Xe điện giá rẻ – ‘miếng bánh’ Tesla không thể chạm tới

Thay vì mua một chiếc Tesla Model 3 giá từ 38.000 USD, một công nhân chọn một chiếc crossover 10.300 USD của hãng nội địa Hozon Auto .

Nam công nhân Weng Changqing, 37 tuổi, biết mình muốn một chiếc ôtô điện trước cả khi có bằng lái xe . Weng sống trong một thị trấn nhỏ ở phía tây Trung Quốc và sẵn sàng lập gia đình. Lựa chọn của Weng không phải là từ Tesla, mà từ một hãng sản xuất xe điện nội địa, Hozon Auto.

Đó là một trong số nhiều mẫu xe điện đang ngày một phổ biến đối với khách hàng thu nhập thấp ở Trung Quốc nhờ giá thành cũng như chi phí vận hành rẻ.

Video đang HOT

Weng dự tính tiền điện để sạc cho chiếc xe vừa mua trong cả một năm là chưa tới 400 USD, tức chỉ có thể mua được 377 lít xăng ở Trung Quốc, đủ để chạy được khoảng 6.300 km với một chiếc Trumpchi GS3 đời 2020 từ hãng Guangzhou Automobile Group (GAC), tức trung bình mỗi ngày 17,2 km.

Xe điện giá rẻ - miếng bánh Tesla không thể chạm tới - Hình 1

Xe điện Hozon Neta N01 ở Trung Quốc. Ảnh: China Car Forums

Giá xe điện sẽ bằng với những mẫu xe động cơ đốt trong trong khoảng 4-6 năm nữa, với doanh số hàng năm sẽ bắt đầu như tên lửa, đạt 25 triệu trong 2030, tăng từ mức 2 triệu xe mỗi năm hiện nay, theo BloombergNEF .

Xe điện giá rẻ có thể đạt được những hiệu ứng xã hội rất xa, đặc biệt với những người sống ngoài trung tâm thành phố, ở khu vực nông thôn nơi phương tiện công cộng hạn chế, theo Selika Talbott, một giảng viên ở American University tại Washington, cũng là một đối tác ở một hãng tư vấn công nghiệp ôtô nhận xét.

Ở Trung Quốc, mẫu Neta N01 của Hozon Auto là một trong nhiều mẫu xe điện giá rẻ, gồm cả chiếc xe mini e1 của BYD với giá 8.950 USD. BYD là nơi mà tỷ phú Warren Buffett rót tiền nhiều hơn cả ở hãng Mỹ General Motors (GM). Hay liên doanh SAIC-GM-Wuling có chiếc Hongquang Mini EV gia nhập thị trường trong 2020 với giá chỉ hơn 4.000 USD và nhanh chóng trở thành ngôi sao bán chạy.

Trong nửa đầu 2020, giá bán lẻ trung bình của một chiếc xe điện, chưa tính mức hỗ trợ, là 55.300 USD tại Mỹ, so với 29.900 USD ở Trung Quốc, theo hãng nghiên cứu Jato Dynamics.

Các hãng ôtô có khả năng khuấy tung phân khúc xe điện giá rẻ ở Trung Quốc bằng cách tối giản nội thất và tiết kiệm những thứ khác. Dòng xe này thường có tốc độ thấp. Và mẫu crossover điện mà Weng mua chỉ chạy được khoảng 300 km mỗi lần sạc – tức một nửa quãng đường so với Tesla Model 3 Long Range.

Giá thấp sẽ giúp tăng lượng người mua, thường là người trẻ, thu nhập thấp, và sống bên ngoài các thành phố lớn, khi mua chiếc xe đầu tiên. Những mẫu xe điện này đặc biệt phổ biến ở khu vực nông thôn Trung Quốc, nơi có hơn 500 triệu dân sinh sống nhưng chỉ khoảng 20% có thể sở hữu một chiếc ôtô. Một số mẫu “bay” khỏi đại lý với tốc độ mà những người trong ngành nói rằng chưa từng chứng kiến.

Khi ra mắt vào tháng 7/2020, Hongguan Mini EV cũng trở thành xe năng lượng mới bán chạy nhất ở Trung Quốc, với 15.000 chiếc. Tháng 9 cùng năm, doanh số đạt hơn 20.000 xe, gần gấp đôi Tesla Model 3.

Dòng xe điện giá rẻ ở Trung Quốc đang có những lợi thế, như sự hỗ trợ từ chính phủ cũng như các chính sách thúc đẩy tiêu dùng tại các địa phương. Trung Quốc cũng là nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới , vì thế các hãng xe điện được tiếp cận nguồn cung chi phí thấp đối với phần đắt nhất của một chiếc xe điện.

Trong khi đó, các hãng xe và nhà cung ứng linh phụ kiện ở những nơi khác trên thế giới khó lòng sản xuất với chi phí thấp như thế, nên không dễ để cung cấp các sản phẩm giá rẻ như các đối thủ Trung Quốc trong tương lai gần.

Nhưng xe điện cần được sạc. Ngày nay, các trạm sạc thường tập trung ở những khu vực đô thị, cũng như các bãi đỗ xe, việc sạc tại nhà vẫn chưa phổ biến. Trạm sạc vẫn là trở ngại lớn cho tương lai ôtô điện, ngay cả ở Trung Quốc, nơi đã vượt Mỹ về số trạm sạc.

Mọi người thường có xu hướng ưu tiên sạc ở nhà trước. Hầu hết ôtô vẫn đỗ khoảng 8-12 tiếng ban đêm, sạc điện ở nhà dễ và rẻ hơn sạc ở bất cứ chỗ nào khác. Nhưng Trung Quốc có tỷ lệ sạc ở nhà thấp hơn nhiều nơi khác bởi đặc thù thiết kế cũng như mật độ nhà cửa. Ngay cả khi cân nhắc đến giải pháp thay thế là lấy sạc nơi công cộng làm trung tâm, tầm quan trọng của việc sạc ở nhà sẽ vẫn phù hợp hơn, dù ở Mỹ hay Trung Quốc.

Vì sao các hãng ôtô Nhật chần chừ với xe điện

Cách đây hơn một thập kỷ, Nissan đưa ra chiếc ôtô con chạy pin tên Leaf, nhưng giờ đây, họ và các hãng đồng hương đang tụt lại phía sau.

Chiếc hatchback của Nissan, mẫu Leaf, từng là một cú hích lớn, ít nhất theo các tiêu chuẩn về ôtô điện, với doanh số cộng dồn hơn 500.000 xe trên toàn cầu tính đến hết 2020.

Nhưng nếu con đường được Nissan mở ra nay đã trở nên đông vui nhộn nhịp, thì ngành công nghiệp ôtô Nhật Bản lại rơi vào tình thế nguy hiểm khi bị bỏ lại phía sau. Trong khi các chính phủ cũng như các hãng xe trên thế giới đang nỗ lực chuyển dịch sang dòng xe điện, thì các hãng xe Nhật cũng như quốc gia này đang đi nước đôi.

Vì sao các hãng ôtô Nhật chần chừ với xe điện - Hình 1

Leaf - xe điện của Nissan tại Mỹ. Ảnh: Nissan

Nhật Bản thống trị thị trường toàn cầu đối với thế hệ hiện hành của dòng xe thân thiện môi trường - hybrid xăng-điện - và hy vọng tạo đòn bẩy từ khoản đầu tư khổng lồ vào công nghệ theo thời hạn lâu dài nhất có thể. Tuy nhiên, sự tập trung ngắn hạn khiến ngành công nghiệp quan trọng nhất của quốc gia này có thể lỡ mất thời cơ thay đổi, theo Masato Inoue, nhà thiết kế hàng đầu của mẫu Leaf.

"Khi sự ngắt quãng xảy ra, sẽ luôn kéo theo nỗi sợ hãi", Inoue, người đã nghỉ hưu trong năm 2014 chia sẻ. Nhưng có sẵn sàng hay không, thì "một làn sóng lớn từ xe điện đang diễn ra", nhà cựu thiết kế nói.

Lúc này, làn sóng ấy có thể chưa thực sự xảy ra. Những chiếc xe điện chiếm chưa đến 3% doanh số toàn cầu, vì nhiều khách hàng vẫn chê chi phí cao, hành trình hạn chế và thời gian sạc lâu. Việc kiếm lời từ xe điện, trừ một số mẫu xe sang, không phải dễ.

Nhưng cuộc đua đến với tương lai xe thuần điện, dẫn đầu bởi Tesla, đang tăng tốc và mở rộng. Hồi tháng Một, General Motors (GM) đã trở thành hãng xe lớn đầu tiên tuyên bố có thể từ bỏ mọi ống xả khí thải khỏi những chiếc ôtô họ sản xuất, tính đến hết 2035. Tuần trước, Volvo cũng có tuyên bố tương tự, với việc bán toàn xe điện tính đến hết 2030.

Ngoài các hãng xe truyền thống, các startup như Nio của Trung Quốc hay những gã khổng lồ từ những ngành công nghiệp khác như Apple cũng tìm kiếm miếng bánh ở thị trường xe điện đang phát triển.

Ở Mỹ, Trung Quốc, châu Âu và Hàn Quốc, các hãng ôtô đều đã sẵn sàng chạy hết tốc lực để vượt qua các đối thủ từ Nhật Bản. Toyota hiện mới chỉ có kế hoạch về xe điện, trong khi Honda dựa vào GM để sản xuất xe điện cho thị trường Mỹ.

Trong 2020, ôtô Nhật Bản chiếm chưa tới 5% dòng xe điện chạy pin bán ra trên toàn thế giới, theo EV-volumes.com , một hãng chuyên phân tích thị trường xe điện. Phần lớn thị phần này lại thuộc về Nissan Leaf - sản phẩm chiếm gần 65% số xe pin-điện của Nhật.

Cuộc đua xe điện cũng được khuyến khích ở Trung Quốc, các quốc gia châu Âu và những nơi khác, với những kế hoạch tăng doanh số xe điện hoặc cấm xe dùng xăng trong những năm tới. Các nhà khoa học nói rằng việc từ bỏ dòng xe động cơ đốt trong là rất khẩn trương trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và giảm khí thải.

Tháng 12/2020, Nhật Bản từng thông báo có thể dừng bán ôtô mới dùng khí đốt tính đến hết 2035. Nhưng chính phủ nước này vẫn coi hybrid là một công nghệ quan trọng và không có ý định làm giống những nơi khác, với những kế hoạch cấm đoán đối với ôtô động cơ đốt trong.

Sự phản đối trước việc loại bỏ động cơ hybrid thể hiện mạnh mẽ nhất từ Akio Toyoda, chủ tịch Toyota - hãng gây ảnh hưởng tới toàn bộ ngành công nghiệp ôtô Nhật Bản.

Toyota sở hữu Daihatsu và trong vài năm qua đã thành lập đối tác phát triển xe điện, gồm cả xe hybrid, với ba hãng xe nhỏ hơn là Subaru, Suzuki và Mazda, tạo thành một nhóm sản xuất ra hơn một nửa của tổng số xe Nhật. Toyota cũng quảng bá mạnh mẽ dòng xe dùng khí hydro - một công nghệ còn khó tiếp cận với phần lớn thế giới.

Trong một cuộc họp báo diễn ra tháng 12/2020, Toyoda từng chế nhạo ý tưởng rằng Nhật Bản sẽ thay thế xe hybrid bằng xe thuần điện, cáo buộc truyền thông nội địa thổi phồng dòng xe điện.

Ở Nhật Bản, nơi điện năng được tạo ra chủ yếu từ quá trình đốt than và khí tự nhiên, xe điện sẽ chẳng giúp gì nhiều cho môi trường. "Càng nhiều xe điện tạo ra, càng thêm nhiều khí CO2", CEO của tập đoàn Toyota nói thêm.

Toyoda nói rằng các hãng xe Nhật khó tránh được thất bại khi chuyển sang dòng xe thuần điện - sản phẩm cần ít linh phụ kiện hơn và dễ sản xuất hơn - vì có thể khiến hàng triệu người mất việc làm và phá hủy toàn bộ hệ thống sinh thái của các nhà cung ứng linh kiện ôtô.

Vì sao các hãng ôtô Nhật chần chừ với xe điện - Hình 2

Toyota RAV4 Hybrid - xe hybrid ăn khách hiện nay của hãng xe Nhật. Ảnh: Toyota

Doanh số xe hybrid xăng-điện dự kiến tiếp tục tăng đến 2027, theo một báo cáo của hãng nghiên cứu IDTechEx. Vì thế dễ hiểu được sự kiên định của người Nhật khi muốn thu lại từ những khoản đầu tư khổng lồ vào công nghệ hybrid và chờ đợi phản ứng từ người tiêu dùng cũng như cách giải quyết của các quốc gia khác, theo James Edmondson, một nhà phân tích của IDTechEx.

Kota Yuzawa, một nhà phân tích ngành công nghiệp ôtô tại Goldman Sachs, nói rằng các hãng xe Nhật vốn có công nghệ hàng đầu và đã rót những nguồn lực quan trọng vào việc phát triển. "Họ đang đợi đúng thời điểm", Sachs nhận định.

Nhưng chuyển từ việc sản xuất xe hybrid sang xe thuần điện không dễ. Hai dòng xe này không thể sản xuất với chi phí tương ứng trên cùng kết cấu, Inoue nói, và "nếu nhiều hãng không thay đổi bây giờ, hiệu quả sản xuất của xe điện sẽ trở nên khó khăn hơn trong tương lai".

Với kinh nghiệm sản xuất xe điện, Nissan đang có vị thế tốt nhất trong số các hãng xe lớn của Nhật Bản để cạnh tranh trong phân khúc này. Nhưng Nissan cũng có thế khó khi đã đánh mất vị trí đứng đầu và giờ đây phải nỗ lực để giành lại.

Hè 2020, Nissan từng công bố mẫu xe pin điện tham vọng nhất kể từ khi ra mắt Leaf, chiếc SUV tên Ariya. Và tháng Một vừa qua, hãng nói rằng có thể chỉ bán xe điện tính đến hết 2050, một quyết định phản ánh chính sách quốc gia mới thay đổi hồi cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, cũng giống các hãng xe đồng hương, Nissan chuyển dịch rất thận trọng.

Joji Tagawa, giám đốc phát triển bền vững của Nissan, nói: "Với những thị trường chính, mỗi mẫu xe mới đều sẽ có sự hỗ trợ của động cơ điện tính đến đầu những năm 2030". Nhưng "ở những thị trường khác, chúng tôi sẽ chuyển dần dần", vị giám đốc thêm.

Trong khi đó, hãng đang quảng bá mạnh mẽ công nghệ hybrid mới, gọi là e-Power: chủ yếu là một động cơ điện được hỗ trợ bởi một máy phát chạy xăng.

Ở Nhật, sự thiếu quan tâm của chính phủ đối với dòng xe không phát thải cũng giống như hành động đẩy các hãng xe tới một hoàn cảnh bất lợi nghiêm trọng, theo Kazuo Yajima, cựu kỹ sư chính của Leaf, người đang điều hành hãng công nghệ Blue Sky Technology.

Trung Quốc và liên minh châu Âu đã tụt lại phía sau trong cuộc đua về công nghệ hybrid, Yajima nói, vì thế các chính phủ đã đưa ra quyết định chiến lược nhằm đầu tư phát triển xe điện, gồm những công nghệ chính như pin.

Sự miễn cưỡng của các hãng xe Nhật trong việc sản xuất ôtô điện, theo Yajima, có thể khiến họ chịu cùng số phận với các hãng điện tử tiêu dùng đồng hương khi rơi xuống vị trí không thích đáng do không duy trì được vị trí dẫn đầu trong xu hướng thị trường.

Inoue cũng đồng tình với nhận định trên, và nói rằng phân khúc này là cuộc chiến khốc liệt đối với ngành công nghiệp Nhật Bản. "Hiện họ đang giành phần thắng, nhưng tôi nghĩ trong 10 năm tới, nếu để mất cơ hội dịch chuyển sang phân khúc xe điện, chúng ta có thể thua cuộc", Inoue kết luận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Đến lượt Binz bị lộ ảnh "mây mưa" với gái lạ giữa ồn ào "link file 40G"02:29"Đạt G đã bạo hành tôi rất nhiều lần, cả lúc ở một mình lẫn khi ở trước mặt bạn bè, người thân"10:09Thương con cá rô đồng - Tập 24: Thương bỏ làng ra đi, ông Lưu bị bắt01:01Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Du Uyên một lần kể hết: Bản thân phải trả nợ cho nhà Đạt G nhưng bị bạo hành rất nhiều lần02:35Lưu Diệc Phi bóc trần bộ mặt thật của Ngô Diệc Phàm vì từng là “nạn nhân ”03:46Hồ Ngọc Hà lăn lê làm trò, Lisa cười nghe 'đã cái nư'00:32Chú mèo 'biết nói' 00:28Bến Tre: Phong tỏa TT.Ba Tri với 24.500 dân trong đêm 26.7 để phòng dịch Covid-1901:03:00Bác sĩ điều trị động viên F0: "Không có khóc, từ từ sẽ khỏe mà"00:25Triệu Lệ Dĩnh tỏ thái độ cực phũ, trợn mắt cảnh cáo trước hành động của Ngô Diệc Phàm03:59Bố bật camera thấy con xem tivi, về đến nhà thấy con đang ngồi học khiến dân mạng cười nắc nẻ00:42'Hương vị tình thân' trailer tập 70: Bà Bích lại bỏ trốn để lại cho Nam số nợ gần 1 tỷ đồng01:16Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone trước 10.000 bệnh nhân Covid-1905:20Hãy nói lời yêu - Tập 30: Gián tiếp khiến mẹ Phan rơi vào cảnh nguy kịch, bà Hoài một lần nữa khiến My ghê sợ05:14Chú cóc sưng miệng vì bị đồng bọn dụ ăn sâu róm 00:21Clip: Con bị cắn chết, chó mẹ liều mình lao vào "tử chiến" rắn hổ mang 01:57Clip 2 triệu view đang hot: Quý tử nhà Hoà Minzy chưa đầy 2 tuổi đã thuộc làu 19 quốc kỳ, netizen cũng "phục sát đất"02:27

Tiêu điểm

Hãng xe sang Infiniti Nhật Bản sắp rút khỏi Việt Nam?
07:33:11 26/07/2021
Beijing X7 xếp hạng 226 về thứ tự doanh số tại Trung Quốc
13:49:45 26/07/2021
Kia Telluride 2023 - đối thủ nặng ký của Ford Explorer lộ diện
09:42:43 26/07/2021
Thiết kế Toyota Vios thế hệ mới được nhiều kỳ vọng
19:22:40 25/07/2021
Xe hơi Pháp với thiết kế ấn tượng, nhiều tuỳ chọn động cơ, giá khởi điểm gần 800 triệu
06:16:50 26/07/2021
Nhiều 'ông lớn' chạy theo xu thế ô tô điện nhưng Toyota nói không bởi... 'gây hại môi trường'
11:25:28 25/07/2021
Top 10 xe bán tải giá rẻ đáng mua nhất năm 2021: Gọi tên Hyundai Santa Cruz
15:52:09 25/07/2021
5 sai lầm khiến ô tô dễ bị hư hỏng nếu lâu không sử dụng
08:10:50 26/07/2021
Đánh giá xe Hyundai Santa Fe 2021: Trang bị tràn ngập, trải nghiệm đáng giá nhất phân khúc
13:56:25 26/07/2021
Khách sạn với giường hình chiếc ôtô
14:54:49 25/07/2021

Thông tin đang nóng

Không muốn nuôi cá vàng nữa liền đem thả xuống hồ, không ngờ 1 thời gian sau cảnh tượng "khủng khiếp" xuất hiện
05:37:12 27/07/2021
Diễn viên Khả Ngân gây lo lắng khi chia sẻ ảnh phải truyền dịch, ho ra máu và sụt cân mất kiểm soát
07:15:11 27/07/2021
Trong lúc "giận cá chém thớt", chồng đổ bát nước canh lên người tôi và phản ứng của bố tôi mới thực sự gây sốc
06:41:43 27/07/2021
"Thúy Nga nhào nặn chuyện về chị Kim Ngân thành nhảm nhí, vô lí, sỉ nhục gia đình tôi"
08:32:38 27/07/2021
Nhiếp Viễn “Càn Long” Diên Hy Công Lược bị chỉ trích vì coi thường bố mẹ vợ
07:02:04 27/07/2021
Màn lột xác của 2 ái nữ nhà đôi bạn thân Beckham - Tom Cruise: Suri chân dài gây choáng, thiên thần Harper nay điệu lắm rồi
07:21:29 27/07/2021
Bạn của chồng đến ở nhờ vài ngày, tới lúc nửa đêm nghe âm thanh lạ tôi mới run rẩy nhìn thấy cảnh tượng điêu đứng
06:39:51 27/07/2021
Tình cũ và tình mới Hyun Bin đọ sắc cực gắt: Nhan sắc "cân não", nghía đến body Son Ye Jin nhỉnh hơn hẳn Song Hye Kyo?
05:53:34 27/07/2021
Con gái Đông Nhi 9 tháng tuổi: Cưng xỉu trong từng khoảnh khắc
07:25:34 27/07/2021
Sáng 27/7: Có 2.764 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca
06:05:07 27/07/2021

Tin mới nhất

Chery muốn đánh bại mẫu EV rẻ nhất Trung Quốc với QQ Ice Cream

10:36:35 27/07/2021
Chery cũng đã cho đăng kí bảo hộ kiểu dáng một số mẫu như chiếc sedan hạng C Chery Arrizo 6 hay chiếc crossover cỡ nhỏ Chery Tiggo 3x Plus tại Việt Nam.

Cất xe thời giãn cách: Đổ đầy xăng hay không, kéo phanh tay hay chặn bánh và những câu hỏi phổ biến

10:25:47 27/07/2021
Dưới đây là một số mẹo bảo dưỡng ô tô để xế yêu của bạn luôn ở trạng thái tốt đẹp nhất.

Nhu cầu vận chuyển tăng vọt mùa dịch, xe tải nhẹ Suzuki Carry Pro phát huy thế mạnh

10:22:22 27/07/2021
Ưu thế linh hoạt, bền bỉ của mẫu xe tải nhẹ Suzuki Carry Pro đặc biệt phát huy ở các khu đô thị có đường phố chật hẹp, tần suất vận chuyển nhiều. Không chỉ góp phần hiện đại hóa đội xe, Carry Pro còn giúp các nhà vận chuyển giảm chi phí...

Ống xả fake đẹp quá, Audi phũ phàng photoshop xoá luôn cả ống xả thật trong bộ ảnh xe mới ra mắt

10:19:13 27/07/2021
Xu thế ống xả fake để tăng cường mặt thẩm mỹ đang ngày càng phát triển quá mức chẳng hạn như trên Audi RS3 mới.

Những mẫu xe bị khai tử trong 2022

09:58:22 27/07/2021
Trong năm sau, những Toyota Land Cruiser, Hyundai Veloster hay Volkswagen Passat mới không còn được bán tại quốc gia Bắc Mỹ.

Mazda CX-5 2023 được nâng tầm để cạnh tranh với Mercedes-Benz GLC

09:55:36 27/07/2021
Mazda CX-5 2023 dự kiến ra mắt vào tháng 4 năm sau, là một trong những mẫu xe đầu tiên của thương hiệu Nhật được trang bị dẫn động cầu sau.

Audi trình làng xe điện đua off-road có sức mạnh tới 671 mã lực

09:52:56 27/07/2021
Audi đang nỗ lực mở rộng dòng sản phẩm của mình ở mảng xe đua thể thao và mới đây, hãng xe Đức đã ra mắt mẫu xe điện đua Audi RS Q E-tron.

GM lại triệu hồi mẫu xe điện Chevy Bolt

09:51:03 27/07/2021
Đây là lần thứ hai GM triệu hồi mẫu xe này vì ít nhất hai trong số những chiếc được sửa chữa trong đợt triệu hồi lần trước bốc cháy.

Dodge Charger và Challenger sẽ được sản xuất tại Mỹ

09:47:14 27/07/2021
Dodge đã sản xuất bộ đôi Charger và Challenger tại nhà máy của mình tại Brampton, Ontario, Canada kể từ khi họ đưa chúng trở lại dòng sản phẩm tương ứng vào năm 2006 và 2008 nhưng điều này sẽ sớm thay đổi

Infiniti và những hãng xe đã 'biến mất' khỏi Việt Nam: Ế ẩm và đổi chủ là nguyên nhân chính

07:38:34 27/07/2021
Bên cạnh những hãng xe mới, thị trường ô tô Việt còn chứng kiến sự tháo chạy của một số thương hiệu, từ bình dân đến hạng sang.

Chờ xe mới quá lâu, giới đại gia đổ xô đi mua Rolls-Royce, Bentley cũ chính hãng

07:31:12 27/07/2021
Việc phải mua xe siêu sang chẳng hạn Rolls-Royce hay Bentley cũ quả thực là nỗi khổ của người có tiền nhưng không được tiêu đúng ý.

Top 10 xe Hàn tốt nhất năm 2021: Hyundai Tucson, Santa Fe vắng bóng

06:12:28 27/07/2021
Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra 10 xe hơi Hàn Quốc tốt nhất năm 2021. Cả Hyundai Tucson, Kona và Santa Fe đều vắng mặt.

Những mẫu ôtô Hàn Quốc được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

06:10:10 27/07/2021
Tại thị trường Việt Nam, các mẫu ôtô Hàn Quốc đang được ưa chuộng và dẫn đầu doanh số tại nhiều nhóm xe như SUV đô thị, sedan hạng C hay SUV 7 chỗ.

Những nguyên tắc vàng khi lái xe dưới trời mưa

06:04:27 27/07/2021
Lái ôtô dưới trời mưa bão luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn và các sự cố dẫn tới xe ngập nước, chết máy, hỏng động cơ… Dưới đây là những nguyên tắc vàng bạn cần lưu ý.

Nissan Terra thế hệ mới chốt ngày ra mắt tại Thái, sớm có mặt tại Việt nam

05:53:27 27/07/2021
Nissan Thái Lan đã lên kế hoạch ra mắt chiếc SUV 7 chỗ Terra bản nâng cấp vào ngày 19/8 sắp tới. Sau khi trình làng tại Thái Lan, Nissan Terra 2021 sẽ sớm về Việt Nam theo diện nhập khẩu.

Những lỗi thường gặp trên ô tô cũ sau nhiều năm sử dụng

05:51:26 27/07/2021
Dù đi nhiều hay ít, những chiếc xe cũ sau nhiều năm sử dụng sẽ gặp phải những lỗi, hỏng hóc theo thời gian mà chủ xe nên biết để có cách phát hiện, phòng tránh hợp lý.

Chăm sóc ôtô tại nhà cần lưu ý những gì?

22:03:39 26/07/2021
Vệ sinh xe không đúng cách có thể khiến chất lượng xe bị giảm đi đáng kể, về lâu dài có thể gây hỏng hóc phương tiện.

Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất Mỹ nửa đầu năm 2021

20:37:03 26/07/2021
Ba cái tên dẫn đầu trong danh sách 10 mẫu xe bán nhiều nhất Mỹ nửa đầu năm 2021 vẫn không có gì thay đổi với những cái tên mang đậm truyền thống; Ford F-Series, RAM Pickup và Chevrolet Silverado…, tuy nhiên ở phía sau Toyota đang thực s...

Bảng giá xe KIA tháng 7: KIA Soluto giá từ 369 triệu đồng.

20:30:26 26/07/2021
Mẫu xe du lịch hạng B, KIA Soluto hiện tại đang được phân phối tại thị trường Việt Nam với 4 phiên bản MT, MT Deluxe, AT Deluxe và AT Luxury và có mức giá khởi điểm từ 369 triệu đồng.

Tậu xế cưng ‘đầu đời’, tại sao chị em thường chọn Kia Morning?

20:24:47 26/07/2021
Sở hữu giá bán hấp dẫn, kiểu dáng thời trang, nhỏ nhắn - linh hoạt cùng nhiều tiện ích, Kia Morning dường như đã mặc định là mẫu xe sinh ra dành cho phái đẹp.

Xuất hiện tình trạng bán 'bia kèm lạc' trên KIA Telluride 2021

20:20:21 26/07/2021
Chiếc SUV cỡ lớn KIA Telluride 2021 đang được đại lý bán giá cao hơn giá đề xuất từ 6.000 - 10.000 USD tại thị trường Mỹ, khiến giá bán cuối cùng của xe ngang hàng với xe sang.

Hàng độc Subaru Impreza 2010 số sàn, 2 cầu tại Việt Nam

20:16:06 26/07/2021
Chiếc Subaru Impreza 2.0 đời 2011, số sàn hiếm gặp tại Việt Nam bởi nó chưa từng phân phối chính thức, thế nên người sở hữu xe này chủ yếu là tín đồ của Subaru.

Xe điện Chevrolet bị triệu hồi hai lần vì nguy cơ cháy

19:42:21 26/07/2021
Do nguy cơ cháy, nhà sản xuất ô tô Mỹ đã khuyết cáo các chủ xe Chevrolet Bolt không để xe trong gara, không sạc đầy pin và không cắm sạc qua đêm.

Kia Soluto - xu hướng lựa chọn mới trong phân khúc cỡ B tại Việt Nam

19:39:24 26/07/2021
Có giá khởi điểm ngang các xe hạng A nhưng Kia Soluto lại sở hữu những thế mạnh mà ngay cả những mẫu sedan cỡ B đối thủ cũng không có, đem đến những giá trị thật cho khách hàng.

Ô tô hết hạn đăng kiểm khi Hà Nội giãn cách, đi ra đường có bị xử phạt?

19:36:05 26/07/2021
Chiếc xe của tôi hết hạn đăng kiểm vào ngày hôm nay, trong khi Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, vậy tôi cần làm gì để không bị xử phạt.

Ô tô không đi trong thời gian giãn cách, chủ xe nên làm gì để bảo quản tốt?

19:33:36 26/07/2021
Việc không sử dụng đến trong hàng chục ngày có thể khiến ô tô phát sinh vấn đề, do đó trước khi đóng băng phương tiện thì chủ xe nên thực hiện một số bước để bảo quản trong quá trình giãn cách.

Nguyên nhân ô tô không thể tăng tốc bình thường và cách khắc phục

18:13:05 26/07/2021
Gặp vấn đề về cấp nhiên liệu hoặc trục trặc trên đường khí xả là hai nguyên nhân chính khiến xe của bạn chạy chậm.

5 hãng ôtô Nhật tạo liên minh sản xuất xe điện

18:10:46 26/07/2021
Suzuki và Daihatsu sẽ rót tiền vào liên minh do Toyota cầm trịch, với những kế hoạch nghiên cứu, phát triển xe điện cũng như xe tự lái.

Khám phá Chevrolet Corvette 2022: Công suất 490 mã lực, giá hơn 1,4 tỷ đồng, cạnh tranh với Audi TT RS

18:06:04 26/07/2021
Chevrolet Corvette 2022 là mẫu coupe thể thao với thiết kế sang chảnh, nội thất tiện nghi cùng động cơ mạnh mẽ. Xe có giá từ 62.195 USD (tương đương 1,423 tỷ đồng).

Ô tô rỉ sét nằm kho vẫn được rao bán tới 38 nghìn đô la

18:00:27 26/07/2021
Mặc dù đã trên 50 năm tuổi và đang nằm mốc meo trong kho nhưng chiếc xe cơ bắp Dodge Charger 1968 vẫn được rao bán với giá tới 38 nghìn đô la trên trang eBay.

Có thể bạn quan tâm

Cơm nguội đừng hấp lại, làm theo 6 cách này để có món ngon mới lạ, ai cũng khen nức nở

Ẩm thực

10:33:27 27/07/2021
Cơm nguội đừng đem hấp lại, hãy chế biến thành những món ăn hấp dẫn dưới đây, đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích.

Cô gái được bố mẹ cho 'nghỉ dưỡng' khi cách ly 

Hài hước

10:28:31 27/07/2021
Một căn lều bằng bạt ở giữa khu vườn đầy cà phê và chôm chôm đã được bố mẹ chuẩn bị kỹ càng cho con gái yên tâm cách ly.

UNESCO đưa 3 địa danh châu Á vào danh sách Di sản thế giới

Du lịch

10:15:41 27/07/2021
Ủy ban Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 25-7 đã ghi danh thêm 3 địa điểm nổi tiếng ở châu Á vào danh sách Di sản thế giới.

Bị lôi kéo vào lùm xùm, Phương Thanh nêu rõ nguyên tắc từ thiện

Sao việt

10:14:41 27/07/2021
Dốc sức hỗ trợ người dân và đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch nhưng Phương Thanh vẫn bị gây rắc rối.

Đấu Trường Chân Lý: 3 Trang Bị Ánh Sáng tệ nhất mà bạn không nên lấy về cho chủ lực ở meta hiện tại

Esport

10:13:50 27/07/2021
Theo đánh giá từ kỳ thủ Đấu Trường Chân Lý chuyên nghiệp - Mismatched Socks, những Trang Bị Ánh Sáng tỏ ra khá tệ và bạn không nên lấy.

2 mỹ nữ làng Esports Việt khiến trend Tiktok đã "nguội" bỗng "nóng bỏng tay" trở lại

Game online

10:13:37 27/07/2021
Nguyên nhân là do những cô gái thường gửi nhanh đoạn video và hỏi bạn trai rằng Tiểu Hý liệu có đeo đồng hồ hay không. Nhiều anh chàng mải mê ngắm nhan sắc cô nàng xinh đẹp mà quên chi tiết phụ này sẽ nhận cái kết đắng lòng.

Chàng trai người Nga nuôi gấu làm thú cưng 

Clip hay

10:11:32 27/07/2021
Chú gấu cưng Balu (2 tuổi) hiện sống cùng chủ nhân ở thành phố Saratov, Nga. Nó được nhận nuôi cách đây một năm từ sở thú địa phương.

Võ Hạ Trâm: 'Mẹ chồng thức cả đêm để trông ngóng tôi rời khỏi phòng mổ'

Phỏng vấn sao

10:08:02 27/07/2021
Kể từ khi bé Moon chào đời, cuộc sống của vợ chồng Võ Hạ Trâm có nhiều thay đổi.

Hạn chế nóng, sốt ở trẻ nhỏ- Cách gì?

Sức khỏe

09:44:21 27/07/2021
Con tôi rất hay bị ốm vặt, hay bị sốt. Cháu mới được 4 tuổi. Ngoài việc cho cháu dùng thuôc hạ sốt thì tôi cần phải làm gì thêm nữa không? Mong bác sĩ tư vấn!- Mai Thu Thảo (Nghệ An) .

Thầy Park hội quân giữa mùa dịch

Bóng đá việt nam

09:44:07 27/07/2021
Đội tuyển Việt Nam sớm tập trung với thành phần 31 cầu thủ chuẩn bị vòng loại cuối cùng World Cup 2022 trong lần đầu tiên vắng tiền đạo Công Phượng.

Quảng Ngãi: Nhân viên y tế làm việc ở khu vực phong tỏa dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

09:40:34 27/07/2021
Một nhân viên y tế đang làm việc ở khu vực phong tỏa phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Clip CSGT tặng 400 lít xăng, phát thức ăn cho đoàn người từ miền Nam đổ về Tây Nguyên tránh dịch

Netizen

09:39:14 27/07/2021
Không chỉ tặng xăng, CSGT Gia Lai còn tặng đoàn người bánh mì, ăn lấy sức để tiếp tục cuộc hành trình.

Bộ Công an: Cựu Chủ tịch Hà Nội cùng đồng phạm gây thiệt hại 20 tỷ đồng

Pháp luật

09:35:34 27/07/2021
Trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan, ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch Hà Nội) cùng các đồng phạm bị cáo buộc đã gây thiệt hại gần 20 tỷ đồng.

Dani Alves và giá trị tấm huy chương Olympic

Bóng đá thế giới

09:34:30 27/07/2021
Bước sang thập niên thứ ba thi đấu chuyên nghiệp, hậu vệ người Brazil không thể cưỡng lại ham muốn tranh tài ở Thế vận hội.

Bốn "chị đại" hừng hực sức sống và quyền lực của làng giải trí xứ Hàn

Sao châu á

09:33:53 27/07/2021
Các chị đại của làng giải trí xứ kim chi không chỉ sở hữu khối tài sản khủng, nhan sắc ấn tượng mà còn có vị thế không đổi trong giới giải trí bất chấp sự xuất hiện của những cái tên trẻ hơn.