Xây sân bay, lộ ra mê cung 4.000 năm t.uổi

Theo dõi VGT trên

Mê cung khác thường có niên đại lên tới 4.000 năm t.uổi, diện tích 1.800 m2, tọa lạc trên một ngọn đồi ở đảo Crete của Hy Lạp.

Theo nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Bộ Văn hóa Hy Lạp, cấu trúc mê cung bao gồm 8 vòng đá đồng tâm, độ dày trung bình 1,4m. Một số phần của các vòng đá đã ngã đổ theo thời gian nhưng một phần vẫn nguyên vẹn, thể hiện chiều cao lên đến 1,7m.

Cấu trúc thuộc về nền văn hóa Minoan ở đảo Crete, một nền văn hóa đã để lại cho thế giới các khu bảo tồn đỉnh cao, nhiều cái cheo leo trên các đỉnh đồi và đỉnh núi.

Xây sân bay, lộ ra mê cung 4.000 năm t.uổi - Hình 1

Mê cung bí ẩn trên đỉnh ngọn đồi ở đảo Crete – Hy Lạp – Ảnh: BỘ VĂN HÓA HY LẠP

Theo Science Alert, các di tích Minoan thể hiện sự tinh tế về nghệ thuật Minoan, bao gồm kiến trúc tôn giáo, tượng đất nung về động vật và con người, các loại vật tế lễ kỳ lạ…

Nhưng không rõ liệu cấu trúc mê cung hình tròn – được tìm thấy tại đồi Papoura trên đảo Crete – được sử dụng với mục đích cụ thể như thế nào.

Trong một thông báo, Bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết các nhà khảo cổ cho rằng mê cung có thể đã được sử dụng định kỳ cho các nghi lễ nghi lễ liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm, rượu vang và có thể là dâng lễ vật.

Lập luận này đến từ số lượng lớn xương động vật được tìm thấy bên trong cấu trúc.

Thời kỳ sử dụng chính của cấu trúc này là những năm 2000-1700 trước Công nguyên, rơi vào thời kỳ Trung Minoan.

Trong thời gian này, dân số trên đảo tăng lên đáng kể, đồng thời nhiều công trình lớn đã được dựng nên bao gồm các cung điện Minoan mang tính biểu tượng của Crete.

Video đang HOT

Địa điểm này có thể vẫn tiếp tục được sử dụng với tần suất thấp hơn sau đó, vì có sự hiện diện của tàn tích đồ gốm từ thời kỳ Tân Palatial, khoảng năm 1750-1470 trước Công nguyên.

Công trình được phát hiện trong quá trình đào bới để xây dựng sân bay Kastelli, một dự án hết sức “long đong” vì đụng độ tới 35 di tích khảo cổ.

Nhà khảo cổ học Lina Mendoni, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hy Lạp khẳng định: “Đây là một phát hiện độc đáo rất đáng quan tâm. Có nhiều giải pháp để nghiên cứu khảo cổ về di tích và nó được bảo vệ hoàn toàn”.

Duy Hưng: Nghiêm khắc với chính bản thân

Với Duy Hưng, công thức để anh có thành công ở thời điểm hiện tại là sự nghiêm khắc với chính bản thân mình.

Từ Người phán xử, Quỳnh búp bê, Mê cung, Phố trong làng... và gần đây nhất là Người một nhà, khán giả truyền hình đã quen thuộc với Duy Hưng qua các vai diễn có ngoại hình bặm trợn, tích cách cục cằn, gai góc. Trước những thắc mắc những vai diễn của Duy Hưng liệu có bị "một màu", nam diễn viên cho biết, anh vẫn luôn có nguyên tắc nghề nghiệp riêng để vượt qua thách thức ấy. Đó cũng là chìa khóa giúp anh có được thành công ở hiện tại.

Thời gian gần đây, Duy Hưng gây chú ý với vai Trí trong bộ phim Người một nhà. Vai diễn này có điều gì khác so với những vai diễn trước đây của bạn?

- Trong phim Người một nhà, vai Trí có nhiều tuyến tình cảm như: tình cảm giữa hai anh em Trí và Tuệ, với mẹ ruột - bà Thư, tình cảm với cháu gái... Cá nhân tôi cho rằng đây là vai diễn gai góc, xù xì hơn so với những vai trước mà tôi từng thể hiện. Tôi phải thay đổi hoàn toàn về ngoại hình so với các vai diễn khác: nuôi râu, làm vết sẹo gần mắt, thậm chí có những vết sẹo mất khá nhiều thời gian để hóa trang nên nó sẽ theo nhân vật Trí tới hết phim.

Duy Hưng: Nghiêm khắc với chính bản thân - Hình 1

Duy Hưng từng đảm nhận nhiều vai diễn gai góc, xù xì, có nguyên nhân đặc biệt nào cho sự lựa chọn ấy?

- Có thể vì vẻ ngoài của tôi, từ khuôn mặt đến vóc dáng khiến các anh chị đạo diễn cảm thấy hợp vai nên chọn. Rồi tới khi vào làm việc, các đạo diễn thấy được một số tố chất riêng có thể khai thác cho những vai diễn sau này. Tôi nghĩ, có thể nói đó là một may mắn. Hơn nữa, tôi cũng có quan sát trong cuộc sống xung quanh, nhặt nhạnh và tư duy từ những mảnh đời khác để làm sao đưa vào vai diễn của mình cho hợp lý. Và điều cuối cùng, đúng là trong tôi cũng có một chút tính cách như vậy.

Sự nghiệp diễn xuất của tôi là một bức tranh nhiều màu. Khi được nhận vai, điều đầu tiên tôi nghĩ là phải cố gắng, tư duy để làm sao nó khác với những vai diễn trước đây, chứ không phải là sự tính toán để có được thành công, để được nổi tiếng qua vai diễn. Tôi muốn bản thân cố gắng hết sức để được khán giả ghi nhận sự nỗ lực của tôi với vai diễn.

Diễn viên Duy Hưng

Duy Hưng có nghĩ mình sẽ đóng một dạng vai khác hoàn toàn?

- Có chứ! Là diễn viên, mình muốn được thể hiện nhiều vai diễn khác nhau. Như khán giả đã xem, từ trước đến nay tôi thường đóng những vai xù xì, gai góc, bên trong ấm áp nhưng bên ngoài lạnh như băng. Nhưng cũng có thời điểm tôi chọn vai diễn khác, như kiểu nhân vật Trung trong Ga-ra hạnh phúc.

Nếu được chọn thì Hưng thích diễn dạng vai nào?

- Đây là một câu hỏi khó vì tôi nghĩ khi các đạo diễn tin tưởng giao cho vai diễn nào thì mình sẽ cố gắng hoàn thành nó. Dù là những dạng vai giống nhau thì tôi vẫn sẽ cố tìm điểm khác, đời sống và tính cách khác của nhân vật để khán giả không chán.

Duy Hưng: Nghiêm khắc với chính bản thân - Hình 2

Duy Hưng đã có một chặng đường dài để có được thành công ở hiện tại, từ những vai phụ đi tới vai chính. Nhớ về quãng thời gian đó, cảm xúc của bạn như thế nào?

- Khi còn đi học, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có ngày hôm nay. Tôi chỉ cố gắng hết mình, đi từ những vai quần chúng nhỏ nhất để được thành công của hôm nay. Nhớ đến hành trình ấy, trước hết tôi muốn cảm ơn NSND Hoàng Dũng bởi ông là người thầy, như người cha của tôi, đã dìu dắt tôi từ lúc bắt đầu ngồi trong ghế nhà trường, ra trường và đi làm việc tại Nhà hát. Và tôi biết ơn khán giả đã yêu quý mình.

Duy Hưng là một học sinh như thế nào nhỉ?

- Đó là một câu chuyện dài (Cười). Tôi đi học muộn nhưng khi đỗ vào Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội thì lại may mắn đúng năm ấy, NSND Hoàng Dũng quay lại trường giảng dạy sau nhiều năm. Năm ấy, tôi được xếp vào lớp thầy và là người gần như nhiều t.uổi nhất, xung quanh là các bạn sinh năm 1993 - 1994. Ngày xưa đi học, có những thời điểm giao cho mình cái gì thì mình cố gắng làm tròn cái ấy. Diễn tròn đã rồi mới tính đến hay.

Duy Hưng: Nghiêm khắc với chính bản thân - Hình 3

Đến giờ Duy Hưng tự đ.ánh giá mình đã diễn hay chưa?

- Chưa bao giờ tôi nhận mình diễn hay cả. Nếu chấm điểm thì tôi chỉ chấm 7 điểm thôi, số điểm cao nhất mà thầy Hoàng Dũng đã dành cho tôi khi tôi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Duy Hưng thích nhất vai nào của mình đến thời điểm này?

- Tất cả vai diễn đến với tôi đều như một món quà, là sự cảm ơn và biết ơn. Không có những vai diễn ấy thì đã không có tôi ở vị trí hiện nay. Tôi luôn cố gắng hết mình nên vai nào tôi cũng thích.

Khi xem lại những vai diễn của mình, cũng có những điều mình chưa thực sự hài lòng và nghĩ phải cố gắng hơn. Chính những hối tiếc ấy khiến tôi nỗ lực hơn ở những vai diễn sau.

Duy Hưng: Nghiêm khắc với chính bản thân - Hình 4

Công thức thành công của Duy Hưng là gì?

- Tôi chỉ có nguyên tắc nghề nghiệp là nghiêm khắc và chuẩn chỉ. Nghiêm khắc tới mức tự làm khó mình và sẽ cố gắng vượt qua nó.

Duy Hưng có đặt mục tiêu sắp tới cho sự nghiệp của mình?

- Tôi nghĩ cái gì đến rồi sẽ đến. Tôi từng không nghĩ mình sẽ có như ngày hôm nay. Tôi từng diễn mà không cần catse, chỉ cần được lên hình là vui nên thành quả hiện giờ đã là một món quà quá lớn rồi. Sau này, dù thế nào thì tôi vẫn luôn tự nhủ bản thân cố gắng hết mình hơn nữa cho những vai diễn sau.

Cảm ơn Duy Hưng!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống
01:01:22 22/07/2024
Ảnh vui 22-7: Nhà vệ sinh dành cho người cõi trên?
13:24:12 22/07/2024
Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?
22:17:42 21/07/2024
Tại sao cá piranha vô cùng hung dữ nhưng vẫn không thể thống trị sông Amazon?
17:56:16 21/07/2024
Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã
21:33:27 21/07/2024
Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất
22:51:53 21/07/2024
Phát hiện tôm hùm lạ trong lô hàng ở Red Lobster
21:15:57 22/07/2024
Hé lộ lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc thay đổi kích cỡ
06:44:00 21/07/2024

Tin đang nóng

Xúc động lời kể của các thầy thuốc chăm sóc, điều trị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:03:55 22/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai?
21:35:09 22/07/2024
Hồ Ngọc Hà có động thái gây chú ý, sẵn sàng nhường Kim Lý cho người khác?
19:55:29 22/07/2024
Công điện của TP Hà Nội về phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:57:42 22/07/2024
Nam diễn viên bị hắt hủi, bỏ diễn về quê trồng lúa giờ thành triệu phú
21:11:42 22/07/2024
Một ca sĩ chuyển giới: Phẫu thuật nhiều nên sức khỏe yếu, mắt mờ đi, hát không nổi
20:01:14 22/07/2024
Hoàng Đức nhận lót tay cao chưa từng có trong lịch sử V.League
22:46:08 22/07/2024
Nữ siêu mẫu đang ở đỉnh cao sự nghiệp bỗng quyết định sang Mỹ dưỡng thai: Cuộc sống hiện tại thế nào?
21:39:09 22/07/2024

Tin mới nhất

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Cộng đồng thiên văn học và thông tin học cần định nghĩa mới về hành tinh

07:01:23 22/07/2024
IAU được thành lập vào ngày 28 tháng 7 năm 1919 tại Brussels, Bỉ với mục tiêu thúc đẩy và cải thiện mọi khía cạnh của thiên văn học, bao gồm nghiên cứu khoa học, tiếp cận cộng đồng và giáo dục toàn cầu.

Bí mật về mảnh vỡ UFO của người ngoài hành tinh bị đ.ánh cắp, nhẹ hơn cả cánh hoa, có ánh vàng

18:41:29 21/07/2024
Các xét nghiệm X-quang dường như cho thấy mẫu vật không phải là kim loại đã biết trên Trái Đất, nhà nghiên cứu người Nga khẳng định nó có thể là từ UFO của người ngoài hành tinh bị rơi.

Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh

18:19:33 20/07/2024
Một nhóm nhà khoa học từ NASA và Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ) đã có khám phá quan trọng khi phân tích 2 mục tiêu hàng đầu trong cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh của NASA: Europa và Enceladus.

"Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời

17:52:39 20/07/2024
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chíkhoa họcNature Communicationscho thấy một lớp kim cương dày tới 15 km ẩn trongSao Thủycó thể giúp giải quyết những bí ẩn về thành phần và từ trường đặc biệt của hành tinh này.

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?

06:43:19 20/07/2024
Ngỗngkhông phải là những sinh vật hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng. Những người nuôi ngỗng đều biết rằng nếu ngỗng vươn cổ và đuổi theo, rất có thể bạn sẽ bị môt.

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia

22:49:30 19/07/2024
60 quả trứng cá sấu Xiêm nở trong tự nhiên ở Campuchia đã mang lại hy vọng phục hồi cho tương lai của loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng này.

"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ

12:20:16 19/07/2024
Rồng cát Harenadraco prima là một loài quái thú chưa từng được nhân loại biết đến, sống vào kỷ Phấn Trắng ở vùng nay là sa mạc Gobi.

Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!

07:29:55 19/07/2024
Loài rết khổng lồ Spirostreptus sculptus, đã bị mất tích hơn 120 năm, cuối cùng đã được tìm thấy lại trong khu rừng nguyên sinh Makira của Madagascar.

Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất

06:46:47 19/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy các chiến lược phòng thủ hành tinh không nên bỏ qua một dạng vật thể lạ lùng và vô cùng bất ổn, biệt danh sao chổi tối .

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Có thể bạn quan tâm

Joao Felix tìm thấy lối thoát cho sự nghiệp

Sao thể thao

23:49:56 22/07/2024
Guardian đưa tin Aston Villa sẵn sàng chi 60 triệu euro (50,5 triệu bảng), con số ban lãnh đạo Atletico Madrid yêu cầu cho thương vụ Felix.

S.úng đạn bò là gì? Cách chế biến món s.úng đạn bò hầm thuốc bắc vừa ngon, lại cực kỳ tốt cho quý ông

Ẩm thực

22:45:50 22/07/2024
S.úng đạn bò là một món ăn được nhiều nam giới ưa chuộng vì vừa ngon vừa bổ, giúp tăng cường sinh lực và tráng dương.

Phú Quốc: Bắt nhân viên ngân hàng l.ừa đ.ảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng để trả nợ

Pháp luật

22:41:02 22/07/2024
Cần t.iền trả nợ, Tuấn đã huy động vốn làm đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt số t.iền trên 5 tỷ đồng của 1 người phụ nữ ở Phú Quốc

Washington hiện có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân?

Thế giới

22:37:50 22/07/2024
Báo cáo giải mật của Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ mới đây tiết lộ về quy mô của kho dự trữ hạt nhân nước này tính đến tháng 9/2023. Theo đó, Mỹ vẫn là cường quốc hạt nhân lớn thứ hai thế giới.

Harry Lu lần đầu xuất hiện trên mạng xã hội sau thông báo vắng mặt tại lễ cưới của người bạn 10 năm Midu

Sao việt

22:02:21 22/07/2024
Mới đây, Harry Lu đã chia sẻ lên trang cá nhân bài đăng mới nhất của mình lên trang cá nhân 1 triệu người theo dõi của mình.

Bão số 2 sắp vào Quảng Ninh - Hải Phòng, đảm bảo an toàn cho hàng nghìn du khách

Tin nổi bật

21:09:12 22/07/2024
Dự báo, đến 4h ngày 23/7, tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh Hải Phòng, sức gió cấp 9-10, giật cấp 13. 12 giờ tiếp theo, tâm bão trên biên giới Việt Trung, sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Xuất hiện thêm một game bom tấn phiêu lưu mới quá đẹp, đang được giảm giá trên Steam

Mọt game

21:02:56 22/07/2024
Cơ chế chiến đấu của Flint Gun: Siege of Dawn cũng nhận về vô số lời khen, đặc biệt ở sự đa dạng. Trò chơi cho phép các game thủ mở khóa nhiều kỹ năng thú vị.

Cuộc hôn nhân khiến 'đệ nhất hiệp nữ' Trịnh Bội Bội từ bỏ hào quang

Sao châu á

20:58:20 22/07/2024
Khi đang là đả nữ hàng đầu làng phim ảnh Hồng Kông, Trịnh Bội Bội vẫn quyết định rời bỏ hào quang, danh vọng để làm tròn bổn phận mà bà cho là quan trọng nhất trong đời: làm vợ, làm mẹ.