Xăng giảm giá liên tục, hàng hóa ‘im ru’

giá xăng dầu đã giảm mạnh nhiều đợt nhưng giá nhiều loại hàng hóa, thực phẩm, ngay cả cơm, bún, phở… sau khi tăng theo giá xăng vẫn không giảm, thậm chí giá còn tăng.

Xăng giảm giá liên tục, hàng hóa im ru - Hình 1 ADVERTISEMENT

Khuyến mãi tại một siêu thị ở TP Thủ Đức – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nhiều doanh nghiệp tăng giá hàng hóa lý giải do xăng dầu chiếm tỉ lệ nhỏ trong cơ cấu giá thành, nhưng thừa nhận có tình trạng “tát nước theo mưa”, “tăng rồi, khó giảm” từ người bán. Mới đây Chính phủ yêu cầu “kìm giá cả”, nhiều chuyên gia cho rằng cần có giải pháp mạnh, đồng bộ.

Giá không giảm mà còn tăng

Bà Phạm Dung (quận 7, TP.HCM) cho biết ngay đầu tháng 8, giá thịt heo của thương hiệu G. mà gia đình bà hay sử dụng tăng thêm 10%. Giá sườn non đã nhảy lên 244.000 đồng/kg, ba rọi lên 189.000 đồng/kg, nạc dăm 175.000 đồng/kg… mức giá mới này đều tăng từ 14.000 – 16.000 đồng/kg so với cuối tháng 7 vừa qua.

“Ngay như trứng gà tháng trước còn ở mức 26.000 – 27.000 đồng/chục thì giờ đã lên 36.000 đồng, trứng vịt 41.000 đồng/chục, chỉ mỗi tiền ăn thôi cũng hết sức chóng mặt”, bà Dung than.

Nhiều hàng quán cũng giữ giá bán cao. Tại quán cơm Liên (đường Chu Văn An, Bình Thạnh), trước đó khi giá xăng dầu tăng cao, mỗi dĩa cơm tăng 5.000 – 6.000 đồng nhưng nay khi giá xăng dầu đã giảm mạnh nhưng giá cơm không giảm, vẫn 35.000 – 40.000 đồng/dĩa.

Nhiều tháng không ăn tại quán hủ tiếu vỉa hè đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức), nay chị Nguyễn Thị Chung bất ngờ khi nghe báo giá 30.000 đồng/tô. Theo chị Chung, năm ngoái một tô hủ tiếu chỉ 22.000 đồng, chỉ hơn nửa năm mà giá đã tăng gần 30%.

Theo ghi nhận, giá dầu ăn bán lẻ tại thị trường TP.HCM hiện 60.000 – 120.000 đồng/lít tùy loại, và nhiều người bán xác nhận thời gian qua “giá chỉ tăng chứ không giảm”.

Tương tự, giá thịt gà công nghiệp được bán lẻ neo cao với 60.000 – 110.000 đồng/kg; bia phổ biến 250.000 – 400.000 đồng/thùng, tăng 50.000 – 75.000 đồng so với hơn một năm trước đó.

ADVERTISEMENT

Ông Trần Quốc Thịnh, người sáng lập hệ thống lẩu gà 109 (quận Phú Nhuận), cho biết vừa tăng 30.000 – 70.000 đồng/món đối với các món chính như lẩu, nướng.

Ông Thịnh cho biết đã gồng mình chịu lỗ trong nhiều tháng qua vì chấp nhận không tăng giá bán để đồng hành với khách, nhưng đến nay đã gồng hết nổi.

“Tôi tính toán nhiều mới đi đến quyết định tăng giá sau thời gian dài chấp nhận giữ giá, chịu lỗ. Tuy nhiên, mức tăng trên còn thấp so với mặt bằng giá chung”, ông Thịnh khẳng định.

Xăng giảm giá liên tục, hàng hóa im ru - Hình 2

Video đang HOT

Xe tải bốc dỡ hàng hóa tại một siêu thị ở TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tương tự, ông Hồ Ngọc Văn, chủ một nhà hàng, cho biết giá lao động tăng lên 25.000 đồng/tiếng, hầu hết mặt bằng tái ký trong năm nay đã bị chủ nhà tăng giá cho thuê 10 – 15%.

“Giá xăng chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ trong cơ cấu giá thành của đơn vị, trong khi mọi thứ đầu vào khác đều tăng giá nên không thể giảm giá bán khi giá xăng giảm”, ông Văn lý giải.

Lý giải giá heo hơi đang giảm mạnh nhưng doanh nghiệp tăng giá bán lẻ, đại diện Vissan nói rằng tháng trước giá heo hơi tăng nóng, các doanh nghiệp trong chương trình bình ổn được TP.HCM cho tăng giá bán thịt heo. Nay giá heo quay đầu giảm mạnh nhưng thực tế đơn vị vẫn chưa có lãi.

Trong khi đó, giá cước vận tải vẫn “im ru” dù giá xăng đã giảm nhiều lần. Giá cước đi lại và giao hàng của các app xe công nghệ vẫn không thấy giảm. Hỏi lý do chưa giảm cước vận tải, một doanh nghiệp cho hay vẫn đang tiếp tục “nghe ngóng” vì lo nếu “thắt lưng buộc bụng” giảm giá vận tải thì đợt tới giá xăng tăng lại thì không biết tính sao!

ADVERTISEMENT

Xăng giảm giá liên tục, hàng hóa im ru - Hình 3

Giá khảo sát tại TP.HCM, lấy theo giá phổ biến – Đồ họa: TẤN ĐẠT

Doanh nghiệp chờ nhau

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trương Chí Thiện, tổng giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt (TP.HCM), cho rằng giá thịt, trứng neo cao chủ yếu do giá thức ăn chăn nuôi đã tăng đến 50% so với hơn một năm trước.

Do đó để ổn định giá bán trứng, thịt, Chính phủ cần có giải pháp đồng bộ như miễn, giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, đa dạng nguồn cung nguyên liệu để tìm giải pháp giảm giá cước vận tải.

“Xăng dầu tác động trực tiếp tới vận chuyển nên đây là khâu cần phải giảm giá ngay. Nếu giá cước giảm sẽ tác động tích cực tới doanh nghiệp sản xuất, từ đó đưa ra giá bán hàng hóa tốt hơn”, ông Thiện nhận định.

Ông Trương Tiến Dũng, phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực – thực phẩm TP.HCM, cho biết do tác động lớn nhất từ các đợt điều chỉnh giá xăng dầu giảm vừa qua là chặn được đà tăng giá chung trên thị trường, muốn những đợt giảm giá hàng hóa cần có độ trễ.

“Sản xuất hàng hóa là một chuỗi cung ứng khép kín liên tục. Do đó để thị trường có những đợt giảm giá hàng hóa cần có sự quyết tâm vào cuộc của cơ quan quản lý, tác động giá hàng hóa nguyên liệu sản xuất vốn là một trong những lý do làm giá hàng hóa tăng cao”, ông Dũng nói.

“Cần sự quyết tâm từ điều chỉnh vĩ mô. Chúng tôi đang chờ đợi các doanh nghiệp vận tải, logistics thông báo giảm giá để có cơ sở giảm giá các sản phẩm”, đại diện Hiệp hội Lương thực – thực phẩm TP.HCM cho biết.

ADVERTISEMENT

Xăng giảm giá liên tục, hàng hóa im ru - Hình 4 ADVERTISEMENT

Giá trứng gà phần lớn phụ thuộc vào nguyên liệu chăn nuôi thức ăn – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Một số doanh nghiệp cho hay không dễ giảm giá vì nhiều chi phí khác tăng, từ nhân công đến chi phí nguyên vật liệu, không phải cái nào cũng giảm khi giá xăng dầu giảm. Ai cũng muốn giá thành thấp đi, giá giảm để tăng bán hàng. Nhưng khi chi phí đầu vào giảm doanh nghiệp mới có thể giảm giá.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khi giá nguyên liệu, nhiên liệu giảm thì doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải tính toán giảm, bởi nếu không giảm giá sản phẩm là thiếu sự chia sẻ với người tiêu dùng.

Chuyên gia Võ Trí Thành cho rằng việc kiểm soát giá lúc này là còn để giữ ổn định thị trường trong những tháng cuối năm, khi tiêu dùng tăng lên sẽ kéo theo giá hàng hóa đi lên, tạo áp lực lạm phát tăng cao.

“Để hạn chế được tác động tiêu cực của việc leo thang giá cả cũng như giá xăng dầu, bao giờ cũng vậy phải có những can thiệp điều chỉnh dưới góc độ chính sách, và việc làm này cần phải quyết liệt”, ông Thành nói.

Khuyến mãi để duy trì sức mua

Xăng giảm giá liên tục, hàng hóa im ru - Hình 5

Bà Dương Mai (tiểu thương chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết giá thịt heo những ngày qua giảm 4.000 đồng/ kg các loại – Ảnh: N.PHƯỢNG

Ngoài đề nghị nhà cung cấp giảm giá bán, nhiều siêu thị như MM Mega Market, Lotte Mart… đang chấp nhận giảm lợi nhuận để tăng khoảng 20 – 30% số lượng các chương trình khuyến mãi, hạn mức khuyến mãi cũng nhiều hơn so với năm ngoái, đặc biệt khuyến mãi nhiều với các mặt hàng giá tăng nóng như dầu ăn, gia vị…

ADVERTISEMENT

Các siêu thị cho biết việc tăng khuyến mãi là nhờ liên tục làm việc với nhà cung cấp để đưa ra mức giá tốt, trường hợp giá tăng quá cao, siêu thị sẽ ngưng lấy hàng hoặc lấy nguồn khác giá tốt hơn để thay thế. Ngoài ra, siêu thị chấp nhận giảm lợi nhuận để tăng các khuyến mãi nhằm duy trì sức mua.

Chấp nhận giảm lợi nhuận để giảm giá

Ông Ngô Hoàng Minh, đại diện một đơn vị sản xuất dầu ăn tại Bình Dương, cho biết sau thời gian tăng giá mạnh, đơn vị dự kiến sẽ giảm 5 – 8% giá dầu đậu nành.

Theo ông Minh, việc giảm giá bán là nhờ đã tìm được nhiều giải pháp để tinh giảm chi phí sản xuất, giá vận tải giảm dần, và tìm được nguyên liệu có giá tốt hơn. Tuy nhiên, cái chính là đơn vị chấp nhận giảm lợi nhuận, thậm chí bù lỗ để duy trì thị phần.

“Nếu giá bán tăng nóng thì chắc chắn khách hàng sẽ chuyển qua chọn các sản phẩm khác có giá tốt hơn, doanh nghiệp sẽ bị giảm mạnh thị phần. Đơn vị xác định đi đường dài nên cố gắng kìm giá”, ông Minh khẳng định.

Hàng hóa chỉ tăng mà không giảm: Nguy hiểm thế nào?

Theo chuyên gia, nếu giá hàng hóa leo thang, thiết lập mặt bằng mới và không chịu giảm trở lại sẽ để lại nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm. Viện dẫn việc giá hàng hóa không chịu giảm sau nhiều ngày giá xăng dầu đi xuống, các chuyên gia nhận xét, đó là thực trạng chưa được kiểm soát và giải quyết triệt để. Điều này nếu kéo dài sẽ gây nguy hại đến thị trường và xa hơn là cả nền kinh tế.

ADVERTISEMENT

TS Lê Đăng Doanh cho rằng: "Giá hàng hóa cao sẽ tạo áp lực về lạm phát. Bên cạnh đó là ảnh hưởng đến sức mua. Sau 2 năm chịu tác động của đại dịch COVID-19, phần lớn người dân có tâm lý cắt giảm chi tiêu, sức mua vốn đã giảm sút, nay hàng hóa cứ tăng mà không chịu giảm thì sức mua của người tiêu dùng càng trở nên yếu ớt hơn, khiến hàng hóa khó lưu thông".

Đồng tình với quan điểm này, ông Vũ Vinh Phú - nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội - phân tích: "Nếu giá hàng hóa cứ cao như hiện nay và không được điều chỉnh, chúng ta khó kiểm soát lạm phát ở mức 4% như dự định. Hơn nữa, giá nguyên vật liệu, thực phẩm cao còn có thể ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của hàng Việt ngay tại thị trường nội địa chứ chưa nói đến xuất khẩu".

Hàng hóa chỉ tăng mà không giảm: Nguy hiểm thế nào? - Hình 1

Nhiều loại hàng hóa không chịu giảm theo giá xăng, dầu. (Ảnh: Công Hiếu)

Cũng theo ông Phú, giá cứ tăng mà không giảm sẽ không phản ánh đúng giá trị thật của hàng hóa, có thể tạo nên những cơn sốt giá ảo, khiến người tiêu dùng phải tiết giảm chi tiêu, làm cho thị trường trì trệ. Đây chính là làm méo mó thị trường, ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng.

"Nếu chiến sự giữa Nga và Ukraine tiếp tục căng thẳng, Trung Quốc vẫn thực hiện chính sách Zero COVID thì nhiều mặt hàng còn khan hiếm, giá hàng hóa sẽ còn diễn biến bất thường. Nếu không có chính sách kiểm soát giá hàng hóa kịp thời thì sẽ dễ nảy sinh nhiều tiêu cực, lúc đó rất khó xử lý. Đừng để hàng hóa chỉ tăng mà không xuống, đừng để nền kinh tế "bị bệnh" rồi mới tiêm kháng sinh thì rất khó chữa", ông Phú ví von.

ADVERTISEMENT

Còn theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính, giá hàng hóa đồng loạt đắt lên thời gian qua là dễ hiểu vì các nguyên liệu, dịch vụ đầu vào phục vụ sản xuất, kinh doanh như xăng dầu, nhân công, logistic... đều tăng giá.

Tuy nhiên, việc giá tăng cao mà không giảm theo quy luật là rất nguy hiểm, bởi khi hàng hóa tăng cao, ngay lập tức nó lại làm cho chi phí đầu vào, chi phí sản xuất của các ngành khác cũng tăng theo.

"Chi phí đầu vào, chi phí sản xuất của các ngành tăng cao sẽ tạo ra một cơn chấn động về giá, tạo nguy cơ lạm phát rất lớn. Bên cạnh đó, lợi dụng thời điểm giá cao này, kẻ xấu có thể sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để trục lợi. Do vậy, để thị trường hàng hóa cạnh tranh đúng nghĩa thì chúng ta phải kiểm soát được giá", ông Thịnh nói.

Nguy cơ khủng hoảng thừa

Các chuyên gia còn lo ngại giá hàng hóa trong nước đắt đỏ có thể khiến tiểu thương, doanh nghiệp tìm cơ hội nhập khẩu hàng từ nước ngoài về, khi đó hàng hóa sản xuất trong nước sẽ bị hạn chế sức mua và nguy cơ khủng hoảng thừa rất dễ xảy ra.

TS Lê Đăng Doanh cho rằng, nếu giá hàng hóa cao, sức mua của người tiêu dùng sẽ thấp, thậm chí người tiêu dùng có thể hạn chế mua một số mặt hàng không thực sự thiết yếu. Về lâu dài, điều này khiến hàng hóa bị đình trệ, gây ảnh hưởng đến sản xuất.

" Khi đó không chỉ người tiêu dùng bị ảnh hưởng mà nguy hiểm hơn, các doanh nghiệp cũng chịu tác động, khiến nền kinh tế sẽ bị đình trệ ở một số khâu do hàng hóa không lưu thông", ông Doanh nói.

Ông Đinh Trọng Thịnh cũng khuyến cáo doanh nghiệp sản xuất, người bán hàng hãy cẩn trọng nếu "cố thủ" kìm giá đi xuống. Khi giá cao, có điều kiện mà không chịu giảm thì người tiêu dùng dễ tìm đến các đầu mối sản xuất, doanh nghiệp, điểm bán khác giá hợp lý hơn, thậm chí không tìm được hàng hóa trong nước thì người ta sẽ tìm hướng nhập khẩu từ nước ngoài, khi đó lợi ích của người bán cũng không còn.

"Doanh nghiệp nào sản xuất đến đâu bán được hàng hóa đến đấy thì họ mới yên tâm mở rộng sản xuất, tăng trưởng và phát triển, còn nếu sản xuất mà không bán được thì doanh nghiệp khó lòng phát triển", TS Đinh Trọng Thịnh nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cô dâu vụ siêu lừa 17 tỷ đồng: Bí ẩn đằng sau cái tên 'Anna Việt Nam'04:10Bạn trai ‘nữ tỷ phú lừa đảo’ Bắc Giang kể chuyện tình yêu, đến hiện tại cô gái vẫn còn thương04:23Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ01:28Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang: Nhiều đại gia không dám tố cáo vì trót ăn ‘trái cấm’03:39‘Anna Việt’ nguy cơ bị tù chung thân, 1 người đàn ông bí ẩn đứng ra bảo lãnh, một mực xin tha03:47Vợ Shark Bình ẩn ý về ‘tìm thấy hạnh phúc mới’ giữa lúc chồng và Phương Oanh bi nghi trục trặc03:46Shark Bình hát tỏ tình với Phương Oanh ở Đà Lạt, vợ nhờ con gái ‘tìm’ chồng mới trẻ trung 6 múi03:12‘Nữ quái’ Anna Việt gửi lời xin lỗi chồng cũ và các nạn nhân bị lừa, hy vọng sẽ làm bạn03:27Shark Bình có động thái không ngờ khi vướng tin đồn rạn nứt với Phương Oanh, phát ngôn gây tranh cãi03:33Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang được làm thành phim, doanh thu sẽ chia cho những nạn nhân bị lừa03:22Clip: Rùng mình khoảnh khắc xe tập lái lao như tên bắn vào nhà dân00:33Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và nơi bí ẩn 'cất giấu' bộ sưu tập độc nhất thế giới: Đơn sơ đến 'dị biệt'04:22Đôi nam nữ mắc kẹt trong thang máy lúc rạng sáng00:37Lóa mắt với cơ nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ ở Trung Quốc, 'con cưng' làm được điều phi thường05:08Ông Trịnh Văn Quyết nhận thêm tin dữ sau 5 tháng bị bắt, loạt 'con cưng' gặp 'biến', phải cầu cứu01:22Lo ngại mưa lớn cấp tập, nguy cơ ngập lụt diện rộng05:34
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ
15:53:25 27/09/2022
Đà Nẵng: Người dân vác gạnh, cát, đưa nước lên mái nhà chống bão Noru
20:55:14 26/09/2022
Đêm mất ngủ ở “làng Chan Chu”, ám ảnh trước tin bão dữ
14:07:18 27/09/2022
Bão số 4 đổ bộ đất liền từ chiều tối nay, người dân 'vùng đỏ' cần chú ý những gì?
09:19:08 27/09/2022
Bão Noru sắp đổ bộ, bà con di tản vẫn lo lắng cho ngôi nhà cấp 4
15:49:57 27/09/2022
TP.HCM: 6 tháng phát hiện 2.758 người nhiễm HIV
14:03:10 27/09/2022
Lan đột biến rớt khốc liệt từ tiền tỉ xuống vài chục ngàn vẫn không ai mua
07:03:49 26/09/2022
Chủ tiệm ràn rụa nước mắt vì lốc cuốn bay hết vàng, nhiều người mặc mưa gió đi tìm giúp
22:00:08 27/09/2022
Trúng Vietlott hơn 43 tỉ đồng, hôm sau mới nói cho vợ biết
11:23:28 27/09/2022
Xem xét cấm đường, cho học sinh nghỉ học để ứng phó siêu bão Noru
09:37:08 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh diện váy cắt xẻ táo bạo đón sinh nhật hoành tráng, "đọ dáng" quyến rũ cùng Minh Hằng
21:26:27 27/09/2022
Những cặp đôi sao Việt từng hợp nhau nay chẳng nhìn mặt khi gặp lại
20:36:52 27/09/2022
Cầu thủ 'nghèo nhất đội tuyển Việt Nam' và chuyện tình đẹp miễn chê
19:17:41 27/09/2022
Nam Em ‘chặt đẹp’ Lý Nhã Kỳ khi đụng hàng, CĐM chỉ ra một điểm khiến ‘nữ hoàng kim cương’ mất điểm
20:56:39 27/09/2022
Đêm tân hôn, chồng ép vợ bán hết vàng cưới để trả nợ cho em trai
22:52:56 27/09/2022
Mỹ nhân Trung Quốc kiếm tiền từ những sân khấu bình dân
20:48:07 27/09/2022
Lý Dịch Phong xin lỗi sau bê bối mua dâm, bị bắt
19:37:55 27/09/2022
Đàn ông cần đàn bà ở độ tuổi nào? Hãy xem suy nghĩ của 3 người đàn ông
19:11:55 27/09/2022
Cuộc sống tự do tự tại của Nữ vương "Tây Du Ký" ở tuổi 70
21:21:32 27/09/2022
Minh Hằng được ông xã dắt tay ngắm đại dương trên du thuyền 16 tầng
20:40:03 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lốc xoáy trước bão số 4 giật tung mái nhà người dân Quảng Trị

22:09:02 27/09/2022
Trong chiều 27/9 - trước khi bão số 4 đổ bộ, khu vực miền Trung đã hứng chịu lốc xoáy và mưa lớn, gây ra những thiệt hại ban đầu về vật chất

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

22:04:07 27/09/2022
Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Đêm nay, phòng họp trực tuyến các địa phương phải mở

20:38:27 27/09/2022
Phó Thủ tướng đề nghị cuộc họp tập trung vào các biện pháp cấp bách trước mắt khi chỉ còn ít thời gian nữa bão sẽ đổ bộ vào đất liền, thời gian rất quý. Trong đó, các địa phương tập trung vào các biện pháp bảo đảm an toàn cao nhất cho n...

Người dân ven biển Hội An khăn gói, đội mưa, rời nhà đi sơ tán tránh bão Noru

19:41:17 27/09/2022
Anh Nguyễn Trí Minh - người đứng ra huy động đội xe chở người dân đi sơ tán - cho hay, dự kiến trước 16h ngày 27/9, toàn bộ 143 người dân phường Cửa Đại sẽ được vận chuyển đến nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra, anh Minh và các thành viên ...

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác ứng phó bão tại Quảng Trị

18:53:26 27/09/2022
Chiều nay 27/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương cùng đoàn công tác đi kiểm tra việc phòng chống bão số 4 tại tỉnh Quảng Trị

Từ 1/10, chính thức vận hành Cục Đường bộ Việt Nam

18:45:04 27/09/2022
Cục Đường bộ Việt Nam là tổ chức trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về giao thông vận tải đường bộ trong phạm vi cả nước; t...

Giải quyết dứt điểm các tồn tại của 8 trạm thu phí, dự án BOT giao thông

18:44:29 27/09/2022
Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải có kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định giải pháp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và bố trí vốn ngân sách nhà nước khoảng 13.115 tỷ đồng để thanh toán cho nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án...

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể - Bài cuối: Tạo cơ chế, động lực phát triển

18:38:36 27/09/2022
Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng bình quân của khu vực kinh tế tập thể sẽ đạt 7%/năm; tỷ trọng đóng góp vào GRDP thành phố là 0,5%. Để thực hiện mục tiêu đó, bên cạnh việc giải quyết các nút thắt về chính sách, TP Hồ Chí Minh cũng khuyến kh...
ADVERTISEMENT

Chủ động, linh hoạt thực thi chính sách vĩ mô trong bối cảnh Fed tăng lãi suất

18:22:17 27/09/2022
Từ đầu năm 2022 đến nay, Fed đã 5 lần tăng lãi suất liên tiếp. Việc Fed liên tục tăng lãi suất với mức cao làm cho đồng USD tăng giá rất mạnh so với các đồng tiền khác trên thế giới, tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, giá trị đồng ...

WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,2% trong năm 2022

18:18:22 27/09/2022
Theo WB, kinh tế toàn cầu suy yếu đang làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa chế tạo của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Lạm phát gia tăng ở bên ngoài đã thúc đẩy việc tăng lãi suất, từ đó gây ra xu hướng rút vốn kh...

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể - Bài 1: Phát triển đa dạng mô hình kinh tế

18:14:52 27/09/2022
Bà Nguyễn Thị Mộng Trinh, nêu thực tế, các hợp tác xã nói chung, hợp tác xã nông nghiệp nói riêng vẫn đang gặp không ít khó khăn, thách thức cả về cơ chế lẫn thị trường cho sản phẩm. Theo đó, để phát triển lâu dài, hợp tác xã tập trung ...

Ứng phó với bão Noru: Gia Lai vận hành xả nước qua tràn hồ Ka Nak và An Khê

18:12:13 27/09/2022
Do đó, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh đã ban hành lệnh vận hành hồ chứa số 3880 để xả nước qua tràn 2 hồ Ka Nak và An Khê. Thời điểm xả tràn của 2 hồ chứa này đều bắt đầu từ 9 giờ 30 phút ngày 27/9 đ...

Giảm tải cầu Nguyễn Hữu Cảnh để chờ phương án sửa chữa

18:04:23 27/09/2022
Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã điều chỉnh giao thông để giảm tải qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, trong thời gian chờ phương án khắc phục sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm

Về xóm Chan Chu, nhớ ký ức đau buồn 16 năm trước

17:14:53 27/09/2022
Trước giờ bão Noru đổ bộ, những ngả đường ở xóm Chan Chu (thôn Tân An, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) người người lo chằng chống nhà cửa. Những gia đình ứng phó bão lại nhớ ký ức đau buồn 16 năm trước, bão Chanchu cướp đi mạng sống của 23 ...

Hãng bay gấp rút di dời máy bay 'trú bão', một máy bay lỗi kỹ thuật phải ở lại sân bay Đà Nẵng

16:45:00 27/09/2022
Các hãng bay gấp rút di dời máy bay ra khỏi 10 sân bay đóng cửa ảnh hưởng bão, tập trung về sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cam Ranh, Cần Thơ để trú bão . Nhiều sân bay đã chằng néo cẩn thận trang thiết bị, hạn chế tối đa thiệt h...

Thêm địa phương cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão Noru

16:08:40 27/09/2022
Phú Yên, Bình Định, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng là các địa phương đã thông báo cho phép học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão số 4 (Noru)
ADVERTISEMENT

Ba nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương Nhà nước quy định

15:32:54 27/09/2022
Mức chi phí quản lý bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế bình quân giai đoạn 2022-2024 tối đa 3,5% tiền đóng bảo hiểm y tế, được trích từ quỹ bảo hiểm y tế; trong đó, năm 2022 tối đa 3,55%, năm 2023 tối đa 3,5% và năm 2024...

Kon Tum: Xảy ra động đất trước cơn siêu bão Noru

15:24:11 27/09/2022
Trận động đất tại H.Kon Plông (Kon Tum) xảy ra chỉ ít giờ trước khi cơn bão số 4 (Noru) đổ bộ vào đất liền. Chiều 27.9, Viện Vật lý địa cầu cho biết trên địa bàn H.Kon Plông (Kon Tum) lại xảy ra động đất

Vĩnh Phúc: Triển khai Đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường

15:10:08 27/09/2022
UBND các huyện, thành phố sớm hoàn thành việc rà soát, cập nhật các vị trí tập kết, trung chuyển rác thải; địa điểm đầu tư dự án xử lý rác thải sinh hoạt để cập nhật, tích hợp vào quy hoạch địa điểm xây dựng; quy hoạch và kế hoạch sử dụ...

Khai trừ Đảng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh

14:34:47 27/09/2022
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó thủ tướng thường trực Chính phủ

Ám ảnh những kênh mương thoát nước thải hôi thối lộ thiên giữa lòng nội đô

14:30:05 27/09/2022
Mặc dù hàng năm, các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền địa phương ở cơ sở đã thường xuyên duy trì khơi thông, nạo vét, cải tạo dòng chảy, thu gom rác, cải thiện cảnh quan... nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường trong khi chờ các nguồn v...

Cháy 3 xe container có chứa vỏ bình gas

14:28:01 27/09/2022
Vụ cháy kèm nhiều tiếng nổ lớn tại một bãi đậu xe trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã thiêu rụi gần như hoàn toàn 3 chiếc xe container đậu gần nhau. Thông tin cho biết trên xe chứa nhiều vỏ bình ga

10 sân bay tại Việt Nam 'đóng cửa' vì bão Noru

14:23:03 27/09/2022
Tới trưa 27-9, tổng cộng 10/22 sân bay tại Việt Nam đã quyết định đóng cửa , ngưng tiếp nhận chuyến bay đi, đến. Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, nhiều khách hàng hồi hộp theo dõi lịch bay

Ứng phó với bão số 4: Bình Định ưu tiên sơ tán người dân sống ven biển

13:57:54 27/09/2022
Tỉnh cũng có kế hoạch sơ tán gần 19.000 hộ với khoảng 65.500 người khi bão đổ bộ; trong đó, ưu tiên người dân sống ven biển, khu vực nguy cơ ảnh hưởng cao. Bên cạnh đó, địa phương còn có kế hoạch sơ tán người dân vùng ven biển do nước b...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Thần Tài dự đoán tin mừng đến 3 con giáp đúng 4 ngày tới trúng số độc đắc, ôm cục tiền to, hoá nguy thành cát, giàu khủng

Trắc nghiệm

00:25:30 28/09/2022
Người tuổi Ngọ độc lập, tự chủ, thích kết giao bạn bè và mở rộng các mối quan hệ xã hội. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp và tài vận của con giáp này

Jordi Alba chưa hết thời

Bóng đá thế giới

00:08:14 28/09/2022
Người đeo băng đội phó của Tây Ban Nha kết thúc trận gặp Thụy Sĩ hôm 25/9 với cảm xúc hân hoan mặc dù đội của anh để thua 1-2

Bão Noru: Mưa lớn kèm gió mạnh cây cối ngã đổ, đường phố Đà Nẵng ngập sâu

Sự kiện nóng

00:02:58 28/09/2022
Bão Noru (bão số 4) gây mưa lớn, gió giật mạnh ở TP.Đà Nẵng khiến cây cối ngã đổ, nhiều tuyến đường ngập sâu. Lực lượng công an tức tốc phối hợp công ty cây xanh xử lý cây ngã đổ trước khi bão Noru đổ bộ

Khả Như kể về thời khó khăn, ở trọ trước khi nổi tiếng

Show việt

23:52:03 27/09/2022
Khả Như cho biết thời điểm phải sống trong căn trọ 700.000 đồng/tháng, cô vẫn tự tin mình sẽ làm được điều gì đó cho bản thân trong tương lai. 

Cầu thủ Argentina xăm chữ ký Messi lên tay

Bên lề sân cỏ

23:50:54 27/09/2022
Ranieri đăng video xăm hình lên trang cá nhân kèm lời nhắn: Ngày tuyệt nhất đời tôi . Thủ môn người Argentina gặp Messi hôm 25/9 sau khi chân sút của Paris Saint-Germain ghé thăm đại bản doanh của CLB Inter Miami trên đất Mỹ

Quân A.P: Tôi mang tiền đi hát về cho mẹ

Phỏng vấn sao

23:50:43 27/09/2022
Quân AP chia sẻ cùng Thanh Niên hình mẫu bạn đời mong muốn và thành quả gặt hái được sau nhiều năm theo đuổi nghệ thuật. Hai năm đầu đi hát, Quân A.P gửi hết tiền cho bố mẹ, để mẹ xây dựng hometel, làm những gì mẹ thích

Roblox: Tổng Hợp Giftcode Và Cách Nhập Code Super Power Fighting Simulator

Game online

23:49:49 27/09/2022
Mô phỏng chiến đấu siêu sức mạnh is title game Roblox hấp dẫn và thu hút rất nhiều tín hiệu của dòng game siêu anh hùng

Giải U16 nữ quốc gia: Hà Nam thắng đậm ngày ra quân

Bóng đá việt nam

23:41:05 27/09/2022
Chiều 27/9, tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, diễn ra lễ khai mạc và lượt trận đầu tiên trong khuôn khổ giải bóng đá nữ Vô địch U16 Quốc gia 2022

‘Đấu trí’ tập 50: Chủ tịch tỉnh Đông Bình cũng liên quan đến hàng lậu?

Phim việt

23:32:08 27/09/2022
Đấu trí tập 50: Trợ lý của Đinh Hoàng Đức sai người nhanh chóng xóa hết dữ liệu về hàng lậu của TN Mobi; Chủ tịch tỉnh gọi điện yêu cầu Đinh Hoàng Đức nhanh chóng dọn rác’

Đông Nhi - Bích Phương trình diễn tại Chung kết Miss Grand Vietnam 2022

Nhạc việt

23:29:42 27/09/2022
Đêm Chung kết sẽ có sự góp mặt của dàn nghệ sĩ khách mời cực hot, hứa hẹn sẽ làm một đêm thi mãn nhãn người xem từ hình ảnh đến chất lượng âm thanh

Thùy Tiên cùng các nàng Hoa - Á hậu kêu gọi quyên góp cho đồng bào miền Trung sau bão số 4

Sao việt

23:28:38 27/09/2022
Hoa hậu Thuỳ Tiên, bà Phạm Kim Dung và CLB Suối mát từ tâm cùng nhiều Hoa - Á hậu nổi tiếng đã có động thái đứng ra kêu gọi ủng hộ cho đồng bào miền Trung vượt qua thiên tai bão lũ

Ong Seong Wu chuẩn soái ca, Jeon So Min khoe tóc mới tại sự kiện

Sao châu á

23:17:13 27/09/2022
Dàn sao đình đám Ong Seong Wu, Lee Je Hoon, Jung Woo Sung, Jeon So Min, Chungha... khiến buổi công chiếu VIP trở thành sự kiện hot nhất ngày 26/9