Xây dựng BRICS thành một cơ chế hợp tác đa phương kiểu mới

Theo dõi VGT trên

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (gọi tắt là BRICS) tổ chức tại Nga ngày 10/6 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi nhóm này phát huy ý nghĩa chiến lược và tác động chính trị của “BRICS lớn”, biến nhóm này thành một cơ chế hợp tác đa phương kiểu mới.

Ông chỉ ra rằng, sau khi mở rộng, BRICS chiếm gần một nửa dân số thế giới, 1/5 thương mại toàn cầu, tổng lượng kinh tế của khối đã vượt Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) xét về sức mua tương đương. Do vậy, theo ông, một “BRICS lớn” cần có trách nhiệm lớn và thành tựu lớn hơn trong tương lai. Nhóm này “cần phát huy triệt để ý nghĩa chiến lược và hiệu quả chính trị của BRICS lớn, xây dựng BRICS thành một cơ chế hợp tác đa phương kiểu mới dựa trên các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển, hướng ra toàn cầu, cởi mở và bao trùm”.

Xây dựng BRICS thành một cơ chế hợp tác đa phương kiểu mới - Hình 1
Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới tổ chức tại Nga.

Ông kêu gọi nhóm này cần củng cố niềm tin vào chủ nghĩa đa phương và vạch ra một kế hoạch chi tiết mới cho sự phát triển toàn cầu trong tương lai, chống lại những hành động phá hoại trật tự quốc tế, chà đạp các quy tắc quốc tế, thúc đẩy hiện thực hóa thế giới đa cực bình đẳng và trật tự, cũng như toàn cầu hóa kinh tế toàn diện và bao trùm.

Theo ông, BRICS cũng cần kiên định quyết tâm duy trì hòa bình, an ninh và cung cấp thêm trợ lực mới cho việc giải quyết chính trị các vấn đề nóng quốc tế. Bên cạnh đó, nhóm này còn cần kiên định cởi mở, bao trùm và hợp tác cùng thắng, đưa hợp tác thiết thực của BRICS lên tầm cao mới. Phát huy tối đa các lợi thế về nguồn lực và thị trường của “BRICS lớn”, thúc đẩy cải thiện và nâng cấp hợp tác thực chất của nhóm, nhằm đảm bảo Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Kazan, Nga đạt được những kết quả to lớn.

Ông cũng kêu gọi các nước BRICS phát huy vai trò hỗ trợ của hợp tác tài chính, thương mại, thúc đẩy đạt đột phá trong hợp tác thanh toán bằng đồng nội tệ và thanh toán xuyên biên giới trong thời gian sớm nhất; phát huy vai trò đảm bảo của hợp tác an ninh năng lượng và lương thực; phát huy vai trò thúc đẩy của hợp tác đổi mới sáng tạo để tạo ra những điểm sáng hợp tác trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, công nghiệp hóa mới, tài nguyên biển sâu, giáo dục kỹ thuật số và kết nối; cũng như phát huy vai trò gắn kết của giao lưu nhân dân và văn hóa.

Trước đó, tại cuộc gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Sergei Lavrov, ông Vương Nghị nhấn mạnh, cơ chế BRICS sau khi mở rộng “sẽ đóng vai trò quan trọng then chốt trong một hệ thống quản trị toàn cầu công bằng và hợp lý hơn”.

Video đang HOT

Một trật tự thế giới mới: BRICS đưa ra mô hình thay thế cho phương Tây?

Các quốc gia thuộc nhóm BRICS (Brazil , Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) đang tự đặt mình như một giải pháp thay thế cho các diễn đàn chính trị và tài chính quốc tế hiện có.

Một trật tự thế giới mới: BRICS đưa ra mô hình thay thế cho phương Tây? - Hình 1
Trung Quốc có sự phát triển vượt trội về kinh tế trong nhóm BRICS. Ảnh: AFP

Theo báo Deutsche Welle (Đức), cho đến nay những dự đoán về việc các nước BRICS là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới đã không hoàn toàn chính xác. Nhưng thay vào đó, khối này hiện đang cung cấp một diễn đàn ngoại giao và tài chính phát triển bên ngoài phương Tây.

Phó Giám đốc Viện Các vấn đề An ninh và Quốc tế của Đức (SWP) Gnther Maihold nhận định: "Kỳ vọng sáng lập của các nền kinh tế mới nổi đã phai nhạt. Các nước BRICS đang trải qua thời khắc địa chính trị của họ".

Những phát triển kinh tế gần đây nhất ở các quốc gia thành viên BRICS không như kỳ vọng ban đầu mà nhóm này được thành lập. Trong số năm thành viên, chỉ có Trung Quốc đã đạt được sự tăng trưởng bền vững và sâu rộng kể từ đó.

Khi tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc tăng từ 6 nghìn tỷ USD năm 2010 lên gần 18 nghìn tỷ USD vào năm 2021, các nền kinh tế như Brazil, Nam Phi và Nga đã bị đình trệ. GDP của Ấn Độ đã tăng từ 1,7 nghìn tỷ USD lên 3,1 nghìn tỷ USD nhưng bị bỏ xa bởi tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc.

Nhưng Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đang tìm cách khẳng định mình là đại diện của Nam bán cầu, cung cấp "một mô hình thay thế cho G7". G7 là một "diễn đàn không chính thức" của các nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới, được thành lập vào năm 1975. Đức, Pháp, Anh, Italy, Nhật Bản, Canada và Mỹ là thành viên, cũng như EU.

Từ BRIC, ban đầu là viết tắt của Brazil, Nga (Russia), Ấn Độ (India) và Trung Quốc (China), được đặt ra bởi Jim O'Neill vào năm 2001, khi ông là nhà kinh tế trưởng của ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs.

Vào thời điểm đó, 4 quốc gia này có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững và BRIC tượng trưng cho sự lạc quan về kinh tế đối với tương lai của các nước đó. Những người phản đối cho rằng các quốc gia quá đa dạng trong một khối và đó thực sự chỉ là một thủ thuật tiếp thị của Goldman Sachs.

Nhưng điều đó đã dần khuyến khích các nhà đầu tư và BRIC đã phát triển thành một nền tảng cho sự hợp tác liên chính phủ tương tự như G7. Năm 2009, bốn quốc gia đã gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Yekaterinburg của Nga. Năm 2010, Nam Phi được mời tham gia nhóm, trở thành BRICS.

Thách thức mô hình tài chính phương Tây

Vào năm 2014, với 50 tỷ USD t.iền vốn, các quốc gia BRICS đã thành lập Ngân hàng Phát triển Mới như một giải pháp thay thế cho Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ T.iền tệ Quốc tế (IMF). Ngoài ra, họ đã tạo ra một cơ chế thanh khoản được gọi là Thỏa thuận dự trữ dự phòng để hỗ trợ các thành viên đang gặp khó khăn với các khoản thanh toán.

Điều này không chỉ hấp dẫn đối với bản thân các quốc gia BRICS mà còn đối với nhiều nền kinh tế đang phát triển và mới nổi khác đã từng trải qua giai đoạn đau đớn với các chương trình điều chỉnh cơ cấu và các biện pháp thắt lưng buộc bụng của IMF. Đây là lý do tại sao nhiều quốc gia cho biết họ có thể quan tâm đến việc tham gia nhóm BRICS.

Ngân hàng BRICS đã mở cửa cho các thành viên mới. Năm 2021, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Uruguay và Bangladesh có cổ phần. Tuy nhiên, những khoản này thấp hơn nhiều so với khoản đầu tư 10 tỷ USD tương ứng của các thành viên sáng lập ngân hàng.

Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor cho biết sự quan tâm trên toàn thế giới đối với nhóm BRICS là "rất lớn". Vào đầu tháng 3 năm nay, bà Pandor nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng họ đã nhận được "12 lá thư từ các quốc gia quan tâm đến BRICS, trong đó Saudi Arabia, UAE Ai Cập, Algeria và Argentina, cũng như Mexico và Nigeria".

Bà Pandor nói: "Một khi chúng tôi đã định hình được các tiêu chí [để cho vay], chúng tôi sẽ đưa ra quyết định", đồng thời lưu ý rằng chủ đề này sẽ được đưa vào chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh vào tháng 8 sắp tới ở Nam Phi.

Không trừng phạt Nga

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, các nước BRICS ngày càng "xa rời" phương Tây. Cả Ấn Độ, Brazil, Nam Phi hay Trung Quốc đều không tham gia các biện pháp trừng phạt Nga. Điều này ngày càng được minh chứng rõ ràng bởi mối quan hệ thương mại lịch sử giữa Ấn Độ và Nga, hay sự phụ thuộc của Brazil vào phân bón của Moskva.

"Về mặt ngoại giao, cuộc xung đột ở Ukraine dường như đã vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa một nước Nga được phương Đông hậu thuẫn và phương Tây. Do đó, một số nhà hoạch định chính sách EU và Mỹ lo ngại rằng BRICS có thể không còn là một câu lạc bộ kinh tế của các cường quốc đang lên đang tìm cách gây ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển toàn cầu, mà trở thành một câu lạc bộ chính trị được xác định bởi chủ nghĩa dân tộc của họ", nhà khoa học chính trị Matthew Bishop tại Đại học Sheffield nhận định.

Chuyên gia Maihold cũng đồng tình với quan điểm trên, lưu ý rằng nhóm BRICS là một diễn đàn để tăng cường tư tưởng chủ quyền và tự trị. Trong một thế giới lưỡng cực, ông Maihold cho rằng Nam Phi, Ấn Độ và Brazil chỉ đơn giản là "tranh giành những điều khoản tốt hơn".

Mặt khác, Trung Quốc đang sử dụng nền tảng này cho tham vọng chính trị toàn cầu của mình, ông Maihold nói thêm, chỉ ra những lời đề nghị làm trung gian hòa giải trong cuộc xung đột Nga - Ukraine và các cuộc tập trận quân sự chung mà nước này tổ chức với Nga ở Nam Phi.

Chuyên gia Maihold nhấn mạnh rằng phương Tây đã nhận thấy sự thay đổi trong chiến thuật này và đang nỗ lực đối phó: "Họ đang theo dõi rất kỹ. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức vào năm 2022, họ đã đưa ra quan điểm mời Nam Phi và Ấn Độ, để ngăn chặn quan điểm rằng G7 đang đối đầu với BRICS".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang
15:17:39 20/07/2024
Hỗ trợ đắc lực của gia đình với cựu Tổng thống Trump
18:57:20 20/07/2024
Tesla tạm dừng sản xuất do lỗi công nghệ thông tin toàn cầu
07:39:32 20/07/2024
Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu
06:20:20 21/07/2024
Quốc hội Cuba tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
11:19:05 20/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng tin đồn ngoại tình, r.ạn n.ứt tình cảm với Phương Oanh
20:12:26 21/07/2024
Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa
20:05:19 21/07/2024
Bạn thân tiết lộ về Kim Ngân: "Tôi thương quá, tặng t.iền, dẫn Kim Ngân đi ăn"
19:57:33 21/07/2024
Phản ứng của Trần Nghiên Hy khi được hỏi về Trần Hiểu trên sóng truyền hình
18:02:26 21/07/2024
Cậu bé mỗi tháng mới được ăn thịt một lần nói về điều muốn làm khi có t.iền: Ai cũng cay mắt!
21:05:04 21/07/2024
Chuyện chưa kể về chuyến công tác của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:29 21/07/2024
Những năm tháng cuối đời của "nữ hoàng phim chưởng" Trịnh Bội Bội
20:16:00 21/07/2024
Justin Bieber bỗng xóa ảnh cũ với Selena Gomez 11 năm trước
18:15:30 21/07/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc: Dự báo mưa lớn tiếp tục trút xuống các tỉnh miền Nam

23:02:23 21/07/2024
Cơ quan này khuyến nghị chính quyền địa phương triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với mưa lớn cũng như kiểm tra hệ thống thoát nước của các đô thị và khu dân cư nông thôn.

Nepal: Tân Thủ tướng Sharma Oli vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

22:52:20 21/07/2024
Chủ tịch Hạ viện Dev Raj Ghimire tuyên bố, ông Oli, 72 t.uổi, đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm khi giành được số phiếu ủng hộ cao hơn mức cần thiết là 138 phiếu tại Hạ viện.

Vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton bí mật ủng hộ ông Biden tiếp tục cuộc đua tranh cử

22:43:28 21/07/2024
Tuy nhiên, nguồn tin tuyên bố rằng việc vợ chồng Bill Clinton không công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Biden cho thấy ông chủ Nhà Trắng đã bị cô lập trong chính đảng của mình.

Chặn trung chuyển dầu thô sang Hungary và Slovakia, Ukraine có 'tự b.ắn vào chân mình'?

22:31:16 21/07/2024
Hungary và Slovakia đã ngừng nhận dầu từ công ty dầu mỏ khổng lồ Lukoil của Nga thông qua đường ống Druzhba chạy qua tây bắc Ukraine sau khi Kiev áp đặt lệnh cấm quá cảnh dầu.

Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

22:28:50 21/07/2024
Đây đều là những tư tưởng lấy người dân làm trung tâm, xuất phát từ nhu cầu của người dân và phù hợp với điều kiện, tình hình của đất nước, trở thành những di sản tinh thần quý báu mà ông để lại cho đất nước.

Sự cố của Microsoft gây tác động lâu dài

22:23:31 21/07/2024
Cũng tại cuộc họp trên, các đại diện của công ty an ninh mạng CrowdStrike cho biết họ sắp triển khai bản sửa lỗi tự động để khắc phục sự cố, qua đó sớm đưa các hệ thống công nghệ thông tin khôi phục hoạt động trực tuyến.

Lãnh đạo đảng Lao động Mexico ngưỡng mộ nhân cách và tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

19:37:23 21/07/2024
Tầm nhìn và phong cách lãnh đạo của Tổng Bí thư không chỉ là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, mà còn mang lại nhiều bài học quý báu cho phong trào cách mạng thế giới.

Nguy cơ leo thang căng thẳng sau vụ tấn công đầu tiên của Israel vào lãnh thổ Yemen

19:23:15 21/07/2024
Trong một tuyên bố cùng ngày, phong trào Hezbollah ở Liban nhận định của tấn công của Israel vào cảng Yemen báo trước một giai đoạn mới đầy nguy hiểm .

Phó tổng thống Harris được ủng hộ nhất nếu ông Biden rút khỏi cuộc đua bầu cử

19:11:25 21/07/2024
Trong khi đó, một số người cấp tiến đã nói ở hậu trường rằng họ tin tưởng ông Biden sẽ phù hợp với chương trình nghị sự của họ hơn so với bà Harris - và đó là lý do tại sao rất nhiều người vẫn gắn bó với ông.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro được dự báo tái đắc cử

19:10:26 21/07/2024
Theo Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela, ngoài đương kim Tổng thống Maduro, còn có 9 ứng cử viên khác tham gia cuộc bầu cử tổng thống lần này.

Nga và Cuba tăng cường hợp tác nghị viện

18:42:53 21/07/2024
Về phần mình, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga đã chuyển lời chào của Tổng thống Vladimir Putin tới Đại tướng Raúl Castro Ruz và Chủ tịch Miguel Díaz-Canel, bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Trung Quốc phân bổ 350 triệu NDT hỗ trợ các địa phương vùng lũ

18:34:24 21/07/2024
Bão Gaemi được dự báo quét qua cực Bắc của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), sau đó đổ bộ vào Trung Quốc đại lục, với tốc độ gió lên tới 50 m/s.

Có thể bạn quan tâm

Thân thế g.ây s.ốc của nữ diễn viên chuyên thủ vai phu nhân hào môn trong phim Hàn

Sao châu á

23:31:59 21/07/2024
Park Joon Geum - nữ diễn viên chuyên thủ vai tài phiệt trong phim Hàn - là một nữ thừa kế vô cùng giàu có ngoài đời thật.

Nhà sản xuất "Gia tài của ngoại" coi Việt Nam là thị trường tiềm năng

Hậu trường phim

23:24:12 21/07/2024
Công ty sản xuất phim GDH 559 Ltd có ý định hợp tác với các thị trường tiềm năng như Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam để tăng tính cạnh tranh trên trường quốc tế.

Janet Jackson không thích trả lời phỏng vấn

Sao âu mỹ

23:19:42 21/07/2024
Em gái của Vua nhạc Pop Michael Jackson đã nói về điều này trong cuộc phỏng vấn với chương trình radio Heart Evenings with Dev Griffin .

Các đơn vị Quân đội sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Tin nổi bật

23:11:12 21/07/2024
Chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện khi thực hiện nhiệm vụ.

Ai không nên ăn quả bơ?

Sức khỏe

23:07:23 21/07/2024
Mặc dù Bơ rất tốt được cho là lành tính nhưng cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác quả bơ cũng có một số lưu ý khi ăn, có những người không nên tiêu thụ quá nhiều Bơ.

Top các loại mắm Huế ngon, hấp dẫn chuẩn hương vị cố đô

Ẩm thực

23:03:03 21/07/2024
Với hương vị độc đáo và tinh tế, các loại mắm Huế đã trở thành niềm tự hào của người dân Cố đô và là món quà đặc sản ý nghĩa dành cho du khách khi đến với Huế.

Tóc uốn đuôi cụp đang là xu hướng, chị em tham khảo ngay 4 kiểu trẻ trung và chuẩn thanh lịch

Làm đẹp

22:57:35 21/07/2024
Xu hướng tóc sẽ ít nhiều có sự thay đổi theo từng mùa, từng năm. Nếu như hè năm ngoái, những kiểu tóc suôn thẳng hay đuôi vểnh được ưa chuộng thì sang đến năm nay, tóc uốn đuôi cụp chính là lựa chọn thịnh hành nhất.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

Lạ vui

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn

Kiến thức giới tính

22:12:20 21/07/2024
Khoa học có thể giúp chúng ta làm những việc đáng kinh ngạc, như cắt đôi nguyên tử và dự đoán đường đi của bão. Thật thú vị là nó cũng giúp chúng ta trở nên hấp dẫn hơn với người khác giới.

Khám phá thiên đường biển dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ tại Bình Định

Du lịch

21:59:11 21/07/2024
Thị trấn ven biển Cát Tiến (huyện Phù Cát, Bình Định) nằm bình yên dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km.

Phim Việt "Dưới bóng con hầu" đang gây sốt: Nam chính là ông hoàng rating, diễn thế nào mà được khen "hay kinh khủng"

Phim việt

21:51:38 21/07/2024
Dù chỉ mới ra mắt nhưng bộ phim dài tập Dưới bóng con hầu do Cao Minh Đạt, Nhật Kim Anh, Steven Nguyễn, Oanh Kiều đóng chính đã nhận về nhiều sự chú ý từ khán giả.