WHO cảnh báo về dịch bệnh Marburg
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay dịch bệnh Marburg dường như đang bùng phát tại Tanzania, đồng thời cảnh báo nguy cơ lây lan ở quốc gia Đông Phi này và trong khu vực ở mức cao.
WHO đã thông báo cho các nước thành viên về diễn biến trên, theo AFP đưa tin ngày 15.1. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết Tanzania đã ghi nhận 9 ca nhiễm, trong đó có 8 ca tử vong, dự báo số ca sẽ còn tăng. WHO đề nghị hỗ trợ tối đa cho chính phủ Tanzania và các cộng đồng bị ảnh hưởng. Thông tin được đưa ra chưa đầy 1 tháng sau khi WHO thông tin về dịch bệnh Marburg ở Rwanda khiến 15 người thiệt mạng. Lây truyền từ dơi ăn quả và có cùng họ với Ebola, vi rút Marburg gây bệnh sốt xuất huyết có khả năng lây nhiễm cao, với tỷ lệ tử vong gần 90%.
Ông Tedros phát biểu trong buổi họp báo về vi rút Marburg. ẢNH: REUTERS
Trong một diễn biến khác liên quan dịch bệnh, chính phủ Anh ngày 14.1 cấm nhập khẩu trâu bò, heo và cừu từ Đức, nhằm ngăn chặn bệnh lở mồm long móng, sau khi Hàn Quốc và Mexico có động thái tương tự. Trong khi không gây nguy hiểm cho con người, bệnh có khả năng lây lan cao và ảnh hưởng các loài có móng. Tại Mỹ, theo CNN, thị trường đang thiếu hụt trứng và tình hình có thể khó cải thiện trong nhiều tháng tới, do ảnh hưởng của cúm gia cầm. Hơn 20 triệu con gà đẻ ở Mỹ đã bị tiêu hủy trong quý 4/2024 do ảnh hưởng của dịch bệnh, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Bạn biết gì về virus Marburg đáng sợ như Ebola?
8 người tử vong nghi do virus Marburg
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một đợt bùng phát nghi ngờ do virus Marburg ở tây bắc Tanzania đã lây nhiễm cho 9 người, trong đó có 8 trường hợp tử vong.
Virus Marburg có thể lây lan giữa người với người thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua máu và các chất dịch cơ thể khác của người nhiễm bệnh. Ảnh: Medpage Today.
Theo thông tin từ WHO, tổ chức này đã nhận được báo cáo đáng tin cậy về các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Marburg ở khu vực Kagera của Tanzania vào ngày 10/1, với các triệu chứng đau đầu, sốt cao, đau lưng, tiêu chảy, nôn ra máu, yếu cơ và cuối cùng là chảy máu ngoài.
Theo WHO, các mẫu bệnh phẩm từ 2 bệnh nhân đang chờ xét nghiệm tại phòng thí nghiệm quốc gia Tanzania để xác nhận đợt bùng phát. Tổ chức này cho hay những người tiếp xúc với bệnh nhân, bao gồm cả nhân viên y tế, đã được xác định và đang được theo dõi.
Vài tuần trước, dịch bệnh Marburg bùng phát ở Rwanda, quốc gia có chung đường biên giới với khu vực Kagera của Tanzania, đã lây nhiễm cho 66 người và khiến 15 trường hợp tử vong trước khi được tuyên bố chấm dứt vào ngày 20/12.
Marburg là một bệnh sốt xuất huyết do virus có tỷ lệ tử vong lên tới 88% và có cùng họ với virus gây ra bệnh Ebola, lây truyền từ loài dơi ăn quả đặc hữu ở khu vực Đông Phi này sang người.
Virus Marburg có thể lây lan từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua máu và các dịch cơ thể khác của người bị nhiễm bệnh, bao gồm cả khăn trải giường hoặc quần áo bị nhiễm bệnh.
Trước đó, một đợt bùng phát kéo dài gần 2 tháng ở vùng Kagera vào tháng 3/2023 khiến 6 người thiệt mạng.
CDC Châu Phi cảnh báo không nên hạn chế đi lại vì dịch marburg và đậu mùa khỉ Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 9/10, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC) kêu gọi các quốc gia trên thế giới kiềm chế việc áp dụng lệnh cấm đi lại hoặc hạn chế di chuyển nhắm vào các quốc gia châu Phi trong bối cảnh dịch bệnh do bùng phát bệnh đậu mùa khỉ (mpox)...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chính trường Ukraine: Tín hiệu từ việc ông Zelensky trừng phạt cựu Tổng thống Poroshenko

Nhật Bản lần đầu tiên mở kho dự trữ gạo để bình ổn giá

Isarel tấn công trả đũa vụ phóng tên lửa từ Gaza

Trung Quốc: Nhiệt điện than tăng kỷ lục dù năng lượng tái tạo bùng nổ

Mỹ có kế hoạch áp thuế đáp trả thuế dịch vụ kỹ thuật số của Canada và Pháp

Thẩm phán liên bang Mỹ không ủng hộ sắc lệnh đóng băng viện trợ nước ngoài

Tỷ phú Elon Musk và DOGE đối mặt với cáo buộc vi hiến

Bức thư của nhà khoa học Newton năm 1704 tiên đoán về ngày tận thế

Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tiếp tục tăng mạnh

Hàn Quốc: Cháy lớn tại công trường xây dựng, 8 công nhân nguy kịch

Lý giải phụ nữ độc thân thường hạnh phúc hơn nam giới độc thân

Sự lãng mạn vào ngày 14 hằng tháng dành cho những người yêu nhau ở Hàn Quốc
Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông trúng giải độc đắc 24 tỷ đồng nhưng đại lý xổ số khẳng định: "Tôi chỉ trả anh 3,4 triệu đồng"
Netizen
14:38:27 14/02/2025
H'Hen Niê lộ diện sau khi công khai chồng, bật mí chuyện không ai ngờ về chiếc nhẫn cưới hơn 100 triệu
Sao việt
14:32:11 14/02/2025
Jisoo (BLACKPINK) tương tác bí ẩn với nam tài tử quyến rũ nhất xứ Hàn, lột xác thành "girl phố" phóng siêu xe gây sốc
Nhạc quốc tế
14:16:54 14/02/2025
Hiện tượng 'Đèn âm hồn': Cú lội ngược dòng của YouTuber trước Trấn Thành?
Hậu trường phim
14:05:24 14/02/2025
Mỹ Anh sexy đúng ngày Valentine, JunDi và PiaLinh ra mắt 'Xin lỗi được chưa'
Nhạc việt
14:01:33 14/02/2025
Chấn động MXH toàn cầu: Báo Mỹ đưa tin Kanye West bị vợ bỏ sau vụ ép khoả thân và dàn cảnh trước Taylor Swift!
Sao âu mỹ
13:42:36 14/02/2025
Ai là người giàu nhất trong "Tứ Đại Thiên Vương" Hong Kong (Trung Quốc)?
Sao châu á
13:32:48 14/02/2025
'Lột xác' nhờ cách tẩy da chết có thể áp dụng tại nhà
Làm đẹp
13:29:05 14/02/2025
Học sinh trường quốc tế hét toáng khi thấy "sinh vật lạ" trong suất ăn
Tin nổi bật
13:16:36 14/02/2025
vào top những điểm đến lãng mạn nhất thế giới mùa Valentine
Du lịch
13:03:16 14/02/2025