10:12:37 21/10/2021
Loạt ô tô thanh lý chỉ có giá dưới 200 triệu đồng
14:35:21 21/10/2021
Lộ diện Kia Sportage 2023 sắp ra mắt
11:37:59 22/10/2021
Đối thủ giá 332 triệu của Toyota Innova bất ngờ có thêm phiên bản mới, thiết kế đẹp như xe sang
11:32:13 22/10/2021
Điểm danh những mẫu ô tô Hatchback nhỏ gọn có giá chỉ hơn 300 triệu đồng
19:23:13 21/10/2021
Vì sao ô tô điện không nên chạy trên đường cao tốc?
10:08:51 21/10/2021
Toyota Vios giảm giá lên tới 34,5 triệu đồng
19:33:26 21/10/2021
KIA ra mắt dòng xe SUV phiên bản đặc biệt kỷ niệm 1 năm ra mắt tại Ấn Độ
07:11:33 21/10/2021
Ra mắt Range Rover SV Golden Edition sản xuất giới hạn chỉ 5 chiếc
11:35:20 22/10/2021

Thông tin đang nóng

Ông trùm công ty giải trí Vbiz bị lính cũ "bóc phốt", kể chuyện thay 7749 nữ thư ký rồi điều đi "công tác xa" sau vài ngày làm việc?
16:33:22 22/10/2021
Hari Won để lộ tình trạng thật của mình và Trấn Thành giữa loạt lùm xùm, bị đồn rạn nứt suýt li hôn
17:48:43 22/10/2021
Bé gái 8 tuổi khoe chuyện yêu bạn trai 13 tuổi, mạng xã hội đăng ngập tràn ảnh 18+
14:49:12 22/10/2021
‘Bóc trần’ lý do thật sự Đàm Vĩnh Hưng chọn kết hôn với ‘bà trùm’ showbiz nhiều hơn đến 17 tuổi
15:10:41 22/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện sau khi bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc với công an, thái độ gây xôn xao
17:43:11 22/10/2021
CĐM tranh cãi gay gắt khi con gái Phi Nhung quyết làm điều này với tro cốt của mẹ
17:46:10 22/10/2021
Bắt quả tang chồng chở gái, vợ ném ra một thứ khiến anh vội vã quỳ xin
14:49:02 22/10/2021
Lý Á Bằng đồng hành con gái riêng của Vương Phi
15:37:28 22/10/2021
Alec Baldwin suy sụp sau khi vô tình bắn chết đạo diễn hình ảnh
15:43:45 22/10/2021
Tài tử bắn chết người ở phim trường Alec Baldwin: Chú vợ Justin Bieber, dính vô số phốt và đời tư ồn ào bên 2 đời vợ, 7 đứa con
17:17:09 22/10/2021

Tin mới nhất

Kia Sonet thế hệ mới ra mắt Việt Nam, giá từ 499 triệu đồng

20:23:09 22/10/2021
Sau thành công của Kia Seltos, Thaco tiếp tục đưa Sonet, mẫu SUV được phát triển chung nền tảng với Kia Seltos, đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Toyota Raize, Kia Sonet đứng ở đâu trên thị trường ôtô Việt?

20:15:57 22/10/2021
Thuộc phân khúc giá 500-600 triệu đồng, những mẫu SUV hạng A như Toyota Raize, Kia Sonet sẽ cạnh tranh với các dòng xe sedan/hatchback hạng B hay SUV đô thị.

Phong thủy xe hơi và những vấn đề cần lưu ý

20:11:39 22/10/2021
Phong thủy là một vấn đề mà người sử dụng cần chú ý khi mua xe hơi. Đây là một vấn đề quan trọng cũng như thiết yếu nhất khiến người sử dụng cảm thấy yên tâm trên những cung đường.

Những mẫu xe có hàng ghế sau sang trọng nhất thế giới

20:10:41 22/10/2021
Dưới đây là danh sách những mẫu xe có hàng ghế thứ hai được trang bị nhiều tính năng tân tiến và sang trọng nhất thế giới.

Tesla công bố loại pin xe điện mới nhiều đột phá, rẻ hơn, an toàn hơn

19:26:14 22/10/2021
Trong buổi huy động vốn quý III ngày 20.10 vừa qua, Tesla công bố họ đang sử dụng hóa chất mới trong pin của mình. Trong đó, hãng xe điện dùng Lithium sắt Phosphate (viết tắt là LFP) cho phần cực âm của pin trên toàn bộ các xe điện tiêu...

Có được bật đèn khẩn cấp để dừng đỗ xe không?

19:22:18 22/10/2021
Tài xế chỉ nên bật đèn khẩn cấp để dừng đỗ xe trong trường hợp thực sự cần thiết. 

Cuộc đua ở thị trường nghìn tỉ USD của xe điện

19:17:45 22/10/2021
Với doanh số bán xe điện tăng vọt và các quy định ngày càng ủng hộ các phương tiện không phát thải, ngành công nghiệp ôtô thế giới đã bước vào cuộc đua quyết liệt để bước qua kỷ nguyên ôtô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Sedan hạng D: Kia K5 vừa ra mắt có gì để đấu với Toyota Camry?

19:14:41 22/10/2021
Là phiên bản thay thế cho mẫu xe Kia Optima, Kia K5 2022 vừa ra mắt đầu tháng 10 hứa hẹn sẽ là đối thủ nặng ký trong phân khúc sedan hạng D bên cạnh những cái tên kỳ cựu như Toyota Camry.

Mang tiếng là xe điện nhưng năng lượng nguồn vẫn chưa "xanh và sạch"

19:10:35 22/10/2021
Liên quan đến vấn đề giao thông xanh, theo chuyên gia phải có những bước chuyển dịch quan trọng ở thời điểm này. Đừng để mang tiếng là xe điện, nhưng nguồn năng lượng chưa xanh, sạch, thân thiện với môi trường.

Honda hé lộ Civic Si 2022: Hiệu suất tốt hơn, giá bán hơn 600 triệu đồng

19:04:36 22/10/2021
Honda đã công bố phiên bản hiệu suất cao mang tên Si cho dòng xe Civic thế hệ thứ 11.

Mua xe mùa đông, có nên dán phim cách nhiệt ôtô?

19:01:28 22/10/2021
Mùa đông ở miền Bắc rất lạnh và ánh nắng không xuất hiện thường xuyên, vậy tôi có nên dán phim cách nhiệt ôtô vào mùa đông không? - bạn đọc Phạm Thị Kim Nhung gửi câu hỏi đến Báo Lao Động.

Những "bom tấn" xe điện được kỳ vọng "bùng nổ" ở Việt Nam

18:58:16 22/10/2021
Thị trường xe điện tại Việt Nam hứa hẹn sẽ rất sôi động sau khi VinFast VF e34 mở bán, đồng thời EV6 của Kia cũng sẽ được Thaco nhập về trong thời gian tới.

Nissan rục rịch tung SUV mới chung khung gầm Ariya đang được trông đợi về Việt Nam

18:32:20 22/10/2021
Nissan Leaf – dòng xe điện đầu tiên của thương hiệu Nhật chuẩn bị trở lại dưới dạng xe điện đối đầu Toyota bZ4X hay Subaru Solterra.

5 mẹo giữ cho ô tô cũ 'chất lượng' như xe mới mua

17:01:50 22/10/2021
 Muốn sử dụng ô tô cũ nhưng an toàn và bền, đẹp như xe mới, các chủ xe cần lưu ý một số cách bảo dưỡng, chăm xe. 

Ô tô nhập khẩu giá 400 triệu/chiếc ồ ạt cập cảng

16:59:13 22/10/2021
Trong nửa đầu tháng 10, tổng số ô tô nhập khẩu vào Việt Nam là 8.197 xe, đạt kim ngạch gần 175 triệu USD. 

Bức tranh toàn cảnh thị trường ô tô 9 tháng đầu năm 2021

16:57:14 22/10/2021
Nhìn lại thị trường ô tô 9 tháng đầu năm 2021 với nhiều chuyển biến như ra mắt xe điện đầu tiên, loạt ô tô thuộc diện triệu hồi và các chương trình ưu đãi sâu kéo dài nhiều tháng.

Những mẫu Sedan nhỏ gọn mà có giá bán vừa túi tiền dưới 500 triệu đồng

16:46:17 22/10/2021
Những mẫu xe Sedan nhỏ gọn mà có giá vừa túi tiền được Autocarindia giới thiệu là những mẫu xe thu hút khách tại Ấn Độ.

MG ZS giảm giá mạnh còn dưới 500 triệu đồng: Cạnh tranh Kia Seltos nhưng rẻ hơn Sonet bản tiêu chuẩn

15:24:13 22/10/2021
Các phiên bản MG ZS đều được giảm giá sâu đợt này. Tổng giá trị khuyến mại rơi vào khoảng 40 triệu đồng.

Toyota Land Cruiser 2022 bản kéo dài trông sang hay kỳ cục, hình ảnh này sẽ nói lên tất cả

15:21:52 22/10/2021
Một phiên bản Toyota Land Cruiser nơi 3 hàng ghế đều rộng rãi, tiện nghi như nhau.

BMW 1-Series nâng cấp: Chạy đã hơn, ống xả 'phê' hơn

15:19:36 22/10/2021
Chiếc BMW M135i xDrive vừa được thương hiệu chủ quản công bố chuỗi nâng cấp mới.

Ford Maverick phiên bản động cơ mới chỉ ăn 5,6 lít xăng/100 km, hạ đo ván đối thủ Hyundai Santa Cruz về độ tiết kiệm

15:17:08 22/10/2021
Phiên bản hybrid của chiếc bán tải cỡ nhỏ Ford Maverick vừa công bố hiệu suất nhiên liệu khó tin.

Có gì trên phiên bản đắt tiền nhất của Land Rover Discovery?

14:58:51 22/10/2021
Phiên bản vừa ra mắt có tên Metropolitan Edition là bản đắt nhất, sang nhất đội hình Land Rover Discovery hiện tại.

Bảng giá xe Mazda tháng 10: Mazda6 tiếp tục ưu đãi 49 triệu đồng

14:47:24 22/10/2021
Nằm ở phân khúc hạng D, Mazda6 là mẫu xe sedan luôn nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Trong tháng 10 này, Mazda Việt Nam tiếp tục áp dụng chương trình ưu đãi 49 triệu đồng dành cho khách hàng khi mua Mazda6.

“Hụt hơi” trong cuộc đua doanh số, KIA Sorento giảm giá bán

14:45:08 22/10/2021
Mẫu xe crossover từng gây sốt tại thị trường Việt Nam – KIA Sorento chính thức giảm giá bán sau khi hụt hơi ở cuộc đua doanh số trong tháng 9 vừa qua. Mức giảm của KIA Sorento sẽ giao động từ 50 – 100 triệu đồng tùy phiên bản.

Xe Xanhh: Foxconn có bỏ Apple để chuyên tâm vào mảng ô tô điện?

14:43:17 22/10/2021
 Foxconn thương hiệu gia công nổi tiếng, đối tác của Apple đã tung những mẫu xe điện đầu tiên của mình ra thị trường.

Xe ô tô điện có thể lội nước tốt hơn ô tô máy xăng?

14:14:00 22/10/2021
Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, vì sao xe ô tô điện có khả năng lội nước tốt hơn xe máy xăng?

Lỗi ECU, Mercedes-Benz Việt Nam phải triệu hồi gần 1.800 chiếc C200

11:39:52 22/10/2021
Tổng cộng 1.773 chiếc Mercedes-Benz C200 đời 2014-2018 lắp ráp trong nước thuộc diện phải triệu hồi để kiểm tra và cập nhât phần mềm cho hộp điều khiển động cơ (ECU)

Có thể bạn quan tâm

Đọ visual mẹ bỉm bên hội chị em ruột, Nhã Phương cực xinh vẫn để lộ dấu hiệu đáng báo động trên cơ thể

Sao việt

20:52:04 22/10/2021
Dù được chồng chăm từng chút 1 nhưng Nhã Phương nhiều lần bị nhắc nhở điều này.

Món bánh pancake cay cay với hẹ tây kiểu Hàn

Ẩm thực

20:51:47 22/10/2021
Món bánh pancake cay cay với hẹ tây kiểu Hàn là một chút biến tấu nhỏ từ chiếc bánh pancake hẹ tây thông thường của người Hàn. Với vị cay cay kết hợp từ nhiều loại ớt khác nhau sẽ tạo nên sự đặc biệt cho món ăn này.

Cần chờ bao nhiêu phút giữa các bước skincare? Theo đúng thì da sẽ đẹp hết phần người khác

Làm đẹp

20:51:07 22/10/2021
Chờ đợi giữa một số các bước skincare nhất định sẽ giúp sản phẩm thẩm thấu, da bạn được hưởng lợi tối ưu từ quy trình.

Địch Lệ Nhiệt Ba đánh mất visual nữ thần "nhờ ơn" lưỡi kéo oan nghiệt của thợ cắt tóc

Phong cách sao

20:46:10 22/10/2021
Có một sự thật là nét đẹp liêu trai, siêu thực của Địch Lệ Nhiệt Ba khó lòng qua được cửa ải của một số kiểu tóc tưởng như vô hại.

Truy tố nguyên Tổng giám đốc công ty Upexim

Pháp luật

20:42:53 22/10/2021
Với cương vị Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Upexim, Trương Vui đã dùng căn nhà tại số 4-6 Hồ Tùng Mậu cho nhiều công ty, gán nợ ngân hàng để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

'Chỉ mong các em luôn vững vàng trên con đường phía trước'

Học hành

20:41:35 22/10/2021
Ông Nguyễn Công Thái chia sẻ, những phần quà tặng học sinh khó khăn, mồ côi vì đại dịch COVID-19 được trao với tinh thần tương thân tương ái, luôn đồng hành cùng các em.

Ngày đầu iphone 13 về Việt Nam, loạt đồ Apple giảm giá cực sốc, iFan nhanh tay vào chốt đơn ngay thôi! 

Đồ 2-tek

20:41:01 22/10/2021
iPhone, iPad, Airpods đều giảm giá mạnh, thậm chí lên đến 7 triệu đồng, fan nhà Táo tha hồ lên đời.

Cần Thơ cho phép chợ truyền thống hoạt động trở lại

Đời sống

20:40:55 22/10/2021
Sở Công Thương thành phố Cần Thơ vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về việc cho phép chợ trên địa bàn thành phố Cần Thơ hoạt động trở lại nhằm tạo điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt...

Thu Trang bất ngờ nhận giải 'Nữ nghệ sĩ Quốc tế xuất sắc nhất' tại World Star Awards

Hậu trường phim

20:40:40 22/10/2021
Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, nữ diễn viên - nhà sản xuất Thu Trang đón nhận niềm vui mới là được vinh danh ở hạng mục Nữ nghệ sĩ Quốc tế xuất sắc nhất tại giải thưởng World Star Awards 2021.

Đòi hỏi quá cao, Apple bị 2 công ty Trung Quốc từ chối cung cấp pin cho Apple Car 

Thế giới số

20:38:50 22/10/2021
Theo nguồn tin của tờ Reuters, Apple đang đàm phán với CATL và BYD của Trung Quốc về việc cung cấp nguồn pin cho dự án xe ô tô điện của họ. Động thái này được tiến hành sau khi 2 công ty Trung Quốc từ chối thiết lập một đội ngũ riêng và...

Nửa đêm thấy chồng đuổi vợ đi giữa đêm, anh hàng xóm chạy xộc qua làm một việc khiến tôi sốc không tưởng

Tâm sự

20:38:14 22/10/2021
Đúng lúc đó, có tiếng gọi vang lên sau lưng tôi cùng với tiếng bước chân người chạy tới.

Đại học tỉnh lẻ Hàn Quốc thiếu sinh viên trầm trọng

Thế giới

20:36:13 22/10/2021
Năm 2021, hai đại học quốc gia tại Busan, Daegu tuyển hơn 4.300 chỉ tiêu nhưng 83% sinh viên trúng tuyển không nhập học.