Xây dựng trường học thông minh: Cần gắn với chương trình mới

Trường học thông minh (THTM) là nơi vận dụng linh hoạt, hiệu quả các nguồn lực trên nền tảng ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.

Xây dựng trường học thông minh: Cần gắn với chương trình mới - Hình 1

Học sinh hào hứng với không gian thực hành STEM tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Trong bối cảnh giáo dục nước ta hiện nay, xây dựng THTM cần gắn với đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT).

Trường học thông minh trên thế giới

Nhằm đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, nhiều nước đã và đang chuyển đổi trường học, từ mô hình truyền thống sang THTM, gọi là “SMART School”.

Ở Hoa Kỳ, từ những năm 1990, chương trình dạy học thông minh nhấn mạnh vai trò tích hợp công nghệ số trong lớp học.

Năm 2014, Ủy ban giáo dục tại New York đã đưa ra 7 tiêu chí cho THTM, gồm: Cung cấp và mở rộng học tập trực tuyến ; Sử dụng công nghệ để cá nhân hóa học tập; Kết nối trường học băng thông rộng, tốc độ cao và ứng dụng công nghệ; Kết nối lớp học với các nguồn mở ngoài nhà trường.

Giáo viên (GV) ứng dụng công nghệ vào giảng dạy và phát triển nghề nghiệp liên tục; Tập trung vào phát triển các kĩ năng STEM cho người học; Lãnh đạo và quản lý thông minh dựa trên nền tảng công nghệ và năng lực công nghệ.

Tại Malaysia, từ năm 1997 bắt đầu thực hiện dự án Giáo dục thông minh (GDTM).

GDTM ở Malaysia có 4 nền tảng chính: Chương trình học linh hoạt, giúp HS có thể phát triển toàn diện; Phương pháp giảng dạy linh hoạt, kết hợp nhiều cách tiếp cận trong dạy và học, giúp HS khám phá kiến thức và phát triển bền vững; Các tài liệu học phát huy được khả năng tri nhận, tạo động lực học thông qua kết hợp giữa công nghệ, GV và học liệu mở.

Hình thức và cách thức đánh giá HS linh hoạt, toàn diện về kĩ năng, kiến thức, năng lực và năng khiếu thông qua hoạt động và kiểm tra thường xuyên. GDTM ở Malaysia trải qua 4 giai đoạn: Thử nghiệm; Sau thử nghiệm; Áp dụng đại trà; Củng cố và ổn định.

Video đang HOT

Mặc dù thu được nhiều kết quả khả quan, nhưng GDTM ở Malaysia cũng bộc lộ các hạn chế như: Phần mềm học tập chưa đáp ứng được nhu cầu học của HS (do thiếu tham vấn với GV trước đó); Năng lực sử dụng công nghệ của GV viên còn hạn chế, mặc dù đã được tập huấn; Thiếu kinh phí, thiếu thời gian để chuẩn bị bài giảng trên máy tính hay có một số GV không muốn sử dụng công nghệ vào dạy học.

Singapore, với quan điểm công nghệ thông tin (CNTT) sẽ hỗ trợ người học cơ hội tự học ở bất kỳ địa điểm, thời gian nào. Quốc gia này đã tiến hành bốn cuộc quy hoạch tổng thể cho THTM: Đợt quy hoạch lần một với tên gọi “Xây dựng nền tảng” (1997 – 2002). Đợt thứ hai “Gieo hạt đổi mới” (2003 – 2008). Đợt thứ ba “Tăng cường và nhân rộng” (2009 – 2014), và đợt thứ 4 là “Tăng cường học tập, thực hành sắc nét” (2015 đến nay).

Từ năm 2007, Singapore triển khai chương trình “Các trường học tương lai” (Future schools) cho 8 trường. Các trường này được cấp kinh phí để hợp tác với trường đại học, công ty để thúc đẩy nghiên cứu CNTT và truyền thông trong dạy và học.

Lần quy hoạch tổng thể sau năm 2015, tập trung vào chất lượng học tập, nuôi dưỡng và phát triển “người học kĩ thuật số có trách nhiệm và sẵn sàng cho tương lai”. Singapore xác định GDTM là phần quan trọng của quốc gia thông minh.

Xây dựng trường học thông minh: Cần gắn với chương trình mới - Hình 2

Tiết học tiếng Anh của cô và trò Trường THCS Giảng Võ (Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Lâm

Trường học thông minh ở Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 117/QĐ -TTg, ngày 25/1/2017 về việc phê duyệt đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy và học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng GD-ĐT giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025″, với mục tiêu hình thành cơ sở dữ liệu giáo dục.

Các chỉ tiêu được đưa ra: 100% cơ quan quản lý Nhà nước và cơ sở GD-ĐT thực hiện quản lý, xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng; 70% lớp bồi dưỡng chuyên môn cho GV và cán bộ quản lý giáo dục thực hiện theo phương thức kết hợp (trực tiếp và trực tuyến)…

Quyết định số 950/QĐ TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 – 2025 và định hướng đến năm 2030″. 3 đơn vị là thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) được hỗ trợ để xây dựng ĐTTM.

Hiện, không chỉ 3 đơn vị trên mà nhiều tỉnh, thành phố như Quảng Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu… cũng có lộ trình triển khai ĐTTM và GDTM.

Ở Hà Nội, quận Long Biên thí điểm triển khai “mô hình trường học điện tử” cho 7 trường (2 trường MN, 3 trường tiểu học và 2 trường THCS).

Mô hình trường học này được xây dựng trên 3 căn cứ: Cơ sở hạ tầng, ứng dụng CNTT, môi trường chính sách và các điều kiện để bảo đảm 5 mục tiêu: Bổ sung cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hóa, đầu tư và nâng cao chất lượng khai thác trang thông tin điện tử nhà trường; áp dụng hiệu quả các phần mềm phục vụ công tác quản lý, điều hành, giảng dạy và học tập; kiện toàn công tác chỉ đạo điều hành, môi trường chính sách ứng dụng CNTT trong nhà trường.

Dự án GDTM do VNPT và Tập đoàn NTT (Nhật Bản) hợp tác xây dựng hướng đến đối tượng HS các trường tiểu học và THCS tại Việt Nam.

Mô hình lớp học thông minh gồm có: Nền tảng điện toán đám mây kết nối bảng tương tác, máy tính và thiết bị thông minh; nội dung giảng dạy được số hóa và lưu trữ trên đám mây; các thiết bị phục vụ lớp học (bảng tương tác, máy tính cho GV, máy tính bảng cho HS, các phụ kiện); hạ tầng truyền dẫn (đường truyền Internet trực tiếp, wifi access point, switch…); nhân viên CNTT trực tiếp hỗ trợ GV và HS trong lớp học.

Dự án được triển khai thử nghiệm tại Trường Tiểu học Archimedes và dự kiến trong thời gian tới, hai bên sẽ xem xét phương án nhân rộng nhiều trường.

TPHCM phê duyệt Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025″.

Trong đó, ngành Giáo dục triển khai xây dựng Trung tâm Điều hành GDTM tại sở và xây dựng thí điểm THTM tại 5 trường THPT, gồm: Chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa, Lê Quý Đôn, Nguyễn Hiền và Nguyễn Du.

THTM được xây dựng với 5 tiêu chí: Thi trực tuyến, hướng nghiệp trực tuyến, ứng dụng tối đa CNTT trong giảng dạy; GV được trang bị tin học văn phòng quốc tế; Phủ sóng Internet tốc độ; Triển khai thư viện thông minh, học bạ điện tử; HS được sử dụng thiết bị cầm tay thông minh trong giờ học và trong kiểm tra, đánh giá.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai Đề án “Xây dựng triển khai các dịch vụ, tiện ích quản lý giáo dục thông minh đáp ứng yêu cầu giáo dục 4.0″, với trọng tâm là: Hoàn thiện các hệ thống phần mềm văn bản điều hành, thủ tục hành chính trực tuyến, số hóa thông tin quản lý giáo dục; Xây dựng trung tâm điều hành GDTM ở sở; Đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại phục vụ dạy và học cho 5 trường (1 trường Mầm non, 1 trường Tiểu học, 1 trường THCS và 1 trường THPT); bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng CNTT và truyền thông cho đội ngũ nhà giáo…

Xây dựng trường học thông minh: Cần gắn với chương trình mới - Hình 3

Phòng học thông minh giúp giáo viên tiếp cận công nghệ hiện đại.

Thuận lợi và thách thức

Việc xây dựng THTM trong bối cảnh có những thuận lợi cơ bản. Trước hết, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, tập trung chuyển đổi số 8 lĩnh vực chủ yếu, trong đó nhiệm vụ của GD-ĐT là:

Phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa, ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Phát triển công nghệ phục vụ giáo dục, hướng tới đào tạo cá thể hóa. 100% các cơ sở giáo dục triển khai công tác dạy và học từ xa, thử nghiệm chương trình đào tạo cho phép HS, SV học trực tuyến tối thiểu 20% nội dung chương trình.

Toàn ngành đã và đang triển khai số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung từ Bộ đến 63 sở GD&ĐT, 710 phòng GD&ĐT và khoảng 53.000 cơ sở giáo dục. Hiện số hóa và định danh dữ liệu của khoảng 53.000 trường học, 1,4 triệu GV và 23 triệu HS. Có 82% trường phổ thông sử dụng phần mềm quản lý trường học, sổ điểm điện tử, học bạ điện tử, hệ thống quản lý hành chính điện tử kết nối 63 sở GD&ĐT và hơn 300 trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Về dạy – học, giáo viên toàn ngành được huy động tham gia, đóng góp chia sẻ học liệu vào kho học liệu số toàn ngành; đóng góp lên Hệ tri thức Việt số hóa gần 5.000 bài giảng điện tử E-learning có chất lượng, ngân hàng đề thi với trên 31.000 câu hỏi trắc nghiệm .

Ngành Giáo dục đang triển khai Chương trình GDPT 2018, thực hiện đồng bộ về phương pháp, hình thức giảng dạy trực tiếp và trực tuyến; đổi mới kiểm tra, đánh giá HS một cách toàn diện, đa dạng hình thức; kiểm tra, đánh giá, có thể thực hiện qua máy tính và mạng…

Tuy vậy, việc xây dựng THTM đối diện với nhiều thách thức. THTM nhấn mạnh phát triển các năng lực STEM (năng lực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán), và năng lực thế kỷ 21, nhưng Chương trình GDPT mới đòi hỏi phát triển 5 phẩm chất và 10 năng lực.

Làm thế nào để THTM vẫn phát triển được các phẩm chất như yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm, năng lực thẩm mỹ và thể chất là thách thức không nhỏ.

Cơ sở hạ tầng CNTT còn hạn chế, nhiều trường miền núi vẫn thiếu công nghệ và Internet dẫn đến nguy cơ mất công bằng trong giáo dục. Trình độ ứng dụng CNTT của GV cũng không đồng đều và còn hạn chế, trong khi họ phải tập huấn Chương trình GDPT mới, chức danh nghề nghiệp và chuẩn hóa trình độ.

Giải pháp xây dựng trường học thông minh

Trước hết, Bộ GD&ĐT cần xây dựng thống nhất các tiêu chí THTM, có thể tập trung vào 4 tiêu chí sau: Mục tiêu THTM nhằm đào tạo lực lượng lao động đáp ứng yêu cầu CMCN.4.0.

Người học là trung tâm được cung cấp các dịch vụ học tập hiện đại, có chất lượng, phù hợp với từng cá nhân; Tính chất thông minh của nhà trường hướng tới tính linh hoạt, thích ứng, hiện đại và phát triển liên tục – cân bằng động với sự phát triển của thế giới công nghệ. Công nghệ thông minh (gồm phần cứng và phần mềm) đóng vai trò quan trọng để xây dựng và duy trì môi trường GDTM.

Kế đến, chuẩn bị cơ sở hạ tầng công nghệ, chương trình, tài liệu (nguồn học liệu số), tập huấn đào tạo GV và cán bộ quản lý giáo dục. Tuyển chọn phần mềm dạy học và phần mềm hướng nghiệp thông minh trực tuyến để áp dụng cho các trường, xây dựng và triển khai phần mềm “Thời khóa biểu thông minh”, vì kế hoạch giảng dạy không còn theo bài, tiết như trước đây.

Đẩy mạnh giảng dạy và kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến, triển khai mô hình “lớp học đảo ngược”, tạo ra sự thay đổi có tính cách mạng về cách thức học tập của HS: tự học, tự khám phá, học nhóm, học qua mạng Internet. HS có thể học bằng thảo luận, tranh luận với nhóm, với thầy cô… Ngoài ra, cần có hệ thống giám sát, đánh giá THTM thường xuyên để có các điều chỉnh kịp thời và xây dựng THTM phải gắn với quá trình đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

TS Nguyễn Ái Việt: Học xong năm thứ nhất, sinh viên ngành CNTT của Đại học Đại Nam đã có thể đi làm

Vừa trở thành Chủ nhiệm Khoa CNTT của Đại học Đại Nam không lâu, TS Nguyễn Ái Việt cho biết ông đã xây dựng chương trình đào tạo mới với rất nhiều cải tiến để áp dụng từ năm học 2021 - 2022.

TS Nguyễn Ái Việt: Học xong năm thứ nhất, sinh viên ngành CNTT của Đại học Đại Nam đã có thể đi làm - Hình 1

Sinh viên Đại học Đại Nam trong giờ thực hành CNTT

Theo chương trình mới xây dựng, học phần của các môn cơ bản sẽ chuyển về những năm học sau để các năm học đầu tiên được tập trung vào các kiến thức toàn cảnh và các kỹ năng. Chỉ cần học xong năm thứ nhất, sinh viên ngành CNTT ở đây sẽ có đủ kinh nghiệm và hiểu biết cần thiết về các hệ thống máy tính để có thể hỗ trợ kỹ thuật cho hầu hết các yêu cầu cơ bản của doanh nghiệp.

Hết năm thứ hai, sinh viên sẽ lập trình thông thạo theo yêu cầu thiết kế. Hết năm thứ ba, sinh viên sẽ thiết kế được các ứng dụng theo yêu cầu của khách hàng. Năm thứ tư, khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ biết tích hợp các hệ thống phức tạp áp ứng yêu cầu chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bên cạnh đó sinh viên ngành CNTT có thể lấy thêm các chứng chỉ chuyên gia công nghệ mới nhất để tăng tính cạnh tranh của mình trên thị trường toàn cầu.

Đại học Đại Nam chú trọng đẩy mạnh việc hợp tác với các doanh nghiệp CNTT. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ cùng tham gia đào tạo sinh viên theo đơn đặt hàng của mình để sinh viên có điều kiện theo đuổi các bài toán ứng dụng CNTT thực tế.

Không dừng lại ở đó, Khoa CNTT cũng phối hợp với các ngành học khác trong trường để hình thành các dự án chung với sự tham gia của sinh viên các ngành kinh tế - thương mại, cơ khí - chế tạo máy, kiến trúc - xây dựng, Y-Dược, ngoại ngữ,... cho những yêu cầu về ứng dụng CNTT của các ngành học này, nhằm đưa năng lực ứng dụng CNTT thành điểm mạnh của sinh viên các ngành tại Đại học Đại Nam.

Kỳ vọng về tương lai của ngành học CNTT, TS Nguyễn Ái Việt cho biết đây là ngành học có sự thay đổi rất nhanh chóng và vì thế, bên cạnh sự hợp tác với các doanh nghiệp thì bản thân các giảng viên cũng phải luôn cập nhật kiến thức nhằm đổi mới giáo trình giảng dạy cho chính mình. Vì CNTT là lĩnh vực liên quan đến rất nhiều nhu cầu ứng dụng nên mong muốn của TS Nguyễn Ái Việt là trong thời gian tới sẽ thường xuyên có những hội thảo chuyên đề cho sinh viên và các doanh nghiệp về những nhu cầu này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:511 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Hẹn hò công viên mùa dịch, nam thanh niên chạy thục mạng khi thấy bóng công an, bỏ lại bạn gái xinh đẹp03:01Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39Chàng trai tiết lộ những món ăn mua ở Hàn Quốc rất rẻ nhưng ở Việt Nam có khi lên tới cả vài triệu đồng khiến nhiều người ngỡ ngàng01:00Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch00:32Học trò đòi cô giáo Minh Thu show 1 bộ phận nhạy cảm thì mới học giỏi được, nữ giáo viên phản ứng thế nào?00:14

Tiêu điểm

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn 2021
20:34:36 01/08/2021
Biến động điểm chuẩn của 3 trường Y lớn ở phía Nam
20:46:27 01/08/2021
Nữ Thủ khoa khối D07 “cày” mạng xã hội 3-4 tiếng/ngày chọn ngành học về kinh tế
10:24:51 02/08/2021
Điểm sàn đại học 2021: ĐH Thương Mại 18 điểm, ĐH Hà Nội từ 16 điểm
20:29:19 01/08/2021
Gia cảnh éo le của nữ sinh xứ Thanh nuôi mơ ước vào đại học
20:43:09 01/08/2021
Lớp 1, lớp 2 cũng thi trực tuyến liệu có thực sự cần thiết?
21:19:03 01/08/2021
Dự kiến điểm chuẩn, điểm trúng tuyển của 2 Trường Đại học giao thông vận tải, Kinh tế
21:22:09 01/08/2021
Ngành truyền thông, quan hệ công chúng sẽ lấy điểm chuẩn cao
11:23:53 02/08/2021
Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021: Thi tốt nghiệp dưới 20 điểm vẫn có thể lựa chọn hàng loạt trường xịn sò ở Hà Nội
18:29:24 02/08/2021
Nam sinh đạt điểm cao nhất khối A1 ở Hà Tĩnh
07:57:14 01/08/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng 'cà khịa' giới nghệ sĩ trừ Quyền Linh: 'Tại sao các hài sĩ, kịch sĩ không đứng ra, móc tiền túi giúp đỡ dân đi"
21:30:31 02/08/2021
Nóng: Vụ người Việt tử vong tại Nhật, phẫn nộ cảnh đồng hương cời cợt, livestream câu view: “Đúng rồi đạp xuống”?
01:20:42 03/08/2021
2 ngày sau khi Ngô Diệc Phàm bị bắt, hot girl Đô Mỹ Trúc có động thái bất ngờ khiến cả Weibo hoang mang tột độ
21:37:43 02/08/2021
Hé lộ nguyên nhân "bản sao" Ngọc Trinh cạo đầu quy y: Chồng sắp cưới “cặp kè” bồ mới, còn công khai ôm hôn giữa lúc cô đang lâm bệnh?
23:33:24 02/08/2021
Cái chết bí ẩn trong tình trạng lõa thể của 'tiểu Angelababy' bị khơi lại sau khi Ngô Diệc Phàm 'ngã ngựa'
23:38:18 02/08/2021
Góc tiên tri: Không thể ngờ Phan Vỹ Bá dự đoán được số phận tương lai của Ngô Diệc Phàm chỉ nhờ... bằng lái xe
21:42:53 02/08/2021
Con trai, em trai, giúp việc nhà người mẫu Kha Mỹ Vân mắc Covid-19
22:18:26 02/08/2021
Bình Dương nóng ruột xin tiêm vắc xin Nano Covax cho 200.000 công nhân
21:20:52 02/08/2021
Đoàn tụ với vợ cũ và rủ cô ấy qua đêm nhưng vừa nhìn bộ dạng cô ấy từ nhà tắm bước ra mà tôi nằm im chẳng dám làm gì
21:03:28 02/08/2021
Trầm cảm, nhập viện vì anh chồng quốc dân
23:18:36 02/08/2021

Tin mới nhất

Hà Nội khẩn trương hoàn thành kiểm tra học kỳ II

21:24:42 02/08/2021
Các trường ở Hà Nội đang tổ chức kiểm tra học kỳ II, năm học 2020 – 2021 cho học sinh (HS). Các phương án được chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo điều kiện thuận lợi để HS hoàn thành bài kiểm tra. 

Hà Nội: Điều đặc biệt của lứa học sinh vừa ôn thi lớp 5 vừa học kiến thức lớp 6

21:17:37 02/08/2021
Dịch bệnh Covid- 19 là yếu tố khách quan dẫn đến một tình huống khá đặc biệt với học sinh (HS) lứa 2010 tại Hà Nội khi một lúc đóng 2 vai trò: Học sinh lớp 5 “kiêm” lớp 6.

Một số trường ĐH tại Hà Nội dừng tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng

21:08:55 02/08/2021
Một số trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã quyết định hoãn, lùi lịch tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

13 thí sinh Hà Tĩnh ra Bắc Giang thi tốt nghiệp THPT đợt 2

21:03:54 02/08/2021
13 thí sinh ở Hà Tĩnh không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 sẽ được gửi ra Bắc Giang để tham gia kỳ thi.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dừng thi đánh giá tư duy năm 2021, dành toàn bộ chỉ tiêu cho xét tuyển bằng kết quả thi THPT

19:59:46 02/08/2021
 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa quyết định dừng tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2021 và dành toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh còn lại cho phương thức xét tuyển bằng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đào tạo ngành sư phạm: Nam châm chưa đủ sức hút

12:28:35 02/08/2021
Kể từ khi Bộ GDĐT qui định ngưỡng điểm sàn với các khối ngành giáo dục, sức khỏe, điểm chuẩn trúng tuyển đại học (ĐH) các ngành đào tạo giáo viên ngày càng cao. Trong đó một số ngành nóng điểm chuẩn trung bình các phương thức có khi lên...

Đừng xét tuyển đại học chỉ căn cứ vào điểm học bạ!

12:27:01 02/08/2021
Bởi lẽ, khi đối chiếu với điểm thi tốt nghiệp với kết quả học bạ lớp 12 ở nhiều môn có độ chênh rất cao, thậm chí lên tới hơn 3 điểm.

Hiệu trưởng ủng hộ đề xuất dùng chứng chỉ ngoại ngữ tuyển sinh 10 ở Hải Phòng

12:23:17 02/08/2021
Theo hiệu trưởng một số trường ở Hải Phòng, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để tuyển sinh giúp đẩy mạnh phong trào học ngoại ngữ, phát triển tiềm năng của học sinh.

TP HCM: Tuyển sinh đầu cấp khó đúng kế hoạch

12:20:47 02/08/2021
Dù thời gian thực hiện tuyển sinh đầu cấp kéo dài đến ngày 10-8 thay vì 31-7 như trước đây nhưng đến nay, nhiều quận, huyện tại TP HCM vẫn khó thực hiện đúng kế hoạch

Tạo điều kiện để học sinh tiếp cận các khóa đào tạo trực tuyến về khởi nghiệp

12:15:45 02/08/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên về việc triển khai Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh v...

Thêm 5 trường đại học tại TP.HCM công bố điểm chuẩn học bạ

12:02:14 02/08/2021
Điểm chuẩn xét tuyển kết quả học bạ THPT của ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ĐH Tài chính - Marketing dao động từ 18 đến 28 điểm.

Xu hướng tăng với các ngành lấy 22 điểm trở lên vào năm ngoái

10:21:57 02/08/2021
Các ngành ở các Trường ĐH phía Nam có điểm chuẩn từ 22 điểm trở lên năm ngoái năm nay sẽ tăng cao nhất khoảng 3 điểm; Có ngành mà năm ngoái điểm chuẩn từ 26 điểm trở lên thì năm nay có thể sẽ tăng khoảng 2,5 điểm.

Bộ GD-ĐT điều chỉnh lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng: 6 mốc thời gian mới thí sinh cần lưu ý

21:50:45 01/08/2021
 Theo lịch xét tuyển sinh năm 2021 mà Bộ GD-ĐT điều chỉnh mới nhất, có 6 mốc thời gian quan trọng thí sinh cần ghi nhớ.

Nữ sinh Á khoa khối C toàn quốc với ước mơ trở thành luật sư

21:15:14 01/08/2021
Em mong muốn trở thành luật sư để góp phần đem lại công bằng cho những người yếu thế xã hội - Á khoa khối C toàn quốc, em Nguyễn Thị Thùy Dung - học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 chia sẻ sau khi biết điểm thi.

TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

20:55:52 01/08/2021
Do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2 trong ngày 6, 7/8 tới.

Dạy tích hợp chương trình mới, chỉ đạo của Bộ mang hướng mở, các trường cũng cần linh hoạt

20:53:55 01/08/2021
Năm học 2021 - 2022, chương trình sách giáo khoa lớp 6 tích hợp các đơn môn thành 2 tổ hợp KHTN và KHXH.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo học bạ

20:33:20 01/08/2021
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vừa công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy xét tuyển theo hình thức sử dụng kết quả học tập THPT năm 2021.

Hà Nội trả học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp qua đường bưu điện

08:00:31 01/08/2021
Hà Nội sẽ trả học bạ, giấy chứng nhận kết quả thi THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS – THPT, bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện.

Thủ khoa khối C Vĩnh Phúc được 10 điểm Sử: buồn vì nhiều bạn đã 'bỏ rơi' môn học

07:54:43 01/08/2021
Với điểm Ngữ văn 8,75, Sử 10 và Địa 9,75, tổng khối C00: 28,5, em Trần Ánh Dương là một trong ba thủ khoa khối C của tỉnh Vĩnh Phúc.

Bồi dưỡng giáo viên: Tự tin bắt nhịp chương trình mới

07:52:48 01/08/2021
Trải qua giai đoạn bỡ ngỡ khi mới nhận nhiệm vụ dạy học theo chương trình (CT) mới, thời điểm này, nhiều thầy cô cho biết đã khá tự tin sau khi được đào sâu về CT, SGK mới qua các đợt bồi dưỡng, tập huấn. 

Có thể bạn quan tâm

Hoàng hậu diện váy xẻ cao tít tắp còn phải lấy túi che chân: Đến cả Công nương Diana hay Meghan Markle cũng chưa bao giờ dám thử

Phong cách sao

07:08:20 03/08/2021
Bộ váy xẻ cao đến mức Hoàng hậu Letizia phải lấy túi che để tránh lộ liễu trước ống kính máy ảnh.

9 món ăn không thể bỏ qua khi đến Điện Biên

Ẩm thực

07:06:50 03/08/2021
Bạn có phải là tín đồ của ẩm thực và du lịch? Thay vì một chuyến nghỉ dưỡng đơn thuần, bạn có thể kết hợp kỳ nghỉ của mình và khám phá ẩm thực truyền thống vùng cao? Cùng bỏ túi những món ăn không thể bỏ qua khi đến với mảnh đất Điện Bi...

Hyundai dẫn đầu thị trường xe điện chạy bằng pin nhiên liệu

Ôtô

07:00:51 03/08/2021
Nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc Hyundai Motor Co. đã vượt qua đối thủ Nhật Bản Toyota để trở thành nhà sản xuất xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) lớn nhất thế giới trong nửa đầu năm nay.

Áo dài cũng đủ bận lòng nhà thơ

Thời trang

07:00:00 03/08/2021
Trang phục của phụ nữ Việt đã được thi vị hóa trong thơ nhạc và văn chương của các bậc văn nhân thi sĩ lừng danh.

Honda Monkey ABS - 'xe khỉ' nâng cấp giá 4.200 USD

Xe máy

06:54:58 03/08/2021
Xe khỉ tinh chỉnh động cơ, thiết kế không đổi, bổ sung công nghệ cùng tính năng an toàn.

Trong 35 ngày tới, 3 con giáp may mắn hỷ sự vây quanh, công danh vượng phát, tiền bạc ồ ạt kéo đến nhà

Trắc nghiệm

06:53:01 03/08/2021
Trong vòng 35 ngày tới, 3 con giáp may mắn vận trình lên hương, tài lộc vượng phát. Bản mệnh may mắn được ơn trên ban phước nên mau chóng chạm đỉnh thành công, trở nên giàu sang phú quý.

Linh Ngọc Đàm thích trợ lý mới đến mức nào mà thường xuyên khoe trên story?

Game online

06:51:56 03/08/2021
Linh Ngọc Đàm thường xuyên đăng ảnh và dành nhiều lời khen cho anh chàng trợ lý mới của mình.

5 'bảo bối' giúp idol nữ 'sạch thơm, khô thoáng' trên sân khấu

Làm đẹp

06:51:06 03/08/2021
Tại sao các nữ idol trông rất ngầu và khô thoáng bất chấp vũ đạo mạnh mẽ và bị ánh đèn sân khấu nóng bỏng chiếu vào? Cách giúp họ không toát mồ hôi ngay cả trong mùa hè được Solar (Mamamoo) tiết lộ.

Giá vàng hôm nay 3/8: Thị trường bất động

Đời sống

06:51:05 03/08/2021
Giá vàng hôm nay 3/8 chững lại do các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo số liệu việc làm quan trọng của Mỹ sẽ được công bố vào cuối tuần này.

100% đàn ông đều muốn ‘TẬN HƯỞNG’ những điều này khi ‘lâm trận’, phụ nữ đừng nên bỏ qua nhé

Kiến thức giới tính

06:49:47 03/08/2021
Bạn có thể dịu dàng e ấp khi cùng chàng đi ra ngoài dạo phố, nhưng hãy nhớ khi lên giường thì hãy ‘hư’ một chút để không khí phòng ngủ thêm phần hấp dẫn nhé.

Nữ thần lai nhà YG Jeon Somi gây bão với visual siêu thực như búp bê Barbie, Jennie u mê đến mức spam bình luận khen hết lời

Sao châu á

06:45:26 03/08/2021
Nhan sắc, body của Jeon Somi đỉnh thế nào mà lại khiến Jennie (BLACKPINK) thành fangirl cuồng nhiệt như thế này?

Cường Seven khiến cõi mạng cười lăn cười bò với mái tóc độc nhất mùa dịch, "thủ phạm" còn rất hả hê!

Sao việt

06:40:15 03/08/2021
Bị người yêu hành thế này nhưng sao vẫn cười híp mắt thế kia Cường Seven ơi!

Tỷ giá USD, Euro ngày 3/8: Sự suy yếu của USD

Thế giới

06:37:38 03/08/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 3/8 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế suy yếu sau khi Mỹ công bố số liệu kinh tế gây thất vọng. Nền kinh tế thế giới vẫn đang vật lộn với đại dịch Covid-19.

Jennifer Lopez ôm tạm biệt fan trên du thuyền sang trọng ở Pháp

Sao âu mỹ

06:28:32 03/08/2021
Jennifer Lopez mặc đồ đơn giản, trò chuyện với fan trên du thuyền sang trọng ở Pháp hôm 1/8, kết thúc chuyến du lịch thú vị để trở về Mỹ.

Phỏng vấn Ngọc Trinh chuyện quy y vì bị bạn trai cầu thủ "cắm sừng" trước hôn lễ: "Bạn ấy công khai người mới khiến tôi sang chấn, nôn ra máu"

Phỏng vấn sao

06:20:39 03/08/2021
Là mỹ nhân có nhan sắc xinh đẹp và cuộc sống đáng ngưỡng mộ, mới đây Á Hậu Áo Dài Việt Nam 2017 Lê Ngọc Trinh đã có những phút trải lòng về quyết định quy y của bản thân và chia sẻ câu chuyện bị bạn trai cầu thủ cắm sừng.