WHO thúc giục Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) kêu gọi Trung Quốc hợp tác trong cuộc điều tra về nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19.

WHO thúc giục Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19 - Hình 1

Lực lượng an ninh bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán khi nhóm chuyên gia của WHO tới thăm cơ sở này hồi tháng 2 (Ảnh: Reuters).

“Chúng tôi cần sự hợp tác từ phía Trung Quốc. Chúng tôi cần sự minh bạch để hiểu, biết hoặc tìm ra nguồn gốc của loại virus này, sau khi báo cáo cho thấy có những khó khăn trong việc chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu thô”, Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus cho biết sau cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo G7 ngày 12/6.

Ông Tedros hy vọng sẽ có sự hợp tác tốt hơn và minh bạch hơn khi giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19 đang được tiến hành. Nhà lãnh đạo WHO nói thêm rằng vấn đề nguồn gốc Covid-19 đã được các nhà lãnh đạo G7 thảo luận hôm 12/6.

Nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu hồi tháng 2 đã tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, nơi phát hiện các ca nhiễm đầu tiên, để điều tra nguồn gốc Covid-19. Báo cáo điều tra sau đó đưa ra 4 giả thuyết, trong đó giả thuyết được xác định nhiều khả năng xảy ra nhất là virus có nguồn gốc tự nhiên, lây từ động vật nhiễm bệnh sang người, và giả thuyết khó xảy ra nhất là virus thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Nhiều nước cho rằng kết luận này chưa thỏa đáng và bị hạn chế bởi sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh, do vậy đề nghị mở rộng điều tra nguồn gốc đại dịch ở Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn nữa. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành trách nhiệm và giai đoạn tiếp theo sẽ là điều tra ở các nơi khác trên thế giới.

Giới chức Mỹ gần đây bất ngờ lật lại cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ đạo cộng đồng tình báo nỗ lực gấp đôi để đưa ra kết luận rõ ràng hơn về nguồn gốc Covid-19. Nỗ lực này cũng nhận được sự ủng hộ của Anh khi tình báo Anh cũng bất ngờ thay đổi quan điểm, từ chỗ cho rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm “khó xảy ra” sang đánh giá giả thuyết này “hoàn toàn có thể”.

Video đang HOT

Phía Trung Quốc cáo buộc Mỹ và các nước phương Tây đã thổi phồng giả thuyết Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Bắc Kinh thậm chí “đá bóng” nguồn gốc Covid-19 sang Mỹ khi đề nghị kiểm tra một phòng thí nghiệm quân sự của Mỹ tại Fort Detrick, bang Maryland.

Liên quan tới vấn đề vắc xin Covid-19, các nhà lãnh đạo G7 cam kết tài trợ một tỷ liều vắc xin cho các quốc gia đang phát triển trước cuối năm 2022. Trong khi đó, WHO đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số thế giới trước tháng 6/2022 và cho biết cần 11 tỷ liều vắc xin để làm được điều này.

“Chúng tôi cần nhiều vắc xin hơn, và chúng tôi cần vắc xin nhanh hơn”, ông Tedros nói.

Mặc dù thiếu vắc xin, song nhà lãnh đạo WHO cho rằng mục tiêu 70% dân số toàn cầu được tiêm chủng vào tháng 6 năm sau vẫn có thể đạt được. Ông nhận định năng lực sản xuất vắc xin có thể được tăng cường để đạt được mục tiêu.

Tổng thống Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông qua hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh để tuyên bố tài trợ lần lượt 500 triệu và 100 triệu liều vắc xin cho các quốc gia nghèo nhất thế giới.

“Chúng tôi không mong đợi có được mọi thứ từ G7″, ông Tedros nói, nhưng cho biết thêm rằng ông sẽ gửi lời kêu gọi tới Nhóm G20.

WHO: Không thể buộc Trung Quốc tiết lộ thêm nguồn gốc Covid-19

WHO nói không thể buộc Trung Quốc tiết lộ thêm dữ liệu nguồn gốc Covid-19, và sẽ đề xuất nghiên cứu để hiểu vấn đề ở "cấp độ tiếp theo".

Tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 7/6, khi một phóng viên hỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ "buộc" Trung Quốc cởi mở hơn như thế nào về cung cấp dữ liệu nguồn gốc Covid-19, Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của cơ quan, cho biết "WHO không có quyền ép buộc bất kỳ ai trong vấn đề này" .

"Chúng tôi hoàn toàn mong đợi sự hợp tác, đóng góp ý kiến và hỗ trợ của tất cả quốc gia thành viên trong nỗ lực đó", Ryan nói, thêm rằng tổ chức sẽ đề xuất các nghiên cứu cần thiết để hiểu rõ hơn vấn đề ở "cấp độ tiếp theo".

Có hai giả thuyết về nguồn gốc Covid-19, như virus đã lây nhiễm từ động vật, có thể bắt đầu từ dơi, sang người, hoặc lọt ra từ một phóng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi đang tiến hành nghiên cứu gây tranh cãi về virus corona ở dơi và được Mỹ tài trợ một phần.

WHO: Không thể buộc Trung Quốc tiết lộ thêm nguồn gốc Covid-19 - Hình 1

Giám đốc chương trình khẩn cấp WHO Mike Ryan tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 3. Ảnh: AFP .

Các thành viên nhóm điều tra do WHO dẫn đầu tới Trung Quốc hồi tháng 3 để xem xét nguồn gốc Covid-19, nhưng không được quyền truy cập tất cả dữ liệu, tiếp tục làm dấy lên cuộc tranh luận về tính minh bạch của Bắc Kinh. Nhóm chuyên gia khi đó nói giả thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm không đáng được điều tra thêm. Tuy nhiên vài ngày sau đó, người đứng đầu WHO tuyên bố tất cả giả thuyết thực tế vẫn được xem xét.

Các email được phát hành theo luật tự do thông tin tuần trước ở Mỹ khiến quan chức y tế hàng đầu Anthony Fauci bị chỉ trích, bởi ông nhận được email từ Peter Daszak, người đứng đầu EcoHealth Alliance - tổ chức phi lợi nhuận về y tế giúp tài trợ nghiên cứu tại viện virus ở Vũ Hán, ca ngợi ông "dũng cảm" vì đã tìm cách lật tẩy thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm. Fauci trả lời: "Rất cảm ơn bức thư tử tế từ ông".

Daszak là đồng tác giả thư gửi cho tạp chí khoa học Lancet vào tháng 3, trong đó không tiết lộ xung đột lợi ích của mình. "Chúng tôi cùng nhau lên án mạnh mẽ các thuyết âm mưu cho rằng Covid-19 không có nguồn gốc tự nhiên", bức thư có đoạn viết.

Thế giới đã ghi nhận 174.297.341 ca nhiễm nCoV và 3.749.534 ca tử vong, tăng lần lượt 245.661 và 5.645, trong khi 156.019.830 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Mỹ , vùng dịch lớn nhất thế giới, báo cáo 34.221.453 ca nhiễm và 612.588 ca tử vong do nCoV, tăng 7.183 ca nhiễm và 204 ca tử vong so với một ngày trước đó.

Thống đốc New York Andrew Cuomo thông báo hầu hết các hạn chế còn lại của bang sẽ được dỡ bỏ khi 70% cư dân đã tiêm ít nhất một liều vaccine, mục tiêu mà ông nói chỉ còn cách 1,4% để đạt được. Thành phố hôm 7/6 ghi nhận 0,71% tỷ lệ dương tính nCoV, mức thấp nhất từ khi đại dịch bắt đầu.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ sẽ bắt đầu phân phối 80 triệu liều vaccine Covid-19 trên toàn thế giới từ nay đến cuối tháng 7, thông qua COVAX hoặc phân phối trực tiếp. Điều phối viên của Bộ Ngoại giao về Phản ứng Chung Toàn cầu và An ninh Y tế Gayle E. Smith nói đợt đầu gồm 25 triệu liều sẽ được gửi trước.

"Khoảng 75% trong số 25 triệu liều đầu tiên đó sẽ được thực hiện với sự phối hợp của COVAX, 25% còn lại chúng tôi có thể thực hiện trực tiếp, đảm bảo tính đến vấn đề khoa học và nhu cầu. Tất cả những điều này dựa trên khoa học, dựa trên công bằng và không có đổi chác lợi ích chính trị, không giống một số quốc gia khác", Blinken nói.

Theo Smith, khoảng 6 triệu liều sẽ được phân phối trên khắp Mỹ Latinh, gồm vùng Caribbean, 7 triệu liều đến Nam Á và Đông Nam Á, và 5 triệu liều đến châu Phi.

Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với 28.996.949 ca nhiễm và 351.344 ca tử vong, tăng so với hôm trước lần lượt 87.345 và 2.115 ca.

Trong bối cảnh bị chỉ trích dữ dội về cách xử lý đại dịch, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói chính phủ sẽ cung cấp vaccine Covid-19 miễn phí cho tất cả người trưởng thành từ cuối tháng này. Chính phủ Ấn Độ trước đây chỉ cung cấp vaccine Covid-19 miễn phí cho người cao tuổi và lực lượng tuyến đầu, trong khi chính quyền cấp bang và bệnh viện tư nhân tính phí vaccine cho những người trong độ tuổi 18-45.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ ghi nhận ca nhiễm mới giảm đáng kể, thúc đẩy các bang dự kiến nới lỏng biện pháp hạn chế đi lại và kinh doanh từ tuần sau. Thủ đô New Delhi và nhiều thành phố khác của quốc gia Nam Á này đang tìm cách nới lỏng lệnh hạn chế di chuyển từ 7/6, đồng thời cho phép thêm nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Mexico , vùng dịch lớn thứ tư Nam Mỹ, báo cáo 881 ca nhiễm và 34 trường hợp tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 2.434.562 và 228.838. Tuy nhiên, Reuters cho biết dữ liệu riêng biệt được công bố gần đây của chính phủ cho thấy số người chết thực sự có thể cao hơn ít nhất 60%.

Ireland báo cáo thêm 377 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên 264.826, trong khi ca tử vong không thay đổi, vẫn là 4.941.

"Niềm vui có trên khắp Ireland" hôm 7/6 khi đất nước mở cửa trở lại các quán rượu, nhà hàng và cơ sở giải trí. Các khách sạn hiện có thể phục vụ đồ ăn, thức uống ngoài trời. Phòng tập thể hình, hồ bơi và trung tâm giải trí cũng được mở cửa trở lại.

Thủ tướng Ireland Micheal Martin đã mô tả đó là "ngày rất quan trọng" đối với các quán ăn. Gần 55% dân số đã tiêm một liều vaccine Covid-19 và 26% được tiêm chủng đầy đủ, Martin cho biết trên Twitter.

Cộng hòa Czech thông báo sẽ mở lại biên giới cho công dân EU và Serbia vào 21/6. Những người đến sẽ phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm. Chính phủ cũng tăng sức chứa khán giả tại các sự kiện văn hóa lên 1.000 người trong nhà và 2.000 người ngoài trời.

Trong khi đó, tại các trường học ở hầu hết các vùng của đất nước, giáo viên và trẻ em được yêu cầu đeo khẩu trang.

Đầu năm nay, Cộng hòa Czech, hiện ghi nhận 1,66 triệu ca nhiễm và 30.164 trường hợp tử vong, là quốc gia báo cáo ca nhiễm và tử vong tính theo đầu người cao nhất thế giới. Nhưng con số hiện giảm xuống dưới 500 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Tây Ban Nha đã mở cửa biên giới cho du khách tiêm chủng từ khắp nơi trên thế giới. Ít nhất 20 chuyến bay quốc tế đã hạ cánh sáng 7/6 tại cửa ngõ du lịch quan trọng nhất ở khu vực phía nam Andalusia.

"Chúng tôi rất vui mừng. Chúng tôi yêu đất nước Tây Ban Nha, mặt trời, thức ăn và mọi thứ", du khách Ireland Gillian Ford, người đã tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19, cho hay.

Theo quy định mới, Tây Ban Nha từ 7/6 sẽ cho phép nhập cảnh những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ ít nhất 14 ngày. Những người châu Âu không tiêm chủng, trước đây có thể vào Tây Ban Nha với xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ, hiện có thể thực hiện xét nghiệm kháng nguyên rẻ hơn trong 48 giờ qua.

Tại Đông Nam Á, Malaysia báo cáo 622.086 ca nhiễm và 3.460 ca tử vong vì Covid-19, tăng 5.271 và 82 trong 24 giờ qua.

Giáo sư Adeeba Kamarulzaman, thành viên Hội đồng Khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một nghiên cứu của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) của Đại học Washington phát hiện số ca tử vong liên quan tới Covid-19 ở Malaysia có thể lên đến 26.000 người vào tháng 9, gấp 9 lần số người chết hiện tại.

Thái Lan báo cáo thêm 2.419 ca nhiễm và 33 ca tử vong mới, nâng tổng số lên lần lượt 179.886 và 1.269

Thái Lan đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng Covid. Quốc gia Đông Nam Á này đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số trước cuối năm nay và chủ yếu dựa vào các liều thuốc AstraZeneca được sản xuất bởi Siam Bioscience, một công ty thuộc sở hữu của Vua Maha Vajiralongkorn và không có kinh nghiệm sản xuất vaccine. Công ty cũng sẽ cung cấp vaccine cho 8 quốc gia khác trong khu vực.

Chính phủ Thái Lan, đang vật lộn để kiềm chế đợt bùng phát tồi tệ nhất từ khi đại dịch bắt đầu, phải đối mặt với những chỉ trích ngày càng tăng vì quá phụ thuộc vào một nhà cung cấp và triển khai vaccine chậm chạp. Tính đến ngày 5/6, khoảng 4% dân số đã được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chỉ vì giấc mơ vu vơ của cô hàng xóm, người đàn ông tự dưng nhận 50 năm tù vì tội hiếp dâm
18:30:28 25/09/2021
Trung Quốc trải thảm đỏ đón Mạnh Vãn Chu
22:43:41 25/09/2021
Nữ sinh gặp họa khi từ chối bắt chuyện kẻ lạ mặt
00:34:02 27/09/2021
Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm
12:42:48 25/09/2021
Ông Trump tiết lộ lý do duy nhất có thể ngăn ông ra tranh cử năm 2024
17:10:32 26/09/2021
5 tỷ phú không để lại toàn bộ tài sản cho con
07:23:06 26/09/2021
Bà Mạnh Vãn Chu lên máy bay về nước sau hơn 1.000 ngày bị giữ ở Canada
12:28:09 25/09/2021
Bà Mạnh Vãn Chu đăng thông điệp "đẫm nước mắt" trên đường trở về Trung Quốc
23:36:53 25/09/2021
Mục sư lừa người Việt ở Mỹ hơn 33 triệu USD
22:17:12 25/09/2021
Hàng nghìn người theo dõi chuyến bay của Mạnh Vãn Chu
09:35:47 26/09/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Lộ diện nghi phạm trong vụ án rùng mình tại quận 7: “Là dân xã hội, nói đạo lý cực chất”
01:15:10 27/09/2021
25 nghệ sĩ Trung Quốc bị cấm hoạt động
07:20:35 27/09/2021
Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2
01:05:08 27/09/2021
Vừa đi làm trở lại được mấy hôm, vợ đã nộp đơn xin nghỉ việc, tôi đến công ty cô ấy làm ầm lên để rồi bẽ bàng ra về
07:05:00 27/09/2021
Nóng: Duy Mạnh bất ngờ đăng đàn ‘bóc trần’ việc ăn chặn tiền từ thiện của cô Tiên ‘gây bão’ dư luận
08:15:16 27/09/2021
Gia đình Cường Đô La bất ngờ đón thêm thành viên mới: Suchin phấn khích còn anh cả Subeo có phản ứng thế nào?
07:16:47 27/09/2021
Lưu Tuyết Hoa: Tuổi già nghiện thuốc lá, bầu bạn với chó cưng
06:07:14 27/09/2021
Khung hình hiểm hóc "ánh sáng chết" tiết lộ nhan sắc thật của Dương Mịch, có đẳng cấp như lời đồn không đây?
07:37:00 27/09/2021
Chương trình trực tiếp bóng đá ở London bỗng tình cờ "bắt" được Park Seo Joon trên khán đài, chuyện gì đây?
06:01:37 27/09/2021
Chỉ với 2 bức ảnh trắng đen, Song Hye Kyo đã phô diễn được toàn bộ cái gọi là "nữ thần nhan sắc của các nữ thần"
06:22:15 27/09/2021

Tin mới nhất

Giá Bitcoin hôm nay 27/9: Bitcoin tăng trở lại, thị trường phân hóa mạnh

08:17:04 27/09/2021
Giá Bitcoin tăng mạnh nhưng vẫn duy trì quanh mức 43.000 USD, trong khi thị trường phân hóa sâu sắc, tăng giảm liên tục.

Tỷ giá USD, Euro ngày 27/9: Cảnh giác khối nợ lớn, USD tăng giá

07:36:06 27/09/2021
USD tăng giá so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt do sự không chắc chắn về vấn đề Evergrande.

Tình hình dịch COVID-19 ngày 26/9

00:57:48 27/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 26/9, thế giới đã có 209.049.887 người phục hồi sau thời gian mắc bệnh COVID-19.

Nga điều máy bay chiến đấu chặn máy bay ném bom chiến lược của Mỹ tại Thái Bình Dương

00:55:42 27/09/2021
Hãng tin RIA của Nga ngày 26/9 cho biết Không quân nước này đã điều 3 máy bay chiến đấu SU-35S để chặn một máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52H của Mỹ sau khi máy bay này tiến gần tới biên giới Nga ở Thái Bình Dương.

Mỹ tạm giữ 14 binh sĩ Mexico đi lạc qua biên giới

00:53:31 27/09/2021
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) thông báo đã tạm giữ 14 quân nhân Mexico vào rạng sáng 25/9 sau khi họ vượt qua biên giới vào khu vực El Paso, bang Texas.

'Sư đoàn Ma' Đức từng thảm bại trước Hồng quân

00:18:55 27/09/2021
Sư đoàn Thiết giáp số 7 Đức được gọi là Sư đoàn Ma vì tốc độ tiến quân khi xâm lược Pháp, nhưng bị Hồng quân Liên Xô đánh tan.

Nước Đức tạm biệt "tượng đài Angela Merkel"

23:53:39 26/09/2021
Trong 16 năm cầm quyền, bà Angela Merkel đã làm việc với nhiều nguyên thủ thế giới, trong đó có 4 Tổng thống Mỹ, từ George W. Bush, Barack Obama, cho đến Donald Trump và giờ là Joe Biden.

Trung Quốc thiết kế siêu vũ khí điện từ có thể vươn tới Guam

23:16:48 26/09/2021
Chuyên gia Trung Quốc thiết kế một loại vũ khí siêu vượt âm tầm bắn 3.000 km, có thể bay tới Guam và tạo sóng xung điện từ hủy diệt.

Nga không kích diệt 11 phiến quân Syria

23:13:59 26/09/2021
Không quân Nga hạ sát ít nhất 11 thành viên nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ trong đợt không kích ở miền bắc Syria.

Đại diện Taliban không được phát biểu tại LHQ

23:11:06 26/09/2021
LHQ thông báo người đại diện Afghanistan phát biểu tại Đại hội đồng sẽ là đại sứ của chính quyền cũ, không phải ứng viên được Taliban đề xuất.

Israel đột kích, hạ 4 tay súng Palestine

23:09:49 26/09/2021
Quân đội Israel đụng độ với các tay súng Palestine ở 4 thị trấn tại Bờ Tây trong một cuộc đột kích nhằm bắt các thành viên nhóm Hamas.

'Công chúa Huawei' cảm ơn ông Tập

23:06:57 26/09/2021
Từ Canada về nước, Mạnh Vãn Chu cảm ơn ông Tập vì luôn quan tâm đến mình, dù bà chỉ là một công dân Trung Quốc bình thường.

Taliban kêu gọi nối lại chuyến bay thương mại

22:52:22 26/09/2021
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan ngày 26.9 kêu gọi các hãng hàng không quốc tế nối lại chuyến bay thương mại và cho biết đã giải quyết xong vấn đề kỹ thuật tại sân bay tại Kabul.

Taliban yêu cầu binh sĩ ngừng say sưa vui chơi, chụp ảnh "tự sướng"

21:34:09 26/09/2021
Sau những trận chiến, nhiều binh sĩ Taliban say sưa trong những cuộc vui chơi tại các công viên và sở thú, khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mawlawi Mohammad Yaqoob phải ra quy định để chấn chỉnh.

Phát hiện 142 mẫu virus Corona liên quan đến SARS trên dơi ở Trung Quốc

21:17:52 26/09/2021
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện 142 mẫu virus Corona trên dơi liên quan đến loại virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) nhưng các virus này không có mối liên hệ nào với virus gây Covid-19.

Kỳ án giết người bí ẩn nhất nước Mỹ: Cái chết đột ngột của nữ thám tử và manh mối từ ADN của người 900 năm trước

20:42:54 26/09/2021
Án mạng liên tiếp xảy ra khắp nơi nhưng không một ai biết tung tích hung thủ. Manh mối tại hiện trường quá ít ỏi. Vụ giết người hàng loạt bí ẩn bậc nhất nước Mỹ tưởng như mãi mãi bị bỏ ngỏ.

Anh tính loại công ty Trung Quốc khỏi dự án điện hạt nhân 27 tỷ USD

18:17:41 26/09/2021
Chính phủ Anh được cho sẽ sớm thông qua kế hoạch có thể loại một công ty Trung Quốc khỏi một dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá 27 tỷ USD.

"Thỏa thuận Mạnh Vãn Chu" tác động ra sao tới quan hệ Mỹ - Trung?

18:05:56 26/09/2021
Việc giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu và hai công dân Canada được trả tự do sau 3 năm tranh cãi pháp lý có thể mở đường cho sự hợp tác hơn nữa trong các vấn đề khác giữa Mỹ và Trung Quốc.

Taliban dùng cần cẩu treo thi thể tội phạm giữa quảng trường thành phố

17:06:32 26/09/2021
Taliban đã treo thi thể của một tội phạm giữa một quảng trường thành phố, động thái mà nhóm vũ trang giải thích là nhằm để răn đe.

Kinh ngạc tốc độ tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em ở Campuchia

17:03:23 26/09/2021
Theo báo Khmer Times, Campuchia đã tiêm vắc xin COVID-19 cho 88,98% trong tổng số 1,9 triệu trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng. Riêng tỉ lệ tiêm vắc xin cho trẻ em 6-12 tuổi là 75,12%.

Nước Đức đón chờ người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

16:51:08 26/09/2021
Hôm nay, khoảng 62 triệu cử tri Đức đi bầu cử quốc hội lần thứ 20 để chọn ra liên minh lãnh đạo mới và người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, trong một cuộc bầu cử thu hút sự quan tâm của thế giới.

Ấn Độ chi số tiền "khủng" mua 56 máy bay vận tải của Airbus

16:48:24 26/09/2021
Ấn Độ ngày 24/9 đã ký một thỏa thuận trị giá khoảng 3 tỷ USD với tập đoàn Airbus để mua 56 máy bay vận tải C-295, nhằm thay thế phi đội Avro già cỗi của lực lượng không quân (IAF).

Putin kết thúc cách ly

16:10:04 26/09/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin dành vài ngày nghỉ ngơi, đi bộ đường dài và câu cá ở Siberia, sau một thời gian ngắn tự cách ly ngăn Covid-19.

Đức bắt đầu bỏ phiếu tìm người kế nhiệm Merkel

16:06:58 26/09/2021
Đức hôm nay bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử khó đoán nhất lịch sử hiện đại nhằm tìm người thay thế Thủ tướng Angela Merkel sau 16 năm bà giữ chức.

Triều Tiên nêu điều kiện họp thượng đỉnh với Hàn Quốc

15:48:59 26/09/2021
Triều Tiên cho biết sẵn sàng cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc nếu hai bên đảm bảo được tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

Nhận dạng thi thể người trong bụng cá sấu sau siêu bão ở Mỹ

15:37:38 26/09/2021
Giới điều tra về những cái chết bất thường thường ở bang Louisiana (Mỹ) vừa xác định thi thể được tìm thấy trong bụng cá sấu là của ông Timothy Satterlee Sr (71 tuổi).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ mua thêm tổ hợp S-400 của Nga

15:30:34 26/09/2021
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đang có kế hoạch mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga, bất chấp cảnh báo từ Mỹ và các đồng minh NATO khác.

Kiện cảnh sát vì bị bắn liệt

15:03:37 26/09/2021
Ông Marcelino Alvarez-Victoriano (44 tuổi, sống tại bang Iowa, Mỹ) vừa khởi kiện một cảnh sát và chính quyền TP.Waterloo vì vụ nổ súng khiến ông bị liệt từ eo trở xuống.

Có thể bạn quan tâm

Uzi - Xạ thủ huyền thoại và nỗi ám ảnh mang tên vô địch CKTG

Esport

08:48:49 27/09/2021
Có một thực tế, không có nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp có thể giữ được phong độ nhiều năm liền, nhất là, tuổi nghề của một tuyển thủ Esports thường rất ngắn ngủi.

F0 quẩy tưng bừng cùng bác sĩ khi khỏi bệnh được về nhà

Hài hước

08:48:16 27/09/2021
Nhận kết quả PCR âm tính và được về nhà, bệnh nhân ở khu cách ly tập trung Đại học Quốc gia TP HCM tại Làng Đại học Thủ Đức đã cùng bác sĩ nhảy nhót ăn mừng.

Cô gái mặc váy cưới đi bộ giữa đường, tài xế phía sau nói gì khiến dân mạng phẫn nộ?

Netizen

08:47:28 27/09/2021
Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh tài xế ô tô sửng sốt khi thấy một cô gái mặc trang phục vô cùng đặc biệt, đi bộ giữa đường đã nhận được hơn 610.000 lượt xem trên mạng xã hội sau gần 1 ngày đăng tải.

Trận đấu đầu tiên của "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 22: Người tự tin, người lạ lẫm với luật chơi mới

Show việt

08:45:22 27/09/2021
Với luật chơi mới, 4 chàng trai đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã mang đến những phần thi thú vị và kịch tính.

Cát Tiên the voice kết hợp với Huy Đinh và Tsmall ra mắt ca khúc “Cái Mày Ở Lại Đây Nha!”

Nhạc việt

08:44:40 27/09/2021
Mặc dù đã được ra mắt cách đây 7 tháng nhưng ca khúc Cái Mày Ở Lại Đây Nha! của ca sĩ Cát Tiên The Voice vẫn luôn được khán giả đón nhận bởi từ giọng hát tới phong cách và thể loại nhạc đều làm cho người nghe phải nhảy múa trong lòng, đ...

Đại minh tinh Hollywood nổi tiếng khiến nhiều người hoảng hốt khi giơ cánh tay lên

Phong cách sao

08:44:38 27/09/2021
Từng có nhiều ý kiến cho rằng vũ khí dưới cánh tay của đại minh tinh Hollywood ấy khiến người ta khiếp vía.

CĐM hả hê khi Hoài Linh, Trấn Thành, Thủy Tiên tiếp tục ‘lên sóng’ báo CAND sau khi bị VTV đưa tin

Sao việt

08:44:00 27/09/2021
Thông tin Hoài Linh, Trấn Thành, Thủy Tiên tiếp tục bị điểm mặt khiến CĐM không khỏi thích thú, chuyện gì đây?

Cách làm cải thảo xào nấm đùi gà thanh vị, bắt cơm ngay tại nhà

Ẩm thực

08:40:15 27/09/2021
Cải thảo xào nấm đùi gà là một món xào thanh vị, nhẹ nhàng nhưng lại rất đưa cơm, ngoài ra nó còn thích hợp cho các bữa cơm chay thêm phần phong phú và bắt vị.  thực hiện ngay món cơm này nha.

Chứng khoán giằng co

Đời sống

08:36:16 27/09/2021
VN-Index có thể sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần nhưng sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số hồi phục.

11 tháng 5 ngày - Tập 26: Đăng rõ ràng là bị... dở hơi khi Nhi thả thính mà lại đi né

Phim việt

08:33:28 27/09/2021
Hình như là Đăng (Thanh Sơn) đang có vấn đề gì đó, hoặc thậm chí có thể gọi Đăng đần vì được Nhi (Khả Ngân) chủ động tán tỉnh lại đi né tránh.

Không xây dựng “university” đúng chất là cản trở để có đại học đẳng cấp thế giới

Học hành

08:31:12 27/09/2021
Theo Giáo sư Lâm Quang Thiệp, kinh nghiệm từ các nước cho thấy thông thường có 3 cách để tạo nên đại học đẳng cấp thế giới.

Trị mụn, những lời khuyên của bác sĩ da liễu

Làm đẹp

08:28:47 27/09/2021
Trị mụn là mối quan tâm rất lớn của nhiều người. Bởi vì một làn da hoàn hảo là phải nói không với các loại mụn.

Mẹ chồng nói dối đi du lịch xa, lên kế hoạch thâm hiểm giúp con trai đuổi tôi ra khỏi nhà

Tâm sự

08:27:40 27/09/2021
Suốt 3 năm làm dâu tôi chưa từng làm gì có lỗi, ngược lại còn cho gia đình chồng rất nhiều thứ.

Tên của Jennie (BLACKPINK) bất ngờ xuất hiện trong "Squid Game" mà ít ai để ý, lý do còn đặc biệt hơn

Sao châu á

08:23:54 27/09/2021
Có lẽ nhiều fan cũng phải bất ngờ vì chi tiết này!

Lamborghini Huracan EVO đầu tiên cập bến Việt Nam: Màu sơn hàng hiếm, nội thất cho thấy độ chơi hết nấc của đại gia sở hữu

Siêu xe

08:07:29 27/09/2021
Đây là phiên bản Lamborghini Huracan mạnh nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm này. Xe được nhập về qua một doanh nghiệp tư nhân.