WHO lập nhóm mới điều tra nguồn gốc COVID-19

Ngày 26-9, báo Wall Street Journal đưa tin Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) đang khôi phục cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19.

Các quan chức WHO cảnh báo không còn nhiều thời gian để xác định nguồn gốc đại dịch này.

WHO lập nhóm mới điều tra nguồn gốc COVID-19 - Hình 1 ADVERTISEMENT

Các quan chức Trung Quốc và chuyên gia WHO tổ chức họp báo chung khi kết thúc cuộc điều tra chung của WHO và Trung Quốc ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 2 năm nay – Ảnh: AP

Tính đến 15h30 chiều 27-9, sau hơn một năm rưỡi kể từ lúc chính thức ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2020, đã có hơn 232 triệu người trên thế giới mắc COVID-19. Trong đó, hơn 4,7 triệu người đã t.ử v.ong, theo trang Worldometers .

Sau khi cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 bị đình trệ, giờ đây một nhóm điều tra mới gồm khoảng 20 nhà khoa học đang được tập hợp lại để thực hiện nhiệm vụ săn lùng bằng chứng mới ở Trung Quốc và các nơi khác.

Nhóm này được đặt tên là “Nhóm Cố vấn khoa học về nguồn gốc của các mầm bệnh mới”. Đây là một nhóm thường trực giúp WHO điều tra các đợt bùng dịch trong tương lai và xác định đâu là các hoạt động của con người làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh mới.

Với sứ mệnh đó, Nhóm Cố vấn khoa học về nguồn gốc của các mầm bệnh mới sẽ phụ trách cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Các nhà khoa học này bao gồm các chuyên gia về an ninh sinh học và an toàn trong phòng thí nghiệm, các nhà di truyền học, các chuyên gia bệnh động vật có hiểu biết sâu về cách thức virus lây lan từ tự nhiên.

Theo các quan chức WHO, nhóm chuyên gia mới nói trên chịu trách nhiệm điều tra về các khả năng COVID-19 xuất hiện. Trong số này có giả thuyết COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm – giả thuyết đã khiến Trung Quốc tức giận và kiên quyết bác bỏ thời gian qua.

Video đang HOT

WHO cho biết sáng kiến mới sẽ giúp đẩy nhanh cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19. Các quan chức WHO cảnh báo không còn nhiều thời gian để xác định nguồn gốc đại dịch này.

ADVERTISEMENT

Bởi lẽ có thể sẽ không còn tận dụng được các mẫu m.áu thu từ các bệnh nhân COVID-19 sớm nhất. Các kháng thể ở những bệnh nhân này đang biến mất dần, đến mức không thể phát hiện được.

Thời gian qua Mỹ và các đồng minh của Washington đã hối thúc WHO mở cuộc điều tra mới về nguồn gốc COVID-19.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã phản đối. Bắc Kinh cho rằng bất kỳ cuộc điều tra mới nào về nguồn gốc COVID-19 nên tập trung vào nước khác, trong đó có Mỹ.

Hồi đầu tháng 8 vừa qua, Trung Quốc đã bác bỏ lời kêu gọi của WHO về việc điều tra lại nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi WHO kêu gọi Trung Quốc chia sẻ dữ liệu gốc và các mẫu m.áu thu từ các ca nghi nhiễm năm 2019, đồng thời cho phép tiếp cận các phòng thí nghiệm như Viện Virus học Vũ Hán.

Trước đó, nhóm chuyên gia WHO tới Vũ Hán vào tháng 1-2021 đã không đưa ra kết luận rõ ràng về nguồn gốc đại dịch. Báo cáo chung của WHO và Trung Quốc sau cuộc điều tra cho rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”.

Trong báo cáo cuối cùng, nhóm chuyên gia WHO cho biết dữ liệu do các nhà khoa học Trung Quốc cung cấp trong chuyến công tác này không đủ để trả lời các câu hỏi quan trọng về thời gian, địa điểm và cách thức virus bắt đầu lây lan.

'Cơn bão' tin sai lệch về thuốc ivermectin lan tràn khắp thế giới

Khi hệ thống y tế của Peru bị quá tải năm 2020, nhiều người dân đã bắt đầu tự tìm thuốc điều trị COVID-19.

Trong những tháng đầu của dịch, sự quan tâm của người dân Peru đối với thuốc ivermectin đã tăng lên.

Cơn bão tin sai lệch về thuốc ivermectin lan tràn khắp thế giới - Hình 1
Một người đàn ông mua thuốc ivermectin tại Bolivia vào tháng 5/2020. Ảnh: Reuters

ADVERTISEMENT

Tờ Guardian (Anh) cho biết những thông tin sai lệch xuất hiện trên mạng xã hội Peru cho rằng ivermectin, vốn là thuốc trị ký sinh trùng ở người và gia súc, có hiệu quả đối với chống virus SARS-CoV-2.

Khi vaccine COVID-19 vẫn ở trong giai đoạn phát triển, các bác sĩ đã sử dụng ivermectin cho bệnh nhân. Mặc dù thiếu bằng chứng về hiệu quả của thuốc trong việc điều trị COVID-19 nhưng chính phủ Peru đã đưa ivermectin vào hướng dẫn điều trị vào đầu tháng 5/2020.

Cựu Bộ trưởng Y tế Peru Patricia Garcia nhớ lại: "Tất cả các nhà thuốc đều cháy hàng ivermectin. Rồi cả thị trường chợ đen và mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi thuốc thú y ivermectin cũng được sử dụng".

Giống như một số quốc gia Mỹ Latinh khác, Peru vào năm 2020 đã trải qua đợt bùng phát dịch COVID-19 khiến hệ thống y tế nước này quá tải. Cựu Bộ trưởng Garcia cho biết nhiều người dân đã chuyển sang tự điều trị bằng ivermectin. Các chính trị gia địa phương và người dẫn chương trình truyền hình đã nói với khán giả rằng hãy dùng ivermectin. Một số người Peru thậm chí sử dụng ivermectin được bào chế cho vật nuôi và bằng việc tiêm thuốc vào người. Những hình ảnh về mô hoại tử trên da người sau các mũi tiêm ivermectin đã đến bàn làm việc của bà Garcia.

Sự việc tại Peru liên quan với ivermectin là dấu hiệu ban đầu cho những điều sắp xảy ra. Thời gian qua, sự quảng cáo rầm rộ về loại thuốc này đã dẫn đến tình trạng bùng nổ buôn bán trái phép và thông tin sai lệch tràn lan ở một số quốc gia. Các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành để xác định xem ivermectin có lợi ích trong việc chống lại COVID-19 hay không.

Trong thời gian này, các cơ quan y tế Mỹ và quốc tế đã lên tiếng phản đối việc sử dụng ivermectin và nhấn mạnh rằng vaccine vẫn là phương tiện an toàn và hiệu quả nhất để ngăn ngừa COVID-19. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã đưa ra cảnh báo không nên sử dụng ivermectin để điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) trong tháng 2 cho biết rằng không có đủ bằng chứng "ủng hộ hoặc chống lại" việc khuyến nghị loại thuốc này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã khuyến cáo vào tháng 3 rằng loại thuốc này chỉ nên được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng. Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cũng đưa ra khuyến nghị tương tự.

ADVERTISEMENT

Ivermectin được bào chế vào thập niên 70 của thế kỷ trước để điều trị ký sinh trùng ở vật nuôi, nhưng loại thuốc này đã có công dụng mới trong những thập kỷ gần đây khi được điều chỉnh dành cho người.

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ từ giai đoạn đầu của dịch đã xem xét việc sử dụng những loại thuốc hiện hành để trong điều trị COVID-19, một số người đã dành sự chú ý của họ vào ivermectin. Tháng 3/2020, các nhà nghiên cứu tại Australia đã thực hiện thử nghiệm ivermectin trong phòng thí nghiệm trên tế bào nuôi cấy và thu được kết quả khả quan. Một tháng sau, bản nghiên cứu chưa được thẩm định đã xuất hiện trên internet kèm khẳng định rằng loại thuốc này cũng làm giảm tỷ lệ t.ử v.ong ở người.

Các chuyên gia y tế cho rằng nghiên cứu của Australia thiếu bằng chứng cho thấy thuốc có thể tác dụng ở người. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng những phát hiện của nghiên cứu mới chỉ giới hạn trong môi trường phòng thí nghiệm thay vì trên cơ thể người. Họ cũng đề cập rằng việc sử dụng ivermectin ngay cả ở liều lượng thông thường cũng có gây ra những tác dụng phụ đáng kể.

Thậm chí còn có nhiều lo ngại hơn với nghiên cứu thứ hai xuất hiện, khi các nhà khoa học nhận thấy nó dựa trên dữ liệu sai sót từ một công ty phân tích chăm sóc sức khỏe hiện đã mất uy tín có tên là Surgisphere (Mỹ). Một số tạp chí khoa học nổi tiếng đã trích dẫn một vài nghiên cứu dựa trên dữ liệu của Surgisphere cũng như nghiên cứu của Australia. Nhiều chính phủ các nước Mỹ Latinh đã bổ sung ivermectin vào hướng dẫn điều trị của họ ngay cả khi một số chuyên gia y tế phản đối.

ADVERTISEMENT

Cơn bão tin sai lệch về thuốc ivermectin lan tràn khắp thế giới - Hình 2
Đội ngũ y tế đến từng nhà để xét nghiệm COVID-19 tại Lima, Peru. Ảnh: A

Ở Peru, thông tin sai lệch về ivermectin tràn lan khắp mạng xã hội và thậm chí có nguồn khẳng định Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông qua việc sử dụng loại thuốc này để điều trị COVID-19. Điều tương tự xảy ra ở nhiều quốc gia Mỹ Latinh khác. Ở Bolivia, một tài khoản Facebook đăng video cho rằng ivermectin có thể "cứu bạn khỏi COVID-19" đã được chia sẻ tới 285.000 lần.

Giáo sư dự bị Silvia Martins tại Đại học Columbia (Mỹ) cho biết doanh số bán ivermectin cũng bùng phát tại Brazil. Bà Martins nói: "Thời điểm đầu dịch COVID-19, mọi người đều tìm kiếm thần dược". Cũng theo bà, trên mạng xã hội có hàng loạt thông tin sai lệch và tin đồn về các loại thuốc điều trị COVID-19 như ivermectin.

Đến tháng 6/2020, các quan chức về y tế và nhiều tổ chức khắp Mỹ Latinh bắt đầu lên tiếng phản đối việc sử dụng ivermectin chống COVID-19. Cùng tháng đó, Tổ chức Y tế Liên Mỹ, một nhánh của WHO, khuyến cáo không nên sử dụng ivermectin chữa COVID-19. Cơ quan giám sát Y tế Quốc gia Brazil vào tháng 7/2020 tuyên bố rằng không có bằng chứng kết luận ivermectin chống lại COVID-19. Tháng 10/2020, Bộ Y tế Peru loại bỏ đề xuất sử dụng ivermectin điều trị COVID-19.

Nhưng khi làn sóng dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 10/2020, thông tin sai lệch về ivermectin lại lan truyền sang nhiều quốc gia khác. Tại Mỹ, CDC trong tháng 8 cho biết số đơn thuốc kê ivermectin đã tăng vọt trong những tháng gần đây, lên đến gần 88.000 đơn trong một tuần giữa tháng 8.

Giới chức tại Nam Phi, Bắc Ireland và nhiều quốc gia khác đã tịch thu số thuốc ivermectin trị giá hàng triệu USD mua bán trái phép tại thị trường chợ đen.

ADVERTISEMENT

Hiệp hội Y khoa Malaysia vào tháng 7 đã cảnh báo về việc sử dụng ivermectin ngoài các thử nghiệm lâm sàng sau khi ghi nhận nhiều thông tin sai lệch trên mạng xã hội và tình trạng bán thuốc bất hợp pháp tại nước này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Chính trị gia kêu gọi cấm Messi nhập cảnh vào Mexico
09:27:40 08/12/2022
Sáu quốc gia EU vạch 'giới hạn đỏ' về giá trần khí đốt
23:38:15 08/12/2022
Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về việc Ukraine bị cáo buộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga
07:09:00 08/12/2022
Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu người giàu nhất thế giới
13:49:33 09/12/2022
Quan chức Nga nói NATO biết trước kế hoạch tấn công các sân bay quân sự
23:45:50 08/12/2022
Xuất khẩu dầu của Nga giảm mạnh sau lệnh áp giá trần của phương Tây
08:01:40 09/12/2022
Nền kinh tế lớn nhất EU có thể suy thoái vì chính sách áp trần giá dầu Nga
13:00:20 09/12/2022
Croatia sẽ gia nhập khu vực tự do đi lại Schengen từ năm 2023
23:57:23 08/12/2022
Đề xuất gây tranh cãi nhất của Ukraine: Muốn Mỹ gửi thứ vũ khí bị hơn 100 nước cấm
07:37:39 09/12/2022
Quá đẹp trai, thanh niên bị 4 phụ nữ tấn công t.ình d.ục
20:40:40 09/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Choáng ngợp cơ ngơi của vợ chồng trùm showbiz Hong Kong
18:07:20 09/12/2022
Lý do 'Bao Công' Lục Nghị từ bỏ đỉnh cao danh tiếng
19:18:21 09/12/2022
Phương Trinh Jolie: Rủ mẹ chồng xăm hình đôi nhưng thường bất hòa
17:46:31 09/12/2022
Vô tình nhìn thấy thùng đồ mẹ chồng gửi cho chị dâu mà tôi nóng mặt
20:19:15 09/12/2022
Tiệc sinh nhật con gái Phương Trinh Jolie: 2 bà nội vui vẻ hội ngộ
20:33:56 09/12/2022
Sự nghiệp diễn xuất xuống dốc của cặp đôi ‘Diên Hi công lược’
20:18:23 09/12/2022
Thần tượng gốc Việt bị chê bai khi làm đại sứ Gucci
20:21:21 09/12/2022
Trang Nemo não nề lên tiếng sau khi cửa hàng bị kiểm tra đột xuất: “Cố gắng lên vì nhân viên”
22:04:34 09/12/2022
Hồ Bích Trâm thân với cặp đôi Hà Trí Quang: Hẹn sinh con cùng ngày
19:44:08 09/12/2022
Việt Hương, vợ Chí Tài xúc động nhớ cố nghệ sĩ trong ngày giỗ
20:45:35 09/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Liên minh Thái Bình Dương hoãn họp thượng đỉnh

20:43:25 09/12/2022
Cuộc họp thượng đỉnh Liên minh Thái Bình Dương, dự kiến diễn ra vào tuần sau tại thủ đô Lima của Peru, vừa bị hoãn do khủng hoảng chính trị nghiêm trọng tại nước này khiến Tổng thống Pedro Castillo bị phế truất và bắt giam hôm 7/12

Một nông dân Pháp thắng kiện hãng dược phẩm Bayer

20:18:45 09/12/2022
Tòa án ở thành phố Lyon đã yêu cầu Bayer - công ty dược phẩm và công nghệ sinh học đa quốc gia của Đức - phải bồi thường khoảng 11.000 euro cho ông Paul Francois, một nông dân Pháp, vì vô tình hít phải thuốc diệt cỏ của Bayer. Phán quyế...

Áo cảnh báo phủ quyết việc mở rộng khối Schengen

19:48:13 09/12/2022
Mạng tin EURACTIV.de (Đức) ngày 7/12 dẫn lời Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Áo Karoline Edtstadler cảnh báo nước này sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình để phản đối việc kết nạp Romania và Bulgaria vào khối Schengen

Mức lương bình quân năm 2021 ở Hàn Quốc vượt 30.000 USD

19:25:28 09/12/2022
Cơ quan Thuế quốc gia Hàn Quốc ngày 7/12 đã công bố báo cáo Thống kê Thuế Quốc gia quý IV/2022, trong đó cho biết bình quân lương đầu người ở nước này đã đạt 40,24 triệu won (khoảng 30.472 USD) vào năm 2021, tăng 5,1% so với năm trước đ...

Phóng hỏa đốt nhà vì... người yêu cũ sắp lấy chồng

18:54:11 09/12/2022
Theo cáo trạng, ngày 11-3 năm nay, thông qua một bài đăng trên mạng xã hội Instagram, Sugumaran phát hiện người yêu cũ sẽ kết hôn với hôn phu tên Mohammad Azli Mohammad Salleh vào ngày hôm sau

Anh mở cửa khai thác mỏ than mới đầu tiên trong 30 năm

17:59:43 09/12/2022
Chính phủ Anh vào ngày 7/12 đã phê chuẩn mở cửa khai thác mỏ than mới đầu tiên của nước này trong 30 năm qua. Diễn biến này khiến các nhà vận động môi trường giận dữ

Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ củng cố thế đa số ở Thượng viện

16:23:08 09/12/2022
Ngày 7/12, truyền thông Mỹ đưa tin kết quả kiểm phiếu trong cuộc bầu cử bổ sung ở bang Georgia cho thấy ứng cử viên Raphael Warnock của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng sít sao trước ứng cử viên Herschel Walker của đảng Cộng hòa

EU tăng cường trừng phạt Nga

15:03:12 09/12/2022
Ngày 7/12, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất gói trừng phạt thứ 9 đối với Nga, trong đó đưa thêm gần 200 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt, cũng như ngăn chặn Nga tiếp cận các thiết bị bay không người lái
ADVERTISEMENT

Canada: Tạm ngừng vận hành đường ống Keystone do sự cố rò rỉ dầu

14:15:33 09/12/2022
Ngày 8/12, Tập đoàn năng lượng TC Energy của Canada thông báo đã tạm ngừng vận hành đường ống Keystone có công suất vận chuyển 622.000 thùng dầu thô mỗi ngày và đang ứng phó với sự cố rò rỉ dầu vào một nhánh sông cách thành phố Steele t...

Ukraine không thể khôi phục hệ thống năng lượng, người dân phải làm quen cảnh mất điện

13:49:08 09/12/2022
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng người dân nước này nên chấp nhận cảnh mất điện luân phiên như một phần của cuộc sống

Người dân Đông Âu ‘thắt lưng buộc bụng’ trước lễ Giáng sinh

13:46:00 09/12/2022
Người tiêu dùng Đông Âu đang phải chi tiêu tiết kiệm để chuẩn bị cho những bữa tiệc Giáng sinh thịnh soạn, giữa bối cảnh lạm phát giá lương thực trong khu vực tăng cao, vượt mức lạm phát của toàn Liên minh châu Âu (EU)

Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga

13:45:57 09/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Cục trưởng Cục bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova ngày 7/12 cho biết chủng cúm H1N1 (hay còn gọi là cúm lợn) gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức ...

Mỹ sẽ tăng xuất khẩu khí đốt sang Anh

13:45:53 09/12/2022
Trong một tuyên bố, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết sự hợp tác này sẽ giúp người dân Anh có nhiên liệu giá rẻ hơn để sử dụng và giúp chấm dứt sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga

Mỹ sắp phát hành tờ tiền giấy đặc biệt tôn vinh nữ giới

13:35:46 09/12/2022
Theo hãng tin Reuters, trong ngày 8/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ chủ trì buổi lễ công bố tờ tiền giấy đặc biệt của nước này có in chữ ký của bà và bà Lynn Malerba, người Mỹ bản địa đầu tiên đảm nhận cương vị Giám đốc Ngân ...

Phương Tây áp giá trần, Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu dầu mỏ từ Nga?

13:29:15 09/12/2022
An ninh năng lượng luôn được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Trung Quốc, đặc biệt là khi giá dầu thô quốc tế trở nên biến động bởi gián đoạn do COVID-19 và xung đột Nga - Ukraine

Giá nhà tại Anh giảm với tốc độ nhanh nhất trong 14 năm

12:51:54 09/12/2022
Chi phí vay thế chấp tăng mạnh đã gây khó khăn cho những người mua nhà tiềm năng, dẫn đến việc giá nhà tại Anh trong tháng 11/2022 giảm với tốc độ nhanh nhất trong 14 năm qua
ADVERTISEMENT

Cơ hội mới cho hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Luxembuorg, Hà Lan và Bỉ

12:38:12 09/12/2022
Ngoài ra, doanh nghiệp thường gặp những lỗi rất cơ bản, bao bì không hiển thị đủ thông tin bằng ngôn ngữ theo quy định, buộc phải quay về hoặc bán rẻ sang các thị trường khác. Hơn nữa, doanh nghiệp không chú trọng đúng mức với vấn đề an...

Đấu s.úng tại Nuevo Laredo ở Mexico khiến 7 dân thường t.hiệt m.ạng

11:34:43 09/12/2022
Rạng sáng 7/12 (theo giờ địa phương), hàng loạt vụ đấu s.úng đã xảy ra tại nhiều địa điểm trong thành phố Nuevo Laredo, Mexico, giáp ranh với bang Texas của Mỹ, khiến 7 dân thường t.hiệt m.ạng

Anh: Chính sách ‘phong tỏa vì khí hậu’ của thành phố Oxford gây tranh cãi

11:31:48 09/12/2022
Theo đó, thành phố Oxford sẽ được chia thành 6 “khu vực 15 phút”, chứa tất cả các cơ sở phục vụ nhu cầu thiết yếu mà người dân có thể tiếp cận trong vòng 15 phút. Ngoài ra, các cư dân cần đăng ký biển số ô tô cá nhân để giới chức giám s...

Mỹ: Số ca song sinh giảm liên quan đến phong tỏa phòng chống dịch COVID-19

11:16:45 09/12/2022
Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Mỹ cho thấy số ca song sinh tại nước này đã giảm trong giai đoạn diễn ra phong tỏa phòng chống dịch COVID-19

Người dân Trung Quốc phấn khởi khi biện pháp chống COVID-19 được nới lỏng

10:58:55 09/12/2022
Người dân Trung Quốc vui mừng khi ngày 7/12, nước này công bố những điều chỉnh mạnh mẽ nhất về biện pháp phòng dịch COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát

LHQ cảnh báo tình trạng leo thang xung đột ở Nam Sudan

10:17:58 09/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) ngày 7/12 cho biết kể từ tháng 8 đến nay đã có ít nhất 20.000 người, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em, phải di dời do bạo lực ở khu vực Đông Bắc Nam S...

EU cân nhắc áp lệnh cấm đầu tư vào lĩnh vực khai thác mỏ của Nga

10:16:55 09/12/2022
Tờ Financial Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang cân nhắc bổ sung lệnh cấm đầu tư vào lĩnh vực khai thác mỏ của Nga trong gói trừng phạt thứ 9

Thảm họa Itaewon: Xúc tiến bãi nhiệm Bộ trưởng Hành chính và An ninh Hàn Quốc

08:43:36 09/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 8/12, tại phiên họp toàn thể Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Kim Jin-pyo cho biết dự thảo kiến nghị bãi nhiệm Bộ trưởng Hành chính và An ninh Lee Sang-min đã được đệ trình lên Quốc hội

Mỹ tuyên bố duy trì tập trận chung với Hàn Quốc, Nhật Bản

08:08:22 09/12/2022
Hãng tin Yonhap ngày 7/12 dẫn lời ông John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, khẳng định Washington sẽ tiếp tục tiến hành tập trận quân sự song phương và ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản nhằ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Báo Bồ Đào Nha cảnh báo đội nhà: Morocco có hàng thủ 'vững như bàn thạch'

Bóng đá thế giới

23:25:41 09/12/2022
Bồ Đào Nha sẽ gặp Morocco vào lúc 22h ngày 10/12 (theo giờ Việt Nam). Rõ ràng, Morocco bị đ.ánh giá thấp nhất ở vòng tứ kết World Cup 2022. Dẫu vậy, tờ A Bola của Bồ Đào Nha vẫn đ.ánh giá rất cao đội bóng châu Phi bằng bài viết có tiêu đề...

Triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá dịp World Cup

Pháp luật

23:20:33 09/12/2022
Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, chỉ sau 15 ngày ra quân đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng Công an toàn tỉnh đã đấu tranh, triệt xóa 22 vụ việc với 99 đối tượng có hành vi đ.ánh bạc và tổ chức đ.ánh bạc

Mẹ chồng cho rổ bát mẻ, con dâu định đem đi vứt thì hoa mắt đếm vàng

Góc tâm tình

23:19:51 09/12/2022
Nhà chồng tôi có tận 4 anh em trai, vì thế đương nhiên ông bà cũng có tới 4 nàng dâu. 3 anh chồng đều đã lập gia đình và ở riêng hết. Chồng tôi là con út trong gia đình, chúng tôi vừa kết hôn được hơn 1 năm nay

7 dưỡng thể cấp ẩm kiêm dưỡng sáng cho da nứt nẻ, xỉn màu vào mùa đông

Làm đẹp

23:13:03 09/12/2022
Để thoát khỏi cảnh da khô, bong tróc hay thậm chí là xạm màu, bạn nên đầu tư ngay cho mình 1 chai dưỡng thể phù hợp

Hậu come-out, Vũ Cát Tường hé lộ về mẫu bạn gái lý tưởng

Sao việt

23:08:15 09/12/2022
Thời gian trước, Vũ Cát Tường đã chính thức come-out giới tính thật của mình nhận được nhiều sự quan tâm. Cùng với đó, giọng ca Hành tinh ánh sáng , cũng tiết lộ sẽ tìm một cô gái kết duyên trong tương lai

NTK Tommy Nguyễn lịch lãm tại bán kết Hoa hậu Việt Nam thời đại

Thời trang

23:08:02 09/12/2022
Tham gia vai trò giám khảo tại bán kết đấu trường nhan sắc, Tommy Nguyễn khoe nét lịch lãm, quý ông

Sau chia tay, cô gái vứt toàn bộ nhẫn, vòng vàng bạn trai tặng

Netizen

23:04:53 09/12/2022
Có rất nhiều cô gái sau khi chia tay người yêu liền không ngần ngại bỏ đi mọi món quà mà đối phương tặng. Thế nhưng, để thẳng thừng vứt cả vòng, nhẫn vàng như cô nàng dưới đây thì lại là điều nhiều người không dám tưởng tượng

Ace Angler Fishing Spirits M – Trải Nghiệm Câu Cá Khủng Ở Thế Giới Thủy Cung Siêu Hấp Dẫn

Mọt game

22:56:05 09/12/2022
Tải game Ace Angler Fishing Spirits M: Ace Angler Fishing Spirits M là tựa game câu cá hấp dẫn và thú vị vừa được ra mắt trên …

Diễn viên Lý Thanh Thảo từng phải đưa con đi xét nghiệm ADN với chồng Tây

Tv show

22:50:28 09/12/2022
Lý Thanh Thảo bật khóc nhắc lại chuyện bị oan khi mang thai con của chồng Tây, từng nhờ vào xét nghiệm ADN lúc làm quốc tịch cho con để chứng minh sự trong sạch của mình. 

Bán đất theo cách đặc biệt: Đã hết thời bà con xếp hàng mua BĐS

Đời sống

22:35:11 09/12/2022
Thông thường, bất động sản có giá trị lớn nên việc mua bán không hề dễ dàng. Mọi người phải chào mời, chạy quảng cáo hay dựa vào mối quan hệ quen biết

Neymar “đốn tim” với nụ cười thiên thần, tự nhận mình đẹp trai hơn CR7

Sao thể thao

22:26:38 09/12/2022
Tham gia World Cup 2022 ở Qatar, Neymar Jr. được xem là một trong những ngôi sao sáng nhất của đội tuyển Brazil nói riêng và của cả giải đấu nói chung

Bí mật về món ăn nổi tiếng nhất Croatia có cái tên dễ gây hiểu nhầm

Ẩm thực

22:02:12 09/12/2022
Phương pháp chế biến tồn tại qua hàng trăm năm và vẫn còn lưu giữ cho tới ngày nay khiến người Croatia vô cùng tự hào về nền ẩm thực nước mình

Vạn sắc thái âm nhạc khi giới trẻ hội tụ tại đại nhạc hội EDM Pepsi Ravolution Music Festival 2022

Nhạc việt

21:50:26 09/12/2022
Nhãn hàng Pepsi lần đầu tiên kề vai sát cánh cùng thương hiệu lễ hội âm nhạc điện tử lớn nhất Việt Nam - Ravolution Music Festival - mang đến đại tiệc âm thanh ánh sáng cháy nhất từ trước đến nay vào tối ngày 04/12/2022 tại thành phố Th...