WHO lập nhóm mới điều tra nguồn gốc COVID-19

Ngày 26-9, báo Wall Street Journal đưa tin Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) đang khôi phục cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19.

Các quan chức WHO cảnh báo không còn nhiều thời gian để xác định nguồn gốc đại dịch này.

WHO lập nhóm mới điều tra nguồn gốc COVID-19 - Hình 1

Các quan chức Trung Quốc và chuyên gia WHO tổ chức họp báo chung khi kết thúc cuộc điều tra chung của WHO và Trung Quốc ở Vũ Hán , tỉnh Hồ Bắc , Trung Quốc vào tháng 2 năm nay – Ảnh: AP

Tính đến 15h30 chiều 27-9, sau hơn một năm rưỡi kể từ lúc chính thức ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2020, đã có hơn 232 triệu người trên thế giới mắc COVID-19. Trong đó, hơn 4,7 triệu người đã tử vong, theo trang Worldometers .

Sau khi cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 bị đình trệ, giờ đây một nhóm điều tra mới gồm khoảng 20 nhà khoa học đang được tập hợp lại để thực hiện nhiệm vụ săn lùng bằng chứng mới ở Trung Quốc và các nơi khác.

Nhóm này được đặt tên là “Nhóm Cố vấn khoa học về nguồn gốc của các mầm bệnh mới”. Đây là một nhóm thường trực giúp WHO điều tra các đợt bùng dịch trong tương lai và xác định đâu là các hoạt động của con người làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh mới.

Với sứ mệnh đó, Nhóm Cố vấn khoa học về nguồn gốc của các mầm bệnh mới sẽ phụ trách cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Các nhà khoa học này bao gồm các chuyên gia về an ninh sinh học và an toàn trong phòng thí nghiệm, các nhà di truyền học, các chuyên gia bệnh động vật có hiểu biết sâu về cách thức virus lây lan từ tự nhiên.

Theo các quan chức WHO, nhóm chuyên gia mới nói trên chịu trách nhiệm điều tra về các khả năng COVID-19 xuất hiện. Trong số này có giả thuyết COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm – giả thuyết đã khiến Trung Quốc tức giận và kiên quyết bác bỏ thời gian qua.

Video đang HOT

WHO cho biết sáng kiến mới sẽ giúp đẩy nhanh cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19. Các quan chức WHO cảnh báo không còn nhiều thời gian để xác định nguồn gốc đại dịch này.

Bởi lẽ có thể sẽ không còn tận dụng được các mẫu máu thu từ các bệnh nhân COVID-19 sớm nhất. Các kháng thể ở những bệnh nhân này đang biến mất dần, đến mức không thể phát hiện được.

Thời gian qua Mỹ và các đồng minh của Washington đã hối thúc WHO mở cuộc điều tra mới về nguồn gốc COVID-19.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã phản đối. Bắc Kinh cho rằng bất kỳ cuộc điều tra mới nào về nguồn gốc COVID-19 nên tập trung vào nước khác, trong đó có Mỹ.

Hồi đầu tháng 8 vừa qua, Trung Quốc đã bác bỏ lời kêu gọi của WHO về việc điều tra lại nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi WHO kêu gọi Trung Quốc chia sẻ dữ liệu gốc và các mẫu máu thu từ các ca nghi nhiễm năm 2019, đồng thời cho phép tiếp cận các phòng thí nghiệm như Viện Virus học Vũ Hán.

Trước đó, nhóm chuyên gia WHO tới Vũ Hán vào tháng 1-2021 đã không đưa ra kết luận rõ ràng về nguồn gốc đại dịch. Báo cáo chung của WHO và Trung Quốc sau cuộc điều tra cho rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”.

Trong báo cáo cuối cùng, nhóm chuyên gia WHO cho biết dữ liệu do các nhà khoa học Trung Quốc cung cấp trong chuyến công tác này không đủ để trả lời các câu hỏi quan trọng về thời gian, địa điểm và cách thức virus bắt đầu lây lan.

'Cơn bão' tin sai lệch về thuốc ivermectin lan tràn khắp thế giới

Khi hệ thống y tế của Peru bị quá tải năm 2020, nhiều người dân đã bắt đầu tự tìm thuốc điều trị COVID-19.

Trong những tháng đầu của dịch, sự quan tâm của người dân Peru đối với thuốc ivermectin đã tăng lên.

Cơn bão tin sai lệch về thuốc ivermectin lan tràn khắp thế giới - Hình 1
Một người đàn ông mua thuốc ivermectin tại Bolivia vào tháng 5/2020. Ảnh: Reuters

Tờ Guardian (Anh) cho biết những thông tin sai lệch xuất hiện trên mạng xã hội Peru cho rằng ivermectin, vốn là thuốc trị ký sinh trùng ở người và gia súc, có hiệu quả đối với chống virus SARS-CoV-2.

Khi vaccine COVID-19 vẫn ở trong giai đoạn phát triển, các bác sĩ đã sử dụng ivermectin cho bệnh nhân. Mặc dù thiếu bằng chứng về hiệu quả của thuốc trong việc điều trị COVID-19 nhưng chính phủ Peru đã đưa ivermectin vào hướng dẫn điều trị vào đầu tháng 5/2020.

Cựu Bộ trưởng Y tế Peru Patricia Garcia nhớ lại: "Tất cả các nhà thuốc đều cháy hàng ivermectin. Rồi cả thị trường chợ đen và mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi thuốc thú y ivermectin cũng được sử dụng".

Giống như một số quốc gia Mỹ Latinh khác, Peru vào năm 2020 đã trải qua đợt bùng phát dịch COVID-19 khiến hệ thống y tế nước này quá tải. Cựu Bộ trưởng Garcia cho biết nhiều người dân đã chuyển sang tự điều trị bằng ivermectin. Các chính trị gia địa phương và người dẫn chương trình truyền hình đã nói với khán giả rằng hãy dùng ivermectin. Một số người Peru thậm chí sử dụng ivermectin được bào chế cho vật nuôi và bằng việc tiêm thuốc vào người. Những hình ảnh về mô hoại tử trên da người sau các mũi tiêm ivermectin đã đến bàn làm việc của bà Garcia.

Sự việc tại Peru liên quan với ivermectin là dấu hiệu ban đầu cho những điều sắp xảy ra. Thời gian qua, sự quảng cáo rầm rộ về loại thuốc này đã dẫn đến tình trạng bùng nổ buôn bán trái phép và thông tin sai lệch tràn lan ở một số quốc gia. Các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành để xác định xem ivermectin có lợi ích trong việc chống lại COVID-19 hay không.

Trong thời gian này, các cơ quan y tế Mỹ và quốc tế đã lên tiếng phản đối việc sử dụng ivermectin và nhấn mạnh rằng vaccine vẫn là phương tiện an toàn và hiệu quả nhất để ngăn ngừa COVID-19. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã đưa ra cảnh báo không nên sử dụng ivermectin để điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) trong tháng 2 cho biết rằng không có đủ bằng chứng "ủng hộ hoặc chống lại" việc khuyến nghị loại thuốc này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã khuyến cáo vào tháng 3 rằng loại thuốc này chỉ nên được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng. Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cũng đưa ra khuyến nghị tương tự.

Ivermectin được bào chế vào thập niên 70 của thế kỷ trước để điều trị ký sinh trùng ở vật nuôi, nhưng loại thuốc này đã có công dụng mới trong những thập kỷ gần đây khi được điều chỉnh dành cho người.

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ từ giai đoạn đầu của dịch đã xem xét việc sử dụng những loại thuốc hiện hành để trong điều trị COVID-19, một số người đã dành sự chú ý của họ vào ivermectin. Tháng 3/2020, các nhà nghiên cứu tại Australia đã thực hiện thử nghiệm ivermectin trong phòng thí nghiệm trên tế bào nuôi cấy và thu được kết quả khả quan. Một tháng sau, bản nghiên cứu chưa được thẩm định đã xuất hiện trên internet kèm khẳng định rằng loại thuốc này cũng làm giảm tỷ lệ tử vong ở người.

Các chuyên gia y tế cho rằng nghiên cứu của Australia thiếu bằng chứng cho thấy thuốc có thể tác dụng ở người. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng những phát hiện của nghiên cứu mới chỉ giới hạn trong môi trường phòng thí nghiệm thay vì trên cơ thể người. Họ cũng đề cập rằng việc sử dụng ivermectin ngay cả ở liều lượng thông thường cũng có gây ra những tác dụng phụ đáng kể.

Thậm chí còn có nhiều lo ngại hơn với nghiên cứu thứ hai xuất hiện, khi các nhà khoa học nhận thấy nó dựa trên dữ liệu sai sót từ một công ty phân tích chăm sóc sức khỏe hiện đã mất uy tín có tên là Surgisphere (Mỹ). Một số tạp chí khoa học nổi tiếng đã trích dẫn một vài nghiên cứu dựa trên dữ liệu của Surgisphere cũng như nghiên cứu của Australia. Nhiều chính phủ các nước Mỹ Latinh đã bổ sung ivermectin vào hướng dẫn điều trị của họ ngay cả khi một số chuyên gia y tế phản đối.

Cơn bão tin sai lệch về thuốc ivermectin lan tràn khắp thế giới - Hình 2
Đội ngũ y tế đến từng nhà để xét nghiệm COVID-19 tại Lima, Peru. Ảnh: A

Ở Peru, thông tin sai lệch về ivermectin tràn lan khắp mạng xã hội và thậm chí có nguồn khẳng định Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông qua việc sử dụng loại thuốc này để điều trị COVID-19. Điều tương tự xảy ra ở nhiều quốc gia Mỹ Latinh khác. Ở Bolivia, một tài khoản Facebook đăng video cho rằng ivermectin có thể "cứu bạn khỏi COVID-19" đã được chia sẻ tới 285.000 lần.

Giáo sư dự bị Silvia Martins tại Đại học Columbia (Mỹ) cho biết doanh số bán ivermectin cũng bùng phát tại Brazil. Bà Martins nói: "Thời điểm đầu dịch COVID-19, mọi người đều tìm kiếm thần dược". Cũng theo bà, trên mạng xã hội có hàng loạt thông tin sai lệch và tin đồn về các loại thuốc điều trị COVID-19 như ivermectin.

Đến tháng 6/2020, các quan chức về y tế và nhiều tổ chức khắp Mỹ Latinh bắt đầu lên tiếng phản đối việc sử dụng ivermectin chống COVID-19. Cùng tháng đó, Tổ chức Y tế Liên Mỹ, một nhánh của WHO, khuyến cáo không nên sử dụng ivermectin chữa COVID-19. Cơ quan giám sát Y tế Quốc gia Brazil vào tháng 7/2020 tuyên bố rằng không có bằng chứng kết luận ivermectin chống lại COVID-19. Tháng 10/2020, Bộ Y tế Peru loại bỏ đề xuất sử dụng ivermectin điều trị COVID-19.

Nhưng khi làn sóng dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 10/2020, thông tin sai lệch về ivermectin lại lan truyền sang nhiều quốc gia khác. Tại Mỹ, CDC trong tháng 8 cho biết số đơn thuốc kê ivermectin đã tăng vọt trong những tháng gần đây, lên đến gần 88.000 đơn trong một tuần giữa tháng 8.

Giới chức tại Nam Phi, Bắc Ireland và nhiều quốc gia khác đã tịch thu số thuốc ivermectin trị giá hàng triệu USD mua bán trái phép tại thị trường chợ đen.

Hiệp hội Y khoa Malaysia vào tháng 7 đã cảnh báo về việc sử dụng ivermectin ngoài các thử nghiệm lâm sàng sau khi ghi nhận nhiều thông tin sai lệch trên mạng xã hội và tình trạng bán thuốc bất hợp pháp tại nước này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Mạng lưới che giấu cổ vật trong Hồ sơ Pandora03:13Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56

Tiêu điểm

Mỹ cấy ghép thành công thận lợn cho người
15:57:40 20/10/2021
Vụ bê bối 'tiệc sex' của mật vụ Mỹ
01:04:39 21/10/2021
Ấn Độ hoãn kế hoạch cung cấp vaccine COVID-19 cho COVAX
23:51:27 19/10/2021
Cơn ghen của ông lão
11:04:20 20/10/2021
Trung Quốc truy nã tù nhân Triều Tiên vượt ngục
01:34:43 20/10/2021
Mỹ cho phép tiêm trộn mũi vaccine COVID-19 tăng cường
08:17:15 20/10/2021
Cơn ác mộng về ngọn 'núi rác' cao nhất Ấn Độ
01:20:14 20/10/2021
Voi mẹ giết chết cá sấu
00:33:46 21/10/2021
Bên trong "trại cai nghiện" hà khắc nhất thế giới của Taliban
21:33:17 20/10/2021
"Sóng" Covid-19 trỗi dậy ở nhiều nước
21:11:31 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Nghi án vợ bắt quả tang chồng và bồ tại khách sạn sau ngày 20/10, dùng dao phóng xuyên đầu chồng
16:54:39 21/10/2021
Clip "mẹ lê từng bước khi hay tin con trai 2 tuổi tử vong": Giây phút lừa dối gây phẫn nộ
17:20:04 21/10/2021
Tiệc thôi nôi 2 nhóc tỳ sinh đôi nhà Dương Khắc Linh: Đông Nhi ẵm theo Winnie, cả dàn sao Vbiz tề tựu chúc mừng
17:46:23 21/10/2021
Ca sĩ Minh Quân phải cắt bỏ 80% dạ dày sau 1 tuần nhập viện
16:17:52 21/10/2021
Lưu Khải Uy bị hỏi “có hối hận vì yêu Dương Mịch”, chỉ đáp 10 chữ mà netizen sốc xỉu vì quá đỉnh
17:14:20 21/10/2021
Ảnh hậu trường "bóc trần" nhan sắc nàng thơ mới của Cbiz: Visual nhạt nhoà, khác 1 trời 1 vực với poster được PTS
17:13:24 21/10/2021
NÓNG: Thiên tài piano Trung Quốc bị bắt vì tội mua dâm
21:24:06 21/10/2021
Quỳnh Nga chỉ nói 1 câu, làm rõ luôn mối quan hệ với Việt Anh nhưng có đáng tin không đây?
20:24:20 21/10/2021
Quế Vân quyết để 'con không cha' khi làm giấy khai sinh
16:20:25 21/10/2021
Khoái chí lấy chồng lương 80 triệu/tháng, tôi rợn người ám ảnh hành động của anh mỗi đêm
16:58:20 21/10/2021

Tin mới nhất

Đầu tư 1 USD vào mảnh đất ở Nam Phi, phát hiện mỏ khí 100 tỷ USD

22:11:40 21/10/2021
Hai nhà thăm dò Stefano Marani và Nick Mitchell mua quyền khai thác khí trên mảnh đất ở Nam Phi với giá chỉ 1 USD gần 10 năm trước, và sau đó phát hiện ra mỏ khí heli ước tính trị giá 100 tỷ USD.

Nga xuất hiện ca nhiễm biến thể có nguy cơ lây lan mạnh hơn Delta

22:08:15 21/10/2021
Nga đã ghi nhận một số ca nhiễm biến thể AY.4.2 được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn so với chủng Delta.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam chống Covid-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch

22:05:33 21/10/2021
Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực y tế chống dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Tiết lộ lý do Trung Quốc vẫn sử dụng tiêm kích 60 năm tuổi

22:00:51 21/10/2021
Trung Quốc dường như đã biến tiêm kích 60 năm tuổi J-6 - một bản sao của MiG-19 Liên Xô - trở thành máy bay không người lái (UAV) sau khi thông báo loại biên vũ khí này 10 năm trước.

Màn "giăng lưới" vây bắt kỹ sư bán bí mật tàu ngầm Mỹ của FBI

21:43:20 21/10/2021
Các đặc vụ FBI đã giăng lưới để vây bắt cặp vợ chồng kỹ sư có âm mưu bán bí mật tàu ngầm hạt nhân Mỹ cho chính phủ nước ngoài.

Trung Quốc: Rút 3 vali tiền vì bất bình thái độ phục vụ của ngân hàng

21:40:03 21/10/2021
Thất vọng với thái độ phục vụ của nhân viên ngân hàng, một người đàn ông ở Trung Quốc quyết định rút toàn bộ tiền gửi 5 triệu Nhân dân tệ tại ngân hàng này.

Australia cáo buộc Trung Quốc "đe dọa nền thương mại toàn cầu"

21:36:24 21/10/2021
Australia chỉ trích chính sách của Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh đang gây nên tác động xấu tới nền thương mại toàn cầu và vai trò của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trung Quốc bị nghi thử nghiệm 2 vũ khí siêu vượt âm liên tiếp

21:29:35 21/10/2021
Báo Financial Times cho biết quân đội Trung Quốc đã tiến hành 2 vụ thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm vào mùa hè năm nay, chứ không chỉ một vụ như thông tin trước đó.

Ông Clinton lần đầu lên tiếng sau điều trị nhiễm trùng máu

21:25:12 21/10/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tiết lộ tình hình sức khỏe hiện tại của bản thân sau những ngày nhập viện điều trị nhiễm trùng máu.

WHO cảnh báo khủng hoảng Covid-19 kéo dài tới năm 2022

21:16:28 21/10/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2022 do các nước nghèo không nhận được số vaccine cần thiết.

Mỹ chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng khác biệt cho trẻ từ 5-11 tuổi

20:33:21 21/10/2021
Mỹ có thể bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi sau vài tuần nữa. Tuy nhiên, việc tiêm cho nhóm này có những điểm khác biệt so với nhóm trưởng thành.

Ứng viên đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh chỉ trích Trung Quốc "không đáng tin cậy"

20:17:48 21/10/2021
Đề cử của Tổng thống Joe Biden cho vị trí đại sứ của Mỹ tại Bắc Kinh, ông Nicholas Burns, đã dùng những từ ngữ cứng rắn để chỉ trích Trung Quốc trong cuộc điều trần ở Thượng viện.

Ông Trump công bố mạng xã hội mới, tuyên chiến với các "ông lớn" công nghệ

20:10:06 21/10/2021
Sau khi bị Facebook, Twitter cấm cửa, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục công bố kế hoạch tung ra mạng xã hội mới, nhằm đối đầu trực diện với các nền tảng công nghệ lớn (Big Tech).

Núi lửa Aso phun trào khói bụi cao 3,5 km, Nhật Bản cảnh báo người dân

19:53:57 21/10/2021
Núi lửa Aso ở Nhật Bản đã thức giấc và phun trào cột khói bụi cao tới 3,5 km, đánh dấu lần phun trào dữ dội nhất kể từ năm 2019.

Trung Quốc tiêm mũi tăng cường cho người đã tiêm chủng đầy đủ được 6 tháng

19:50:26 21/10/2021
Nhiều tỉnh, thành phố ở Trung Quốc đã bắt đầu chương trình tiêm mũi tăng cường vaccine Covid-19 cho những người đã tiêm đủ 2 liều được 6 tháng.

Khuyến nghị mở trường vì nCoV 'lây chủ yếu trong gia đình'

16:04:43 21/10/2021
Các nhà nghiên cứu ở Australia khuyến nghị mở cửa trường học sau khi nhận thấy Covid-19 lây chủ yếu giữa người lớn và từ người lớn sang trẻ em.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ đùa với "bom hẹn giờ"

15:10:09 21/10/2021
Triều Tiên tuyên bố vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới không nhằm vào Mỹ, do vậy Washington không cần phải lo ngại về vấn đề này.

Tổng thống Biden lo ngại tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc

14:58:41 21/10/2021
Cả Tổng thống Joe Biden và các nghị sĩ Mỹ đều bày tỏ lo ngại về tên lửa siêu vượt âm mà Trung Quốc được cho là đã phóng thử gần đây.

Căn cứ của Mỹ ở Syria bị dội tên lửa

14:55:44 21/10/2021
Một căn cứ có khoảng 900 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Syria đã bị tấn công bằng tên lửa trong đêm. Công tác đánh giá thiệt hại vẫn đang diễn ra.

Philippines phản đối "hành vi khiêu khích" của Trung Quốc ở Biển Đông

14:52:40 21/10/2021
Philippines đã gửi công hàm phản đối các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông đối với tàu tuần tra Philippines.

Ông Putin cho người dân nghỉ làm một tuần để khống chế Covid-19

14:41:32 21/10/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt đề xuất của chính phủ về việc cho phép người lao động ở nước này nghỉ làm một tuần có lương để ngăn chặn đà lây lan của đại dịch Covid-19.

Hội đồng Bảo an kêu gọi chấm dứt bạo lực ở khu vực Hồ Lớn châu Phi

07:51:07 21/10/2021
Ngày 20/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã kêu gọi chấm dứt bạo lực và khai thác bừa bãi tài nguyên ở khu vực Hồ Lớn ở châu Phi, đặc biệt là tại CHDC Congo.

Tiêm đủ liều vaccine giúp giảm nguy cơ tử vong tại Italy

07:44:36 21/10/2021
Kết quả một nghiên cứu ở Italy, được công bố ngày 20/10, cho thấy những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 ít có khả năng tử vong khi bị lây nhiễm, trừ trường hợp rất cao tuổi và đã bị bệnh nặng trước đó.

PAHO cảnh báo tình hình dịch COVID-19 tại Bolivia và Venezuela

07:40:51 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ngày 20/10, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) đã cảnh báo về sự gia tăng số ca mắc COVID-19 tại Bolivia và Venezuela trong bối cảnh tại phần còn lại ở Nam Mỹ và Trung Mỹ đều có xu hướng giảm.

Bão mùa Thu kèm mưa lớn đổ bộ vào Đức

07:35:21 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Cơ quan dự báo thời tiết Đức (DWD) thông báo cơn bão mùa Thu cực mạnh với sức gió lên tới hơn 110km/giờ có thể đổ bộ vào nước này trong ngày 21/10.

Giá Bitcoin hôm nay 21/10: Bitcoin lập kỷ lục mới lên cao nhất lịch sử

06:53:17 21/10/2021
Giá Bitcoin lần đầu chạm ngưỡng 67.000 USD - mức giá cao nhất mọi thời đại - sau khi quỹ ETF Bitcoin đầu tiên ra mắt trên sàn chứng khoán New York.

Kêu gọi dành ngân sách cứu trợ để đảm bảo quyền của phụ nữ Afghanistan

06:50:12 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 20/10, Phó trưởng đại diện Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc tại Afghanistan, bà Alison Davidian kêu gọi cộng đồng quốc tế dùng ngân sách cứu trợ để thúc đẩy việc đảm bảo quyền cho phụ nữ Afghanistan.

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

06:47:58 21/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Tỷ giá USD, Euro ngày 21/10: USD hồi phục nhẹ từ mức thấp

06:21:22 21/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp. Đồng euro tăng khá mạnh.

COVID-19 tại ASEAN hết 20/10: Singapore gia hạn 1 tháng giãn cách xã hội; Indonesia chuẩn bị chiến lược ứng phó làn sóng thứ 3

01:31:14 21/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 20/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 24.510 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Có thể bạn quan tâm

Dự sự kiện, người ta mặc đồ theo dresscode còn một số sao Việt đôi khi lại mặc... kệ

Phong cách sao

22:23:43 21/10/2021
Cho những ai chưa biết: Mặc đồ theo dresscode là cách để sao Việt thể hiện sự khiêm nhường, không chơi trội giữa tập thể.

Chi Bảo đưa vợ bầu đi chơi

Sao việt

22:23:04 21/10/2021
Diễn viên Chi Bảo đưa bà xã - doanh nhân Lý Thùy Chang - đi nghỉ dưỡng ở một resort sang trọng hôm 20/10.

Cựu danh thủ Việt Nam chính thức dẫn dắt CLB TP.HCM

Bóng đá việt nam

22:21:38 21/10/2021
Chiều 21-10-2021, CLB bóng đá TP.HCM chính thức công bố HLV mới là cựu tiền đạo đội tuyển Việt Nam - Trần Minh Chiến.

Giám đốc công ty xăng dầu lớn nhất Vũng Tàu bị bắt

Pháp luật

22:20:17 21/10/2021
Bà Mai Thị Dần, 56 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc, bị bắt với cáo buộc liên quan đến đường dây sản xuất 200 triệu lít xăng giả.

Khán giả được trở lại sân Mỹ Đình

Đời sống

22:17:14 21/10/2021
Chiều 21/10, UBND thành phố chấp thuận phương án đón 30% CĐV vào sân Mỹ Đình, khi đội tuyển tiếp Nhật Bản và Saudi Arabia tại vòng loại World Cup 2022.

Ngày lễ, vợ xót xa vì chồng tặng "quà" khó ngờ, câu nói cuối khiến chị em tranh cãi

Netizen

22:13:26 21/10/2021
Chẳng những không được tặng hoa, tặng quà nhân ngày dành riêng cho Phụ nữ, bà mẹ bỉm sữa còn xót xa trước cảnh tượng chồng gây ra sau khi về nhà.

Khoảnh khắc tuyệt vời của Ronaldo

Bóng đá thế giới

22:13:16 21/10/2021
Số phận dường như được sắp đặt sẵn cho Cristiano Ronaldo để biến anh trở thành diễn viên chính trong cuộc rượt đuổi kịch tính trên sân Old Trafford.

'Hương vị tình thân' trailer tập 62 (p2): Bà Sa và Thy van xin tha mạng nhưng lão Tấn chỉ lạnh lùng tuyên bố 'muộn rồi'!

Phim việt

22:09:29 21/10/2021
Tính mạng của bà Sa và Thy hiện đều nằm trong tay lão Tấn. May mắn là Nam đã tới kịp thời để cứu Thy.

Travel blogger nữ: Đi là phải đẹp!

Du lịch

22:00:11 21/10/2021
Nhị Đặng nổi tiếng trong giới travel blogger bởi tài năng đặc biệt trong lĩnh vực chụp hình và quay phim - điều mà rất ít nữ blogger làm được.

Jack bất ngờ tái xuất, nhắn gửi ký tự bí ẩn với cộng đồng Đom Đóm

Nhạc việt

22:00:02 21/10/2021
Trong lúc mọi động thái của Jack vẫn đang khiến dân tình tò mò thì mới đây, nam ca sĩ đã có lời nhắn nhủ vô cùng đặc biệt với cộng đồng fan.

Bạn bè hé lộ Angelina Jolie đang hẹn hò rất vui vẻ, nhưng dân tình lại "cân não": "Đằng ấy là The Weeknd hay chồng cũ?"

Sao âu mỹ

21:43:39 21/10/2021
Sau 4 năm ly hôn chồng cũ Brad Pitt, tin hẹn hò của Angelina Jolie đang được công chúng hết sức quan tâm.

Triệu hồi 3 mẫu xe phân khối lớn nhập khẩu vì lỗi điều biến ABS

Xe máy

21:42:32 21/10/2021
3 mẫu xe Honda CBR500R, CB500F và CB500X, nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan vừa nhận lệnh triệu hồi để xử lý hiện tượng giảm lực phanh do sự cố bộ điều biến ABS nhằm đảm bảo chất lượng tối ưu cho các sản phẩm.