Xây dựng chính sách ‘giữ chân’ giáo viên mầm non

Giáo dục mầm non là bậc học quan trọng để chuẩn bị nền tảng về thể chất, trí tuệ cho trẻ bước vào các bậc học khác. Tuy vậy, hiện nay bậc học này đang thiếu rất nhiều giáo viên. Bên cạnh đó, số lượng giáo viên chưa đạt chuẩn cũng khá đông, đặc biệt là ở khối các trường, nhà nhóm trẻ tư thục.

Xây dựng chính sách giữ chân giáo viên mầm non - Hình 1 ADVERTISEMENT

Giáo viên Nhóm trẻ độc lập tư thục Mai Hoa (P.An Bình, TP.Biên Hòa) trong giờ dạy học. Ảnh: H.Yến

Mức lương thấp, môi trường làm việc áp lực được cho là những nguyên nhân chính khiến giáo viên mầm non (GVMN) bỏ việc. Những chính sách nhằm phát triển giáo dục mầm non hiện nay vẫn chưa đủ để “ giữ chân” đội ngũ giáo viên…

* Thiếu giáo viên nhưng không có nguồn tuyển

Năm học 2022-2023, TP.Biên Hòa có 130 trường mầm non (34 trường công lập, 96 trường tư thục), 426 nhóm lớp mầm non độc lập, 187 nhóm trẻ có quy mô dưới 7 trẻ. Mạng lưới trường, lớp này đáp ứng chỗ học cho hơn 57,9 ngàn trẻ, trong đó có đến 51,6 ngàn trẻ học ở khối các trường, lớp tư thục (chiếm hơn 89%).

Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa Võ Văn Minh cho biết, năm học này thành phố thiếu hơn 560 GVMN, bao gồm cả trường công lập và tư thục. Tình trạng này đã xảy ra từ nhiều năm nay. “Năm nào thành phố cũng tuyển dụng GVMN nhưng số lượng hồ sơ nộp vào luôn thấp hơn nhu cầu tuyển dụng. Chẳng hạn, năm học trước chúng tôi cần tuyển 52 biên chế nhưng chỉ có 11 người nộp hồ sơ. Năm nay, chúng tôi tiếp tục tuyển thêm 70 giáo viên nhưng số lượng hồ sơ nộp vào rất ít” – ông Minh chia sẻ.

Nghị định 105/2020/NĐ-CP có quy định chính sách hỗ trợ 160 ngàn đồng/tháng cho học sinh là con em công nhân đang học tại các trường, nhóm lớp mầm non tư thục. Trong khi đó, GVMN cũng rất khó khăn, thu nhập thấp nhưng con của họ lại không được hỗ trợ.

Theo số liệu tổng hợp của Sở GD-ĐT, hiện toàn tỉnh thiếu hơn 700 GVMN so với quy định. Nếu tính theo định mức giáo viên tối đa/lớp (2,5 giáo viên/nhóm trẻ; 2,2 giáo viên/lớp mầm non) thì số lượng giáo viên còn thiếu sẽ lên tới con số ngàn.

ADVERTISEMENT

Không chỉ thiếu, số lượng GVMN chưa đạt chuẩn cũng khá nhiều. Cụ thể, toàn tỉnh hiện có hơn 11,4 ngàn GVMN thì có đến gần 3,7 ngàn giáo viên mới chỉ có bằng trung cấp sư phạm (chiếm hơn 30%). Trong đó, có hơn 480 giáo viên ở các trường mầm non công lập, hơn 3,2 ngàn giáo viên ở các trường, nhóm lớp tư thục.

Ngành Giáo dục đã có lộ trình để cho phép số giáo viên chưa đạt chuẩn đi học nâng cao trình độ. Tuy nhiên, trong tình hình thiếu giáo viên hiện nay thì rất khó để những người chưa đạt chuẩn đi học.

Nhóm trưởng nhóm lớp Mai Hoa (P.An Bình), cô Nguyễn Lê Bảo Xuyên cho biết: “Giáo viên của nhóm được khuyến khích đi học liên thông lên cao đẳng mầm non cho đạt chuẩn và sẽ hỗ trợ một phần học phí nhưng rất khó để các cô đi học, vì khó sắp xếp thời gian. Các cô đã làm việc 6 ngày/tuần, từ sáng đến chiều tối mới về nên phải dành thời gian ngày chủ nhật cho gia đình. Còn nếu học trong ngày làm việc thì các giáo viên khác sẽ không “gánh” lớp được”.

* Mong chờ Luật Nhà giáo

Video đang HOT

Chủ Nhóm trẻ Khôi Nguyên (TP.Biên Hòa), cô Phạm Thị Thu Hằng thẳng thắn nói: “Đa phần giáo viên dạy ở các nhóm lớp độc lập tư thục chỉ có trình độ trung cấp, bởi người có bằng cấp cao hơn sẽ xin việc ở các trường lớn. Không những vậy, đội ngũ giáo viên ở các nhóm lớp nhỏ cũng không ổn định. Chúng tôi rất cần chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên để họ yên tâm công tác. Có như vậy thì giáo viên mới có điều kiện học tập nâng cao trình độ nhằm đảm bảo chuẩn GVMN theo quy định”.

Gắn bó nhiều năm với ngành Giáo dục nên Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch Lương Hữu Ích thấu hiểu những khó khăn của GVMN, đặc biệt là mức lương hiện nay. “Một GVMN mới được tuyển dụng chỉ được trả mức lương khởi điểm hơn 2,7 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, 1 bảo vệ làm việc theo chế độ hợp đồng được trả mức lương hơn 4 triệu đồng” – ông Ích dẫn chứng cụ thể về sự bất cập.

Theo quy định hiện nay, mức lương khởi điểm của GVMN hạng IV (chưa đạt chuẩn) hơn 2,7 triệu đồng (hệ số 1,86); mức khởi điểm cao nhất là giáo viên hạng I (giáo viên trên chuẩn, hệ số 2,34) cũng chỉ được hơn 3,4 triệu đồng. Ngoài ra, giáo viên còn có phụ cấp đứng lớp (35%) và sau 5 năm công tác sẽ có phụ cấp thâm niên, nhưng riêng trong năm thử việc thì chỉ được nhận 85% lương.

ADVERTISEMENT

Những bất cập hiện nay đặt ra yêu cầu cần phải có nhiều giải pháp cả dài hơi lẫn tức thời để giải quyết vấn đề thiếu giáo viên. Trong đó, cần phải có thêm phụ cấp và cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho GVMN.

Ở tầm vĩ mô, Luật Nhà giáo cần phải được xây dựng và ban hành thì mới có thể đảm bảo quyền lợi của đội ngũ giáo viên một cách tốt nhất, phù hợp với tính chất đặc thù nghề nghiệp của nhà giáo. Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục trong năm học 2022-2023 này.

Đội ngũ giáo viên không chỉ ở Đồng Nai mà cả nước đều mong muốn có được hành lang pháp lý để bảo vệ quyền lợi tương xứng với những cống hiến của nhà giáo. Đồng thời, từ Luật Nhà giáo, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương sẽ có những chính sách đặc thù về tuyển dụng, mức lương, chế độ làm việc… để giữ chân và thu hút đội ngũ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý trường học. Có như vậy thì đội ngũ giáo viên mới yên tâm công tác, hoàn thành tốt sứ mệnh của những người làm giáo dục.

Xây dựng chính sách giữ chân giáo viên mầm non - Hình 2

Bà NGUYỄN THỊ MAI HOA, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội: Đóng góp ý kiến xây dựng Luật Nhà giáo

Bài toán khó của GDMN hiện nay là việc thiếu hụt nguồn nhân lực. Nếu không có giải pháp cả dài hơi lẫn trước mắt thì sẽ không giải được bài toán này. Muốn giữ chân và thu hút được nhân lực thì cần quan tâm đến chính sách cho nhà giáo.

Hiện nay, chúng ta đang trong quá trình chuẩn bị để xây dựng Luật Nhà giáo. Vấn đề nhà giáo và vấn đề GVMN hy vọng sẽ được nghiên cứu thấu đáo để đưa vào luật. Chúng tôi rất mong địa phương tham gia góp ý trong quá trình xây dựng luật. Trước khi có Luật Nhà giáo, địa phương cần tiếp tục thực hiện chính sách hiện có đến đúng đối tượng, kịp thời nhằm ngăn dòng giáo viên bỏ việc.

ADVERTISEMENT

Xây dựng chính sách giữ chân giáo viên mầm non - Hình 3 ADVERTISEMENT

Bà HOÀNG THỊ DINH, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD-ĐT): Cần xem xét, đảm bảo quyền lợi cho giáo viên, học sinh

Điều 8 của Nghị định 105/2020/NĐ-CP về quy định điều kiện trẻ em được hưởng chế độ hỗ trợ (160 ngàn đồng/tháng) là “Trẻ em đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập và hoạt động theo đúng quy định có cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định”.

Tuy nhiên, Nghị quyết số 22/2021/NQ-HĐND của Đồng Nai về thực hiện nghị định này lại quy định cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thì trẻ mới được hỗ trợ. Việc bó hẹp địa bàn này khiến cho nhiều trẻ không được thụ hưởng chính sách. UBND tỉnh nên xem xét, trình HĐND tỉnh để điều chỉnh, đảm bảo công bằng cho trẻ.

Đối với việc thụ hưởng chính sách theo Nghị định 105 của giáo viên, những giáo viên chưa đạt chuẩn thì không được hỗ trợ. Điều này cũng là bất cập gây nên thiệt thòi cho rất nhiều giáo viên. Bộ GD-ĐT đang rà soát và sẽ có báo cáo, đưa ra bàn thảo tại hội nghị sơ kết việc thực hiện Nghị định 105 vào tháng 10 tới đây. Vấn đề này cũng sẽ được trình Chính phủ xem xét điều chỉnh để đảm bảo công bằng cho giáo viên.

Giáo viên mầm non và xu hướng dạy trẻ tại nhà qua ứng dụng công nghệ

Kinhtedothi- Sau đại dịch Covid- 19, nhiều giáo viên mầm non chối từ môi trường cố định là các trường mầm non hay nhóm lớp độc lập để chuyển sang làm giáo viên tự do.

Công việc của các cô là tìm - nhận ca dạy phù hợp, sau đó đến tận nhà để dạy trẻ.

Bớt mặn mà với trường học cố định

Nếu như trước đại dịch, giáo viên mầm non chủ yếu hoạt động và làm việc ở các cơ sở mầm non (công lập/ngoài công lập/nhóm trẻ độc lập) thì hiện nay, nhiều giáo viên đã chuyển hẳn sang hình thức dạy tại nhà và tìm việc làm thông qua app (ứng dụng công nghệ).

ADVERTISEMENT

Giáo viên mầm non và xu hướng dạy trẻ tại nhà qua ứng dụng công nghệ - Hình 1

Sau đại dịch Covid- 19, nhiều giáo viên mầm non có xu hướng chuyển hẳn sang làm giáo viên dạy tại nhà thay vì tại trường

"Thông báo ca làm khu vực Hồ Tây: Địa điểm là đường Lạc Long Quân, thời gian từ 15 giờ 30 - 17 giờ thứ 3-5-7, lương 252.000 đồng/buổi; yêu cầu giáo viên mầm non hoặc giáo viên có chứng chỉ giáo dục sớm, xây dựng và tổ chức hoạt động giáo dục sớm cho bé 11 tháng".

Thông tin về "đơn" này được đăng trên một app về trông trẻ tại nhà. Vừa liếc đọc, chị Thu Hà- một giáo viên mầm non lập tức ấn nút đăng ký. Khi là người đăng ký đầu tiên, yêu cầu của chị Thu Hà được phía trung tâm ghi nhận. Trường hợp đã có hồ sơ từ trước tại trung tâm, quản lý sẽ gọi cho chị để trao đổi; còn chưa có hồ sơ, chị sẽ được cho lịch hẹn để mang hồ sơ bao gồm giấy tờ tùy thân, hộ khẩu, minh chứng học chuyên ngành giáo dục mầm non đến phỏng vấn, kiểm tra. Qua bước này, nếu phù hợp, hai bên ký hợp đồng giao- nhận việc; đồng thời thống nhất kế hoạch, chương trình dạy hoặc chăm sóc trẻ theo yêu cầu của phụ huynh.

Tìm ca dạy và tìm giáo viên thông qua app là hình thức mới mẻ được ra đời trong và sau đại dịch Covid- 19. Theo Trông trẻ Pro (Hệ thống Giáo dục Mẹ yêu con)- một đơn vị chuyên về dịch vụ kết nối gia đình với giáo viên trông và dạy trẻ tại nhà thì sau đại dịch Covid- 19, có khoảng 60- 70% giáo viên mầm non từng hợp tác với đơn vị này tiếp tục ở lại, trong số đó có nhiều cô từng có nhiều năm dạy tại các trường/cơ sở mầm non.

Có hai hình thức dạy-chăm sóc trẻ tại nhà phổ biến là dịch vụ bảo mẫu và dịch vụ giáo dục sớm. "Bảo mẫu khác với người giúp việc, nghĩa là cô sẽ thực hiện mọi phần việc liên quan đến đứa trẻ bao gồm hướng dẫn trẻ, chơi với trẻ, tắm cho trẻ, cho trẻ ăn... theo yêu cầu của phụ huynh. Bảo mẫu không thực hiện các phần việc như nấu ăn, giặt giũ hay lau nhà... cho gia đình trẻ"- cô Nguyễn Thu Nga, một giáo viên mầm non thực hiện dịch vụ bảo mẫu cho biết.

ADVERTISEMENT

Theo cô Nga, cô thực hiện công việc bảo mẫu đến nay đã bước vào tháng thứ 5. "Trong giai đoạn giãn cách xã hội, qua một ứng dụng trông trẻ trên mạng, em được kết nối với công việc này. Ban đầu thấy cũng hơi khó khăn cộng một chút mặc cảm do trước đây em dạy ở trường, bên cạnh luôn có các đồng nghiệp hỗ trợ nhưng sau thời gian dài thất nghiệp do Covid-19, em quyết định làm quen với nghề bảo mẫu. Khi quen việc, em thấy công việc này khá ổn. Riêng về thu nhập, lương bảo mẫu cao hơn lương giáo viên dạy tại trường"- cô Nga nói.

Nếu bảo mẫu, thời gian có mặt ở nhà phụ huynh khá sớm, từ 7 giờ 30- 17 giờ 30 thì dịch vụ giáo dục sớm sẽ dạy theo ca (1,5-3 tiếng/ca). Đối tượng học sinh của loại hình này thường là trẻ dưới 3 tuổi. Theo chị Trần Diệu Anh, nhân viên Trông trẻ Pro thì, với dịch vụ trông trẻ tại nhà, kỹ năng giáo tiếp, ứng xử của giáo viên vô cùng quan trọng vì khi cô đã đến nhà phụ huynh, phía trung tâm không thể cử người đi cùng để giám sát, hỗ trợ nếu xảy ra sự cố. Hơn nữa, giáo viên nhận dịch vụ này cũng có yêu cầu cao về trình độ để đáp ứng được yêu cầu của phụ huynh.

Dạy tai nhà đề cao tính cá nhân hóa của từng cô giáo. Nhiều cô cho hay, mình quyết định lựa chọn làm giáo viên dạy tại nhà vì lương cao hơn, áp lực ít hơn, ca làm việc ngắn (nếu nhận theo ca), thời gian thoải mái, có thể nhận ca làm thêm để tăng thu nhập. Điều cơ bản của dịch vụ này là phụ huynh rất nhẹ nhàng, tôn trọng và hết sức tạo điều kiện cho cô giáo.

ADVERTISEMENT

Đời sống vẫn khó khăn

Tuy nhiên, qua tìm hiểu được biết, lương tính theo ngày của giáo viên dạy tại nhà có cao hơn dạy tại trường nhưng không đồng nghĩa là ổn định hơn mà ngược lại, đời sống của giáo viên mầm non dạy tại nhà vẫn rất khó khăn.

Nguyên nhân do giáo viên mầm non dạy tại nhà chỉ làm việc bán thời gian/dạy theo ca/nhận ca đơn lẻ theo ngày thì kết thúc thời gian dạy theo thỏa thuận sẽ chỉ được thanh toán tiền lương và hầu hết không được đóng bảo hiểm xã hội bởi không ký hợp đồng lao động cố định.

Giáo viên mầm non và xu hướng dạy trẻ tại nhà qua ứng dụng công nghệ - Hình 2 ADVERTISEMENT

Nhiều giáo viên mầm non cho biết, dạy tại nhà giúp các cô thoải mái và có thu nhập cao hơn (ảnh minh họa)

Giáo viên dạy tại nhà thoải mái, giảm áp lực nhưng chỉ có thu nhập cao khi chịu khó, có chuyên môn và nhận nhiều ca dạy. Tuy thế, không phải cô nào cũng nhận được ca dạy đều đặn, thường xuyên nên cuộc sống của nhiều cô giáo vẫn bất ổn.

"Em đã đặt hồ sơ ở một trung tâm kết nối giáo viên mầm non dạy tại nhà nhưng số ca nhận được rất lác đác dẫn đến lương không đủ sống. Ngoài dạy tại nhà, em làm cả công việc bán hàng thuê để có thêm thu nhập. Hơn một năm nay, em không liên hệ đóng bảo hiểm do ngại thủ tục và không nguồn kinh phí"- cô Hà Mai Chi, giáo viên mầm non trú tại quận Nam Từ Liêm chia sẻ.

Còn cô Ngô Thu Thủy- trước đây là giáo viên mầm non tại một hệ thống ngoài công lập khá nổi tiếng. Sau đại dịch, do hệ thống dừng hoạt động gần 1 năm nên chủ đầu tư đã buộc phải đóng cơ sở của cô. Lo ngại tình cảnh thất nghiệp kéo dài, cô quyết định không dạy ở trường mà chuyển qua hình thức tự làm, tự liên hệ, làm thật nhiều ca để tăng thu nhập. Tuy thế, sau khi đăng tin rồi chờ mãi không có đơn phù hợp, cô đành qua trung tâm nhờ kết nối và chấp nhận mất phí trung gian. Cô Thủy thừa nhận nghề giáo viên mầm non tự do như cô hiện nay không ổn định, khó có đời sống khấm khá nhưng đổi lại, cô thấy thoải mái và dành được nhiều thời gian để chăm sóc con nhỏ của mình.

Trong khi các trường mầm non công lập/tư thục vẫn quay cuồng giải bài toán thiếu giáo viên, liên tục phát đi thông báo tuyển dụng giáo viên với các chính sác ưu đãi về lương, thưởng hay nhiều chương trình du xuân, nghỉ mát... hấp dẫn nhưng khá nhiều giáo viên đã và đang hài lòng với nghề giáo viên tự do và chưa có ý định ứng tuyển vào các đơn vị trường cố định. Thu nhập thấp, đời sống khó khăn, tính chất công việc vất vả, nhiều áp lực, môi trường gò bó... là những lí do các cô lựa chọn và có xu hướng chuyển sang dịch vụ chăm sóc, nuôi dạy trẻ tại nhà.

ADVERTISEMENT

Giáo viên mầm non là một nghề cao quý. Hiện phụ huynh ngày càng có tư duy, định hướng về nuôi dạy con theo phương pháp khoa học, hiện đại để phát huy hết tiềm năng của con, vì vậy yêu cầu về trình độ giáo viên ngày càng cao. Giáo viên phải có ý thức tự trau dồi năng lực chuyên môn, như vậy mới đáp ứng được yêu cầu công việc, không những vậy còn giúp cải thiện thu nhập- cô giáo mầm non Nguyễn Thị Phương Hoa.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Quang Linh Vlog được Thùy Tiên gửi lời mời “lên thuyền”: Kiểu này là yêu thật rồi?03:45“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng chụp ảnh kh.ỏa t.hân của phụ nữ
15:58:56 28/11/2022
Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ
21:01:04 28/11/2022
Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi
17:01:26 28/11/2022
Học viên, sinh viên Học viện Quân y tranh tài tiếng Anh
19:01:08 28/11/2022
Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'
22:01:25 28/11/2022
Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế
09:33:12 29/11/2022
Thủ khoa Trường ĐH Quốc tế: hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình
09:34:18 29/11/2022
Học sinh iSchool Nha Trang trở lại trường vào ngày 28-11
14:01:14 28/11/2022
Chứng chỉ ngoại ngữ là quan trọng nhưng cần tránh học tủ
15:01:26 28/11/2022
Khó khăn khi hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số
16:01:14 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đoàn Di Băng khóc sưng mắt vì không chịu nổi áp lực bị chê xấu, ước không ai biết mình để khỏi bị soi xét
09:24:52 30/11/2022
CLIP: Người phụ nữ bị tên cướp dùng dao cứa cổ trên đường phố Biên Hòa
10:07:41 30/11/2022
Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?
08:22:14 30/11/2022
Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le
10:28:46 30/11/2022
Xôn xao hình ảnh nhiều cầu thủ Dortmund ngồi 'cà phê đường tàu'
09:02:24 30/11/2022
LS bé V.A mắng bố ruột “lươn lẹo” che đậy bản tính: 8 năm tù quá nhẹ, đề nghị không cho gặp con trai
12:57:15 30/11/2022
2700 nhân viên bị công ty sa thải khi đang ngủ, người làm thêm ngoài giờ hành chính có nguy cơ bị đuổi việc
08:11:48 30/11/2022
Song Joong Ki hé lộ lý do dẫn tới mâu thuẫn cuộc hôn nhân với Song Hye Kyo, lỗi là do đàng gái?
11:36:04 30/11/2022
Đám Cưới Cặp Đôi Đồng Tính Nam Ở Thanh Hóa “Gây Bão” Mạng, Netizen Đồng Loạt Chúc Mừng
11:02:44 30/11/2022
4 mẹ con Phạm Quỳnh Anh gây sốt với bức ảnh 'đẹp đều'
08:22:30 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Ấn Độ dành chỉ tiêu đại học cho sinh viên nghèo

14:00:57 30/11/2022
Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra phán quyết dành 10% việc làm và giáo dục cho bộ phận dân số có kinh tế thấp. Thông báo trên đ.ánh dấu sự thay đổi cơ bản trong hệ thống phân biệt đối xử dựa trên đẳng cấp tại quốc gia này, từ đó dành các suất h...

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW dự kiến đ.ánh giá các chương trình còn lại trong 2023

13:00:53 30/11/2022
Năm 2023, Trường ĐHSPNTTW dự kiến sẽ đ.ánh giá ngoài lần 2 về cơ sở đào tạo và tiếp tục đ.ánh giá các chương trình còn lại của nhà trường, khẳng định vị thế

Đại học RMIT Việt Nam có lãnh đạo mới

09:13:49 30/11/2022
Tân Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam - GS. Claire Macken là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, và nhà giáo từng nhận nhiều giải thưởng quốc gia tại Australia

Để học sinh dân tộc hòa nhập không hòa tan

09:13:22 30/11/2022
Học sinh dân tộc mang nhiều nét văn hóa, truyền thống. Điều đó đòi hỏi nhà trường, thầy cô trong công tác nuôi dạy sự linh hoạt, thấu hiểu, sẻ chia

Nhiều trường Đại học miền Bắc công bố lịch nghỉ Tết

09:12:56 30/11/2022
Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023. Đại học Bách khoa Hà Nội cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ 16/1 đến hết 29/1/2023 (25/12 đến hết 8/1 âm lịch)

Ninh Bình kiểm tra công tác duy trì, nâng cao chất lượng trường chuẩn quốc gia

09:11:37 30/11/2022
Trong quý II/2023, Sở GD&ĐT Ninh Bình sẽ kiểm tra các tiêu chí tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT

Sinh viên thuận lợi đủ đường khi nghỉ Tết sớm

09:11:00 30/11/2022
Nhiều trường đại học tại TPHCM đã cho sinh viên nghỉ học trước Tết từ 3 - 4 tuần. Sự linh hoạt này nhận được đồng thuận cao từ phía SV

Trong thời gian chờ xử lý, CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk được tiếp tục dạy 243 học sinh

09:10:15 30/11/2022
243 học sinh này chưa được Sở GD phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT năm học 2022-2023
ADVERTISEMENT

Các địa điểm tổ chức thi chứng chỉ IELTS, Aptis tại Việt Nam

09:08:45 30/11/2022
Đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các đơn vị tổ chức thi lại kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam. Dưới đây là chi tiết những địa điểm tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis, chứng chỉ IELTS do Hội đồn...

Học sinh, sinh viên Việt Nam thuộc top đầu thế giới về tin học văn phòng

09:07:47 30/11/2022
Với số lượng huy chương và thành tích đạt được trong các kỳ thi tin học văn phòng, học sinh, sinh viên Việt Nam đang ngày càng trở thành đối thủ đáng gờm trong mắt bạn bè quốc tế

Tháo gỡ vướng mắc cho ngành giáo dục

09:07:13 30/11/2022
Chiều 28-11, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Anh Thi dự buổi làm việc của Ban Văn hóa - Xã hội (VHXH), H...

Lớp học 'không biên giới' của cô, trò miền núi

09:43:45 29/11/2022
Lớp học không biên giới được cô Nguyễn Thị Thúy Hằng kết nối đã mang đến những trải nghiệm có một không hai cho học trò miền núi

'Ông tiên sách' của học trò nghèo

09:43:22 29/11/2022
Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Nguyễn Bách Sa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum) luôn tranh thủ làm thêm

Cần chủ động mọi kịch bản khi thực hiện phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3-4 tuổi

09:42:34 29/11/2022
Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến thành quả thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 3-4 tuổi

Nên có thêm chi phí hỗ trợ đi lại đối với thầy cô đi học bồi dưỡng

09:42:13 29/11/2022
Có thầy cô kiến nghị, cần tạo điều kiện về mặt thời gian và có thêm chi phí hỗ trợ đi lại để thầy cô yên tâm học tập, nâng cao năng lực chuyên môn

Thầy giáo nặng lòng với mầm non

09:33:59 29/11/2022
Đó là câu chuyện về gương thầy giáo Nguyễn Phúc Hiếu, sinh năm 1970, đang công tác tại Trường Mầm non An Phú, xã An Phú, huyện Củ Chi (TPHCM). Thầy vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm ngành mầm non và luôn tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ
ADVERTISEMENT

Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định

09:33:38 29/11/2022
Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm chương trình liên kết đào tạo nước ngoài và buộc đóng cửa nếu không đủ điều kiện công bố

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

20:02:53 28/11/2022
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân

Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 tân thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân

19:04:09 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân năm 2022 cho 125 tân thạc sĩ, 474 tân kĩ sư, cử nhân

Cần Thơ: Thêm 1.309 nhân lực tốt nghiệp đại học cho vùng ĐBSCL

19:03:00 28/11/2022
Sáng 26.11, Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 1.309 sinh viên từ 17 ngành học. Đây là nguồn nhân lực bổ sung cho các tỉnh ĐBSCL

Học tiếng Việt qua trò chơi

18:00:58 28/11/2022
Thông qua các trò chơi, góc địa phương…, nhà trường giúp trẻ nghe, đọc, hiểu thành thạo tiếng Việt. Cũng nhờ vậy giáo dục trẻ mầm non người dân tộc thiểu số biết và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cách làm vịt nướng chao, lá mắc mật và sa tế ngon ngất ngây

Ẩm thực

14:09:27 30/11/2022
Cách làm vịt nướng với chao  Lá mắc mật và sa tế ngon ngất ngâyThịt vịt sẽ thêm thơm ngon và dậy mùi nếu được nướng trên bếp than hoa nhé

Phương Trinh Jolie "thả" 1 năm chưa có thai, phải nhờ can thiệp y học

Sao việt

14:07:52 30/11/2022
Trước đó vợ chồng nữ diễn viên bị chẩn đoán hiếm muộn, khó có con. Nhận được lời khuyên từ bác sĩ, cặp đôi quyết định chọn thụ tinh nhân tạo để có thể mang thai

3 rủi ro cần vượt qua khi ngoài 40 tuổi

Góc tâm tình

14:05:22 30/11/2022
Sau 40 tuổi là giai đoạn vàng son của cuộc đời nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu vượt qua được những rủi ro này bạn sẽ làm nên nghiệp lớn

Hậu quả sau vụ cợt nhả từ thiện, Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng

Netizen

14:02:08 30/11/2022
Thời gian vừa qua, TikToker Nờ Ô Nô liên tục vướng phải ồn ào vì cách xây dựng nội dung video của mình. Thậm chí, cách hành xử của anh còn khiến người xem cảm thấy khó khó chịu, tạo ra một làn sóng tẩy chay

Vỡ nợ hàng chục tỉ đồng vì ham lãi cao

Pháp luật

13:59:13 30/11/2022
19 hộ dân ở xã Hà Long (H.Hà Trung) và TX.Bỉm Sơn (Thanh Hóa) những ngày qua như ngồi trên đống lửa vì “con nợ” tuyên bố không có khả năng trả nợ số tiền hơn 22 tỉ đồng

Thúy Ngân tiếp tục vắng mặt trong tập 3 “7 Nụ Cười Xuân”

Tv show

13:49:23 30/11/2022
“7 Nụ Cười Xuân” mới vừa trở lại, Thúy Ngân vắng mặt trong 2 tập liên tiếp

BLACKPINK thảm bại BTS ở MAMA 2022, YG làm hòa sau nhiều năm "cạch mặt" để có Daesang?

Sao châu á

13:46:44 30/11/2022
Chỉ có 1 Daesang (Giải thưởng lớn) được trao vào ngày 1 của MAMA 2022 là Biểu tượng toàn cầu của năm, đã thuộc về BTS. Đây là năm thứ 5 liên tiếp nhóm giành được giải thưởng này. BLACKPINK giành được giải thưởng Lựa chọn của người hâm m...

FIFA hãy trả lại bàn thắng cho Ronaldo!

Hài hước

13:37:50 30/11/2022
FIFA hãy trả lại bàn thắng cho Ronaldo! - đó là lời kêu gọi của cư dân mạng cũng như báo chí thế giới sau trận Bồ Đào Nha thắng Uruguay 2-0 rạng sáng 29-11

Ba người di cư sống sót sau khi đu bánh lái tàu dầu suốt 11 ngày

Thế giới

13:26:33 30/11/2022
Những người di cư đã ngồi trên đỉnh bánh lái của tàu chở dầu Althini II suốt 11 ngày, trong hành trình hơn 3.200 km, từ Lagos, Nigeria đến quần đảo Canary, Tây Ban Nha

Chồng cũ chu cấp Kim Kardashian gần 5 tỉ đồng nuôi con mỗi tháng

Sao âu mỹ

13:24:06 30/11/2022
Ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kadarshian và rapper đình đám Kanye West đã hoàn tất thủ tục ly dị. Kanye West chu cấp 200.000 USD (gần 5 tỉ đồng) mỗi tháng để Kim Kardashian chăm lo cho 4 con chung

Bố ngủ quên trong bếp ôm mặt khóc trước hành động ấm áp của con gái

Clip hay

13:12:28 30/11/2022
Thấy bố ngồi ngủ quên trên bàn, cô con gái nhỏ cởi áo khoác của mình ra đắp. Sau khi tỉnh dậy, người bố đã ôm mặt khóc nức nở vì quá xúc động

Tây Ban Nha muốn gặp tuyển Đức ở trận chung kết World Cup 2022

Bóng đá thế giới

13:09:15 30/11/2022
HLV tuyển Tây Ban Nha muốn gặp lại tuyển Đức ở trận đấu cuối cùng củaHLV Luis Enrique cũng đ.ánh giá cao người đồng nghiệp bên phía tuyển Đức: Hansi Flick đã có một sự nghiệp đẳng cấp với nhiều danh hiệu ở Bayern Munich. Ông ấy là HLV mà...

"Dreamers" - bài hát FIFA World Cup đầu tiên giành vị trí số 1 Billboard Digital Song Sales

Nhạc quốc tế

12:50:09 30/11/2022
Jungkook của BTS tiếp tục lập kỷ lục lịch sử trên nhiều nền tảng với đĩa đơn mới Dreamers - bài hát chính thức của FIFA World Cup 2022