Xây dựng nhà hát tại Hồ Tây: Đảm bảo tính pháp lý và kiến trúc

Thành phố Hà Nội tổ chức thêm hội thảo để lắng nghe, tham vấn ý kiến chuyên gia và cộng đồng đầy đủ, thỏa đáng.

Xây dựng nhà hát tại Hồ Tây: Đảm bảo tính pháp lý và kiến trúc - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ông Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Thời gian qua, Quy hoạch chi tiết bán đảo Quảng An cũng như dự án xây dựng Nhà hát Opera tại khu vực Đầm Trị – Hồ Tây, Hà Nội đang nhận được nhiều ý kiến từ dư luận. Liên quan đến vấn đề này, sáng nay 9/8, ông Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã có chia sẻ với báo chí để làm rõ thêm về tính pháp lý cũng như những yếu tố cần xem xét, bổ sung.

Phóng viên: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về Quy hoạch chi tiết bán đảo Quảng An và dự án Nhà hát Opera tại khu vực Đầm Trị?

Chủ tịch Phan Đăng Sơn: Trước hết phải nói về yếu tố pháp lý. Qua nghiên cứu hệ thống đồ án quy hoạch xây dựng thành phố cho thấy, Hà Nội đã 7 lần được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê duyệt từ ngày thành lập nước 1945, vào năm 1961, năm 1974, năm 1976, năm 1981, 1992, 1998 và gần đây là năm 2011.

Bắt đầu từ quy hoạch phê duyệt năm 1992 đã xác định rõ khu vực Hồ Tây là trung tâm của Hà Nội với tiêu chí tổng quan: “Khu vực Hồ Tây phải được quy hoạch xây dựng thành trung tâm giao dịch quốc tế, trung tâm dịch vụ du lịch, trung tâm văn hóa thể thao và là vùng bảo vệ cảnh quan thiên nhiên phục vụ các hoạt động vui chơi giải trí của Thủ đô”.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 37510/KTT ngày 5/7/1994 ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng thẩm định phê duyệt quy hoạch xây dựng một số khu vực quan trọng của Hà Nội. Từ đó, Bộ Xây dựng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết khu vực Hồ Tây. Bản vẽ quy hoạch kèm theo quyết định này đã hình thành trục đường đôi dài khoảng 700m ở bán đảo Quảng An, như hồ sơ đang xin ý kiến cộng đồng hiện nay. Chỉ khác là cuối tuyến đường đôi này, nay là dọc tuyến Đặng Thai Mai, khi đó kết thúc bằng một hệ thống hồ nội bộ hơn 60 ha, liên thông với Hồ Tây. Nay vùng này đã cơ bản bị lấp không kiểm soát, chỉ còn lại một dải nhỏ hồ sen.

ADVERTISEMENT

Đến năm 1998, cũng xác định rõ thêm trục này liên kết tới Cổ Loa và nhấn mạnh: Tại khu vực này xây dựng công trình dịch vụ văn hóa thương mại tầm quốc gia. Năm 2008, khi Hà Tây nhập về Hà Nội, thành phố lập quy hoạch trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1259/2011 quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; trong đó, nội dung về khu Hồ Tây và phụ cận vẫn giữ nguyên như các quy hoạch đã phê duyệt trước; đồng thời đưa vào trục Tây Hồ Tây – Ba Vì giao cắt với trục Hồ Tây – Cổ Loa tại khu vực Đầm Trị. Tại quyết định này cũng nhấn mạnh: “Xây dựng các công trình văn hóa tiêu biểu của Thủ đô như bảo tàng, nhà hát…gắn với cảnh quan thiên nhiên sông Hồng, khu vực Tây Hồ Tây, Cổ Loa, Hoàng Thành Thăng Long và trên các trục giao thông chính , các trung tâm văn hóa lớn của Hà Nội..”.

Như vậy, qua các quyết định từ năm 1992 đến nay thì vùng 3 – vùng Quảng An được quy hoạch ổn định nhất quán. Việc phê duyệt này đủ điều kiện pháp lý căn bản để Hà Nội triển khai quy hoạch chi tiết khu vực.

Liên quan đến quy hoạch đặt nhà hát Opera tại Đầm Trị, từ những năm 2010, thành phố đã có chủ trương xây dựng một nhà hát hiện đại, quy mô lớn, đa chức năng tại khu vực Tây Hồ Tây. Năm 2017, nhà hát lại được thành phố dự kiến xây dựng tại quận Nam Từ Liêm nhưng cả 2 lần đều không khả thi vì nhiều lý do khác nhau.

Phóng viên: Ông nhìn nhận thế nào về vị trí chi tiết, tầm ảnh hưởng của nhà hát Opera đang được đưa ra lấy ý kiến?

Chủ tịch Phan Đăng Sơn: Hội đồng kiến trúc đã tổng hợp ý kiến từ các chuyên gia; qua đó có đánh giá từ cả giới chuyên môn, các lãnh đạo thành phố. Chúng tôi nhận thấy, vùng Hồ Tây chưa có được công trình kiến trúc nổi bật, đặc sắc, tạo điểm nhấn thu hút văn hóa du lịch như yêu cầu và kỳ vọng. Đó là một bất cập lớn.

Vị trí và quy mô lựa chọn phù hợp đảm bảo định hướng nghiên cứu thống nhất, đồng bộ trong quá trình lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết. Vị trí công trình đặt tại hồ Đầm Trị là khu vực trung tâm, điểm kết thúc trục không gian bán đảo kết nối với Hồ Tây là hợp lý, thuận lợi tạo không gian và tầm nhìn cảnh quan từ nhiều phía.

ADVERTISEMENT

Ngoài ra về hình thái kiến trúc, ý tưởng ngọc trai Hồ Tây vươn lên từ mặt nước là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo, giàu tính lịch sử, văn hóa, đột phá về không gian, phù hợp với nền cảnh thanh tịnh của Hồ Tây…

Cha đẻ của ý tưởng thiết kế nhà hát này là kiến trúc sư người Italia – ông Renzo Piano, một kiến trúc sư huyền thoại trong làng kiến trúc thế giới. Theo như ý tưởng thiết kế thì nhà hát như một “hòn đảo âm nhạc” giữa khung cảnh hồ Tây. Ông Renzo Piano cũng là top kiến trúc sư đương đại hàng đầu thế giới về thiết kế các công trình thể loại này. Ông đã chiến thắng trong cuộc thi nhà hát tại Hà Nội hơn 12 năm về trước. Ngoài ra, phương án thiết kế đưa ra đáp ứng chức năng đa dạng, phù hợp với yêu cầu sử dụng hiện đại và tương lai, sáng tạo xen lẫn sự hài hòa với không gian xung quanh.

Video đang HOT

Hình hài kiến trúc là hình mềm, uyển chuyển trong không gian Hồ Tây, rất phù hợp, hòa nhập tốt với không gian xung quanh, tạo niềm tin, đột phá với phát triển dịch vụ, du lịch, như các nhà hát nổi tiếng tại Bắc Kinh, Sydney, Dubai, Singapore… Các công trình này để có tính đột phá không phải dễ dàng. Chúng ta có sự tham gia của kiến trúc sư nổi tiếng thế giới sẽ có cơ hội lớn cho phát triển văn hóa vùng miền, thu hút lớn khách quốc tế.

Còn về cấu trúc mặt bằng, thiết kế đưa ra từ đơn vị tư vấn là rất chuyên nghiệp, họ cũng tính toán tới khả năng thu hút du lịch, khả năng phát triển chung của Việt Nam, nhưng với độ đa dạng và phù hợp với Việt Nam.

Việc triển khai những công trình lớn như các nhà hát đã có sự tư vấn, tham gia của những chuyên gia hàng đầu thế giới, tính chuyên nghiệp và lao động nghiêm túc.

Về mô hình nhà hát, Hà Nội nếu lựa chọn sẽ trở nên nổi tiếng và trở thành địa chỉ thu hút toàn cầu, với vấn đề công trình văn hóa, nghệ thuật cao. Nhà hát này, quan điểm của tôi sẽ có chỗ đứng vững chắc cùng với các nhà hát nổi tiếng trên toàn cầu.

Xây dựng nhà hát tại Hồ Tây: Đảm bảo tính pháp lý và kiến trúc - Hình 2

ADVERTISEMENT

Phối cảnh nhà hát Hồ Tây có kết cấu vỏ mỏng và hiệu ứng ngọc trai.

Phóng viên: Vậy việc triển khai thiết kế nhà hát này có đảm bảo các cơ sở pháp lý, thưa ông?

Chủ tịch Phan Đăng Sơn: Từ chủ trương lớn và quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ 30 năm trước 1992, đề cập xây dựng nhà hát tại vùng Hồ Tây. Sau khi quy hoạch này tích hợp sáp nhập Hà Tây và Hà Nội; trước khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, việc lập quy hoạch đã huy động lực lượng chuyên môn hàng đầu trong nước và quốc tế cùng tham gia; được Đảng và Quốc hội thông qua, được lấy ý kiến nhân dân cả hai miền Nam – Bắc.

Việc triển khai lập và phê duyệt quy hoạch tại vùng Hồ Tây và phụ cận của UBND TP. Hà Nội năm 2014; điều chỉnh Quy hoạch năm 2017 xác định rõ đặt một nhà hát mới quy mô lớn; năm 2021 xác định rõ đặt và quy mô chiếm đất nhà hát Đầm Trị, khu dịch vụ tổng hợp, bố cục giao thông…đều tuân thủ theo quy định pháp luật, cũng như tiêu chuẩn, quy chuẩn về quy hoạch đô thị.

Quy trình lựa chọn phương án kiến trúc nhà hát được thực hiện theo hình thức tuyển chọn thời điểm 2017-2019 là phù hợp với quy định Luật Xây dựng 2013, tiến hành đầy đủ các bước như Thường trực Thành ủy ra văn bản đồng ý về chủ trương; Cơ quan chức năng thành phố tuyển chọn tư vấn đủ năng lực, kinh nghiệm để lập phương án. Tập thể lãnh đạo thành phố cũng có hội nghị xem xét, ra kết luận chấp thuận phương án, với yêu cầu chỉnh lý, bổ sung. Tiếp đến Hội đồng Kiến trúc quy hoạch thành phố đã họp và cho ý kiến 17/18 phiếu thống nhất và đề nghị xem xét chỉnh sửa một số chi tiết.

Sau đó Thường trực Thành ủy nghe báo cáo và kết luận thống nhất với ý tưởng và phương án kiến trúc nhà hát đa năng do đơn vị tư vấn thiết kế RenZo Piano Building Workshop trình bày.

Như vậy, có thể thấy, việc lựa chọn phương án kiến trúc đã tiến hành rất chặt chẽ và tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Phóng viên: Theo ông, quy hoạch chi tiết bán đảo Quảng An và việc xây dựng nhà hát Opera tại khu vực Đầm Trị còn vấn đề gì cần bổ sung hoàn chỉnh?

ADVERTISEMENT

Chủ tịch Phan Đăng Sơn: Theo tôi, quy hoạch tuyến đường giao thông cho quy hoạch chi tiết khu vực cần tính toán kỹ lưỡng cả về liên kết nội – ngoại để đảm bảo hài hòa; trong đó rà soát lại lối tiếp cận nhà hát phù hợp tiếp cận cho các phương tiện giao thông, nhất là khoảng cách đi bộ. Có ý kiến cho rằng có nên lập tuyến tiếp cận trực diện từ trục chính công viên đi ngầm qua hồ, như cách làm nhà hát Opera Bắc Kinh?

Ngoài ra, chú ý kết nối hài hòa các yếu tố văn hóa tâm linh khu vực với yêu cầu không gian cảnh quan yên tĩnh và vành đai chia sẻ; nghiên cứu sâu kỹ và đưa ra cứ liệu thuyết phục đầy đủ về đóng góp của hình thái kiến trúc nhà hát cho không gian văn hóa đặc biệt vùng Hồ Tây.

Với những ý kiến phản đối quy hoạch và xây dựng nhà hát này, chúng tôi cho rằng đây đều là những ý kiến có tâm huyết, phân tích kỹ lưỡng và giàu hàm lượng chuyên môn. Thành phố nên có tập hợp, nghiên cứu rà soát để soi chiếu lý giải, chỉnh bố hài hòa, thấu đáo và hợp lý.

Việc thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt đúng pháp luật và nhất quán là cần thiết do đây là một dự án cực kỳ quan trọng, có quy mô khá đồ sộ, lại đặt tại một vùng văn hóa đặc biệt, nên đề nghị thành phố tổ chức thêm hội thảo để lắng nghe, tham vấn ý kiến chuyên gia và cộng đồng đầy đủ, thỏa đáng, đồng thời có thể nên lấy ý kiến rộng rãi nhân dân Thủ đô về mô hình nhà hát.

Phóng viên: Hà Nội đã 2 lần lỡ hẹn việc xây dựng công trình văn hóa lớn như nhà hát Opera. Vậy theo ông, Hà Nội cần làm gì để sớm thực hiện hóa quy hoạch, có thêm công trình văn hóa phục vụ cộng đồng?

Chủ tịch Phan Đăng Sơn: Đây là vấn đề cần tham vấn nhiều ý kiến. Suốt những năm qua, khi lập quy hoạch bán đảo Quảng An, chúng ta đã huy động lực lượng chuyên môn các thời kỳ một cách bài bản, đầy đủ. Nên quy hoạch phải khẳng định là có chất lượng. Thứ hai là hệ thống quy hoạch được văn bản Chính phủ và Thủ tướng phê duyệt chặt chẽ về pháp lý, nên việc tuân thủ pháp luật là đảm bảo.

Hiện nay, cộng đồng nhân dân, chuyên gia có nhiều ý kiến đóng góp, cần xem xét lại, lắng nghe thông tin, tiếp nhận có chọn lọc, chú ý rà soát lại một cách nghiêm túc để tiếp nhận cái hay, cái tốt.

ADVERTISEMENT

Còn với nhà hát, tôi đánh giá đây là cơ hội quý giá với thành phố, chúng ta đã 2 lần lỡ hẹn rồi. Có người nói rằng chưa đến thời gian xây dựng công trình như này mà hãy xây các công trình thiết thực hơn như: đường xá, nhà ở. Nhưng phải nhìn nhận, văn hóa tinh thần người dân đứng trước nhiều thử thách và văn hóa có tầm quan trọng không hề kém các sản phẩm cụ thể như đường xá, nhà ở. Đường lối của Đảng cũng chỉ ra, văn hóa phải đặt ngang với chính trị – xã hội, là động lực phát triển. Và thời điểm hiện nay, cần thiết triển khai trọng tâm, trọng điểm dịch vụ văn hóa, công nghiệp văn hóa.

Thêm vào đó, Hà Nội có bề dày và tiềm năng phát triển các sản phẩm văn hóa vô cùng to lớn, nhưng triển khai chưa được bao nhiều. Do đó, triển khai xây dựng nhà hát, tôi cho rằng là cũng cấp thiết chứ không phải đúng lúc nữa. Việc xây dựng phải mất 5 năm mới xong, thời điểm đó, đời sống tinh thần, nhu cầu người dân cao hơn, lúc đó, hưởng thụ tinh thần cao, ngang bằng thế giới và khu vực. Nhấn mạnh rằng Hà Nội trong 40 năm qua chưa có công trình văn hóa nào đủ lớn để sánh được với các nước, đủ tầm trong khu vực. Tôi nghĩ rằng, nên có một công trình để Hà Nội xứng đáng là trung tâm văn hóa, chính trị cả nước.

Lấy ý kiến cộng đồng quy hoạch có nhà hát bên Hồ Tây: Vài ý kiến băn khoăn!

UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đang lấy ý kiến cộng đồng về Điều chỉnh Quy hoạch khu bán đảo Quảng An.

Đây là cơ hội để cộng đồng tham gia ý kiến đóng góp phát triển không gian xanh cho Hồ Tây và cả Hà Nội. Tuy vậy các cơ quan lập, trình bản Quy hoạch cần làm rõ các ký hiệu trong bản vẽ... để nhận được nhiều ý kiến có giá trị.

Những tấm bản đồ quy hoạch thay đổi theo thời gian

Nhà ông bà tôi và các gia đình khác ở Hà Nội trước 1954 đều biết rõ trong "trích lục bản đồ" nhà riêng của từng gia đình đều có "chỉ giới đường đỏ" (alignement), bởi nó là giới định nghiêm khắc giữa sở hữu/ quyền tài sản đất tư và đất công. Trong đó "quốc gia công thổ" là tài sản không cá nhân nào dám xâm phạm... Cho nên, nhà phố Hà Nội xưa thẳng tắp là vì vậy.

Nghe theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (năm 1946), cha tôi dẫn cả nhà ra vùng kháng chiến, sau 9 năm mới trở về tiếp quản Thủ đô (10.10.1954). Những ngày đầu tiếp quản, thành phố khó khăn đủ bề nhưng đã ưu tiên tổ chức nạo vét bùn lầy hồ Bảy Mẫu làm ra công viên Thống Nhất. Mẹ tôi tham gia công tác phụ nữ vận động bà con quanh phố, rồi đến các anh chị tôi cùng hàng vạn người Hà Nội tham gia tích cực...

ADVERTISEMENT

Lấy ý kiến cộng đồng quy hoạch có nhà hát bên Hồ Tây: Vài ý kiến băn khoăn! - Hình 1

Bản đồ Quận Hai Bà Trưng do Cục Đo đạc và Bản đồ trực thuộc Phủ Thủ tướng thực hiện năm 1960 đã ghi lại kết quả hình hài công viên. Năm 1962 , Phòng Bản đồ Viện thiết kế quy hoạch Hà Nội biên soạn và xuất bản Bản đồ Hà Nội, chú thích: "Công viên Thống Nhất được quy hoạch vĩnh viễn" (Mã số tại Thư viện Quốc gia 912D(VH) B105).

Ít lâu sau, nơi đây là công viên, vườn hoa chung cho tất cả mọi người. Chúng tôi được dạy rằng "Ra vườn hoa em chơi/ em không hái một bông hoa nào...(vì) Bông hoa này là của chung". Cả thời bao cấp, có thể coi Hà Nội hoàn toàn là thành phố công cộng: sân chơi, trường học, nhà hát, câu lạc bộ, nhà ăn, nhà ga, tàu điện, xe buýt, cửa hàng bách hóa... tất tật là của công, ai cũng có quyền vào ra thoải mái. Nên ai mà "lấy của công làm của riêng" là rất xấu hổ, và còn mang tội nếu xâm phạm " tài sản xã hội chủ nghĩa".

Cả xã hội đã cùng một niềm tin thiêng liêng như thế nên khi xem quy hoạch, nơi ghi công trình hay đất công cộng là rất yên tâm, bởi lẽ chỗ ấy cho dù mình không được động đến nhưng vẫn có phần lợi ích của mình trong cái chung ấy và ít nhiều tự hào vì có công sức mình đóng góp, làm giàu của công.

Những năm 1990, Hà Nội "mở cửa" với làn sóng đầu tư nước ngoài sôi động, Văn phòng Kiến trúc sư trưởng được thành lập và triển khai Quy hoạch chung Hà Nội đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt năm 1998 (gọi tắt là QHC 1998). Bản vẽ QHC 1998 có chấm nhỏ màu đỏ sẫm " đất công cộng " vào cả màu xanh lá cây "đất cây xanh công viên" không mấy ai thắc mắc. Nhưng kinh tế thị trường đã tách rõ ra khách sạn tư nhân kinh doanh thương mại khác với khách sạn công đoàn làm ra là phúc lợi phục vụ nhân dân lao động.

ADVERTISEMENT

Lấy ý kiến cộng đồng quy hoạch có nhà hát bên Hồ Tây: Vài ý kiến băn khoăn! - Hình 2 ADVERTISEMENT

Bản đồ nhòe mầu cùng với những cách diễn giải mơ hồ đã mở đường cho việc chiếm dụng tùy tiện đất Công viên Thống Nhất và các công viên Hà Nội.

Ngày 23.5.2002, Thành phố Hà Nội thành lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại Văn phòng Kiến trúc sư trưởng Thành phố với chức năng, nhiệm vụ là "Tham mưu cho UBND Thành phố để tổ chức tốt việc quản lý Nhà nước về quy hoạch - kiến trúc theo định hướng quy hoạch chung đã được Nhà nước phê duyệt". Ông Đào Ngọc Nghiêm là Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc đầu tiên.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc triển khai lập và công bố quy hoạch sử dụng đất 14 quận huyện TP Hà Nội. Trong đó, ở bản vẽ quy hoạch sử dụng đất quận Hai Bà Trưng, vị trí công viên Thống Nhất đã tô một góc đỏ sẫm, chú giải là "đất công cộng". Sau đó lại cấp phép cho khách sạn liên doanh xây vào. Dư luận phản ứng gay gắt nên khách sạn làm xong ba tầng hầm vẫn phải dừng lại từ 2009 và "đắp chiếu" đến nay(1).

Quy hoạch sử dụng đất quận Tây Hồ xưa và nay

ADVERTISEMENT

Bản đồ sử dụng đất quận Hai Bà Trưng và quận Tây Hồ trong bài này trích trong cuốn Hà Nội 50 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển do Thành ủy- HĐND -UBND thành phố Hà Nội xuất bản năm 2004.

Lấy ý kiến cộng đồng quy hoạch có nhà hát bên Hồ Tây: Vài ý kiến băn khoăn! - Hình 3

Trích Bản đồ QH Sử dụng đất bán đảo Quảng An - quận Tây Hồ (2004) và Hình minh họa QH điều chỉnh 2022 với những nội dung mới.

Trích phóng to bán đảo Quảng An (Quy hoạch phân khu A6) cho thấy màu đỏ sẫm "đất công cộng" đã được ký hiệu trong bản vẽ Quy hoạch phân khu A6 duyệt là "CCDT - công cộng đô thị". Tuy nhiên, khu đất 58 Tây Hồ hiện nay đã xây thành tổ hợp dịch vụ thương mại khách sạn, căn hộ khách sạn.

Câu hỏi đặt ra là "quyền tài sản" các diện tích của các công trình dịch vụ thương mại vào đất công cộng đô thị có nguồn vốn ngoài ngân sách sẽ được xác định như thế nào? Bởi theo điều 54 Luật Đất đai 2013, nếu là đất công cộng thì Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất nếu "...đất sử dụng vào mục đích công cộng không nhằm mục đích kinh doanh...".

Còn nếu giao đất có thu tiền sử dụng đất (theo điều 55) "...Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê; Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê..." thì đất này có còn là "đất công cộng đô thị" hay không?

Lấy ý kiến cộng đồng quy hoạch có nhà hát bên Hồ Tây: Vài ý kiến băn khoăn! - Hình 4

ADVERTISEMENT

So sánh phương án Quy hoạch đã được duyệt với Phương án QH điều chỉnh có nhiều thay đổi về nội dung /diện tích / mật độ và loại đất mới chưa có trong các văn bản pháp lý.

Ngoài ra, trong Nghị định Về Quản lý cây xanh đô thị số 64/2010/ ND-CP ngày 11.6.2010 Điều 2. Giải thích từ ngữ nói rõ: Cây xanh đô thị là cây xanh sử dụng công cộng, cây xanh sử dụng hạn chế và cây xanh chuyên dụng trong đô thị. Không có từ "cây xanh chuyên đề". Còn theo TCXDVN 362:2005 "Quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng trong đô thị-TCTK" thì cây xanh sử dụng công cộng trong đô thị gồm ba loại: Cây xanh công viên/ Cây xanh vườn hoa và Cây xanh đường phố. Không có loại "cây xanh chuyên đề".

Đây là những thông tin có tác động quan trọng đến quyền lợi/ nghĩa vụ tới các bên liên quan, vậy nên chăng các tổ chức cá nhân có lập Quy hoạch này cần làm rõ.

UBND quận Tây Hồ đang trưng bày bản Quy hoạch công khai tại nhiều địa điểm để chuẩn bị lấy ý kiến cộng đồng. Khác với những bản quy hoạch trước đây chỉ là những bức vẽ chung chung, bản quy hoạch này được trình bày thông tin rất phong phú, chi tiết, do vậy các tổ chức cá nhân có thể tiếp cận, đóng góp tích cực vào việc phát triển không gian xanh cho Hồ Tây nói riêng và Hà Nội nói chung. Hy vọng cuộc lấy ý kiến nhận được nhiều ý kiến có giá trị để các cấp quản lý có quyết định sáng suốt cho tương lai khu vực này phát triển xanh, bền vững.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Tiến sĩ Đoàn Hương: Người phụ nữ dám “chửi” thẳng “Hoa Hậu là con điên”, Olympia không phải tài năng 05:41Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50Nữ học viên kể lại phút khi xe tập lái lao như bay vào nhà dân00:57HOT: “Anna Bắc Giang”  khẳng định không lừa 17 tỷ, so sánh với vụ bà Phương Hằng và Võ Hoàng Yên03:47Con gái CEO Phạm Kim Dung: Lễ phép, nhan sắc chuẩn "bông hậu" từ bé, nhận Đỗ Mỹ Linh làm mẹ đỡ đầu03:21Tiểu Hý sau 1 năm nổi tiếng: Cắt tóc ngắn, gầy đến khó nhận ra, không còn hình tượng “vợ quốc dân”03:12Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02Quang Linh Vlog hướng về miền Trung từ Châu Phi xa xôi trước bão Noru, lên kế hoạch trở về quê nhà03:38Tô Đình Khánh miệt mài từ thiện, cứu trợ: Không chân, nhưng chân tình, chân thành có thừa!03:34‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Xót xa nhìn gia đình gom nhặt từng vật dụng khi nước lũ dâng cao ở Nghệ An01:00
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Ngôi nhà ống như chiếc phễu hút gió, không gian mát lạnh không cần điều hòa
08:15:00 02/10/2022
Cách lưu trữ giúp tối đa hóa diện tích cho căn nhà
08:17:32 02/10/2022
4 khu vườn nhỏ xinh xắn khiến ai ngắm một lần cũng 'phải lòng'
10:26:32 03/10/2022
Thiết bị đốt dầu thải không khí độc
15:33:01 03/10/2022
ClassClap - ứng dụng gắn kết nhà trường và cha mẹ
15:58:52 02/10/2022
5 ý tưởng lưu trữ vừa tiết kiệm không gian lại giúp nhà thêm gọn
10:15:42 03/10/2022
Mẹo sắp xếp xoong nồi khi không gian tủ bị hạn chế
10:23:25 03/10/2022
Nhiều ứng dụng hay từ Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng Ninh Bình
15:29:41 03/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hé lộ danh tính và chân dung người mẹ của các con nuôi Đàm Vĩnh Hưng
18:28:03 03/10/2022
Chủ quán bức xúc đáp trả khi cán bộ ném tiền giải thích do bắt con trai đợi lâu, đánh lại vì tự vệ
22:40:15 03/10/2022
Lũ quét Kỳ Sơn: Quả đồi đổ sập, nước lũ ào xuống, ai nấy bỏ chạy thoát thân
20:49:00 03/10/2022
Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ
19:24:28 03/10/2022
Chân dung “người yêu tin đồn” Chế Nguyễn Quỳnh Châu: Tưởng lạ hóa quen
20:25:29 03/10/2022
Shark Bình dính Phương Oanh 'như sam', giữa lúc nước sôi lửa bỏng bà Đào Lan Hương có hé lộ gây sốc
19:23:00 03/10/2022
Hậu công khai con ruột sau 3 năm giấu kín, Đàm Vĩnh Hưng nói gì về mẹ đẻ của bé Polo Huỳnh?
22:46:57 03/10/2022
Thực hư tin đồn Lê Dương Bảo Lâm không có mặt trong đội hình 2 Ngày 1 Đêm mùa 2
19:23:44 03/10/2022
Người mẫu Malaysia bị cho là lợi dụng nụ hôn tai tiếng của Tăng Chí Vỹ
19:34:59 03/10/2022
"Tôi đã hiểu vì sao đàn ông cần vợ lúc xế chiều" - tâm sự một phụ nữ U70
19:10:16 03/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Người phụ nữ đơn thân hơn 10 năm thiết kế khu vườn “độc lạ”

21:43:17 01/10/2022
Khởi đầu là con đường đi vào khu vườn, bên tay phải có tường đá cao khoảng 1m được ốp đá sỏi để dẫn vào nhà. Trước căn nhà đơn sơ là một ao nuôi cá, chung quanh ao là cảnh hoa, đá chen nhau với các loại được xây, ốp vào vách bờ ao

Cách Ấn Độ giải nhiệt cho các cao ốc mà không cần máy lạnh

20:34:57 01/10/2022
Để đối phó với nắng nóng gay gắt và tiết kiệm năng lượng, các kiến trúc sư Ấn Độ đang tìm giải pháp giải nhiệt cho các cao ốc từ một phong cách kiến trúc cổ xưa gọi là jaali

Cách trang trí phòng ngủ theo phong cách vintage xinh xắn, tiện dụng

17:13:51 01/10/2022
Nếu bạn không có nhiều thời gian và dư dả tài chính để đi nghỉ dưỡng thì căn phòng ngủ lúc này lại chính là thiên đường nghỉ dưỡng của bạn

Lấy sáng 'độc nhất vô nhị', nhà Đà Nẵng khiến báo Mỹ ngỡ ngàng

17:12:01 01/10/2022
Khi thiết kế, kiến trúc sư phải hy sinh một khoảng không gian lớn ở giữa để có thể lấy ánh sáng và gió vào sâu bên trong nhà ống

Nhà ống mang không gian thoáng khí, tươi xanh sau cuộc 'đại phẫu'

17:08:01 01/10/2022
Ngôi nhà ống hoàn toàn thay đổi sau quá trình cải tạo. Nhóm thiết kế đã căn cứ vào cấu trúc nhà để tối ưu không gian sử dụng, nâng cấp công năng tiện nghi hơn

10 cách tận dụng đồ cũ để trồng rau gia vị

11:32:56 01/10/2022
Tự trồng rau gia vị không chỉ giúp bà nội trợ có ngay rau thơm sạch để chế biến món ăn mà còn trang trí căn bếp thêm xinh xắn

Ngôi nhà nhỏ với thiết kế thông minh ở phố cổ

11:22:55 01/10/2022
Chỉ với 30m vẫn đủ tạo nên không gian sống tuyệt đẹp và tiện nghi. Cũng chỉ 30m thôi nhưng ngôi nhà nhỏ này vẫn đủ để tạo nên khoảng diện tích đặc biệt ấn tượng cho mọi người khi ngắm nhìn hay có cơ hội được ghé thăm

8 cách để nhà bạn luôn theo xu hướng

11:19:33 01/10/2022
Thay vì chạy theo xu hướng trang trí, bạn có thể thay đổi phụ kiện, thêm màu điểm nhấn để làm mới căn nhà theo hướng tiết kiệm
ADVERTISEMENT

Cfoon's Home – không gian kết nối năng động

11:15:56 01/10/2022
Công trình kiến trúc này là tổ hợp không gian của nhiều chức năng: phòng khám, văn phòng làm việc, nhà ở, sân thể thao

Xu hướng: Bể bơi tự nhiên

11:14:22 01/10/2022
Không chỉ riêng các eco-resort, bể bơi ngày càng được đưa vào phổ biến trong kiến trúc nhà ở, theo làn sóng bỏ phố về rừng, nhu cầu tự tạo một bể bơi tự nhiên cũng không còn xa lạ

Biệt thự phố đẹp nức lòng, gió trời thông suốt đem đến cảm giác mát lành

11:12:02 01/10/2022
Căn biệt thự có chi phí thi công, thiết kế khoảng 9,6 tỷ đồng mang vẻ trẻ trung, hiện đại với không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời

Ngôi nhà 'trong lòng đất' có 1 không 2 tại nước Nhật: Tận hưởng cuộc sống khác biệt

11:07:51 01/10/2022
Trải nghiệm cuộc sống tại ngôi nhà bên dưới mặt đất ở xứ sở mặt trời mọc chắc hẳn sẽ rất mới lạ và thú vị. Người Nhật luôn nổi tiếng với khả năng tìm tòi, sáng tạo gần như không có giới hạn trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống. Đó là lí ...

Bí kíp thiết kế phòng cho con theo phương pháp giáo dục sớm

15:30:33 30/09/2022
Phòng riêng của bé là nơi được con sử dụng nhiều nhất trong ngôi nhà, bao gồm ngủ nghỉ, học hành, vui chơi... Chính vì thế, khi xây dựng và sáng tạo phòng này, bố mẹ nên lưu ý giúp bé có được một không gian an toàn, đầy đủ công năng. Dư...

7 kiểu nhà địa thế xấu càng ở càng hao tài tốn lộc

15:27:51 30/09/2022
Đôi khi thiết kế nhà không thể bài trí theo sở thích của bản thân mà phải theo một mô hình phong thủy nhất định. Có vậy đường tài lộc mới hanh thông, thuận buồm xuôi gió

Những ý tưởng cất giữ đồ đạc trong nhà không phải gia chủ nào cũng biết

15:23:01 30/09/2022
Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, việc cất giữ đồ đạc sao cho vừa tiện dụng vừa thẩm mỹ là điều không dễ. Nếu biết cách sắp xếp, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên gọn gàng và thông thoáng hơn

Ngôi nhà khác lạ bởi phong cách Indochine

15:19:25 30/09/2022
TWIN house có phong cách thiết kế nội thất đậm chất Indochine (Đông Dương), tạo nên sự độc đáo cho một ngôi nhà ở Sài Gòn hoa lệ
ADVERTISEMENT

7 yếu tố nâng cao thẩm mỹ cho không gian nội thất

15:16:15 30/09/2022
Việc kết hợp 7 yếu tố này 1 cách hài hòa sẽ nâng cao thẩm mỹ và che đi khuyết điểm của không gian. Đối với bất cứ thiết kế nội thất nào, 7 yếu tố này luôn quan trọng và được xem xét kỹ lưỡng

Khám phá 4 ngôi nhà 'kỳ lạ' trên thế giới

15:06:19 30/09/2022
Làm thế nào để bảo vệ môi trường trong cuộc sống hàng ngày? Có lẽ bạn chỉ cần một ngôi nhà! Nếu sử dụng một từ để mô tả ngôi nhà mơ ước, bạn sẽ nghĩ đến từ gì? Thoải mái, thư giãn, ấm áp, an toàn, gọn gàng

Ngôi nhà cổ được tổ chức Di sản châu Á - Thái Bình Dương bảo tồn ở xứ Thanh

15:02:34 30/09/2022
Ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi nằm ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, cách cổng Tây Thành Nhà Hồ 200 m, là một trong sáu ngôi nhà cổ ở nước ta được tổ chức Di sản châu Á - Thái Bình Dương bảo tồn

Ngỡ ngàng với mật độ xây dựng chuẩn nghỉ dưỡng tại Felicity Phu Quoc

14:56:37 30/09/2022
Bằng tâm huyết tạo ra các sản phẩm nghỉ dưỡng đúng điệu, Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts luôn chú trọng mật độ xây dựng lý tưởng tại dự án

Biệt thự 600m2 báo hiếu cha mẹ của 'hotgirl' Thanh Hóa

14:54:03 30/09/2022
Dù mới 25 tuổi nhưng cô gái Thanh Hóa đã khiến mọi người ngưỡng mộ khi xây một ngôi nhà khang trang, rộng tới 600m2 làm quà tặng bố mẹ

Chơi lớn chi gần 3 tỷ xây bể bơi tại nhà, kiếm đậm 2 năm thu về 5 tỷ

14:51:22 30/09/2022
Xây bể bơi tại gia nhưng không ngờ 10 năm sau, gia đình thực sự hốt bạc khi cho khách thuê. Khi Jim Battan chi 110.000 USD (2,6 tỷ đồng) làm bể bơi sang chảnh trong khu nhà ở Oregon, Mỹ hồi năm 2012, anh xác định đó là việc làm để đầu t...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cháy rừng là mối đe dọa mới đối với Bờ Đông nước Mỹ

Thế giới

23:51:11 03/10/2022
Nags Head, một cộng đồng yên tĩnh ven biển thuộc bang North Carolina, miền Đông Nam nước Mỹ, đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra, từ những cơn bão mạnh cho tới nước biển dâng và lũ lụt

Chuẩn bị đưa ra xét xử phúc thẩm vụ “Tịnh thất Bồng Lai”

Pháp luật

23:51:05 03/10/2022
Sau phiên sơ thẩm tại TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An ngày 20/7, cả 6 bị cáo trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai” đều kháng cáo. Vì vậy ngày 14/10, TAND tỉnh Long An sẽ đưa vụ án trên ra xét xử theo trình tự phúc thẩm…

Nóng vụ trẻ mầm non nghi bị bỏ đói, bạo hành ở Đà Nẵng: Tạm đình chỉ nhóm trẻ Elm School

Sự kiện nóng

23:45:04 03/10/2022
Chiều 3-10, lãnh đạo UBND phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết, đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động của nhóm trẻ mầm non Elm School (số 15-17 đường Nguyễn Phước Lan, Đà Nẵng) để phục vụ công tác xác minh hành vi đánh t...

Phương Oanh liên tục bị cư dân mạng chê bai, mỉa mai khi viết từ ‘xương rồng’ thành ‘sương rồng’

Sao việt

23:44:30 03/10/2022
Ngay khi nhìn thấy Phương Oanh sai lỗi chính tả cơ bản khi đăng status triết lý, khán giả không ngừng để lại bình luận chỉ trích và mỉa mai nữ diễn viên

Tổng hợp thông tin về màn hình Always On trên iPhone 14 Pro mà bạn không nên bỏ qua

Đồ 2-tek

23:25:24 03/10/2022
Tính năng Always-On Display đã được Apple giới thiệu trong sự kiện Far Out diễn ra vào ngày 8/9 vừa qua dành cho bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max

Nguyên nhân và cách khắc phục loa iPhone bị nhỏ?

Thế giới số

23:21:23 03/10/2022
Nhiều người dùng sẽ cảm thấy rất khó chịu khi loa iPhone bị nhỏ nghe được chữ mất chữ không, thậm chí còn có thể làm công việc bị gián đoạn

HLV Giustozzi: Iran mạnh nhất châu Á nhưng tôi từng vô địch thế giới

Bóng đá việt nam

23:18:05 03/10/2022
HLV trưởng tuyển futsal Việt Nam, Diego Giustozzi, đặt mục tiêu cao nhất trước đối thủ cực mạnh Iran ở tứ kết futsal châu Á vào ngày mai (4/10)

"Đả nữ" bom tấn 616 tỷ của Thành Long tái hiện màn xoạc chân kinh điển

Phim châu á

23:17:32 03/10/2022
Mới đây, bộ phim mang tên Mutants: Ghost Fighter đã được khởi chiếu trên một số nền tảng trực tuyến. Phim có sự tham gia của nữ diễn viên nổi tiếng Mẫu Kỳ Di Nhã (Miya Muqi). Mỹ nhân này từng tham gia bom tấn 616 tỷ đồng có tên  Kungfu ...

Hoàng Thùy Linh khuấy động sân khấu cùng Da LAB

Nhạc việt

23:11:41 03/10/2022
Vào tối 2/10, nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh và nhóm nhạc Da LAB đã thể hiện những màn trình diễn vô cùng mãn nhãn tại buổi phát động Tháng hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

aespa lần đầu tham dự Paris Fashion Week lại không được đánh giá cao

Nhạc quốc tế

23:08:49 03/10/2022
Vào tối ngày 2/10/2022, aespa lần đầu tiên có mặt tại sự kiện Paris Fashion Week. Nhóm nữ tham dự với tư cách Đại sứ của nhà mốt Givenchy. Các cô gái trở thành tâm điểm chú ý khi xuất hiện giữa dòng người hâm mộ đông đúc

Phát hiện mọc sừng vì bồ của vợ không biết nói dối

Hài hước

22:57:21 03/10/2022
Chồng đi công tác, nửa đêm nhắn tin về cho vợ: Em yêu ngủ chưa?

Chụp lén hai siêu mẫu Margot Robbie và Cara Delevingne, tay săn ảnh bị đánh gãy tay

Sao âu mỹ

22:38:55 03/10/2022
Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac Hopkins bị bắt ở Argentina vì đánh gãy tay săn ảnh đã chụp lén 2 mỹ nhân Margot Robbie và Cara Delevingne