Xây dựng hệ thống lương thực – thực phẩm toàn cầu bền vững

“Không còn nạn đói” là một trong những mục tiêu phát triển bền vững (SDG) mà Liên hợp quốc (LHQ) muốn đạt được vào năm 2030, nhưng đại dịch COVID-19 kéo theo khủng hoảng lương thực suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức đang trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong trên toàn cầu.

Xây dựng hệ thống lương thực - thực phẩm toàn cầu bền vững - Hình 1
Phụ nữ nhận lương thực cứu trợ tại Jalalabad , Afghanistan , ngày 20/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại thời điểm quan trọng này, thế giới đang đối mặt với nhiệm vụ lịch sử là chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm, thay đổi triệt để cách thế giới sản xuất và tiêu thụ lương thực thực phẩm thông qua một cách tiếp cận tổng thể và phối hợp. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo thế giới phải thay đổi tư duy, các chính sách và mô hình kinh doanh.

Đây cũng là nội dung trọng tâm của hội nghị trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh Hệ thống lương thực thế giới, vừa diễn ra tại trụ sở Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) ở Rome, Italy. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự trực tuyến và phát biểu tại phiên họp cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các hệ thống lương thực – thực phẩm”.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến thống nhất rằng hệ thống lương thực thực phẩm ngày nay chưa được phát triển đúng cách và ở nhiều nơi trên thế giới, các hệ thống này không hiệu quả, thiếu tính bao trùm và bền vững. Dữ liệu mới nhất của LHQ cho thấy nạn chặt phá rừng để gieo trồng, tạo dựng các hệ thống lương thực thực phẩm là nguyên nhân tạo ra 30% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu, khiến nó trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng biến đổi khí hậu.

Việc chuyển đổi các hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu thông qua thay đổi cách thức quản lý, điều hành và sử dụng càng đặc biệt cấp thiết bởi vì chúng cũng là nguyên nhân gây ra 80% tổn thất đa dạng sinh học trên thế giới. Đây là những yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe của hàng tỷ người, cũng như việc đạt được các SDG, nhất là những mục tiêu liên quan đến việc làm, phát triển kinh tế và bất bình đẳng.

Những tác động nghiêm trọng về sức khỏe và kinh tế do tỷ lệ suy dinh dưỡng và các bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn uống đang trở nên rõ ràng. Người dân các nước thu nhập thấp và trung bình cùng người nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đồng thời, đại dịch COVID-19 đã phơi bày những điểm yếu và sự mong manh trong các hệ thống lương thực thực phẩm.

Video đang HOT

Chế độ ăn uống và các hệ thống lương thực thực phẩm cung cấp chúng là trung tâm của những thách thức liên quan đến suy dinh dưỡng, sức khỏe con người, suy thoái tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu. Theo báo cáo do FAO và các đối tác công bố tháng 7/2021, năm 2020, khoảng 10% dân số toàn cầu – lên tới 811 triệu người – bị suy dinh dưỡng, cho thấy thế giới sẽ cần nỗ lực nhiều hơn để thực hiện cam kết chấm dứt nạn đói vào năm 2030. Trên các thị trường giao dịch quốc tế, giá lương thực thế giới tháng 6/2021 đã tăng 33,9% so với cùng kỳ năm trước.

Chế độ ăn dưới mức tối ưu hiện đang gây ra 20% số ca tử vong sớm (do bệnh tật) trên toàn thế giới. Kết quả là áp lực gia tăng nhanh chóng lên các hệ thống chăm sóc sức khỏe đang phải đối mặt với các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống – bao gồm đột quỵ, tim mạch và tiểu đường. Các cá nhân và gia đình bị ảnh hưởng có nguy cơ bị cuốn vào những chu kỳ đói nghèo và bất bình đẳng giữa các thế hệ.

Tính đến nay, hầu hết các quốc gia đều không đạt được các mục tiêu dinh dưỡng do Đại Hội đồng y tế thế giới đặt ra cho năm 2025 như giảm 40% tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em từ năm 2010 đến năm 2025, giảm 50% tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ vào năm 2025; tình trạng béo phì ở trẻ em đã tăng gần gấp ba lần trên toàn thế giới kể từ năm 1975, hiện đang ảnh hưởng đến mọi quốc gia trên hành tinh.

Xây dựng hệ thống lương thực - thực phẩm toàn cầu bền vững - Hình 2
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do thiếu lương thực điều trị tại bệnh viện ở thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN

Các hệ thống lương thực thực phẩm vốn đã rơi vào khủng hoảng từ trước đại dịch COVID-19 nay càng chịu tác động mạnh. COVID-19 đã gây ra sự gián đoạn chưa từng có trong các tương tác xã hội , ảnh hưởng đến cả việc cung và cầu lương thực thực phẩm. Những gián đoạn đối với việc làm, thu nhập và nguồn cung cấp lương thực đã làm gia tăng và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hiện có.

Trong khi tầng lớp trung lưu mới nổi ở thành thị phải chịu thiệt hại lớn hơn về thu nhập, thì những người nghèo và dễ bị tổn thương ở khu vực nông thôn và thành thị phải chịu những tác động xấu nhất về sinh kế. Nhiều chương trình an sinh xã hội đã bị gián đoạn, trì hoãn hoặc tạm dừng, cản trở tiến trình xóa đói giảm nghèo, xóa suy dinh dưỡng và mù chữ đã được thực hiện trong nhiều thập niên. Tình hình càng phức tạp hơn do sự bất bình đẳng về vaccine phòng COVID-19.

Các đại biểu nhận định những bài học từ COVID-19 mang lại cơ hội duy nhất để thực hiện thay đổi cấu trúc thực sự, có thể làm cho các hệ thống này hiệu quả, linh hoạt, lành mạnh, bền vững và công bằng hơn. Điều quan trọng là các hệ thống lương thực thực phẩm phải được chuẩn bị để đón nhận những cú sốc trong tương lai, liên quan trực tiếp đến việc xây dựng khả năng chống chọi của các yếu tố dễ bị tổn thương, hình dung các cú sốc và bao gồm các hướng dẫn về nguyên tắc và hành động để tăng cường sức chống đỡ của hệ thống lương thực thực phẩm khi chúng được xây dựng lại từ đại dịch COVID-19.

Ba nhóm hành động quan trọng và cấp bách mà các quốc gia cần thực hiện ngay là giải quyết những sai lệch và không nhất quán của chính sách; thiết lập các mục tiêu “cùng thắng” nhằm cải thiện các chức năng của hệ thống lương thực thực phẩm theo những cách mang lại nhiều lợi ích đồng thời; tận dụng các biện pháp can thiệp hiện có hoặc đã lên kế hoạch để có thể thân thiện hơn với hệ thống lương thực thực phẩm, trong đó vấn đề cạn kiệt hoặc suy thoái tài nguyên thiên nhiên, phát thải khí nhà kính và sức khỏe con người cần phải được đặt vào trung tâm của các đánh giá và xác định các giải pháp.

Phát biểu tại phiên họp cấp cao, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẽ tích cực tham gia thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực – thực phẩm toàn cầu với tư cách là quốc gia cung cấp lương thực thực phẩm “minh bạch, trách nhiệm, bền vững”. Trong Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2030, Việt Nam chủ trương đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao khả năng chống chịu, thích ứng của nông nghiệp với biến đổi khí hậu, tổ chức kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, thị trường, xuất khẩu, chuỗi giá trị toàn cầu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi các hệ thống lương thực – thực phẩm theo hướng xanh, ít phát thải và bền vững…

Xây dựng lộ trình để phát triển hệ thống lương thực – thực phẩm của các quốc gia theo hướng bền vững trong bối cảnh “bình thường mới” đang trở thành nhiệm vụ cấp bách hiện nay. Cuộc khủng hoảng COVID-19, ở khía cạnh tích cực, đang mở ra không gian cho sự thay đổi lớn và lâu dài, như khẳng định của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tại hội nghị: “Chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng.

Tại hội nghị trù bị này, chúng ta có thể xác định phạm vi tham vọng của tập thể và tăng cường nỗ lực để đạt được tất cả 17 mục tiêu phát triển bền vững bằng cách chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm”. Quan trọng hơn cả là các tác nhân liên quan cùng chia sẻ giá trị, trách nhiệm, hành động và lợi ích chung để thực hiện mục tiêu xây dựng hệ thống lương thực – thực phẩm toàn cầu bền vững.

COVID-19 khiến khủng hoảng lương thực toàn cầu trầm trọng hơn

COVID-19 nổ ra đúng thời điểm khủng hoảng lương thực và suy dinh dưỡng có chiều hướng gia tăng.

COVID-19 khiến khủng hoảng lương thực toàn cầu trầm trọng hơn - Hình 1

COVID-19 gây ra một số đứt gãy trong hệ thống sản xuất, phân phối lương thực. Ảnh: ModernDiplomacy

Theo dự báo mới nhất của Liên hợp quốc, suy giảm kinh tế do tác động của đại dịch khiến thế giới có thêm 132 triệu người rơi tình cảnh thiếu đói bên cạnh 690 triệu người đã thuộc diện này từ trước. Cùng lúc, sẽ có khoảng 135 triệu người phải chịu ảnh hưởng từ mất an ninh lương thực nghiêm trọng, cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

Dịch bệnh có xu hướng thuyên giảm ở một số quốc gia, khi số ca mắc mới giảm. Nhưng COVID-19 lại lây lan mạnh tại nhiều khu vực khác. Đây vẫn là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, cần phải có giải pháp tầm thế giới.

Đại dịch tác động mạnh tới cuộc sống của con người, gây ảnh hưởng đứt gãy đối với ngành nông nghiệp. Nếu không hành động nhanh chóng, thế giới có thể sẽ đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, gây hậu quả dài hạn đối với hàng trăm triệu người lớn và trẻ em. Khủng hoảng xuất phát từ việc không có sẵn nguồn cung lương thực, thực phẩm, khi thu nhập bị giảm, tiền kiều hối giảm, còn giá cá các mặt hàng lương thực lại tăng.

Nông nghiệp vẫn là thành tố quan trọng, đáng tin cậy trong nền kinh tế và ổn định toàn cầu, là nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm, thu nhập, việc làm cho các cộng đồng nông thôn ngay cả khi nhân loại phải đối diện với đại dịch. Tác động của COVID-19 đối với ngành nông nghiệp là rất rộng, gây ra tình cảnh thiếu ổn định ở cấp độ chưa từng có đối với chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu, trong đó có điểm nghẽn về thị trường lao động, cung ứng vật tư đầu vào, tổ chức sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản, vận tải và hậu cần...

Khi người dân phải hứng chịu nạn đói và suy dinh dưỡng kinh niên, điều này đồng nghĩa với việc nhiều người không thể tiếp cận lương thực, thực phẩm đầy đủ theo nhu cầu - vốn là điều kiện cần thiết để có được lượng calo cho một cuộc sống bình thường. Thực tế này gây ra nhiều tác động trong dài hạn và sẽ là rào cản cho nỗ lực toàn cầu để tiến đến mục tiêu Chấm dứt đói nghèo (Zero Hunger) mà chương trình phát triển bền vững của Liên hợp quốc đặt ra.

Trên thực tế, số lượng các nước đứng trước nguy cơ mất an ninh lương thực trầm trọng tăng nhanh. COVID-19 càng làm cho tình hình trầm trọng hơn, khiến nhiều gia đình phải đối mặt với tình cảnh khó khăn và tác động tiêu cực còn có thể kéo dài sang cả năm 2022.

COVID-19 khiến khủng hoảng lương thực toàn cầu trầm trọng hơn - Hình 2
Một khu chợ bày bán lương thực, thực phẩm điển hình ở châu Phi. Ảnh: Shutterstock

Chỉ số giá mặt hàng lương thực (ACPI) trong tháng 6 vừa qua đứng ở mức cao nhất kể từ năm 2013, với mức giá cao hơn 35% so với thời điểm tháng 1/2021, riêng mặt hàng ngũ cốc tăng 43%. Giá tăng một phần phản ánh nhu cầu tiêu dùng tăng, nhưng bên cạnh đó còn là những lo ngại về bất ổn thời tiết dẫn đến năng suất mùa vụ giảm, các điều kiện kinh tế vĩ mô kém lạc quan, cùng với đứt gãy chuỗi cung nông sản do đại dịch gây ra.

Nguy cơ mất an ninh lương thực hiển hiện rõ nhất tại các nước có giá bán lẻ cao hơn, nhưng thu nhập lại giảm vì dịch bệnh, khiến nhiều hộ gia đình phải cắt giảm số lượng và chất lượng sản phẩm, mặt hàng lương thực tiêu dùng.

Rất nhiều nước đang lâm vào tình cảnh lạm phát lương thực do mức giá tăng cao, dưới tác động của tình trạng gián đoạn chuỗi cung kéo dài, cùng với các nhân tố khác như biện pháp giãn cách xã hội để ngừa COVID-19, đồng nội tệ mất giá. Giá lương thực tăng ảnh hưởng lớn hơn đối với người dân tại các nền kinh tế thu nhập thấp và trung bình, do chi cho lương thực chiếm phần lớn trong tổng chi tiêu hộ gia đình.

Một cuộc khảo sát mới đây do Ngân hàng Thế giới (WB) tiến hành ở 48 quốc gia cho thấy số người không có lương thực hoặc phải giảm nhu cầu tiêu thụ lương thực tăng nhanh. Việc buộc phải giảm lượng calo đầu vào, thiếu dinh dưỡng đe dọa hủy hoại các thành tựu trong quá trình giảm nghèo, nâng cao chất lượng y tế, sức khỏe đạt được trong thời gian qua, tiềm ẩn tác động dài hạn đối với trẻ em.

Sản lượng nông nghiệp toàn cầu vẫn đáp ứng đủ nhu cầu lương thực cho tất cả mọi người. Nhưng số người phải đối diện với nạn đói lại tăng lên. Đó là bởi hệ thống lương thực có vấn đề, từ sản xuất cho tới cung ứng. Đại dịch COVID-19 khiến tình hình càng thêm trầm trọng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những quốc gia dần mở cửa giữa Covid-19
01:15:25 19/09/2021
Cá mú khổng lồ ăn thịt cá mập
01:09:55 19/09/2021
Thêm bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
00:14:51 19/09/2021
Mỹ: Từ chối cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc
10:23:39 18/09/2021
Phát hiện ba virus tương tự nCoV trong dơi ở Lào
01:12:38 19/09/2021
Dự cảm của người vợ bị phản bội
01:04:27 19/09/2021
Nữ đô vật gây tội ác hàng loạt
14:50:55 19/09/2021
Loại sơn trắng nhất thế giới, thay thế điều hoà nhiệt độ
00:02:38 19/09/2021
Kỳ lạ loài hoa hiếm nhất thế giới chỉ xuất hiện ở duy nhất 2 nơi
23:33:35 19/09/2021
Người đàn ông bức xúc vì phải quét mã trả tiền trước khi vào phòng vợ
12:52:31 18/09/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng nói Thủy Tiên - Công Vinh “tạm khóa báo có”, không khóa tài khoản, tiền treo lơ lửng?
21:46:08 19/09/2021
Bị bà Phương Hằng réo tên trên livestream tố là "trùm showbiz", Nguyễn Sin chính thức "tuyên chiến"
21:55:33 19/09/2021
CEO Đại Nam nói Thủy Tiên - Công Vinh có "thủ thuật" sao kê: "Tiền được treo trên không gian, chỉ có Tiên và ngân hàng biết, tạm khoá báo có là một mánh khóe"
20:20:19 19/09/2021
Antifan chê background phòng khách trong biệt thự của CEO Đại Nam trông như… nhà hàng tiệc cưới
21:06:59 19/09/2021
Bà Phương Hằng chính thức quay trở lại sau 1 tuần tuyên bố dừng livestream, nhắc đến thuật ngữ "tạm khóa báo có"
21:10:11 19/09/2021
Bà chủ Đại Nam tiết lộ thời gian "trầm uất" sau khi tuyên bố ngừng xuất hiện trên mạng xã hội: "Con gái tôi bị tấn công, nguyền rủa"
20:17:14 19/09/2021
Netizen lại kéo vào page Vietcombank vì “tạm khoá báo có”: Hết đòi giải thích thuật ngữ lại lập mưu giấu vợ tạo quỹ đen
22:15:59 19/09/2021
Những lệnh cấm mới ở showbiz Trung Quốc
19:32:26 19/09/2021
Cuộc đời của Trí Quang "Hướng nghiệp": Mồ côi, muốn tu tại gia
20:28:28 19/09/2021
Ảnh team qua đường "tố" visual và vóc dáng thật của Dương Mịch, liệu có xứng danh tường thành nhan sắc Cbiz?
21:28:32 19/09/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 19/9: Toàn khối thêm 61.187 ca mắc; Lào tăng cường phòng dịch ở thủ đô

00:28:00 20/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 19/9, có 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 61.187 ca mắc COVID-19 và 1.038 ca tử vong.

Chủ tịch nước muốn Việt Nam - Cuba đẩy mạnh hợp tác y tế

00:22:24 20/09/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ mong muốn Việt Nam - Cuba tăng hợp tác về y tế, dược phẩm tại cuộc gặp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz ngày 19/9.

Cảnh sát Mỹ 'lật tung' bãi rác để phá án

00:10:10 20/09/2021
Thi thể hai cô gái tóc đỏ được tìm thấy trong những chiếc valy ở bãi rác và thủ phạm lại là sinh viên ưu tú, sống trong gia đình nổi tiếng.

Cách Google, Facebook mang Internet đi khắp thế giới

00:08:28 20/09/2021
Apple và Google đang kéo hàng nghìn km cáp dưới đáy biển, trải dài giữa các lục địa để vận chuyển lượng lớn dữ liệu Internet toàn cầu.

Thế giới ghi nhận trên 229 triệu ca mắc COVID-19

00:03:21 20/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 19/9, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 229.072.488 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó hơn 4,7 triệu ca tử vong. Số ca phục hồi trên thế giới hiện là 205.691.371...

Trung Quốc tăng cường tập trận đêm, đưa khí tài hiện đại sát biên giới Ấn Độ

23:52:51 19/09/2021
Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang đẩy mạnh huấn luyện binh sĩ quen với chủng loại vũ khí mới được trang bị ở Chiến khu Tây Bộ.

Hãng hàng không quốc gia Indonesia sẽ cắt giảm mạnh đội máy bay

23:51:06 19/09/2021
​Hãng hàng không quốc gia Indonesia Garuda được cho là đang lên kế hoạch cắt giảm một lượng lớn máy bay thân rộng khỏi đội máy bay của mình, đồng thời giữ lại hàng chục máy bay thân hẹp để tập trung vào hãng bay giá rẻ Citilink.

Ngôi sao quyền Anh Manny Pacquiao xác nhận tranh cử Tổng thống Philippines

23:48:44 19/09/2021
Ngày 19/9, võ sĩ quyền Anh huyền thoại của Philippines Manny Pacquiao đã xác nhận sẽ tranh cử Tổng thống nước này vào năm 2022, sau nhiều tháng có những đồn đoán về bước ngoặt lớn trong sự nghiệp chính trị của ông.

Lần cuối Mỹ trao công nghệ hạt nhân cho đồng minh, Pháp từng đòi rời NATO

23:47:04 19/09/2021
Vụ phản đối Washinton bán tàu ngầm hạt nhân cho Canberra không phải lần đầu tiên Paris lên tiếng lo ngại về việc người Mỹ chia sẻ công nghệ hạt nhân hoặc có quyền lực đối với năng lực hạt nhân của một quốc gia khác.

Hội nghị G20: Tuyên bố chung nhấn mạnh đảm bảo an ninh lương thực

23:44:18 19/09/2021
Ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Florence (Italy) đã bế mạc với việc thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng.

Bloomberg: Mỹ dự kiến mua thêm 500 triệu liều vaccine để tài trợ cho các nước

23:38:48 19/09/2021
Theo hãng tin Bloomberg, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đàm phán mua thêm 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ) để tài trợ cho các nước khác. Theo nguồn tin, một thỏa thuận có thể được công bố tron...

Malaysia: Tiêm mũi vaccine tăng cường cho nhân viên tuyến đầu, người cao tuổi

23:36:57 19/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri cho biết chính phủ nước này đã quyết định tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho những nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi để nâng cao sự bảo vệ của h...

Đảm bảo tương lai tiếp cận lương thực công bằng và bền vững

23:31:37 19/09/2021
Đại dịch COVID-19 đã len lỏi ở khắp mọi nơi trên thế giới, tác động tiêu cực tới mọi mặt đời sống xã hội, cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh lương thực và việc tiếp cận lương thực của hàng triệu người trên toàn cầu.

Lào tăng cường các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại thủ đô Viêng Chăn

23:23:57 19/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 19/9 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 371 ca mắc mới COVID-19; trong đó có tới 303 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Australia đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

23:21:56 19/09/2021
Các bang và vùng lãnh thổ của Australia đang từng bước chuyển từ mục tiêu loại bỏ COVID-19 sang chiến lược sống chung với dịch bệnh này.

Thách thức trên lộ trình trở lại cuộc sống bình thường tại Singapore

23:19:44 19/09/2021
Singapore đang trên con đường chuyển đổi sang một cuộc sống bình thường mới với sự tồn tại của COVID-19, tuy nhiên đây là một hành trình không chắc chắn và đầy những chỗ quanh co khúc khuỷu.

Các phi hành gia không chuyên trong sứ mệnh 'Inspiration4' trở về Trái Đất an toàn

23:16:48 19/09/2021
Sáng 19/9 theo giờ Việt Nam, các phi hành gia không chuyên trong sứ mệnh Inspiration4 của Tập đoàn không nghệ Space X đã trở về Trái Đất an toàn.

Trung Quốc thêm 43 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

23:16:36 19/09/2021
Ngày 19/9, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc ghi nhận 66 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 18/9, trong đó có 43 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 23 ca nhập cảnh.

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo Trident II ở Đại Tây Dương

23:14:45 19/09/2021
Ngày 18/9, Hải quân Mỹ thông báo đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Trident II ở Đại Tây Dương.

Hội nghị thượng đỉnh CELAC đạt nhiều thỏa thuận quan trọng

23:09:02 19/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 18/9, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ VI của Tổ chức các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đã kết thúc sau một ngày làm việc tại Mexico, với việc 31 nước tham dự đưa ra tuyên bố chung tăng cường hợ...

Lào phong tỏa các quận trung tâm thủ đô Viêng Chăn do phát hiện ổ dịch lớn

23:07:46 19/09/2021
Chính phủ Lào đêm 18/9 đã gửi thông báo hỏa tốc, đồng ý với đề nghị của Chính quyền thủ đô Viêng Chăn cho phép phong toả cục bộ 4 quận nội thành và một phần của 3 quận khác tại thủ đô kể từ 0h ngày 19/9 đến 24h ngày 30/9.

Giải 'bài toán' nguồn nhân lực trong đại dịch

23:06:01 19/09/2021
Hàng loạt quốc gia châu Âu đưa ra quy định mới gắn việc trình giấy chứng nhận an toàn với COVID-19 (đã tiêm chủng, đã miễn dịch sau khi mắc bệnh hay có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2) để cho phép người dân tham gia các hoạt độn...

Các quốc gia châu Âu đã nới lỏng hạn chế đối mặt với đợt dịch mới như thế nào?

23:04:40 19/09/2021
Phần lớn các quốc gia châu Âu đã mở cửa cho du khách quốc tế và nới lỏng các hạn chế phòng dịch sau đợt bùng phát COVID-19 ở lục địa này vào mùa xuân năm nay.

Iran mở cửa trở lại các bảo tàng

22:54:08 19/09/2021
Ngày 19/9, Iran đã cho mở cửa trở lại các bảo tàng ở thủ đô Tehran và nhiều thành phố khác sau hơn 1 năm ngừng hoạt động vì đại dịch COVID-19.

Lãnh đạo Pháp - Mỹ sẽ sớm điện đàm liên quan đến hợp đồng mua bán tàu ngầm

22:51:09 19/09/2021
Người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal ngày 19/9 thông báo Tổng thống nước này Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ tiến hành điện đàm trong vài ngày tới trong bối cảnh căng thẳng bùng lên liên quan đến một hợp đồng m...

Vì sao thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Mỹ làm chính người Australia nổi giận

22:45:04 19/09/2021
Hiện nay, sáu quốc gia – gồm Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Pháp - đã có tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân và nhiều nền kinh tế sử dụng điện hạt nhân. Vậy vì sao người Australia lại cảm thấy phiền vì thỏa thuận an ninh mới với Mỹ và...

Chuyên gia cảnh báo việc Pháp triệu hồi đại sứ chỉ là ‘phần nổi của tảng băng chìm’

22:42:21 19/09/2021
Các nhà phân tích cảnh báo rằng quyết định chưa từng có về việc triệu hồi các đại sứ từ Mỹ và Australia của Pháp không chỉ là một sự trả đũa ngoại giao.

Vì sao Bill Gates và nhiều tỷ phú công nghệ cấm con dùng điện thoại?

21:51:56 19/09/2021
Các con của Bill Gates chỉ được dùng thiết bị điện tử vào năm 14 tuổi. Vị tỷ phú ra thiết quân luật để con không bị nghiện điện thoại, dành thời gian cho gia đình.

Đúc vàng thành răng giả để qua mặt hải quan

21:23:45 19/09/2021
Một kẻ buôn lậu đã cố nguy trạng số vàng trị giá gần 5.500 USD thành răng giả nhằm đánh lừa hải quan tại sân bay Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm

Thương món ốc om chuối thơm lừng

Ẩm thực

01:16:41 20/09/2021
Mẹ nói, mỗi lần nhớ quê, chỉ cần làm vài món ngon Hà Nội như ốc om chuối thì nỗi nhớ quê lại bớt da diết đi một phần.

Nữ đại gia Bình Dương gọi thẳng tên Công Vinh tuyên bố: "Không cần thưa kiện ai, kiện bà Hằng này là được"

Netizen

01:06:48 20/09/2021
Trước những chia sẻ của Công Vinh trong ngày công bố sao kê tiền từ thiện, bà chủ Đại Nam khẳng định Công Vinh không cần phải kiện bất cứ ai mà chỉ cần kiện riêng bà là được.

Khuôn mặt nói gì về sức khỏe của bạn?

Sức khỏe

00:25:06 20/09/2021
Bạn vẫn luôn quan sát khuôn mặt của mình qua gương mỗi ngày. Nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ phát hiện ra những dấu hiệu cho biết tình trạng sức khỏe của mình, theo Web MD.

Camavinga và hiệu ứng khiến Ancelotti cũng ngỡ ngàng

Bóng đá thế giới

23:58:49 19/09/2021
Hiếm có cầu thủ trẻ nào mới đầu quân cho Real Madrid đã tạo hiệu ứng tức thì như Eduardo Camavinga.

Châu Đoàn Phát: Những bước tiến kinh ngạc của ala ĐT futsal Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:56:37 19/09/2021
Pha đẩy bóng bằng mũi giày để qua người từ giữa sân, rồi tung ra cú đá tăng như kẻ chỉ của Châu Đoàn Phát chính là bước ngoặt đưa ĐT futsal Việt Nam vào vòng 1/8...

Đang lái Lamborghini Urus trên đường, Ronaldo thực hiện một hành động khiến ai cũng khen hết lời

Bên lề sân cỏ

23:42:50 19/09/2021
Ronaldo đã thể hiện sự nhiệt tình và cởi mở trong mắt người hâm mộ khi sẵn sàng dừng chiếc Lamborghini rồi chụp ảnh cùng một fan trẻ tuổi bên ngoài sân tập.

Một nữ công nhân làm việc tại KCN Hòa Khánh - Đà Nẵng nhiễm SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

23:41:25 19/09/2021
Một nữ công nhân làm việc tại công ty Matrix (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có triệu chứng ho, sốt, đi khám tại Trung tâm Y tế phường thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Nhan sắc cực phẩm "gây nhớ thương" một thời của NSƯT Mỹ Duyên

Sao việt

23:29:22 19/09/2021
Nổi tiếng với vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng từ lúc đôi mươi, tới nay, nhan sắc một thời của Mỹ Duyên khi nhìn lại vẫn khiến cư dân mạng phải trầm trồ.

Hòa Minzy xởi lởi gợi ý đồ siêu bình dân: "Căng" lắm chỉ tầm triệu rưỡi, còn lại toàn 200k đổ lên

Phong cách sao

23:28:08 19/09/2021
Không chỉ được khen hết nước chấm vì lối lên đồ xinh xắn tươi trẻ như nữ sinh, Hòa Minzy còn tận tình tiết lộ giá cả cũng như địa chỉ mua hàng cho chị em nào có hứng thú.

Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 trong tháng 11

Đời sống

23:27:09 19/09/2021
Thành phố sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ bao phủ vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện mục tiêu kép.

Sân khấu debut bùng nổ của Lisa tại Hàn: Diện outfit gây bão 1 thời, trình diễn tự tin còn có nụ cười ending gây thương nhớ!

Nhạc quốc tế

23:19:15 19/09/2021
Lisa đã có một sân khấu debut tại Hàn bùng nổ nhưng rất tiếc là chưa thể trực tiếp cầm cúp tại Inkigayo.

Bị loại hẹn năm sau quay lại, thí sinh gây choáng khi nhắn nhủ Việt Hương: “Thế cô phải cố giữ cái chân ngồi đây”

Nhạc việt

23:12:15 19/09/2021
Lời chia sẻ đầy thách thức của thí sinh 17 tuổi với giám khảo Việt Hương đã được cộng đồng mạng chia sẻ lại trên MXH.

Rút ví cho tình cũ 5 triệu, chồng cô ấy bước ra làm hành động khiến tôi chết lặng

Tâm sự

23:08:34 19/09/2021
Thật ra sau khi bị dội gáo nước lạnh vào đầu, tôi đã nhận ra mình thật sự vô công rỗi nghề, rước nhục vào thân.

Đúng sinh nhật Song Joong Ki, Song Hye Kyo bất ngờ có động thái cực vui vẻ và tình cảm với nhân vật đặc biệt này

Sao châu á

23:06:36 19/09/2021
Đây là sinh nhật thứ 3 của Song Joong Ki sau khi ly dị Song Hye Kyo. Động thái của cả 2 ngôi sao đều khiến dân tình chú ý.