Xã hội hóa sách giáo khoa: Nỗi lo độc quyền trở lại

Ở năm thứ 2 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) được giao toàn quyền cho hội đồng tuyển chọn sách theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT.

Xã hội hóa sách giáo khoa: Nỗi lo độc quyền trở lại - Hình 1

Ảnh minh họa.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng, nếu tiếp tục như vậy thì chủ trương xã hội hóa biên soạn SGK sẽ khó được triển khai, dẫn tới nguy cơ quay trở lại tình trạng độc quyền của một mình doanh nghiệp trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo đó là Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Theo Thông tư 25, việc lựa chọn SGK sẽ do UBND cấp tỉnh thực hiện. Trong đó, Hội đồng lựa chọn SGK (Hội đồng) do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập, giúp UBND cấp tỉnh tổ chức lựa chọn SGK.

Mặc dù Thông tư 25 nêu rõ quy trình lựa chọn SGK được triển khai theo 4 bước. Bước 1: Cơ sở GDPT đề xuất lựa chọn SGK; Bước 2: Phòng Giáo dục và Đào tạo tổng hợp, báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) danh mục SGK được các cơ sở GDPT đề xuất lựa chọn, sắp xếp theo thứ tự SGK có số cơ sở GDPT đề xuất lựa chọn từ cao xuống thấp; Bước 3: Sở GDĐT tổng hợp, chuyển cho Hội đồng danh mục SGK; Bước 4: Hội đồng tổ chức lựa chọn SGK. Song trên thực tế, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng, nhiều cơ sở giáo dục đã phải lên tiếng phàn nàn về thông tư này, khi trao toàn quyền quyết định lựa chọn SGK cho những hội đồng tuyển chọn sách mà không quan tâm đến ý kiến của cơ sở.

Ở năm học trước, việc lựa chọn SGK thực hiện theo Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT, hội đồng lựa chọn SGK do người đứng đầu cơ sở GDPT thành lập sẽ sát với thực tế yêu cầu của nhà trường hơn, bởi ý kiến của giáo viên – người trực tiếp đứng lớp giảng dạy cho học sinh sẽ được quan tâm hơn, là căn cứ quan trọng để lựa chọn sách phù hợp với việc dạy và học của học trò ở từng trường, thậm chí từng lớp.

Cũng theo bà Thúy, điểm mới nhất trong lĩnh vực SGK được Nghị quyết 88 và Luật Giáo dục xác định là xã hội hóa để phát huy nguồn lực xã hội, bảo đảm đa dạng hóa và không ngừng nâng cao chất lượng SGK. Tuy nhiên, vào đầu năm học mới vừa qua, báo chí lên tiếng phê phán khá gay gắt một số bài học thiếu tính khoa học, tính giáo dục trong các bộ SGK Khoa học Tự nhiên, Ngữ văn và Tiếng Việt của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Báo chí cũng đã phát hiện một tác giả trong 2 năm viết đến 50 đầu SGK, sách bài tập các loại ở cả 3 cấp học. Vì vậy, bà Thúy kiến nghị Bộ GDĐT sớm sửa đổi Thông tư 25, tiến hành thanh tra các công việc biên soạn, lựa chọn, phát hành SGK và điều chỉnh những bất cập nảy sinh trong quá trình thực hiện.

Trước đó, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã từng nêu quan điểm: Chất lượng SGK được thẩm định từ thực tiễn, hay nói cách khác sự cạnh tranh của thị trường sẽ dần thải loại sách yếu. Xã hội hoá SGK là một chủ trương đúng, những va đập từ thực tiễn sẽ giúp các nhà xuất bản có những điều chỉnh kịp thời. Trong đó, tiếng nói của thầy cô giáo và học sinh, người trực tiếp sử dụng những cuốn sách ấy cần được coi trọng.

Trong bối cảnh SGK không còn là pháp lệnh, giáo viên có quyền tự chủ trong quá trình giảng dạy, GS Đinh Quang Báo – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, khi giáo viên đã nắm được chương trình thì việc lấy “nguyên liệu” ở sách này sách kia là việc của giáo viên, miễn là những nội dung đó dạy cho học sinh đáp ứng được chương trình. Đây là cách làm rất mở.

Video đang HOT

Nhìn nhận việc giáo viên phụ thuộc vào SGK không hẳn là đi ngược lại với tinh thần đổi mới, GS Báo cho rằng, nhiều khi việc phụ thuộc vào SGK là một thói quen chứ không phải vấn đề năng lực giáo viên. Việc thay đổi tư duy của đội ngũ giáo viên có thể làm được, nhưng cần có thời gian để họ có sự nhạy cảm, phản xạ trước những tình huống thực tiễn. SGK là công cụ, tuy nhiên phải rèn luyện cho giáo viên biết tham khảo nhiều nguồn tư liệu để dạy, biết được cái hay của nhiều sách khác nhau, đó là năng lực cần phải đào tạo. Nếu giáo viên chỉ xem 1 quyển SGK rồi dạy mà không biết chọn lọc những cái hay của sách khác để kết hợp thì rất hạn chế.

Ai nên quyết định chọn sách giáo khoa?

Dù đã hơn 1 năm kể từ ngày Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề xoay quanh việc thực hiện việc hướng dẫn chọn sách này.

Ai nên quyết định chọn sách giáo khoa? - Hình 1

Mặc dù đã nhiều lần ban hành các hướng dẫn, sửa đổi việc lựa chọn bộ sách giáo khoa phù hợp với địa phương và người học, nhưng trên thực tế, nhiều chuyên gia giáo dục và các địa phương vẫn còn cho rằng những quy định đó vẫn chưa giải quyết triệt để câu chuyện "lựa" và "chọn" sách.

Chọn bộ sách nào để dạy cho học sinh đã được quy định cụ thể trong Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT ngày 26/8/2020 của Bộ GD&ĐT. Tổng kết lại sau hơn 1 năm thực hiện, thông tư đã thể hiện nhiều mặt hạn chế.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, trước hết khẳng định sự cần thiết của chủ trương "một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa", ông khẳng định, việc sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa các nước trên thế giới đã thực hiện nhiều năm nay.

Về quyền quyết định lựa chọn SGK, nguyên Bộ trưởng cho rằng việc thực hiện theo Thông tư 25 như hiện nay tỏ rõ những bất cập. Khi mà, những người lựa chọn SGK không nắm sâu về chuyên môn.

"Chúng ta phải thay đổi quan điểm, quyết định chọn sách nào là phụ thuộc vào thầy cô giáo giảng dạy và nhà trường.
Theo tôi, trường nên có quyền quyết định việc này, bởi họ là người hiểu nội dung, hiểu phương pháp, điều kiện của nhà trường. Những người thực hành sử dụng sách được chọn sách sẽ phù hợp hơn là chính quyền địa phương", ông Nguyễn Minh Hạc khẳng định.

Tương tự, TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục, đồng sáng lập Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) bày tỏ nhiều băn khoăn về Thông tư 25 đang thực hiện: "Chúng ta nên tôn trọng lựa chọn sách giáo khoa của từng trường, việc sử dụng loại sách nào phụ thuộc vào ý kiến của hội đồng của các tỉnh thành lập (theo Thông tư 25 - PV) là không hợp lý về mặt khoa học và thực tiễn.

Bởi người không sử dụng không thể chọn cho người sử dụng, hoặc một vài người lại chọn cho số đông là không hợp lý".

Thầy Lâm cho rằng, sách giáo khoa chỉ là tài liệu tham khảo, các giáo viên thấy bộ sách giáo khoa nào hợp với người dạy và người học thì họ chọn.

Ai nên quyết định chọn sách giáo khoa? - Hình 2

TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục, đồng sáng lập Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội

"Hiện nay chúng ta vẫn quan niệm sách giáo khoa là pháp lệnh là không đúng, sách chỉ mang tính tham khảo còn chương trình giáo dục mới là pháp lệnh. Không nên áp dụng theo kiểu cũ, coi sách giáo khoa là chính", chuyên gia bày tỏ.

TS.Nguyễn Tùng Lâm cho biết thêm "Việc lựa chọn của các hội đồng này phải căn cứ trên cơ sở biên bản của tổ chuyên môn của các trường học. Các trường lựa chọn như thế nào thì phải tôn trọng ý kiến đó.

Ngay cả việc lựa chọn những người tham gia hội đồng là các thầy cô giáo thì việc lựa chọn vẫn chỉ phản ánh ý kiến của nhóm nhỏ chứ không phải của tất cả giáo viên. Trách nhiệm của họ là xem xét, đánh giá lại những trường học nào lựa chọn thiếu trách nhiệm, lựa chọn không phù hợp với điều kiện của địa phương".

Ai nên quyết định chọn sách giáo khoa? - Hình 3

Thầy cô nên là người chọn lựa những bộ sách phù hợp

Những bộ sách giáo khoa được phát hành cũng đã trải qua rất nhiều vòng thẩm định và lựa chọn. Mỗi bộ sẽ có những thế mạnh riêng, theo chuyên gia giáo viên có quyền lựa chọn nhiều bộ sách chứ không nhất thiết chỉ sử dụng một bộ.

"Các địa phương nên lựa chọn nhiều bộ sách giáo khoa để đưa vào sử dụng chứ không nên cứng nhắc sử dụng một bộ duy nhất. Trên thế giới họ cũng không quá coi trọng việc lựa chọn sách giáo khoa nào, vì đấy là phụ thuộc vào nhu cầu của người cần", TS. Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ.

Đại biểu Quốc hội Hồ Thị Minh (Đoàn Quảng Trị) cũng đã có những chia sẻ với Người Đưa tin, sau khi kết thúc đợt 2 của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: "Vừa qua ở nghị trường Quốc hội các đại biểu cũng có ý kiến về vấn đề này. Theo đó, hội đồng chọn sách chưa gắn trách nhiệm của chính quyền địa phương với cơ quan quản lý chuyên môn. Trong hội đồng nên có cả thành viên của chính quyền, đội ngũ các chuyên gia, thầy cô chuyên môn mới phù hợp".

Quy trình chọn sách giáo khoa theo Thông tư Số 25/2020/TT-BGDĐT ngày 26/8/2020 của Bộ GD&ĐT:

Theo đó cơ sở giáo dục phổ thông đề xuất lựa chọn sách giáo khoa. Tổ chuyên môn của cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức cho giáo viên nghiên cứu, thảo luận và đánh giá các sách giáo khoa của môn học thuộc chuyên môn phụ trách theo tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa.

Phòng GD&ĐT tổng hợp, báo cáo Sở GD&ĐT danh mục sách giáo khoa được các cơ sở giáo dục phổ thông thuộc thẩm quyền quản lý đề xuất lựa chọn, sắp xếp theo thứ tự sách giáo khoa có số cơ sở giáo dục phổ thông đề xuất lựa chọn từ cao xuống thấp.

Sau khi tổng hợp, chuyển giao cho Hội đồng danh mục sách giáo khoa được các cơ sở giáo dục phổ thông đề xuất lựa chọn, sắp xếp theo thứ tự sách giáo khoa có số cơ sở giáo dục phổ thông đề xuất lựa chọn từ cao xuống thấp.

Hội đồng tổ chức lựa chọn sách giáo khoa bằng việc tổ chức họp, thảo luận, đánh giá sách giáo khoa trên cơ sở danh mục sách giáo khoa do các cơ sở giáo dục phổ thông đề xuất; bỏ phiếu kín lựa chọn một hoặc một số sách giáo khoa cho mỗi môn học.

Sách giáo khoa được lựa chọn phải đạt trên 1/2 (một phần hai) số phiếu đồng ý lựa chọn.

Sở GD&ĐT tổng hợp kết quả lựa chọn sách giáo khoa của các Hội đồng, trình UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định.

Căn cứ vào kết quả lựa chọn sách giáo khoa của các Hội đồng do Sở GD&ĐT trình, UBND cấp tỉnh quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa để sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông tại địa phương.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

“Sáng lạng”, “sáng lạn”... hay “xán lạn”
12:21:33 24/01/2022
Nghiên cứu của Đại học Harvard: Đây mới là cách HIỆU QUẢ nhất khiến con THÔNG MINH hơn, thay vì nhồi con vào tỷ lớp học thêm
14:52:57 24/01/2022
Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?
12:55:19 25/01/2022
Xét tuyển đại học và “cơn sốt” chứng chỉ IELTS
09:09:58 24/01/2022
Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2
22:35:26 24/01/2022
Bình Thuận: Học sinh từ lớp 7-9 và THPT đi học lại từ mùng 7 Tết
07:09:21 25/01/2022
Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết
16:21:44 25/01/2022
Để cố đạt IELTS, nhiều thí sinh đã phải trả giá
09:58:50 24/01/2022
TP HCM dự kiến tổ chức thi tuyển vào lớp 10
10:02:47 24/01/2022
Dùng IELTS xét tuyển Đại học: Đề cao quá mức hay sự quẩn quanh của ngành Giáo dục?
17:52:43 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Con trai Tổng giám đốc công ty cao su lái xe tông chết thai phụ cùng bé trai 6 tuổi đứng bên đường
21:22:03 25/01/2022
Đến đón con ở trường mẫu giáo, tôi trào nước mắt khi nhìn người đàn ông trẻ bên cạnh con
20:57:22 25/01/2022
Hai thái cực đối lập cuối năm: Diệp Lâm Anh lên đồ sang chảnh ngút trời, Quỳnh Thư hoá gái quê làm gì?
21:35:00 25/01/2022
Tìm ra linh vật hổ xuất sắc nhất trước thềm năm mới: Mình óng ánh như dát vàng, dáng dũng mãnh đúng chuẩn "chúa sơn lâm"
22:02:19 25/01/2022
Phùng Anh Lê tha người trái pháp luật: 'Sếp chỉ đạo phải nghe, quận này của sếp'
23:27:50 25/01/2022
Chồng lén thưởng thêm tiền Tết cho ô sin, lí do phía sau khiến vợ choáng váng
20:54:37 25/01/2022
Diễn biến nóng vụ CEO Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng
21:18:05 25/01/2022
Ái nữ nhà Đông Nhi diện bikini nằm thả dáng như nàng tiên cá, dân tình "xỉu ngang" vì 7749 biểu cảm dễ thương hết nấc!
23:21:34 25/01/2022
'Our Beloved Summer' tập cuối: Choi Woo Shik cầu hôn Kim Da Mi, viết nên cái kết hạnh phúc cho 'chúng ta của năm ấy'
23:03:05 25/01/2022
Căn bệnh khiến Lưu Diệc Phi chịu nhiều đau đớn suốt hơn 10 năm
22:08:39 25/01/2022

Tin mới nhất

Trường THPT chuyên: Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo

16:06:08 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tiếp tục nhìn nhận sự phát triển của trường chuyên trong đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Việc bù đắp kiến thức cho học sinh không chỉ trong một năm mà nhiều năm

15:42:50 25/01/2022
Học kỳ 1 năm học 2021-2022 đã kết thúc trong điều kiện đa số các địa phương dạy học trực tuyến hoàn toàn

Bộ đề nghị có trường chuyên tư thục, các hiệu trưởng nói gì?

12:45:10 25/01/2022
Để hệ thống trường chuyên tiếp tục phát huy được những hiệu quả, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng trường chuyên tư thục

Chỉ tiêu các ngành truyền thống của ĐH Thủy lợi có xu hướng giảm qua các năm

11:39:40 25/01/2022
Chỉ tiêu khối ngành truyền thống và khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin của Trường Đại học Thủy lợi có nhiều thay đổi

Thầy cô còn phải thu các loại tiền, lấy đâu ra trường học hạnh phúc

11:36:47 25/01/2022
 Trường học hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn nhưng chỉ riêng chuyện thu tiền thì chữ hạnh phúc nhiều lúc cũng trở nên mong manh, ảnh hưởng khá nhiều…!

Thương tiếc “Cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý

11:34:34 25/01/2022
Mặc dù bị trọng bệnh trong một thời gian dài nhưng sự ra đi của Giáo sư. Viện sĩ (GS.VS) Nguyễn Văn Hiệu, người được ví là “cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý tại Việt Nam đã để lại niềm tiếc thương khôn cùng đối với nhiều người, đặc b...

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

11:32:10 25/01/2022
Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, nhiều năm qua, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), qua đó, góp phần tạo chuyển biến...

Hà Nội đi đầu trong giáo dục trực tuyến và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học

10:29:48 25/01/2022
Năm học 2021 - 2022, đa số học sinh Hà Nội chưa được đến trường. Chuyển đổi từ học tập trực tiếp sang học tập trực tuyến với khối lượng học sinh lớn là công việc khổng lồ nhưng ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô đã nỗ lực hoàn thành

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

07:12:05 25/01/2022
Em hi vọng, Tiếng Anh sẽ giúp em mở những cánh cửa của tri thức, tiếp cận với tiến bộ để sau này trở về bàn giúp các em mình tiếp cận với giáo dục tốt hơn

Món quà Tết bất ngờ của cô giáo Cao Thị Xuyến

10:09:09 24/01/2022
Cô Xuyến cho rằng giáo viên phải tạo không khí lớp học thân thiện, vui vẻ, gần gũi, cởi mở và đối xử công bằng với tất cả học sinh

Đừng để hệ thống nhà trẻ tư thục đổ vỡ

09:06:38 24/01/2022
Sau 2 năm 2020-2021 chống đỡ với dịch Covid, hầu như toàn bộ hệ thống sản xuất và dịch vụ của đất nước bị tê liệt

Trường THPT Mai Hắc Đế: hoàn thành mục tiêu kép năm học 2021-2022

07:48:16 24/01/2022
Được thành lập theo Quyết định số 2374 ngày 19/05/2009 của UBND thành phố Hà Nội với tôn chỉ là nơi đào tạo, phát triển toàn diện cho học sinh, tạo nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng, sức khoẻ để xây dựng một thế hệ tài năng, nhiệ...

Sinh viên ĐHQG Hà Nội sẽ học trực tiếp sau Tết

14:54:51 23/01/2022
ĐHQG Hà Nội vừa thông báo sẽ cho sinh viên học tập trung theo từng nhóm tại trường sau Tết Nguyên Đán

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị

14:37:10 23/01/2022
Ngày 21/1, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2022 - 2026; công bố Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm lần đầu 2 Phó Hiệu trưởng và th...

Nam sinh lớp 9 đạt 7.5 IELTS, được đặc cách giải Nhất tỉnh Hà Tĩnh

14:32:56 23/01/2022
Kiều Xuân Nguyên hiện là học sinh lớp 9/2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Em đã đạt 7.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên và được đặc cách giải Nhất học sinh giỏi của tỉnh Hà Tĩnh. 

Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học an toàn

12:55:24 23/01/2022
Chiều 22/1, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường Trung học cơ sở Giảng Võ

Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học trực tiếp tự nguyện, không phân biệt đối xử HS không tiêm vaccine

12:39:24 23/01/2022
Chiều nay (22/1), UBND quận Ba Đình tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau một thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường THCS Giảng Võ

Hơn 200 trường đại học, cao đẳng cho sinh viên học trực tiếp sau Tết

10:11:13 23/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch Covid-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán

TP.HCM sẽ mở bán trú trường học sau Tết

10:02:33 23/01/2022
Để phụ huynh ổn định làm việc và an tâm đưa con đến trường, sau Tết Nguyên đán, các trường học ở TP.HCM sẽ mở bán trú trở lại

Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ

09:43:33 23/01/2022
Theo chuyên gia, nhà trường và chính quyền đang chọn phần dễ về mình, còn phần khó khăn thì đẩy hết cho học sinh nên các em không được đến trường

Có thể bạn quan tâm

Ford Bronco Raptor ra mắt – Đỉnh cao sức mạnh và khả năng offroad đến từ Mỹ

Ôtô

07:00:35 26/01/2022
Phiên bản hiệu năng cao của mẫu xe đình đám Ford Bronco là Raptor đã chính thức ra mắt tại thị trường Mỹ

Cách làm tôm khô một nắng dẻo ngon hấp dẫn cho ngày Tết thêm thú vị

Ẩm thực

06:57:30 26/01/2022
Tôm khô là món ăn rất quen thuộc đối với gia đình Việt trong những dịp lễ Tết. Hôm nay,  mách bạn một công thức cực kỳ đơn giản để làm tôm khô một nắng vừa ngon, vừa hấp dân, công thức lại đơn giản

NSND Thu Hà, hoa hậu Giáng My 'lão hoá ngược' tuổi ngoài 50

Sao việt

06:57:06 26/01/2022
NSND Thu Hà và Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đăng ảnh đẹp yêu kiều trong tà áo dài. Ngoài 50 tuổi, họ vẫn trẻ đẹp bất chấp thời gian

Bức ảnh tố nhan sắc thực của "Mỹ nhân 4000 năm" Cúc Tịnh Y: Visual nhạt nhoà, nhìn đứng bên Quan Hiểu Đồng là biết khai gian chiều cao?

Sao châu á

06:52:02 26/01/2022
Gây tranh cãi vì danh xưng Mỹ nhân 4000 năn, Cúc Tịnh Y liên tục bị soi nhan sắc và vóc dáng

Ninh Thuận hỗ trợ người dân hơn 1.500 tấn gạo trước Tết Nguyên đán

Đời sống

06:48:03 26/01/2022
Những ngày qua, 7 huyện, thành phố và 2 cơ sở bảo trợ xã hội tại tỉnh Ninh Thuận đã khẩn trương tiến hành cấp phát hơn 1.500 tấn gạo được Thủ tướng Chính phủ xuất cấp (không thu tiền) từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ kịp thời cho ngườ...

Đúng ngày 1 tháng Giêng, 3 con giáp này vận khí đại phát, làm đâu thắng đó, như ý cát tường

Trắc nghiệm

06:44:10 26/01/2022
Tử vi 12 con giáp cho thấy, 3 con giáp này sự nghiệp thuận lợi, tài lộc hài hòa vào đúng ngày 1 tháng Giêng

Cận cảnh Ferrari 296 GTB được nâng cấp bởi DMC

Siêu xe

06:34:44 26/01/2022
Với gói độ từ DMC, mẫu Ferrari 296 GTB không chỉ nhìn đẹp hơn mà còn khỏe hơn bằng việc được gia tăng thêm 80 mã lực nâng tổng công suất kết hợp 888 mã lực (kết hợp cả động cơ V6 và mô tơ điện)

Bitcoin với những dấu hiệu 'trưởng thành' ở tuổi thứ 13

Thế giới

06:15:19 26/01/2022
Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã bước sang tuổi thứ 13 và đang cho thấy những hiệu trở thành một tài sản tài chính trưởng thành hơn, nhưng cũng trở nên nhạy cảm với những biến động lãi suất hơn

Khu vườn nhỏ dịu dàng nét xuân của cô giáo tiếng Anh

Sáng tạo

06:08:23 26/01/2022
Một khu vườn được thiết kế để ghi dấu lại những ngày thơ ấu êm đềm, một giấc mơ hiện hữu giữa đời thực với khung cảnh yên bình khiến ai nấy khi ngắm nhìn đều muốn nán lại thật lâu để cảm nhận được bài ca cuộc sống còn những nốt lặng dịu...

Lưng bố có vết đỏ xấu xí, con gái nhanh chóng dùng bút vẽ lên lưng, thành quả thu về ai cũng thán phục: Quá đỉnh!

Netizen

06:02:59 26/01/2022
Trước hành động này của cô con gái, người bố cũng phát hiện ra rằng con rất có năng khiếu hội họa

Man United vượt mặt Liverpool trong vụ mua Luis Diaz

Bóng đá thế giới

05:30:42 26/01/2022
Theo tạp chí FourFourTwo, Man United đang ở vị trí thuận lợi để chiêu mộ ngôi sao Luis Diaz từ Porto. Tiền đạo 25 tuổi được xem là Cristiano Ronaldo của bóng đá Colombia