Xây dựng và phát triển hạ tầng số

Trong chuyển đổi số, việc xây dựng và phát triển hạ tầng đóng vai trò rất quan trọng. Thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã ưu tiên, nỗ lực đẩy mạnh phát triển hạ tầng số và đạt được những kết quả đáng ghi nhận…

Xây dựng và phát triển hạ tầng số - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

Phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng số quốc gia đồng bộ, hiện đại phục vụ Chính phủ số là xu hướng phát triển của nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ rõ quan điểm và nhấn mạnh về tính thiết yếu và bắt buộc của hạ tầng số. Tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định rõ phát triển hạ tầng số nhằm “sẵn sàng đáp ứng nhu cầu bùng nổ về kết nối và xử lý dữ liệu, các chức năng về giám sát mạng lưới đến từng nút mạng và bảo đảm an toàn, an ninh mạng được tích hợp sẵn ngay từ khi thiết kế, xây dựng…”.

Quyết định 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đã đưa ra các nhiệm vụ cụ thể như phát triển hạ tầng số, nền tảng số. Quyết định số 411/QĐ-TTg ngày 31/3/2022 phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tiếp tục nhấn mạnh quan điểm: Hạ tầng số đi trước một bước, phát triển với tốc độ nhanh, theo hướng Việt Nam làm chủ công nghệ lõi.

Theo Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, mặc dù Chương trình Chuyển đổi số quốc gia bắt đầu từ năm 2020 nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cho nên đến năm 2022 mới thật sự được coi là thời điểm bùng nổ để xây dựng, phát triển hạ tầng số. Trong sáu tháng đầu năm, tốc độ truy cập mạng băng rộng cố định đạt 71,79 Mbps (tăng 32,7% so với cùng kỳ năm 2021); tốc độ truy cập mạng băng rộng di động đạt 35,29 Mbps (tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2021). Các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai phủ sóng được 477 trong tổng số 832 thôn, xóm “lõm sóng” viễn thông. Bàn giao cho các địa phương 457.249 máy tính trong chương trình “Sóng và máy tính cho em”…

Xây dựng và phát triển hạ tầng số - Hình 2

ADVERTISEMENT

Người dân làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh Đăng Khoa)

Bên cạnh những ưu điểm về phát triển hạ tầng số thì vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế cần khắc phục. Tốc độ mạng băng rộng cố định, di động ở Việt Nam vẫn ở mức trung bình khá của thế giới và khu vực, chưa tạo ra được đột phá về hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Theo đ.ánh giá thống kê của Ookla Speedtest thì đến ngày 1/9/2022, tốc độ mạng cố định của Việt Nam đứng thứ 45 trong số 182 quốc gia và tốc độ mạng di động đứng thứ 47 trong số 140 quốc gia. Việc xóa vùng “lõm sóng” viễn thông và cung cấp máy tính trong chương trình “Sóng và máy tính cho em” chưa hoàn thành.

Chương trình phủ sóng điểm lõm mới được hơn một nửa chặng đường cũng như con số máy tính trao đến cho các học sinh vẫn là nhỏ. Việc phát triển các nền tảng chủ lực cho hạ tầng số mới hình thành, bước đầu triển khai cho nên chưa có được nhiều hiệu quả. Các nền tảng, công nghệ đang là trọng điểm phát triển toàn cầu dù đã triển khai trong nước nhưng vẫn mờ nhạt, chưa tạo ra điểm sáng cho hạ tầng số. Thực tế cho thấy, với hai mục tiêu trọng tâm năm 2022 của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số chưa hoàn thành, đó là tỷ lệ dân số có điện thoại thông minh đạt 85% và tỷ lệ hộ gia đình có đường internet cáp quang băng rộng đạt 75%…

Tại tỉnh Bắc Ninh, phát triển hạ tầng số hướng tới chính quyền số, đô thị thông minh được ưu tiên hàng đầu. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh đã tập trung xây dựng chính quyền số, hướng tới đô thị thông minh theo quan điểm tập trung, ứng dụng dùng chung để bảo đảm khả năng tích hợp, chia sẻ, quản lý và vận hành hiệu quả.

Video đang HOT

Theo đó, tỉnh đã xây dựng hạ tầng số trên nền tảng dữ liệu và bảo đảm kết nối, an toàn…; phát triển hạ tầng mạng trong kết nối cho các cơ quan và người dân; bảo đảm năng lực tính toán, xử lý, lưu trữ, bảo mật của Trung tâm dữ liệu của tỉnh; mở rộng các nguồn dữ liệu thời gian thực hữu ích cho hoạt động quản lý của chính quyền phục vụ chính quyền điện tử. Việc xây dựng chính quyền số, hướng tới xây dựng đô thị thông minh của tỉnh Bắc Ninh đã được xác định rất cụ thể, bằng việc xây dựng hạ tầng số và xác định hạ tầng số cần đi trước.

ADVERTISEMENT

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hạ tầng số phục vụ Chính phủ số là quan trọng trong Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông từ Trung ương đến địa phương. Các cấu phần của hạ tầng số phục vụ Chính phủ số liên quan có móc nối qua lại với nhau, việc kết nối liên thông phải đi cùng và chia sẻ dữ liệu được bảo đảm bằng quy định của pháp luật.

Xây dựng hạ tầng số cần được làm đồng bộ, có sự chung tay của các ngành cũng như doanh nghiệp và sự ủng hộ của người dân. Bên cạnh đó, cần xây dựng khung pháp lý cho hạ tầng số. Ngoài ra, việc xây dựng hạ tầng số cần phải được nâng cao nhận thức và ưu tiên đầu tư, coi đây là các nhiệm vụ hàng đầu trong chuyển đổi số.

Các tỷ phú Việt làm gì trong cuộc đua nắm giữ vận mệnh xe điện?

Không chỉ đầu tư xây dựng nhà máy, các tỷ phú Việt cũng chi hàng ngàn tỷ đồng lao vào cuộc đua sản xuất pin nhiên liệu.

Tại Việt Nam hiện đã có những "tay chơi" nhập cuộc gồm Vingroup, Masan...

Các tỷ phú Việt làm gì trong cuộc đua nắm giữ vận mệnh xe điện? - Hình 1

Những năm gần đây, ngành công nghiệp xe điện tại Việt Nam đang thu hút sự tham gia của nhiều "ông lớn". Gần đây nhất, đến lượt Tập đoàn Geleximco - một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành tại Việt Nam vừa có những động thái xây dựng nhà máy sản xuất ô tô ở Thái Bình, hướng tới tương lai gia nhập cuộc đua xe điện.

Theo đó, Geleximco đã ký thỏa thuận với Tổng Công ty Viglacera (VGC) để thuê lại diện tích 50 ha đất và cơ sở hạ tầng, tiến tới việc xây dựng Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco tại Khu công nghiệp Tiền Hải, tỉnh Thái Bình với tổng vốn đầu tư lên đến 19.000 tỷ đồng (tương đương 800 triệu USD). Nhà máy hướng đến sản xuất dòng xe ô tô nhiên liệu trong tương lai là xe điện và xe pin nhiên liệu.

ADVERTISEMENT

Dự án sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu triển khai xây dựng từ quý 1/2023, với mục tiêu hoàn thành và đưa vào hoạt động từ quý 3/2024. Tổng vốn đầu tư cho giai đoạn này khoảng 7.000 tỷ đồng. Giai đoạn 2 đầu tư 11.800 tỷ đồng, dự kiến xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2030.

Hiện nay, Geleximco đang đàm phán với hai đối tác nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất ô tô, trong đó, đối tác tiềm năng là Chery của Trung Quốc.

Các tỷ phú Việt làm gì trong cuộc đua nắm giữ vận mệnh xe điện? - Hình 2 ADVERTISEMENT

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình và các sở, ngành chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữaTổng công ty Viglacera-CTCP và Tập đoàn Geleximco. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN

Khi cái tên Geleximco một lần nữa gây chú ý ở thị trường xe điện, nhìn lại thời điểm 2018, việc VinFast khởi công xây nhà máy 335 ha trên đảo Cát Hải (Hải Phòng) đã mở ra nhu cầu dịch chuyển mạnh mẽ sang ô tô điện tại Việt Nam. VinFast đến hiện tại vẫn là thương hiệu xe điện nội địa đầu tiên và duy nhất. Thương hiệu này còn khẳng định vai trò đi đầu trong việc xanh hóa dải sản phẩm khi quyết liệt dừng hoàn toàn sản xuất xe xăng để chuyển hẳn sang xe điện hồi tháng 7.

Các tỷ phú Việt làm gì trong cuộc đua nắm giữ vận mệnh xe điện? - Hình 3

Bên trong Nhà máy Vinfast tại Hải Phòng

Cũng trong tháng 7, VinFast Trading and Investment Pte. Ltd. (một công ty con của Vingroup có trụ sở tại Singapore) đã tiến hành ký kết thỏa thuận khung, chỉ định ngân hàng Credit Suisse (Singapore) Ltd. chào bán chứng khoán của VinFast hoặc công ty con trên toàn cầu với quy mô tối thiểu 2 tỷ USD, đồng thowuf chỉ định Citigroup Global Markets Inc (Mỹ) là bên tư vấn cho quá trình huy động bổ sung tối thiểu 2 tỷ USD nữa để xây dựng nhà máy của VinFast tại Bắc Carolina (Mỹ).

ADVERTISEMENT

Theo kế hoạch, nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham (Bắc Carolina) với diện tích khoảng 800 ha. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy bao gồm VF 9 - dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 - dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Các tỷ phú Việt làm gì trong cuộc đua nắm giữ vận mệnh xe điện? - Hình 4

Thống đốc North Carolina, ông Roy Cooper (trái) và Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thuỷ ký kết hợp tác. Ảnh: VinFast

Mục tiêu của Vinfast là sẽ bán 750.000 xe tại Mỹ vào năm 2026, trong đó 600.000 xe sẽ được nhập khẩu từ Việt Nam.

" Chiến lược của chúng tôi nói về xe thì có 3 thứ: một là sản phẩm, chất lượng tốt, hai là giá hợp lý, ba là dịch vụ hậu mãi tốt. Chúng tôi đang rất quyết liệt nâng cấp các dịch vụ hậu mãi để thúc đẩy việc bán xe lan tỏa" - tỷ phú Phạm Nhật Vượng trả lời trong ĐHĐCĐ thường niên 2022 của Vingroup.

Hiện tại, Vinfast sở hữu hệ sinh thái xe điện với 150.000 cổng sạc được quy hoạch phủ sóng rộng khắp 63 tỉnh thành.

Quy tụ nhiều lợi thế lớn kể trên, song ô tô điện tại Việt Nam không chỉ là cuộc chơi của riêng Vinfast và ông Phạm Nhật Vượng. Một gương mặt tỷ phú khác cũng thể hiện tham vọng trong lĩnh vực này là ông Trần Bá Dương (Chủ tịch THACO).

" K ế hoạch năm 2022 của THACO là tập trung chuyên sâu vào nghiên cứu phát triển công nghệ và các tính năng thông minh, phát triển sản phẩm xe du lịch điện, sản phẩm xe các loại theo yêu cầu khách hàng mang thương hiệu riêng và kiểm soát chất lượng sản phẩm xuyên suốt trên toàn chuỗi" - ông nói.

ADVERTISEMENT

Theo đó, ngay từ đầu năm, THACO tuyên bố sẽ phân phối các mẫu xe điện hóa ở thị trường Việt Nam và hé lộ Kia EV6 - mẫu xe thuần điện đầu tiên của thương hiệu Kia sẽ được ra mắt vào khoảng quý 2/2022. THACO cho biết, Kia EV6 sẽ gia nhập thị trường xe điện Việt bên cạnh những cái tên ít ỏi đang được phân phối chính hãng như Porsche Taycan cao cấp hay loạt xe điện mới ra mắt của Vinfast.

Không chỉ đầu tư xây dựng nhà máy, các tỷ phú Việt cũng chi hàng ngàn tỷ đồng lao vào cuộc đua sản xuất pin nhiên liệu. Tại Việt Nam hiện đã có những "tay chơi" nhập cuộc.

Giữa tháng 7 vừa qua, H.C. Starck Tungsten Powders (HCS) - công ty con gián tiếp của Tập đoàn Masan - vừa ký thỏa thuận đầu tư vào Nyobolt Limited - công ty chế tạo pin công suất cao, sở hữu giải pháp sạc nhanh. Nyobolt là công ty duy nhất trong lĩnh vực chế tạo pin ứng dụng Vonfram.

Để hoàn tất thương vụ này, nắm 15% vốn trên cổ phần pha loãng tại Nyobolt, doanh nghiệp liên quan đến tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đã chi ra 52 triệu USD, tương đương 1.230 tỷ đồng.

ADVERTISEMENT

Các tỷ phú Việt làm gì trong cuộc đua nắm giữ vận mệnh xe điện? - Hình 5 ADVERTISEMENT

Trong một diễn biến liên quan, VinFast cũng công bố đã đầu tư vào ProLogium - công ty hàng đầu thế giới về sản xuất pin thể rắn - thông qua một công ty cùng Tập đoàn Vingroup. Mặc dù không tiết lộ tổng giá trị cụ thể, nhưng ước tính số tiền lên đến hàng chục triệu USD.

Ngoài công bố thương vụ đầu tư, VinFast cũng ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về một số thỏa thuận chiến lược nhằm đảm bảo nguồn cung pin thể rắn cho xe điện của hãng. Hai đơn vị này cũng có thể xem xét khả năng thành lập liên doanh sản xuất pin thể rắn tại Việt Nam.

Ở trong nước, Vingroup cũng đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất pin VinES tại Hà Tĩnh với quy mô cho giai đoạn 1 là 8 ha và công suất dự kiến đạt 5 GWh mỗi năm, tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Dự kiến, nhà máy pin VinES sẽ được hoàn thiện và đi vào hoạt động vào cuối năm 2022.

Các tỷ phú Việt làm gì trong cuộc đua nắm giữ vận mệnh xe điện? - Hình 6

Tiến độ thi công nhà máy VinES tại Vũng Áng, Hà Tĩnh hồi tháng 4/2022. Ảnh: QH Plus

Nhìn chung, sản xuất pin công nghệ cao cho xe điện và kinh doanh xe điện đang là "mỏ vàng" được nhiều người nhòm ngó, nhưng đòi hỏi vốn lớn. Để thúc đẩy ngành công nghiệp này đi nhanh hơn, trong ĐHĐCĐ thường niên 2022, tỷ phú Phạm Nhật Vượng chia sẻ: " Chúng tôi cũng đang mời gọi những nhà sản xuất chip trên các nước về mở nhà máy ở Việt Nam, Vingroup thậm chí có những ưu đãi rất lớn cho họ, miễn tiền thuê đất, thuê nhà xưởng trong vòng 10-15 năm".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
SỐC: MC 9x nổi tiếng bị bạn trai “choảng” sưng mặt vì nghi ngờ lăng nhăng, nữ chính kêu gọi tẩy chay03:15Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Lý giải 'số phận' của Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân03:47Đỗ Mỹ Linh mặc đồ rộng thùng thình, đứng khép bên chồng thiếu gia, nghi vấn đang mang thai 4 tháng?03:03Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Rầm rộ tin mẹ Ngô Diệc Phàm cũng 'đoàn tụ' với con trai trong tù03:22Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57Phạm Trưởng: Đi lên từ ca sĩ hội chợ, bị Lý Hải nhắc nhở mới chịu công khai vợ sau 5 năm giấu kín05:17Vụ 2000 công nhân mất việc trước Tết: Thùy Tiên vào cuộc, Quang Linh được gọi tên04:02Song Hye Kyo phát ngôn sốc về việc Son Ye Jin sinh con cho Hyun Bin, tiện thể nhắc về Song Joong Ki?03:17Thanh Thảo bị tố nhiều chuyện, vu khống đồng nghiệp giật chồng, chính chủ lên tiếng nói rõ 1 điều03:11Cầu thủ nam thần Hàn Quốc khiến chị em điên đảo, khóa môi đồng nghiệp trên sân đã có bạn gái04:46Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Cặp đôi dắt nhau đi 'lừa đảo' gặp phải chủ tiệm vàng cao tay00:50Thùy Tiên thái độ gây bão khi gặp mặt "mẹ chồng" tương lai: Quang Linh Vlog có lo sốt vó về VN sớm?03:34Misoa lên tiếng sự thật loạt ảnh bị "động tay" biến dạng mặt, động thái người bạn trai gây sốc?03:27Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Đại gia Phú Cường: Tổ chức "siêu đám cưới" 100 tỷ cho con gái cưng, đi lên từ bàn tay trắng05:01Cười té ghế với clip 'báo thủ mùa World Cup' của 1977 vlog03:11Misoa Kim Anh đẹp nhưng tình duyên lận đận: Từng bị vấn đề tâm lý, nay sở hữu căn hộ, bà chủ đa tài05:51
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay
13:43:04 05/12/2022
Apple đẩy nhanh kế hoạch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc
13:42:39 05/12/2022
Tỷ phú Elon Musk: Apple đã khôi phục quảng cáo trên Twitter
13:37:59 05/12/2022
Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành
19:18:23 06/12/2022
Facebook đe dọa cấm tin tức ở Mỹ vì dự luật báo chí
19:28:02 06/12/2022
Cách nghe lại nhạc chuông của Nokia 8210
13:41:56 05/12/2022
Lỗ hổng c.hết người của Sirius XM giúp kẻ gian mở khóa hàng loạt ôtô
13:32:56 05/12/2022
LG sẽ đầu tư thêm 4 tỷ USD vào Việt Nam
09:23:06 06/12/2022
Andora phân phối hàng loạt thương hiệu phụ kiện nổi tiếng
13:37:18 05/12/2022
Meta 'dọa' xóa tin tức khỏi Facebook
10:44:56 06/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Diễm Hương: Hoa hậu 'nói dối', 2 đời chồng ở tuổi 32 giờ phải bán hàng online kiếm thêm thu nhập
08:58:09 07/12/2022
Trương Gia Nghê và chồng tranh quyền nuôi con sau bê bối ngoại tình
06:55:33 07/12/2022
Từ Hy Viên bị gọi là "kẻ nói dối"
06:13:59 07/12/2022
Đại Nghĩa “chơi lớn” ăn sinh nhật 3 lần sau sự cố bị điện giật, tình tin đồn có hành động phũ phàng
07:12:51 07/12/2022
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'cực gắt', gọi Shark Thủy là 'trọc phú dùng tiền dân đi lòe dân'
10:35:18 07/12/2022
Trùm sòng bạc Macau Trần Vinh Luyện có nguy cơ ngồi tù 30 năm
08:23:57 07/12/2022
Diệp Lâm Anh “tự đ.ánh lạc hướng bản thân" sau khi hai con bị chia cắt
08:38:27 07/12/2022
Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?
08:09:44 07/12/2022
Hương Giang có động thái lạ hậu tin đồn Matt Liu có tình mới: "Anh chờ em được không?"
09:37:10 07/12/2022
Trượt thể dục 5 lần, nữ sinh khóc nức nở điện mách mẹ
09:01:31 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Phần mềm độc hại và email lừa đảo ồ ạt tấn công các tổ chức

11:09:24 07/12/2022
Theo Báo cáo tình trạng an ninh mạng lĩnh vực công nghệ vận hành (OT) toàn cầu năm 2022 do công ty giải pháp an ninh mạng Fortinet công bố ngày 6/12, loại hình tấn công hàng đầu mà các tổ chức Việt Nam gặp phải đó là phần mềm độc hại và...

AWS ra mắt dịch vụ Amazon DataZone

11:09:05 07/12/2022
Tại sự kiện AWS re:Invent, Amazon Web Services Inc. (AWS), một công ty của Amazon.com, Inc. (NASDAQ: AMZN), đã công bố Amazon DataZone, một dịch vụ quản lý dữ liệu mới giúp khách hàng nhanh chóng và dễ dàng lập danh mục, tìm kiếm, chia ...

Hành khách tại EU sắp được sử dụng điện thoại trên máy bay

11:08:47 07/12/2022
Ủy ban Châu Âu (EC) cũng đã cho phép các hãng hàng không có thể cung cấp dịch vụ 5G trên máy bay, bên cạnh việc sử dụng dữ liệu di động để truy cập Internet

Công ty viễn thông lớn nhất Australia bị kiện vì tốc độ internet không như cam kết

11:08:28 07/12/2022
Telstra - công ty viễn thông lớn nhất Australia vừa bị kiện ra tòa vì tốc độ đường truyền của mạng internet băng thông rộng không được như quảng cáo

Kiện Apple vì bị bạn trai cũ gắn AirTag vào bánh xe ô tô để theo dõi

11:08:07 07/12/2022
Một phụ nữ kiện bạn trai cũ gắn AirTag vào bánh ô tô để tìm ra nơi cô chuyển đến khi muốn tránh bị anh ta quấy rối

Whydah công bố hàng loạt dự án mới gắn liền metaverse

11:07:37 07/12/2022
Hôm nay, tại TPHCM, startup Whydah tiên phong trong lĩnh vực xây dựng và phổ biến các ứng dụng Web3 sử dụng công nghệ blockchain, đ.ánh dấu cột mốc 420 ngày triển khai của dự án Iron Sail và đồng thời công bố 4 tựa blockchain game tiếp t...

Meta dọa xóa trang tin tức nếu Mỹ thông qua dự luật truyền thông

10:52:51 07/12/2022
Các nhà lập pháp của Mỹ đang cố gắng giúp đỡ ngành báo chí đang gặp khó khăn, nhưng dường như mạng xã hội lớn nhất thế giới không thích điều này

Các ứng dụng thương mại điện tử Trung Quốc cạnh tranh gay gắt với Amazon trên thị trường Mỹ

10:52:33 07/12/2022
Các ứng dụng thương mại điện tử Trung Quốc TikTok, Temu và Shein đang cạnh tranh với Amazon trên thị trường Mỹ trong nỗ lực hướng tới mục tiêu, thu hút nhiều người tiêu dùng Mỹ hơn
ADVERTISEMENT

Hơn 10.000 cơ quan Nhà nước, dịch vụ công dùng Zalo kết nối người dân

10:51:55 07/12/2022
10.000 xã/phường sử dụng Zalo, hơn 5.000 đơn vị công an mở tài khoản Zalo OA, 3.534 đơn vị Nhà nước ứng dụng chatbot là những con số ấn tượng của ứng dụng Zalo trong dịch vụ công

Sẽ không còn tin tức trên Facebook?

10:48:34 07/12/2022
Công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms đã đe dọa xóa nội dung tin tức khỏi nền tảng của mình nếu Nghị viện Mỹ thông qua đề xuất về một dự luật truyền thông, cho phép các tổ chức truyền thông nhỏ liên kết với nhau để đàm phán với Big ...

YouTube vẫn là lựa chọn hàng đầu để xem video của người Việt

10:48:10 07/12/2022
Theo khảo sát Why Video từ Ipsos 2022, YouTube đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống, là lựa chọn hàng đầu để xem video của người Việt

Thoát nạn nhờ tính năng gọi khẩn cấp của iPhone 14

10:46:29 07/12/2022
Nhờ tính năng gọi khẩn cấp Emergency SOS trên iPhone 14, một người đàn ông gặp nạn ở Alaska (Mỹ) đã được giải cứu thành công

Cách khắc phục Macbook bị chậm

10:45:24 07/12/2022
Macbook thường xuyên bị chậm và lag có thể là do một trong những nguyên nhân dưới đây, hãy cùng tìm hiểu cách khắc phục cho từng vấn đề

Apple giảm quy mô ô tô điện tự lái đầy tham vọng và lùi ngày ra mắt, cổ phiếu tụt dốc

10:42:05 07/12/2022
Apple đã thu hẹp các kế hoạch tự lái đầy tham vọng cho ô tô điện trong tương lai của mình và hoãn ngày ra mắt dự kiến đến năm 2026, tờ Bloomberg News đưa tin, trích dẫn những người có kiến thức về vấn đề này

Làm thế nào Elon Musk có thể làm hòa với Apple mà vẫn không phải trả tiền hoa hồng 30% trên App Store?

10:41:46 07/12/2022
Hóa ra trong quy định chặt chẽ của Apple có một kẽ hở mà ông Elon Musk và Twitter có thể tận dụng để thu phí người dùng mà không phải trả hoa hồng cho Apple

Chatbot ChatGPT 'hot' nhất hiện nay có gì đặc biệt?

19:30:32 06/12/2022
ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập
ADVERTISEMENT

Doanh thu Twitter giảm mạnh mùa World Cup

19:29:44 06/12/2022
Doanh thu quảng cáo của Twitter trong tuần World Cup đầu tiên rất thấp, không đạt 80% mục tiêu đặt ra. Hàng năm, World Cup là một món hời lớn dành cho Twitter khi mang lại lưu lượng truy cập khổng lồ và hàng trăm triệu USD lợi nhuận từ ...

Musk thừa nhận khóa nhầm nhiều tài khoản Twitter

19:27:47 06/12/2022
Elon Musk cho biết đội ngũ của ông đã quá tay trong việc dẹp tài khoản giả, dẫn đến tình trạng khóa nhầm. Đội ngũ đã có một chút khốc liệt quá mức với việc đình chỉ tài khoản spam và bot , Musk nói trên Twitter hôm 5/12, sau khi bị phàn...

Mỹ rục rịch yêu cầu Facebook trả tiền cho các cơ quan báo chí

19:25:15 06/12/2022
Tập đoàn Meta – công ty mẹ sở hữu mạng xã hội Facebook đã đe dọa xóa nội dung tin tức báo chí khỏi nền tảng Facebook ở Mỹ

Loạt dự án AI chao đảo sau sự sụp đổ của FTX

19:25:00 06/12/2022
Sam Bankman-Fried và các cộng sự là nhà tài trợ chính cho loạt dự án đang tạo ra trí tuệ nhân tạo (AI) siêu mạnh và cả những nghiên cứu liên quan đến sự an toàn của AI

'Ông lớn' Tesla, Apple cắt giảm sản xuất tại Trung Quốc

19:24:24 06/12/2022
Cả 2 doanh nghiệp lớn của Mỹ là Tesla và Apple đều có kế hoạch cắt giảm sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc do loạt nguyên nhân như nhu cầu thực tế không đạt kỳ vọng, tình hình sản xuất không ổn định…

Lo ngại tấn công mạng vào các doanh nghiệp sở hữu hệ thống OT tại Việt Nam

19:24:04 06/12/2022
Hệ thống công nghệ vận hành (OT) được ứng dụng nhiều trong các nhà máy điện, nước, dầu khí… nhưng việc đảm bảo an ninh mạng cho các hệ thống này còn nhiều lỗ hổng

Mỹ đẩy mạnh điều tra các cá nhân, tổ chức liên quan tới tiền điện tử

19:23:46 06/12/2022
Ủy ban thương mại Liên bang Mỹ xác nhận rằng họ đã mở các cuộc điều tra đối với một số công ty tiền điện tử về các hành vi sai phạm có thể xảy ra

Cách sửa lỗi iPhone quá nóng sau khi cập nhật iOS 16

19:23:25 06/12/2022
iPhone quá nóng sau khi cập nhật iOS 16 mà không rõ lý do là những lời than phiền thường gặp trên các diễn đàn. Làm thế nào để khắc phục vấn đề này?

Zebra sát vai cùng doanh nghiệp Việt kinh doanh trên nền tảng số

19:22:18 06/12/2022
Ông Christanto Suryadarma, Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh khu vực Đông Nam Á (SEA), Zebra Technologies Châu Á Thái Bình Dương đã khẳng định như vậy trong cuộc trò chuyện với Baodautu.vn

Hơn 10.000 cơ quan nhà nước dùng Zalo kết nối với người dân

19:21:41 06/12/2022
Zalo hiện là một trong những nền tảng số Make in Việt Nam phục vụ đắc lực cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Zalo mới đây đã công bố nhiều dữ liệu cho thấy sự tham gia của nền tảng này vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia

Apple phải bồi thường cho các khách hàng gặp phải lỗi bàn phím cánh bướm trên MacBook

19:21:05 06/12/2022
Apple phải bồi thường khoản chi phí lên tới 50 triệu USD cho các khách hàng gặp phải lỗi bàn phím cánh bướm trên MacBook

Cách kiểm tra xem ai theo dõi bạn trên Facebook

19:20:41 06/12/2022
Nếu là một người quan tâm đến quyền riêng tư, thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra xem ai đang theo dõi bạn trên Facebook bằng mẹo nhỏ sau đây

Samsung nâng cấp hệ thống xác thực vân tay đến năm 2025

19:19:16 06/12/2022
Samsung đã phát triển một phương pháp quét dấu vân tay mới với hứa hẹn làm cho tính năng sinh trắc học này trở nên an toàn hơn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

9 cái bẫy nguy hiểm trong cuộc sống nhiều người mắc phải nhưng không ai cảnh báo

Góc tâm tình

13:03:16 07/12/2022
Cuộc đời là một chuyến đi dài. Và trên hầu hết các cuộc hành trình đều sẽ có những cạm bẫy, thử thách, những khó khăn mà chúng ta không lường trước được

Nhà 2 tầng mái dốc nhỏ xinh ở 'ốc đảo' Cù Lao Dung thu hút mọi ánh nhìn

Sáng tạo

13:01:42 07/12/2022
Ngôi nhà 2 tầng xây trên diện tích 70m2 mang thiết kế mái dốc xinh xắn, thu hút mọi ánh nhìn. Mặt tiền nổi bật với mảng tường gạch thông gió cản nắng làm đẹp cho tổng thể ngôi nhà

6 kiểu giày lỗi mốt, khiến bạn mất điểm phong cách Tết này

Thời trang

12:50:00 07/12/2022
5 kiểu giày bệt không bao giờ lỗi mốt, sắm diện Tết 2023 là sáng suốt Hot trend giày mũi tròn khiến loạt sao quốc tế mê mệt 5 kiểu giày bệt hack dáng của mùa đông 

HLV Santos giải thích vì sao để Ronaldo ngồi dự bị

Bóng đá thế giới

12:49:45 07/12/2022
Sau khi nhốt Ronaldo trên ghế dự bị, Bồ Đào Nha có chiến thắng hủy diệt với tỉ số 6-1 trước Thụy Sĩ ở vòng 1/8 World Cup 2022

Trend makeup ''I'm cold'' càn quét mạng xã hội

Làm đẹp

12:42:49 07/12/2022
Khi mùa lạnh sang, Giáng sinh gần kề, I m cold makeup lại càng được phái nữ yêu thích

Bà xã Mạc Văn Khoa lộ nghi vấn mang thai: Sự thật bất ngờ

Sao việt

12:41:59 07/12/2022
Dù cho đang là mẹ bỉm, nhan sắc bà xã anh cũng khiến nhiều chị em xách dép chạy dài . Cô chăm chỉ chia sẻ bức hình lung linh, diện mạo chỉn chu trên trang cá nhân

Nữ diễn viên robot đầu tiên trên màn ảnh: Đóng phim của biên kịch gốc Việt, ước được giống con người hơn

Hậu trường phim

12:41:22 07/12/2022
Erica là nữ diễn viên trí tuệ nhân tạo đầu tiên, sở hữu ngoại hình xinh đẹp

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép ma tuý khi tham gia giao thông tại huyện Phúc Thọ

Pháp luật

12:39:47 07/12/2022
Qua công tác xử lý vi phạm giao thông trên tuyến QL32, Đội CSGT Đường bộ số 9, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã phát hiện và đồng thời bàn giao 02 người đàn ông điều khiển xe máy BKS 29V5-654.49 tàng trữ trái phép chất ma tuý cho Công an Thị ...

Steve Harvey - MC kỳ cựu của Miss Universe bị chủ mới “sa thải”, 1 sao nữ sẽ thay thế?

Sao âu mỹ

12:36:57 07/12/2022
Steve Harvey (sinh năm 1957) là một trong những MC đắt show nhất thế giới. Sau 6 lần dẫn dắt Miss Universe, nam MC bất ngờ bị gạch tên ra khỏi vị trí này sau khi cuộc thi Hoa hậu lớn nhất hành tinh đổi chủ mới, về tay tỷ phú người Thái

Vé xem đội tuyển Việt Nam đá với Philippines được phát hành trực tiếp

Bóng đá việt nam

12:25:50 07/12/2022
VFF sẽ mở bán vé trực tiếp tại hai địa điểm để khán giả vào sân cổ vũ đội tuyển Việt Nam.Do bán trực tiếp nên VFF cũng lưu ý khán giả xếp hàng mua vé văn minh, trật tự theo hướng dẫn của ban tổ chức. Bên cạnh đó, căn cứ điều kiện thực t...

Bé 5 tuổi nguy kịch sau khi uống dung dịch t.huốc l.á điện tử

Sức khỏe

12:15:16 07/12/2022
Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết Khoa Điều trị tích cực nội khoa của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, co giật, đồng tử giãn, mạch chậm sau khi uống dung dịch trong dụng cụ t.huốc l.á điện tử

Học nhanh cách làm 3 món đồ khô nhâm nhi hoài không chán cho dịp Tết gần kề

Ẩm thực

12:14:28 07/12/2022
Ngoài mứt tết, bánh kẹo, thì đồ khô cũng là món ăn vặt phổ biến trên khay tiếp khách của nhiều gia đình trong dịp Tết đến xuân về

Thà ở chung với quỷ còn hơn

Hài hước

12:14:23 07/12/2022
Một người đàn ông đến gặp bác sĩ tâm thần và hết lời than vãn