Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng – kỳ 2: Những lọc lừa

Khi đã ở sâu bên trong hang ổ của những bác sĩ, dược sĩ “rởm”, được chỉ dạy những chước quỷ, trò ma và ngày ngày nghe bên tai những lời vấn bệnh dối trá, chúng tôi không khỏi “rùng mình ớn lạnh”…

Dối trá

9h sáng, khoảng thời gian đẹp nhất trong ngày để các “bác sĩ”, “ dược sĩ online ” bắt đầu làm việc. Cả văn phòng râm ran tiếng chào mời, tư vấn.

Tôi được Cương – Trưởng Phòng kinh doanh Công ty Đông Nam Dược – phát cho 1 chiếc máy điện thoại màn hình đen trắng rồi dặn dò: Chạy quảng cáo trên facebook rất tốn kém. Tính ra mấy chục nghìn đồng mới được 1 số điện thoại. Vì thế phải thật khéo, không chốt được đơn hàng là lỗ…

Rồi Cương dắt tôi sang giao cho Hường – Trưởng Nhóm xương khớp, còn trẻ lắm. Vừa hay, Hường đang thao thao chỉ dạy kinh nghiệm cho 1 nhóm nhân viên khoảng 10 người. Trên tay Hường là lọ sản phẩm có tên Vương Khớp An, nhãn màu đen.

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa - Hình 1

Với cách trang trí và đóng gói của Vương Khớp An, nếu không biết từ trước, tôi chắc chắn tin đó là 1 lọ thuốc dạng viên nén thông thường chứ không phải là thực phẩm chức năng (TPCN). Tiếng xầm xì nổi lên, đâu đó có người thừa nhận, kể từ lúc đi làm, đã bán được gần 20 lọ, nhưng đây là lần đầu tiên người này được tận mắt thấy sản phẩm…

Hường dõng dạc: “Phải ép. Ép để bệnh nhân thấy rằng, bệnh của họ cần phải chữa ngay. Lực ép phải cao. Phải nói các thảo dược đang khan hiếm, nếu không nhận lấy cơ hội thì sau này chi phí điều trị sẽ tăng cao. Nếu họ ngần ngừ, phải nói chúng tôi đã chữa trị cho rất nhiều người trên toàn quốc. Thuốc được bào chế phù hợp với 80% cơ địa của người Việt rồi.

Hoặc bịa là theo 1 nghiên cứu khoa học gần đây, thuốc Tây chứa nhiều chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe . Phải dùng những ngôn từ chuyên môn để người ta nghe có vẻ tin tưởng hơn, làm lay chuyển tâm lý của họ.

Phải nhắc đi nhắc lại với khách 2 từ “khỏi bệnh”, để trong tâm trí của họ in hằn từ “khỏi bệnh”, có vậy người ta mới tin tưởng… Khi gọi điện, máy tính luôn phải để trước trước mặt, thấy bệnh nhân có triệu chứng lạ phải lên google tìm ngay…”.

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa - Hình 2

Các sản phẩm chiến lược của Công ty Đông Nam Dược – Chi nhánh tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Hà Nội.

Là lính mới, tôi được Hường dành thêm thời gian. Đầu tiên Hường bảo, phải biết nói xấu các phương pháp chữa trị khác: “Tiêm kháng viêm trực tiếp vào ổ viêm là 1 biện pháp nguy hiểm, chất trong thuốc tiêm làm suy giảm sức khỏe của cơ thể, chỉ giải quyết trong tình trạng cấp bách, không thể điều trị ổn định, nhiều tác dụng phụ đến các chức năng nội tạng khác.

Thuốc đông y chậm, chắc, chúng tôi đã chữa trị thành công cho tất cả các bệnh nhân trên toàn quốc. Thuốc là sản phẩm chính hãng, được Bộ Y tế đảm bảo”.

Trăm đường lắt léo

Tôi được chia 15 số điện thoại, chủ yếu của người lớn tuổi ở tỉnh xa, để bắt đầu gọi điện tư vấn. Nếu đầu dây bên kia đồng ý mua, khoảng 1 tuần sau, hàng sẽ được chuyển phát đến tận nhà.

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa - Hình 3

Ngày đầu tiên trong vai “bác sĩ”, PV được chia 15 số điện thoại để tiến hành tư vấn.

Sau vài cuộc gọi, tôi liên tiếp gặp phải tình huống khó, đành dập máy quay sang hỏi Hường: “Nam ngoài 30 tuổi chưa kết hôn bị viêm khớp kèm theo hay mất ngủ, nên tư vấn thế nào?”. Hường đáp: “Nên dọa là nếu tình trạng này còn tiếp diễn anh sẽ bị mất ngủ kinh niên, ảnh hưởng đến tim mạch và nhiều biến chứng khác. Phải dâng nỗi đau lên. Vì bệnh nhân chưa lập gia đình nên mình dọa về vấn đề sinh sản, ắt phải gấp rút chữa trị”.

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa - Hình 4

Tôi hỏi: “Bệnh nhân than vãn uống Vương Khớp An mãi không khỏi?”. Hường đáp: “Nếu họ mới uống 1 liệu trình thì mình bảo do đông y tiến triển chậm, phải dùng liệu trình 2 sẽ thấy hiệu quả. Còn họ uống nhiều rồi thì mình phủ nhận ngay. Rằng nhà thuốc chúng tôi không bán Vương Khớp An.

Chúng tôi chỉ bán thuốc xoa bóp bên ngoài tên là Bách Xương Tán. Vì Bách Xương Tán là thuốc mới, chắc chắn bệnh nhân chưa từng mua. Như vậy mới không bị mất đơn, kể cả mình kê 3 hay 4 lọ xoa bóp được 8, 9 trăm nghìn đồng thì mình vẫn có đơn để tăng doanh số”.

Tôi lại hỏi: “Bệnh nhân hỏi mình là nhà thuốc nào?”. Hường leo lẻo: “Mình có Phòng khám Phúc Minh Đường”. Rồi Hường bảo, tên như vậy nhưng khi giới thiệu cứ nói chung chung là Phòng khám Đông y Gia truyền Việt Nam, để khách tự mặc định đây là phòng khám của nhà nước, nghe thôi đã thấy uy tín. Dù khách mua thuốc qua mạng hay đến tận phòng khám thì toàn bộ lợi nhuận vẫn đổ về 1 mối…

Cạnh tôi “bác sĩ” Vân Anh (SN 1987, quê Hải Dương) cũng đang chấn an bệnh nhân: “Thuốc do các giáo sư tiến sĩ hàng đầu của Viện Hàn lâm trực tiếp bào chế. Đồng thời hộp thuốc có dấu của Trưởng khoa Phòng khám, được công nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ.

Sau thời gian 2 đến 3 tháng, anh sẽ chính thức khỏi bệnh. Thậm chí, có những người chưa đến 2 tháng đã khỏi. Giá thuốc là do Bộ Y tế niêm yết, chúng tôi không có quyền giảm giá, kể cả 1.000 đồng chúng tôi cũng không thể bớt, bởi vì đó là quy định”.

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa - Hình 5

Mới vào làm chỉ vài ngày, “bác sĩ” Hùng (SN 1992, quê Hưng Yên) cũng đang khoác lác qua điện thoại: “Tôi đã có hơn 20 năm kinh nghiệm điều trị bệnh xương khớp. Tôi sẽ điều trị khỏi bệnh cho anh”.

Rồi có vẻ như bệnh nhân muốn qua thăm khám trực tiếp nên tôi thấy Hùng dọa rất hăng: “Nếu anh qua trực tiếp thì nhà thuốc không thể lưu được bệnh án lại. Khi gửi thuốc qua bưu điện, chúng tôi sẽ có thể lưu lại và sẽ thường xuyên thăm khám cho anh qua điện thoại.

Tôi lưu giữ được hồ sơ sẽ đảm bảo anh được sử dụng thuốc nhiều hơn, đặc trị dứt điểm nhanh hơn. Còn khi anh qua trực tiếp, anh phải thường xuyên đi lại thăm khám thì nhà thuốc mới đảm bảo cho anh trị dứt điểm được”…

Hàng loạt bất thường

Những tháng ngày lặng lẽ học việc, PV Báo Lao Động đã mắt thấy tai nghe hàng loạt bất thường tại Công ty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược. Vẫn là trưởng nhóm Hường, nhưng khác hẳn với thái độ hào hứng khi chia sẻ mánh lới móc túi người bệnh, khi được hỏi về công ty, cô ta luôn tỏ ý đề phòng: “Nhân viên telesales cần gì biết nhiều”.

Chúng tôi được biết, người đứng đầu hệ thống Đông Nam Dược là Nguyễn Thị Tường An (SN 1993, quê Hà Tĩnh). Ngay dưới An là “phó tướng” Nguyễn Văn Cường, mới ngoài 20 tuổi. Không rõ chức danh trên giấy tờ như thế nào, nhưng các nhân viên tại đây đều gọi An là chủ tịch, Cường là tổng giám đốc. Và không ít tờ báo đã “lăng xê” An như 1 nữ doanh nhân trẻ trung, tài giỏi, tận tâm với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe .

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa - Hình 6

Cặp đôi này hiện cũng đứng tên rất nhiều công ty dược phẩm khác nhau, đáng chú ý phải kế đến: Công ty CP Nam dược An Nhiên (số 7/71 Hoàng Văn Thái, Q.Thanh Xuân), Công ty CP Amua Việt Nam (trùng địa chỉ với An Nhiên), Công ty CP Quốc tế Dược phẩm Kiwi Việt Nam (số 234 Phạm Văn Đồng, Q.Bắc Từ Liêm), Công ty Thương mại & Truyền thông CIC (số 9 đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm) và Công ty CP Dược phẩm Quốc tế Doctor A (ngõ 214 Nguyễn Xiển, Q.Thanh Xuân)…

Theo tìm hiểu của PV, dù “núp” dưới các tên gọi khác nhau nhưng về bản chất, các công ty kể trên đều xoay quanh Cty Đông Nam Dược, chung cách hoạt động và cùng trong hệ thống của Nguyễn Thị Tường An. Cứ đều đặn hàng tháng, các công ty này lại tung ra các đợt tuyển dụng, chủ yếu nhắm vào những đối tượng trẻ tuổi, ít hiểu biết để đào tạo thành kẻ lẻo mép và nói dối không chớp mắt. Do hệ thống của Đông Nam Dược rất rộng, lại không chỉ bán riêng Vương Khớp An nên 1 “bác sĩ” chuyên về xương khớp thường kiêm luôn dạ dày, xoang họng, trĩ, da liễu …

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa - Hình 7

Dù Vương Khớp An đang là sản phẩm chủ lực trên toàn hệ thống nhưng thực tế là không nhiều “bác sĩ”, “dược sĩ” tại đây biết về nguồn gốc xuất xứ cũng như công dụng thực sự của sản phẩm này. Mọi kiến thức chỉ đóng khung trong mấy chữ: “Thuốc được bào chế từ hơn 20 loại thảo dược quý hiếm, lành tính, không gây tác dụng phụ”

Đặt biệt, bất biết tình hình bệnh tật ra sao , triệu chứng thế nào, cứ liên quan đến xương khớp là lập tức các “bác sĩ” sẽ “chỉ định” dùng Vương Khớp An. Số lượng nhiều ít tùy theo khả năng kinh tế và thái độ của người bệnh. Vương Khớp An có giá 350.000đ /lọ, Bách Xương Tán 220.000đ /lọ, chỉ dùng được trong 10 ngày. Một “liệu trình” thông thường gồm 3 lọ Vương Khớp An và 2 lọ Bách Xương Tán, bệnh nhân mất khoảng 1,5 triệu đồng.

“Càng nhiều tiền, càng mặn mà thì càng kê nhiều. Cứ bịa ra thế chứ ai mà đi cân chỉnh lại liều lượng và thành phần thuốc bao giờ. Nó là TPCN mà, dùng có chết đâu…” – một nhân viên gạo cội chia sẻ.

Doanh thu ngất ngưởng

Trung bình mỗi ngày, 4 nhóm telesales của Công ty Đông Nam Dược (chi nhánh đặt tại tầng 23, tháp A, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Q.Nam Từ Liêm) gồm: Xương khớp, Họng, Dạ dày và Web (nhóm này chuyên bán Vương Khớp An, nhưng lấy số bằng cách chạy quảng cáo trên web), mỗi nhóm không quá 10 người, bán được khoảng 100 triệu tiền hàng. Vào mùa đông gió bấc, con số này có thể cao gấp nhiều lần. Trong 1 cuộc họp báo cáo doanh thu mà PV được dự họp, chỉ trong nửa tháng, số tiền thu về khoảng 1,5 tỉ đồng.

(Còn tiếp)

Theo Lao động

Lợi bất cập hại khi cho trẻ uống thuốc tăng chiều cao thần tốc

Quảng cáo "uống hai tháng tăng 2-5 cm chiều cao", nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng được bán tràn lan thị trường, bác sĩ khuyên tránh lạm dụng.

Không khó để chọn mua một sản phẩm giúp tăng chiều cao hiện nay. Tại các cửa hàng thực phẩm chức năng hoặc trang bán hàng online, những sản phẩm tăng chiều cao được quảng cáo "tăng chiều cao cấp tốc", "thuốc tăng chiều cao 100% thiên nhiên", "tăng chiều cao trong một tháng". Sản phẩm có xuất xứ từ nhiều nước khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ, Australia..., được quảng cáo phù hợp với người 3-27 tuổi.

"Hai tháng đầu tiên người uống sẽ tăng 2-5 cm, nếu uống 4-7 hộp có thể tăng lên 10 cm chiều cao tùy vào độ tuổi người uống", nhân viên tư vấn tại một cửa hàng cho biết. Thành phần ghi trên nhãn của các sản phẩm này chủ yếu là nano canxi, protein, vitamin A, quả óc chó Ba Tư, nhung hươu, hải sâm... Giá khá đa dạng, từ 490.000 đến 2,7 triệu đồng một sản phẩm.

Ngoài thuốc và thực phẩm chức năng còn có si rô, cốm bổ xương, kẹo ngậm... được giới thiệu giúp tăng chiều cao cho trẻ em dưới 10 tuổi.

Bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, giáo viên bộ môn Nhi ĐH Y Dược TPHCM, cho biết khi sử dụng bất kỳ một sản phẩm nào cần phải xem xét thành phần thuốc, liều dùng, chỉ định dùng cho ai và có chống chỉ định hay không.

Theo bác sĩ Quỳnh, đa phần sản phẩm tăng chiều cao đều chứa canxi, song cần phải biết chính xác là loại hợp chất canxi gì, liều dùng ra sao. "Nếu lạm dụng dẫn đến dư thừa caxin có thể gây sỏi thận, suy thận, vôi hóa mô mềm... cho người sử dụng", bác sĩ Quỳnh nói.

Dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên trường ĐH Y Dược TPHCM cho rằng, không có bằng chứng y khoa hoặc lâm sàng nào cho thấy cơ thể có thể phát triển cao hơn khi đã trải qua tuổi dậy thì. Các loại thuốc nước, thuốc tiêm hoặc thuốc viên được cho là tăng trưởng chiều cao, đều không làm cho xương tăng trưởng khi sự phát triển của bạn đã dừng lại.

Theo dược sĩ Phụng, có một số loại thuốc hỗ trợ tăng chiều cao như dạng thuốc tiêm chỉ định cho sự suy giảm tăng trưởng ở trẻ, có loại thuốc giúp vận chuyển hormone tăng trưởng có tác động kéo dài xương và mảng xương phát triển mạnh hơn trong giai đoạn thiếu niên. "Tuy nhiên khi bạn đến 23 tuổi, các loại thuốc này sẽ hết tác dụng", bà Phụng nhấn mạnh.

Bà Phụng cũng cho biết, có nhiều trường hợp khi tiêm hormone đã gây ra những rối loạn sinh trưởng, sinh dục và khiến trẻ dậy thì quá sớm.

Lợi bất cập hại khi cho trẻ uống thuốc tăng chiều cao thần tốc - Hình 1

Tiêm hormone tăng trưởng có thể khiến trẻ dậy thì quá sớm và làm ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Ảnh: MNT

Các bác sĩ khuyên cha mẹ khi muốn tiêm hormone tăng trưởng cho con thì cần xem xét kỹ lưỡng và phải có lời khuyên từ chuyên gia y tế. Việc điều trị hormone tăng trưởng chỉ được chỉ định cho những trường hợp cơ thể không sản xuất đủ hormone này.

Theo bác sĩ Quỳnh, những trẻ dậy thì quá sớm sẽ xuất hiện sự cốt hóa các đầu xương và ngưng phát triển chiều cao sớm. "Một trong những yếu tố nguy cơ cho dậy thì sớm là tình trạng béo phì. Cha mẹ cần có biện pháp phòng ngừa thừa cân béo phì để trẻ để phòng ngừa tình trạng dậy thì sớm làm ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ", bà Quỳnh khuyến cáo.

Cẩm Anh

Theo vnexpress.net

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện clip toàn cảnh cho thấy nếu không có anh Mạnh kịp thời đỡ cháu bé mọi chuyện có thể tồi tệ hơn00:56Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc00:32Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt00:35Đang chơi net thì bạn báo động "Bố đến kìa", cậu bé tiểu học tỉnh bơ nói 1 câu khiến dân tình phì cười: Tối nay no đòn em ạ!00:38Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'02:23Trần Đức Bo đăng clip khóc thút thít kể về những biến cố vừa qua, ẩn ý có người hại mình22:18Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"01:42Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Màn 'quay xe' của hotgirl Tiktok khiến cả triệu người ngơ ngác: Từ giờ biết tin vào ai nữa!00:14Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Cặp vợ chồng "chủ tịch" làm mưa gió Tiktok, khiến triệu người ghen tỵ thật sự là ai?00:12Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Thi triển võ công “khác người”, Chưởng môn Võ Đang bị dân mạng đả kích thậm tệ01:00Long Chun bức xúc khởi kiện người bán bảo hiểm vì đăng hình ảnh và thông tin bệnh tật câu like bán hàng01:31Mẹo hữu ích khi dùng lò vi sóng mà rất ít người biết00:27Cô Ngân TV bị chỉ trích vì màn oà khóc giả trân trên sóng "hậu" chia tay01:00Bị vợ giận đến tuyệt giao, chồng tung chiêu tuyệt đỉnh khiến nàng phải tự mở miệng, màn "bày binh bố trận" thu hút gần 54 triệu lượt xem00:52

Tiêu điểm

7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua
23:31:14 03/03/2021
Xôn xao vụ sản phụ "tố" bác sĩ BV Tâm Anh nhầm nhau thai là cổ tử cung
20:19:24 04/03/2021
Người phụ nữ trẻ tụt huyết áp, hạ đường huyết vì..... 'yêu' 4 lần một đêm
17:32:40 04/03/2021
Bé trai hơn 4 tuổi bị chó nhà cắn đa chấn thương vùng đầu
10:46:53 05/03/2021
10 dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải tập thể dục nhiều hơn
10:13:07 04/03/2021
Uống sữa hay nước cam buổi sáng tốt hơn? Câu trả lời có thể khiến bạn thay đổi thói quen
11:28:38 05/03/2021
Vì sao mì ăn liền phải ngâm trong 3 phút?
22:56:30 03/03/2021
Cô gái mắc bệnh lạ có thể "lên đỉnh" 18 lần một đêm, thậm chí còn không cần quan hệ
11:31:10 05/03/2021
4 loại thực phẩm làm giảm vi khuẩn HP trong dạ dày
06:06:06 05/03/2021
Quấn vào máy bóc gỗ, nam thanh niên bị lóc 50% da
22:18:08 04/03/2021

Thông tin đang nóng

Bỏ 100 triệu vào túi áo và chạy xe máy về quê nhưng bị Trịnh Kim Chi cản lại, NS Thương Tín đáp lại 1 câu mà khiến dân tình ngỡ ngàng
11:58:50 05/03/2021
Sau 8 năm, bà Tưng mới lý giải nguồn gốc chiếc áo 2 dây sexy trong loạt ảnh được share khắp cõi mạng
12:36:35 05/03/2021
Nghệ sĩ Thương Tín được tặng xe hơi, tự lái về quê sau khi khoẻ mạnh
13:34:47 05/03/2021
Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'
15:10:36 05/03/2021
Huy Trần đăng ảnh chào buổi sáng, ai ngờ tự để lộ “hint” sống chung một nhà với Ngô Thanh Vân?
12:01:31 05/03/2021
Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"
12:32:41 05/03/2021
Ngân 98 lại khiến dân tình nhức mắt khi phô diễn body một cách phản cảm
12:21:37 05/03/2021
"Não cá vàng" số 1 Vbiz gọi tên ca sĩ Phi Nhung: Cùng con trai đến sự kiện sau ồn ào mà gặp sự cố "cười ra nước mắt"
14:26:24 05/03/2021
Hoài Linh hỗ trợ hơn trăm triệu giúp Quách Ngọc Tuyên mua nhà
14:05:51 05/03/2021
Bị chị Vân Quang Long chỉ trích, Linh Lan 'phản đòn': 'Chị đã sống tốt chưa mà đi phán xét người khác'
15:43:12 05/03/2021

Tin mới nhất

Đổ mồ hôi đêm là dấu hiệu của bệnh gì?

15:17:26 05/03/2021
Đổ mồ hôi về đêm (đổ mồ hôi trộm) là tình trạng có thể xảy ra ở cả nam và nữ trong bất kỳ độ tuổi nào, đồng thời cũng là dấu hiệu của nhiều loại bệnh, theo chuyên trang Medicinenet.

Đeo khẩu trang không gây thiếu ô xy

15:13:15 05/03/2021
Thông qua một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Plos One, các nhà khoa học từ Bệnh viện Đại học Cleveland (Ohio, Mỹ) khẳng định đeo khẩu trang không gây ra tình trạng thiếu ô xy trong cơ thể.

4 món cần phải tránh vì gây tích mỡ thừa dai dẳng

15:11:45 05/03/2021
Dù bạn có thừa nhận hay không thì một số loại thực phẩm khoái khẩu có khả năng tích rất nhanh mỡ thừa ở bụng. Mỡ bụng lại rất khó đánh tan và khiến nhiều người thiếu tự tin về ngoại hình.

Có thể tránh nhiễm Covid-19 nặng nếu không mắc những bệnh nền này

15:08:36 05/03/2021
Nghiên cứu ước tính có đến 64% số ca Covid-19 nặng đến mức phải nhập viện là do mắc 4 bệnh nền sau.

Ăn nhiều carb kém chất lượng dễ dẫn đến đau tim, đột quỵ

15:06:32 05/03/2021
Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc theo một chế độ ăn uống nhiều carbohydrate (viết tắt là carb) chất lượng kém có thể gây ra những kết quả nguy hiểm.

Chỉ mất 15 phút ngủ cũng có thể dẫn đến tăng cân

15:02:30 05/03/2021
Tăng cân không chỉ là hậu quả của việc ăn quá nhiều hoặc thiếu hoạt động thể chất. Ngay cả những thói quen sinh hoạt nhỏ cũng có thể tác động rất lớn đến vòng bụng của bạn.

30 phút giành lại sự sống cho bệnh nhân đột quỵ tim cấp

13:28:24 05/03/2021
Ngày 4-3, đại diện Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark cho hay, sau 10 ngày cứu chữa, bệnh nhân nam 59 tuổi đã hồi phục sau ca đột quỵ tim cấp.

Sứa hộp đốt tử vong chàng trai 17 tuổi khi đi tắm biển

13:25:58 05/03/2021
Nạn nhân là nam thanh niên người Úc đã tử vong sau khi bị sứa hộp đốt trong lúc đi bơi ở bãi biển thuộc bang Queensland.

Dấu hiệu bệnh khôn lường thể hiện trên khuôn mặt bạn

13:23:58 05/03/2021
Việc gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn sức khỏe thường hiệu quả hơn nhiều so với tư vấn từ xa, bởi có những dấu hiệu mà bác sĩ có thể đọc được qua khuôn mặt của bạn.

Ăn quá nhiều hạt dẻ cười: Khỏi cười được luôn vì bạn có nguy cơ mắc 10 vấn đề sức khỏe sau!

13:15:37 05/03/2021
Hạt dẻ cười không phải là thứ có thể được tiêu thụ với số lượng lớn và cũng có những tác dụng phụ riêng là điều ai cũng cần nhớ.

Thực phẩm gây ngộ độc tập thể ở Bắc Kạn nhiễm khuẩn tụ cầu

13:13:18 05/03/2021
Sáng 4-3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Kạn thông tin, kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm, nước, bệnh phẩm liên quan đến vụ ngộ độc tập thể ở huyện Pác Nặm cho kết quả có vi khuẩn Ecoli, Coliform và S.aureus (tụ cầu). 

3 bộ phận của bò tuyệt đối không được ăn kẻo rước bệnh vào người

13:01:30 05/03/2021
Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn 3 bộ phận này của bò.

Kéo cả bố mẹ, vợ con đi thi chạy, đau khớp gối cũng cố chạy cho bằng anh bằng em

13:00:05 05/03/2021
Gần đây phong trào chạy Marathon nở rộ, rất nhiều người kể cả phụ nữ hay người già cũng tham gia chạy để cải thiện sức khỏe, tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng chạy Marathon không thể là môn thể thao toàn dân. 

Biến dạng xương sườn vì quần áo bó sát

12:50:00 05/03/2021
Trang phục bó sát được giới trẻ ưa chuộng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe.

Cơ chế gây ung thư ở những người thừa quá nhiều mỡ?

12:45:55 05/03/2021
Người béo phì có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường túyp 2... và đặc biệt là một số loại ung thư gồm ung thư vú, đại trực tràng, thực quản, tuyến tiền liệt.

Mệt mỏi, vàng da: Có thể gan đang bị tấn công bởi loại virus nguy hiểm

12:42:56 05/03/2021
 Virus viêm gan C (HCV) là 1 trong 6 loại virus có thể phá hủy tế bào gan nhanh chóng. Chúng lây nhiễm từ người sang người qua những con đường chính là: quan hệ tình dục, truyền máu, lây từ mẹ sang con và lây qua các vết thương hở.

Kỹ thuật mới giúp người phụ nữ 34 tuổi thoát ám ảnh sỏi gan tái đi tái lại

12:41:24 05/03/2021
Người phụ nữ ở Phú Thọ nhập viện do tái phát sỏi trong gan. Tuy nhiên nếu chỉ lấy sỏi mà không xử lý hẹp đường mật trong gan, nguy cơ tái phát của bệnh nhân rất cao.

Xuất hiện "1 mùi, 1 nóng, 1 đau" có thể gan đang bị xơ hóa

12:14:32 05/03/2021
Xơ gan là một trong những bệnh lý về gan nguy hiểm nhất. Bệnh bắt đầu bằng quá trình xơ hóa gan.

Đau bụng nhập viện, người đàn ông phát hiện nhiễm sán dây châu Á

12:04:44 05/03/2021
Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vừa phát hiện và điều trị thành công cho một bệnh nhân bị nhiễm sán dây châu Á Taenia asiatica.

Cẩn trọng với chứng sa niêm mạc niệu đạo ở bé gái

12:02:04 05/03/2021
Thời gian trước và sau Tết Nguyên đán, Bệnh viện Nhi đồng 2 liên tiếp nhận các trường hợp xuất huyết âm hộ ở các bé gái từ 7 đến 10 tuổi do bị sa niêm mạc niệu đạo.

Biến chứng do đi tăng kích cỡ vòng 3

11:59:05 05/03/2021
Nhiều phụ nữ có xu hướng chích chất làm đầy hoặc silicon để tăng kích cỡ vòng 3. Tuy nhiên, nhiều người lại đến chích tại các cơ sở chăm sóc da nên bị nhiều biến chứng, phải điều trị lâu dài, vòng 3 hư hỏng xấu hơn lúc đầu.

Bỗng dưng hói đầu khi 20 tuổi

11:56:13 05/03/2021
Ngoài yếu tố di truyền, căng thẳng, mệt mỏi, ăn uống không đúng bữa, không đủ dinh dưỡng, rối loạn nội tiết cũng làm quá trình rụng tóc ở nhiều người diễn ra sớm hơn, có người chỉ mới 20-30 tuổi đã bắt đầu rụng tóc.

Sử dụng lò vi sóng như nào để an toàn?

11:52:22 05/03/2021
Hầu hết chấn thương liên quan đến lò vi sóng là hậu quả của bỏng do nhiệt từ đồ chứa nóng, thực phẩm quá nóng hoặc chất lỏng phát nổ.

Điểm danh các thực phẩm có chất diệp lục tốt cho sức khoẻ

11:50:29 05/03/2021
Chất diệp lục (chlorophyll) hay còn gọi là diệp lục tố, không chỉ là chất khởi đầu cho sự sống của sinh vật. Mà đối với sức khỏe con người, thành phần này cũng đảm nhiệm vị trí vô cùng quan trọng, luôn cần được bổ sung.

Dậy sớm thì tốt, nhưng dậy quá sớm sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn

11:47:37 05/03/2021
Có một kiểu dậy sớm không tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết. Khi dậy quá sớm và không ngủ đủ giấc sẽ khiến bạn gặp triệu chứng đau đầu.

Chiến thắng cơn buồn ngủ vào buổi sáng với những mẹo hữu ích này

11:44:29 05/03/2021
Mặc dù đã trải qua một đêm ngủ dài nhưng rất nhiều người vẫn rơi vào tình trạng luôn cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi, uể oải vào buổi sáng hôm sau.

Củ gai khô có tác dụng gì cho bà bầu, cách dùng thế nào?

11:42:40 05/03/2021
Củ gai khô có tác dụng gì cho bà bầu? Củ gai vị ngọt, lành tính, không độc có tác dụng an thai, cầm máu, giải độc, giải nhiệt hiệu quả cho bà bầu.

Đến tháng không nên ăn gì? 13 thực phẩm nên hạn chế khi đến kỳ kinh nguyệt

11:38:50 05/03/2021
Thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm phụ nữ rất nhạy cảm và thường gặp phải một số vấn đề về sức khỏe. Một số thực phẩm thậm chí có thể khiến các triệu chứng này trầm trọng hơn. Vậy khi chị em đến tháng không nên ăn gì?

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi

11:36:41 05/03/2021
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi là rất quan trọng, bởi trong khoảng thời gian này, cha mẹ sẽ nhận thấy sự thay đổi nhiều nhất của các bé trong giai đoạn sơ sinh đầu đời cả về thể chất lẫn não bộ.

Chuyên gia mách mẹ chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm đúng cách

11:34:24 05/03/2021
Chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm là một trong những biện pháp đơn giản nhất, giúp làm giảm chứng ngạt mũi ở trẻ nhỏ.

Có thể bạn quan tâm

Sợ lườn gà khô, hấp cùng thứ này đảm bảo có món ngon, thơm nức

Ẩm thực

17:38:44 05/03/2021
Món lườn gà hấp nấm rất mềm và ngọt. Hương vị lại thanh đạm nên mọi người sẽ thích mê.

Các mẫu xe nhập khẩu được giảm giá trong tháng 3

Ôtô

17:36:06 05/03/2021
Sau Tết Âm lịch, các nhà sản xuất áp dụng giảm giá, ưu đãi đối với nhiều dòng xe nhập khẩu để thu hút khách hàng.

Hari Won viết tâm thư gửi bố chồng, mối quan hệ được hé lộ

Sao việt

17:28:32 05/03/2021
Qua tin nhắn yêu thương của Hari Won, có thể thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa nữ ca sĩ và đấng sinh thành ông xã.

Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?

Thế giới

17:23:48 05/03/2021
Con người và các loài vật còn một tỷ năm để sống trên Trái Đất trước khi bị giết chết bởi thiếu oxy và bức xạ Mặt Trời.

Diễn viên Hoa Hiệp hội ngộ Thùy Trang và Lê Bê La tại show “Úm ba la ra chữ gì”

Show việt

17:23:43 05/03/2021
Mặc dù không có chủ đích châm chọc đàn anh, nhưng câu nói của diễn viên Thuỳ Trang vô tình chạm đến nỗi đau tìm người yêu của diễn viên Hoà Hiệp.

Trên tay combo sạc nhanh Mophie 20W: phụ kiện nên có cho iPhone 12

Đồ 2-tek

17:21:22 05/03/2021
Với những người dùng sản phẩm Apple có lẽ không xa lạ gì với thương hiệu Mophie, combo sạc nhanh Mophie 20W là sản phẩm mới nhất vừa phân phối chính hãng tại Việt Nam.

HLV Jurgen Klopp nhắn Chelsea: Mọi thứ vẫn còn ở phía trước

Bóng đá thế giới

17:14:28 05/03/2021
HLV Jurgen Klopp tỏ ra thất vọng khi Liverpool thất bại 0-1 trên sân nhà trước Chelsea, song ông vẫn tự tin vào khả năng vào Top 4 Ngoại hạng Anh của đội nhà.

Dân mạng dở khóc dở cười khi mua phải cành hoa lê 'bốc mùi'

Netizen

17:14:01 05/03/2021
Hóa ra những cành lê đẹp mê mẩn trên mạng xã hội chia làm 2 trường phái. Rất tiếc cho ai không biết lựa chọn, mua phải loại lê hôi về cắm trong nhà.

Xe đầu kéo tông sập nhà dân ở TP.HCM, một người chết

Sự kiện nóng

17:13:19 05/03/2021
Xe container trong lúc quay đầu ở dạ cầu Phú Mỹ, quận 7 (TP.HCM), thì lao thẳng vào cửa hàng bán đồ điện. Một người đàn ông đứng mua hàng bị tông chết tại chỗ.

Honda ra mắt CBR650R, CBR500R và CB500F đời 2021 tại Việt Nam

Xe máy

17:12:23 05/03/2021
Honda vừa ra mắt 3 mẫu môtô CBR650R, CBR500R và CB500F 2021 tại Việt Nam với mức giá từ 179 triệu đồng.

Hội những nam thần tượng phá vỡ mọi chuẩn mực về giới: Không có thứ gì gọi là nam tính hay nữ tính

Sao châu á

17:09:30 05/03/2021
Ở xã hội ngày trước, có những kỳ vọng rõ ràng về những gì một người đàn ông và phụ nữ phải trông như thế nào và hành động như thế nào. Trong vài năm qua, những ranh giới và khuôn mẫu này đã bắt đầu bị phá vỡ trên toàn thế giới. Điều này...

Nhà Sài Gòn có mặt tiền "chống trộm", tối giản không gian vẫn đẹp bất ngờ

Sáng tạo

17:06:59 05/03/2021
Xây nhà mùa dịch, kiến trúc sư và gia chủ quyết định giản lược những khu vực không cần thiết như phòng khách, phòng ngủ để lấy chỗ chơi cho các con, đồng thời tạo nhiều góc thư giãn xanh lý tưởng.

“Bi Long đại ca” đạt #1 trending, Thập Bát Ca tiếp tục trở thành chủ đề tranh luận

Phim việt

17:04:55 05/03/2021
Có thể nói Bi Long đại ca là một trong những web drama thành công nhất của Việt Nam khi liên tục chiếm lĩnh #1 trending chỉ sau vài giờ ra mắt ngắn ngủi.

Hai nhóm hỗn chiến tại quán nhậu

Pháp luật

17:03:35 05/03/2021
Một nhóm đang ngồi ăn tại quán trên đường Hồ Tùng Mậu (TP Buôn Ma Thuột), nhóm khác lao tới tấn công. Sự việc đã được quay lại, phát tán trên mạng xã hội.

Top con giáp xui xẻo nhất cuối tuần này (6-7/3): Đầu tư kinh doanh thua lỗ

Trắc nghiệm

16:53:37 05/03/2021
Hai ngày cuối tuần này có lẽ là thời điểm khó khăn với những người tuổi Sửu khi họa tiểu nhân đeo bám. Bạn sẽ khó làm được nên thành tựu đáng kể nào khi có nhiều việc không may cứ ngăn đường cản lối. Đặc biệt chú ý vào ngày thứ 7.