Xây dựng trường chuẩn quốc gia: Nỗ lực cán đích

Để tạo điều kiện dạy và học tốt nhất, mục tiêu đặt ra trong năm 2020 của thành phố Hà Nội là có thêm 104 trường đạt chuẩn quốc gia.

Hiện tại, chính quyền các địa phương cũng như các trường học đang thực hiện nhiều giải pháp để cán đích, tạo đà tiến tới hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố đề ra.

Xây dựng trường chuẩn quốc gia: Nỗ lực cán đích - Hình 1

Hà Nội đang đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để đạt được mục tiêu có thêm 104 trường học đạt chuẩn quốc gia trong năm 2020. Trong ảnh: Trường Tiểu học Bà Triệu ( quận Hai Bà Trưng ) được đầu tư khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Ảnh: Huy Hùng.

5 đơn vị hoàn thành và cơ bản hoàn thành

Từ đầu năm 2020 đến nay, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song một số địa phương vẫn quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để xây dựng trường chuẩn quốc gia . Tính đến hết tháng 10-2020, có 5 đơn vị hoàn thành và cơ bản hoàn thành chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn của năm 2020, gồm các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hà Đông, Ứng Hòa.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh, là đơn vị nằm trong tốp đầu thành phố về quy mô học sinh, để giải quyết tình trạng nhiều lớp có sĩ số vượt quá Điều lệ trường học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, phòng đã tham mưu với UBND quận tăng cường đầu tư kinh phí, dành quỹ đất để xây dựng, mở rộng trường học. Đến thời điểm này, 2 trong 3 trường được xây dựng đạt chuẩn năm 2020 đang trong quy trình thẩm định hồ sơ, một trường còn lại sẽ hoàn thành thẩm định trong tháng 12-2020.

Gửi con theo học ở ngôi trường đạt chuẩn quốc gia là mong muốn của nhiều phụ huynh học sinh. Ông Trần Tuấn Khải, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân ( quận Hai Bà Trưng ) – đơn vị mới được công nhận đạt chuẩn năm 2020 chia sẻ: “So với trước khi được đầu tư xây dựng trường chuẩn, hiện các điều kiện chăm sóc, giáo dục học sinh ở trường được đầu tư nhiều hơn. Đặc biệt, các con có thêm phòng chức năng, khu hoạt động thể chất và các điều kiện tổ chức bán trú khang trang cho học sinh”.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm 2020, thành phố đặt mục tiêu xây dựng thêm 104 trường đạt chuẩn quốc gia. Tính đến tháng 9-2020, các địa phương mới hoàn thành công nhận được 29 trường đạt chuẩn (đạt khoảng 27% kế hoạch). Như vậy, từ nay đến cuối năm còn 75 trường cần hoàn thành đạt chuẩn. Thực tế cho thấy, có hai khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng trường chuẩn là thiếu đất và kinh phí đầu tư.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì Phùng Ngọc Oanh, công tác đầu tư xây dựng trường học của huyện gặp nhiều khó khăn do kinh phí hạn chế. Trong khi đó, tại một số quận, nguyên nhân làm chậm tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là do quỹ đất hạn hẹp, việc mở rộng, cải tạo trường chưa đáp ứng kịp tốc độ gia tăng học sinh nên sĩ số học sinh/lớp ở nhiều trường vượt quy định.

Tăng tốc để đạt mục tiêu

Xây dựng trường chuẩn quốc gia: Nỗ lực cán đích - Hình 2

Việc đẩy mạnh đầu tư xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Trong ảnh: Ứng dụng công nghệ vào các tiết dạy cho học sinh tại Trường Tiểu học đô thị Sài Đồng ( quận Long Biên ). Ảnh: Nhật Nam.

Để các địa phương, trường học đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia trong năm 2020, thành phố Hà Nội đã đề ra nhiều giải pháp như hỗ trợ kinh phí cho một số đơn vị khó khăn, yêu cầu các đơn vị liên quan dành đất, ưu tiên cho xây dựng trường học… Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tập trung hỗ trợ các nhà trường hoàn thiện tiêu chí trường đạt chuẩn; thành lập các đoàn đánh giá đi kiểm tra, tư vấn, thẩm định theo quy định.

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra, các đơn vị, trường học đã và đang tập trung thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo. Dẫn chứng điều này, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỹ Đức Lê Văn Hiến cho biết: Là một trong những đơn vị nằm ở tốp cuối về tỷ lệ trường chuẩn quốc gia nên việc hoàn thành mục tiêu có thêm 7 trường đạt chuẩn trong năm 2020 gặp nhiều khó khăn. Song, để hoàn thành mục tiêu, cùng với việc huy động tối đa các nguồn kinh phí, huyện còn rà soát, sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tư đối với các trường cận chuẩn và có lộ trình cụ thể. Đến nay, sau rất nhiều nỗ lực, các trường đã hoàn thiện và đang trong quy trình thẩm định hồ sơ.

Trong khi đó, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận cũng thông tin: Để khắc phục khó khăn về quỹ đất, từ đầu năm 2020 đến nay, quận Ba Đình đã tập trung cải tạo, mở rộng diện tích trường học nhằm đáp ứng theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia . Hiện tại, 9/9 trường trong kế hoạch xây dựng trường chuẩn năm 2020 của quận đã cơ bản hoàn thành.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở đã tham mưu UBND thành phố linh hoạt trong chỉ đạo công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia để đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng. Thời gian từ nay tới cuối năm 2020 không còn nhiều nhưng các đơn vị, nhà trường đang phấn đấu và sẽ hoàn thành chỉ tiêu được giao. Mặc dù vậy, quan điểm của Sở là không vì đạt chỉ tiêu mà kiểm tra, thẩm định qua loa. Đặc biệt là các trường phải tuân thủ nghiêm Điều lệ trường học, trong đó trường tiểu học bảo đảm không quá 35 học sinh/lớp; trường trung học cơ sở, trung học phổ thông không quá 45 học sinh/lớp. Sở yêu cầu các đoàn hoàn thành việc đánh giá, thẩm định hồ sơ trường chuẩn xong trước ngày 15-12-2020, tạo tiền đề thuận lợi để hoàn thành mục tiêu trường chuẩn mà Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố đề ra.

Để hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố đề ra, với tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 80-85%, giai đoạn 2021-2025, Hà Nội phấn đấu xây dựng thêm 387 trường chuẩn quốc gia, trong đó năm 2021 là 85 trường.

Người “thợ xây” trường chuẩn ở vùng biên

Thầy Trần Văn Xuyên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Hưng (thuộc xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) là người có duyên với việc xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Người thợ xây trường chuẩn ở vùng biên - Hình 1


Thầy giáo Trần Văn Xuyên thăm hỏi học sinh.

Trong 10 năm, ông đã góp công cho 3 trường lên chuẩn, hai trong số đó ở vùng biên đặc biệt khó khăn...

Những viên gạch đầu tiên ở Noong Luống

Năm học 2007-2008, thầy Trần Văn Xuyên được điều về công tác tại Trường Tiểu học số 2 Noong Luống (Xã Noong Luống, huyện Điện Biên). Ông vẫn nhớ như in những khó khăn, bộn bề khi đó. Khuôn viên trường lầy lội hoang sơ.

Cơ sở vật chất toàn trường chỉ gồm 3 phòng học cấp 4 còn lại là nhà tạm. Xung quanh trường là hàng rào bằng tre do cha mẹ học sinh lấy cây trên rừng về rào. Sân trường mấp mô, nhiều vũng lầy do trước đây là khu ruộng của nhân dân.

"Nhìn cơ ngơi của trường nhiều người nản. Ngay bản thân tôi cũng có lúc nản lòng. Nhưng rồi mỗi ngày nhìn các em học sinh thân yêu say sưa học tập chúng tôi như được tiếp thêm nghị lực" - thầy Xuyên trầm ngâm khi nhắc chuyện ngày ấy!

"Về phần mình, sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi đã tìm thấy hướng đi cho nhà trường. Họp bàn trong ban giám hiệu và giáo viên toàn trường, chúng tôi đã đồng lòng với mục tiêu "Góp sức tạo dựng trường lớp và nâng cao chất lượng dạy, học".

Theo hướng đó, chúng tôi đã chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng tường bao. Tham mưu Phòng GD&ĐT kiến nghị UBND huyện đầu tư xây dựng thêm một số phòng học. Các thầy, cô giáo cùng cha mẹ học sinh góp hàng nghìn ngày công vận chuyển đất, đá sỏi tạo mặt bằng sân trường", thầy Xuyên kể.

Được phụ huynh ủng hộ, ngay trong năm học 2007 - 2008, Trường Tiểu học số 2 Noong Luống đã hoàn thành 500m2 sân bê tông. Từ đó, bảo đảm đủ diện tích sân chơi bãi tập cho học sinh. Đến tháng 1/2010, Trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trong niềm vui hân hoan như muốn vỡ òa của cả thầy và trò.

Thêm những ngôi trường mới...

Đầu năm học 2013 - 2014 thầy Xuyên lại được trên điều về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hua Thanh (Xã Hua Thanh - huyện Điện Biên). Như sự trùng hợp ngẫu nhiên, ngôi trường mà thầy Xuyên mới nhận công tác cũng là ngôi trường mới được chia tách. 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc Thái, H'Mông.

Trường có hai điểm ở bản Nậm Ty và Pá Sáng thuộc diện đặc biệt khó khăn. Ở điểm bản Nậm Ty có 100% học sinh là con em đồng bào H'Mông. Do vậy, nhận thức về giáo dục còn nhiều hạn chế. Các em thiếu kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Việt nên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dạy và học chung toàn trường.

"Không nản lòng với nhiệm vụ mới, bằng kinh nghiệm tích lũy, tôi chú trọng tập huấn bài bản cho đội ngũ giáo viên. Tăng cường bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Việt đối với học sinh", thầy Xuyên nói.

Sau một thời gian kiên trì bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, học sinh đã có kỹ năng giao tiếp mạnh dạn hơn. Khả năng đọc viết tính toán có nhiều đổi mới rõ nét. Chất lượng chung của nhà trường chuyển biến vượt bậc được các cấp quản lý ghi nhận. Đến tháng 9/2014, trường được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 1.

Đến năm học 2017 - 2018 thầy Xuyên lại một lần nữa được điều động về công tác tại Trường Tiểu học Thanh Hưng với cương vị Hiệu trưởng nhà trường. Thuận lợi hơn hai trường trước bởi đã được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 1 từ năm 2002. Nhưng sau 15 năm được công nhận trường chuẩn thì Trường vẫn "kiên trì" giữ chuẩn mức độ 1 trong khi rất nhiều lợi thế không được sử dụng, khai thác.

"Tập thể BGH nhà trường bàn bạc, quyết tâm hướng tới mục tiêu trường đạt chuẩn mức độ 2. Để thực thi, tôi đã vận động nhân dân, các đơn vị kết nghĩa, như Trung đoàn 82 (Quân khu 2), Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Điện Biên) giúp công tôn tạo cơ sở vật chất. Việc này chủ yếu tập trung vào các hạng mục còn thiếu hoặc đã xuống cấp như sân trường, các phòng học, phòng chức năng, khu nhà ăn, nhà nghỉ trưa cho học sinh, xây dựng thư viện tiên tiến...", thầy Xuyên cho biết.

BGH còn huy động nguồn xã hội hóa để xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất theo yêu cầu của trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Chủ trương đó đã nhận được sự đồng thuận cao của cha mẹ học sinh và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã. Nhờ nỗ lực của tập thể giáo viên, sự ủng hộ của các đơn vị kết nghĩa và cha mẹ học sinh, đến tháng 12/2019, Trường Tiểu học Thanh Hưng đã đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Về chất lượng dạy và học, Trường Tiểu học Thanh Hưng cũng là đơn vị đầu tiên của huyện, của tỉnh áp dụng theo đánh giá mới về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia được quy định tại Thông tư 17/2018 của Bộ GD&ĐT, trường về đích trước so với kế hoạch UBND huyện Điện Biên đặt ra.

Với những kết quả đạt được, thầy Trần Văn Xuyên đã nhiều năm liền được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được UBND tỉnh, UBND huyện tặng Bằng khen, Giấy khen có nhiều đóng góp trong sự nghiệp GD&ĐT, đặc biệt đóng góp trong xây dựng trường học đạt chuẩn ở địa phương.

Lúc chia tay, tôi hỏi thầy Xuyên: "Thầy có kinh nghiệm gì để xây ba trường lên chuẩn?" thì ông cười và nói rằng: "Kinh nghiệm không có nhưng đam mê nghề và tình thương với học trò trong tôi luôn tràn đầy. Để các em được học tập trong ngôi trường khang trang; giúp mỗi thầy, cô giáo yêu nghề, say nghề hơn thì việc gì khó tôi cũng sẽ làm"...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:419X trúng tuyển chương trình thạc sĩ Đại học Harvard06:03Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý: Dao động33:42Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21

Tiêu điểm

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
11:40:28 11/04/2021
Nữ sinh Phan Châu Trinh giành giải nhất học sinh, sinh viên thanh lịch Đà Nẵng
17:02:54 11/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2021
20:01:03 11/04/2021
'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'
20:15:04 11/04/2021
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?
18:21:39 10/04/2021
Lớp tôi có bốn em 'Nhất, Định, Không, Học'
20:12:07 10/04/2021
Những lưu ý giúp học sinh xét tuyển đại học “đúng và trúng”
23:29:01 10/04/2021
Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?
09:22:28 12/04/2021
Ninh Bình "chốt" 3 môn thi vào lớp 10 THPT
11:55:09 11/04/2021
Học sinh Trường chuyên Khoa học Tự nhiên chiếm hơn 1/3 đội tuyển Olympic quốc tế
22:45:33 10/04/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Dispatch tung bằng chứng Kim Jung Hyun bị bạn gái cũ Seo Ye Ji điều khiển, không cho đóng cảnh thân mật
09:34:23 12/04/2021
Sốc: Tình cũ Phượng Channel từng đấm vào mặt Thu Trang lúc mang bầu
12:12:32 12/04/2021
Đông Nhi tung "1 cú lừa" cho ái nữ, hứa không trêu con nhưng lướt đến ảnh cuối mà hờn thay cho Winnie!
10:51:58 12/04/2021
Lý Nhược Đồng diện cổ trang, dân mạng lại nhớ Tiểu Long Nữ hơn 25 năm trước
08:06:31 12/04/2021
Khởi My - Kelvin Khánh sau kết hôn: Rời showbiz để vun vén gia đình trong căn penthouse triệu đô, không sinh con sống "yolo" đến già
09:45:37 12/04/2021
Giỗ bố, các chị chồng giao "dâu trưởng lo", đến lúc về ăn nhìn mâm cỗ tất cả đều "đứng hình", tuyên bố chắc nịch của cô sau đó mới đáng nói
11:07:42 12/04/2021
Chỉ với vài khoảnh khắc cuối tuần, Huỳnh Anh đã chứng minh tình cảm với con riêng của hôn thê hơn 6 tuổi
09:47:56 12/04/2021
Quách Ngọc Ngoan từng nói rất nhiều lời ngôn tình với Phượng Chanel
11:42:50 12/04/2021
Lời nguyền tuyệt tự tuyệt tôn của người ăn xin ám ảnh cả gia tộc, cướp mạng cha con Lý Tiểu Long
09:13:01 12/04/2021
Hoảng hốt khi vợ tương lai lên kế hoạch tổ chức đám cưới với chi phí 500 triệu đồng mà trong tay không có đồng nào
09:01:44 12/04/2021

Tin mới nhất

Trường THPT Hàm Rồng trao thưởng cho học sinh đoạt giải nhất Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp Quốc gia và các danh hiệu học sinh giỏi

13:49:48 12/04/2021
Sáng 12-4, Trường THPT Hàm Rồng đã tổ chức lễ trao thưởng cho học sinh đoạt giải nhất Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2020-2021 và trao học bổng trực tuyến của Trung tâm hocmai.vn.

Trường THPT chuyên Lam Sơn trao thưởng cho học sinh giỏi Quốc gia và học sinh dự thi quốc tế năm học 2020-2021

13:31:38 12/04/2021
Sáng 12-4, Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã tổ chức lễ vinh danh, khen thưởng học sinh giỏi Quốc gia và học sinh dự thi quốc tế năm học 2020-2021.

5 trường đại học tốt nhất về tâm lý học ở Mỹ

13:25:54 12/04/2021
Dưới đây là top 5 trường đại học tốt nhất về tâm lý học ở Mỹ, theo bảng xếp hạng Times Higher Education.

Tập trung ôn thi vào lớp 10

13:19:39 12/04/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021- 2022, các trường THCS hiện đang triển khai ôn tập cho học sinh (HS) khối lớp 9 đồng thời với việc giảng dạy chương trình chính khóa.  

Gỡ rối hướng nghiệp giúp học sinh không chọn nhầm sự nghiệp tương lai

13:16:07 12/04/2021
Có một nguyên tắc trong lựa chọn ngành nghề mà không phải bất kỳ HS nào cũng nắm được: sự cân bằng giữa năng lực, sở thích, điều kiện kinh tế để lựa chọn những ngành, nghề và trường học có khả năng trúng tuyển. 

Tuyển sinh khối sức khỏe và sư phạm thay đổi ra sao?

13:09:05 12/04/2021
Bên cạnh xét điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe và sư phạm còn đưa ra một số điều kiện mới để nâng chất lượng tuyển sinh đầu vào.

Ước mơ làm sĩ quan chỉ huy, thí sinh nên thi vào trường quân đội nào?

13:00:49 12/04/2021
Trao đổi với Infonet, Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cho biết, tất cả các trường quân đội sẽ đào tạo sinh viên để ra trường đúng theo mục tiêu ban đầu mà các em đăng ký.

2 trường Quân đội nào không tuyển nữ?

12:59:10 12/04/2021
Trong số 17 trường đại học, cao đẳng khối các trường Quân đội tuyển sinh gần 5.400 chỉ tiêu, có 2 trường không tuyển thí sinh nữ.

6 thách thức đang chờ tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

12:56:07 12/04/2021
Lương giáo viên, vị thế người thầy, chương trình sách giáo khoa mới... là những thách thức đặt ra cho tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Infographics: Trường đại học nào tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng

12:53:43 12/04/2021
Năm 2021, thêm nhiều trường đại học quyết định tổ chức kỳ thi tuyển riêng để bổ sung phương thức tuyển sinh.

Ước mơ của cô giáo Hrê dạy lớp ghép ở xóm Đèo Chim heo hút

12:49:49 12/04/2021
Cô giáo Đinh Thị Kem – đại sứ của chương trình Điều ước cho em tại Quảng Ngãi chỉ mong sao điểm trường lẻ dưới chân đèo Chim Hút có nước sạch, có nhà vệ sinh, trường có tường rào, cổng ngõ... 

Trường cam kết hoàn trả 100% học phí nếu sinh viên thất nghiệp

12:33:45 12/04/2021
Đại diện khoa Cơ khí chế tạo máy, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, khẳng định sinh viên học ngành kỹ thuật của trường này chắc chắn xin được việc làm.

Không chỉ lưu ban, học sinh học không giỏi giáo viên cũng bị cắt thi đua

12:32:12 12/04/2021
Nếu học sinh không đạt thì giáo viên cứ cấy, sạ,… điểm miễn sao học sinh phải đạt chỉ tiêu chất lượng bộ môn giao là được.

Tác giả "Kỷ luật mềm trái tim": Nhiều học sinh ngày nay "mất chất" vì phụ huynh chỉ chú trọng cho con học tiếng Anh mà bỏ qua 1 điều quan trọng

12:27:16 12/04/2021
Chị Aki Nguyễn cho rằng, 12 năm du học Nhật, điều chị đúc kết ra đó là giỏi ngoại ngữ không phải là yếu tố quan trọng nhất. Có những thứ còn đáng được đầu tư hơn nhiều.

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

11:48:44 12/04/2021
Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý.

Cần cơ chế 'Khoán 10' trong giáo dục

11:46:51 12/04/2021
Ðông đảo nhà giáo đặc biệt quan tâm bức thư mà tân Bộ trưởng Bộ GD&ÐT Nguyễn Kim Sơn gửi các thầy cô mới đây. Nhiều người cho rằng, ngành giáo dục hiện nay cần một cơ chế mang tính đột phá, xé rào.

Thí sinh trường chuyên "thênh thang" cửa vào đại học liệu có công bằng?

11:43:42 12/04/2021
Trong phương án tuyển sinh đại học của nhiều trường đại học, các thí sinh là học sinh trường chuyên được ưu tiên xét tuyển thậm chí có trường đặc cách.

Phường Phước Long: Trường tiểu học quá tải

11:37:06 12/04/2021
Hiện nay, 2 trường tiểu học trên địa bàn phường Phước Long (TP. Nha Trang) đã có số học sinh (HS) vượt chuẩn quy định.

Để người học vận dụng tốt kiến thức được trang bị

11:35:19 12/04/2021
Những ngày này, cán bộ, giáo viên, học viên, công nhân viên, chiến sĩ Trường Quân sự Quân khu 5 nô nức thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập trường (11-4-1961 - 11-4-2021).

Nghề nào 'bùng nổ', nghề nào tụt hậu?

11:31:52 12/04/2021
Đó là băn khoăn chung của nhiều học sinh, phụ huynh khi dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 11-4.

Kỹ năng cho trẻ em trong thời đại số

11:26:06 12/04/2021
Các bạn học sinh hãy cam kết thực hiện đúng khi khai thác thiết bị công nghệ cho việc học, giải trí, nếu không sẽ rơi vô hố sâu của nghiện công nghệ, bị công nghệ dẫn dắt và hệ lụy rất lớn.

Cô nữ sinh ngày ngày 'một chân' lên giảng đường

11:24:18 12/04/2021
Sinh viên nội trú Trường ĐH Tôn Đức Thắng không xa lạ với hình ảnh một nữ sinh nhỏ nhắn, xinh xắn, ngày ngày băng qua những con đường quen thuộc, tự mình lên giảng đường trên đôi nạng gỗ.

ĐBQH gây bão vì phát ngôn 'có 3 bằng đại học nhưng vẫn thất nghiệp...'

11:15:48 12/04/2021
Phát biểu có những 3 bằng đại học nhưng vẫn thất nghiệp là một hiện thực của Việt Nam của đại biểu quốc hội Bùi Sỹ Lợi mới đây đã gây nhiều tranh cãi.

'Sắp thi cuối cấp mà vẫn... chơi chơi, tối nào cũng buồn ngủ'

11:13:52 12/04/2021
Đây được xem là thời điểm chạy nước rút đối với các học sinh lớp 12 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 này.

Đắk Lắk: Gần 400 giáo viên THCS được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh

10:13:12 12/04/2021
Chiều 11/4, tại TP. Buôn Ma Thuột, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức bế mạc Hội thi giáo viên trung học cơ sở (THCS) dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021. 

165 giáo viên dự án siêu trí nhớ học đường nhận bằng khen

10:10:53 12/04/2021
Ngày 11/4, Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam và Viện Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng khen cho 165 giáo viên xuất sắc vì những đóng góp quan trọng cho dự án Siêu trí nhớ học đường. 

Tuyển sinh đại học 2021: Giải đáp nhiều mối lo “mất ăn mất ngủ” của thí sinh

10:07:56 12/04/2021
Hôm nay (11/4), hơn 15.000 người đã có mặt tại Ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội.

3 sự thật về phụ nữ trong lĩnh vực STEM

10:06:05 12/04/2021
Theo chiến dịch WISE (Phụ nữ trong Khoa học và Kỹ thuật) của Anh quốc, nữ giới và các nhóm thiểu số khác chiếm 75% số sinh viên đại học nhưng chỉ chiếm 45% trong lĩnh vực STEM mỗi năm.

Tính chuyện sáp nhập 3 trường cao đẳng ở Lâm Đồng

10:02:30 12/04/2021
UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa giao cho các cơ quan chức năng lên kế hoạch sáp nhập 3 trường cao đẳng tại tỉnh Lâm Đồng, gồm Trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt, Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Lâm Đồng và Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt. 

Kiệt sức vì mục tiêu vào trường chuyên trong “chặng nước rút”

10:00:34 12/04/2021
Việc chạy sô để học thêm trong chặng nước rút khiến nhiều học sinh lớp 9 mệt mỏi, kiệt sức.

Có thể bạn quan tâm

Cách "xử đẹp" khi nhà dư nhiều chuối chín: Làm bánh là xưa rồi, làm sữa uống vừa ngon vừa đẹp người!

Ẩm thực

14:05:43 12/04/2021
Chán ăn bánh chuối thì chuyển sang uống sữa chuối thôi.

Maddison và 2 sao Leicester vi phạm quy tắc giãn cách

Bên lề sân cỏ

14:05:17 12/04/2021
CLB Leicester xác nhận các lệnh trừng phạt đã được thực hiện đối với các thành viên đội một trong tuần này sau khi ba cầu thủ của HLV Brendan Rodgers, bao gồm James Maddison vì vi phạm các giao thức của Covid.

Hoang mang quy định chỉ sơ tán người tiêm vaccine trước khi núi lửa phun trào

Thế giới

13:57:42 12/04/2021
Hàng chục nghìn người nằm trong khu vực “báo động đỏ” đã được lệnh sơ tán khi ngọn núi lửa La Soufriere tại đảo quốc St. Vincent ở Caribe chuẩn bị phun trào.

Rating phim Hàn lên sóng tối 11/04: Vincenzo tăng với độ 'ngầu cực phẩm' của Song Joong Ki, đối thủ 'Penthouse 2' tiếp tục chiếm ngôi đầu bảng

Phim châu á

13:51:55 12/04/2021
Cả Vincenzo và Revolutionary Sisters đều ghi nhận mức tỷ suất người xem tăng ở tập mới nhất phát sóng.

Cá Hồi Hoang hỏi “Cuộc Đời Còn Bao Nhiêu Điều Mình Sẽ Mãi Chưa Làm?” và đây là câu trả lời của fan

Nhạc việt

13:51:15 12/04/2021
Ca khúc Cuộc Đời Còn Bao Nhiêu Điều Mình Sẽ Mãi Chưa Làm? chính là dòng tâm sự đầy thấu cảm từ Cá Hồi Hoang về những điều ý nghĩa chúng ta đã vô tình lãng quên giữa dòng chảy bộn bề của cuộc sống này.

Cô gái chết đi sống lại 3 lần trải lòng về kinh nghiệm cận tử

Chuyện lạ

13:50:26 12/04/2021
Một phụ nữ người Anh từng đối diện với cái chết 3 lần mới đây đã quyết định chia sẻ trải nghiệm cận tử của mình, thu hút được nhiều sự quan tâm, chú ý. 

Ông Đoàn Ngọc Hải đổi ý không đòi lại tiền, lãnh đạo huyện nói gì?

Đời sống

13:47:17 12/04/2021
Vừa mới đây, trên trang Facebook cá nhân mình, ông Đoàn Ngọc Hải đã đăng bức thư gửi bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My.

Đại gia Cần Thơ bán McLaren 650S Spider trở lại Sài Gòn

Siêu xe

13:45:55 12/04/2021
Trải qua khá nhiều đời chủ và gần đây nhất là đại gia Cần Thơ, cuối cùng siêu phẩm McLaren 650S Spider hàng hiếm này cũng đã quay trở lại định cư tại TP HCM nơi nó từng xuất hiện đầu tiên.

Bắt trend Tiktok với “dân đại học”: Khám phá "tất tật" về trường, liệt kê môn học dễ trượt

Netizen

13:43:44 12/04/2021
Các anh chị sinh viên kiêm Tiktoker sẽ giúp bạn kiểm chứng liệu Lên đại học nhàn lắm! như thầy cô vẫn hứa hẹn! 

Chiếc ô tô SUV đang giảm giá mạnh chỉ còn 420 triệu ở Việt Nam: Vì sao không thu hút?

Ôtô

13:40:51 12/04/2021
Mặc dù giảm giá mạnh chỉ còn 420 triệu đồng nhưng chiếc ô tô SUV MG ZS vẫn không tạo được cơn sóng nào ở Việt Nam.

Xét xử vụ án xảy ra tại Công ty CP Gang thép Thái Nguyên

Pháp luật

13:36:19 12/04/2021
Sáng nay (12/4), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 19 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty...

Biết bí mật cơ thể của vợ nhưng tôi như kẻ nghiện, chẳng làm sao ghét bỏ được

Tâm sự

13:31:16 12/04/2021
Không biết có ai như tôi không, từ ngày lấy vợ, vị giác, thị giác thay đổi đến cả khứu giác cũng không còn như trước nữa.

Chạm cột mốc tệ hại, HLV Mourinho đòi đuổi thẳng cổ Pogba

Bóng đá thế giới

13:29:43 12/04/2021
Thất bại trước Man Utd đã khiến cho HLV Mourinho chạm mốc đáng buồn trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, chiến lược gia người Bồ Đào Nha còn cho rằng Pogba xứng đáng bị đuổi.

Chỉ cần làm tốt 4 điều này thì bạn sẽ trở thành người phụ nữ cuốn hút

Tình yêu

13:25:00 12/04/2021
Phụ nữ cuốn hút có nét đẹp từ năng lượng dồi dào, sức khỏe tươi trẻ. Một cơ thể không có mỡ thừa, cơ bắp lúc nào cũng căng khỏe.

Tiết lộ đặc biệt về 3 người đẹp ở TP HCM đăng quang Hoa hậu Việt Nam

Sao việt

13:22:35 12/04/2021
Trong số 3 người đẹp ở TP HCM từng đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Hà Kiều Anh là hoa hậu trẻ nhất lịch sử còn Nguyễn Thị Ngọc Khánh gây tranh cãi vì vẻ đẹp Tây với gương mặt góc cạnh.