Xã miền núi Ngân Thủy (Quảng Bình): Đổi thay nhờ phát triển du lịch

Ngân Thủy là xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Lệ Thủy - Quảng Bình , đời sống bà con gắn bó với núi rừng quanh năm suốt tháng.

Từ khi tận dụng được các thế mạnh về cảnh quan mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này, bà con đã tích cực tham gia sản xuất, bảo tồn nét đặc trưng của văn hóa địa phương, phát triển nhiều loại hình du lịch , từng bước cải thiện đời sống.

Ngân Thủy là một trong ba xã miền núi với hơn 50% số hộ dân là hộ nghèo, đời sống còn nhiều thiếu thốn. Nơi đây phần lớn đồng bào là dân tộc Vân Kiều sinh sống. Trước đây, mỗi lần nhắc đến Ngân Thủy là nói đến hiểm trở và khó khăn, giao thông đi lại vô cùng bất tiện. Xã có 512 hộ, hơn 2.000 khẩu, định cư tại 6 bản, gồm: Khe Giữa, Cây Sung, Cẩm Ly, Cửa Mẹc, Km14 và Đá Còi. Từ khi được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ, cơ sở hạ tầng của xã được đầu tư tương đối đồng bộ từ trung tâm xã đến các bản.

Khác với trước đây, bà con sống dựa vào rừng và thụ động, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước về lương thực, nay bà con Vân Kiều ở Ngân Thủy đã biết nhận đất trồng rừng, đào ao nuôi cá và đặc biệt là trồng lúa nước. Hiện toàn xã có hơn 100ha lúa hai vụ, năng suất bình quân 40 tạ/ha, giải quyết cơ bản về nhu cầu lương thực cho bà con. Cùng với đó, hệ thống điện, đường, trường, trạm đã được xây dựng khang trang, bà con đi lại hoạt động sản xuất kinh doanh vô cùng thuận tiện.

Xã miền núi Ngân Thủy (Quang Binh): Đôi thay nhờ phát triển du lịch - Hình 1

Du khách tham gia du lịch trải nghiệm tại các địa điểm còn hoang sơ và hòa hợp với thiên nhiên

Có nhiều khó khăn về đời sống xã hội song Ngân Thủy lại có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên khi nơi đây được ban tặng nhiều hang động kỳ bí, các cánh rừng đại ngàn hoang sơ hùng vĩ, khe suối thác nước trong xanh, bao quanh là nhiều thảo nguyên bao la được nhiều người lựa chọn tìm hiểu và khám phá như: điểm văn hóa bản làng của người dân tộc Vân Kiều, hang Đại tướng, khe Nước lạnh… Tận dụng để phát triển những sản phẩm du lịch, khám phá thiên nhiên và văn hóa cộng đồng của người Vân Kiều tại nơi đây hứa hẹn là thế mạnh để phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Ngân Thủy – cho hay, trong thời gian tới Đảng ủy và UBND xã Ngân Thủy tiếp tục phát triển kinh tế xã hội dựa trên các tiềm năng thế mạnh của địa phương như trồng rừng, chăn nuôi và đặc biệt là du lịch giúp bà con xóa đói, giảm nghèo ổn định đời sống.

Theo ông Trần Xuân Cương – Giám đốc Công ty TNHH Nettin (đơn vị đang khai thác du lịch nơi đây), Ngân Thủy phát triển du lịch cộng đồng, tạo không gian sinh kế cho bà con dân tộc nơi đây là hướng đi được địa phương cực kỳ quan tâm. Hiện tại Công ty TNHH Netin phối hợp cùng với bà con địa phương chủ yếu là người Bru Vân Kiều tại xã Ngân Thủy và Trường Xuân tổ chức các hoạt động tour du lịch khám phá thiên nhiên và tìm hiểu văn hóa cộng đồng bà con Vân Kiều trên địa bàn 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh.

Với việc khai thác du lịch tại Ngân Thủy, chúng tôi luôn mong muốn hỗ trợ những gì tốt nhất cho bà con nơi đây, đặc biệt là lực lượng lao động phục vụ du lịch và các dịch vụ xoay quanh phát triển du lịch khi bà con cùng tham gia hoạt động khuân vác hàng hóa và hỗ trợ các đoàn khách khi hoạt động trong hang cùng với các hướng dẫn viên Netin.

“Hiện tại công ty đang kết hợp với gần 10 người tại bản Khe Sung và Còi Đá hỗ trợ trong các tour của du khách. Ngoài ra công ty cũng sử dụng dịch vụ ăn uống các món ăn của bà con để phục cho các đoàn du lịch, chủ yếu là các hộ gia đình nằm trên địa bàn bản Còi Đá và bản Khe Sung đồng thời thả cá giống nuôi thử nghiệm tại các suối để phục vụ du lịch sau này” – ông Cương cho hay.

Xã miền núi Ngân Thủy (Quang Binh): Đôi thay nhờ phát triển du lịch - Hình 2

Ngân Thủy có nhiều tiềm năng du lịch giúp bà con đồng bào nơi đây có cơ hội phát triển đời sống kinh tế

Video đang HOT

Đơn vị hiện đang khai thác hiệu quả nhất là hệ thống hang động nằm bên cạnh Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Được biết, đây đã từng in dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam nên bà con dân tộc Bru Vân Kiều vẫn gọi thân quen là hang Đại tướng.

Địa điểm này nằm dưới chân một ngọn núi đá vôi, vượt qua cánh đồng trồng mì (sắn), những rặng chuối rừng, cùng những ngôi nhà sàn nhỏ xinh của đồng bào Bru Vân Kiều. Trong hang là cả thế giới về vẻ đẹp của hệ thống măng đá và thạch nhũ còn nguyên sơ như: Nhũ quả na, nhũ vân dạng ống màu trắng nõn, hay bức tượng được liên tưởng với hình tượng Đại tướng, biểu tượng con voi, chùm đèn, giếng nước… và dòng sông ngầm xanh biếc với nhiệt độ khoảng 22oC…

Xã miền núi Ngân Thủy (Quang Binh): Đôi thay nhờ phát triển du lịch - Hình 3

Nhiều nét văn hóa truyền thống của bà con dân tộc Bru Vân Kiều được gìn giữ và phát huy

Anh Hồ Văn San sinh năm 1985 – bản Còi Đá – là nhân viên khuân vác hợp đồng với Công ty Nettin vui mừng chia sẻ, trước đây sống bám vào rừng, thu nhập không ổn định, vất vả và nguy hiểm. Từ khi được vận động tham gia làm du lịch, đời sống đã được cải thiện, thu nhập ổn định hơn.

Bà Hồ Thị Hương là người nấu ăn dịch vụ cho khách du lịch khi ghé tại địa phương phấn khởi cho biết, du khách rất thích thú với món ăn và sản vật do chúng tôi chế biến. Chúng tôi luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mong muốn cả bản sẽ cùng tham gia làm du lịch.

Cuộc sống lao động sản xuất ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày càng đi lên là điều kiện để bà con dân tộc Bru Vân Kiều bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người dân bản địa. Một ngày không xa các bản trên địa bàn xã Ngân Thủy sẽ biết tận dụng tiềm năng để phát huy những thế mạnh mà thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất và con người nơi đây.

Ðánh thức Ngân Thủy

Ngân Thủy là xã miền núi của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), nằm bên tuyến đường 10 nối hai nhánh đông và tây đường Hồ Chí Minh.

Trước đây, mỗi khi nhắc đến Ngân Thủy, nhiều người ngại vì phải đi trên tuyến đường 10 hoang sơ, gập ghềnh. Giờ thì nhiều người đã đến với Ngân Thủy, không chỉ để tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất, con người nơi đây, mà còn được hòa mình vào vẻ đẹp nguyên sơ của đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, khám phá hệ thống hang động độc đáo...

ánh thức Ngân Thủy - Hình 1

Núi rừng Ngân Thủy trong ánh bình minh.

Vùng đất giàu tiềm năng

Tuyến đường 10 được bộ đội, dân công mở trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang diễn ra ác liệt để nối nhánh đông với nhánh tây con đường chiến lược Hồ Chí Minh huyền thoại. Kết thúc chiến tranh, tuyến đường lịch sử này gần như bị lãng quên cùng với thời gian. Chỉ dài 33 km nhưng trước thời điểm năm 2000, để đi hết tuyến đường, ô-tô phải chạy mất nửa ngày. Còn với bà con Vân Kiều ở hai bên đường thì đôi chân phải bám riết trên từng mô đá để đi. Cuộc sống khó khăn, đi lại trắc trở cho nên hễ nhắc đến Ngân Thủy, ai cũng ái ngại.

Những bản nhỏ bên đường 10 cũng vì thế mà tụt hậu dần so với các làng quê đồng bằng cách đó vài chục cây số. Bù lại, Ngân Thủy có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với đầy đủ hồ, khe suối, đồng cỏ bao la và hệ thống hang động kỳ vĩ chờ được khám phá. ặc biệt, nơi đây còn có "hang ại tướng" - nơi ghi dấu chân của ại tướng Võ Nguyên Giáp trong những ngày ông lưu lại đây để chỉ đạo chiến dịch ường 9 Nam Lào và Bộ đội Trường Sơn những năm 1971-1972.

Thế rồi, được sự quan tâm của Nhà nước, đường 10 được hồi sinh và cuộc sống bà con Vân Kiều ở Ngân Thủy có nhiều thay đổi. 15 năm trước, việc đưa cây lúa nước lên với đồng bào Vân Kiều nơi đây đã trở thành một kỳ tích trên hành trình xóa đói nghèo cho bà con các dân tộc thiểu số ở miền tây Quảng Bình. Cùng với lúa nước, nhiều mô hình, cách làm mới như chăn nuôi gia súc, giao đất trồng rừng, làm công nhân quốc phòng để khai thác cao-su đã giúp cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc Vân Kiều dần ổn định đời sống.

Nhiều công trình hạ tầng như đưa điện lưới vào bản, làm đường, công trình cấp nước cũng được đầu tư để nâng cao đời sống cho người dân, kéo gần khoảng cách giữa miền núi với đồng bằng. Từ chỗ ngại đến Ngân Thủy, bây giờ nhiều người lại muốn đến đây để trải nghiệm, khám phá vẻ hoang sơ, lãng mạn của núi rừng đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ.

Một người bạn ở Ngân Thủy đã giúp tôi trải nghiệm một số điểm đến lý tưởng đang dần được "đánh thức" dọc bên tuyến đường 10. ầu tiên là khe Nước Lạnh. Có lẽ tên của khe nước được đặt từ chính đặc điểm của nguồn nước chảy dưới khe - mát lạnh dưới cái nắng tháng 5 chói chang.

Khe Nước Lạnh với cảnh đẹp hoang sơ giữa đại ngàn, không khí trong lành, nước suối trong xanh chảy len lỏi qua những khe đá, tạo ấn tượng thiên nhiên rất khó quên đối với bất kỳ ai. ặt chân đến đây, có cảm giác như lạc sâu vào một không gian yên bình giữa cánh rừng đại ngàn.

Con suối nước mát lạnh đổ ra từ đầu nguồn va vào những tảng đá lớn rêu phong của hàng nghìn năm thiên nhiên tạo tác, thành những dòng thác nhỏ tuyệt đẹp. Những làn gió mát rượi của đại ngàn xua tan ngay cái nắng chói chang, oi ả của mùa hè...

Cách đó không xa là hệ thống hang Chà Lòi - nơi từng in dấu chân của ại tướng Võ Nguyên Giáp và bộ đội trong những năm chiến tranh. Trong lòng hang, măng đá và thạch nhũ còn nguyên sơ tạo thành nhiều hình thù kỳ lạ như thử thách, kích thích trường liên tưởng của mỗi người. Hang còn có sông ngầm nước biếc xanh, mát lạnh; hay các hồ nước nhỏ, là nơi sinh sống của một số loài tôm, cá có mầu trong suốt rất đặc biệt.

Thạch nhũ trong hang động chứa nhiều silic nên mỗi khi chiếu đèn vào trở nên lung linh, tuyệt đẹp. Trở về với bản Còi á, nơi có đồng cỏ trên thảo nguyên xanh mênh mông, có thể khám phá nét văn hóa độc đáo của đồng bào Vân Kiều để hiểu thêm về con người và vùng đất giàu tiềm năng Ngân Thủy.

Anh bạn tôi chia sẻ, việc Ngân Thủy làm du lịch bắt đầu vỡ vạc và hứa hẹn mang lại hiệu quả khi thu hút được những doanh nghiệp làm du lịch cộng đồng tâm huyết và bà con bắt đầu có nguồn thu từ chính hoạt động mới lạ này.

ánh thức Ngân Thủy - Hình 2

Du khách khám phá hệ thống hang động ở Ngân Thủy.

Phục dựng lễ hội, hồi sinh sản phẩm đặc trưng

Hai năm gần đây, Ngân Thủy được biết đến nhiều và hấp dẫn hơn nhờ những người luôn tâm huyết với công việc và trách nhiệm với cộng đồng. ó là Bí thư ảng ủy xã Nguyễn Hữu Hán, là Giám đốc Công ty du lịch Netin Trần Xuân Cương. Nguyễn Hữu Hán là kỹ sư nông nghiệp, cán bộ lãnh đạo cấp phòng của huyện Lệ Thủy được luân chuyển về làm Bí thư xã Ngân Thủy. Anh tâm sự, làm nông nghiệp đồng bào Vân Kiều chỉ đủ ăn chứ không khấm khá lên được; muốn sung túc phải tìm thêm con đường làm dịch vụ phục vụ du lịch đang hình thành trên địa bàn.

Việc đầu tiên anh làm là vận động bà con bản Còi á giữ vệ sinh môi trường, sắp xếp nhà sàn ngăn nắp để đón khách đến thăm. Sau nhiều lần tiếp xúc với các già làng, anh Hán nghe kể về giống lúa nếp than quý hiếm trước đây. Trong hành trình du cư của mình, người Vân Kiều luôn mang theo một loại giống lúa nếp quý, có hạt gạo mầu đen để gieo trỉa trên nương. ó là giống lúa nếp than nhưng nay đã thất truyền.

Tại sao không tìm cách hồi sinh giống nếp quý cho bà con, vừa tạo ra sản phẩm đặc trưng phục vụ du khách khi đến Ngân Thủy? Câu hỏi đó đã thôi thúc kỹ sư Nguyễn Hữu Hán quyết tâm tìm cách khôi phục lại giống lúa nếp than. Anh vào huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) tìm hiểu rồi trở về cùng một nắm hạt giống lúa nếp than của người Pa Cô. Anh mày mò thử nghiệm giống nếp quý trong những chiếc xô, chậu nhựa ngay trong vườn nhà.

Thêm một vài vụ thử nghiệm trên đồng ruộng, anh Hán đã thành công khi đưa một giống nếp gieo trỉa trên nương thành giống lúa nước có thể canh tác hai vụ trong năm ở Ngân Thủy. Hạt gạo nếp mầu tím sẫm, cơm nếp thơm ngon, nhiều già làng và khách du lịch tấm tắc khen.

Cùng với việc tìm lại giống lúa nếp bản địa mang tới sự mới lạ và hiệu quả cao trong sản xuất cho người dân, Bí thư ảng ủy Nguyễn Hữu Hán dày công sưu tầm và đề nghị cấp trên hỗ trợ phục dựng lễ hội mừng cơm mới của người Vân Kiều.

Già làng Hồ Thầm ở xã Ngân Thủy cho biết, mừng cơm mới là Lễ hội lớn nhất, được tổ chức vào tháng 10 âm lịch hằng năm của người Vân Kiều, là dịp để bà con tạ ơn trời đất, cầu cho "mưa thuận, gió hòa", vụ mùa bội thu, cuộc sống ấm no. Ngoài Lễ tế thần lúa và cảm ơn các vị thần linh đã cho dân làng mùa màng bội thu, Lễ hội mừng cơm mới còn là dịp để người Vân Kiều tấu diễn các nhạc cụ truyền thống, hát các làn điệu dân ca, uống rượu cần và thưởng thức các món ẩm thực bản địa.

Những năm gần đây, Lễ hội cơm mới của người Vân Kiều bị mai một, còn rất ít người biết. Năm 2019, với sự hỗ trợ của Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Bình, Lễ hội cơm mới của đồng bào Vân Kiều Ngân Thủy được phục dựng trong niềm vui của những người cao niên như già làng Hồ Thầm.

Vậy là từ đây, những làn điệu dân ca như sa nớt, o oát, chà chấp; của những tiếng chiêng, tiếng sáo như sáo pi, sáo khsui, kèn amam, đàn achung, pư kua... đã có dịp để tấu lên. Bản làng rộn rã tiếng đàn, sáo và dân bản mềm môi bên những lu rượu cần. "Già rất vui cái bụng, rất cảm ơn cán bộ Hán và các cán bộ văn hóa giúp bà con nhớ lại Lễ hội mừng cơm mới của người Vân Kiều để bản sắc của đồng bào không mất đi"- già làng Hồ Thầm chia sẻ.

Từ thế mạnh để phát triển du lịch khám phá thiên nhiên hùng vĩ ở Ngân Thủy, Trần Xuân Cương và Công ty du lịch Netin của anh quyết định mở tua du lịch "Khám phá thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Vân Kiều ở huyện Lệ Thủy" trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Ở Quảng Bình trước nay, làm du lịch ai cũng chọn "vương quốc hang động Phong Nha - Kẻ Bàng" còn Trần Xuân Cương lại ngược dòng sông Long ại, lên với núi rừng đại ngàn Ngân Thủy.

Ở đó, những hang Văn Công, hang Chà Lòi rồi "thung lũng tình yêu" Còi á... cùng những nét văn hóa bản địa đặc sắc, các phong tục độc đáo của bà con Vân Kiều như níu kéo, lôi cuốn anh.

Cương kể, ngày đầu anh dẫn nhóm chuyên gia đi khảo sát để mở tua, dân bản nhìn anh với con mắt lạ lùng pha lẫn dò xét, bởi chưa ai hiểu đoàn người lạ đến chốn "khỉ ho cò gáy" này làm gì. Khi nghe anh trình bày cách tổ chức du lịch khám phá, tuyệt đối tôn trọng cảnh quan thiên nhiên thì bà con hiểu và cộng tác tích cực.

Sau một năm thử nghiệm làm du lịch ở Ngân Thủy, Trần Xuân Cương quyết định phát triển mô hình du lịch cộng đồng ở đây lên một tầm cấp mới, với những sản phẩm trải nghiệm hấp dẫn như: khám phá hang động, tắm suối, ngủ lều giữa rừng, cắm trại trên thảo nguyên, tìm hiểu cuộc sống và thưởng thức sản vật của bà con dân tộc Vân Kiều...

Bí thư ảng ủy xã Ngân Thủy Nguyễn Hữu Hán nhận xét, cùng với khe Nước Lạnh đang được đầu tư khai thác du lịch trải nghiệm, thì sản phẩm du lịch khám phá thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Vân Kiều của Công ty du lịch Netin bước đầu mang lại hiệu quả trong việc đánh thức, khai thác tiềm năng của vùng đất Ngân Thủy. Bà con nơi đây cũng bắt đầu có thu nhập từ việc cung cấp các sản vật nuôi trồng để phục vụ du khách.

Các lễ hội của đồng bào vừa được phục dựng cũng sẽ nương vào du lịch để có điều kiện phát triển. Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Quảng Bình Nguyễn Mậu Nam cho biết: Phục dựng Lễ hội mừng cơm mới là việc làm thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Vân Kiều.

Sở sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và doanh nghiệp du lịch phát triển lễ hội thành sản phẩm du lịch độc đáo, gắn liền với các danh thắng trên địa bàn.

Tôi rời Ngân Thủy với một hy vọng chứa chan: Ngân Thủy sẽ là địa chỉ mới lạ, hấp dẫn trên bản đồ du lịch Quảng Bình và cả nước!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Long Nhật rùng mình tiết lộ cuộc gọi kỳ lạ và bàn tay bí ẩn xuất hiện trước giờ hỏa thiêu Phi Nhung34:41Nữ sinh gửi nhầm tin nhắn vào nhóm chat lớp khi học online, thầy giáo nhìn thấy liền "khịa" vài câu mà ai cũng phục lăn00:15Trang Trần chấp nhận “sét kèo” 1 tỷ đồng, khẳng định sổ tiết kiệm của Hồ Văn Cường mở từ 201600:46Ngôi sao bóng bầu dục cũng 'toát mồ hôi hột' khi kéo lên 'quái vật' ăn thịt cả cá mập này 02:11Phát hiện đọc sai kịch bản, nam sinh có cách 'sửa lỗi' giữa lễ khai giảng khiến người xem tranh cãi dữ dội00:15CĐM rơi nước mắt với clip Hồ Văn Cường cặm cụi nhặt tiền khán giả tặng khi đi hát cùng Phi Nhung00:28Clip Thủy Tiên phát 10 triệu nhưng bà cụ đếm lại chỉ có 5, thái độ "ngó lơ" nhiều lần được đào lại ngay "bão" từ thiện43:02Hương vị tình thân phần 2 - Tập 56: Thy biết ra đời vì mẹ bị cưỡng hiếp, Dũng không phải em ruột06:40Chú ếch sưng miệng vì táp chị ong nâu 00:32Lan truyền ảnh cận mặt nghi của chồng cũ Phi Nhung, thân thế khủng khiến cộng đồng mạng sững sờ00:15Xôn xao clip Hoài Linh nhún nhảy cực sung, vô tư nhắc đến ‘chị Hằng’ giữa liên hoàn scandal00:10Trang Trần lên kèo 1 tỷ thách đấu CEO Đại Nam về sổ tiết kiệm của Hồ Văn Cường03:37HOT: Nữ đại gia ngành du lịch mời Hồ Văn Cường ký hợp đồng 8 tỷ, tặng luôn căn hộ 5,8 tỷ04:34Xôn xao clip Hồ Văn Cường cùng mẹ cặm cụi lau dọn nơi ở mới sau khi rời khỏi nhà Phi Nhung?00:21Thực hư clip Hồ Văn Cường thừa nhận nghe người ngoài xúi giục, nói rõ tình hình hiện tại gây xôn xao01:58Tranh cãi nảy lửa clip Hồ Văn Cường lượm tiền trên sân khấu, ánh mắt e dè nhìn mẹ Phi Nhung?00:19Bà trùm Đại Nam nói gì sau khi xem lại ảnh mình bị chụp lén rồi tung lên mạng “bóc” nhan sắc đời thường?01:24Chị gái đau chân nổi quạu với em trai đùa nhây00:46Điềm lành xuất hiện trong tang lễ của Phi Nhung tại Mĩ04:34'Hương vị tình thân' preview tập 57: Thy yêu cầu lão Tấn lột mặt nạ trước Dũng, thất thểu trở về nhà sau khi bị bóp cổ05:52

Tiêu điểm

7 Resort đẹp ở Mũi Né có view tựa thiên đường
06:55:43 15/10/2021
200 loài sen quý hiếm được bảo tồn tại Hà Nội
10:51:31 16/10/2021
4 hòn đảo đẹp nhất miền Bắc, thiên đường check in của giới trẻ
16:13:03 16/10/2021
Vào vườn táo trĩu quả đẹp như cổ tích, vừa ngắm vừa ăn thả ga hết 100 ngàn đồng
14:50:52 15/10/2021
Tận hưởng chuyến vi vu miền biển nức danh đảo ngọc tại khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Vinpearl Discovery Wonderworld Phú Quốc
21:57:16 15/10/2021
'Thiên đường' rực rỡ 7 sắc màu, nơi sỏi đá cũng tìm đến nhau
11:08:14 15/10/2021
Đến Dinh 2 Đà Lạt để trở thành nàng thơ, không gian như xứ sở cổ tích vừa lãng mạn vừa rêu phong cổ kính
20:56:38 15/10/2021
'Mùa vàng' du lịch Đông - Tây Bắc
15:55:35 16/10/2021
'Paris thu nhỏ' ở châu Á giống bản gốc đến khó tin, từng bị ví là 'thành phố ma'
15:33:32 16/10/2021
Những thành phố độc đáo ở châu Âu đáng để 'lên lịch'
11:13:35 15/10/2021

Thông tin đang nóng

Sau Đàm Vĩnh Hưng, CĐM hoang mang tột độ vì tin đồn Trấn Thành và Hari Won lục đục muốn ly hôn
18:27:14 16/10/2021
SỐC: Bà Hằng từng “bóc phốt” Mr. Đàm kết hôn giả với phụ nữ lớn hơn 17 tuổi, trốn thuế nước Mỹ
18:40:43 16/10/2021
Hé lộ bức thư tay con nuôi gửi Phi Nhung, có chi tiết liên quan đến Hồ Văn Cường?
18:15:16 16/10/2021
Quân triều đình “phát lệnh” sao kê Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, 1 ngân hàng lớn “cứng đầu” từ chối
21:12:30 16/10/2021
Nghệ sĩ thuộc sân khấu kịch Hồng Vân đá xéo Bộ Công an vụ điều tra từ thiện: Đám “ché đỏ” thì cần gì giải trình
21:43:53 16/10/2021
Clip kinh hoàng: Nam ca sĩ nổi tiếng rơi tự do trong thang máy, lưng đập thô bạo xuống sàn, bàn tay rướm máu
22:08:24 16/10/2021
Được hỏi về chuyện nhận nuôi Hồ Văn Cường, danh ca Ngọc Sơn: "Em ấy đã phạm phải một sai lầm lớn!"
21:36:06 16/10/2021
Đích thân danh ca Ngọc Sơn lên tiếng làm rõ phát ngôn chê trách và giận Hồ Văn Cường không làm tròn chữ hiếu!
23:11:41 16/10/2021
NÓNG: Vương Phi bị nghi nổi điên khi biết Tạ Đình Phong qua đêm tại nhà Trương Bá Chi
21:50:14 16/10/2021
Thâm cung bí sử của “vợ trên giấy tờ” của Đàm Vĩnh Hưng: Quyền lực bậc nhất, hét một tiếng ra tiền tỷ!
21:37:00 16/10/2021

Tin mới nhất

Lung linh vẻ đẹp bình yên của mùa Thu Hà Nội vào buổi tối

16:17:59 16/10/2021
Sau những trận mưa to, mùa Thu Hà Nội về đêm càng trở nên huyền ảo và lung linh hơn. Cùng ngắm những địa điểm sẽ là nơi thu hút du khách khi Hà Nội và cả nước đang về trạng thái bình thường mới.

10 hang động đẹp huyền ảo trên thế giới

16:05:31 16/10/2021
Ngoài hang Sơn Đoòng của Việt Nam, trên thế giới còn nhiều hang động nổi bật khác du khách không thể bỏ qua.

Sóc Sơn hội tụ điều kiện có một không hai để trở thành 'thung lũng Silicon' của Việt Nam

16:01:31 16/10/2021
Sân bay quốc tế Nội Bài là điều kiện quan trọng, tuyệt vời đề thu hút nhà đầu tư công nghệ cao (có một không hai ở Việt Nam).

Xao xuyến mùa con nước tràn bờ

15:51:25 16/10/2021
Lũ miền Tây năm nay về muộn. Đã vào giữa tháng 9 âm lịch mà con nước vẫn đang ngấp nghé phía thượng nguồn vùng Đồng Tháp Mười và An Giang.

Pretoria - thành phố hoa phượng tím của Nam Phi

15:47:50 16/10/2021
Mỗi năm vào khoảng cuối tháng Chín đến đầu tháng 11, thủ đô Pretoria của Nam Phi lại khoác lên mình bộ áo tím biếc quyến rũ khi những hàng cây hoa Jacaranda (phượng tím) nở rộ khắp các con đường.

Những điểm tham quan hàng đầu ở Bắc Kinh, Trung Quốc

15:38:37 16/10/2021
Bắc Kinh - được đánh giá là thành phố xa hoa, tráng lệ và lớn thứ 2 Trung Quốc, đồng thời cũng là thành phố với những điểm tham quan mang đậm chất Trung Hoa.

5 quán cà phê đẹp mới mở tại Hà Nội

15:29:10 16/10/2021
Các quán cà phê với những phong cách riêng biệt, hứa hẹn giúp người Hà Nội có không gian thư giãn mới sau thời gian dài giãn cách.

Những di sản lừng danh của “nền văn minh sông Ấn”

15:22:56 16/10/2021
Ấn Độ luôn là điểm đến thu hút du khách Việt, bởi sự đa dạng tôn giáo cũng như những di sản lừng danh của nền văn minh phát triển rực rỡ cách đây hàng nghìn năm.

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái

10:42:33 16/10/2021
Núi Athos nằm trên bán đảo thứ ba và cũng là bán đảo đẹp nhất của Halkidiki, Hy Lạp với diện tích khoảng 335 km2. Đây là nơi sinh sống của cộng đồng các cư dân Kitô giáo có lịch sử từ thế kỉ thứ 9.

Thăm lâu đài Fontainebleau - Nhớ về Hội nghị Fontainebleau

10:38:32 16/10/2021
Tôi đến Paris vào một ngày cuối thu, dưới nắng vàng rực rỡ của trời Tây se se lạnh. Rời sân bay Quốc tế Charles de Gaulle, tôi nói với người bạn ra đón: Mình muốn đến thăm lâu đài Fontainebleau ngay.

7 trải nghiệm kỳ thú khi đến 'cánh cổng vào Nam Mỹ'

10:33:14 16/10/2021
Ghé thăm Colombia, du khách sẽ được thưởng thức văn hóa ẩm thực độc đáo tại các thành phố lịch sử, hay gặp gỡ động vật trong khu rừng nhiệt đới.

Khám phá 6 thành phố cổ đẹp nhất Nhật Bản

10:29:13 16/10/2021
Nhật Bản không chỉ được biết đến với thủ đô Tokyo sầm uất, náo nhiệt hay thành phố Osaka nơi kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp hiện đại, cổ kính.

Con đường mòn xuyên biển 'độc nhất vô nhị' trên đảo Điệp Sơn

10:24:22 16/10/2021
Giữa đại dương bao la, con đường mòn trên biển nối liền hai hòn đảo trong dãy đảo Điệp Sơn (Khánh Hòa), uốn lượn dưới mặt nước trong veo.

Sơn Đoòng lọt top những “hồ bơi” ngầm cực đỉnh của tự nhiên

10:13:15 16/10/2021
Năm 2019, công ty du lịch Oxalis công bố kết quả thăm dò và nghiên cứu của nhóm khoa học, cho thấy hệ thống ngầm của Sơn Đoòng sâu đến ấn tượng.

Tralee Golf Club: Thiên đường golf ở Ireland

21:56:00 15/10/2021
Chuyến du lịch golf về phía Tây Nam Ireland sẽ không thể trọn vẹn nếu bạn bỏ qua Tralee Golf Club. Nằm trong khung cảnh thiên nhiên tráng lệ của Quận Kerry, Tralee thực sự là tuyệt phẩm sáng tạo tuyệt vời nhất của Arnold Palmer.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những sân golf đẳng cấp nhất miền Nam

20:57:30 15/10/2021
Trong những năm gần đây, golf đang có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam. Số lượng sân golf đẳng cấp quốc tế xuất hiện ngày càng nhiều, trải dài từ Bắc đến Nam.

Chợ tình Sapa có gì đặc biệt mà du khách không thể bỏ lỡ nếu có dịp ghé thăm Sapa?

20:57:04 15/10/2021
Du lịch Sapa mà không tham gia phiên chợ tình Sapa thì thật là sự thiếu sót rất lớn. Đến chơi chợ Tình, bạn sẽ không chỉ khám phá được nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản đỉnh của chop ...

Saint-Peterburg - 'Thủ đô văn hóa' của nước Nga hiện đại

14:54:00 15/10/2021
Anton Shakhigulin - người Nga thông thạo tiếng Việt chia sẻ về nét đẹp của cố đô Liên bang Nga, thành phố Saint-Petersburg.

Nhà hàng thiết kế theo phong cách garage ôtô ở TP HCM

14:46:02 15/10/2021
Nằm ngay trung tâm TP HCM, The Mechanic Eatery & Bar ghi điểm nhờ không gian thiết kế như một góc của garage ôtô cùng phong cách phục vụ ấn tượng.

Những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Thượng Hải, Trung Quốc

11:37:25 15/10/2021
Thượng Hải là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất của Trung Quốc và cũng là thành phố hấp dẫn du lịch nhất nhì ở quốc gia tỉ dân.

7 bãi biển đẹp trên thế giới dành cho du khách đam mê lặn biển

11:31:38 15/10/2021
Trên thực tế, ở một số điểm đến, bạn chỉ cần lội từ cát xuống vực nông với mặt nạ và ống thở của mình là có thể tận hưởng những cuộc gặp gỡ sinh vật biển mới lạ.

Có thể bạn quan tâm

8 lợi ích đáng ngạc nhiên của quả lựu, đặc biệt cho nam giới

Sức khỏe

01:37:21 17/10/2021
​Quả lựu có khả năng chống ung thư, tốt cho tim mạch, giảm huyết áp, giảm mỡ máu - được các bác sĩ Harvard gọi là Hạt giống của hy vọng, theo Timesnownews.

Gói ghém những hy vọng vào túi thuốc dành cho F0

Đời sống

01:32:25 17/10/2021
Di chuyển cực kỳ hạn chế, nguồn thuốc khan hiếm, thời gian hoàn thành đóng gói cực ngắn và nhiều trở ngại khác, nhưng những nhân viên, dược sĩ nhà thuốc FPT Long Châu vẫn nỗ lực hết mình để trao đi 20.000 túi thuốc cho F0 tại TP.HCM và ...

Kẻ hiếp dâm lộ tẩy từ nghiên cứu của nạn nhân

Thế giới

01:17:31 17/10/2021
Kẻ hiếp dâm nhà khoa học Helena Greenwood sau 13 năm đã bị phát hiện nhờ công nghệ ADN do nạn nhân nghiên cứu.

Những cặp cung hoàng đạo cả đời không nên chơi với nhau để tránh mất hòa khí

Trắc nghiệm

01:04:44 17/10/2021
Cả hai đều cứng đầu và có sự cố chấp mạnh mẽ với các quy tắc của riêng mình. Họ sẽ không xuống nước để xin lỗi và thường muốn tình bạn này của họ kết thúc hơn là phải thỏa hiệp.

4 nhóm nhạc K-pop phá vỡ quy tắc "ai đi MAMA cũng có giải"

Nhạc quốc tế

01:03:50 17/10/2021
Trường hợp gây bất ngờ và tiếc nuối nhất MAMA 2020 đó chính là (G)-IDLE. Trong năm 2020, nhóm nữ nhà CUBE đã cho ra mắt hai hit là Dumdi Dumdi và Oh my god.

Bích Phương lần đầu thú nhận từng trong mối quan hệ tình tay ba

Nhạc việt

01:03:46 17/10/2021
Cụ thể, trong podcast Nằm xuống liu riu với chủ đề Từ bỏ, nữ ca sĩ đã chia sẻ về sự từ bỏ đầu đời của mình. Khi ấy, Bích Phương chỉ mới là cô gái 22 tuổi chập chững bước vào tình yêu.

Kỳ 3 - Nhóm chat Telegram 18+ kháo nhau: Có người nổi tiếng của showbiz Việt cũng lên đây tìm content "bẩn" và "săn gà"

Netizen

00:43:34 17/10/2021
Theo lời một thành viên của nhóm chat Telegram 18+ chia sẻ: Người nổi tiếng thì cũng là người, vậy nên chuyện họ lên đây cũng là... bình thường (?).

'Ronaldo xứng đáng Quả bóng vàng hơn bao giờ'

Bóng đá thế giới

23:59:55 16/10/2021
Người đại diện Jorge Mendes tuyên bố, Ronaldo xứng đáng chiến thắng Quả bóng vàng 2021, hơn bao giờ.

Đam mê cháy bỏng của chàng tiền đạo U18 Quốc gia

Bóng đá việt nam

23:58:11 16/10/2021
Phan Xuân Đại là cầu thủ đam mê bóng đá từ nhỏ, hiện tại em đang là tiền đạo đầy triển vọng của bóng đá xứ Nghệ.

5 món om hâm nóng ngày lạnh

Ẩm thực

23:51:34 16/10/2021
Bằng cách tẩm ướp gia vị thấm đều trên các nguyên liệu, đun nhỏ lửa cho món ăn thấm và có chút nước dùng sền sệt, những món om làm bữa cơm trong ngày lạnh trở nên thật ấm cúng và ngon lành.

Đại diện Sam lên tiếng khi bị chất vấn từ thiện miền Trung

Sao việt

23:48:23 16/10/2021
Phía diễn viên Sam cho biết đã chuyển 125,9 triệu đồng kêu gọi được vào tài khoản từ thiện của Thúy Diễm từ tháng 10/2020.

Tạm giữ lái xe tông 2 mẹ con trọng thương ở Hà Đông rồi bỏ chạy

Pháp luật

23:46:15 16/10/2021
Tại cơ quan Công an, tài xế Hùng thừa nhận bản thân có hơi men, không làm chủ được tốc độ, lái xe trong trời mưa gây tai nạn, sau đó, do hoảng sợ nên đã bỏ trốn khỏi hiện trường.