Xác minh thông tin nam thanh niên cầu cứu từ bẫy “việc nhẹ, lương cao”
Ngày 10/2, ông Ksor Tuâng, Phó Chủ tịch UBND xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cho biết, chính quyền xã đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng liên quan xác minh nguồn tin báo về việc một nam thanh niên gửi lời cầu cứu từ bẫy việc làm “việc nhẹ, lương cao”.
Theo ông Ksor Tuâng, nam thanh niên cầu cứu là anh Rơ Mah Gíu (SN 2003, trú tại làng Bi, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai). “Theo như trình báo của gia đình anh Rơ Mah Gíu, anh này hiện đang ở Campuchia. Thông qua các ứng dụng mạng xã hội, anh Rơ Mah Gíu đã liên lạc về với gia đình cầu cứu. Hiện chính quyền xã đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh nguồn tin. Nếu đúng sự thật sẽ lên phương án giải cứu”, ông Ksor Tuâng thông tin.
Cũng theo lời ông Ksor Tuâng, thời gian qua, nhiều nạn nhân đã bị lừa đảo bởi những kẻ xấu, tin vào lời dụ dỗ về “việc nhẹ, lương cao” ở nước ngoài. Đến này, trên địa bàn xã Ia O đã có 7 trường hợp gia đình các nạn nhân đến trình báo về việc con em mình bị lừa bán ra nước ngoài.
Anh Rơ Mah Gíu, người gửi lời cầu cứu bị lừa bẫy “việc nhẹ, lương cao” (Ảnh gia đình cung cấp).
“Anh Rơ Mah Gíu là công dân của xã. Trong thời gian sinh sống ở địa phương, anh Rơ Mah Gíu luôn chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật. Khi nhận được thông tin về việc anh này đi làm ăn xa cùng bạn rồi mất tích, chính quyền xã đã tổ chức họp và tiến hành xác minh và hướng dẫn gia đình làm đơn trình báo với các cơ quan chức năng”, ông Ksor Tuâng chia sẻ thêm.
Video đang HOT
Anh Rơ Mah Hyiu (anh ruột anh Rơ Mah Gíu) cho biết, anh Rơ Mah Gíu là con thứ 3 trong gia đình. Năm 2022, Rơ Mah Gíu tham gia nghĩa vụ Quân sự tại Trung đoàn 28, Sư đoàn 10. Đầu năm 2024, Rơ Mah Gíu xuất ngũ và ở nhà phụ giúp gia đình việc nương rẫy. Đến đầu tháng 8/2024, Rơ Mah Gíu xin mẹ là sẽ ra Hà Nội tìm việc làm.
“Sau khi đi làm được khoảng 2 tháng, Rơ Mah Gíu có gọi điện thoại cho tôi nói đang làm việc ở Hà Nội và nhờ chuyển cho 2 triệu đồng để đón xe ô tô về lại Gia Lai. Tôi đã nhờ một người bạn ở tỉnh Đồng Nai chuyển giúp 2 triệu đồng vào số tài khoản mà anh Rơ Mah Gíu cung cấp. Vài ngày sau, Rơ Mah Gíu tiếp tục gọi điện về cho biết đang ở TP Hồ Chí Minh. Lý do là một người đàn ông mới quen rủ vào TP Hồ Chí Minh làm việc với tiền công 500 ngàn đồng/ngày”, anh Rơ Mah Hyiu nói.
Cũng theo lời anh Rơ Mah Hyiu, ít ngày sau thì Rơ Mah Gíu có gọi điện cho anh xin thêm 500 ngàn đồng để đón xe về nhà. Tuy nhiên, sau đó anh có gọi điện lại cho Rơ Mah Gíu nhưng không liên lạc được. “Đến đầu tháng 11/2024, thông qua mạng xã hội Messenger, Rơ Mah Gíu gọi điện cho tôi nói bằng tiếng Jrai cho biết đang ở Campuchia và gia đình phải chuyển số tiền 120 triệu đồng thì mới được thả về Việt Nam. Sau đó ít ngày, có thêm nhiều cuộc điện thoại gọi về cho tôi xưng là Rơ Mah Gíu nhưng lại nói bằng tiếng Kinh, không phải tiếng Jrai dục chuyển tiền để chuộc thân. Sau đó người này gửi định vị tọa độ nơi Rơ Mah Gíu đang ở là Campuchia”, anh Rơ Mah Hyiu kể.
Vào ngày 29 tháng Chạp và mùng 1 Tết vừa qua, Rơ Mah Gíu có mượn điện thoại một người bạn gọi video cho anh. Qua cuộc điện thoại, Rơ Mah Gíu cho biết hiện đang ở Campuchia và có nhờ gia đình chuyển số tiền 150 triệu đồng để được thả về Việt Nam. “Nó kể là hôm đang ở TP Hồ Chí Minh để đón xe về lại Gia Lai thì có một người đến rủ đi làm trả tiền công lương cao. Sau đó nó được một chiếc xe chạy đến đón. Trên xe, nó được cho uống một chai nước rồi ngất xỉu, đến lúc tỉnh dậy không biết mình đang ở đâu và mãi sau này mới biết mình đang ở Campuchia. Hiện gia đình đã trình báo vụ việc cho các cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ”, anh Rơ Mah Hyiu cho hay
Kẻ xấu chặt phá hàng loạt cây cà phê chuẩn bị thu hoạch ở Gia Lai
Lực lượng chức năng huyện Mang Yang (Gia Lai) đang điều tra vụ việc hàng loạt cây cà phê của người dân bị kẻ xấu chặt phá xảy ra trên địa bàn huyện.
Ngày 9/11, ông Hồ Ngọc Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Đak Djrăng (huyện Mang Yang) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ chặt phá 23 cây cà phê nhiều năm tuổi, sắp được thu hoạch của một hộ dân. Vụ việc đã được báo cáo lên lãnh đạo huyện Mang Yang.
Cây cà phê bị kẻ xấu chặt ngang thân. Ảnh: Gia đình cung cấp
Chia sẻ với VietNamNet, chị Đào Thị Mai (SN 1992, trú tại làng Đê Rơn, xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang) cho biết, chị đã gửi đơn đến Công an xã Đak Djrăng, đề nghị các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ vụ chặt phá cây cà phê nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình.
Theo chị Mai, do công việc làm ăn nên chị nhờ bố mẹ đẻ chăm sóc mảnh vườn có 400 cây cà phê được trồng vào năm 2007. Chiều 7/11, trong quá trình đi thăm rẫy, bố chị là ông Đào Đình Phi (SN 1967) phát hiện hàng loạt cây cà phê đang trong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch, bị kẻ xấu chặt phá.
Vào thăm vườn, gia đình chị Mai tá hỏa phát hiện nhiều cây cà phê bị kẻ xấu chặt phá. Ảnh: Gia đình cung cấp
Tại hiện trường có 23 cây cà phê nhiều năm tuổi, cành lá sum suê, trĩu quả bị chặt phá, cành gãy la liệt dưới gốc. Dấu vết chặt phá còn mới, cành lá vẫn tươi.
Chị Mai cho biết, do ngày 6/11 trời mưa to nên gia đình không vào vườn. Chiều 7/11, vào vườn thì thấy 23 cây cà phê đã bị chặt phá tan hoang, gây thiệt lớn cho gia đình.
Nhiều cây cà phê bị kẻ xấu chặt thân. Ảnh: Gia đình cung cấp
Theo chị Mai, nếu bị hái trộm thì còn có cây để sang năm ra trái. Giờ cây bị chặt phá như thế thì năm sau coi như mất trắng. Để khôi phục hoặc trồng mới cũng phải mất 5 - 6 năm nữa mới có thu hoạch.
Cành cà phê sai trĩu quả đã bị chặt phá. Ảnh: Gia đình cung cấp
Bà Vũ Thị Xuân (mẹ chị Mai) khẳng định đã nhiều năm làm rẫy tại đây, gia đình không có xích mích, mâu thuẫn với ai. Sự việc lần này xảy ra khiến gia đình đứng ngồi không yên.
Theo ghi nhận ban đầu, kẻ gian chặt phá cây nhưng không thu hái quả nên có thể là do mâu thuẫn cá nhân.
Hành trình truy bắt nhóm lừa đảo mua bán ngoại tệ liên tỉnh Lợi dụng nhu cầu đổi tiền ngoại tệ của nhiều người dân, các đối tượng lừa mua bán tiền để hưởng chênh lệch giá cao. Chỉ trong thời gian ngắn xác lập chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự -Công an tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ được các đối tượng gây án. Bà N.T.H. (SN 1969, ngụ Nghệ An), bức xúc: Vào...





Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tranh cãi việc xét xử vắng mặt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong vụ án thứ 5

Đề nghị truy tố người nước ngoài cầm đầu đường dây "tín dụng đen" ở TP Hồ Chí Minh

Phục hồi điều tra hai đối tượng gây án giết người lẩn trốn sang Campuchia

Phạt nặng đoàn siêu xe vượt đèn đỏ giữa trung tâm Đà Nẵng

Vụ án Alibaba: Vì sao khối tài sản liên quan 4.500 bị hại vẫn chưa thể xử lý?

Nhóm thầy mo online cấp 'bùa yêu' làm từ quần áo, thu 70 triệu/tháng

Cơ quan điều tra Bộ Công an kiến nghị gì trong vụ án ở Công ty Phúc Sơn?

Đột nhập nhà hàng xóm trộm hơn 600 triệu đồng

12 bảo vệ tại khu công nghệ cao nhận tiền "chung chi" của doanh nghiệp vận tải

3 cặp đôi lãnh 84 năm tù vì tội danh ma tuý

Đề nghị truy tố cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan

Vận động một đối tượng trốn nã ở Campuchia trở về đầu thú
Có thể bạn quan tâm

Sự thật về tình cảnh flop của "dị nữ làng nhạc"
Nhạc quốc tế
20:22:52 18/03/2025
Phạt hơn 2 tỷ đồng vụ xe tải chở đất 'xé rào' đi vào cao tốc
Tin nổi bật
20:21:57 18/03/2025
Cầu thủ bóng đá 25 tuổi qua đời thương tâm sau khi cố gắng cứu người trong vụ cháy
Sao thể thao
20:18:35 18/03/2025
Hot nhất Weibo: "Phú Sát Hoàng Hậu" Tần Lam lộ clip hẹn hò ở nhà riêng, nghi lợi dụng thiếu gia kém 10 tuổi?
Sao châu á
20:16:49 18/03/2025
Nga hay Ukraine - Ai sẽ hưởng lợi nhiều hơn từ lệnh ngừng bắn?
Thế giới
20:15:51 18/03/2025
Á hậu Vbiz bị nghi mập mờ chuyện đỗ Harvard, từng nhận "gạch đá" vì ủng hộ phụ nữ làm sugar baby
Sao việt
20:06:21 18/03/2025
Phong cách resort wear, định nghĩa mới của thời trang nghỉ dưỡng
Thời trang
18:37:04 18/03/2025
Cha tôi, người ở lại: An tặng quà đặc biệt cho hai anh trước ngày thi
Phim việt
18:20:10 18/03/2025
Ngôi sao được trả lương cao nhất Hàn Quốc là ai?
Hậu trường phim
18:06:12 18/03/2025
4 lầm tưởng phổ biến về chăm sóc da
Sức khỏe
17:08:20 18/03/2025